ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని జునాగఢ్‌లో జరిగిన అభివృద్ధి పనుల శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 OCT 2022 10:30PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
దీపావళి మీ కోసం ముందుగానే వచ్చినట్లు అనిపిస్తుంది. పండుగ ఏ రోజైనా, ధన్‌తేరాస్ మరియు దీపావళి చాలా దగ్గరలో ఉంది, కొత్త సంవత్సరానికి సన్నాహాలు ప్రారంభమయ్యాయి మరియు ప్రతి ఒక్కరూ తమ పనిలో మునిగిపోయారు మరియు ఇంకా చాలా మంది ఇక్కడ ఉన్నారు. నేను చూడగలిగినంత కాలం, ఆశీర్వాదాల గంగానది ప్రవహిస్తున్నట్లు అనిపిస్తుంది. జై గిర్నారీ! నన్ను ఆశీర్వదించడానికి సాధువులు, జ్ఞానులు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చారు అంటే ఇంతకంటే గొప్ప ఉత్సాహం ఏముంటుంది. ఇది సింహాలు మరియు నరసింహుల భూమి కూడా. నన్ను ఆశీర్వదించడానికి పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన తల్లులు, సోదరీమణులకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
జునాగఢ్, గిర్ సోమనాథ్ మరియు పోర్‌బందర్‌లకు 4,000 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించబడ్డాయి లేదా వాటి శంకుస్థాపనలు చేయబడ్డాయి. ఈ సంఖ్య ప్రజలను ఆశ్చర్యానికి గురిచేస్తోంది. ఒకప్పుడు గుజరాత్ మొత్తానికి వార్షిక బడ్జెట్ ఇంత ఎక్కువగా ఉండేది. ఈ రోజు, నేను గుజరాత్ భూమిలో నా ఒక రోజు పర్యటనలో దాని కంటే చాలా విలువైన ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలతో పాటు శంకుస్థాపన చేస్తున్నాను. ఇది మీ ఆశీర్వాదాల ఫలితం, ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రయోజనాలు నా మత్స్యకారుల సోదర మరియు సోదరీమణుల జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి చాలా దోహదపడతాయి. గుజరాత్ పర్యాటక రంగానికి రాజధాని అయిన జునాగఢ్‌తో పాటు గిర్ సోమనాథ్ మరియు పోర్‌బందర్‌లకు అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని నేను ఎప్పుడూ చెబుతుంటాను. ఈ పథకాల వల్ల అనేక ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
మీ ఆశీస్సుల వల్ల ఈరోజు నా ఛాతీ గర్వంతో ఉప్పొంగుతోంది. నేను గుజరాత్ నుండి ఢిల్లీకి వెళ్ళిన తర్వాత మా బృందం గుజరాత్‌ను నిర్వహించిన తీరు మరియు భూపేంద్రభాయ్ మరియు అతని బృందం గుజరాత్‌లో వేగంగా అభివృద్ధి పనులు చేపడుతున్న తీరు పట్ల నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ రోజు గుజరాత్ అన్ని రంగాల్లో చాలా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోందంటే అంతకంటే సంతోషం ఏముంటుంది.
కానీ సోదర సోదరీమణులారా,
ఇక్కడ కూర్చున్న చాలా మంది పెద్దలు పాత రోజులు, గుర్తు చేసుకుంటే మనం ఆ రోజులు ఎలా గడిపామో తెలుస్తుంది. పదేళ్లలో ఏడేళ్లలో కరువు వచ్చేది. మేము నీటి కోసం ఆరాటపడేవాళ్ళం. ఒక వైపు, ఈ ఉప్పు సముద్రపు నీరు భూమి లోపలికి వెళ్లడంతో ప్రకృతి ఆగ్రహానికి గురవుతుంది. ఇక్కడ ఏమీ ఉత్పత్తి చేయలేని మా భూమి పరిస్థితి. గ్రామాల నుండి ప్రజలు తమ జీవనోపాధి కోసం సూరత్ మరియు భారతదేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు వలస వెళ్ళడం వలన కతియావార్ ఎడారిగా ఉండేది. కానీ మేమంతా పడ్డ కష్టమే ఇప్పుడు పరిస్థితిని మార్చేసింది. మనం అంకితభావంతో కష్టపడి పనిచేస్తే, ప్రకృతి కూడా మనల్ని ఆశీర్వదిస్తుంది. మీరు గర్వపడాలి సోదరులారా. 2001 తర్వాత దేవుడి దయ చూడండి.. 20 ఏళ్లు దాటినా ఒక్క ఏడాది కూడా కరువు లేదు. అది వరం కాకపోతే, ఇంకా ఏమిటి? ఒకవైపు, మీ దీవెనలు ఉన్నాయి మరియు మరోవైపు, ప్రకృతి ఆశీర్వాదాలు ఉన్నాయి. ఫలితంగా, అభివృద్ధి బహుమతులతో జీవితాన్ని ఆనందించవచ్చు.
ఒకప్పుడు నర్మదామాత దర్శనానికి ప్రత్యేక బస్సుల్లో వెళ్లేవారు. కానీ కాలం మారింది. సోదరులారా, కష్టానికి లభించిన తీపి ఫలాల కారణంగా ఈరోజు నర్మదా తల్లి సౌరాష్ట్రలోని ప్రతి గ్రామానికి చేరుతోంది. గ్రామాలకు నీరు చేరడం ప్రారంభమైంది, రోడ్లు బాగుపడటం ప్రారంభించాయి మరియు పండ్లు మరియు కూరగాయలు పండించే రైతుల జీవితాలు మారిపోయాయి సోదరులారా. మన గౌరవనీయమైన గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ జీ కేవలం జునాగఢ్ రైతులు సహజ వ్యవసాయాన్ని అవలంబించారని మరియు పూర్తి శక్తితో దానిలో నిమగ్నమై ఉన్నారని నాకు చెప్పారు. సోదర సోదరీమణులారా, జునాగఢ్‌లోని కేసర్ మామిడి తీపి భారతదేశంలోనే కాదు, ప్రపంచమంతటా చేరుతోంది. భారతదేశానికి ఇంత పెద్ద సముద్ర తీరం ఉంది మరియు గుజరాత్ దానిలో ఎక్కువ భాగాన్ని పంచుకుంటుంది. అయితే ఈ సముద్రం గతంలో మనకు భారంగా ఉండేది. ఈ ఉప్పు ప్రాంతం మరియు ఉప్పు గాలి మాకు విషంలా అనిపించింది. అయితే సమయం చూడండి సోదరులారా. మనకు భారంగా ఉన్న సముద్రం నేడు కష్టానికి తగిన ఫలాలను అందిస్తోంది.
ఒకప్పుడు రాన్‌ ఆఫ్‌ కచ్‌లోని దుమ్ము రేణువులు మనల్ని ఇబ్బంది పెట్టేవి. నేడు అదే కచ్ గుజరాత్ అభివృద్ధికి పునాది వేసింది. గుజరాత్ ప్రకృతి వైపరీత్యాలను ఎదుర్కొంది, కానీ అది ఇప్పుడు పురోగతిలో కొత్త శిఖరాలను సాధించింది సోదరులారా. సుమారు 20-25 సంవత్సరాల క్రితం, మేము పరిస్థితిని మార్చాలని సంకల్పించాము, చొరవ తీసుకున్నాము మరియు ఈ విషయంలో ప్రతి క్షణం గడిపాము. నేటి 20-25 ఏళ్ల యువకులు అప్పటి పరిస్థితిని ఊహించలేరు. మంచి రోజులు రావాలని ప్రయత్నించాము మిత్రులారా. మన మత్స్యకారుల సోదర సోదరీమణుల అభివృద్ధి కోసం గుజరాత్‌లో సాగరఖేడు పథకాన్ని ప్రారంభించాం. ఈ పథకం కింద, మా మత్స్యకారుల భద్రత, వారి సౌలభ్యం మరియు వారి వ్యాపారానికి అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల కోసం మేము నొక్కిచెప్పాము. మరియు ఫలితంగా, చేపల ఎగుమతి 20 సంవత్సరాలలో ఏడు రెట్లు పెరిగింది.
అన్నదమ్ములారా, చేపల ఎగుమతుల గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు నాకు పాత సంఘటన గుర్తుకు వచ్చింది. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు జపాన్ నుండి ఒక ప్రతినిధి బృందం గుజరాత్ వచ్చింది. నేను వారికి గుజరాత్ అభివృద్ధికి సంబంధించిన డాక్యుమెంటరీని చూపుతున్నాను, అందులో జపనీస్ భాషలో వ్యాఖ్యానం కూడా ఉంది. వాళ్లు కూడా అందులో బాగా మునిగిపోయారు. అకస్మాత్తుగా, ఆ ప్రతినిధి బృందంలోని కొందరు సభ్యులు డాక్యుమెంటరీని ఆపమని నన్ను కోరారు. డాక్యుమెంటరీని ఆపమని ఎందుకు అడుగుతున్నారో నేను కలవరపడ్డాను. డాక్యుమెంటరీలో చూపించిన సముద్ర తీరం, మత్స్యకారులతో పాటు సూరిమి చేపలు కూడా ఉన్నాయని, ఇప్పుడు ఇక్కడ కూర్చోవడానికి ఇబ్బందిగా ఉందని, సూరిమి చేపలను ఆస్వాదించాలని వారు నాతో అన్నారు. సూరిమి చేపలకు ఉన్న ఆదరణ అలాంటిది. సూరిమి చేప గురించి విన్న వెంటనే తట్టుకోవడం చాలా కష్టం. నేడు, సురిమి చేపలు గుజరాత్ మార్కెట్లలో బాగా ప్రాచుర్యం పొందాయి సోదరులారా. ఏటా సూరిమి చేపలు వందల కోట్ల రూపాయలకు ఎగుమతి అవుతున్నాయి. ఇప్పుడు వల్సాద్‌లో ఒక సీ-ఫుడ్ పార్క్ ఉంది, ఇక్కడ నుండి చేపలు ఎగుమతి చేయబడతాయి. మత్స్యశాఖలోనూ కొత్త విజయాలు సాధిస్తున్నాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
నా గుజరాత్ సముద్రతీరం గత ఎనిమిదేళ్లలో డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం యొక్క రెట్టింపు ప్రయోజనాన్ని పొందింది. చేపలు, మత్స్య వ్యాపారం పెరిగింది. ఇంతకు ముందు సముద్ర తీరం లోతట్టు కారణంగా మన మత్స్యకారులు చాలా ఇబ్బందులు పడేవారు. తాము పట్టుకున్న చేపలను సముద్ర తీరానికి తీసుకురావడం చాలా కష్టమైంది. గుజరాత్‌లో ఫిషింగ్ హార్బర్ నిర్మించాలని ప్రచారం ప్రారంభించి సాగర్‌ఖేడు సమస్యలను తొలగించేందుకు ప్రయత్నించాం. గత రెండు దశాబ్దాలలో అనేక పెద్ద ఫిషింగ్ హార్బర్‌లు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి మరియు పాతవి కూడా అప్‌గ్రేడ్ చేయబడ్డాయి. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత ఈ పనుల్లో వేగం రెట్టింపు అయింది. నేటికీ మూడు ఫిషింగ్ హార్బర్‌ల అభివృద్ధికి శంకుస్థాపన చేశారు సోదరులారా. మీ ప్రాంతంలో జరగబోయే ఆర్థిక పురోగతిని మీరు ఊహించవచ్చు. మత్స్యకారుల జీవితాల్లో ఎంత పెనుమార్పు రాబోతుందో! ఫిషింగ్ హార్బర్ నుండి చేపల రవాణా చాలా సులభం అవుతుంది మరియు ఎగుమతులు కూడా వేగం పుంజుకుంటాయి. డ్రోన్ పాలసీని కూడా తీసుకొచ్చాం. ఇప్పుడు డ్రోన్లు 20 నుంచి 50 కిలోల బరువున్న వస్తువులను మోసుకెళ్లగలవు. సముద్రాలు లేని ప్రాంతాలకు డ్రోన్లు తాజా చేపలను అందజేసేలా అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి సోదరులారా. అభివృద్ధి వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలకు ఇది ఉదాహరణ సోదరులారా.
సోదర సోదరీమణులారా,
నా రైతు సోదరులు మరియు మా గ్రామాల అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం పనిచేస్తుంది. అటువంటి ఒక ఉదాహరణ మన ప్రభుత్వం యొక్క పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి. రెండు రోజుల క్రితం ఢిల్లీకి చెందిన ప్రతి రైతు ఖాతాలో రెండు వేల రూపాయలు జమ చేశాను. ఇప్పటి వరకు సుమారు రూ.2.25 లక్షల కోట్లను మన రైతులు, సోదరుల ఖాతాల్లో జమ చేశాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇది గుజరాత్ రైతులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూర్చింది మరియు వేల కోట్ల రూపాయలు వారి ఖాతాల్లో జమ చేయబడ్డాయి. ఒకటి లేదా రెండు హెక్టార్ల భూమి మాత్రమే ఉన్న మన చిన్న రైతులకు ఇది చాలా ప్రయోజనం చేకూర్చింది. నీటి పారుదల సాధనాలు లేని, వర్షాలపై ఆధారపడిన రైతులకు ఈ డబ్బు ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. మొట్టమొదటిసారిగా మా ప్రభుత్వం కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల ప్రయోజనాలను రైతులకు, పశుపోషణలో నిమగ్నమైన వారికి, సాగర్ఖేడు మత్స్యకారులకు అందించింది. ఇంతకు ముందు, ఈ కార్డు రైతుల కోసం మాత్రమే ఉద్దేశించబడింది. మేము ఈ పథకాన్ని విస్తరించాము మరియు మత్స్యకారులకు మరియు పశుపోషణలో నిమగ్నమైన వారికి ఈ ప్రయోజనాన్ని విస్తరించాము. దీంతో మన మత్స్యకారులు, పశువుల కాపరులు బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు పొందడం చాలా సులువుగా మారింది. దాదాపు 3.5 కోట్ల మంది ఈ సౌకర్యాన్ని వినియోగించుకుంటున్నారు సోదర సోదరీమణులారా. అతి తక్కువ వడ్డీకే రుణాలు పొందుతున్నారు. ఇప్పుడు అప్పులు ఇచ్చేవారి దగ్గరకు వెళ్లి జీవితాంతం అప్పులు చేసి ఉండాల్సిన అవసరం లేదు. వారు ఇప్పుడు ఈ డబ్బును తమ వ్యాపార విస్తరణకు సరిగ్గా ఉపయోగించుకోవచ్చు. పడవలు, జాకెట్లు, డీజిల్, ఆయిల్ వంటి వాటిని కొనుగోలు చేయడంలో ఈ డబ్బు వారికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది మరియు స్నేహితులు, నిర్ణీత సమయంలో డబ్బు తిరిగి ఇచ్చే వారు వడ్డీ చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదు. ఇది సున్నా వడ్డీ. ఇంతకంటే పెద్ద లాభం ఏముంటుంది మిత్రులారా? కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు పశువుల కాపరుల జీవితాన్ని చాలా సులభతరం చేశాయి. గత రెండు దశాబ్దాలలో గుజరాత్ లో ఓడ రేవుల అభివృద్ధి కూడా గుజరాత్ అభివృద్ధిని సంవృద్ధి, కొత్త సామర్థ్యాల ముఖ ద్వారంతో ముడిపెట్టింది.
దేశంలోని మొత్తం తీరప్రాంతంలో మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడంతో పాటు, మేము సాగర్‌మాల ప్రాజెక్టు కింద ఓడరేవులను అభివృద్ధి చేయడమే కాకుండా, ఓడరేవుల ఆధారిత అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యతనిచ్చాము. ఈరోజు మీరు గుజరాత్‌లోని సముద్ర తీరంలో సాగరమాల భారీ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు. కోస్టల్ హైవే జునాగఢ్‌తో పాటు పోర్‌బందర్, జామ్‌నగర్, దేవభూమి ద్వారక, మోర్బీతో సహా సెంట్రల్ నుండి దక్షిణ గుజరాత్ వరకు విస్తరించబడింది. సోదరులారా, అంటే గుజరాత్ మొత్తం తీరప్రాంతం యొక్క కనెక్టివిటీ బలపడబోతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లలో ప్రభుత్వం తీసుకున్న అనేక చర్యలు నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు గౌరవంగా జీవించేలా చేశాయి. మేము గుజరాత్‌లోని లక్షలాది మంది నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు ప్రయోజనం చేకూర్చే ఏర్పాట్లు చేసాము. అందుకే గుజరాత్ నాకు 'శక్తి కవచ్' అయింది. ఈ తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు నేను ఎల్లప్పుడూ రుణపడి ఉంటాను. దేశం కోసం అనేక ప్రచారాలు ప్రారంభించబడ్డాయి, ఇది ఈ తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూర్చింది. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద లక్షలాది మరుగుదొడ్లు నిర్మించారు. ఉత్తర భారతదేశానికి చెందిన మా సోదరీమణులు ఇది మాకు గర్వం మరియు గౌరవం అని చెప్పారు. కోట్లాది మరుగుదొడ్లు నిర్మించి మా అక్కాచెల్లెళ్ల కష్టాలు తీర్చాం. దీంతో వారి ఆరోగ్యం కూడా మెరుగుపడింది. ఉజ్వల యోజన గ్యాస్‌ను పంపిణీ చేసేందుకు ఏర్పాట్లు చేశాం. రెండు గ్యాస్ సిలిండర్లను ఉచితంగా అందించాలని నిర్ణయించినందుకు భూపేంద్రభాయ్ ప్రభుత్వాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రతి ఒక్కరికి కుళాయి నీటి సౌకర్యం ఉండేలా చూసుకున్నాం. ఈ విషయమై ఒకప్పుడు శాసనసభ్యులు ముఖ్యమంత్రికి లేఖలు రాసేవారట. నేను గత ప్రభుత్వాల గురించి ప్రస్తావించాను. ఐదు గ్రామాల్లో చేతి పంపులు ఏర్పాటు చేయాలని శాసనసభ్యులు డిమాండ్‌ చేశారు. ఈ డిమాండ్‌ను అంగీకరించిన ముఖ్యమంత్రికి అక్కడ ఘనంగా స్వాగతం పలికారు. ఒకప్పుడు చేతి పంపు కోసం జనం ఎదురు చూసేవారు, మీ అబ్బాయి నేడు ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీరు అందజేస్తున్నాడు. స్వచ్ఛమైన నీరు అందుబాటులో ఉంటే, అది తక్కువ వ్యాధులకు దారితీస్తుంది. పిల్లలు తక్కువ బాధపడతారు మరియు మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు కూడా అనేక సమస్యల నుండి ఉపశమనం పొందారు.
నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు గర్భధారణ సమయంలో వారి శరీరంలో పోషకాల లోపం ఉండకూడదని, తల్లి కడుపులోని శిశువు సరైన అభివృద్ధిని కలిగి ఉండాలని మరియు బిడ్డ వికలాంగులు లేదా వైకల్యంతో పుట్టకూడదని ప్రధాన మంత్రి మాతృ వందన యోజన ప్రవేశపెట్టబడింది. అభివృద్ధి చెందని శరీరం. తల్లుల ఆరోగ్య సమస్యలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ మాతృ వందన యోజన ప్రారంభించబడింది. ఆరోగ్యవంతమైన బిడ్డ పుడితే, తల్లి కూడా ఆరోగ్యంగా ఉంటే, భారతదేశ భవిష్యత్తు కూడా ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది. ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద ఇళ్లు కూడా సోదరీమణులకు మాత్రమే అందించబడ్డాయి. నా సోదరీమణుల పేరిట అన్ని ప్రభుత్వ సౌకర్యాలు కల్పించాలని నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న రోజుల నుండి నా ప్రయత్నం. భూకంపం వచ్చిన తర్వాత ఇచ్చిన ఇళ్లను కూడా అక్కాచెల్లెళ్లకు ఇచ్చారు. మా అమ్మానాన్నలు, అక్కాచెల్లెళ్ల పరిస్థితి మాకు తెలుసు. పొలం ఉంటే అది కుటుంబంలోని మగ సభ్యుని పేరు మీద ఉంటుంది. దుకాణాలు, వాహనాల పరిస్థితి కూడా అంతే. భర్త చనిపోతే, ఈ విషయాలన్నీ కొడుకుకు చేరుతాయి. మా అమ్మానాన్నలు, అక్కచెల్లెళ్ల పేరు ఏమీ లేదు. ఏదైనా అత్యవసర పరిస్థితుల్లో వారు ఎక్కడికి వెళ్లాలి? అందుకని మీ అబ్బాయి ఏదైనా ప్రభుత్వ ఇల్లు లేదా మరేదైనా సౌకర్యాలు మా అమ్మానాన్నల పేర్ల మీదే ఉండాలని నిర్ణయించుకున్నాడు. నాడు ఇళ్లు కేటాయించిన మా అమ్మానాన్నలు నేడు ‘లక్షాధికారులు’ అయ్యారు. నేడు మన ప్రభుత్వం స్వయం సహాయక సంఘాలు, సఖి మండలాల ద్వారా గ్రామాల్లో మహిళా పారిశ్రామిక వేత్తలను విస్తరిస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా ఎనిమిది కోట్ల మందికి పైగా సోదరీమణులు స్వయం సహాయక సంఘాలలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. గుజరాత్‌లోని సఖీ మండలాలుగా పిలువబడే స్వయం సహాయక సంఘాలను గుజరాత్‌లోని లక్షలాది మంది సోదరీమణులు సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నారు. సోదరీమణులు గ్యారంటీ లేకుండా ముద్రా యోజన నుండి రుణం పొందవచ్చని ఆలోచన. ఈ రుణం అందరి కోసం ఉద్దేశించబడడం నాకు సంతోషకరమైన విషయం, అయితే 70 శాతం మంది అక్కాచెల్లెళ్లు రుణం తీసుకుని చిన్న వ్యాపారాలు చేస్తూ 2-3 మందికి ఉపాధి కూడా కల్పిస్తున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
నా యువ స్నేహితుల ఉజ్వల భవిష్యత్తును చూసినప్పుడు, వారిపై నాకు నమ్మకం పెరుగుతుంది మరియు కొత్త ఆశలు చిగురించాయి. గుజరాత్‌లో జరుగుతున్న వేగవంతమైన అభివృద్ధితో ఇప్పుడు గుజరాత్ యువత భవిష్యత్తు సురక్షితంగా ఉంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో గుజరాత్ సహా దేశంలోని యువత సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు నేను అనేక చర్యలు తీసుకున్నాను. విద్య నుంచి ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి వరకు ఎన్నో అవకాశాలను సృష్టించుకున్నాం. కొద్దిసేపటి క్రితం నేను గుజరాత్‌లో డిఫెన్స్ ఎక్స్‌పోను ప్రారంభించాను. ఇది యువతకు అనేక అవకాశాలను కల్పిస్తుంది మరియు గుజరాత్ అగ్రస్థానంలో ఉండేలా చేస్తుంది.
గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశంలో వందలాది యూనివర్సిటీలు, కాలేజీలు నిర్మించాం. ఈ సంస్థల్లో ఉన్నత విద్యను అభ్యసించే విద్యార్థులు తమ కుటుంబం, గ్రామాలు, రాష్ట్రం మరియు దేశం యొక్క పేరును ప్రకాశవంతం చేయడానికి గుజరాత్‌లో అనేక కొత్త విద్యా సంస్థలు కూడా చేయబడ్డాయి. ఈరోజు మనం విశేషాధికారులం. గతంలో గుజరాత్‌లోని యువకులు ఉన్నత చదువుల కోసం రాష్ట్రం నుంచి బయటకు వెళ్లాల్సి వచ్చేది. గత 20 ఏళ్లలో చేసిన కృషి రాష్ట్రంలో అత్యుత్తమ కళాశాలలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాల స్థాపనకు దారితీసింది.
ఇప్పుడు నూతన విద్యా విధానం, జాతీయ విద్యా విధానం కూడా అమలులోకి వచ్చింది. ఇప్పుడు మన విద్యార్థులు ఇక్కడే మెడికల్, ఇంజినీరింగ్ చదువులు చదవగలుగుతారు. ఇంతకు ముందు గ్రామాల్లో ఆంగ్ల మాధ్యమ పాఠశాలలు ఉండేవి కావు. మరియు ఒక పిల్లవాడు ఎనిమిది లేదా పదో తరగతిలో ఇంగ్లీష్ మీడియంలో చదవకపోతే, అతను ఇంజనీరింగ్ లేదా మెడికల్ సైన్స్‌ను కొనసాగించలేడు మరియు ఇంజనీర్ లేదా డాక్టర్ కాలేడు. ఎందుకు? పేద తల్లిదండ్రుల పిల్లలకు డాక్టర్లు అయ్యే హక్కు లేదా? పేద తల్లిదండ్రుల పిల్లలకు డాక్టర్లు అయ్యే హక్కు లేదా? ఇంజనీర్లు అయ్యే హక్కు వారికి లేదా? కానీ వారికి ఇంగ్లీషు తెలిస్తేనే చేయగలమని షరతు విధించారు. ఇప్పుడు మేము వారి స్వంత మాతృభాషలో మెడికల్ సైన్స్ మరియు ఇంజనీరింగ్ చదివి వైద్యులు మరియు ఇంజనీర్లు అవుతారని మేము నిర్ధారించాము. ఈ బానిస మనస్తత్వం పోవాలి. కేవలం ఇంగ్లీషు రాదన్న కారణంతో గ్రామాల్లోని మధ్యతరగతి, పేదల అభివృద్ధి ప్రయాణం ఆగకూడదు. వారు సమానంగా సమర్థులు. వారి వల్లనే నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలో పేరు తెచ్చుకుంటోందన్నారు. ఇప్పుడు గ్రామాల్లోని మన యువత డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారాన్ని పొందుతున్నారు. దేశంలో దాదాపు 5-6 లక్షల కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు ఏర్పాటయ్యాయి, గ్రామాల్లో ప్రజలు ఇప్పుడు అనేక సేవలను అందిస్తున్నారు. తక్కువ ధరకే ఇంటర్నెట్ సేవలను అందించడం వల్ల గ్రామాల్లోని పేద ప్రజలు కూడా తమ మొబైల్ ఫోన్లలో ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ పుస్తకాలను పొందగలుగుతున్నారు. యువత అక్కడికి వచ్చి చదువుకునేందుకు వీలుగా రైల్వే ప్లాట్‌ఫారమ్‌ ల వద్ద ఉచిత వై-ఫై సేవలను కూడా అందించాను. ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల వద్ద పిల్లలు తమ మొబైల్ ఫోన్‌లతో యుపిఎస్‌సి మరియు జిపిఎస్‌సి పరీక్షలకు సిద్ధమవుతూ వారిని క్లియర్ చేయడం నేను చూశాను. ఈరోజు, డిజిటల్ ఇండియా ద్వారా అత్యుత్తమ విద్య అందుబాటులో ఉంది. పిల్లలు తమ చదువులను గ్రామాల్లోనే కొనసాగిస్తున్నారని భరోసా ఇచ్చింది. డిజిటల్ ఇండియా యువత తమ ప్రతిభకు పదును పెట్టుకునే అవకాశాన్ని కల్పిస్తోంది. డిజిటల్ ఇండియా ద్వారా ఎవరైనా ఏదైనా రంగాన్ని కొనసాగించాలనుకునేవారు. అతను చిత్రకారుడు, గాయకుడు మరియు వడ్రంగి కావచ్చు లేదా నృత్య రంగంలో వృత్తిని కూడా చేయవచ్చు. అతను తన ఇంటిలో కూర్చొని తనకు కావలసినది ఏదైనా నేర్చుకోవచ్చు.
సోదర సోదరీమణులారా,
డిజిటల్ ఇండియా వల్ల ఉపాధి అవకాశాలు పెరిగాయి. భారత యువత ఇప్పుడు ప్రపంచ మార్కెట్లపై దృష్టి సారిస్తోంది. మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఉత్పత్తులకు ఇది సమయం. గతంలో మొబైల్ ఫోన్ల తయారీ యూనిట్లు రెండు మాత్రమే ఉండేవి. ఇది కేవలం ఎనిమిదేళ్లలో 200కు పైగా పెరిగింది. భారతదేశం ఈ ఏడాది ఒక మిలియన్ మొబైల్ ఫోన్లను ఇతర దేశాలకు ఎగుమతి చేసింది. ఇదే మా బలం. టూరిజం వృద్ధి నేరుగా మనం సృష్టించిన మౌలిక సదుపాయాలతో ముడిపడి ఉంటుంది. మన మాధవపూర్ జాతర, శ్రీకృష్ణునికి సంబంధించిన సంఘటనలు అంతర్జాతీయంగా ఎలా మారాయి అని ఊహించండి. ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన పలువురు ముఖ్యమంత్రులు మాధవపూర్ జాతరకు వచ్చి వారం రోజుల పాటు ఆనందించారు. అనేక అడ్డంకులను దాటి గిర్నార్ రోప్‌వే సాధ్యమైంది. గత ప్రభుత్వాలు ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ అమలు చేయడంలో ఇబ్బందులు ఎదుర్కొన్నాయి. మీరు నన్ను ఢిల్లీకి పంపిన తర్వాతే ఈ రోప్‌వే సాధ్యమైంది. ఇప్పుడు, చాలా మంది తమ 80 ఏళ్ల అమ్మమ్మ గిర్నార్ వద్ద మా అంబా పాదాలకు నమస్కరిస్తున్న ఫోటోలను నాతో పంచుకున్నారు. రోప్‌వే చేసిన తర్వాత తమ తల్లుల కోరికలు తీర్చినందుకు వారు నాకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఇప్పుడు నువ్వు చెప్పు, ఆ తల్లి అనుగ్రహం నాకు లభించదా?
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ పరిస్థితిని మార్చాలని రెండు దశాబ్దాల క్రితమే నిర్ణయించుకున్నాం. నేడు గిర్నార్ రోప్‌వే ఆసియాలోని పొడవైన రోప్‌వేలలో ఒకటి. జునాగఢ్ జిల్లా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు మరియు మత్స్య పరిశ్రమకు గొప్పగా చెప్పుకోవచ్చు. కేశోద్ విమానాశ్రయం పునరుద్ధరించబడింది. ఇటీవల పలువురు అధికారులతో సమావేశమయ్యారు. మామిడిపండ్లు, ఇతర పండ్లు, కూరగాయలు ఇక్కడి నుంచి ఎగుమతి అయ్యేలా విమానాశ్రయాన్ని విస్తరింపజేస్తారా అని అడిగాను. మేము విమానాశ్రయాన్ని విస్తరింపజేస్తే, విదేశీ పర్యాటకులు గిర్ సింహాలను చూడటానికి, సోమనాథ్ మరియు గిర్నార్‌లను సందర్శించడానికి రావచ్చు. వివరణాత్మక బ్లూప్రింట్ చేయడానికి కొంత సమయం కావాలని కోరారు. నేను జునాగఢ్ వెళ్ళాలి కాబట్టి తొందరపడమని చెప్పాను. సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, నా మదిలో ఏదైనా ఆలోచన వచ్చినప్పుడు, దానిని అమలు చేయడంలో నేను నా శక్తి మొత్తాన్ని వెచ్చిస్తాను. నేను ఎల్లప్పుడూ ఒక మార్గాన్ని కనుగొనడానికి ప్రయత్నిస్తాను. నన్ను నమ్ము, భారతదేశంలోని అగ్ర నగరాలకు అందుబాటులో ఉన్న అన్ని అభివృద్ధి పనుల ప్రయోజనాలు జునాగఢ్‌లో కూడా ఉండాలి. నేను ఈ విషయంలో పని చేస్తున్నాను.
గిర్ సోమనాథ్‌తో సహా ఈ మొత్తం ప్రాంతం సన్యాసుల మరియు జైనాచార్యుల తపస్సుల భూమిగా ప్రసిద్ధి చెందింది. ఒకప్పుడు నేను కూడా గిర్నార్ పాదాలలో తిరిగేవాడిని. సాధువులతో గడపడం నా అదృష్టం. మన దేవాలయాలకు, జైనులకు మరియు దత్తాత్రేయ ఆరాధకులకు ఇక్కడ లేనిది ఏమిటి? దేశం మొత్తాన్ని ఆకర్షించే శక్తి నా గిర్, సోదరులు మరియు సోదరీమణుల భూమికి ఉంది. అందువల్ల, మనం ప్రతి భారతీయుడిని ఇక్కడకు లాగాలి. మేము ఈ విషయంలో ఏర్పాట్లు నిర్మించాలి మరియు మేము దీన్ని చేయగలమని నేను నమ్ముతున్నాను. యావత్ ప్రపంచ ప్రజలు మన గిర్ సింహాల గర్జన వినాలనుకుంటున్నారు. గిర్ సింహాల గర్జనలో గుజరాత్ గర్జన కూడా వినిపిస్తుంది.
గత 20 ఏళ్లలో గిర్ సింహాల జనాభా రెండింతలు పెరగడాన్ని ప్రపంచం గర్వంగా చూస్తోంది. సోదరులారా, సోదరీమణులారా, భారతీయులందరూ గర్వపడేలా మేము వారి పట్ల చాలా శ్రద్ధ తీసుకున్నాము. మన కేశోద్ విమానాశ్రయం అభివృద్ధి చెందిన తర్వాత, మొత్తం ప్రాంత అభివృద్ధి కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుంది. అనేక ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి. హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లు, టాక్సీలు మరియు ఆటోలు, సోదరులు మరియు సోదరీమణులు చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. గుజరాత్‌లోని మన సౌరాష్ట్ర, కచ్, కథియావర్ దేశభక్తుల భూమి. దేశ ప్రయోజనాలకు అత్యధిక ప్రాధాన్యం ఇచ్చే భూమి ఇది. ఈ రోజు, నేను మీతో ఒక తీవ్రమైన సమస్యను చర్చించాలనుకుంటున్నాను. గిర్ సింహాల గర్జనల మధ్య పెరిగిన వారికి దేన్నైనా ఎదుర్కొనే శక్తి కూడా ఉంటుంది. ఎలాంటి సవాళ్లనైనా ఎదుర్కొనే దమ్ము ఉన్న వారితో మనసులోని మాటను చెప్పడం కూడా ఆనందంగా ఉంటుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఆలోచించండి! మంగళయాన్ లేదా చంద్రయాన్‌ని అంతరిక్షంలో విజయవంతంగా ప్రయోగించడం మీకు నచ్చలేదా? మన శాస్త్రవేత్తల విజయాన్ని మీరు ఆస్వాదించలేదా? మీరు ఆనందించినా, ఆనందించకున్నా లేదా గర్వంగా ఉన్నా లేకపోయినా బిగ్గరగా మాట్లాడండి. మిషన్‌లో గుజరాతీ శాస్త్రవేత్త లేరని, దక్షిణాదికి చెందిన శాస్త్రవేత్తలు, తమిళనాడు, కేరళ, బెంగళూరుకు చెందిన వారే ఉన్నందున మీరు గర్వించాలా? భారతదేశంలోని ఏ ప్రాంతానికి చెందిన వ్యక్తి అయినా దేశం కోసం విలువైనదేదో చేసినందుకు మనం గర్వపడకూడదా? ఉదాహరణకు, హర్యానాకు చెందిన ఓ యువకుడు ఒలింపిక్స్‌ లో పాల్గొని బంగారు పతకాన్ని సాధించి భారత జెండాను ఎగురవేస్తుంటే. ఆ అబ్బాయి లేదా అమ్మాయి హర్యానాకు చెందిన వారైనా మీరు ఆనందించలేదా? భారతదేశం గర్వపడేలా చేశాడా లేదా? అతని విజయానికి మీరు గర్వపడలేదా?
సోదరులారా,
కాశీలో ఎవరైనా సంగీతాన్ని అభ్యసిస్తే, ప్రపంచం అతని సంగీతాన్ని కీర్తిస్తే, మనం అతని గురించి గర్వపడతామా లేదా? మన పశ్చిమ బెంగాల్ లో, గొప్ప పండితుల, ఉత్తమ సాహిత్య రచనలు, విప్లవకారుల నేల, వారు చేసిన ఏదైనా మంచి పని ఉంటే మనం సంతోషిస్తామా లేదా? ప్రస్తుతం మన దక్షిణాది సినిమాలు ప్రపంచంలోనే అద్భుతాలు సృష్టిస్తున్నాయి. దక్షిణాది భాష తెలియక పోయినా, దక్షిణాది ఫిల్మ్ ఇండస్ట్రీ మేకర్స్ ప్రపంచంలోనే రికార్డులు సృష్టించి, భారీ లాభాలు ఆర్జిస్తే, మనం గర్వపడతామా లేదా? యావత్ భారతదేశం స్వాగతించదా? భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల ప్రజలు ఈ చిత్రాన్ని చూడకపోవచ్చు లేదా అర్థం చేసుకోకపోవచ్చు, అయినప్పటికీ వారు సంతోషంగా ఉంటారు. భారతదేశంలోని ఏ ప్రదేశంలోనైనా, ఏ కులం లేదా భాషకు చెందిన వ్యక్తి ఏదైనా మంచి చేస్తే, ఈ దేశంలోని ప్రజలందరూ గర్వంగా భావిస్తారు. కానీ దిగజారుడు చూడండి! గత రెండు దశాబ్దాలలో వికృత మనస్తత్వం మరియు పూర్తిగా భిన్నమైన ఆలోచన కలిగిన వ్యక్తులు కనిపించారు. గుజరాత్‌లో ఏదైనా మంచి జరిగితే, గుజరాత్‌లో ఎవరైనా పేరు తెచ్చుకుంటే, గుజరాత్‌లో ఎవరైనా అభివృద్ధి సాధిస్తే, గుజరాత్ పురోగతి సాధిస్తే వారు బాధపడ్డారు. కొన్ని రాజకీయ పార్టీలు గుజరాత్‌ను, గుజరాత్ ప్రజలను, సోదర సోదరీమణులను దుర్భాషలాడి, అవమానించేంత వరకు తమ రాజకీయ సిద్ధాంతాలు అసంపూర్ణంగా ఉంటాయి. గుజరాత్ వారిని ఎదుర్కోవాల్సిన అవసరం ఉందా లేదా?
గుజరాతీలు కష్టపడి పనిచేయాలి, గుజరాతీలు తపస్సు చేసి దేశ ప్రజలకు జీవనోపాధి కల్పించడానికి కృషి చేయాలి, గుజరాత్ ఈ విధంగా దుష్ప్రచారం చేస్తోంది. సహోదరులారా, మన౦ దీన్ని సహి౦చాల్సిన అవసర౦ ఉ౦దా? గుజరాతీలను, గుజరాత్ ను అవమానించడాన్ని గుజరాత్ సహించబోదని ధైర్యవంతులైన వీరుల దేశం నుంచి పిలుపునిస్తున్నాను. ఈ దేశంలో ఎవరినీ అవమానించకూడదు. బెంగాలీలను కూడా అవమానించకూడదు. తమిళులను కూడా అవమానించకూడదు. కేరళ సోదరులను కూడా అవమానించకూడదు. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడి కృషి, శౌర్యం, విజయాలు మనందరికీ గర్వకారణంగా ఉండాలి. వారిని రాజకీయాల్లోకి రప్పించే సంస్కృతి ఆగిపోవాలి. 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ్ భారత్' కలను అణిచి వేయనివ్వం. సర్దార్ సాహెబ్ వంటి వారు చేసిన కృషి వృథాగా పోనివ్వకూడదు. సోదర సోదరీమణులారా, నిరాశా నిస్పృహలను వ్యాపింపజేసి, తమ నిరాశలను, అబద్ధాలను గుజరాత్ మనస్సుపై రుద్దడానికి ప్రయత్నిస్తున్న ప్రజల నుండి గుజరాత్ కు అవగాహన కల్పించాల్సిన అవసరం ఉంది. గుజరాత్ ఐక్యత గుజరాత్ కు బలం. ఏకీకృత గుజరాత్ దేశ శ్రేయస్సు కోసం ఎన్నడూ వెనక్కి తగ్గలేదు.
నేను గుజరాత్‌కు, గుజరాత్ ప్రజలకు నమస్కరిస్తున్నాను, ఈ ఐక్యతను కొనసాగించాలని, అభివృద్ధిని ప్రచారం చేస్తూ అభివృద్ధిని కొనసాగించాలని వారిని కోరుతున్నాను. ఈ రోజు మీకు అందించిన అభివృద్ధి అవకాశాలకు నా శుభాకాంక్షలు. మీకు దీపావళి శుభాకాంక్షలు! కొత్త సంవత్సరం కూడా సమీపిస్తోంది. కొత్త తీర్మానాలతో, మరోసారి అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
సోదర సోదరీమణులారా, చాలా ధన్యవాదాలు..

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of development works in Junagadh, Gujarat
19 OCT 2022 10:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
It seems that Diwali has come early for you. Be it any day of festival, Dhanteras and Diwali are so near, preparations for the New Year have begun and everyone is immersed in his work and yet so many people are here. As long as I can see, it seems as if the Ganges of blessings is flowing. Jai Girnari! What could be greater enthusiasm than this that saints and seers have come in such a large number to bless me. This is also the land of lions and Narasimha. I express my heartfelt gratitude, especially to the mothers and sisters, who have come in large numbers to bless me.
Brothers and sisters,
Development projects worth more than 4,000 crore rupees for Junagadh, Gir Somnath and Porbandar have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. This figure is astonishing for the people. There was a time when the annual budget for the entire Gujarat used to be this much. Today, I am inaugurating and laying the foundation stone of projects worth much more than that during my one-day visit to the land of Gujarat. This is the result of your blessings and the benefits of these development projects will go a long way in making the lives of my fishermen brothers and sisters easier. I always used to say that Junagadh, the capital of the tourism sector of Gujarat, along with Gir Somnath and Porbandar has huge potential. These schemes will result in many employment and self-employment opportunities. I congratulate and extend my best wishes to all of you for these Deepawali gifts which will shower development in the state.
Brothers and sisters,
Today my chest swells with pride because of your blessings. I am happy with the way our team has handled Gujarat after I left Gujarat for Delhi and the way Bhupendrabhai and his team are carrying out rapid development works in Gujarat. What can be more joy than that today Gujarat is developing very fast in all the spheres.
But brothers and sisters,
When we remember the old days and so many elders who are sitting here know how we have spent those days. Out of 10 years, there used to be drought in seven years. We used to yearn for water. On the one hand, nature used to be infuriated as this salty sea water would go deep inside the land. Such was the condition of our land that nothing could be produced here. Kathiawar used to be deserted as people from villages would migrate to Surat and other parts of India for their livelihood. But the hard work that we all put in has now changed the situation. If we do hard work with dedication, then nature even blesses us. You should be proud, brothers. Look at God's grace after 2001. It has been more than 20 years and there has not been a single year of drought. If it is not a blessing, then what is it? On the one hand, there are your blessings and on the other hand, there are blessings of nature. As a result, one can enjoy life with the gifts of development.
There was a time when people used to take special buses to visit Mother Narmada. But time has changed. Today, Mother Narmada is reaching every village of Saurashtra to give her blessings due to the sweet fruits of hard work, brothers. Water has started reaching villages, roads have started getting better and the life of farmers growing fruits and vegetables has changed, brothers. Our respected Governor Acharya Devvrat ji was just telling me that the farmers of Junagadh have adopted natural farming and are engaged in it with full force. And brothers and sisters, the sweetness of the Kesar mango of Junagadh is reaching not only in India, but across the world. India has such a huge sea shore and Gujarat shares a large part of it. But this sea used to be a burden for us in the past. This salty region and the salty air seemed like poison to us. But look at the times, brothers. The sea, which used to be a burden for us, is giving us the fruits of hard work today.
There was a time when the dust particles of the Rann of Kutch used to trouble us. Today, the same Kutch has laid the foundation for the development of Gujarat. Gujarat has faced natural adversities, but it has achieved new heights of progress now, brothers. About 20-25 years ago, we had resolved to change the situation, took the initiative and spent every moment in this regard. Today the young people aged 20-25 years can’t even imagine the situation which existed then. We have tried to usher in better days, friends. We started the Sagarkhedu scheme in Gujarat for the development of our fishermen brothers and sisters. Under this scheme, we emphasized for the safety of our fishermen, their convenience and the necessary infrastructure for their business. And as a result, the export of fish increased seven times in 20 years.
Brothers and sisters, while talking about the exports of fish, I am reminded of an old incident. A delegation from Japan had come to Gujarat when I was the Chief Minister. I was showing a documentary of Gujarat’s development to them which also had a commentary in Japanese language. They were also deeply engrossed in it. Then all of a sudden, some members of that delegation asked me to stop the documentary. I was perplexed why they were asking me to stop the documentary. They told me that along with the sea shore and fishermen shown in the documentary, there were Surimi fish also and now they were finding it difficult to sit here and wanted to relish Surimi fish. Such is the popularity of Surimi fish. It is very difficult to resist the moment one hears about Surimi fish. Today, Surimi fish is very popular in the markets of Gujarat, brothers. Every year, Surimi fish is exported to the tune of hundreds of crores of rupees. Now there is a sea-food park in Valsad from where fish are exported. We are also making new achievements in the fisheries sector.
Brothers and sisters,
The seaside of my Gujarat has got the double benefit of the double engine government in the last eight years. The business of fish and seafood has increased. Earlier, our fishermen used to face lots of problems due to shallowness on the seashore. They found it very difficult to bring their catch of fish to the seashore. We started the campaign to build a fishing harbor in Gujarat and tried to remove the problems of Sagarkhedu. Many large fishing harbors were developed in the last two decades and the old ones were also upgraded. The speed in this work has doubled after the formation of the double engine government. Even today, the foundation stone for developing three fishing harbors has been laid, brothers. You can imagine the economic boom that is going to happen in your area. What a major change is going to come in the lives of the fishermen! The transportation of fish will be very easy from the fishing harbor and exports will also pick up pace. We have also come up with the Drone Policy. Now the drones can carry goods weighing from 20 to 50 kg. Opportunities are being created so that drones can deliver fresh fish to the areas which have no seas, brothers. This is an example of benefits due to development, brothers.
Brothers and sisters,
The double engine government works keeping in mind the needs of my farmer brothers and our villages. One such example is our government’s PM Kisan Samman Nidhi. Two days ago, I deposited two thousand rupees in the accounts of each farmer from Delhi. So far, we have deposited about Rs. 2.25 lakh crore in the account of our farmers, brothers.
Brothers and sisters,
It has also benefited our farmers of Gujarat and thousands of crores of rupees have been deposited in their accounts. This has benefited our small farmers the most who have only one or two hectares of land. This money will be very useful to the farmers who have no means for irrigation and depend on rains. For the first time, our government has provided the benefits of Kisan Credit Cards to farmers, those involved in the animal husbandry and our fishermen of Sagarkhedu. Earlier, this card was meant only for farmers. We have expanded this scheme and extended this benefit to the fishermen and those involved in the animal husbandry. As a result, it has become very easy for our fishermen and herdsmen to get loans from banks. About 3.5 crore people are utilizing this facility, brothers and sisters. They are getting loans at a very low interest. Now they don’t need to go to the money lenders and remain indebted for life. They can now properly use this money for the expansion of their business. This money is very useful to them in buying things like boats, jackets, diesel, oil, etc. And friends, those who return the money within the stipulated time, they don’t have to pay interest. It is zero interest. What can be a bigger benefit than this, friends? The Kisan Credit Cards have made the life of herdsmen very easy. The development of ports in Gujarat in the last two decades has also linked the development of Gujarat with a gateway of prosperity and new capabilities.
Along with strengthening the infrastructure of the entire coastline of the country, we have not only developed ports under the SagarMala project, but we have laid emphasis on port-led development. Today you have witnessed the launch of a huge campaign of SagarMala on the sea coast in Gujarat. The Coastal Highway has been expanded from Central to South Gujarat, including Porbandar, Jamnagar, Devbhoomi Dwarka, Morbi apart from Junagadh. Brothers, this means that the connectivity of the entire coastline of Gujarat is going to be strengthened.
Brothers and sisters,
Several steps taken by the government in the last eight years have ensured that my mothers and sisters can live with dignity. We have made arrangements which have also benefited millions of my mothers and sisters of Gujarat. Therefore, Gujarat has become a ‘Shakti Kawach’ for me. I will always remain indebted to these mothers and sisters. Many campaigns were launched for the country, which directly benefited these mothers and sisters. Millions of toilets were built under the Swachh Bharat Abhiyan. Our sisters from North India say this is a system of pride and honor for us. We relieved the problems of our sisters by building crores of toilets. As a result, their health also improved. We made arrangements to deliver Ujjwala Yojana gas. I congratulate the Bhupendrabhai government for deciding to provide two gas cylinders free of cost, so that Diwali can be celebrated in the houses of our poor also.
Brothers and sisters,
We also ensured that everyone should have the tap water facility. There was a time when the legislators used to write to the Chief Minister in this regard. I am referring to the previous governments. The legislators would demand installation of hand pumps in five villages. There used to be a grand welcome for the Chief Minister who used to accept this demand. There was a time when the people used to wait for the hand pump and your son is today ensuring tap water to every household. When clean water is available, it leads to fewer diseases. Children suffer less and our mothers and sisters are also relieved of many problems.
The Pradhan Mantri Matru Vandana Yojna was introduced so that my mothers and sisters should not have deficiency of nutrients in their body during pregnancy, the infant in the mother’s womb should have proper development and the child should not be born handicapped or born with disability or an underdeveloped body. This Matru Vandana Yojana was launched keeping in mind the concerns of the health of the mothers. If a healthy child is born and if the mother is also healthy, then the future of India is also healthy. Even the houses under the PM Awas Yojana have been provided to the sisters only. It has been my endeavour since my days as Chief Minister of Gujarat to ensure all the government facilities in the name of my sisters. The houses given after the earthquake were also given to the sisters. We are aware of the situation of our mothers and sisters. If there is a farm, it is in the name of a male member of a family. So is the case with shops and vehicles. If the husband passes away, then all these things are passed on to the son. There is nothing in the name of our mothers and sisters. Where should they go in case of any emergency? Therefore, your son has decided that any government house or any other facility will be in the names of our mothers and sisters. Our mothers and sisters, who have been allotted houses today, have become ‘lakhpati’ today. Today our government is expanding women entrepreneurship in villages through self-help groups and Sakhi Mandals. More than eight crore sisters across the country are engaged in self-help groups. Lakhs of sisters in Gujarat are taking advantage of the self-help groups which are known as Sakhi Mandals in Gujarat. The idea was that sisters can get a loan from Mudra Yojana without guarantee. It is a matter of happiness for me that this loan was meant for all, but there are 70 percent sisters who have taken the loan and are involved in small businesses and are also providing employment to 2-3 people.
Brothers and sisters,
When I see the bright future of my young friends, my faith in them grows and new hope beacons. The future of the youth of Gujarat is secure now with the rapid development in Gujarat. I have taken several steps to increase the potential of the youth of the country, including Gujarat, in the last eight years. We have created many opportunities from education to employment and self-employment. A short while ago, I inaugurated the Defence Expo in Gujarat. This will create many opportunities for the youth and will ensure that Gujarat remains on the top.
We have built hundreds of universities and colleges in the country in the last eight years. Many new educational institutions have been made in Gujarat also so that students pursuing higher education in these institutes should brighten the name of their family, villages, state and the country. We are privileged today. Earlier, the youths of Gujarat had to go out of the state for higher studies. The efforts made in the last 20 years have led to the establishment of the best colleges and universities in the state.
Now the new education policy, the National Education Policy, has also been implemented. Now our students will be able to pursue medical and engineering studies here only. Earlier, we did not have English medium schools in villages. And if a child has not studied in the English medium in the eighth or tenth standard, he can’t pursue engineering or medical science and can’t become engineer or doctor. Why? Don’t the children of poor parents have the right to become doctors? Should not the children of poor parents have the right to become doctors? Should they not have the right to become engineers? But a condition was imposed that they could do so only if they knew English. Now we have ensured that they can become doctors and engineers by studying medical science and engineering in their own mother language. This slave mentality must go. Just because they don’t know English, the development journey of the middle class and the poor of the villages should not be stopped. They are equally capable. It is because of them that today India is making a name in the world. Now our youth across the villages are getting the benefit of the Digital India campaign. About 5-6 lakh Common Service Centres have been established in the country and the people in the villages are now offering many services. The poor people in the villages now also have access to the best books of the world on their mobile phones due to affordable Internet services. I also ensured free Wi-Fi services at the railway platforms so that the youth could come there and study. I have seen children at the platforms with their mobile phones and preparing for the UPSC and GPSC exams and clearing them. Today, the best education is available through Digital India. It has also ensured children continuing with their studies in villages. Digital India is giving an opportunity to the youth to sharpen their talent. Anybody wanting to pursue any field can do so through Digital India. He can become a painter, singer and carpenter or can also make a career in the field of dance. He can learn anything that he wishes to by sitting at his home.
Brothers and sisters,
The possibilities of employment have increased due to Digital India. The youth of India are now aiming for world markets. This is the time for Made in India products. Earlier there were only two manufacturing units for mobile phones. This has increased to more than 200 in just eight years. India has exported one million mobile phones to other countries this year. This is our strength. The growth of tourism is directly linked to the infrastructure that we have created. Just imagine how our Madhavpur Fair, the events related to Lord Krishna, became international. Several Chief Ministers of the North-East came to Madhavpur Fair and enjoyed it for about a week. The Girnar ropeway was made possible after crossing several hurdles. The previous governments had problems implementing all these projects. This ropeway became possible after you sent me to Delhi. Now, many people share the photographs of their 80-year-old grandmother bowing to the feet of Maa Amba at Girnar with me. They thank me for fulfilling the wishes of their mothers after the ropeway was made. Now you tell me, will I not get the blessing of that mother?
Brothers and sisters,
We decided to change this situation about two decades ago. Today Girnar ropeway is among the longest ropeways in Asia. Junagadh district boasts of its agricultural products and the fishing industry. Keshod airport has been revived. Recently, I had a meeting with several officers. I asked them if we could expand the airport so that mangoes, other fruits and vegetables could be exported from here. If we expand the airport then foreign tourists can come to see the Gir lions, visit Somnath and Girnar. They asked for some time to make a detailed blueprint. I told them to hurry up because I have to go to Junagadh. Brothers and sisters, when any idea comes to my mind then I put my entire energy into implementing it. I always try to find a way. Believe me, the benefits of all the development works which are available to top cities of India should also be here in Junagadh. I am working in this regard.
This entire region, including Gir Somnath, is known as the land of ascetics and the austerities of Jainacharyas. There was a time when I too used to roam the foothills of Girnar. I am privileged to spend time with the saints. What is not here for our temples, for Jains and also for the worshipers of Dattatreya? The power to attract the whole country lies in the land of my Gir, brothers and sisters. Therefore, we have to draw every Indian here. We have to build arrangements in this regard and I believe that we can do this. The people of the entire world want to hear the roar of the lions of our Gir. In the roar of Gir lions, they hear the roar of Gujarat as well.
The world is watching with pride that the population of the Gir lions has doubled in the last 20 years. We took so much care of them that any Indian would feel proud, brothers and sisters. Once our Keshod airport is developed, the development of the entire region is going to reach new heights. Many employment opportunities will be created. There are so many possibilities of hotels, restaurants, taxis and autos, brothers and sisters. Our Saurashtra, Kutch, Kathiawar in Gujarat is the land of patriots. This is the land which gives top priority to the interests of the nation. Today, I want to discuss a serious issue with you. Those who have grown up amidst the roar of the Gir lions also have the strength to face anything. It is also a pleasure to speak one’s mind with those who have the guts to face any challenge.
Brothers and sisters,
Think over it! Don’t you enjoy the successful launch of Mangalyaan or Chandrayaan in space? Don’t you enjoy the success of our scientists? Speak loudly, whether you enjoy it or not or you feel proud or not. Should you feel less proud because there was no Gujarati scientist in the mission and all the scientists were from the South, from Tamil Nadu, Kerala and Bengaluru? Should we not be proud of any person from any part of India who has done something worthwhile for the country? For example, if a youth from Haryana is taking part in the Olympics and is hoisting the flag of India by winning the gold medal. Won’t you enjoy it even if that boy or girl belongs to Haryana? Did he make India proud or not? Will you not be proud of his achievement?
Brothers,
If somebody practices music in Kashi and the world hails his music, will we be proud of him or not? In our West Bengal, the land of great scholars, the best works of literature, the land of revolutionaries, if there is any good work done by them, will we be happy or not? Nowadays, our films from the South are doing wonders in the world. Even though we may not be knowing the language of South India, if the makers of the South India film industry make records in the world and earn huge profits, will we be proud of them or not? Shouldn’t the entire India welcome it? People from different parts of India might not have seen or comprehended the movie, but still they would be happy. If any person from any place in India, from any caste or language, does something good, then all the people of this country feel proud. But look at the degeneration! People with a perverted mindset and an altogether different thinking have appeared in the last two decades. They are pained if something good happens in Gujarat, if somebody from Gujarat makes a name for himself, if somebody from Gujarat makes progress and if Gujarat makes progress. There are some political parties whose political ideology remains incomplete till they abuse and insult Gujarat and the people of Gujarat, brothers and sisters. Does Gujarat need to face up to them or not?
Gujaratis should do hard work, Gujaratis should do penance and work to provide livelihood to the people of the country, and Gujarat is maligned this way. Do we need to bear this, brothers? I am giving a call from the land of brave heroes that Gujarat will not tolerate the insult of Gujaratis and Gujarat. No one should be insulted in this country. Bengalis should also not be insulted. Not even Tamils should be insulted. The brothers of Kerala should also not be insulted. The efforts, valour and accomplishments of every citizen of the country should be a matter of pride for all of us. The culture of tying them into politics should stop. We will not let the dream of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ be crushed. The hard work done by people like Sardar Saheb should not be allowed to go in vain. Gujarat needs to be made aware, brothers and sisters, from the people who spread despair and who are trying to impose their disappointments and lies on the mind of Gujarat. The unity of Gujarat is the strength of Gujarat. The unified Gujarat has never turned back for the good of the country.
I bow to Gujarat and to the people of Gujarat and urge them to maintain this unity, keep spreading the word of development and keep developing. My best wishes to you for the development opportunities offered to you today. Wishing you a very Happy Diwali! The New Year is also approaching. With new resolutions, once again best wishes to all.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot, brothers and sisters.
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.