Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of development works in Junagadh, Gujarat
19 OCT 2022 10:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
It seems that Diwali has come early for you. Be it any day of festival, Dhanteras and Diwali are so near, preparations for the New Year have begun and everyone is immersed in his work and yet so many people are here. As long as I can see, it seems as if the Ganges of blessings is flowing. Jai Girnari! What could be greater enthusiasm than this that saints and seers have come in such a large number to bless me. This is also the land of lions and Narasimha. I express my heartfelt gratitude, especially to the mothers and sisters, who have come in large numbers to bless me.
Brothers and sisters,
Development projects worth more than 4,000 crore rupees for Junagadh, Gir Somnath and Porbandar have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. This figure is astonishing for the people. There was a time when the annual budget for the entire Gujarat used to be this much. Today, I am inaugurating and laying the foundation stone of projects worth much more than that during my one-day visit to the land of Gujarat. This is the result of your blessings and the benefits of these development projects will go a long way in making the lives of my fishermen brothers and sisters easier. I always used to say that Junagadh, the capital of the tourism sector of Gujarat, along with Gir Somnath and Porbandar has huge potential. These schemes will result in many employment and self-employment opportunities. I congratulate and extend my best wishes to all of you for these Deepawali gifts which will shower development in the state.
Brothers and sisters,
Today my chest swells with pride because of your blessings. I am happy with the way our team has handled Gujarat after I left Gujarat for Delhi and the way Bhupendrabhai and his team are carrying out rapid development works in Gujarat. What can be more joy than that today Gujarat is developing very fast in all the spheres.
But brothers and sisters,
When we remember the old days and so many elders who are sitting here know how we have spent those days. Out of 10 years, there used to be drought in seven years. We used to yearn for water. On the one hand, nature used to be infuriated as this salty sea water would go deep inside the land. Such was the condition of our land that nothing could be produced here. Kathiawar used to be deserted as people from villages would migrate to Surat and other parts of India for their livelihood. But the hard work that we all put in has now changed the situation. If we do hard work with dedication, then nature even blesses us. You should be proud, brothers. Look at God's grace after 2001. It has been more than 20 years and there has not been a single year of drought. If it is not a blessing, then what is it? On the one hand, there are your blessings and on the other hand, there are blessings of nature. As a result, one can enjoy life with the gifts of development.
There was a time when people used to take special buses to visit Mother Narmada. But time has changed. Today, Mother Narmada is reaching every village of Saurashtra to give her blessings due to the sweet fruits of hard work, brothers. Water has started reaching villages, roads have started getting better and the life of farmers growing fruits and vegetables has changed, brothers. Our respected Governor Acharya Devvrat ji was just telling me that the farmers of Junagadh have adopted natural farming and are engaged in it with full force. And brothers and sisters, the sweetness of the Kesar mango of Junagadh is reaching not only in India, but across the world. India has such a huge sea shore and Gujarat shares a large part of it. But this sea used to be a burden for us in the past. This salty region and the salty air seemed like poison to us. But look at the times, brothers. The sea, which used to be a burden for us, is giving us the fruits of hard work today.
There was a time when the dust particles of the Rann of Kutch used to trouble us. Today, the same Kutch has laid the foundation for the development of Gujarat. Gujarat has faced natural adversities, but it has achieved new heights of progress now, brothers. About 20-25 years ago, we had resolved to change the situation, took the initiative and spent every moment in this regard. Today the young people aged 20-25 years can’t even imagine the situation which existed then. We have tried to usher in better days, friends. We started the Sagarkhedu scheme in Gujarat for the development of our fishermen brothers and sisters. Under this scheme, we emphasized for the safety of our fishermen, their convenience and the necessary infrastructure for their business. And as a result, the export of fish increased seven times in 20 years.
Brothers and sisters, while talking about the exports of fish, I am reminded of an old incident. A delegation from Japan had come to Gujarat when I was the Chief Minister. I was showing a documentary of Gujarat’s development to them which also had a commentary in Japanese language. They were also deeply engrossed in it. Then all of a sudden, some members of that delegation asked me to stop the documentary. I was perplexed why they were asking me to stop the documentary. They told me that along with the sea shore and fishermen shown in the documentary, there were Surimi fish also and now they were finding it difficult to sit here and wanted to relish Surimi fish. Such is the popularity of Surimi fish. It is very difficult to resist the moment one hears about Surimi fish. Today, Surimi fish is very popular in the markets of Gujarat, brothers. Every year, Surimi fish is exported to the tune of hundreds of crores of rupees. Now there is a sea-food park in Valsad from where fish are exported. We are also making new achievements in the fisheries sector.
Brothers and sisters,
The seaside of my Gujarat has got the double benefit of the double engine government in the last eight years. The business of fish and seafood has increased. Earlier, our fishermen used to face lots of problems due to shallowness on the seashore. They found it very difficult to bring their catch of fish to the seashore. We started the campaign to build a fishing harbor in Gujarat and tried to remove the problems of Sagarkhedu. Many large fishing harbors were developed in the last two decades and the old ones were also upgraded. The speed in this work has doubled after the formation of the double engine government. Even today, the foundation stone for developing three fishing harbors has been laid, brothers. You can imagine the economic boom that is going to happen in your area. What a major change is going to come in the lives of the fishermen! The transportation of fish will be very easy from the fishing harbor and exports will also pick up pace. We have also come up with the Drone Policy. Now the drones can carry goods weighing from 20 to 50 kg. Opportunities are being created so that drones can deliver fresh fish to the areas which have no seas, brothers. This is an example of benefits due to development, brothers.
Brothers and sisters,
The double engine government works keeping in mind the needs of my farmer brothers and our villages. One such example is our government’s PM Kisan Samman Nidhi. Two days ago, I deposited two thousand rupees in the accounts of each farmer from Delhi. So far, we have deposited about Rs. 2.25 lakh crore in the account of our farmers, brothers.
Brothers and sisters,
It has also benefited our farmers of Gujarat and thousands of crores of rupees have been deposited in their accounts. This has benefited our small farmers the most who have only one or two hectares of land. This money will be very useful to the farmers who have no means for irrigation and depend on rains. For the first time, our government has provided the benefits of Kisan Credit Cards to farmers, those involved in the animal husbandry and our fishermen of Sagarkhedu. Earlier, this card was meant only for farmers. We have expanded this scheme and extended this benefit to the fishermen and those involved in the animal husbandry. As a result, it has become very easy for our fishermen and herdsmen to get loans from banks. About 3.5 crore people are utilizing this facility, brothers and sisters. They are getting loans at a very low interest. Now they don’t need to go to the money lenders and remain indebted for life. They can now properly use this money for the expansion of their business. This money is very useful to them in buying things like boats, jackets, diesel, oil, etc. And friends, those who return the money within the stipulated time, they don’t have to pay interest. It is zero interest. What can be a bigger benefit than this, friends? The Kisan Credit Cards have made the life of herdsmen very easy. The development of ports in Gujarat in the last two decades has also linked the development of Gujarat with a gateway of prosperity and new capabilities.
Along with strengthening the infrastructure of the entire coastline of the country, we have not only developed ports under the SagarMala project, but we have laid emphasis on port-led development. Today you have witnessed the launch of a huge campaign of SagarMala on the sea coast in Gujarat. The Coastal Highway has been expanded from Central to South Gujarat, including Porbandar, Jamnagar, Devbhoomi Dwarka, Morbi apart from Junagadh. Brothers, this means that the connectivity of the entire coastline of Gujarat is going to be strengthened.
Brothers and sisters,
Several steps taken by the government in the last eight years have ensured that my mothers and sisters can live with dignity. We have made arrangements which have also benefited millions of my mothers and sisters of Gujarat. Therefore, Gujarat has become a ‘Shakti Kawach’ for me. I will always remain indebted to these mothers and sisters. Many campaigns were launched for the country, which directly benefited these mothers and sisters. Millions of toilets were built under the Swachh Bharat Abhiyan. Our sisters from North India say this is a system of pride and honor for us. We relieved the problems of our sisters by building crores of toilets. As a result, their health also improved. We made arrangements to deliver Ujjwala Yojana gas. I congratulate the Bhupendrabhai government for deciding to provide two gas cylinders free of cost, so that Diwali can be celebrated in the houses of our poor also.
Brothers and sisters,
We also ensured that everyone should have the tap water facility. There was a time when the legislators used to write to the Chief Minister in this regard. I am referring to the previous governments. The legislators would demand installation of hand pumps in five villages. There used to be a grand welcome for the Chief Minister who used to accept this demand. There was a time when the people used to wait for the hand pump and your son is today ensuring tap water to every household. When clean water is available, it leads to fewer diseases. Children suffer less and our mothers and sisters are also relieved of many problems.
The Pradhan Mantri Matru Vandana Yojna was introduced so that my mothers and sisters should not have deficiency of nutrients in their body during pregnancy, the infant in the mother’s womb should have proper development and the child should not be born handicapped or born with disability or an underdeveloped body. This Matru Vandana Yojana was launched keeping in mind the concerns of the health of the mothers. If a healthy child is born and if the mother is also healthy, then the future of India is also healthy. Even the houses under the PM Awas Yojana have been provided to the sisters only. It has been my endeavour since my days as Chief Minister of Gujarat to ensure all the government facilities in the name of my sisters. The houses given after the earthquake were also given to the sisters. We are aware of the situation of our mothers and sisters. If there is a farm, it is in the name of a male member of a family. So is the case with shops and vehicles. If the husband passes away, then all these things are passed on to the son. There is nothing in the name of our mothers and sisters. Where should they go in case of any emergency? Therefore, your son has decided that any government house or any other facility will be in the names of our mothers and sisters. Our mothers and sisters, who have been allotted houses today, have become ‘lakhpati’ today. Today our government is expanding women entrepreneurship in villages through self-help groups and Sakhi Mandals. More than eight crore sisters across the country are engaged in self-help groups. Lakhs of sisters in Gujarat are taking advantage of the self-help groups which are known as Sakhi Mandals in Gujarat. The idea was that sisters can get a loan from Mudra Yojana without guarantee. It is a matter of happiness for me that this loan was meant for all, but there are 70 percent sisters who have taken the loan and are involved in small businesses and are also providing employment to 2-3 people.
Brothers and sisters,
When I see the bright future of my young friends, my faith in them grows and new hope beacons. The future of the youth of Gujarat is secure now with the rapid development in Gujarat. I have taken several steps to increase the potential of the youth of the country, including Gujarat, in the last eight years. We have created many opportunities from education to employment and self-employment. A short while ago, I inaugurated the Defence Expo in Gujarat. This will create many opportunities for the youth and will ensure that Gujarat remains on the top.
We have built hundreds of universities and colleges in the country in the last eight years. Many new educational institutions have been made in Gujarat also so that students pursuing higher education in these institutes should brighten the name of their family, villages, state and the country. We are privileged today. Earlier, the youths of Gujarat had to go out of the state for higher studies. The efforts made in the last 20 years have led to the establishment of the best colleges and universities in the state.
Now the new education policy, the National Education Policy, has also been implemented. Now our students will be able to pursue medical and engineering studies here only. Earlier, we did not have English medium schools in villages. And if a child has not studied in the English medium in the eighth or tenth standard, he can’t pursue engineering or medical science and can’t become engineer or doctor. Why? Don’t the children of poor parents have the right to become doctors? Should not the children of poor parents have the right to become doctors? Should they not have the right to become engineers? But a condition was imposed that they could do so only if they knew English. Now we have ensured that they can become doctors and engineers by studying medical science and engineering in their own mother language. This slave mentality must go. Just because they don’t know English, the development journey of the middle class and the poor of the villages should not be stopped. They are equally capable. It is because of them that today India is making a name in the world. Now our youth across the villages are getting the benefit of the Digital India campaign. About 5-6 lakh Common Service Centres have been established in the country and the people in the villages are now offering many services. The poor people in the villages now also have access to the best books of the world on their mobile phones due to affordable Internet services. I also ensured free Wi-Fi services at the railway platforms so that the youth could come there and study. I have seen children at the platforms with their mobile phones and preparing for the UPSC and GPSC exams and clearing them. Today, the best education is available through Digital India. It has also ensured children continuing with their studies in villages. Digital India is giving an opportunity to the youth to sharpen their talent. Anybody wanting to pursue any field can do so through Digital India. He can become a painter, singer and carpenter or can also make a career in the field of dance. He can learn anything that he wishes to by sitting at his home.
Brothers and sisters,
The possibilities of employment have increased due to Digital India. The youth of India are now aiming for world markets. This is the time for Made in India products. Earlier there were only two manufacturing units for mobile phones. This has increased to more than 200 in just eight years. India has exported one million mobile phones to other countries this year. This is our strength. The growth of tourism is directly linked to the infrastructure that we have created. Just imagine how our Madhavpur Fair, the events related to Lord Krishna, became international. Several Chief Ministers of the North-East came to Madhavpur Fair and enjoyed it for about a week. The Girnar ropeway was made possible after crossing several hurdles. The previous governments had problems implementing all these projects. This ropeway became possible after you sent me to Delhi. Now, many people share the photographs of their 80-year-old grandmother bowing to the feet of Maa Amba at Girnar with me. They thank me for fulfilling the wishes of their mothers after the ropeway was made. Now you tell me, will I not get the blessing of that mother?
Brothers and sisters,
We decided to change this situation about two decades ago. Today Girnar ropeway is among the longest ropeways in Asia. Junagadh district boasts of its agricultural products and the fishing industry. Keshod airport has been revived. Recently, I had a meeting with several officers. I asked them if we could expand the airport so that mangoes, other fruits and vegetables could be exported from here. If we expand the airport then foreign tourists can come to see the Gir lions, visit Somnath and Girnar. They asked for some time to make a detailed blueprint. I told them to hurry up because I have to go to Junagadh. Brothers and sisters, when any idea comes to my mind then I put my entire energy into implementing it. I always try to find a way. Believe me, the benefits of all the development works which are available to top cities of India should also be here in Junagadh. I am working in this regard.
This entire region, including Gir Somnath, is known as the land of ascetics and the austerities of Jainacharyas. There was a time when I too used to roam the foothills of Girnar. I am privileged to spend time with the saints. What is not here for our temples, for Jains and also for the worshipers of Dattatreya? The power to attract the whole country lies in the land of my Gir, brothers and sisters. Therefore, we have to draw every Indian here. We have to build arrangements in this regard and I believe that we can do this. The people of the entire world want to hear the roar of the lions of our Gir. In the roar of Gir lions, they hear the roar of Gujarat as well.
The world is watching with pride that the population of the Gir lions has doubled in the last 20 years. We took so much care of them that any Indian would feel proud, brothers and sisters. Once our Keshod airport is developed, the development of the entire region is going to reach new heights. Many employment opportunities will be created. There are so many possibilities of hotels, restaurants, taxis and autos, brothers and sisters. Our Saurashtra, Kutch, Kathiawar in Gujarat is the land of patriots. This is the land which gives top priority to the interests of the nation. Today, I want to discuss a serious issue with you. Those who have grown up amidst the roar of the Gir lions also have the strength to face anything. It is also a pleasure to speak one’s mind with those who have the guts to face any challenge.
Brothers and sisters,
Think over it! Don’t you enjoy the successful launch of Mangalyaan or Chandrayaan in space? Don’t you enjoy the success of our scientists? Speak loudly, whether you enjoy it or not or you feel proud or not. Should you feel less proud because there was no Gujarati scientist in the mission and all the scientists were from the South, from Tamil Nadu, Kerala and Bengaluru? Should we not be proud of any person from any part of India who has done something worthwhile for the country? For example, if a youth from Haryana is taking part in the Olympics and is hoisting the flag of India by winning the gold medal. Won’t you enjoy it even if that boy or girl belongs to Haryana? Did he make India proud or not? Will you not be proud of his achievement?
Brothers,
If somebody practices music in Kashi and the world hails his music, will we be proud of him or not? In our West Bengal, the land of great scholars, the best works of literature, the land of revolutionaries, if there is any good work done by them, will we be happy or not? Nowadays, our films from the South are doing wonders in the world. Even though we may not be knowing the language of South India, if the makers of the South India film industry make records in the world and earn huge profits, will we be proud of them or not? Shouldn’t the entire India welcome it? People from different parts of India might not have seen or comprehended the movie, but still they would be happy. If any person from any place in India, from any caste or language, does something good, then all the people of this country feel proud. But look at the degeneration! People with a perverted mindset and an altogether different thinking have appeared in the last two decades. They are pained if something good happens in Gujarat, if somebody from Gujarat makes a name for himself, if somebody from Gujarat makes progress and if Gujarat makes progress. There are some political parties whose political ideology remains incomplete till they abuse and insult Gujarat and the people of Gujarat, brothers and sisters. Does Gujarat need to face up to them or not?
Gujaratis should do hard work, Gujaratis should do penance and work to provide livelihood to the people of the country, and Gujarat is maligned this way. Do we need to bear this, brothers? I am giving a call from the land of brave heroes that Gujarat will not tolerate the insult of Gujaratis and Gujarat. No one should be insulted in this country. Bengalis should also not be insulted. Not even Tamils should be insulted. The brothers of Kerala should also not be insulted. The efforts, valour and accomplishments of every citizen of the country should be a matter of pride for all of us. The culture of tying them into politics should stop. We will not let the dream of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ be crushed. The hard work done by people like Sardar Saheb should not be allowed to go in vain. Gujarat needs to be made aware, brothers and sisters, from the people who spread despair and who are trying to impose their disappointments and lies on the mind of Gujarat. The unity of Gujarat is the strength of Gujarat. The unified Gujarat has never turned back for the good of the country.
I bow to Gujarat and to the people of Gujarat and urge them to maintain this unity, keep spreading the word of development and keep developing. My best wishes to you for the development opportunities offered to you today. Wishing you a very Happy Diwali! The New Year is also approaching. With new resolutions, once again best wishes to all.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot, brothers and sisters.
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ജുനാഗഢിൽ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
19 OCT 2022 10:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
നിങ്ങൾക്കായി ദീപാവലി നേരത്തെ വന്നതായി തോന്നുന്നു. ഏത് ഉത്സവ ദിവസമായാലും, ധന്തേരസും ദീപാവലിയും വളരെ അടുത്താണ്, പുതുവർഷത്തിനുള്ള ഒരുക്കങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു, എല്ലാവരും അവരവരുടെ ജോലിയിൽ മുഴുകിയിരിക്കുന്നു, എന്നിട്ടും നിരവധി ആളുകൾ ഇവിടെയുണ്ട്. എനിക്ക് കാണാനാകുന്നിടത്തോളം അനുഗ്രഹങ്ങളുടെ ഗംഗ ഒഴുകുന്നത് പോലെ തോന്നുന്നു. ജയ് ഗിർനാരി! എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കുവാൻ സന്ന്യാസിമാരും ദർശകരും ധാരാളമായി വന്നതിൽ ഇതിലും വലിയ ഉത്സാഹം മറ്റെന്തുണ്ട്. സിംഹങ്ങളുടെയും നരസിംഹങ്ങളുടെയും നാട് കൂടിയാണിത്. എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ ധാരാളമായി എത്തിയ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ജുനാഗഡ് , ഗിർ സോമനാഥ്, പോർബന്തർ എന്നിവിടങ്ങളിൽ 4,000 കോടി രൂപയിലധികം വരുന്ന വികസന പദ്ധതികൾ ഒന്നുകിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ അവയുടെ തറക്കല്ലിടൽ നടത്തുകയോ ചെയ്തു. ഈ കണക്ക് ജനങ്ങളെ അമ്പരപ്പിക്കുന്നതാണ്. ഗുജറാത്ത് മുഴുവനും വാർഷിക ബജറ്റ് ഇത്രയും തുകയായിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഗുജറാത്തിലെ എന്റെ ഏകദിന സന്ദർശന വേളയിൽ അതിനേക്കാളേറെ മൂല്യമുള്ള പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും ഇന്ന് ഞാൻ നിർവഹിക്കുകയാണ്. ഇത് നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്തിന്റെ ഫലമാണ്, ഈ വികസന പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനങ്ങൾ എന്റെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സഹോദരങ്ങളുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിന് വളരെയധികം സഹായിക്കും. ഗിർ സോമനാഥിനും പോർബന്തറിനും ഒപ്പം ഗുജറാത്തിന്റെ ടൂറിസം മേഖലയുടെ തലസ്ഥാനമായ ജുനഗഡിനും വലിയ സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന് ഞാൻ എപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. ഈ പദ്ധതികൾ നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങളും സ്വയം തൊഴിൽ അവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കും. സംസ്ഥാനത്ത് വികസനം ചൊരിയുന്ന ഈ ദീപാവലി സമ്മാനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ആശംസകൾ അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നിന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ ഇന്ന് എന്റെ നെഞ്ച് അഭിമാനത്താൽ വീർപ്പുമുട്ടുന്നു. ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് ഡൽഹിയിലെത്തിയതിന് ശേഷം ഞങ്ങളുടെ ടീം ഗുജറാത്തിനെ കൈകാര്യം ചെയ്ത രീതിയിലും ഭൂപേന്ദ്രഭായിയും സംഘവും ഗുജറാത്തിൽ അതിവേഗ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുന്ന രീതിയിലും എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന് ഗുജറാത്ത് എല്ലാ മേഖലകളിലും അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
എന്നാൽ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പഴയ കാലവും ഇവിടെ ഇരിക്കുന്ന ഒട്ടനവധി മുതിർന്നവരും ഓർക്കുമ്പോൾ അറിയാം ആ ദിവസങ്ങൾ നമ്മൾ എങ്ങനെ ചിലവഴിച്ചെന്ന്. 10 വർഷത്തിൽ ഏഴു വർഷവും വരൾച്ചയായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ വെള്ളത്തിനായി കൊതിച്ചിരുന്നു. ഒരു വശത്ത്, ഈ ഉപ്പുവെള്ളം കരയിലേക്ക് ആഴ്ന്നിറങ്ങുമ്പോൾ പ്രകൃതിയെ പ്രകോപിപ്പിച്ചു. ഇവിടെ ഒന്നും ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ പറ്റാത്ത അവസ്ഥയായിരുന്നു നമ്മുടെ നാടിന്റെ അവസ്ഥ. ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ ഉപജീവനത്തിനായി സൂററ്റിലേക്കും ഇന്ത്യയുടെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിലേക്കും കുടിയേറുന്നതിനാൽ കത്തിയവാർ വിജനമായിരുന്നു. എന്നാൽ നമ്മൾ ഓരോരുത്തരും നടത്തിയ കഠിനാധ്വാനം ഇപ്പോൾ സാഹചര്യം മാറ്റിമറിച്ചു. അർപ്പണബോധത്തോടെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്താൽ പ്രകൃതി നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കും. അഭിമാനിക്കണം സഹോദരങ്ങളെ. 2001 ന് ശേഷമുള്ള ദൈവകൃപ നോക്കൂ, 20 വർഷത്തിലേറെയായി, ഒരു വർഷം പോലും വരൾച്ച ഉണ്ടായിട്ടില്ല. അതൊരു അനുഗ്രഹമല്ലെങ്കിൽ പിന്നെ എന്താണ്? ഒരു വശത്ത് നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങളും മറുവശത്ത് പ്രകൃതിയുടെ അനുഗ്രഹവും ഉണ്ട്. തൽഫലമായി, വികസനത്തിന്റെ സമ്മാനങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് ഒരാൾക്ക് ജീവിതം ആസ്വദിക്കാനാകും.
നർമ്മദാ മാതാവിനെ ദർശിക്കാൻ ആളുകൾ പ്രത്യേക ബസുകളിൽ പോയിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. പക്ഷേ കാലം മാറി. സഹോദരങ്ങളേ, കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ മധുരമായ ഫലത്താൽ അനുഗ്രഹം ചൊരിയാൻ ഇന്ന് സൗരാഷ്ട്രയിലെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും അമ്മ നർമ്മദ എത്തുകയാണ്. ഗ്രാമങ്ങളിൽ വെള്ളം എത്തിത്തുടങ്ങി, റോഡുകൾ മെച്ചപ്പെട്ടു തുടങ്ങി, പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും കൃഷി ചെയ്യുന്ന കർഷകരുടെ ജീവിതം മാറി, സഹോദരങ്ങളെ. നമ്മുടെ ബഹുമാന്യനായ ഗവർണർ ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി എന്നോട് പറയുകയായിരുന്നു, ജുനഗഡിലെ കർഷകർ പ്രകൃതി കൃഷിയാണ് സ്വീകരിച്ചിരിക്കുന്നതെന്നും പൂർണ ശക്തിയോടെ അതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണെന്നും. സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, ജുനാഗഡിലെ കേസർ മാമ്പഴത്തിന്റെ മധുരം ഇന്ത്യയിൽ മാത്രമല്ല, ലോകമെമ്പാടും എത്തുന്നു. ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഇത്രയും വലിയ കടൽത്തീരമുണ്ട്, ഗുജറാത്ത് അതിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗം പങ്കിടുന്നു. എന്നാൽ ഈ കടൽ പണ്ട് ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു ഭാരമായിരുന്നു. ഈ ഉപ്പുരസമുള്ള പ്രദേശവും ഉപ്പിട്ട വായുവും ഞങ്ങൾക്ക് വിഷം പോലെ തോന്നി. എന്നാൽ കാലം നോക്കൂ സഹോദരന്മാരേ. നമുക്ക് ഭാരമായിരുന്ന കടൽ ഇന്ന് കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ ഫലം നൽകുന്നു.
റാൻ ഓഫ് കച്ചിലെ പൊടിപടലങ്ങൾ നമ്മെ ബുദ്ധിമുട്ടിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് അതേ കച്ച് ഗുജറാത്തിന്റെ വികസനത്തിന് അടിത്തറ പാകിയിരിക്കുകയാണ്. ഗുജറാത്ത് പ്രകൃതിദത്തമായ പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങളെ അഭിമുഖീകരിച്ചു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ അത് പുരോഗതിയുടെ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കൈവരിച്ചിരിക്കുന്നു, സഹോദരങ്ങളെ. ഏകദേശം 20-25 വർഷം മുമ്പ്, ഈ സാഹചര്യം മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിക്കുകയും മുൻകൈയെടുക്കുകയും ഓരോ നിമിഷവും ഇക്കാര്യത്തിൽ ചെലവഴിക്കുകയും ചെയ്തിരുന്നു. ഇന്ന് 20-25 വയസ്സ് പ്രായമുള്ള യുവാക്കൾക്ക് അന്നത്തെ അവസ്ഥ സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയില്ല. സുഹൃത്തുക്കളേ, നല്ല നാളുകൾ കൊണ്ടുവരാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു. നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സഹോദരങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായി ഞങ്ങൾ ഗുജറാത്തിൽ സാഗർഖേഡു പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ, നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ സുരക്ഷയ്ക്കും അവരുടെ സൗകര്യത്തിനും അവരുടെ ബിസിനസിന് ആവശ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കും ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകി. തൽഫലമായി, മത്സ്യത്തിന്റെ കയറ്റുമതി 20 വർഷത്തിനിടെ ഏഴ് മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, മത്സ്യ കയറ്റുമതിയെ കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ പഴയ ഒരു സംഭവം ഓർമ്മ വരുന്നു. ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരിക്കെ ജപ്പാനിൽ നിന്നുള്ള ഒരു സംഘം ഗുജറാത്തിൽ എത്തിയിരുന്നു. ഗുജറാത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ ഒരു ഡോക്യുമെന്ററി ജാപ്പനീസ് ഭാഷയിൽ എഴുതിയ ഒരു ഡോക്യുമെന്ററി ഞാൻ അവരെ കാണിക്കുകയായിരുന്നു. അവരും അതിൽ ആഴത്തിൽ മുഴുകിയിരുന്നു. അപ്പോൾ പെട്ടെന്ന്, ആ പ്രതിനിധി സംഘത്തിലെ ചില അംഗങ്ങൾ ഡോക്യുമെന്ററി നിർത്താൻ എന്നോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. എന്തുകൊണ്ടാണ് ഡോക്യുമെന്ററി നിർത്താൻ അവർ എന്നോട് ആവശ്യപ്പെടുന്നതെന്ന് ഞാൻ ആശയക്കുഴപ്പത്തിലായി. ഡോക്യുമെന്ററിയിൽ കാണിച്ചിരിക്കുന്ന കടൽത്തീരത്തിനും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും ഒപ്പം സുരിമി മത്സ്യങ്ങളും ഉണ്ടെന്നും ഇപ്പോൾ അവർക്ക് ഇവിടെ ഇരിക്കാൻ ബുദ്ധിമുട്ടാണെന്നും സുരിമി മത്സ്യം ആസ്വദിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്നും അവർ എന്നോട് പറഞ്ഞു. സുരിമി മത്സ്യത്തിന്റെ ജനപ്രീതി അങ്ങനെയാണ്. സുരിമി മത്സ്യത്തെക്കുറിച്ച് കേൾക്കുന്ന നിമിഷം ചെറുക്കാൻ വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടാണ്. ഇന്ന് ഗുജറാത്തിലെ വിപണികളിൽ സുരിമി മത്സ്യം വളരെ ജനപ്രിയമാണ് സഹോദരങ്ങളെ. ഓരോ വർഷവും നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ സുരിമി മത്സ്യം കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നുണ്ട്. ഇപ്പോൾ വൽസാദിൽ ഒരു സീ-ഫുഡ് പാർക്ക് ഉണ്ട്, അവിടെ നിന്ന് മത്സ്യം കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. മത്സ്യമേഖലയിലും നാം പുതിയ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
എന്റെ ഗുജറാത്തിലെ കടൽത്തീരത്തിന് കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന്റെ ഇരട്ടി നേട്ടം ലഭിച്ചു. മത്സ്യത്തിന്റെയും കടൽ വിഭവങ്ങളുടെയും കച്ചവടം വർധിച്ചു. മുമ്പ് കടൽത്തീരത്തെ ആഴം കുറഞ്ഞതിനാൽ നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾ നിരവധി പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിട്ടിരുന്നു. പിടികൂടിയ മത്സ്യങ്ങളെ കടൽത്തീരത്ത് എത്തിക്കാൻ ഇവർ ഏറെ ബുദ്ധിമുട്ടി. ഗുജറാത്തിൽ മത്സ്യബന്ധന തുറമുഖം നിർമിക്കാനുള്ള കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ച് സാഗർഖേഡുവിന്റെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഇല്ലാതാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടിനുള്ളിൽ നിരവധി വലിയ മത്സ്യബന്ധന തുറമുഖങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയും പഴയവ നവീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. ഡബിൾ എൻജിൻ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം ഈ ജോലിയുടെ വേഗത ഇരട്ടിയായി. ഇന്നും മൂന്ന് മത്സ്യബന്ധന തുറമുഖങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് തറക്കല്ലിട്ടിരിക്കുന്നു സഹോദരങ്ങളെ. നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്ത് സംഭവിക്കാൻ പോകുന്ന സാമ്പത്തിക കുതിപ്പ് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്. മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ ജീവിതത്തിൽ എത്ര വലിയ മാറ്റമാണ് വരാൻ പോകുന്നത്! ഫിഷിംഗ് ഹാർബറിൽ നിന്ന് മത്സ്യം കൊണ്ടുപോകുന്നത് വളരെ എളുപ്പമാകും, കയറ്റുമതിയും വേഗത്തിലാകും. ഡ്രോൺ നയവും ഞങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഡ്രോണുകൾക്ക് 20 മുതൽ 50 കിലോഗ്രാം വരെ ഭാരമുള്ള സാധനങ്ങൾ വഹിക്കാനാകും. കടലുകളില്ലാത്ത പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് ഡ്രോണുകൾക്ക് പുതിയ മത്സ്യം എത്തിക്കാൻ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു, സഹോദരങ്ങളെ. വികസനം മൂലമുള്ള നേട്ടങ്ങളുടെ ഉദാഹരണമാണിത്, സഹോദരങ്ങളെ.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
എന്റെ കർഷക സഹോദരങ്ങളുടെയും ഞങ്ങളുടെ ഗ്രാമങ്ങളുടെയും ആവശ്യങ്ങൾ മനസ്സിൽ വെച്ചാണ് ഡബിൾ എൻജിൻ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ഉദാഹരണമാണ്. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ് ഡൽഹിയിൽ നിന്നുള്ള ഓരോ കർഷകന്റെയും അക്കൗണ്ടിൽ രണ്ടായിരം രൂപ വീതം നിക്ഷേപിച്ചു. ഇതുവരെ കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടിൽ ഏകദേശം 2.25 ലക്ഷം കോടി രൂപ നിക്ഷേപിച്ചു. സഹോദരങ്ങളേ.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇത് നമ്മുടെ ഗുജറാത്തിലെ കർഷകർക്കും ഗുണം ചെയ്യുകയും ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ അവരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ നിക്ഷേപിക്കുകയും ചെയ്തു. ഒന്നോ രണ്ടോ ഹെക്ടർ ഭൂമി മാത്രമുള്ള നമ്മുടെ ചെറുകിട കർഷകർക്കാണ് ഇത് ഏറെ ഗുണം ചെയ്തത്. ജലസേചനത്തിന് മാർഗമില്ലാത്ത, മഴയെ ആശ്രയിക്കുന്ന കർഷകർക്ക് ഈ പണം ഏറെ ഉപകാരപ്പെടും. നമ്മുടെ സർക്കാർ ആദ്യമായി കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡിന്റെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ കർഷകർക്കും മൃഗസംരക്ഷണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവർക്കും സാഗർഖേഡുവിലെ നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും നൽകി. നേരത്തെ ഈ കാർഡ് കർഷകർക്ക് മാത്രമായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ഈ പദ്ധതി വിപുലീകരിക്കുകയും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും മൃഗസംരക്ഷണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവർക്കും ഈ ആനുകൂല്യം വ്യാപിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. തൽഫലമായി, നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും ഇടയന്മാർക്കും ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പ ലഭിക്കുന്നത് വളരെ എളുപ്പമായി. ഏകദേശം 3.5 കോടി ആളുകൾ ഈ സൗകര്യം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു, സഹോദരങ്ങളെ. വളരെ കുറഞ്ഞ പലിശയ്ക്കാണ് ഇവർക്ക് വായ്പ ലഭിക്കുന്നത്. ഇപ്പോൾ അവർക്ക് പണമിടപാടുകാരുടെ അടുത്ത് പോയി ജീവിതകാലം മുഴുവൻ കടപ്പെട്ടിരിക്കേണ്ട ആവശ്യമില്ല. അവർക്ക് ഇപ്പോൾ ഈ പണം അവരുടെ ബിസിനസ്സിന്റെ വിപുലീകരണത്തിനായി ശരിയായി ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയും. ബോട്ട്, ജാക്കറ്റ്, ഡീസൽ, ഓയിൽ തുടങ്ങിയ സാധനങ്ങൾ വാങ്ങാൻ ഈ പണം അവർക്ക് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്. സുഹൃത്തുക്കളേ, നിശ്ചിത സമയത്തിനുള്ളിൽ പണം തിരികെ നൽകുന്നവർക്ക് പലിശ നൽകേണ്ടതില്ല. പലിശ പൂജ്യമാണ്. ഇതിലും വലിയ നേട്ടം മറ്റെന്താണ് സുഹൃത്തുക്കളെ? കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ ഇടയന്മാരുടെ ജീവിതം വളരെ എളുപ്പമാക്കി. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദശാബ്ദങ്ങളിൽ ഗുജറാത്തിലെ തുറമുഖങ്ങളുടെ വികസനം ഗുജറാത്തിന്റെ വികസനത്തെ സമൃദ്ധിയുടെയും പുതിയ കഴിവുകളുടെയും കവാടവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
രാജ്യത്തിന്റെ മുഴുവൻ തീരപ്രദേശത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനൊപ്പം, സാഗർമാല പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ തുറമുഖങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, തുറമുഖത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള വികസനത്തിന് ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകുകയും ചെയ്തു. ഗുജറാത്തിലെ കടൽത്തീരത്ത് സാഗർമാലയുടെ വൻ പ്രചാരണത്തിന് ഇന്ന് നിങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ജുനഗഡിന് പുറമെ പോർബന്തർ, ജാംനഗർ, ദേവഭൂമി ദ്വാരക, മോർബി എന്നിവയുൾപ്പെടെ സെൻട്രൽ മുതൽ ദക്ഷിണ ഗുജറാത്ത് വരെ തീരദേശ ഹൈവേ വികസിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. സഹോദരങ്ങളേ, ഇതിനർത്ഥം ഗുജറാത്തിന്റെ മുഴുവൻ തീരപ്രദേശങ്ങളുടേയും ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ പോകുന്നുവെന്നാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി സർക്കാർ സ്വീകരിച്ച നിരവധി നടപടികൾ എന്റെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും അന്തസ്സോടെ ജീവിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കി. ഗുജറാത്തിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് എന്റെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും പ്രയോജനകരമായ ക്രമീകരണങ്ങൾ ഞങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ട് ഗുജറാത്ത് എനിക്ക് ഒരു 'ശക്തി കവാച്ച്' ആയി മാറി. ഈ അമ്മമാരോടും സഹോദരിമാരോടും ഞാൻ എന്നും കടപ്പെട്ടിരിക്കും. ഈ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന നിരവധി കാമ്പെയ്‌നുകൾ രാജ്യത്തിനായി ആരംഭിച്ചു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ശൗചാലയങ്ങൾ സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ പ്രകാരം നിർമ്മിച്ചു. ഉത്തരേന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള ഞങ്ങളുടെ സഹോദരിമാർ പറയുന്നു, ഇത് ഞങ്ങൾക്ക് അഭിമാനവും ബഹുമാനവുമാണ്. കോടിക്കണക്കിന് ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ച് ഞങ്ങളുടെ സഹോദരിമാരുടെ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ ആശ്വാസം നൽകി. തൽഫലമായി, അവരുടെ ആരോഗ്യവും മെച്ചപ്പെട്ടു. ഉജ്ജ്വല യോജന ഗ്യാസ് എത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്തു. നമ്മുടെ പാവപ്പെട്ടവരുടെ വീടുകളിലും ദീപാവലി ആഘോഷിക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ രണ്ട് ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾ സൗജന്യമായി നൽകാൻ തീരുമാനിച്ച ഭൂപേന്ദ്രഭായി സർക്കാരിനെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
എല്ലാവർക്കും ടാപ്പ് വാട്ടർ സൗകര്യം ഉണ്ടെന്നും ഞങ്ങൾ ഉറപ്പുനൽകി. നിയമസഭാംഗങ്ങൾ ഇത് സംബന്ധിച്ച് മുഖ്യമന്ത്രിക്ക് കത്തെഴുതിയിരുന്ന കാലമുണ്ടായിരുന്നു. മുൻ സർക്കാരുകളെയാണ് ഞാൻ പരാമർശിക്കുന്നത്. അഞ്ച് വില്ലേജുകളിൽ ഹാൻഡ് പമ്പുകൾ സ്ഥാപിക്കണമെന്ന് നിയമസഭാംഗങ്ങൾ ആവശ്യപ്പെടും. ഈ ആവശ്യം അംഗീകരിക്കുന്ന മുഖ്യമന്ത്രിക്ക് വൻ വരവേൽപ്പാണ് ഉണ്ടായിരുന്നത്. കൈ പമ്പിനായി ആളുകൾ കാത്തുനിന്നിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, നിങ്ങളുടെ മകൻ ഇന്ന് എല്ലാ വീട്ടിലും പൈപ്പ് വെള്ളം ഉറപ്പാക്കുന്നു. ശുദ്ധജലം ലഭ്യമാകുമ്പോൾ, അത് കുറച്ച് രോഗങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. കുട്ടികൾ കുറവ് കഷ്ടപ്പെടുന്നു, നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പല പ്രശ്നങ്ങളിൽ നിന്നും മോചനം നേടുന്നു.
ഗർഭകാലത്ത് എന്റെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ശരീരത്തിൽ പോഷകങ്ങളുടെ കുറവ് ഉണ്ടാകാതിരിക്കാനും അമ്മയുടെ ഉദരത്തിലെ ശിശുവിന് ശരിയായ വളർച്ച ഉണ്ടാകാതിരിക്കാനും കുട്ടി വികലാംഗനോ വികലാംഗനോ വൈകല്യമോ ആയി ജനിക്കാതിരിക്കാനോ വേണ്ടിയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി മാതൃ വന്ദന യോജന അവതരിപ്പിച്ചത്. അവികസിത ശരീരം. ഈ മാതൃ വന്ദന യോജന ആരംഭിച്ചത് അമ്മമാരുടെ ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ആശങ്കകൾ കണക്കിലെടുത്താണ്. ആരോഗ്യമുള്ള ഒരു കുട്ടി ജനിച്ചാൽ, അമ്മയും ആരോഗ്യവാനാണെങ്കിൽ, ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയും ആരോഗ്യകരമാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയുടെ കീഴിലുള്ള വീടുകൾ പോലും സഹോദരിമാർക്ക് മാത്രമാണ് നൽകിയത്. എന്റെ സഹോദരിമാരുടെ പേരിൽ എല്ലാ സർക്കാർ സൗകര്യങ്ങളും ഉറപ്പാക്കാൻ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന കാലം മുതലുള്ള എന്റെ ശ്രമമാണ്. ഭൂകമ്പത്തെ തുടർന്ന് നൽകിയ വീടുകൾ സഹോദരിമാർക്കും നൽകി. ഞങ്ങളുടെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ ബോധവാന്മാരാണ്. ഫാമുണ്ടെങ്കിൽ അത് ഒരു കുടുംബത്തിലെ ഒരു പുരുഷന്റെ പേരിലാണ്. കടകളുടെയും വാഹനങ്ങളുടെയും കാര്യവും അങ്ങനെ തന്നെ. ഭർത്താവ് മരിച്ചാൽ, ഇതെല്ലാം മകനിലേക്ക് കൈമാറും. നമ്മുടെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പേരിൽ ഒന്നുമില്ല. ഏതെങ്കിലും അടിയന്തര സാഹചര്യത്തിൽ അവർ എവിടെ പോകണം? അതുകൊണ്ട്, നിങ്ങളുടെ മകൻ തീരുമാനിച്ചു, ഏതെങ്കിലും സർക്കാർ വീടോ മറ്റെന്തെങ്കിലും സൗകര്യമോ ഞങ്ങളുടെ അമ്മയുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പേരിലായിരിക്കുമെന്ന്. ഇന്ന് വീട് അനുവദിച്ച നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഇന്ന് ‘ലക്ഷപതി’ ആയി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ സർക്കാർ ഗ്രാമങ്ങളിൽ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലൂടെയും സഖി മണ്ഡലങ്ങളിലൂടെയും വനിതാ സംരംഭകത്വം വ്യാപിപ്പിക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തുടനീളം എട്ട് കോടിയിലധികം സഹോദരിമാർ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് സഹോദരിമാർ ഗുജറാത്തിലെ സഖി മണ്ഡലങ്ങൾ എന്നറിയപ്പെടുന്ന സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു. സഹോദരിമാർക്ക് ജാമ്യമില്ലാതെ മുദ്ര യോജനയിൽ നിന്ന് വായ്പ നൽകാമെന്നായിരുന്നു ആശയം. ഈ ലോൺ എല്ലാവർക്കും വേണ്ടിയുള്ളതായിരുന്നു എന്നത് എനിക്ക് സന്തോഷമുള്ള കാര്യമാണ്, എന്നാൽ 70 ശതമാനം സഹോദരിമാരും വായ്പ്പ എടുത്ത് ചെറുകിട ബിസിനസ്സുകളിൽ ഏർപ്പെടുകയും 2-3 പേർക്ക് തൊഴിൽ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളുടെ ശോഭനമായ ഭാവി കാണുമ്പോൾ, അവരിലുള്ള എന്റെ വിശ്വാസം വളരുകയും പുതിയ പ്രതീക്ഷകൾ പ്രകാശിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഗുജറാത്തിലെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിലൂടെ ഗുജറാത്തിലെ യുവാക്കളുടെ ഭാവി സുരക്ഷിതമാണ്. ഗുജറാത്ത് ഉൾപ്പെടെയുള്ള രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ കഴിവ് വർധിപ്പിക്കാൻ കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ ഞാൻ നിരവധി നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. വിദ്യാഭ്യാസം മുതൽ തൊഴിൽ, സ്വയംതൊഴിൽ തുടങ്ങി നിരവധി അവസരങ്ങൾ നാം സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. അൽപം മുമ്പ് ഗുജറാത്തിൽ ഡിഫൻസ് എക്‌സ്‌പോ ഞാൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇത് യുവാക്കൾക്ക് നിരവധി അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ഗുജറാത്ത് ഒന്നാം സ്ഥാനത്ത് തുടരുകയും ചെയ്യും.
കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ നൂറുകണക്കിന് സർവകലാശാലകളും കോളേജുകളും ഞങ്ങൾ രാജ്യത്ത് നിർമ്മിച്ചു. ഈ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം നേടുന്ന വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് അവരുടെ കുടുംബത്തിന്റെയും ഗ്രാമങ്ങളുടെയും സംസ്ഥാനത്തിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും പേര് ശോഭനമാക്കുന്നതിനായി ഗുജറാത്തിലും നിരവധി പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. നാം ഇന്ന് വിശേഷാധികാരമുള്ളവരാണ്. നേരത്തെ ഗുജറാത്തിലെ യുവാക്കൾക്ക് ഉപരിപഠനത്തിനായി സംസ്ഥാനത്തിന് പുറത്ത് പോകേണ്ടി വന്നിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ 20 വർഷമായി നടത്തിയ പരിശ്രമങ്ങൾ സംസ്ഥാനത്തെ മികച്ച കോളേജുകളും സർവ്വകലാശാലകളും സ്ഥാപിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു.
ഇപ്പോൾ പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയമായ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയവും നടപ്പിലാക്കി. ഇനി ഞങ്ങളുടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് മെഡിക്കൽ, എഞ്ചിനീയറിംഗ് പഠനം ഇവിടെ മാത്രമേ ചെയ്യാൻ കഴിയൂ. മുമ്പ് ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഇംഗ്ലീഷ് മീഡിയം സ്കൂളുകൾ ഇല്ലായിരുന്നു. ഒരു കുട്ടി എട്ടാം ക്ലാസിലോ പത്താം തരത്തിലോ ഇംഗ്ലീഷ് മീഡിയത്തിൽ പഠിച്ചിട്ടില്ലെങ്കിൽ, അയാൾക്ക് എഞ്ചിനീയറിംഗോ മെഡിക്കൽ സയനോ പഠിക്കാൻ കഴിയില്ല, എഞ്ചിനീയറോ ഡോക്ടറോ ആകാൻ കഴിയില്ല. എന്തുകൊണ്ട്? പാവപ്പെട്ട മാതാപിതാക്കളുടെ മക്കൾക്ക് ഡോക്ടറാകാൻ അവകാശമില്ലേ? ദരിദ്രരായ മാതാപിതാക്കളുടെ മക്കൾക്ക് ഡോക്ടറാകാനുള്ള അവകാശം ഇല്ലേ? എഞ്ചിനീയർ ആകാൻ അവർക്ക് അവകാശം ഇല്ലേ? പക്ഷേ, ഇംഗ്ലീഷ് അറിയാമെങ്കിൽ മാത്രമേ അങ്ങനെ ചെയ്യാൻ കഴിയൂ എന്ന നിബന്ധന ഏർപ്പെടുത്തി. ഇപ്പോൾ അവരുടെ സ്വന്തം മാതൃഭാഷയിൽ മെഡിക്കൽ സയൻസും എഞ്ചിനീയറിംഗും പഠിച്ച് അവർക്ക് ഡോക്ടറും എഞ്ചിനീയറും ആകാമെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പുനൽകിയിരിക്കുന്നു. ഈ അടിമ മനോഭാവം പോകണം. ഇംഗ്ലീഷ് അറിയാത്തതുകൊണ്ട് ഗ്രാമങ്ങളിലെ ഇടത്തരക്കാരുടെയും പാവപ്പെട്ടവരുടെയും വികസനയാത്ര തടയരുത്. അവർ ഒരുപോലെ കഴിവുള്ളവരാണ്. അവർ കാരണമാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ പേരിടുന്നത്. ഇപ്പോൾ ഗ്രാമങ്ങളിലുടനീളമുള്ള നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 5-6 ലക്ഷം കോമൺ സർവീസ് സെന്ററുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ നിരവധി സേവനങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. താങ്ങാനാവുന്ന ഇന്റർനെറ്റ് സേവനങ്ങൾ കാരണം ഗ്രാമങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ട ആളുകൾക്കും അവരുടെ മൊബൈൽ ഫോണുകളിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച പുസ്തകങ്ങൾ ലഭ്യമാണ്. റെയിൽവേ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ സൗജന്യ വൈഫൈ സേവനവും ഞാൻ ഉറപ്പാക്കി, അതിലൂടെ യുവാക്കൾക്ക് അവിടെ വന്ന് പഠിക്കാൻ കഴിയും. പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ മൊബൈൽ ഫോണുമായി യു.പി.എസ്.സി, ജി.പി.എസ്.സി പരീക്ഷകൾക്ക് തയ്യാറെടുക്കുന്ന കുട്ടികളെ ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയിലൂടെ മികച്ച വിദ്യാഭ്യാസം ലഭ്യമാണ്. കുട്ടികൾ ഗ്രാമങ്ങളിൽ പഠനം തുടരുന്നത് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ മൂർച്ച കൂട്ടാനുള്ള അവസരമാണ് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ നൽകുന്നത്. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയിലൂടെ ഏത് മേഖലയിലും തുടരാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ആർക്കും അത് ചെയ്യാൻ കഴിയും. ചിത്രകാരൻ, ഗായകൻ, മരപ്പണിക്കാരൻ എന്നിവയാകാം അല്ലെങ്കിൽ നൃത്തരംഗത്ത് ഒരു കരിയർ ഉണ്ടാക്കാം. അവൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നതെന്തും അവന്റെ വീട്ടിൽ ഇരുന്നു പഠിക്കാൻ കഴിയും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാരണം തൊഴിൽ സാധ്യതകൾ വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ ഇപ്പോൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നത് ലോക വിപണിയാണ്. മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ സമയമാണിത്. നേരത്തെ മൊബൈൽ ഫോണുകൾക്കായി രണ്ട് നിർമാണ യൂണിറ്റുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇത് വെറും എട്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 200-ലധികമായി വർദ്ധിച്ചു. ഈ വർഷം ഇന്ത്യ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് പത്ത് ലക്ഷം മൊബൈൽ ഫോണുകൾ കയറ്റുമതി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശക്തി. ടൂറിസത്തിന്റെ വളർച്ച നാം സൃഷ്ടിച്ച അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ മാധവ്പൂർ മേള, ഭഗവാൻ കൃഷ്ണനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സംഭവങ്ങൾ എങ്ങനെയാണ് അന്തർദേശീയമായത് എന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ നിരവധി മുഖ്യമന്ത്രിമാർ മാധവ്പൂർ മേളയിൽ എത്തി ഒരാഴ്ചയോളം അത് ആസ്വദിച്ചു. നിരവധി കടമ്പകൾ കടന്നാണ് ഗിർനാർ റോപ്പ് വേ സാധ്യമായത്. ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം നടപ്പാക്കുന്നതിൽ മുൻ സർക്കാരുകൾക്ക് പ്രശ്‌നങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. നിങ്ങൾ എന്നെ ഡൽഹിയിലേക്ക് അയച്ചതിന് ശേഷമാണ് ഈ റോപ്പ് വേ സാധ്യമായത്. ഇപ്പോൾ, പലരും അവരുടെ 80 വയസ്സുള്ള മുത്തശ്ശി ഗിർനാറിലെ മാ അംബയുടെ പാദങ്ങളിൽ വണങ്ങുന്ന ഫോട്ടോകൾ എന്നോടൊപ്പം പങ്കിടുന്നു. റോപ്പ് വേ ഉണ്ടാക്കിയതിന് ശേഷം അവരുടെ അമ്മമാരുടെ ആഗ്രഹങ്ങൾ നിറവേറ്റിയതിന് അവർ എന്നോട് നന്ദി പറയുന്നു. ഇനി പറയൂ ആ അമ്മയുടെ അനുഗ്രഹം എനിക്ക് ലഭിക്കില്ലേ?
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് ഈ അവസ്ഥ മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ഇന്ന് ഗിർനാർ റോപ്പ് വേ ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ റോപ്പ് വേകളിൽ ഒന്നാണ്. ജുനഗഡ് ജില്ല അതിന്റെ കാർഷിക ഉൽപന്നങ്ങളുടെയും മത്സ്യബന്ധന വ്യവസായത്തിന്റെയും അഭിമാനമാണ്. കേശോദ് വിമാനത്താവളം പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു. അടുത്തിടെ, ഞാൻ നിരവധി ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തിയിരുന്നു. മാമ്പഴവും മറ്റ് പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും ഇവിടെ നിന്ന് കയറ്റുമതി ചെയ്യാൻ വിമാനത്താവളം വിപുലീകരിക്കാമോ എന്ന് ഞാൻ അവരോട് ചോദിച്ചു. വിമാനത്താവളം വിപുലീകരിച്ചാൽ വിദേശ സഞ്ചാരികൾക്ക് ഗിർ സിംഹങ്ങളെ കാണാനും സോമനാഥും ഗിർനാറും സന്ദർശിക്കാനും കഴിയും. വിശദമായ രൂപരേഖ തയ്യാറാക്കാൻ അവർ കുറച്ചു സമയം ആവശ്യപ്പെട്ടു. ജുനഗഢിലേക്ക് പോകേണ്ടതിനാൽ ഞാൻ അവരോട് വേഗം വരാൻ പറഞ്ഞു. സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ, എന്റെ മനസ്സിൽ എന്തെങ്കിലും ആശയം വരുമ്പോൾ, അത് നടപ്പിലാക്കാൻ ഞാൻ എന്റെ മുഴുവൻ ഊർജ്ജവും വിനിയോഗിക്കുന്നു. ഞാൻ എപ്പോഴും ഒരു വഴി കണ്ടെത്താൻ ശ്രമിക്കുന്നു. എന്നെ വിശ്വസിക്കൂ, ഇന്ത്യയിലെ മുൻനിര നഗരങ്ങളിൽ ലഭ്യമാകുന്ന എല്ലാ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെയും നേട്ടങ്ങൾ ഇവിടെ ജുനാഗഡിലുണ്ടാകണം. ഞാൻ ഇക്കാര്യത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ഗിർ സോമനാഥ് ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഈ പ്രദേശം മുഴുവൻ സന്യാസിമാരുടെയും ജൈനാചാര്യരുടെ തപസ്സുകളുടെയും നാടായാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്. ഞാനും ഗിർനാറിന്റെ താഴ്‌വരയിൽ കറങ്ങിനടക്കുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. വിശുദ്ധരോടൊപ്പം സമയം ചിലവഴിക്കാൻ എനിക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ട്. നമ്മുടെ ക്ഷേത്രങ്ങൾക്കും ജൈനർക്കും ദത്താത്രേയ ആരാധകർക്കും ഇവിടെ ഇല്ലാത്തത് എന്താണ്? രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ ആകർഷിക്കാനുള്ള ശക്തി എന്റെ ഗിർ, സഹോദരീ സഹോദരൻമാരുടെ നാട്ടിൽ ഉണ്ട്. അതിനാൽ, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനെയും ഇവിടെ വരയ്ക്കണം. ഇക്കാര്യത്തിൽ ഞങ്ങൾ ക്രമീകരണങ്ങൾ നിർമ്മിക്കേണ്ടതുണ്ട്, ഞങ്ങൾക്ക് ഇത് ചെയ്യാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനങ്ങൾ നമ്മുടെ ഗീറിലെ സിംഹങ്ങളുടെ ഗർജ്ജനം കേൾക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗിർ സിംഹങ്ങളുടെ ഗർജ്ജനത്തിൽ അവർ ഗുജറാത്തിന്റെ ഗർജ്ജനവും കേൾക്കുന്നു.
കഴിഞ്ഞ 20 വർഷത്തിനിടെ ഗിർ സിംഹങ്ങളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയായത് അഭിമാനത്തോടെയാണ് ലോകം ഉറ്റുനോക്കുന്നത്. സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, ഏതൊരു ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനിക്കുന്ന തരത്തിൽ ഞങ്ങൾ അവരെ വളരെയധികം ശ്രദ്ധിച്ചു. നമ്മുടെ കേശോദ് വിമാനത്താവളം വികസിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, മുഴുവൻ പ്രദേശത്തിന്റെയും വികസനം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്താൻ പോകുന്നു. നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. ഹോട്ടലുകൾ, റെസ്റ്റോറന്റുകൾ, ടാക്സികൾ, ഓട്ടോകൾ, സഹോദരീസഹോദരന്മാർ എന്നിങ്ങനെ നിരവധി സാധ്യതകളുണ്ട്. നമ്മുടെ സൗരാഷ്ട്ര, കച്ച്, ഗുജറാത്തിലെ കത്തിയവാർ എന്നിവ ദേശസ്നേഹികളുടെ നാടാണ്. രാജ്യതാൽപ്പര്യങ്ങൾക്ക് മുൻതൂക്കം നൽകുന്ന ഭൂമിയാണിത്. ഇന്ന്, ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു ഗുരുതരമായ വിഷയം ചർച്ച ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗിർ സിംഹങ്ങളുടെ ഗർജ്ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ വളർന്നവർക്കും എന്തും നേരിടാനുള്ള കരുത്തുണ്ട്. ഏത് വെല്ലുവിളിയും നേരിടാൻ ധൈര്യമുള്ളവരോട് മനസ്സ് തുറന്ന് സംസാരിക്കുന്നതും സന്തോഷകരമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ആലോചിച്ചു നോക്കൂ! ബഹിരാകാശത്ത് മംഗൾയാൻ അല്ലെങ്കിൽ ചന്ദ്രയാൻ വിജയകരമായി വിക്ഷേപിക്കുന്നത് നിങ്ങൾ ആസ്വദിക്കുന്നില്ലേ? നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ വിജയം നിങ്ങൾ ആസ്വദിക്കുന്നില്ലേ? നിങ്ങൾ ആസ്വദിച്ചാലും ഇല്ലെങ്കിലും അഭിമാനം തോന്നിയാലും ഇല്ലെങ്കിലും ഉറക്കെ സംസാരിക്കുക. ദൗത്യത്തിൽ ഗുജറാത്തി ശാസ്ത്രജ്ഞൻ ഇല്ലാതിരുന്നതിനാലും എല്ലാ ശാസ്ത്രജ്ഞരും ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ളവരായതിനാലും തമിഴ്‌നാട്, കേരളം, ബെംഗളൂരു എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരായതിനാലും നിങ്ങൾക്ക് അഭിമാനം കുറയണോ? ഇന്ത്യയുടെ ഏതെങ്കിലും ഭാഗത്ത് നിന്ന് രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി എന്തെങ്കിലും ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ഓർത്ത് നമ്മൾ അഭിമാനിക്കേണ്ടതല്ലേ? ഉദാഹരണത്തിന്, ഹരിയാനയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു യുവാവ് ഒളിമ്പിക്‌സിൽ പങ്കെടുക്കുകയും സ്വർണ്ണ മെഡൽ നേടി ഇന്ത്യയുടെ പതാക ഉയർത്തുകയും ചെയ്യുന്നുവെങ്കിൽ. ആ ആൺകുട്ടിയോ പെൺകുട്ടിയോ ഹരിയാനയിൽ പെട്ടവരാണെങ്കിലും നിങ്ങൾ അത് ആസ്വദിക്കില്ലേ? അദ്ദേഹം ഇന്ത്യയെ അഭിമാനിപ്പിച്ചോ ഇല്ലയോ? അവന്റെ നേട്ടത്തിൽ നിങ്ങൾ അഭിമാനിക്കില്ലേ?
സഹോദരങ്ങളെ,
ആരെങ്കിലും കാശിയിൽ സംഗീതം അഭ്യസിക്കുകയും ലോകം അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഗീതത്തെ വാഴ്ത്തുകയും ചെയ്താൽ, നാം അവനെക്കുറിച്ച് അഭിമാനിക്കുമോ ഇല്ലയോ? മഹാപണ്ഡിതന്മാരുടെയും, മികച്ച സാഹിത്യകൃതികളുടെയും, വിപ്ലവകാരികളുടെയും നാടായ നമ്മുടെ പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ, അവർ ചെയ്ത എന്തെങ്കിലും നല്ല പ്രവൃത്തികൾ ഉണ്ടായാൽ നമ്മൾ സന്തോഷിക്കുമോ ഇല്ലയോ? ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള നമ്മുടെ സിനിമകൾ ഇന്ന് ലോകത്ത് അത്ഭുതങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. ദക്ഷിണേന്ത്യയുടെ ഭാഷ അറിയില്ലെങ്കിലും, തെന്നിന്ത്യൻ സിനിമാ രംഗത്തെ നിർമ്മാതാക്കൾ ലോകത്ത് റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും വൻ ലാഭം നേടുകയും ചെയ്താൽ, അവരെക്കുറിച്ച് നമുക്ക് അഭിമാനിക്കുമോ ഇല്ലയോ? ഇന്ത്യ മുഴുവൻ അതിനെ സ്വാഗതം ചെയ്യേണ്ടതല്ലേ? ഇന്ത്യയുടെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ സിനിമ കാണുകയോ മനസ്സിലാക്കുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ടാകില്ല, എന്നിട്ടും അവർ സന്തോഷവാനായിരിക്കും. ഇന്ത്യയിലെ ഏത് സ്ഥലത്തുനിന്നും, ഏതെങ്കിലും ജാതിയിൽ നിന്നോ ഭാഷയിൽ നിന്നോ ആരെങ്കിലും എന്തെങ്കിലും നല്ലത് ചെയ്താൽ, ഈ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും അഭിമാനിക്കാം. പക്ഷേ, അപചയം നോക്കൂ! വികൃതമായ ചിന്താഗതിയും തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായ ചിന്താഗതിയുമുള്ള ആളുകൾ കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദശകങ്ങളിൽ പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടു. ഗുജറാത്തിൽ എന്തെങ്കിലും നല്ലത് സംഭവിച്ചാൽ, ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് ആരെങ്കിലും പേരെടുത്താൽ, ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് ആരെങ്കിലും പുരോഗതി നേടിയാൽ, ഗുജറാത്ത് പുരോഗതി കൈവരിച്ചാൽ അവർ വേദനിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിനെയും ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങളെയും സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെയും അധിക്ഷേപിക്കുകയും അപമാനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതുവരെ രാഷ്ട്രീയ പ്രത്യയശാസ്ത്രം അപൂർണ്ണമായി തുടരുന്ന ചില രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുണ്ട്. ഗുജറാത്ത് അവരെ അഭിമുഖീകരിക്കേണ്ടതുണ്ടോ ഇല്ലയോ?
ഗുജറാത്തികൾ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യണം, ഗുജറാത്തികൾ തപസ്സുചെയ്ത് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഉപജീവനമാർഗം നൽകണം, ഗുജറാത്ത് ഈ രീതിയിൽ അപകീർത്തിപ്പെടുത്തുന്നു. ഇത് നമ്മൾ സഹിക്കേണ്ടതുണ്ടോ സഹോദരങ്ങളേ? ഗുജറാത്തികളെയും ഗുജറാത്തിനെയും അപമാനിക്കുന്നത് ഗുജറാത്ത് പൊറുക്കില്ലെന്ന് ധീര വീരന്മാരുടെ നാട്ടിൽ നിന്ന് ഞാൻ ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നു. ഈ രാജ്യത്ത് ആരും അപമാനിക്കപ്പെടരുത്. ബംഗാളികളെയും അപമാനിക്കാൻ പാടില്ല. തമിഴനെപ്പോലും അപമാനിക്കാൻ പാടില്ല. കേരളത്തിലെ സഹോദരങ്ങളെയും അപമാനിക്കരുത്. രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരന്റെയും പ്രയത്‌നവും വീര്യവും നേട്ടങ്ങളും നമുക്കെല്ലാവർക്കും അഭിമാനിക്കാവുന്ന ഒന്നായിരിക്കണം. അവരെ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ കെട്ടിയിടുന്ന സംസ്കാരം അവസാനിപ്പിക്കണം. ‘ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം’ എന്ന സ്വപ്നം തകർക്കാൻ ഞങ്ങൾ അനുവദിക്കില്ല. സർദാർ സാഹിബിനെപ്പോലുള്ളവർ ചെയ്ത കഠിനാധ്വാനം വെറുതെയാകാൻ അനുവദിക്കരുത്. ഗുജറാത്തിന്റെ മനസ്സിൽ നിരാശയും നുണകളും അടിച്ചേൽപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്ന, നിരാശ പടർത്തുന്നവരിൽ നിന്ന് ഗുജറാത്തിനെ ബോധവത്കരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഗുജറാത്തിന്റെ ഐക്യമാണ് ഗുജറാത്തിന്റെ ശക്തി. ഏകീകൃത ഗുജറാത്ത് രാജ്യത്തിന്റെ നന്മയ്ക്കായി ഒരിക്കലും പിന്നോട്ട് പോയിട്ടില്ല.
ഞാൻ ഗുജറാത്തിനേയും ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങളേയും വണങ്ങുകയും ഈ ഐക്യം നിലനിർത്താനും വികസനത്തിന്റെ വാക്ക് പ്രചരിപ്പിക്കാനും വികസനം തുടരാനും അവരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങൾക്ക് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന വികസന അവസരങ്ങൾക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ. നിങ്ങൾക്ക് വളരെ സന്തോഷകരമായ ഒരു ദീപാവലി ആശംസിക്കുന്നു! പുതുവർഷവും അടുത്തുവരികയാണ്. പുതിയ തീരുമാനങ്ങളോടെ, എല്ലാവർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി ആശംസകൾ.
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!