ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
2022 ഒക്ടോബറിൽ സമാഹരിച്ച മൊത്തം ചരക്ക് സേവന നികുതി (GST) വരുമാനം ₹1,51,718 കോടി
01 NOV 2022 12:12PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: നവംബർ 1, 2022
2022 ഒക്ടോബറിൽ സമാഹരിച്ച മൊത്തം ചരക്ക് സേവന നികുതി വരുമാനം (GST) ₹1,51,718 കോടിയാണ്. അതിൽ ₹26,039 കോടി കേന്ദ്ര ചരക്ക് സേവന നികുതി വരുമാനവും (CGST), ₹33,396 കോടി സംസ്ഥാന ചരക്ക് സേവന നികുതി വരുമാനവും (SGST), ₹81,778 കോടി സംയോജിത ചരക്ക് സേവന നികുതി വരുമാനവും (ചരക്ക് ഇറക്കുമതി വരുമാനമായ ₹37,297 കോടി ഉൾപ്പെടെ), ₹10,502 കോടി അധിക നികുതിയും (Cess) (ചരക്കുകളുടെ ഇറക്കുമതി വരുമാനമായ ₹825 കോടി ഉൾപ്പെടെ) ആണ്.
സംയോജിത ചരക്ക് സേവന നികുതി വരുമാനത്തിൽ നിന്ന് ₹37,626 കോടി CGST-യിലേക്കും ₹32,883 കോടി SGST-യിലേക്കും വ്യവസ്ഥിതമായ സെറ്റിൽമെന്ററായി വകകൊള്ളിച്ചു. കൂടാതെ, കേന്ദ്രവും സംസ്ഥാനങ്ങളും തമ്മിൽ 50:50 എന്ന അനുപാതത്തിൽ 22,000 കോടി രൂപ അഡ്‌ഹോക്ക് അടിസ്ഥാനത്തിൽ കേന്ദ്രം തീർപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
വ്യവസ്ഥിത/അഡ്‌ഹോക്ക് സെറ്റിൽമെൻറ്റുകൾക്ക് ശേഷം, 2022 ഒക്ടോബര് മാസത്തിലെ കേന്ദ്രത്തിന്റെയും സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും മൊത്തം CGST വരുമാനം ₹74,665 കോടിയും, SGST വരുമാനം ₹77,279 കോടിയുമാണ്. 31.05.2022-ൽ, സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും ₹86,912 കോടിയുടെ GST നഷ്ടപരിഹാരവും കേന്ദ്രം അനുവദിച്ചു.
2022 ഒക്ടോബറിലെ വരുമാനം ഏറ്റവും ഉയർന്ന രണ്ടാമത്തെ പ്രതിമാസ സമാഹരണം ആണ്, 2022 ഏപ്രിലിലെ കളക്ഷന് തൊട്ടുപിന്നാലെ ഇത് രണ്ടാം തവണയാണ് മൊത്ത ജിഎസ്ടി ശേഖരം 1.50 ലക്ഷം കോടി രൂപ കവിയുന്നത്. 2022 ഏപ്രിലിന് ശേഷം ആഭ്യന്തര ഇടപാടുകളിൽ നിന്നുള്ള രണ്ടാമത്തെ ഉയർന്ന ശേഖരണവും ഒക്ടോബറിൽ ഉണ്ടായി. ഇത് ഒമ്പതാം മാസവും, ഇപ്പോൾ തുടർച്ചയായി എട്ട് മാസമായി, പ്രതിമാസ ജിഎസ്ടി വരുമാനം 1.4 ലക്ഷം കോടി രൂപയേക്കാൾ കൂടുതലാണ്. 2022 സെപ്തംബർ മാസത്തിൽ, 8.3 കോടി ഇ-വേ ബില്ലുകൾ ജനറേറ്റുചെയ്‌തു. ഇത് 2022 ഓഗസ്റ്റിൽ സൃഷ്‌ടിച്ച 7.7 കോടി ഇ-വേ ബില്ലുകളേക്കാൾ വളരെ കൂടുതലാണ്.
നിലവിലെ സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ പ്രതിമാസ മൊത്ത GST വരുമാനത്തിലെ പ്രവണതകൾ സംബന്ധിച്ച വിവരങ്ങൾ ചുവടെ ചേർക്കുന്നു. ഒക്ടോബർ 2021-നെ അപേക്ഷിച്ച് ഒക്ടോബർ 2022-ൽ ഓരോ സംസ്ഥാനവും ശേഖരിച്ച GST പട്ടികയിൽ കൊടുത്തിട്ടുണ്ട്.
ഒക്ടോബർ 2022-ൽ സംസ്ഥാനം തിരിച്ചുള്ള GST വരുമാനത്തിലെ വർധന
State
Oct-21
Oct-22
Growth
Jammu and Kashmir
648
425
-34%
Himachal Pradesh
689
784
14%
Punjab
1,595
1,760
10%
Chandigarh
158
203
28%
Uttarakhand
1,259
1,613
28%
Haryana
5,606
7,662
37%
Delhi
4,045
4,670
15%
Rajasthan
3,423
3,761
10%
Uttar Pradesh
6,775
7,839
16%
Bihar
1,351
1,344
-1%
Sikkim
257
265
3%
Arunachal Pradesh
47
65
39%
Nagaland
38
43
13%
Manipur
64
50
-23%
Mizoram
32
24
-23%
Tripura
67
76
14%
Meghalaya
140
164
17%
Assam
1,425
1,244
-13%
West Bengal
4,259
5,367
26%
Jharkhand
2,370
2,500
5%
Odisha
3,593
3,769
5%
Chhattisgarh
2,392
2,328
-3%
Madhya Pradesh
2,666
2,920
10%
Gujarat
8,497
9,469
11%
Daman and Diu
0
0
20%
Dadra and Nagar Haveli
269
279
4%
Maharashtra
19,355
23,037
19%
Karnataka
8,259
10,996
33%
Goa
317
420
32%
Lakshadweep
2
2
14%
Kerala
1,932
2,485
29%
Tamil Nadu
7,642
9,540
25%
Puducherry
152
204
34%
Andaman and Nicobar Islands
26
23
-10%
Telangana
3,854
4,284
11%
Andhra Pradesh
2,879
3,579
24%
Ladakh
19
33
74%
Other Territory
137
227
66%
Center Jurisdiction
189
140
-26%
Grand Total
96,430
1,13,596
18%

Ministry of Finance
₹1,51,718 crore gross GST revenue collected for October 2022
Second highest collection ever with, next only to the collection in April 2022
Monthly GST revenues more than ₹1.4 lakh crore for eight months in a row, with ₹1.5 lakh crore crossed for the 2nd time since inception of GST
September 2022 sees generation of 8.3 crore e-way bills, which is significantly higher than 7.7 crore e-way bills generated in August 2022
01 NOV 2022 12:12PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of October 2022 is ₹ 1,51,718 crore of which CGST is ₹ 26,039 crore, SGST is ₹ 33,396 crore, IGST is ₹ 81,778 crore (including ₹ 37,297 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 10,505 crore (including ₹ 825 crore collected on import of goods), which is second highest till date.
The government has settled ₹ 37,626 crore to CGST and ₹ 32,883 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled Rs 22,000 crore on adhoc basis in the ratio of 50:50 between Centre and States. The total revenue of Centre and the States after regular as well as adhoc settlements in the month of October 2022 is ₹74,665 crore for CGST and ₹ 77,279 crore for the SGST.
The revenue for October 2022 is second highest monthly collection, next only to the collection in April 2022 and it is for the second time the gross GST collection has crossed Rs. 1.50 lakh crore mark. October also saw the second highest collection from domestic transactions, next only to April 2022. This is the ninth month and for eight months in a row now, that the monthly GST revenues have been more than the ₹ 1.4 lakh crore mark. During the month of September 2022, 8.3 crore e-way bills were generated, which was significantly higher than 7.7 crore e-way bills generated in August 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of October 2022 as compared to October 2021.
State-wise growth of GST Revenues during October 2022
State
Oct-21
Oct-22
Growth
Jammu and Kashmir
648
425
-34%
Himachal Pradesh
689
784
14%
Punjab
1,595
1,760
10%
Chandigarh
158
203
28%
Uttarakhand
1,259
1,613
28%
Haryana
5,606
7,662
37%
Delhi
4,045
4,670
15%
Rajasthan
3,423
3,761
10%
Uttar Pradesh
6,775
7,839
16%
Bihar
1,351
1,344
-1%
Sikkim
257
265
3%
Arunachal Pradesh
47
65
39%
Nagaland
38
43
13%
Manipur
64
50
-23%
Mizoram
32
24
-23%
Tripura
67
76
14%
Meghalaya
140
164
17%
Assam
1,425
1,244
-13%
West Bengal
4,259
5,367
26%
Jharkhand
2,370
2,500
5%
Odisha
3,593
3,769
5%
Chhattisgarh
2,392
2,328
-3%
Madhya Pradesh
2,666
2,920
10%
Gujarat
8,497
9,469
11%
Daman and Diu
0
0
20%
Dadra and Nagar Haveli
269
279
4%
Maharashtra
19,355
23,037
19%
Karnataka
8,259
10,996
33%
Goa
317
420
32%
Lakshadweep
2
2
14%
Kerala
1,932
2,485
29%
Tamil Nadu
7,642
9,540
25%
Puducherry
152
204
34%
Andaman and Nicobar Islands
26
23
-10%
Telangana
3,854
4,284
11%
Andhra Pradesh
2,879
3,579
24%
Ladakh
19
33
74%
Other Territory
137
227
66%
Center Jurisdiction
189
140
-26%
Grand Total
96,430
1,13,596
18%