Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of development works in Junagadh, Gujarat
19 OCT 2022 10:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
It seems that Diwali has come early for you. Be it any day of festival, Dhanteras and Diwali are so near, preparations for the New Year have begun and everyone is immersed in his work and yet so many people are here. As long as I can see, it seems as if the Ganges of blessings is flowing. Jai Girnari! What could be greater enthusiasm than this that saints and seers have come in such a large number to bless me. This is also the land of lions and Narasimha. I express my heartfelt gratitude, especially to the mothers and sisters, who have come in large numbers to bless me.
Brothers and sisters,
Development projects worth more than 4,000 crore rupees for Junagadh, Gir Somnath and Porbandar have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. This figure is astonishing for the people. There was a time when the annual budget for the entire Gujarat used to be this much. Today, I am inaugurating and laying the foundation stone of projects worth much more than that during my one-day visit to the land of Gujarat. This is the result of your blessings and the benefits of these development projects will go a long way in making the lives of my fishermen brothers and sisters easier. I always used to say that Junagadh, the capital of the tourism sector of Gujarat, along with Gir Somnath and Porbandar has huge potential. These schemes will result in many employment and self-employment opportunities. I congratulate and extend my best wishes to all of you for these Deepawali gifts which will shower development in the state.
Brothers and sisters,
Today my chest swells with pride because of your blessings. I am happy with the way our team has handled Gujarat after I left Gujarat for Delhi and the way Bhupendrabhai and his team are carrying out rapid development works in Gujarat. What can be more joy than that today Gujarat is developing very fast in all the spheres.
But brothers and sisters,
When we remember the old days and so many elders who are sitting here know how we have spent those days. Out of 10 years, there used to be drought in seven years. We used to yearn for water. On the one hand, nature used to be infuriated as this salty sea water would go deep inside the land. Such was the condition of our land that nothing could be produced here. Kathiawar used to be deserted as people from villages would migrate to Surat and other parts of India for their livelihood. But the hard work that we all put in has now changed the situation. If we do hard work with dedication, then nature even blesses us. You should be proud, brothers. Look at God's grace after 2001. It has been more than 20 years and there has not been a single year of drought. If it is not a blessing, then what is it? On the one hand, there are your blessings and on the other hand, there are blessings of nature. As a result, one can enjoy life with the gifts of development.
There was a time when people used to take special buses to visit Mother Narmada. But time has changed. Today, Mother Narmada is reaching every village of Saurashtra to give her blessings due to the sweet fruits of hard work, brothers. Water has started reaching villages, roads have started getting better and the life of farmers growing fruits and vegetables has changed, brothers. Our respected Governor Acharya Devvrat ji was just telling me that the farmers of Junagadh have adopted natural farming and are engaged in it with full force. And brothers and sisters, the sweetness of the Kesar mango of Junagadh is reaching not only in India, but across the world. India has such a huge sea shore and Gujarat shares a large part of it. But this sea used to be a burden for us in the past. This salty region and the salty air seemed like poison to us. But look at the times, brothers. The sea, which used to be a burden for us, is giving us the fruits of hard work today.
There was a time when the dust particles of the Rann of Kutch used to trouble us. Today, the same Kutch has laid the foundation for the development of Gujarat. Gujarat has faced natural adversities, but it has achieved new heights of progress now, brothers. About 20-25 years ago, we had resolved to change the situation, took the initiative and spent every moment in this regard. Today the young people aged 20-25 years can’t even imagine the situation which existed then. We have tried to usher in better days, friends. We started the Sagarkhedu scheme in Gujarat for the development of our fishermen brothers and sisters. Under this scheme, we emphasized for the safety of our fishermen, their convenience and the necessary infrastructure for their business. And as a result, the export of fish increased seven times in 20 years.
Brothers and sisters, while talking about the exports of fish, I am reminded of an old incident. A delegation from Japan had come to Gujarat when I was the Chief Minister. I was showing a documentary of Gujarat’s development to them which also had a commentary in Japanese language. They were also deeply engrossed in it. Then all of a sudden, some members of that delegation asked me to stop the documentary. I was perplexed why they were asking me to stop the documentary. They told me that along with the sea shore and fishermen shown in the documentary, there were Surimi fish also and now they were finding it difficult to sit here and wanted to relish Surimi fish. Such is the popularity of Surimi fish. It is very difficult to resist the moment one hears about Surimi fish. Today, Surimi fish is very popular in the markets of Gujarat, brothers. Every year, Surimi fish is exported to the tune of hundreds of crores of rupees. Now there is a sea-food park in Valsad from where fish are exported. We are also making new achievements in the fisheries sector.
Brothers and sisters,
The seaside of my Gujarat has got the double benefit of the double engine government in the last eight years. The business of fish and seafood has increased. Earlier, our fishermen used to face lots of problems due to shallowness on the seashore. They found it very difficult to bring their catch of fish to the seashore. We started the campaign to build a fishing harbor in Gujarat and tried to remove the problems of Sagarkhedu. Many large fishing harbors were developed in the last two decades and the old ones were also upgraded. The speed in this work has doubled after the formation of the double engine government. Even today, the foundation stone for developing three fishing harbors has been laid, brothers. You can imagine the economic boom that is going to happen in your area. What a major change is going to come in the lives of the fishermen! The transportation of fish will be very easy from the fishing harbor and exports will also pick up pace. We have also come up with the Drone Policy. Now the drones can carry goods weighing from 20 to 50 kg. Opportunities are being created so that drones can deliver fresh fish to the areas which have no seas, brothers. This is an example of benefits due to development, brothers.
Brothers and sisters,
The double engine government works keeping in mind the needs of my farmer brothers and our villages. One such example is our government’s PM Kisan Samman Nidhi. Two days ago, I deposited two thousand rupees in the accounts of each farmer from Delhi. So far, we have deposited about Rs. 2.25 lakh crore in the account of our farmers, brothers.
Brothers and sisters,
It has also benefited our farmers of Gujarat and thousands of crores of rupees have been deposited in their accounts. This has benefited our small farmers the most who have only one or two hectares of land. This money will be very useful to the farmers who have no means for irrigation and depend on rains. For the first time, our government has provided the benefits of Kisan Credit Cards to farmers, those involved in the animal husbandry and our fishermen of Sagarkhedu. Earlier, this card was meant only for farmers. We have expanded this scheme and extended this benefit to the fishermen and those involved in the animal husbandry. As a result, it has become very easy for our fishermen and herdsmen to get loans from banks. About 3.5 crore people are utilizing this facility, brothers and sisters. They are getting loans at a very low interest. Now they don’t need to go to the money lenders and remain indebted for life. They can now properly use this money for the expansion of their business. This money is very useful to them in buying things like boats, jackets, diesel, oil, etc. And friends, those who return the money within the stipulated time, they don’t have to pay interest. It is zero interest. What can be a bigger benefit than this, friends? The Kisan Credit Cards have made the life of herdsmen very easy. The development of ports in Gujarat in the last two decades has also linked the development of Gujarat with a gateway of prosperity and new capabilities.
Along with strengthening the infrastructure of the entire coastline of the country, we have not only developed ports under the SagarMala project, but we have laid emphasis on port-led development. Today you have witnessed the launch of a huge campaign of SagarMala on the sea coast in Gujarat. The Coastal Highway has been expanded from Central to South Gujarat, including Porbandar, Jamnagar, Devbhoomi Dwarka, Morbi apart from Junagadh. Brothers, this means that the connectivity of the entire coastline of Gujarat is going to be strengthened.
Brothers and sisters,
Several steps taken by the government in the last eight years have ensured that my mothers and sisters can live with dignity. We have made arrangements which have also benefited millions of my mothers and sisters of Gujarat. Therefore, Gujarat has become a ‘Shakti Kawach’ for me. I will always remain indebted to these mothers and sisters. Many campaigns were launched for the country, which directly benefited these mothers and sisters. Millions of toilets were built under the Swachh Bharat Abhiyan. Our sisters from North India say this is a system of pride and honor for us. We relieved the problems of our sisters by building crores of toilets. As a result, their health also improved. We made arrangements to deliver Ujjwala Yojana gas. I congratulate the Bhupendrabhai government for deciding to provide two gas cylinders free of cost, so that Diwali can be celebrated in the houses of our poor also.
Brothers and sisters,
We also ensured that everyone should have the tap water facility. There was a time when the legislators used to write to the Chief Minister in this regard. I am referring to the previous governments. The legislators would demand installation of hand pumps in five villages. There used to be a grand welcome for the Chief Minister who used to accept this demand. There was a time when the people used to wait for the hand pump and your son is today ensuring tap water to every household. When clean water is available, it leads to fewer diseases. Children suffer less and our mothers and sisters are also relieved of many problems.
The Pradhan Mantri Matru Vandana Yojna was introduced so that my mothers and sisters should not have deficiency of nutrients in their body during pregnancy, the infant in the mother’s womb should have proper development and the child should not be born handicapped or born with disability or an underdeveloped body. This Matru Vandana Yojana was launched keeping in mind the concerns of the health of the mothers. If a healthy child is born and if the mother is also healthy, then the future of India is also healthy. Even the houses under the PM Awas Yojana have been provided to the sisters only. It has been my endeavour since my days as Chief Minister of Gujarat to ensure all the government facilities in the name of my sisters. The houses given after the earthquake were also given to the sisters. We are aware of the situation of our mothers and sisters. If there is a farm, it is in the name of a male member of a family. So is the case with shops and vehicles. If the husband passes away, then all these things are passed on to the son. There is nothing in the name of our mothers and sisters. Where should they go in case of any emergency? Therefore, your son has decided that any government house or any other facility will be in the names of our mothers and sisters. Our mothers and sisters, who have been allotted houses today, have become ‘lakhpati’ today. Today our government is expanding women entrepreneurship in villages through self-help groups and Sakhi Mandals. More than eight crore sisters across the country are engaged in self-help groups. Lakhs of sisters in Gujarat are taking advantage of the self-help groups which are known as Sakhi Mandals in Gujarat. The idea was that sisters can get a loan from Mudra Yojana without guarantee. It is a matter of happiness for me that this loan was meant for all, but there are 70 percent sisters who have taken the loan and are involved in small businesses and are also providing employment to 2-3 people.
Brothers and sisters,
When I see the bright future of my young friends, my faith in them grows and new hope beacons. The future of the youth of Gujarat is secure now with the rapid development in Gujarat. I have taken several steps to increase the potential of the youth of the country, including Gujarat, in the last eight years. We have created many opportunities from education to employment and self-employment. A short while ago, I inaugurated the Defence Expo in Gujarat. This will create many opportunities for the youth and will ensure that Gujarat remains on the top.
We have built hundreds of universities and colleges in the country in the last eight years. Many new educational institutions have been made in Gujarat also so that students pursuing higher education in these institutes should brighten the name of their family, villages, state and the country. We are privileged today. Earlier, the youths of Gujarat had to go out of the state for higher studies. The efforts made in the last 20 years have led to the establishment of the best colleges and universities in the state.
Now the new education policy, the National Education Policy, has also been implemented. Now our students will be able to pursue medical and engineering studies here only. Earlier, we did not have English medium schools in villages. And if a child has not studied in the English medium in the eighth or tenth standard, he can’t pursue engineering or medical science and can’t become engineer or doctor. Why? Don’t the children of poor parents have the right to become doctors? Should not the children of poor parents have the right to become doctors? Should they not have the right to become engineers? But a condition was imposed that they could do so only if they knew English. Now we have ensured that they can become doctors and engineers by studying medical science and engineering in their own mother language. This slave mentality must go. Just because they don’t know English, the development journey of the middle class and the poor of the villages should not be stopped. They are equally capable. It is because of them that today India is making a name in the world. Now our youth across the villages are getting the benefit of the Digital India campaign. About 5-6 lakh Common Service Centres have been established in the country and the people in the villages are now offering many services. The poor people in the villages now also have access to the best books of the world on their mobile phones due to affordable Internet services. I also ensured free Wi-Fi services at the railway platforms so that the youth could come there and study. I have seen children at the platforms with their mobile phones and preparing for the UPSC and GPSC exams and clearing them. Today, the best education is available through Digital India. It has also ensured children continuing with their studies in villages. Digital India is giving an opportunity to the youth to sharpen their talent. Anybody wanting to pursue any field can do so through Digital India. He can become a painter, singer and carpenter or can also make a career in the field of dance. He can learn anything that he wishes to by sitting at his home.
Brothers and sisters,
The possibilities of employment have increased due to Digital India. The youth of India are now aiming for world markets. This is the time for Made in India products. Earlier there were only two manufacturing units for mobile phones. This has increased to more than 200 in just eight years. India has exported one million mobile phones to other countries this year. This is our strength. The growth of tourism is directly linked to the infrastructure that we have created. Just imagine how our Madhavpur Fair, the events related to Lord Krishna, became international. Several Chief Ministers of the North-East came to Madhavpur Fair and enjoyed it for about a week. The Girnar ropeway was made possible after crossing several hurdles. The previous governments had problems implementing all these projects. This ropeway became possible after you sent me to Delhi. Now, many people share the photographs of their 80-year-old grandmother bowing to the feet of Maa Amba at Girnar with me. They thank me for fulfilling the wishes of their mothers after the ropeway was made. Now you tell me, will I not get the blessing of that mother?
Brothers and sisters,
We decided to change this situation about two decades ago. Today Girnar ropeway is among the longest ropeways in Asia. Junagadh district boasts of its agricultural products and the fishing industry. Keshod airport has been revived. Recently, I had a meeting with several officers. I asked them if we could expand the airport so that mangoes, other fruits and vegetables could be exported from here. If we expand the airport then foreign tourists can come to see the Gir lions, visit Somnath and Girnar. They asked for some time to make a detailed blueprint. I told them to hurry up because I have to go to Junagadh. Brothers and sisters, when any idea comes to my mind then I put my entire energy into implementing it. I always try to find a way. Believe me, the benefits of all the development works which are available to top cities of India should also be here in Junagadh. I am working in this regard.
This entire region, including Gir Somnath, is known as the land of ascetics and the austerities of Jainacharyas. There was a time when I too used to roam the foothills of Girnar. I am privileged to spend time with the saints. What is not here for our temples, for Jains and also for the worshipers of Dattatreya? The power to attract the whole country lies in the land of my Gir, brothers and sisters. Therefore, we have to draw every Indian here. We have to build arrangements in this regard and I believe that we can do this. The people of the entire world want to hear the roar of the lions of our Gir. In the roar of Gir lions, they hear the roar of Gujarat as well.
The world is watching with pride that the population of the Gir lions has doubled in the last 20 years. We took so much care of them that any Indian would feel proud, brothers and sisters. Once our Keshod airport is developed, the development of the entire region is going to reach new heights. Many employment opportunities will be created. There are so many possibilities of hotels, restaurants, taxis and autos, brothers and sisters. Our Saurashtra, Kutch, Kathiawar in Gujarat is the land of patriots. This is the land which gives top priority to the interests of the nation. Today, I want to discuss a serious issue with you. Those who have grown up amidst the roar of the Gir lions also have the strength to face anything. It is also a pleasure to speak one’s mind with those who have the guts to face any challenge.
Brothers and sisters,
Think over it! Don’t you enjoy the successful launch of Mangalyaan or Chandrayaan in space? Don’t you enjoy the success of our scientists? Speak loudly, whether you enjoy it or not or you feel proud or not. Should you feel less proud because there was no Gujarati scientist in the mission and all the scientists were from the South, from Tamil Nadu, Kerala and Bengaluru? Should we not be proud of any person from any part of India who has done something worthwhile for the country? For example, if a youth from Haryana is taking part in the Olympics and is hoisting the flag of India by winning the gold medal. Won’t you enjoy it even if that boy or girl belongs to Haryana? Did he make India proud or not? Will you not be proud of his achievement?
Brothers,
If somebody practices music in Kashi and the world hails his music, will we be proud of him or not? In our West Bengal, the land of great scholars, the best works of literature, the land of revolutionaries, if there is any good work done by them, will we be happy or not? Nowadays, our films from the South are doing wonders in the world. Even though we may not be knowing the language of South India, if the makers of the South India film industry make records in the world and earn huge profits, will we be proud of them or not? Shouldn’t the entire India welcome it? People from different parts of India might not have seen or comprehended the movie, but still they would be happy. If any person from any place in India, from any caste or language, does something good, then all the people of this country feel proud. But look at the degeneration! People with a perverted mindset and an altogether different thinking have appeared in the last two decades. They are pained if something good happens in Gujarat, if somebody from Gujarat makes a name for himself, if somebody from Gujarat makes progress and if Gujarat makes progress. There are some political parties whose political ideology remains incomplete till they abuse and insult Gujarat and the people of Gujarat, brothers and sisters. Does Gujarat need to face up to them or not?
Gujaratis should do hard work, Gujaratis should do penance and work to provide livelihood to the people of the country, and Gujarat is maligned this way. Do we need to bear this, brothers? I am giving a call from the land of brave heroes that Gujarat will not tolerate the insult of Gujaratis and Gujarat. No one should be insulted in this country. Bengalis should also not be insulted. Not even Tamils should be insulted. The brothers of Kerala should also not be insulted. The efforts, valour and accomplishments of every citizen of the country should be a matter of pride for all of us. The culture of tying them into politics should stop. We will not let the dream of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ be crushed. The hard work done by people like Sardar Saheb should not be allowed to go in vain. Gujarat needs to be made aware, brothers and sisters, from the people who spread despair and who are trying to impose their disappointments and lies on the mind of Gujarat. The unity of Gujarat is the strength of Gujarat. The unified Gujarat has never turned back for the good of the country.
I bow to Gujarat and to the people of Gujarat and urge them to maintain this unity, keep spreading the word of development and keep developing. My best wishes to you for the development opportunities offered to you today. Wishing you a very Happy Diwali! The New Year is also approaching. With new resolutions, once again best wishes to all.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot, brothers and sisters.
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જુનાગઢ, ગુજરાતમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી કાર્યોના ખાત મૂહૂર્ત પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 OCT 2022 10:30PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય.
એમ લાગે છે કે તમારે ત્યાં દિવાળી આવી ગઈ છે, ભલે તહેવારના દિવસો હોય, સામે ધનતેરસ હોય, દિવાળી હોય, નવા વર્ષની તૈયારી હોય, તમામ લોકો પોતપોતાના કાર્યોમાં ડૂબેલા છે અને તેમ છતાં આટલી મોટી સંખ્યામાં જનતા, જ્યાં જ્યાં મારી નજર પહોંચી રહી છે એમ લાગી રહ્યું છે કે જેમ કે આશીર્વાદની ગંગા વહી રહી છે. જય ગિરનારી. આવડી મોટી સંખ્યામાં સંત મહાત્મા આશીર્વાદ આપવા માટે આવ્યા, અને ખાસ કરીને જે માતાઓ, બહેનો ઘણી મોટી સંખ્યામાં આવી છે તેમના જે આશીર્વાદ મળી રહ્યા છે તેમનો હું સંપૂર્ણ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરી રહ્યો છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે જુનાગઢ, ગિર સોમનાથ, પોરબંદર, લોકો તો આંકડા પણ ગણી શકતા નથી, આટલો મોટો વિકાસ, ચાર હજાર કરોડથી પણ વધુના પ્રોજેક્ટ, તેનું લોકાર્પણ શિલાન્યાસ થયો છે. એક જમાનો હતો જ્યારે સમગ્ર ગુજરાતમાં 12 મહિનાનુ કુલ બજેટ જેટલું હતું તેના કરતાં ઘણા વધારે લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસના કાર્યક્રમ આજે હું એક દિવસના એક પ્રવાસમાં ગુજરાતની ધરતી પર કરી રહ્યો છું. આ આપના આશીર્વાદનું પરિણામ છે અને આ વિકાસના કાર્યોનો લાભ મારા માછીમાર ભાઈ-બહેનોના જીવનને સરળ બનાવવાના કામમાં આવશે. આપણું આ જુનાગઢ તો હું હંમેશાંથી કહેતો હતો કે ગુજરાતના પર્યટન ક્ષેત્રની રાજધાની એવી તાકાત આપણા આ જુનાગઢ, ગિર સોમનાથ, આપણા પોરબંદરમાં છે. રોજગારના સ્વરોજગારના ઘણા અવસરો લઇને આ યોજનાઓ આવી છે. વિકાસનો એવો વરસાદ, વિકાસના અનેક આયામો માટે આપ સૌને દિવાળીની ભેટના સ્વરૂપે આ અવસરને મનાવવા માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપી રહ્યું છું, શુભેચ્છા પાઠવી રહ્યો છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે મારી છાતી ફૂલી રહી છે કેમ કે આપને કારણે, આપના આશીર્વાદને કારણે અને મને એ વાતની ખુશી છે કે ગુજરાત છોડ્યા બાદ અમારી ટીમે જે રીતે ગુજરાતને સંભાળ્યું છે, ભૂપેન્દ્ર ભાઈ તથા તેમની ટીમે જે ઝડપી ગતિથી ગુજરાતમાં વિકાસ કાર્યો હાથ ધર્યા છે તેનાથી વધારે બીજો આનંદ કયો હોઈ શકે. આજે ગુજરાતનો વિકાસ તમામ ક્ષેત્રમાં અત્યંત ઝડપી ગતિથી ચાલી રહ્યો છે.
પરંતુ ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણે અગાઉના દિવસો યાદ કરીએ છીએ તો ઘણા વડીલો અહીં બેઠેલાં છે તેમને ખબર છે કે આપણે કેવા કેવા દિવસો પસાર કર્યા હતા, દસ વર્ષમાંથી સાત વર્ષ દુકાળ પડતો હતો. પાણી માટે તરસતા હતા, એક તરફ કુદરત રિસાયેલી રહેતી હતી અને આ મારા ઘેઘુર સમૂદ્રનું પાણી અંદર આવતું જ રહેતું હતું, જમીન પર કાંઈજ પેદા થઈ શકતું ન હતું, એવી આપણી જમીનની દશા થઈ ગઈ હતી. કાઠીયાવાડ ખાલી થતું જતું હતું , ગામે ગામમાંથી લોકો હિજરત કરીને કોઈ સુરત જતા હતા તો કોઈ હિન્દુસ્તાનના અન્ય ખૂણામાં જતા હતા. રોજી રોટી માટે દોડવું પડતું હતું. પરંતુ અમે તમામે જે મહેનત કરી અને સમર્પણ ભાવથી જે મહેનત કરે છે ને તો કુદરત પણ આશીર્વાદ આપે છે. ગૌરવ કરો ભાઈઓ કે 2001 બાદ ઇશ્વરની કૃપા જૂઓ, 20 વર્ષ કરતાં પણ વધારેનો સમય થઈ ગયો છે, એક વર્ષ પણ દુકાળ પડ્યો નથી. આને આશીર્વાદ ના કહીએ તો શું કહીએ ભાઈ, એક તરફ આપના આશીર્વાદ અને બીજી તરફ કુદરતના આશીર્વાદ અને તેને કારણે વિકાસની ભેટ લઈને જીવન જીવવાનો આનંદ આવે છે. એક જમાનો હતો જ્યારે માતા નર્મદાના દર્શન કરવા માટે લોકો સ્પેશિયલ બસ કરીને જતા હતા, પૂણ્ય કમાવવા માટે, સમય બદલાયો, મહેનતના મીઠા ફળને કારણે માતા નર્મદા આજે સૌરાષ્ટ્રના ગામડે ગામડે ખુદ આશીર્વાદ આપવા માટે આવી રહી છે ભાઈઓ. પાણી પહોંચવા લાગ્યું છે, રસ્તા સારા થવા લાગ્યા છે, ફળ શાકભાજી ઉગાડનારા ખેડૂતોનું જીવન બદલાઈ ગયું છે ભાઈઓ.
આજે જુનાગઢમાં મને હમણાં જ આપણા રાજ્યપાલ સાહેબ આચાર્ય દેવવ્રતજી કહી રહ્યા હતા કે સાહેબ, જુનાગઢના ખેડૂતોએ તો કુદરતી ખેતીના કાર્યને સારી રીતે અપનાવી લીધું છે. અને સંપૂર્ણ તાકાતથી તેમાં લાગી ગયા છે. અને ભાઈઓ તથા બહેનો જુનાગઢની કેસર કેરી ભારતમાં જ નહીં પરંતુ આજે દુનિયામાં આ કેરીની મીઠાશ પહોંચી રહી છે ભાઈઓ. આપણા ભારત પાસે આવડો મોટો સમૂદ્રી કિનારો અને તેમાં ય ગુજરાત પાસે તો તેનો સૌથી મોટો હિસ્સો, પરંતુ ભૂતકાળમાં આ સમૂદ્ર આપણને બોજો લાગતો હતો. આ નમક ધરાવતું ક્ષેત્ર, નમક ધરાવતી હવા પણને ઝેર જેવી લાગતી હતી, સમય જૂઓ ભાઈઓ, જે સમૂદ્ર આપણને મુસિબત લાગતો હતો તે જ સમૂદ્ર આજે આપણને મહેનતનું ફળ આપી રહ્યો છે. જે કચ્છના રણની ધૂળની કણ પોતાના માટે મુસિબત લઈને ઘૂમતી હતી તે જ કચ્છે આજે ગુજરાતના વિકાસની આગેવાની લીધી છે. આવી રીતે અહીં થઈ રહ્યું છે. કુદરતી રીતે વિપરીત પરિસ્થિતિમાં પણ ગુજરાતે તેનો પણ સામનો કર્યો છે અને પ્રગતિની નવી ઉંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરી છે ભાઈઓ. 20થી 25 વર્ષ અગાઉ અમે જ્યારે સ્થિતિને બદલવાનો સંકલ્પ કર્યો, બીડું ઉઠાવ્યું, એક એક પળ ખર્ચ કર્યો હતો અને આજે તે 20-25 વર્ષનો યુવાન છે જેને ખબર નહીં પડે કે અગાઉના દિવસો કેવા હતા, તેઓ કલ્પના પણ કરી શકશે નહીં એવા સારા દિવસો લાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે ભાઈઓ.
અમે આપણા માછીમાર ભાઈઓ-બહેનોના વિકાસ માટે ગુજરાતમાં સાગર ખેડૂ યોજના શરૂ કરી. આ યોજના અંતર્ગત આપણા માછીમારોની સુરક્ષા, તેમની સુવિધાઓ, આપણા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનોને કારોબર કરવા માટે જરૂરી માળખાગત સવલતો માટે અમે ભાર મૂક્યો અને તેનું પરિણામ એ આવ્યું કે 20 વર્ષમાં કોઈ પણ ગુજરાતી હશે ભાઈઓ કે 20 વર્ષમાં માછલીની નિકાસ દુનિયામાં સાત ગણી વધી ગઈ છે. અને ભાઈઓ અને બહેનો આપણી માછલીની આટલી નિકાસ થાય તો એ તે દુનિયાભરમાં પહોંચતી હોય તો મને એક પુરાણી ઘટના યાદ આવે છે જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે જાપાનનું એક પ્રતિનિધિમંડળ આવ્યું હતું તો હું તેમને ગુજરાતના વિકાસની વીડિયો દેખાડી રહ્યો હતો અને જાપાનીઝ ભાષામાં તેની ઉપર એક કોમેન્ટરી હતી અને તેઓ પણ ધ્યાનપૂર્વક તમામ ચીજો સમજવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા હતા એવામાં અચાનક જ જાપાનના એ લોકો બોલ્યા સાહેબ પ્લીઝ, આ જરા બંધ કરો, મેં પૂછ્યું કે શું થયું ભાઈ, આ વીડિયો પર હું સમજાવી રહ્યો છું અને તમે કહી રહ્યા છો કે તરત જ બંધ કરો, મને કાંઈ સમજાતું નથી, મેં કહ્યું શા માટે બંધ કરું. તો તેમણે કહ્યું કે સાહેબ આપે આ જે સમૂદ્ર કિનારો દેખાડ્યો છે અને માછીમારોને દેખાડવા લાગ્યા છો અને તે જે સુરમી ફિશ (માછલી) દેખાઈ રહી છે ને તો મારા મોંઢામાં પાણી આવી રહ્યું છે, હવે હું બેસી શકું તેમ નથી અને હવે મને જવા દો. આપણી આટલી કીર્તિ છે કે સુરમી ફિશનું નામ સાંભળ્યું અને તેમના મોઢામાં પાણી આવી ગયું. આજે સુરમી નામની ફિશ જાપાનના બજારમાં ગુજરાતના નામથી ઓળખવામાં આવે છે ભાઈઓ. ગુજરાતમાંથી સુરમી ફિશની સેંકડો કરોડો રૂપિયાની નિકાસ વર્ષ દરમિયાન થાય છે અને હવે તો વલસાડમાં સી-ફૂડ પાર્ક છે તેમાંથી પણ નિકાસ એટલે કે એક્સપોર્ટ થાય છે. ફિશરીઝ ક્ષેત્રમાં પણ આપણે નવી નવી સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા આઠ વર્ષમાં ડબલ એન્જિનની સરકારનો બેવડો લાભ ગુજરાતના સમૂદ્ર કિનારાના સમૂદ્રી તટોને મળી રહ્યો છે. માછલી હોય, સી ફૂડ હોય, તેનો વેપાર વધ્યો છે, પહેલા આપણે ત્યાં ચેનલની ઉંડાઈ જરૂરી હતી, આપણા માછીમાર ભાઈઓને ઉથલપાથલને કારણે પરેશાની રહેતી હતી. હવે જ્યારે ગુજરાતમાં ફિશિંગ હાર્બર બનાવવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું તો અમે અમારા સાગર ખેડૂઓની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો, બે દાયકામાં ઘણા બધા ફિશિંગ હાર્બર વિકસીત કરવામાં આવ્યા અને જે પુરાણા હતા તેને પણ અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા. ડબલ એન્જિન સરકાર બન્યા બાદ આ કાર્યોમાં બમણી ઝડપ આવી છે. આજે પણ ત્રણ ફિશિંગ હાર્બર વિકસીત કરવાનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે ભાઈઓ. આપ કલ્પના કરી શકો છો કે આપણા ક્ષેત્રમાં કેવી આર્થિક તેજી આવનારી છે. તેમના (માછીમારોના) જીવનમાં કેવડું મોટું પરિવર્તન આવનારું છે. ફિશ હાર્બરને કારણે માછલીઓનું ટ્રાન્સપોર્ટેશન અત્યંત આસાન બની જશે અને નિકાસમાં પણ ઘણો વેગ આવશે. આ સાથે જ હવે અમે ડ્રોન પોલિસી લઈને આવ્યા છીએ. હવે તો ડ્રોન 20-20 કિલો, 25-25 કિલો, 50 કિલોનો માલ ઉપાડીને લઈ જઈ શકે છે અને તેને કારણે જ્યાં સમૂદ્ર નથી એવા જે ક્ષેત્રો છે ત્યાં આ ડ્રોનથી માછલી પહોંચે અને તાજો માલ પહોંચે તેના માટે અવસરો પેદા કરવામાં આવી રહ્યા છે ભાઈઓ, વિકાસ કેટલો લાભ પહોંચાડે છે ને તેનું આ ઉદાહરણ છે ભાઈઓ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે ડબલ એન્જિન સરકાર, મારા ખેડૂત ભાઈ, આપણા ગામડાઓની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરે છે. અમારી સરકારે પીએ કિસાન નિધી આપે જોયું હજી બે દિવસ અગાઉ દિલ્હીમાં મેં દરેક ખેડૂતના ખાતામાં બે બે હજાર રૂપિયા જમા કરાવ્યા અને ખેતરમાં બેઠેલા ખેડૂતોના ખાતામાં તેમના મોબાઇલમાં તરત જ બે હજાર રૂપિયા આવી ગયા અને આ રૂપિયા તેમના ખાતામાં જમા થઈ ગયા ભાઈ. અને અત્યાર સુધીમાં જેટલા પણ રૂપિયા આપ્યા છે ને તેની કુલ રકમ બે લાખ 16 હજાર કરોડ રૂપિયા લગભગ સવા બે લાખ કરોડ રૂપિયા આ મારા ખેડૂતોના ખાતામાં જમા કર્યા છે ભાઈઓ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તેનો લાભ મારા ગુજરાતના ખેડૂતોને પણ મળ્યો છે તેમના ખાતામાં પણ હજારો કરોડો રૂપિયા તથા તેનો મોટો લાભ નાના નાના ખેડૂતોનો પણ મળ્યો છે જેમની પાસે માત્ર એક કે બે વીઘા જમીન હોય, સિંચાઈ માટે પાણી શોધવું પડે જેઓ વરસાદ પર ભરોસો રાખીને જીવતા હોય તેમના માટે તો આ પૈસા ખૂબ જ કામમાં આવશે. અમારી સરકારે જેણે પહેલી વાર પશુપાલન હોય, ખેડૂત હોય, સાગર ખેડૂના મારા માછીમારો હોય, તેમને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી)ની સુવિધાથી અમે સાંકળી લીધા છે. અગાઉ આ માત્ર ખેડૂતો માટે જ હતી. અમ તેનો વિસ્તાર કરીને પશુપાલકોને તેમાં સાંકળી લીધા છે, માછીમારોને પણ તેમાં સામેલ કરી દીધા છે અને જેને કારણે બેંકમાંથી લોન લેવા માટે મારા માછીમારો તથા મારા પશુપાલકો માટે માર્ગ આસાન બની ગયો છે. અને તેનો લાભ 3.50 કરોડથી વધારે લોકો લઈ રહ્યા છે ભાઈઓ અને બહેનો....અને અત્યંત નજીવા વ્યાજ દરે આ પૈસા મળી રહ્યા છે. તેમને શાહુકારોને ઘરે જવું પડતું નથી, દેવા નીચે ડૂબવું પડતું નથી અને પોતાના ધંધાના વિકાસ માટે આ પૈસાનો ખરો ઉપયોગ કરી શકે છે. બોટથી લઈને જેકેટ સુધી, ડિઝલ હોય, લેબર હોય, ઓઇલ હોય,
આ તમામ માટે આ ખર્ચ તેમને મોટી તાકાત આપે છે ભાઈઓ. અને જે લોકો સમયસર પૈસા પરત કરી દે છે, નક્કી કરાયેલી તારીખે પૈસા પરત કરી દે છે તો વ્યાજ શૂન્ય થઈ જાય છે અને ઝીરો વ્યાજ લાગે છે. આથી મોટો લાભ બીજો કયો હોઈ શકે છે ભાઈઓ. આ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડે મારા પશુપાલકોનું જીવન પણ સરળ બનાવી દીધું છે, છેલ્લા બે દાયકામાં ગુજરાતમાં જે બંદરગાહના વિકાસ થયા છે તેણે પણ ગુજરાતને એક રીતે વિકાસની સમૃદ્ધિના પ્રવેશ દ્વાર સાથે જોડી દીધું છે, નવી ક્ષમતાઓ સાથે સાંકળી લીધું છે.
સાગરમાલા યોજના હેઠળ દેશના સમગ્ર સમૂદ્રી તટ પર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત હોય, માત્ર બંદરગાહનો વિકાસ નહીં, પોર્ટનો વિકાસ નહીં, પોર્ટ લેન્ડ ડેવલપમેન્ટનું કાર્ય અમે કર્યું છે. અને આજે આપે જોયું કે ગુજરાતમાં સાગર તટ પર સાગરમાલાના કેવડા મોટા અભિયાનનો પ્રારંભ કરી રહ્યા છીએ. કોસ્ટલ હાઇવે જેને કારણે જુનાગઢ ઉપરાંત પોરબંદર, જામનગર, દેવભૂમિ દ્વારકા, મોરબીથી લઈને મધ્યથી લઇને સાઉથ ગુજરાત સુધી તેનો વ્યાપ વધારવામાં આવ્યો છે ભાઈઓ, તેનો અર્થ એ થયો કે ગુજરાતનો સંપૂર્ણ દરીયા કાંઠો તેની કનેક્ટિવિટી મજબૂત થનારી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા આઠ વર્ષમાં સરકારે માતાઓ બહેનોના જીવન માટે જે કાર્ય કર્યું છે, એક પછી એક જે પગલાં ભરવામાં આવ્યા છે તેને કારણે મારી માતાઓ અને બહેનો સન્માનની સાથે જીવી શકે એવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે અને જેનો લાભ મારા ગુજરાતની લાખો માતાઓ અને બહેનોને મળ્યો છે. અને તેથી જ આ ગુજરાત મારા માટે તો એક શક્તિ કવચ બની ગયું છે. શક્તિ કવચ. આ માતાઓ અને બહેનોનો હું હંમેશાં ઋણી છું. દેશ માટે કેટલાય મોટા અભિયાનો ચલાવાયા જેનો સીધો લાભ મારી માતાઓ અને બહેનોને મળ્યો છે. સ્વચ્છ ભારત અંતર્ગત કરોડો શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા અને શૌચાલય માટે આપણે ત્યાં ઝાઝરુનો શબ્દ પ્રયોગ થતો હતો, અમારે ત્યાં ઉત્તર ભારતની બહેનો કહેતી હતી કે આ તો અમારા માટે ગર્વ કરનારી બાબત છે, અમારા સન્માન માટેની વ્યવસ્થા છે. કરોડો શૌચાલય બનાવીને બહેનોને અમે અનેક મુસિબતોમાંથી મુક્તિ અપાવી છે. અને તેને કારણે તેમના આરોગ્યમાં પણ સુધારો થયો છે. અમે ઉજ્જવલા યોજના ગેસ પહોંચાડવાની વ્યવસ્થા પેદા કરી અને હું ભૂપેન્દ્ર ભાઈને પણ અભિનંદન આપું છું. તેમની સરકારે આ દિવાળીને તહેવારને ધ્યાનમાં રાખીને બે ગેસ સિલિન્ડર વિના મૂલ્યે આપવાનો નિર્ણય લીધો છે જેથી આપણા ગરીબોના ઘરમાં પણ દિવાળી ઉજવી શકાય.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તમામના ઘરમાં પાણી પહોંચે, નળથી પાણી પહોંચે, અમને ખબર છે કે એક જમાનો હતો જ્યારે મુખ્યમંત્રીને વિધાયકો આવેદન પત્રો આપતા હતા, હું અગાઉની સરકારોની વાત કરી રહ્યો છું અને વિધાયકની માગણી રહેતી હતી કે અમારા પાંચ ગામડાઓમાં જરા હેન્ડ પમ્પ લગાવી આપો. અને જે મુખ્યમંત્રી હેન્ડ પમ્પની વાતને મંજૂર કરતા હતા તો તેને ત્યાં ઢોલ નગારા વગાડીને આનંદનો ઉત્સવ મનાવવામાં આવતો હતો. તે એક જમાનો હતો જ્યારે હેન્ડ પમ્પ માટે સૌ રાહ જોતા હતા. હવે આ તમારો દિકરો ઘરે ઘરે નળ દ્વારા જળ પહોંચાડી રહ્યો છે ભાઈઓ. અને શુદ્ધ પાણી મળવાને કારણે, બીમારી ઓછી થાય છે, બાળકોની બીમારી ઘટી જાય છે, માતાઓ અને બહેનોની મુસિબતો ઘટી જાય છે. પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના પ્રસૂતિ દરમિયાન મારી માતાઓ અને બહેનોને તેમના શરીરની અંદર પોષક તત્વો ઘટે નહીં, માતાના ગર્ભમાં જે બાળક છે તેનો વિકાસ ઘટે નહીં, બાળક વિકલાંગ પેદા ના થાય, દિવ્યાંગ પેદા ના થાય, અવિકસીત શરીરવાળું બાળક પેદા ના થાય, તેના માટે માતાના આરોગ્યની ચિંતા માટે આ માતૃ વંદના યોજના લાવવામાં આવી. સ્વસ્થ બાળકનો જન્મ થાય, માતા સ્વસ્થ રહે અને સ્વસ્થ બાળક હોય તો ભારતનું ભવિષ્ય સ્વસ્થ રહે છે ભાઈઓ. અમારી સરકારે પીએમ આવાસ યોજના અંતર્ગત જે ઘર આપ્યા છે તે ઘરમાં પણ મારો તો આગ્રહ છે કે જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારથી આ આગ્રહ રહ્યો છે કે હું જે કાંઈ પણ સરકારની વ્યવસ્થા આપીશ બહેનોના નામે જ આપીશ. ભૂકંપ બાદ જે ઘર આપ્યા તે પણ બહેનોના નામ પર આપવામાં આવ્યા. કેમ કે અમને ખબર હતી કે આપણી બહેનો તથા માતાઓની સ્થિતિ કેવી હતી. ખેતર હોય તો પુરુષના નામે, દુકાન હોય તો પુરુષના નામે, ઘર હોય તો પુરુષના નામે, ગાડી હોય તો પુરુષના નામે અને પતિ ના હોય તો પુત્રના નામે. આપણી માતાઓ અને બહેનોના નામે કાંઈ જ પણ હોતું ન હતું. અને મુસિબત આવે તો જાય ક્યાં. આપના આ દિકરાએ નક્કી કર્યું કે જે સરકારી મકાન મળશે, વ્યવસ્થા મળશે તો તે મારી માતાઓ અને બહેનોના નામ પર મળશે. આજે જે મારી બહેનોને મકાન મળ્યા છે ને તેનાથી મારી માતાઓ અને બહેનો લખપતિની યાદીમાં આવી ગઈ છે, ભાઈઓ. આજે અમારી સરકાર ગામડે ગામડે મહિલા ઉદ્યમશીલતા, સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રૂપના માધ્યમથી, સખી મંડળ દ્વારા વ્યાપક વિસ્તાર કરી રહી છે. દેશભરમાં આઠ કરોડથી વધારે બહેનો, સ્વ સહાયતા સમૂહ, જેને આપણા ગુજરાતમાં સખી મંડળના નામથી જાણીએ છીએ, લાખો બહેનો ગુજરાતમાં તેનો લાભ લઈ રહી છે. મુદ્રા યોજના બેંકમાંથી વિના કોઈ ગેરન્ટીથી બહેનોને તેમાંથી લોન મળે અને મારા માટે ખુશીની વાત એ છે કે આ લોન તમામ માટે હતી. તેમ છતાં લોન લેનારી 70 ટકા મારી બહેનો છે. અને જે નાનો મોટો ઉદ્યોગ કરી રહી છે અને બે થી ત્રણ લોકોને રોજગાર પણ આપી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે મારા કેટલા યુવાન સાથીઓનું આવનારું ભવિષ્ય કેટલું ઉજ્જવળ હોય, તેમને અહીં જ્યારે સામે જોઉં છું ત્યારે મારો વિશ્વાસ વધી જાય છે અને તેમાં આશાનો સંચાર થાય છે. ગુજરાતના ઝડપી વિકાસને લઈને હવે મારા ગુજરાતના યુવાન લોકો સ્વસ્થ થઈ ગયા છે. મેં આઠ વર્ષમાં ગુજરાત સહિત સમગ્ર દેશમાં આપણા યુવાનોનું સામર્થ્ય બને તેના માટે અનેક પગલાં ભર્યા છે. શિક્ષણથી લઈને રોજગારી, રોજગારની આગળ સ્વરોજગાર, તેના માટે અમે અનેક અવસર પેદા થાય તેની ચિંતા કરી છે. હમણા જ હું ગાંધીનગરમાં ડિફેન્સ એક્સ્પો સુરક્ષાના સાધનોનું ઉદઘાટન કરીને આવી રહ્યો છું. હવે ગુજરાત મોખરે રહે તેવી તાકાત આવી ગઈ છે અને આ મારા યુવાન લોકો માટે અવસરને લઇને આવી રહી છે. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં દેશમાં સેંકડો નવા વિશ્વ વિદ્યાલય બનાવ્યા, હજારો નવી કોલેજો બનાવી, આપણા ગુજરાતમાં તો સતત શિક્ષણ માટે નવા નવા સંસ્થાનો બન્યા છે અને તેમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ લેનારા વિદ્યાર્થીઓ તેજસ્વી બનીને પરિવારનું નામ રોશન કરે, ગામનું નામ રોશન કરે, રાજ્યનું નામ રોશન કરે અને મારા દેશનું નામ રોશન કરે આજે તે આપણું સૌભાગ્ય છે. અગાઉ ગુજરાતમાં આપણા યુવાનોને અભ્યાસ કરવો હોય તો રાજ્યની બહાર જવું પડતું હતું. આજે 20 વર્ષની અંદર જે તપસ્યા કરી છે તેને કારણે, એકથી એક ચડિયાતી યુનિવર્સિટી અને કોલેજનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. અને હવે તો નવી શિક્ષણ નીતિ, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ, નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસી પણ અમલી બની ચૂકી છે. તેના હેઠળ મેડિકલ, એન્જિનિયરિંગ આપણે ત્યાં તો ગામડામાં અંગ્રેજી સ્કૂલ હોતી નથી
? અને આઠમા કે દસમા ધોરણમાં અંગ્રેજી ભણ્યા ન હો તો એન્જિનિયરિંગ પણ થઈ શકે નહીં, મેડિકલ પણ થઈ શકે નહીં અને ડૉક્ટર પણ બની શકાય નહીં, કેમ ? ગરીબ માબાપના બાળકોને ડૉક્ટર બનવાનો હક્ક છે કે નહીં ? પરંતુ તેની સામે આ બોર્ડ લાગેલું છે કે અંગ્રેજી આવડે છે તો થશે. અમે અંતિમ નિર્ણય લઈ લીધો કે માતૃભાષામાં પણ ડૉક્ટર બનવું હશે તો બની શકાશે. માતૃભાષામાં એન્જિનિયર બની શકાશે. આ ગુલામીની માનસિકતા જવી જોઇએ. તેને કારણે મધ્યમ વર્ગ હોય, ગરીબ હોય, ગામ હોય, અંગ્રેજી નહીં આવડતી હોય તો તેમની વિકાસયાત્રા અટકશે નહીં. કેમ કે ક્ષમતા તો તેમનામાં પણ હોય છે. તેને કારણે આજે દુનિયામાં અમારો ડંકો વાગી રહ્યો છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયાની ચર્ચા છે, ગામે ગામમાં ડિજિટલ ઇન્ડિયાનો લાભ આપણા યુવાનોને મળી રહ્યો છે. પાંચથી છ લાખ કોમન સર્વિસ સેન્ટર દેશમાં બની ચૂક્યા છે અને ત્યાં ગામડામાં બેસીને લોકોને સેવા આપી રહ્યા છે. ફોન પર આજે સસ્તા ઇન્ટરનેટને કારણે આજે ગામડે ગામડે ગરીબોના ઘરમાં પણ દુનિયાના સર્વશ્રેષ્ઠ પુસ્તકો વાંચવાની સુવિધા આવી ચૂકી છે.
અગાઉ મેં વચ્ચે નક્કી કર્યું હતું કે જેવી રીતે રેલવે સ્ટેશન પર જેવી રીતે વાઇ ફાઇ છે, યુવાનોને સાંજે અભ્યાસ કરવા આવવું હોય. રેલવે સ્ટેશનના તમામ પ્લેટફોર્મ પર વાઇ ફાઇ વિના મૂલ્યે આપવામાં આવે અને મેં જોયું કે બાળકો મોબાઇલ ફોન લઈને ત્યાં ભણવા જતા હતા. અને યુપીએસસી તથા જીપીએસસીની પરીક્ષા આપતા હતા અને તેમાં ઉત્તીર્ણ પણ થતા હતા. આજે સારામાં સારું શિક્ષણ, અભ્યાસ માટે ડિજિટલ ઇન્ડિયાની સેવા મળી રહી છે. તેને કારણે ગામડામાં પણ ડિજિટલ ઇન્ડિયાને કારણે અભ્યાસ શક્ય બની ગયો છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયા યુવાનોની પ્રતિભાને નિખારવાની તક આપી રહ્યું છે. કોઈને કાંઇ પણ બનવું હોય તો આજે ડિજિટલની વ્યવસ્થાથી ભણી શકે છે. તેમને પેટન્ટ બનાવવી હોય, ગાયક બનવું હોય, નૃત્યકલા ક્ષેત્રમાં આગળ વધવું હોય, કારપેન્ટર બનવું હોય તો તે બની શકે છે, તેને કાંઇ પણ કામ શીકવું હોય તો આજે ઘરમાં બેસીને તે શીખી શકે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તેને કારણે રોજગારની સંભાવના વધી છે. યુવાનોની તાકાત, બજારની આગળ દુનિયાના બજાર સુધી પહોંચી રહી છે. આ સમય, વિચારો મેઇડ ઇન ઇન્ડિયા, ભારતમાં પહેલા બે ગોડાઉન હતા, મોબાઇલ બનાવવાના. આજે 200 કરતાં વધારે છે અને તે પણ માત્ર આઠ વર્ષમાં. હજી એક મિલિયન મોબાઇલ ફોન ભારતમાંથી બનીને દુનિયામાં પહોંચ્યા છે. આ તાકાત છે આપણી. આજે જે રીતે પ્રવાસન ઉદ્યોગનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, તેનું મૂળ કારણ છે અમે જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે. તમે વિચારો, આપણો માધવપુરનો મેળો, ભગવાન કૃષ્ણ સાથે સંકળાયેલી ઘટના, કેવી રીતે આંતરરાષ્ટ્રીય બની ગઈ, માધવપુરના મેળામાં નોર્થ ઇસ્ટના મુખ્યમંત્રી આવ્યા અને એક સપ્તાહ સુધી તેમને મજા પડી ગઈ. આ આપણા ગિરનારનો રોપ વે કેટલી મુશ્કેલીથી બન્યો છે. કેવી સરકાર હતી કે આટલું કરવામાં તકલીફ પડતી હતી. જેવો મને તમે ત્યાં મોકલ્યો ને તો અહીં તમારે ત્યાં રોપ વે પણ આવી ગયો. અને મને કેટલા બધા લોકો ફોટો મોકલે છે કે અમારા 80 વર્ષના દાદીની ઘણી ઇચ્છા હતી કે ગિરનાર જઈને માતા અંબાના ચરણમાં શિશ નમાવી આવે. આ તમે રોપ વે લાવ્યા તેને કારણે મેં મારી માતાની ઇચ્છા પૂરી કરી. મને કહો કે આ માતાના આશીર્વાદ મને ના મળે તો બીજા કોને મળે ભાઈ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
બે દાયકા અગાઉ અમે એક સ્થિતિને બદલવાનો સંકલ્પ કર્યો. આજે એશિયાનો સૌથી મોટો રોપ વે, તે પૈકીનો એક મારા ગિરનારનો રોપ વે છે. આ મારો જુનાગઢ જિલ્લો, જ્યાંના કૃષિ ઉત્પાદનો એટલા સારા હોય, મત્સ્ય ઉદ્યોગ સારો હોય, તેમ છતાં આપણા કેશોદનું એરપોર્ટ હવે તો જીવંત થઈ ચૂક્યું છે. મેં તાજેતરમાં મારા અધિકારીઓને બોલાવ્યા હતા. મેં કહ્યું કે ઘણા દિવસોથી હું કેશોદનું એરપોર્ટ જોઈ રહ્યો છું. આપણે કાંઇક નવું કરી શકીએ છીએ, તમે કાંઇક રિસર્ચ કરીને જૂઓ, તેને થોડુ મોટું બનાવીએ તો અહીંથી જ કેરીઓ સીધા વિમાનમાં જ વેચાવા માટે જતી રહે. અહીંના ફળ જાય, અહીંના શાકભાજી જાય અને દુનિયાના પ્રવાસીઓ ગિરના સિંહને નિહાળવા હોય, સોમનાથ દાદાના ચરણમાં આવવું હોય અથવા તો આપણા ગિરનારને જોવો હોય તો આપણી હવાઈ સડક જરા મોટી હોય તો તેમણે કહ્યું કે સર, અમને થોડો સમય આપો અમે તમને રિસર્ચ કરીને કહીશું. મેં કહ્યું થોડું ઝડપથી કરજો, મારે જુનાગઢ જવાનું છે પણ ભાઈઓ અને બહેનો એક વિચાર આવે ને પછી હું તેની પાછળ જ પડી જાઉં છું. કોઇને કોઈ માર્ગ કાઢીને રહીશ. આપ એ વાત પાક્કી માનીને ચાલજો, મારે વિકાસ કરવો છે, હિન્દુસ્તાનના મોટા મોટા શહેરોને જે મળે છે તે મારા જુનાગઢને મળવું જોઇએ. તેના માટે હું કામ કરી રહ્યો છું. ગિર સોમનાથ સહિત આ સમગ્ર ક્ષેત્રની આસ્થા, તપસ્વીઓની ભૂમિ, જૈનાચાર્યોની તપસ્યા માટે ઓળખાય છે. હું પણ, એક જમાનો હતો જ્યારે ગિરનારની તળેટીમાં જઈને ફરીને આવતો હતો. તમામ સંતોની વચ્ચે રહેવાનું મને સુખ પ્રાપ્ત થયું છે. સંત અને સૂરાની આ જોડી, આપણા મંદીરો, જૈન લોકો માટે પણ દત્તાત્રેયના ઉપાસકો માટે પણ, અહીં શું શું નથી. સમગ્ર દેશને આકર્ષિત કરવાની તાકાત મારા ગિરની ભૂમિમાં છે ભાઈઓ અને બહેનો. તેથી તમામ હિન્દુસ્તાનીને અહીં ખેંચીને લાવવાનો છે. તેના માટે વ્યવસ્થા ઊભી કરવાની છે અને આ વ્યવસ્થાન અભિલાષાને પૂર્ણ કરીને જ રહીશું તે મારો વિશ્વાસ છે. આપણા ગિરના સિંહની ગર્જના સાંભળવાનું સમગ્ર દુનિયાના મનમાં હોય છે અને ગિરના સિંહની જ્યારે ગર્જના સાંભળીએ છીએ તો ગુજરાતની ગર્જના તેના કાનમાં પડે છે.
આજે દુનિયા ગર્વથી નિહાળી રહી છે કે આજે 20 વર્ષમાં આ મારા ગિરના સિંહની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. તેની આટલી સારી રીતે સંભાળ, દેખરેખ રાખવાની ચિંતા કરી કે કોઇ પણ હિન્દુસ્તાની ગર્વ લઈ શકે, ભાઈઓ અને બહેનો. આપણા કેશોદ એરપોર્ટનો જો વિકાસ થયો તો આપણા આ તમામ વિકાસ નવી ઉંચાઈએ પહોંચનારા છે. રોજગારી માટે નવી તકો પેદા થનારી છે. અહીં હોટેલ, રેસ્ટોન્ટ, ટેક્સી, ઓટો ના જાણે કેટલા વિકાસની સંભાવનાઓ બનશે ભાઈઓ અને બહેનો. ગુજરાત આપણું સૌરાષ્ટ્ર, કચ્છ, કાઠીયાવાડ આ ધરતી દેશભક્તોની ધરતી રહી છે. રાષ્ટ્ર પ્રથમને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપનારી આ ધરતી છે. આ માટે ભાઈ એક ગંભીર વાત કરવાનું મારું મન થઈ રહ્યું છે. આ ધરતીની તાકાત છે જેના માટે મને ગૌરવ છે. અહીંનો જે વીર સિંહની ગર્જના સાંભળીને મોટો થયો છે તેની સામનો કરવાની તાકાત પણ ઘણી વધારે હોય છે અને જેની સામનો કરવાની તાકાત વધુ હોય ને તેની સામે મન મૂકીને બોલવાની પણ મજા આવે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપ પણ જરા વિચારજો કે અંતરિક્ષમાં અંદર કોઈ મંગળયાન, ચંદ્રયાન આપણે છોડીએ અને સફળતા મળે તો આ વૈજ્ઞાનિકોની સફળતાનો આનંદ થશે કે નહીં, જરા જોરથી બોલો આનંદ છે કે નહીં, ગર્વ હોય કે ના હોય, આપ ઘણી વાર તેમાં તો કોઈ ગુજરાતી વૈજ્ઞાનિક હતો જ નહીં, તેમાં તો તે સાઉથ વાળા હતા, તામિલનાડુ વાળા હતા, તે કેરળ વાળા હતા, બેંગલોર વાળા હતા ટૂંકમાં તમારું ગર્વ ઘટી જશે. કોઈ પણ કામ હોય હિન્દુસ્તાનની કોઇ પણ જગ્યાના માનવીએ દેશ માટે કર્યું હોય તો ગર્વ થાય કે ના થાય, ગર્વ હોવું જોઇએ કે નહીં. આપ વિચારો કે ઓલિમ્પિક્સની રેસ યોજાઈ રહી હોય અને હરિયાણાનો યુવાન જઇને તિરંગો ધ્વજ લહેરાવી રહ્યો હોય અને ગોલ્ડ મેડલ લઈને આવી રહ્યો હોય તો તે હરિયાણાનો છોકરો કે છોકરી હોય આપને આનંદ થશે કે નહીં. ભારતનું માન વધ્યું કે નહીં, ગર્વ થશે કે નહીં.
ભાઈઓ,
કાશીમાં કોઈ સંગીતની સાધના કરે અને દુનિયામાં સંગીતનો જયજયકાર હોય, કરનારો માનવી કાશીનો છે, તપ તેણે કર્યું હોય, દુનિયામાં નામ તેનું ગૂંજતુ હોય પરંતુ ખબર પડે કે તે ભારતનો છે તો આપણને ગર્વ થશે કે નહીં, આપણા પશ્ચિમ બંગાળની અંદર મહાન વિદ્વાનોની ભૂમિ, સાહિત્યની શ્રેષ્ઠ રચનાઓ, ક્રાંતિવીરોની ભૂમિ તેમના દ્વારા કોઈ ઉત્તમ કામ થાય તો આપણને આનંદ થશે કે નહીં. અરે આપણા દક્ષિણની ફિલ્મો આજે દુનિયામાં ડંકો વગાડી રહી છે, દક્ષિણ ભારતની ભલે ભાષા જાણતા ન હો તેમ છતાં દક્ષિણ ભારતમાં ફિલ્મ બનાવનારો દુનિયામાં ડંકો વગાડે, કરોડ રૂપિયાનો નફો કરે, ગર્વ થશે કે નહીં. સમગ્ર હિન્દુસ્તાન નાચી ઉઠશે કે નહીં. તે ફિલ્મ ના જોઇ શકતો હોય, સમજી શકતો હોય તેમ છતાં આનંદ થશે કે નહીં. હિન્દુસ્તાનની કોઇ પણ જગ્યાએથી કોઇ પણ માનવી, કોઇ પણ જાતિનો હોય, કોઈ પણ ભાષાનો હોય, કોઇ પણ પ્રદેશનો હોય તે સારું કામ કરે અને આ દેશના તમામ લોકોને ગર્વ થશે અને થાય જ છે. તેમ છતાં વિકૃત્તિ જૂઓ, છેલ્લા બે દાયકાથી, વિકૃત માનસિકતા ધરાવતા લોકો એક અલગ પ્રકારના વિચારો લઈને આવ્યા છે. ગુજરાતનું કાંઇક સારું થાય, ગુજરાતનું કોઈ નામ કમાય, ગુજરાતનો માનવી કોઈ પ્રગતિ કરે, ગુજરાત કોઈ પ્રગતિ કરે તો તેમના પેટમાં દુઃખાવો થાય છે ભાઈઓ. ગુજરાતને અપમાનિત કરવાનું, ખરાબ ભાષામાં બોલવાનું કેટલા રાજકીય પક્ષોને જાણે ગુજરાતને ગાળ આપ્યા વિના ગુજરાતીઓને ગાળો આપ્યા વિના તેમની રાજકીય વિચારધારા અધૂરી રહે છે ભાઈઓ અને બહેનો. તેમની સામે ગુજરાતે આંખ લાલ કરવાની જરૂર છે કે નહીં. મહેનત ગુજરાતી કરે, તપ ગુજરાતી કરે, દેશભરના લોકોને રોજી રોટી આપવાનું કામ કરે એ ગુજરાતીને આ રીતે બદનામ કરવામાં આવે. ભાઈ આપણે આ સહન કરવાનું છે
? હું આ જોશીલા વીરોની ભૂમિ પર આહવાન કરું છું, હવે ગુજરાતીઓનું અપમાન, ગુજરાતનું અપમાન, ગુજરાતની ધરા સહન કરશે નહીં, આ દેશમાં કોઇનું અપમાન થવું જોઇએ નહીં બંગાળીનું પણ અપમાન થવું જોઇએ નહીં. તમિલનું પણ અપમાન થવું જોઇએ નહીં. કેરળના ભાઇનં પણ અપમાન થવું જોઇએ નહીં, દેશના દરેક નાગરિક, તેમનો પુરુષાર્થ, તેમના પરાક્રમો, તેમની સિદ્ધિ આપણા સૌ માટે ગર્વની બાબત હોવી જોઇએ. તેને રાજકારણમાં બાંધવાની પ્રવૃત્તિ બંધ થવી જોઇએ. એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના સપનાને ચકનાચૂર થવા દઇશું નહીં, સરદાર સાહેબ જેવા લોકોએ જ મહેનત કરી છે તેને વ્યર્થ જવા દેવાશે નહીં. નિરાશા ફેલાવનારા લોકો પોતાની નિરાશાને ગુજરાતના માનસ પર થોપનારા, જુઠ્ઠાણા ફેલાવનારા લોકોથી ગુજરાતે ચેતવાની જરૂર છે. ભાઈઓ અને બહેનો. ગુજરાતની એકતા ગુજરાતની તાકાત છે. ગુજરાત એક બનીને નેક બનીને દેશના સારા માટે ક્યારેય પાછળ હટ્યું નથી.
આવા ગુજરાતને હું નમન કરું છું, એવા ગુજરાતીઓને હું નમન કરું છું, આપ આ એકતા જાળવી રાખો, વિકાસની વાત વઘારતા રહો, વિકાસ કરતા રહો અને આજે જો આ વિકાસના અનેક અવસર આપના ઘર સુધી આવ્યો છે, તેની આપ સૌને અનેક અનેક શુભેચ્છાઓની સાથે દિવાળીનો પ્રસંગ આવી રહ્યો છે. આપને દિવાળીને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. નવા વર્ષનો સમય આવી રહ્યો છે, નવા સંકલ્પની સાથે ફરી એક વાર આપ સૌને શુભકામનાઓ.
ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ, ભાઈઓ અને બહેનો.
નોંધઃ પ્રધાનમંત્રીનું મૂળ ભાષણ ગુજરાતી ભાષામાં છે જેનો અહીં ભાવાનુવાદ કરવામાં આવ્યો છે.