अर्थ मंत्रालय
ऑक्टोबर 2022 मधे एकत्रित जीएसटी महसूल संकलन 1,51,718 कोटी रुपये
एप्रिल 2022 नंतरचे आतापर्यंतचे दुसरे सर्वोच्च संकलन
सलग आठ महिने मासिक जीएसटी महसूल 1.4 लाख कोटी रुपयांहून अधिक, जीएसटी सुरू झाल्यापासून दुसऱ्यांदा पार केला 1.5 लाख कोटींचा टप्पा
सप्टेंबर 2022 मध्ये 8.3 कोटी ई-वे बिलांची निर्मिती, ऑगस्ट 2022 मध्ये तयार झालेल्या 7.7 कोटी ई-वे बिलांपेक्षा ती लक्षणीय अधिक आहे
01 NOV 2022 2:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 नोव्हेंबर 2022
ऑक्टोबर 2022 मध्ये एकत्रित जीएसटी म्हणजेच वस्तू आणि सेवाकर महसूल संकलन 1,51,718 कोटी रुपये इतके झाले आहे. यात सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा करापोटी 26,039 कोटी, एसजीएसटी अर्थात राज्य सरकारच्या वस्तू आणि सेवा करापोटी 33,396 कोटी, आयजीएसटी म्हणजेच एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करापोटी 81,778 कोटी (माल आयातीवर संकलित केलेल्या रु. 37,297 कोटींसह) आणि उपकर 10,505 कोटी रुपये ( मालाच्या आयातीवर संकलित केलेल्या रु. 825 कोटींसह) यांचा समावेश आहे. आत्तापर्यंतचा दुसरा उच्चांक आहे.
सरकारने समझोत्याच्या स्वरूपात आयजीएसटीमधून सीजीएसटीला 37,626 कोटी रुपये आणि सीजीएसटीला 32,883 कोटी रुपये चुकते केले आहेत. याव्यतिरिक्त, केंद्र आणि राज्यांमधे 50:50 च्या प्रमाणात, त्या आधारावर 22,000 कोटी रुपये देखील चुकते केले आहेत.
नियमित समझोत्यानंतर ऑक्‍टोबर 2022 मध्ये केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल सीजीएसटीसाठी 74,665 कोटी रुपये आणि एसजीएसटी साठी 77,279 कोटी रुपये आहे.
ऑक्टोबर 2022 चा महसूल हा एप्रिल 2022 मधील संकलनानंतरचे दुसरे उच्चांकी मासिक संकलन आहे. जीएसटीने दुसर्‍यांदा मासिक 1.50 लाख कोटी संकलनाचा टप्पा पार केला आहे. ऑक्टोबर 2022 नंतर, देशांतर्गत व्यवहारांमधून दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वोच्च संकलन देखील पाहिले गेले. हा नववा महिना असून सलग आठ महिने, मासिक जीएसटी महसूल 1.4 लाख कोटींपेक्षा जास्त आहे. सप्टेंबर 2022 मध्ये, 8.3 कोटी ई-वे बिले तयार झाली. ऑगस्ट 2022 मध्ये तयार झालेल्या 7.7 कोटी ई-वे बिलांपेक्षा ती अधिक होती.
खालील तक्त्यात चालू वर्षातील मासिक एकत्रित जीएसटी महसुलातील कल दर्शवला आहे. ऑक्टोबर 2021 च्या तुलनेत ऑक्टोबर 2022 मध्ये प्रत्येक राज्यात संकलित झालेल्या जीएसटी महसुलाची राज्यनिहाय आकडेवारी खालील तक्त्यांमध्ये दिली आहे.
ऑक्टोबर 2022 मध्ये जीएसटी महसुलाची राज्यवार वाढ
State
Oct-21
Oct-22
Growth
Jammu and Kashmir
648
425
-34%
Himachal Pradesh
689
784
14%
Punjab
1,595
1,760
10%
Chandigarh
158
203
28%
Uttarakhand
1,259
1,613
28%
Haryana
5,606
7,662
37%
Delhi
4,045
4,670
15%
Rajasthan
3,423
3,761
10%
Uttar Pradesh
6,775
7,839
16%
Bihar
1,351
1,344
-1%
Sikkim
257
265
3%
Arunachal Pradesh
47
65
39%
Nagaland
38
43
13%
Manipur
64
50
-23%
Mizoram
32
24
-23%
Tripura
67
76
14%
Meghalaya
140
164
17%
Assam
1,425
1,244
-13%
West Bengal
4,259
5,367
26%
Jharkhand
2,370
2,500
5%
Odisha
3,593
3,769
5%
Chhattisgarh
2,392
2,328
-3%
Madhya Pradesh
2,666
2,920
10%
Gujarat
8,497
9,469
11%
Daman and Diu
0
0
20%
Dadra and Nagar Haveli
269
279
4%
Maharashtra
19,355
23,037
19%
Karnataka
8,259
10,996
33%
Goa
317
420
32%
Lakshadweep
2
2
14%
Kerala
1,932
2,485
29%
Tamil Nadu
7,642
9,540
25%
Puducherry
152
204
34%
Andaman and Nicobar Islands
26
23
-10%
Telangana
3,854
4,284
11%
Andhra Pradesh
2,879
3,579
24%
Ladakh
19
33
74%
Other Territory
137
227
66%
Center Jurisdiction
189
140
-26%
Grand Total
96,430
1,13,596
18%

Ministry of Finance
₹1,51,718 crore gross GST revenue collected for October 2022
Second highest collection ever with, next only to the collection in April 2022
Monthly GST revenues more than ₹1.4 lakh crore for eight months in a row, with ₹1.5 lakh crore crossed for the 2nd time since inception of GST
September 2022 sees generation of 8.3 crore e-way bills, which is significantly higher than 7.7 crore e-way bills generated in August 2022
01 NOV 2022 12:12PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of October 2022 is ₹ 1,51,718 crore of which CGST is ₹ 26,039 crore, SGST is ₹ 33,396 crore, IGST is ₹ 81,778 crore (including ₹ 37,297 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 10,505 crore (including ₹ 825 crore collected on import of goods), which is second highest till date.
The government has settled ₹ 37,626 crore to CGST and ₹ 32,883 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled Rs 22,000 crore on adhoc basis in the ratio of 50:50 between Centre and States. The total revenue of Centre and the States after regular as well as adhoc settlements in the month of October 2022 is ₹74,665 crore for CGST and ₹ 77,279 crore for the SGST.
The revenue for October 2022 is second highest monthly collection, next only to the collection in April 2022 and it is for the second time the gross GST collection has crossed Rs. 1.50 lakh crore mark. October also saw the second highest collection from domestic transactions, next only to April 2022. This is the ninth month and for eight months in a row now, that the monthly GST revenues have been more than the ₹ 1.4 lakh crore mark. During the month of September 2022, 8.3 crore e-way bills were generated, which was significantly higher than 7.7 crore e-way bills generated in August 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of October 2022 as compared to October 2021.
State-wise growth of GST Revenues during October 2022
State
Oct-21
Oct-22
Growth
Jammu and Kashmir
648
425
-34%
Himachal Pradesh
689
784
14%
Punjab
1,595
1,760
10%
Chandigarh
158
203
28%
Uttarakhand
1,259
1,613
28%
Haryana
5,606
7,662
37%
Delhi
4,045
4,670
15%
Rajasthan
3,423
3,761
10%
Uttar Pradesh
6,775
7,839
16%
Bihar
1,351
1,344
-1%
Sikkim
257
265
3%
Arunachal Pradesh
47
65
39%
Nagaland
38
43
13%
Manipur
64
50
-23%
Mizoram
32
24
-23%
Tripura
67
76
14%
Meghalaya
140
164
17%
Assam
1,425
1,244
-13%
West Bengal
4,259
5,367
26%
Jharkhand
2,370
2,500
5%
Odisha
3,593
3,769
5%
Chhattisgarh
2,392
2,328
-3%
Madhya Pradesh
2,666
2,920
10%
Gujarat
8,497
9,469
11%
Daman and Diu
0
0
20%
Dadra and Nagar Haveli
269
279
4%
Maharashtra
19,355
23,037
19%
Karnataka
8,259
10,996
33%
Goa
317
420
32%
Lakshadweep
2
2
14%
Kerala
1,932
2,485
29%
Tamil Nadu
7,642
9,540
25%
Puducherry
152
204
34%
Andaman and Nicobar Islands
26
23
-10%
Telangana
3,854
4,284
11%
Andhra Pradesh
2,879
3,579
24%
Ladakh
19
33
74%
Other Territory
137
227
66%
Center Jurisdiction
189
140
-26%
Grand Total
96,430
1,13,596
18%