ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತಿನ ಅದಾಲಾಜ್‌ನ ತ್ರಿಮಂದಿರದಲ್ಲಿ “ಮಿಷನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್‌”ಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಚಾಲನೆ
ಸುಮಾರು 4,260 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನಾವರಣ
“ಅಮೃತ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಮೃತ ಪೀಳಿಗೆ ಸಷ್ಟಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸ್ಮರಣೀಯ ಹೆಜ್ಜೆ”
“ಕಳೆದ 2 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದೆ”
"ಗುಜರಾತ್ ಯಾವಾಗಲೂ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ"
"ಪಿಎಂ-ಶ್ರೀ ಶಾಲೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳಾಗಿವೆ"
"ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ದೇಶವನ್ನು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ"
"ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಅಳತೆಗೋಲಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಶೋಧಿಸಲು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿತು"
" ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಶಿಕ್ಷಣ, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ"
"21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಗಲಿವೆ"
"ಗುಜರಾತ್ ದೇಶದ ಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ, ನಾವೀನ್ಯತಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ"
"ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಜ್ಞಾನಾಧರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ
19 OCT 2022 2:10PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತಿನ ಅದಾಲಾಜ್‌ನ ತ್ರಿಮಂದಿರದಲ್ಲಿಂದು ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಮಿಷನ್ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ(ಮಿಷನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್‌)ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಒಟ್ಟು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ತ್ರಿಮಂದಿರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಸುಮಾರು 4,260 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವಿಧ್ಯುಕ್ತ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಮಿಷನ್ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಗತಿಗಳು, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಶಾಲೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ನಂತರ ಸಭೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ಅಮೃತ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಮೃತ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸೃಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಣೀಯ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುತ್ತಿದೆ. "ಈ ಸಂದರ್ಭವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಗುಜರಾತಿಗೆ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಗಲಿದೆ". ಎಂದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಮಿಷನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್‌ಗಾಗಿ ಗುಜರಾತಿನ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು.
5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕುರಿತು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುವ ಪ್ರಧಾನಿ, ನಾವು 1ರಿಂದ 4ನೇ ತಲೆಮಾರಿನವರೆಗೆ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಬಳಸಿದ್ದರೂ ಸಹ, 5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪರಿವರ್ತನೆ ತರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪೀಳಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಯಾಮಕ್ಕೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. "ಅಂತೆಯೇ ನಾವು ವಿವಿಧ ಪೀಳಿಗೆಯ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. 5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಇದು ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಕಿರಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈಗ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ಮಿಷನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತ್ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು.
ಕಳೆದ 2 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹದಗೆಟ್ಟ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಿ, 100ರಲ್ಲಿ 20 ಮಕ್ಕಳು ಎಂದಿಗೂ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 8ನೇ ತರಗತಿಯ ನಂತರ ಬಿಡುತ್ತಾರೆ. ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಸ್ಥಿತಿ ಉಳಿದವರಿಗಿಂತ ಇನ್ನೂ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿತ್ತು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕೊರತೆ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ವಿಜ್ಞಾನ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಗಳಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈ 2 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆ ತೋರಿದ್ದಾರೆ. ಈ 2 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. “ಶಾಲಾ ಪ್ರವೇಶೋತ್ಸವ ಮತ್ತು ಕನ್ಯಾ ಕೆಳವಾಣಿ ಮಹೋತ್ಸವದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ದಿನ ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ. ಮಗ ಮತ್ತು ಮಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋದಾಗ ಅದನ್ನು ಹಬ್ಬದ ರೀತಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಣದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಹಬ್ಬವಾದ ‘ಗುಣೋತ್ಸವ’ವನ್ನೂ ಸಹ ಪ್ರಧಾನಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ವಿದ್ಯಾ ಸಮೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ‘ಗುಣೋತ್ಸವ’ದ ಹೆಚ್ಚು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಆವೃತ್ತಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. “ಗುಜರಾತ್ ಯಾವಾಗಲೂ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೀಚರ್ಸ್ ಎಜುಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಶಿಕ್ಷಕರ ತರಬೇತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಸಮಯವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅವರು ಒಂದು ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದಾಗ, ತಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಶಾಲೆಗೆ ಕಳುಹಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ವಿನಂತಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ಇದೀಗ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಗ ಮತ್ತು ಮಗಳು ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಶಾಲೆಯ ನಂತರ ಕಾಲೇಜಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಶಾಲೆಗೆ ಕಳುಹಿಸುವಂತೆ ತಾವು ಮಾಡಿದ ಮನವಿಗೆ ಕಿವಿಗೊಟ್ಟ ಪೋಷಕರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆಯೇ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ 20 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ನೆರವಿನ ಕಲಿಕಾ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, 15,000 ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಟಿವಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅಂತಹ ಹಲವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಶಾಲೆಗಳ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದವು ಎಂದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷಕರು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಹಾಜರಾತಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ 20 ಸಾವಿರ ಶಾಲೆಗಳು ಶಿಕ್ಷಣದ 5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲಿವೆ ಎಂದರು.
ಮಿಷನ್ ಸ್ಕೂಲ್ಸ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಅಡಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 50 ಸಾವಿರ ಹೊಸ ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳು ಮತ್ತು 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಶಾಲೆಗಳು ಕೇವಲ ಆಧುನಿಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೊಂದಿರದೆ, ಇದು ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ತರುವ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುವುದು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಗಮನದಿಂದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿವೆ. ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಷಯ, ಶಿಕ್ಷಣಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. "ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಆಯ್ಕೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಯತೆಯು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ನೆಲ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಹದಿನಾಲ್ಕುವರೆ ಸಾವಿರ ಪಿಎಂ-ಶ್ರೀ ಶಾಲೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳಾಗಲಿವೆ. ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆಗೆ 27 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ದೇಶವನ್ನು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ". ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಭಾಷೆಯ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಅಳತೆಗೋಲಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಭಾಷೆ ಕೇವಲ ಸಂವಹನ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಹಲವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮತ್ತು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ನೈಜ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತರನ್ನು ಭಾಷೆಯ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಾಗದಷ್ಟು ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿತ್ತು. "ಈಗ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕಲಿಯುವ ಆಯ್ಕೆ ಪಡೆಯಲು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಗುಜರಾತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಇದು 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ'ಯ ಸಮಯವಾದ್ದರಿಂದ, ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ಯಾರನ್ನೂ ಹೊರಗೆ ಉಳಿಯಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪೂರ್ವಜರ ಅದ್ಭುತ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, "ಶಿಕ್ಷಣವು ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ". ಭಾರತವು ಸ್ವಭಾವತಃ ಜ್ಞಾನಾಧರಿತ ಗಟ್ಟಿನೆಲವಾಗಿದ್ದು, ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ದೊಡ್ಡ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದವರು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಆಕ್ರಮಣ ನಡೆದಾಗ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಈ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಕಾಲಘಟ್ಟ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ವಿಷಾದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೇಲಿನ ನಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಒತ್ತಾಯವನ್ನು ನಾವು ಕೈಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ." ಇಂದಿಗೂ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಸತನದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. "ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಅದರ ಪ್ರಾಚೀನ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆ ಮತ್ತು ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಜ್ಞಾನಾಧರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ಭಾರತದ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. "21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲೇ ನಡೆಯಲಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲ" ಎಂದರು. ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಆದರೆ 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ದೇಶದ ಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ. ಮಿಷನ್‌ ಸ್ಕೂಲ್‌ ಆಫ್‌ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್‌ ಈ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೇರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ ಮುಗಿಸಿದರು.
ಗುಜರಾತಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತುಭಾಯಿ ವಘಾನಿ, ಶ್ರೀ ಕುಬೇರಭಾಯ್ ದಿಂಡೋರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಕಿರಿತ್ಸಿಂಗ್ ವಘೇಲಾ ಮತ್ತಿತರರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Prime Minister's Office
PM launches Mission Schools of Excellence at Trimandir, Adalaj, Gujarat
Launches projects worth around Rs 4260 crores
“A monumental step towards the creation of the Amrit generation for the Amrit Kaal”
“In last two decades, Gujarat has transformed the education system in the state”
“Gujarat has always been part of some unique and big experiments in the field of education”
“PM-SHRI schools which will be model schools for the implementation of the National Education Policy”
“The new National Education Policy is an attempt to free the country from the mentality of slavery and promote talent and innovation”
“English language was taken as a measure of intelligence, this created hindrance in tapping rural talent pool”
“Education has been the pivot of India's development since ancient times”
“In the 21st century, most of the innovations related to science and technology will be in India”
“Gujarat is developing as a knowledge hub of the country, as an innovation hub”
“India has immense potential to become a great knowledge economy in the world”
19 OCT 2022 2:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched Mission Schools of Excellence at Trimandir, Adalaj, Gujarat today. The Mission has been conceived with a total outlay of 10,000 Crores. During the event at Trimandir, the Prime Minister also launched projects worth around Rs 4260 crores. The Mission will help strengthen education infrastructure in Gujarat by setting up new classrooms, smart classrooms, computer labs and overall upgradation of the infrastructure of schools in the State.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today, Gujarat is taking a monumental step towards the creation of the Amrit generation for the Amrit Kaal. “This occasion is going to serve as a milestone for a developed India, and for a developed Gujarat'', the Prime Minister said. He congratulated all citizens, teachers, youth and the upcoming generations of Gujarat for Mission Schools of Excellence.
Throwing light on the recent development of 5G technology, the Prime Minister remarked that although we have used the 1st to 4th generation of internet, 5G will usher in a transformation across India. “With every passing generation, technology has connected us to every small aspect of life”, Shri Modi continued, “Similarly we have seen different generations of schools.” Highlighting the capabilities of the 5G technology, the Prime Minister said that it will take the education system beyond smart facilities, smart classrooms and smart teachings and take it to the next level. “Our younger students can now experience the power of virtual reality and the internet of things in schools”, he said. The Prime Minister expressed happiness that through the Mission Schools of Excellence, Gujarat has taken the first and most significant step in the entire country. The Prime Minister congratulated the team of Chief Minister Bhupendra Patel for this monumental achievement.
The Prime Minister expressed delight at the array of changes that Gujarat has seen in the field of education in the past two decades. The Prime Minister recalled the dilapidated state of the education sector in Gujarat and informed that 20 out of 100 children would never go to school. He further added that those students who did manage to get to school would drop out after 8th standard. He also pointed out that the condition of the girl children, who were stopped from attending school, was even worse than the rest. Remarking on the paucity of educational centres in tribal areas, the Prime Minister pointed out that there were no plans in place for science education at all. Shri Modi underlined, “In these two decades, the people of Gujarat have shown the transformation of the education system in their state.” The Prime Minister informed that in these two decades, more than 1.25 lakh new classrooms were built in Gujarat, and more than 2 lakh teachers were recruited. “I still remember the day when programs like Shala Praveshotsav and Kanya Kelavani Mahotsav were started. The effort was that when the son and daughter go to school for the first time, it will be celebrated like a festival”, Shri Modi exclaimed.
The Prime Minister also recalled ‘Gunotsav’, a festival focussing on the quality of education. In this aptitude, the skills and abilities of the students were evaluated and proper solutions were suggested. He expressed happiness that a more advanced technology-based version of the ‘Gunotsav’ is functioning in Vidiya Sameeksha Kendra in Gujarat. “Gujarat has always been part of some unique and big experiments in the field of education. We established the Institute of Teachers Education, the first teacher training university in Gujarat” he added.
Recalling the time when the Prime Minister served as the Chief Minister of state, he informed that he travelled from one village to another and requested all the people to send their daughters to school. “The result has been that today almost every son and daughter in Gujarat has started reaching school, and going to college after school.” He expressed his appreciation for the parents also who paid heed to his requests for sending their children to school.
The Prime Minister informed that even a decade ago, TV had reached 15,000 schools in Gujarat apart from computer-aided learning labs in more than 20 thousand schools, and many such systems had become an integral part of the schools of Gujarat many years ago. Underlining the crucial role of technology in the field of education, the Prime Minister highlighted that today in Gujarat more than 1 crore students and more than 4 lakh teachers register online attendance. He further elaborated that today 20 thousand schools in Gujarat are going to enter the 5G era of education.
The Prime Minister threw the spotlight on the projects involved under the Mission Schools of Excellence and informed that 50 thousand new classrooms and more than one lakh smart classrooms are going to be built in these schools. The Prime Minister further added that these schools will not only have a modern, digital and physical infrastructure, but it is also a campaign to make a big difference in the lives of children and their education. “Here work will be done in every aspect to enhance the capability of the children”, he said
The Prime Minister said that all these measures will be greatly benefited from the advent of 5G. As it will help in making the best content, pedagogy and teacher available to everyone, including in remote areas. “Variety and flexibility of educational options will bring the new National Education Policy to the ground”, he said. The Prime Minister also talked about the upcoming 14.5 thousand PM-SHRI schools which will be model schools for the implementation of the National Education Policy. 27 thousand crore rupees will be spent on the scheme.
The Prime Minister explained, “The new National Education Policy is an attempt to free the country from the mentality of slavery and promote talent and innovation.” The Prime Minister lamented that the knowledge of the English language was taken as a measure of intelligence. Whereas language is just a medium of communication. But for so many decades, language had become such a hindrance that the country could not get the benefit of the talent pool in the villages and poor families. “Now this situation is being changed. Now students have started getting the option of studying science, technology, and medicine in Indian languages ​​too. Efforts are underway to make courses in several Indian languages ​​including Gujarati,”, the Prime Minister said. He also reiterated the ‘leaving nobody behind’ spirit of the New National Education Policy as this is the time for ‘sabka prayas’ for a developed India.
Recalling the contribution of India’s forefathers in the field of science and knowledge the Prime Minister remarked, “Education has been the pivot of India's development since ancient times”. He explained that India has been a supporter of knowledge by nature and it was our ancestors who built the world's best universities and established the largest libraries hundreds of years ago. The Prime Minister lamented the period when India was invaded and a campaign to destroy this wealth of India took place. The Prime Minister interjected, “We have not abandoned our strong insistence on education.” This is the reason that even today, in the world of knowledge and science, India has a different identity in innovation. “In the Azadi Ka Amrit Kaal, there is an opportunity to get back its ancient prestige”, Shri Modi said.
In concluding the address, the Prime Minister highlighted India’s immense potential to become a great knowledge economy in the world. He explained, “In the 21st century, I have no hesitation in claiming that most of the innovations related to science, most of the innovations related to technology, will be in India.” The Prime Minister also pointed out that a great opportunity is on the cards for Gujarat. “Till now Gujarat is recognized for trade and business, it is for manufacturing. But in the 21st century, Gujarat is developing as a knowledge hub of the country, as an innovation hub. I am sure that the Mission Schools of Excellence will elevate this spirit.”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, and Minister of Gujarat Government, Shri Jitubhai Vaghani, Shri Kuberbhai Dindor and Shri Kiritsinh Vaghela were those present on occasion among others.