Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of development works in Junagadh, Gujarat
19 OCT 2022 10:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
It seems that Diwali has come early for you. Be it any day of festival, Dhanteras and Diwali are so near, preparations for the New Year have begun and everyone is immersed in his work and yet so many people are here. As long as I can see, it seems as if the Ganges of blessings is flowing. Jai Girnari! What could be greater enthusiasm than this that saints and seers have come in such a large number to bless me. This is also the land of lions and Narasimha. I express my heartfelt gratitude, especially to the mothers and sisters, who have come in large numbers to bless me.
Brothers and sisters,
Development projects worth more than 4,000 crore rupees for Junagadh, Gir Somnath and Porbandar have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. This figure is astonishing for the people. There was a time when the annual budget for the entire Gujarat used to be this much. Today, I am inaugurating and laying the foundation stone of projects worth much more than that during my one-day visit to the land of Gujarat. This is the result of your blessings and the benefits of these development projects will go a long way in making the lives of my fishermen brothers and sisters easier. I always used to say that Junagadh, the capital of the tourism sector of Gujarat, along with Gir Somnath and Porbandar has huge potential. These schemes will result in many employment and self-employment opportunities. I congratulate and extend my best wishes to all of you for these Deepawali gifts which will shower development in the state.
Brothers and sisters,
Today my chest swells with pride because of your blessings. I am happy with the way our team has handled Gujarat after I left Gujarat for Delhi and the way Bhupendrabhai and his team are carrying out rapid development works in Gujarat. What can be more joy than that today Gujarat is developing very fast in all the spheres.
But brothers and sisters,
When we remember the old days and so many elders who are sitting here know how we have spent those days. Out of 10 years, there used to be drought in seven years. We used to yearn for water. On the one hand, nature used to be infuriated as this salty sea water would go deep inside the land. Such was the condition of our land that nothing could be produced here. Kathiawar used to be deserted as people from villages would migrate to Surat and other parts of India for their livelihood. But the hard work that we all put in has now changed the situation. If we do hard work with dedication, then nature even blesses us. You should be proud, brothers. Look at God's grace after 2001. It has been more than 20 years and there has not been a single year of drought. If it is not a blessing, then what is it? On the one hand, there are your blessings and on the other hand, there are blessings of nature. As a result, one can enjoy life with the gifts of development.
There was a time when people used to take special buses to visit Mother Narmada. But time has changed. Today, Mother Narmada is reaching every village of Saurashtra to give her blessings due to the sweet fruits of hard work, brothers. Water has started reaching villages, roads have started getting better and the life of farmers growing fruits and vegetables has changed, brothers. Our respected Governor Acharya Devvrat ji was just telling me that the farmers of Junagadh have adopted natural farming and are engaged in it with full force. And brothers and sisters, the sweetness of the Kesar mango of Junagadh is reaching not only in India, but across the world. India has such a huge sea shore and Gujarat shares a large part of it. But this sea used to be a burden for us in the past. This salty region and the salty air seemed like poison to us. But look at the times, brothers. The sea, which used to be a burden for us, is giving us the fruits of hard work today.
There was a time when the dust particles of the Rann of Kutch used to trouble us. Today, the same Kutch has laid the foundation for the development of Gujarat. Gujarat has faced natural adversities, but it has achieved new heights of progress now, brothers. About 20-25 years ago, we had resolved to change the situation, took the initiative and spent every moment in this regard. Today the young people aged 20-25 years can’t even imagine the situation which existed then. We have tried to usher in better days, friends. We started the Sagarkhedu scheme in Gujarat for the development of our fishermen brothers and sisters. Under this scheme, we emphasized for the safety of our fishermen, their convenience and the necessary infrastructure for their business. And as a result, the export of fish increased seven times in 20 years.
Brothers and sisters, while talking about the exports of fish, I am reminded of an old incident. A delegation from Japan had come to Gujarat when I was the Chief Minister. I was showing a documentary of Gujarat’s development to them which also had a commentary in Japanese language. They were also deeply engrossed in it. Then all of a sudden, some members of that delegation asked me to stop the documentary. I was perplexed why they were asking me to stop the documentary. They told me that along with the sea shore and fishermen shown in the documentary, there were Surimi fish also and now they were finding it difficult to sit here and wanted to relish Surimi fish. Such is the popularity of Surimi fish. It is very difficult to resist the moment one hears about Surimi fish. Today, Surimi fish is very popular in the markets of Gujarat, brothers. Every year, Surimi fish is exported to the tune of hundreds of crores of rupees. Now there is a sea-food park in Valsad from where fish are exported. We are also making new achievements in the fisheries sector.
Brothers and sisters,
The seaside of my Gujarat has got the double benefit of the double engine government in the last eight years. The business of fish and seafood has increased. Earlier, our fishermen used to face lots of problems due to shallowness on the seashore. They found it very difficult to bring their catch of fish to the seashore. We started the campaign to build a fishing harbor in Gujarat and tried to remove the problems of Sagarkhedu. Many large fishing harbors were developed in the last two decades and the old ones were also upgraded. The speed in this work has doubled after the formation of the double engine government. Even today, the foundation stone for developing three fishing harbors has been laid, brothers. You can imagine the economic boom that is going to happen in your area. What a major change is going to come in the lives of the fishermen! The transportation of fish will be very easy from the fishing harbor and exports will also pick up pace. We have also come up with the Drone Policy. Now the drones can carry goods weighing from 20 to 50 kg. Opportunities are being created so that drones can deliver fresh fish to the areas which have no seas, brothers. This is an example of benefits due to development, brothers.
Brothers and sisters,
The double engine government works keeping in mind the needs of my farmer brothers and our villages. One such example is our government’s PM Kisan Samman Nidhi. Two days ago, I deposited two thousand rupees in the accounts of each farmer from Delhi. So far, we have deposited about Rs. 2.25 lakh crore in the account of our farmers, brothers.
Brothers and sisters,
It has also benefited our farmers of Gujarat and thousands of crores of rupees have been deposited in their accounts. This has benefited our small farmers the most who have only one or two hectares of land. This money will be very useful to the farmers who have no means for irrigation and depend on rains. For the first time, our government has provided the benefits of Kisan Credit Cards to farmers, those involved in the animal husbandry and our fishermen of Sagarkhedu. Earlier, this card was meant only for farmers. We have expanded this scheme and extended this benefit to the fishermen and those involved in the animal husbandry. As a result, it has become very easy for our fishermen and herdsmen to get loans from banks. About 3.5 crore people are utilizing this facility, brothers and sisters. They are getting loans at a very low interest. Now they don’t need to go to the money lenders and remain indebted for life. They can now properly use this money for the expansion of their business. This money is very useful to them in buying things like boats, jackets, diesel, oil, etc. And friends, those who return the money within the stipulated time, they don’t have to pay interest. It is zero interest. What can be a bigger benefit than this, friends? The Kisan Credit Cards have made the life of herdsmen very easy. The development of ports in Gujarat in the last two decades has also linked the development of Gujarat with a gateway of prosperity and new capabilities.
Along with strengthening the infrastructure of the entire coastline of the country, we have not only developed ports under the SagarMala project, but we have laid emphasis on port-led development. Today you have witnessed the launch of a huge campaign of SagarMala on the sea coast in Gujarat. The Coastal Highway has been expanded from Central to South Gujarat, including Porbandar, Jamnagar, Devbhoomi Dwarka, Morbi apart from Junagadh. Brothers, this means that the connectivity of the entire coastline of Gujarat is going to be strengthened.
Brothers and sisters,
Several steps taken by the government in the last eight years have ensured that my mothers and sisters can live with dignity. We have made arrangements which have also benefited millions of my mothers and sisters of Gujarat. Therefore, Gujarat has become a ‘Shakti Kawach’ for me. I will always remain indebted to these mothers and sisters. Many campaigns were launched for the country, which directly benefited these mothers and sisters. Millions of toilets were built under the Swachh Bharat Abhiyan. Our sisters from North India say this is a system of pride and honor for us. We relieved the problems of our sisters by building crores of toilets. As a result, their health also improved. We made arrangements to deliver Ujjwala Yojana gas. I congratulate the Bhupendrabhai government for deciding to provide two gas cylinders free of cost, so that Diwali can be celebrated in the houses of our poor also.
Brothers and sisters,
We also ensured that everyone should have the tap water facility. There was a time when the legislators used to write to the Chief Minister in this regard. I am referring to the previous governments. The legislators would demand installation of hand pumps in five villages. There used to be a grand welcome for the Chief Minister who used to accept this demand. There was a time when the people used to wait for the hand pump and your son is today ensuring tap water to every household. When clean water is available, it leads to fewer diseases. Children suffer less and our mothers and sisters are also relieved of many problems.
The Pradhan Mantri Matru Vandana Yojna was introduced so that my mothers and sisters should not have deficiency of nutrients in their body during pregnancy, the infant in the mother’s womb should have proper development and the child should not be born handicapped or born with disability or an underdeveloped body. This Matru Vandana Yojana was launched keeping in mind the concerns of the health of the mothers. If a healthy child is born and if the mother is also healthy, then the future of India is also healthy. Even the houses under the PM Awas Yojana have been provided to the sisters only. It has been my endeavour since my days as Chief Minister of Gujarat to ensure all the government facilities in the name of my sisters. The houses given after the earthquake were also given to the sisters. We are aware of the situation of our mothers and sisters. If there is a farm, it is in the name of a male member of a family. So is the case with shops and vehicles. If the husband passes away, then all these things are passed on to the son. There is nothing in the name of our mothers and sisters. Where should they go in case of any emergency? Therefore, your son has decided that any government house or any other facility will be in the names of our mothers and sisters. Our mothers and sisters, who have been allotted houses today, have become ‘lakhpati’ today. Today our government is expanding women entrepreneurship in villages through self-help groups and Sakhi Mandals. More than eight crore sisters across the country are engaged in self-help groups. Lakhs of sisters in Gujarat are taking advantage of the self-help groups which are known as Sakhi Mandals in Gujarat. The idea was that sisters can get a loan from Mudra Yojana without guarantee. It is a matter of happiness for me that this loan was meant for all, but there are 70 percent sisters who have taken the loan and are involved in small businesses and are also providing employment to 2-3 people.
Brothers and sisters,
When I see the bright future of my young friends, my faith in them grows and new hope beacons. The future of the youth of Gujarat is secure now with the rapid development in Gujarat. I have taken several steps to increase the potential of the youth of the country, including Gujarat, in the last eight years. We have created many opportunities from education to employment and self-employment. A short while ago, I inaugurated the Defence Expo in Gujarat. This will create many opportunities for the youth and will ensure that Gujarat remains on the top.
We have built hundreds of universities and colleges in the country in the last eight years. Many new educational institutions have been made in Gujarat also so that students pursuing higher education in these institutes should brighten the name of their family, villages, state and the country. We are privileged today. Earlier, the youths of Gujarat had to go out of the state for higher studies. The efforts made in the last 20 years have led to the establishment of the best colleges and universities in the state.
Now the new education policy, the National Education Policy, has also been implemented. Now our students will be able to pursue medical and engineering studies here only. Earlier, we did not have English medium schools in villages. And if a child has not studied in the English medium in the eighth or tenth standard, he can’t pursue engineering or medical science and can’t become engineer or doctor. Why? Don’t the children of poor parents have the right to become doctors? Should not the children of poor parents have the right to become doctors? Should they not have the right to become engineers? But a condition was imposed that they could do so only if they knew English. Now we have ensured that they can become doctors and engineers by studying medical science and engineering in their own mother language. This slave mentality must go. Just because they don’t know English, the development journey of the middle class and the poor of the villages should not be stopped. They are equally capable. It is because of them that today India is making a name in the world. Now our youth across the villages are getting the benefit of the Digital India campaign. About 5-6 lakh Common Service Centres have been established in the country and the people in the villages are now offering many services. The poor people in the villages now also have access to the best books of the world on their mobile phones due to affordable Internet services. I also ensured free Wi-Fi services at the railway platforms so that the youth could come there and study. I have seen children at the platforms with their mobile phones and preparing for the UPSC and GPSC exams and clearing them. Today, the best education is available through Digital India. It has also ensured children continuing with their studies in villages. Digital India is giving an opportunity to the youth to sharpen their talent. Anybody wanting to pursue any field can do so through Digital India. He can become a painter, singer and carpenter or can also make a career in the field of dance. He can learn anything that he wishes to by sitting at his home.
Brothers and sisters,
The possibilities of employment have increased due to Digital India. The youth of India are now aiming for world markets. This is the time for Made in India products. Earlier there were only two manufacturing units for mobile phones. This has increased to more than 200 in just eight years. India has exported one million mobile phones to other countries this year. This is our strength. The growth of tourism is directly linked to the infrastructure that we have created. Just imagine how our Madhavpur Fair, the events related to Lord Krishna, became international. Several Chief Ministers of the North-East came to Madhavpur Fair and enjoyed it for about a week. The Girnar ropeway was made possible after crossing several hurdles. The previous governments had problems implementing all these projects. This ropeway became possible after you sent me to Delhi. Now, many people share the photographs of their 80-year-old grandmother bowing to the feet of Maa Amba at Girnar with me. They thank me for fulfilling the wishes of their mothers after the ropeway was made. Now you tell me, will I not get the blessing of that mother?
Brothers and sisters,
We decided to change this situation about two decades ago. Today Girnar ropeway is among the longest ropeways in Asia. Junagadh district boasts of its agricultural products and the fishing industry. Keshod airport has been revived. Recently, I had a meeting with several officers. I asked them if we could expand the airport so that mangoes, other fruits and vegetables could be exported from here. If we expand the airport then foreign tourists can come to see the Gir lions, visit Somnath and Girnar. They asked for some time to make a detailed blueprint. I told them to hurry up because I have to go to Junagadh. Brothers and sisters, when any idea comes to my mind then I put my entire energy into implementing it. I always try to find a way. Believe me, the benefits of all the development works which are available to top cities of India should also be here in Junagadh. I am working in this regard.
This entire region, including Gir Somnath, is known as the land of ascetics and the austerities of Jainacharyas. There was a time when I too used to roam the foothills of Girnar. I am privileged to spend time with the saints. What is not here for our temples, for Jains and also for the worshipers of Dattatreya? The power to attract the whole country lies in the land of my Gir, brothers and sisters. Therefore, we have to draw every Indian here. We have to build arrangements in this regard and I believe that we can do this. The people of the entire world want to hear the roar of the lions of our Gir. In the roar of Gir lions, they hear the roar of Gujarat as well.
The world is watching with pride that the population of the Gir lions has doubled in the last 20 years. We took so much care of them that any Indian would feel proud, brothers and sisters. Once our Keshod airport is developed, the development of the entire region is going to reach new heights. Many employment opportunities will be created. There are so many possibilities of hotels, restaurants, taxis and autos, brothers and sisters. Our Saurashtra, Kutch, Kathiawar in Gujarat is the land of patriots. This is the land which gives top priority to the interests of the nation. Today, I want to discuss a serious issue with you. Those who have grown up amidst the roar of the Gir lions also have the strength to face anything. It is also a pleasure to speak one’s mind with those who have the guts to face any challenge.
Brothers and sisters,
Think over it! Don’t you enjoy the successful launch of Mangalyaan or Chandrayaan in space? Don’t you enjoy the success of our scientists? Speak loudly, whether you enjoy it or not or you feel proud or not. Should you feel less proud because there was no Gujarati scientist in the mission and all the scientists were from the South, from Tamil Nadu, Kerala and Bengaluru? Should we not be proud of any person from any part of India who has done something worthwhile for the country? For example, if a youth from Haryana is taking part in the Olympics and is hoisting the flag of India by winning the gold medal. Won’t you enjoy it even if that boy or girl belongs to Haryana? Did he make India proud or not? Will you not be proud of his achievement?
Brothers,
If somebody practices music in Kashi and the world hails his music, will we be proud of him or not? In our West Bengal, the land of great scholars, the best works of literature, the land of revolutionaries, if there is any good work done by them, will we be happy or not? Nowadays, our films from the South are doing wonders in the world. Even though we may not be knowing the language of South India, if the makers of the South India film industry make records in the world and earn huge profits, will we be proud of them or not? Shouldn’t the entire India welcome it? People from different parts of India might not have seen or comprehended the movie, but still they would be happy. If any person from any place in India, from any caste or language, does something good, then all the people of this country feel proud. But look at the degeneration! People with a perverted mindset and an altogether different thinking have appeared in the last two decades. They are pained if something good happens in Gujarat, if somebody from Gujarat makes a name for himself, if somebody from Gujarat makes progress and if Gujarat makes progress. There are some political parties whose political ideology remains incomplete till they abuse and insult Gujarat and the people of Gujarat, brothers and sisters. Does Gujarat need to face up to them or not?
Gujaratis should do hard work, Gujaratis should do penance and work to provide livelihood to the people of the country, and Gujarat is maligned this way. Do we need to bear this, brothers? I am giving a call from the land of brave heroes that Gujarat will not tolerate the insult of Gujaratis and Gujarat. No one should be insulted in this country. Bengalis should also not be insulted. Not even Tamils should be insulted. The brothers of Kerala should also not be insulted. The efforts, valour and accomplishments of every citizen of the country should be a matter of pride for all of us. The culture of tying them into politics should stop. We will not let the dream of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ be crushed. The hard work done by people like Sardar Saheb should not be allowed to go in vain. Gujarat needs to be made aware, brothers and sisters, from the people who spread despair and who are trying to impose their disappointments and lies on the mind of Gujarat. The unity of Gujarat is the strength of Gujarat. The unified Gujarat has never turned back for the good of the country.
I bow to Gujarat and to the people of Gujarat and urge them to maintain this unity, keep spreading the word of development and keep developing. My best wishes to you for the development opportunities offered to you today. Wishing you a very Happy Diwali! The New Year is also approaching. With new resolutions, once again best wishes to all.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot, brothers and sisters.
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 OCT 2022 10:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਥੇ ਦੀਪਾਵਲੀ ਜਲਦੀ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਦਿਨ ਹੋਣ, ਸਾਹਮਣੇ ਧਨਤੇਰਸ ਹੋਵੇ, ਦੀਪਾਵਲੀ ਹੋਵੇ, ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਹੋਣ, ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਇਤਨੀ ਸਾਰੀ ਜਨਤਾ, ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਐਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੈਸੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਗੰਗਾ ਵਹਿ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੈ ਗਿਰਨਾਰੀ।
ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਮਹਾਤਮਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ, ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਉਮੰਗ ਕੀ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਸਿੰਘ ਦੀ ਵੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਘ ਦੀ ਵੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੋ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੈਂ,
ਅੱਜ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ, ਗਿਰ ਸੋਮਨਾਥ, ਪੋਰਬੰਦਰ, ਲੋਕ ਤਾਂ ਅੰਕੜੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਗਿਣ ਸਕਦੇ, ਉਤਨਾ ਬੜਾ ਵਿਕਾਸ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ-ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੋਇਆ (ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ) ਹੈ। ਇੱਕ ਜਮਾਨਾ ਸੀ ਕਿ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ 12 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਜਿਤਨਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਮਛੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਆਪਣਾ ਇਹ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਸੀ ਤਾਕਤ ਸਾਡੇ ਇਸ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ, ਗਿਰ-ਸੋਮਨਾਥ, ਸਾਡੇ ਪੋਰਬੰਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਐਸੀ ਬੌਛਾਰ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਆਯਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀ ਭੇਂਟ (ਤੋਹਫ਼ੇ) ਸਵਰੂਪ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਮੇਰੀ ਛਾਤੀ ਫੁੱਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਛੱਡਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਹੈ, ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਸਰਾ ਆਨੰਦ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਹੋਰ ਕਈ ਬਜ਼ੁਰਗ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੈਸੇ-ਕੈਸੇ ਦਿਨ ਕੱਢੇ ਹਨ, 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 7 ਸਾਲ ਸੋਕਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਤਰਸਦੇ ਸਾਂ, ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਕੁਦਰਤ ਰੁਠੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਇਹ ਘੇਘੁਰਾ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਖਾਰਾ ਪਾਣੀ ਅੰਦਰ ਆਉਂਦਾ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕੁਝ ਵੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਐਸੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਦਸ਼ਾ ਹੋ ਗਈ ਸੀ।
ਕਾਠੀਆਵਾੜ ਖਾਲੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਲੋਕ ਹਿਜਰਤ ਕਰਕੇ, ਕੋਈ ਸੂਰਤ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਕੋਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਲਈ ਭੱਜਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਨਾ ਤਾਂ ਕੁਦਰਤ ਵੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰੋ ਭਾਈਓ, 2001 ਦੇ ਬਾਅਦ ਈਸ਼ਵਰ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਦੇਖੋ, 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਵੀ ਸੋਕਾ ਨਹੀਂ ਪਿਆ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾ ਕਹੀਏ ਤਾਂ ਕੀ ਕਹੀਏ ਭਾਈ, ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭੇਂਟ ਲੈ ਕੇ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਬੱਸ ਕਰਕੇ ਲੋਕ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਪੁਣਯ (ਪੁੰਨ) ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਮਾਂ ਬਦਲਿਆ, ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਮਿੱਠੇ ਫਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਅੱਜ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਭਾਈਓ। ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਰਸਤੇ ਅੱਛੇ ਹੋਣ ਲਗੇ ਹਨ, ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ ਭਾਈਓ।
ਅੱਜ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ ਸਾਡੇ ਗਵਰਨਰ ਸਾਹਬ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ ਦਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਬ, ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਛੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਦਾ ਕੇਸਰ ਆਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅੰਬ ਦੀ ਮਿਠਾਸ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਈਓ।
ਆਪਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸਮੁੰਦਰ ਕਿਨਾਰਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਾਸ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮੁੰਦਰ ਬੋਝ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਨਮਕ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ, ਨਮਕ ਵਾਲੀ ਹਵਾ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਹਿਰ ਜਿਹੀ ਲਗਦੀ ਸੀ, ਸਮਾਂ ਦੇਖੋ ਭਾਈਓ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰ ਸਾਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤ ਦਿਖਦਾ ਸੀ, ਉਹੀ ਸਮੁੰਦਰ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਫਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਦੀ ਧੂੜ ਦੇ ਕਣ ਆਪਣੇ ਲਈ ਮੁਸੀਬਤ ਲੈ ਕੇ ਘੁੰਮਦੇ ਸਨ, ਉਹੀ ਕੱਛ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਸੰਭਾਲ਼ੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਥੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਪਰੀਤ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਭਾਈਓ। 20-25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਸੀ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪਲ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ 20-25 ਸਾਲ ਦੇ ਯੁਵਾ (ਨੌਜਵਾਨ) ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਕੈਸੇ ਸਨ, ਉਹ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਐਸੇ ਅੱਛੇ ਦਿਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਭਾਈਓ।
ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਮਛੇਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਗਰ ਖੇਡੂ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਸਾਡੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ 20 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤੀ ਹੋਵੇਗਾ ਭਾਈਓ ਕਿ 20 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 7 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਮੱਛੀ ਦਾ ਇਤਨਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਘਟਨਾ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ, ਤਦ ਜਪਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ (ਵਫ਼ਦ) ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਸਾਂ,
ਅਤੇ ਜੈਪਨੀਜ਼ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਸ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕਮੈਂਟਰੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਲੋਕ ਵੀ ਦਿਲ ਤੋਂ ਸਭ ਚੀਜ਼ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਤਨੇ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਉਹ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਬੋਲੇ ਕਿ ਸਾਹਬ ਪਲੀਜ਼, ਇਹ ਜ਼ਰਾ ਬੰਦ ਕਰੋ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕੀ ਹੋਇਆ ਭਾਈ, ਇਸ ਵੀਡੀਓ ’ਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਹੋਰ ਤੁਸੀਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹੋ ਤੁਰੰਤ ਬੰਦ ਕਰੋ, ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂ ਬੰਦ ਕਰਾਂ।
ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਬ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਭ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰ ਕਿਨਾਰਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਛੇਰੇ ਦਿਖਾਉਣ ਲਗੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਉਹ ਜੋ ਸੁਰਮੀ ਫਿਸ਼ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਾ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਬੈਠ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਜਾਣ ਦਿਓ, ਇਤਨੀ ਆਪਣੀ ਕੀਰਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸੁਰਮੀ ਫਿਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਆ ਗਿਆ।
ਅੱਜ ਸੁਰਮੀ ਨਾਮ ਦੇ ਫਿਸ਼ ਜਪਾਨ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਭਾਈਓ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਮੀ ਫਿਸ਼ ਦਾ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਵਲਸਾਡ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਨਿਰਯਾਤ-ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਸਿੱਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਡਬਲ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਕਿਨਾਰੇ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਹੋਵੇ, ਸੀ-ਫੂਡ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦਾ ਵਪਾਰ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਚੈਨਲ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ, ਆਪਣੇ ਮਛੇਰੇ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਥਲੇਪਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ।
ਮੱਛੀ ਪਕੜੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਾਗਰ ਖੇਡੂ ਦੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਜੋ ਪੁਰਾਣੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਗਤੀ ਆ ਗਈ।
ਅੱਜ ਵੀ 3 ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਭਾਈਓ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੈਸੀ ਆਰਥਿਕ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ (ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ) ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਫਿਸ਼ ਹਾਰਬਰ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਲਿਸੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।
ਹੁਣ ਤਾਂ ਡ੍ਰੋਨ 20-20 ਕਿਲੋ, 25-25 ਕਿਲੋ, 50 ਕਿਲੋ ਦਾ ਮਾਲ ਉੱਠਾ ਕੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਜਿੱਥੇ ਸਮੁੰਦਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਐਸੇ ਜੋ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਇਸ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਲ ਪਹੁੰਚੇ ਇਸ, ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਖੜ੍ਹੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਭਾਈਓ। ਵਿਕਾਸ ਕਿਤਨਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਦੀ ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਭਾਈਓ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ, ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਹੁਣੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਹਨ,
ਅਤੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਹੀ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਆ ਗਏ ਅਤੇ ਇਹ ਰੁਪਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਗਏ, ਭਾਈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਨਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਰਕਮ 2 ਲੱਖ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਗਭਗ ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਹ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਹਨ ਭਾਈਓ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਬੜਾ ਲਾਭ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿੱਘਾ - ਜਾਂ ਦੋ ਵਿੱਘੇ ਜ਼ਮੀਨ ਹੋਵੇ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਢੂੰਡਣਾ ਪਵੇ, ਜੋ ਬਾਰਿਸ਼ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖ ਕੇ ਜਿਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਪੈਸੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਣਗੇ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਸਾਗਰ ਖੇਡੂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਮਛੇਰੇ ਹੋਣ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ - ਕੇਸੀਸੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ।
ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ 3.50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਵਿਆਜ 'ਤੇ ਇਹ ਪੈਸੇ ਮਿਲੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹੂਕਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ, ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਨੀਚੇ ਡੁੱਬਣਾ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਧੰਧੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਇਸ ਪੈਸੇ ਦਾ ਸੱਚਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬੋਟ (ਕਿਸ਼ਤੀ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੈਕਟ ਤੱਕ, ਡੀਜ਼ਲ ਹੋਵੇ, ਲੇਬਰ ਹੋਵੇ, ਆਇਲ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਖਰਚ ਉਸ ਨੂੰ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪੈਸੇ ਵਾਪਸ ਦੇ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਰੀਖ 'ਤੇ ਪੈਸੇ ਵਾਪਸ ਦੇ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਵਿਆਜ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,
ਜ਼ੀਰੋ ਵਿਆਜ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਦੂਸਰਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਈਓ ਇਸ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਨੇ ਮੇਰੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਵੀ ਆਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਵਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ’ਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਹੋਵੇ, ਸਿਰਫ਼ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ, ਪੋਰਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ, ਪੋਰਟ ਲੈਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਕਾਰਜ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਗਰ ਤਟ 'ਤੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਕੋਸਟਲ ਹਾਈਵੇਅ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪੋਰਬੰਦਰ, ਜਾਮਨਗਰ, ਦੇਵਭੂਮੀ ਦਵਾਰਕਾ, ਮੋਰਬੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੱਧ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਊਥ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਭਾਈਓ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸਟ ਲਾਈਨ ਉਸ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਜੋ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀ ਸਕਣ, ਐਸੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮੇਰੀਆਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਕਵਚ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਸ਼ਕਤੀ ਕਵਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਿਣੀ ਹਾਂ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਬੜੇ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮੇਰੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਜਾਜਰੂ ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਕਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਵਾਲੀ, ਸਾਡੇ ਸਨਮਾਨ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ੌਚਾਲਏ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾ ਕੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਮਿਕਤੀ ਦਿਵਾਈ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਦੋ ਗੈਸ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਫ਼ਤ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਣਯ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੀਪਾਵਲੀ ਮਨੇ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਨਲ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਵਿਧਾਇਕ ਆਵੇਦਨ ਪੱਤਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਦੀ ਮੰਗ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪੰਜ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਹੈਂਡ ਪੰਪ ਲਗਵਾ ਦਿਓ।
ਅਤੇ ਜੋ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹੈਂਡ ਪੰਪ ਦੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਢੋਲ-ਨਗਾੜਾ ਵਜਾ ਕੇ ਉਸ ਦਾ ਆਨੰਦ-ਜਲਸਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਹੈਂਡ ਪੰਪ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਰਾਹ ਦੇਖਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਬੇਟਾ ਹੁਣ ਘਰ-ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਿਮਾਰੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਸੂਤੀ (ਜਣੇਪੇ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਘੱਟ ਨਾ ਹੋਣ, ਮਾਂ ਦੇ ਗਰਭ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੱਚਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਘੱਟ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਬੱਚਾ ਵਿਕਲਾਂਗ (ਅਪਾਹਜ) ਪੈਦਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਪੈਦਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਵਿਕਸਿਤ ਸਰੀਰ ਵਾਲਾ ਬੱਚਾ ਪੈਦਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ। ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਬੱਚੇ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਵੇ, ਮਾਂ ਸਵਸਥ (ਤੰਦੁਰਸਤ) ਰਹੇ ਅਤੇ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਬੱਚਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਵੀ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਭਾਈਓ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਆਗ੍ਰਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਤਦ ਤੋਂ ਇਹ ਆਗ੍ਰਹ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜੋ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਵਾਂਗਾ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੀ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਘਰ ਦਿੱਤੇ, ਉਹ ਵੀ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੀ ਦਿੱਤੇ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੈਸੀ ਸੀ। ਖੇਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਦੁਕਾਨ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਘਰ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਗੱਡੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਅਤੇ ਪਤੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਬੇਟੇ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੁਸੀਬਤ ਆਵੇ ਤਾਂ ਜਾਈਏ ਕਿੱਥੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਬੇਟੇ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਮਕਾਨ ਮਿਲੇਗਾ, ਵਿਵਸਥਾ ਮਿਲੇਗੀ ਤਾਂ ਇਹ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਮਿਲੇਗੀ। ਅੱਜ ਜੋ ਮੇਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਕਾਨ ਮਿਲੇ ਹਨ ਨਾ, ਮੇਰੀ ਇਹ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਉਹ ਲਖਪਤੀ ਦੀ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈਆਂ ਹਨ ਭਾਈਓ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਗਾਓਂ-ਗਾਓਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ, ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਸਖੀ ਮੰਡਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਖੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਲੋਨ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀ। ਫਿਰ ਵੀ 70% ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੋ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਉਦਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ 2-3 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਕਿਤਨੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਭਵਿੱਖ ਕਿਤਨਾ ਉੱਜਵਲ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਦ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜਵਾਨ ਲੋਕ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਂ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯੁਵਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਬਣੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਗੁਜਰਾਤ ਟੌਪ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਐਸੀ ਤਾਕਤ ਆ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰੇ ਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੋਂ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਿਆਲਿਆ (ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ) ਬਣਾਏ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਕਾਲਜ ਬਣਾਏ, ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤੇਜਸਵੀ ਬਣ ਕੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ, ਗਾਓਂ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ, ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ, ਅੱਜ ਉਹ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਅੱਜ 20 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੋ ਤਪੱਸਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਡੀਕਲ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਸਕੂਲ ਹੁੰਦੇ ਨਹੀਂ? ਅਤੇ ਉਹ 8ਵੀਂ ਅਤੇ 10ਵੀਂ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵੀ ਨਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਮੈਡੀਕਲ ਵੀ ਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਨਾ ਬਣ ਸਕੇ, ਕਿਉਂ? ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ? ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੀ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਹੱਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ? ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਨ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ? ਪਰ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ ਬੋਰਡ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਫਾਈਨਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾਲ ਮੱਧ ਵਰਗ ਹੋਵੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਗਾਓਂ ਹੋਵੇ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨਹੀਂ ਰੁਕੇਗੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਡੰਕਾ ਵਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਚਰਾ ਹੈ, ਗਾਓਂ-ਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 5 ਤੋਂ 6 ਲੱਖ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਫੋਨ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਸਸਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾਲ ਅੱਜ ਗਾਓਂ-ਗਾਓਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਦੇਈਏ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਬੱਚੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਲੈ ਕੇ ਉੱਥੇ ਪੜ੍ਹਨ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ UPSC ਅਤੇ GPSC ਦਾ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਤੀਰਣ (ਪਾਸ) ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਅੱਛੀ ਤੋਂ ਅੱਛੀ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸੇਵਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਨਾ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਵੀ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੇਂਟਰ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇ, ਗਾਇਕ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇ, ਨ੍ਰਿਤਕਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇ, ਕਾਰਪੇਂਟਰ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਮ ਸਿੱਖਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅੱਜ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਉਹ ਸਿੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਕਤ, ਸੋਚੋ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੋ ਗੋਦਾਮ ਸਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ। ਅੱਜ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਕੇਵਲ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ। ਹੁਣ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਣ ਕੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਆਪਣੀ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਸਾਡਾ ਮਾਧਵਪੁਰ ਦਾ ਮੇਲਾ, ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਘਟਨਾ, ਕੈਸੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਣ ਗਈ, ਮਾਧਵਪੁਰ ਦੇ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਆਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਤੱਕ ਮਜ਼ਾ ਆਇਆ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਗਿਰਨਾਰ ਦਾ ਰੋਪਵੇ ਕਿਤਨੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। ਕਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਇਤਨਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਕਲੀਫ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਉੱਥੇ ਭੇਜਿਆ ਨਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰੋਪਵੇ ਵੀ ਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਫੋਟੋ ਭੇਜਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਸਾਡੀ 80 ਸਾਲ ਦੀ ਦਾਦੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਇੱਛਾ ਸੀ ਕਿ ਗਿਰਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਨੂੰ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਆਈਏ। ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਰੋਪ-ਵੇ ਲਿਆਵੋ, ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸੋ ਕਿ ਉਸ ਮਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੈਨੂੰ ਨਾ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਕਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਭਾਈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਰੋਪਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੇਰਾ ਗਿਰਨਾਰ ਦਾ ਰੋਪ-ਵੇ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਜਿੱਥੇ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਇਤਨੇ ਅੱਛੇ ਹੋਣ, ਮਤਸਯ (ਮਛਲੀ) ਉਦਯੋਗ ਅੱਛਾ ਹੋਵੇ, ਫਿਰ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕੇਸ਼ੋਦ ਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਜੀਵੰਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣ ਔਫਿਸਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ, ਬਹੁਤ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕੇਸ਼ੋਦ ਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਰਿਸਰਚ ਕਰਕੇ ਦੇਖੋ, ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜਾ ਬੜਾ ਬਣਾਓ, ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਆਮ ਡਾਇਰੈਕਟ ਵਿਮਾਨ (ਜਹਾਜ਼) ਵਿੱਚ ਵਿਕਣ ਨੂੰ ਜਾਣ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਫ੍ਰੂਟ ਜਾਣ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਗਿਰ ਦੇ ਸਿੰਘ ਦੇਖਣੇ ਹੋਣ, ਸੋਮਨਾਥ ਦਾਦਾ ਦੇ ਚਰਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਗਿਰਨਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਹਵਾਈ ਪੱਟੀ ਜਰਾ ਬੜੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਰ, ਸਾਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਾਂ ਦੇਵੋ, ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰਿਸਰਚ ਕਰਕੇ ਦੱਸਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ ਥੋੜਾ ਜਲਦੀ ਕਰਨਾ, ਮੈਨੂੰ ਜਾਣਾ ਹੈ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ, ਪਰ ਭਾਈਓ-ਭੈਣਾਂ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਆਵੇ ਨਾ ਫਿਰ ਮੈਂ ਲਗਿਆ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਰਸਤਾ ਮੈਂ ਨਿਕਾਲ ਕੇ ਰਹਾਂਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਗੱਲ ਪੱਕੀ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲਣਾ, ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਨੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਗਿਰ ਸੋਮਨਾਥ ਸਮੇਤ ਇਹ ਸਮਗ੍ਰ (ਸਮੁੱਚੇ) ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਸਥਾ, ਤਪਸਵੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮੀ, ਜੈਨਾਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤਪਸਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਗਿਰਨਾਰ ਦੀ ਤਲਹਟੀ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਸਭ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਖ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸੰਤ ਅਤੇ ਸੁਰਾ ਦੀ ਇਹ ਜੋੜੀ, ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰਾਂ, ਜੈਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦਤਾਤ੍ਰੇਯ ਦੇ ਉਪਾਸਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ, ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇੱਥੇ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਮੇਰੇ ਗਿਰ ਦੀ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ। ਇਸ ਲਈ ਹਰੇਕ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਖਿੱਚ ਕੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਗਿਰ ਦੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਗਰਜਣਾ ਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਸਮਗ੍ਰ (ਸਮੁੱਚੀ) ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਿਰ ਦੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਜਦੋਂ ਗਰਜਣਾ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਗਰਜਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ 20 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੇਰੇ ਗਿਰ ਦੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਡਬਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਤਨੀ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਰਖਵਾਲੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇ, ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ। ਸਾਡੇ ਕੇਸ਼ੋਦ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਅਗਰ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇਹ ਸਭ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਹੋਟਲ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਟੈਕਸੀ, ਆਟੋ ਨਾ ਜਾਣ ਕਿਤਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਾਡਾ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ, ਕੱਛ, ਕਾਠੀਆਵਾੜ ਇਹ ਧਰਤੀ ਦੇਸ਼ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੇਰਾ ਮਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਧਰਤੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਨਾਜ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦਾ ਜੋ ਵੀਰਜੀ ਸਿੰਘ ਦੀ ਗਰਜਣਾ ਸੁਣ ਕੇ ਬੜਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਬੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬੜੀ ਹੋਵੇ ਨਾ ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮਨ ਰੱਖ ਕੇ ਬੋਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਜ਼ਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਆਪ ਵੀ ਜ਼ਰਾ ਸੋਚਣਾ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ (ਪੁਲਾੜ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੋਈ ਮੰਗਲਯਾਨ, ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਅਸੀਂ ਛੱਡੇ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਜਰਾ ਜੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਆਨੰਦ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤੁਸੀਂ ਕਈ ਵਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕੋਈ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਸੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਉਹ ਦੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਉਹ ਕੇਰਲ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਬੰਗਲੋਰ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਕੁਝ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਆਦਮੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ, ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੀ ਰੇਸ ਹੋ ਰਹੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਜਵਾਨ ਜਾ ਕੇ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਉੱਥੇ ਫਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਲੜਕਾ ਜਾਂ ਲੜਕੀ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਿਆ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ।
ਭਾਈਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੋਈ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਆਦਮੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਤਪ ਉਸ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਉਸ ਦਾ ਗੂੰਜਦਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਪਤਾ ਚਲੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਹਾਨ ਵਿਦਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ, ਸਾਹਿਤ ਦੀਆਂ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਚਨਾਵਾਂ, ਕ੍ਰਾਂਤੀਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਉੱਤਮ ਕੰਮ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਅਰੇ ਸਾਡੇ ਦੱਖਣ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡੰਕਾ ਵਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਲੇ ਭਾਸ਼ਾ ਨਾ ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੇ, ਫਿਰ ਵੀ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਿਲਮ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡੰਕਾ ਵਜਾਵੇ, ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਰੇ, ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੱਚ ਉਠੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਫਿਲਮ ਨਾ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੋਵੇ, ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੋਵੇ, ਫਿਰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਜ੍ਹਗਾ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਆਦਮੀ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਾਤੀ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਵਿਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇਖੋ, ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਵਿਕ੍ਰਿਤ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ਲਈ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਕੁਝ ਅੱਛਾ ਹੋਵੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾਮ ਕਮਾਵੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮਾਨਵੀ ਕੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਭਾਈਓ।
ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅਪਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਗਲਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਦਾ ਕਿਤਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦਿੱਤੇ ਬਿਨਾ ਗੁਜਰਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦਿੱਤੇ ਬਿਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਅਧੂਰੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅੱਖ ਲਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮਿਹਨਤ ਗੁਜਰਾਤੀ ਕਰੇ, ਤਪ ਗੁਜਰਾਤੀ ਕਰੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇ, ਉਸ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਨਾਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਸਹਿਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਭਾਈ ਸਾਨੂੰ? ਮੈਂ ਇਹ ਜੋਮਵਰਤੀ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਆਹਵਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਗੁਜਰਾਤੀਆਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਅਪਮਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਾ ਸਹਿਣ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦਾ ਵੀ ਅਪਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੰਗਾਲੀ ਦੀ ਵੀ ਅਪਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਦਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਦੇ ਭਾਈ ਦਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬੰਨਣ ਦਾ ਕਲਚਰ ਬੰਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਚੂਰਚੂਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹੇਬ ਜਿਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਅਰਥ ਜਾਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਨਿਰਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮਨ ‘ਤੇ ਥੋਪਣ ਵਾਲੇ, ਝੂਠ ਪਰੋਸਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਏਕ ਬਣ ਕੇ ਨੇਕ ਬਣ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਛੇ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਿਆ ਹੈ।
ਐਸੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਐਸੇ ਗੁਜਰਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਏਕਤਾ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖੋ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਾਤ ਵਧਾਉਂਦੇ ਚੱਲੀਏ, ਵਿਕਾਸ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਤੱਕ ਆਏ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਵਾਲੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਖੂਬ-ਖੂਬ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਬਾਰ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਖੂਬ-ਖੂਬ ਧੰਨਵਾਦ, ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਣ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਵ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।