પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના અડાલજમાં સ્થિત ત્રિમંદિર ખાતે મિશન સ્કૂલ્સ ઓફ એક્સલન્સનો શુભારંભ કર્યો
આશરે રૂ. 4,260 કરોડનાં મૂલ્ય ધરાવતા વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ કર્યો
“અમૃતકાળ માટે અમૃતપેઢીઓનું સર્જન કરવા માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલું”
“છેલ્લાં બે દાયકાઓમાં ગુજરાતે રાજ્યમાં શિક્ષણ વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન કર્યું છે”
“ગુજરાત શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં એક યા બીજા વિશિષ્ટ અને મોટાં પ્રયોગો કરવામાં હંમેશા સામેલ રહ્યું છે”
“પીએમ-શ્રી શાળાઓ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિના અમલ માટે આદર્શ શાળાઓ બનશે”
“નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનો ઉદ્દેશ ગુલામીની માનસિકતામાંથી દેશને મુક્ત કરવાનો તથા પ્રતિભાઓ અને નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે”
“અંગ્રેજી ભાષા પર પ્રભુત્વને બૌદ્ધિકતાનો માપદંડ ગણવામાં આવતો હતો, એનાથી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રહેલી પ્રતિભાઓને ઓળખવામાં અવરોધ ઊભો થયો હતો”
“પ્રાચીન કાળથી ભારતના વિકાસમાં શિક્ષણ ચાવીરૂપ રહ્યું છે”
“21મી સદીમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સાથે સંબંધિત મોટા ભાગનાં સંશોધનો ભારતમાં થશે”
“ગુજરાત દેશના જ્ઞાનના કેન્દ્ર, નવીનતાના કેન્દ્ર તરીકે વિકસી રહ્યું છે”
“ભારત દુનિયામાં જ્ઞાન આધારિત શ્રેષ્ઠ અર્થતંત્ર બનવાની સંભવિતતા ધરાવે છે”
19 OCT 2022 2:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના અડાલજમાં ત્રિમંદિર ખાતે મિશન સ્કૂલ્સ ઓફ એક્સલન્સનો શુભારંભ કર્યો હતો. આ મિશન કુલ રૂ. 10,000 કરોડના ખર્ચે હાથ ધરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ત્રિમંદિર ખાતે આયોજિત કાર્યક્રમ દરમિયાન આશરે રૂ. 4,260 કરોડના મૂલ્યના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનો પણ શુભારંભ કર્યો હતો. આ મિશનથી રાજ્યમાં શાળાઓમાં નવા વર્ગખંડો, સ્માર્ટ વર્ગખંડો, કમ્પ્યુટર પ્રયોગશાળાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓમાં સંપૂર્ણ સુધારો કરીને ગુજરાતમાં શૈક્ષણિક માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવામાં મદદ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જનસભાને સંબોધન કરતાં જણાવ્યું હતું કે, આજે ગુજરાતે અમૃતકાળ માટે અમૃતપેઢીનું સર્જન કરવા એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલું લીધું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આ પ્રસંગ વિકસિત ભારત અને વિકસિત ગુજરાત માટે સીમાચિહ્નરૂપ પ્રસંગ તરીકે ઉપયોગી બનવા જઈ રહ્યો છે.'' તેમણે મિશન સ્કૂલ્સ ઓફ એક્સલન્સ માટે ગુજરાતનાં તમામ નાગરિકો, શિક્ષકો, યુવાનો અને આગામી પેઢીઓને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
તાજેતરમાં શરૂ થયેલી 5જી ટેકનોલોજીના વિકાસ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણે 4થી જનરેશનના ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, છતાં 5જી સમગ્ર ભારતમાં પરિવર્તનનો પવન ફૂંકશે. દરેક જનરેશન સાથે ટેકનોલોજી આપણાં જીવનના દરેક નાનાં પાસાંને આપણી સાથે જોડી રહી છે. એ જ રીતે આપણા શાળાઓની જુદી જુદી જનરેશન જોઈ રહ્યાં છીએ. 5જી ટેકનોલોજીની ક્ષમતાઓ વિશે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ ટેકનોલોજી શિક્ષણ વ્યવસ્થાને સ્માર્ટ સુવિધાઓ, સ્માર્ટ વર્ગખંડો અને સ્માર્ટ શિક્ષણથી આગળ લઈ જશે તથા નવી ઊંચાઈએ પહોંચાડશે. આપણાં યુવાન વિદ્યાર્થીઓ હવે શાળાઓમાં વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી અને ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સનો અનુભવ લઈ શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરતાં ઉમેર્યું હતું કે, મિશન સ્કૂલ્સ ઓફ એક્સલન્સ સાથે ગુજરાતે સંપૂર્ણ દેશમાં પ્રથમ અને સૌથી વધુ મહત્વપૂર્ણ પગલું લીધું છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ સફળતા માટે પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલની ટીમને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં બે દાયકાઓમાં ગુજરાતમાં શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં આવેલા વિવિધ પ્રકારનાં પરિવર્તનો પર ખુશી વ્યક્તો કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં શિક્ષણ ક્ષેત્રની ચિંતાકારક સ્થિતિને યાદ કરી હતી અને જાણકારી આપી હતી કે, 100 બાળકોમાંથી 20 બાળકો ક્યારેય શાળામાં જતાં જ નહોતાં. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, વળી જે લોકો શાળામાં અભ્યાસ કરવા માટે જતાં હતાં તેમાંથી ઘણાં વિદ્યાર્થીઓ 8મા ધોરણ પછી અભ્યાસ પડતો મૂકતાં હતાં. તેમણે છોકરીઓની સ્થિતિ પર પણ ધ્યાન દોર્યું હતું, જેમને શાળામાં અભ્યાસ કરતાં અટકાવવામાં આવતી હતી અને તેમની સ્થિતિ બહુ નબળી હતી. આદિવાસી વિસ્તારોમાં મોટી સંખ્યામાં શૈક્ષણિક કેન્દ્રો પર પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આ વિસ્તારોમાં વિજ્ઞાનલક્ષી શિક્ષણ માટે કોઈ યોજના જ નહોતી. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, “આ બંને દાયકાઓમાં ગુજરાતના લોકોએ તેમના રાજ્યમાં શિક્ષણની વ્યવસ્થામાં આવેલા પરિવર્તનને દર્શાવ્યું છે.” પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, આ બંને દાયકાઓમાં 1.25 લાખથી વધારે નવા વર્ગખંડો ગુજરાતમાં બન્યાં હતાં અને 2 લાખથી વધારે શિક્ષકોની ભરતી થઈ હતી. શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું હતું કે “મને આજે પણ એ દિવસ યાદ છે, જ્યારે શાળા પ્રવેશોત્સવ અને કન્યા કેળવણી મહોત્સવની શરૂઆત થઈ હતી. જ્યારે પહેલી વાર દિકરા અને દિકરી શાળાએ જાય એ માટેનો પ્રયાસ હતો અને એની ઉજવણી તહેવારની જેમ થતી હતી.”
પ્રધાનમંત્રીએ ‘ગુણોત્સવ’ને પણ યાદ કર્યો હતો. આ ઉત્સવમાં શિક્ષણની ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ અભિગમ અંતર્ગત વિદ્યાર્થીઓની કુશળતાઓ અને ક્ષમતાઓનું મૂલ્યાંકન થતું હતું અને ઉચિત સમાધાનો સૂચવવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, ગુજરાતમાં વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્રમાં ‘ગુણોત્સવ’નું વધારે આધુનિક ટેકનોલોજી-આધારિત વર્ઝન કાર્યરત છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, “ગુજરાત શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં એક યા બીજા વિશિષ્ટ અને મોટા પ્રયોગોમાં હંમેશા સામેલ થયું છે. અમે ગુજરાતમાં શિક્ષકોને તાલીમ આપતી પ્રથમ યુનિવર્સિટી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટીચર્સ એજ્યુકેશન સ્થાપિત કરી છે.”
રાજ્યના મુખ્યમંત્રી તરીકે પોતાના કાર્યકાળને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ એક ગામથી બીજા ગામ પ્રવાસ કરતાં હતાં અને તમામ લોકોને તેમની દિકરીઓને શાળામાં અભ્યાસ માટે મોકલવા વિનંતી કરતાં હતાં. તેમણે કહ્યું હતું કે, “એ પ્રયાસોના પરિણામો અત્યારે જોવા મળે છે. હાલ ગુજરાતમાં લગભગ દરેક દિકરો અને દિકરી શાળામાં અભ્યાસ કરી રહ્યાં છે અને શાળાનો અભ્યાસ પૂર્ણ કરીને કોલેજમાં પ્રવેશ કરી રહ્યાં છે.” તેમણે શાળાઓ પોતાના બાળકોને મોકલવાની તેમની વિનંતીઓ પર ધ્યાન આપનાર માતાપિતાઓની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, એક દાયકા અગાઉ ટીવી ગુજરાતમાં 15,000 શાળાઓમાં ઉપલબ્ધ થયા હતા અને આ ઉપરાંત 20 હજારથી વધારે શાળાઓમાં કમ્પ્યુટર શીખવાની પ્રયોગશાળાઓ હતી તથા આ પ્રકારની ઘણી સિસ્ટમ ઘણા વર્ષો અગાઉ ગજુરાતની શાળાઓનું અભિન્ન અંગ બની ગઈ હતી. શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં ટેકનોલોજીની ચાવીરૂપ ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે ગુજરાતમાં 1 કરોડથી વધારે વિદ્યાર્થીઓ અને 4 લાખથી વધારે શિક્ષકોએ ઓનલાઇન હાજરીની વ્યવસ્થામાં સામેલ થયા છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, અત્યારે ગુજરાતમાં 20 હજાર શાળાઓ શિક્ષણના 5જી યુગમાં પ્રવેશ કરવા અગ્રેસર થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મિશન સ્કૂલ્સ ઓફ એક્સલન્સ અંતર્ગત સંકળાયેલા વિવિધ પ્રોજેક્ટ વિશે જાણકારી આપી હતી તથા જણાવ્યું હતું કે, આ શાળાઓમાં 50 હજાર નવા વર્ગખંડો અને એક લાખથી વધારે સ્માર્ટ વર્ગખંડોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ શાળાઓ આધુનિક, ડિજિટલ અને ભૌતિક માળખાગત સુવિધાઓ ધરાવવાની સાથે બાળકોના જીવન અને તેમના શિક્ષણમાં મોટા પાયે પરિવર્તન લાવવા એક અભિયાન પણ બની જશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “અહીં બાળકની ક્ષમતા વધારવા દરેક પાસામાં કામગીરી થશે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ તમામ પગલાંને 5જીની શરૂઆત સાથે મોટો ફાયદો થશે. 5જી શ્રેષ્ઠ કન્ટેન્ટ ઊભી કરવામાં મદદરૂપ થશે એટલે શિક્ષણશાસ્ત્ર અને શિક્ષક દરેક માટે ઉપલબ્ધ થશે, જેમાં અંતરિયાળ વિસ્તારો પણ સામેલ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “શૈક્ષણિક વિકલ્પોની વિવિધતા અને સાનુકૂળતા નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનો અમલ કરવામાં મદદરૂપ થશે.” પ્રધાનમંત્રીએ 14.5 હજાર પીએમ-શ્રી શાળાઓ ઊભી કરવા વિશે પણ વાત કરી હતી, જે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિના અસરકારક અણલ માટે મોડલ શાળાઓ બનશે. આ યોજના પર 27 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ દેશને ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્ત કરવાનો તથા પ્રતિભા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો એક પ્રયાસ છે.” પ્રધાનમંત્રીએ ટીકા કરી હતી કે, અંગ્રેજી ભાષા પરની જાણકારી કે પ્રભુત્વને બૌદ્ધિકતાનો માપદંડ માનવામાં આવતો હતો. હકીકતમાં ભાષા સંચારનું ફક્ત એક માધ્યમ છે. પણ ઘણા દાયકાઓ સુધી ભાષાએ એવો અવરોધ ઊભો કર્યો હતો કે, દેશ ગામડાઓ અને ગરીબ કુટુંબોમાં રહેલી પ્રતિભાઓનો લાભ લઈ શક્યો નહોતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “હવે આ સ્થિતિ બદલાઈ રહી છે. અત્યારે વિદ્યાર્થીઓને ભારતીય ભાષાઓમાં પણ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને મેડિસિન કે તબીબી ક્ષેત્રનો અભ્યાસ કરવાનો વિકલ્પ મળવાની શરૂઆત થઈ ગઈ છે. ગુજરાત સહિત સાત ભારતીય ભાષાઓમાં અભ્યાસક્રમો ઊભા કરવા માટે પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે.” તેમણે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં ‘કોઈ પાછળ ન રહી જાય’ એ ભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો, કારણ કે અત્યારે વિકસિત ભારત માટે ‘સબ કા પ્રયાસ’ માટેનો સમય છે.
જ્ઞાન અને વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં ભારતનાં પૂર્વજોના પ્રદાનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “પ્રાચીન કાળથી ભારતના વિકાસમાં શિક્ષણ ચાવીરૂપ ભૂમિકા ધરાવે છે.” તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, ભારત સ્વાભાવિક રીતે જ્ઞાનનું સમર્થક રહ્યું છે તથા સેંકડો વર્ષ અગાઉ આપણા પૂર્વજોએ વિશ્વની શ્રેષ્ઠ વિશ્વવિદ્યાલયો ઊભી કરી હતી તથા સૌથી મોટાં પુસ્તકાલયોનું નિર્માણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની આ મહામૂલી સંપત્તિનો નાશ કરવા માટેના આક્રમણ અને યુદ્ધોના સમયગાળાની ટીકા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આપણે શિક્ષણ પર આપણા આગ્રહને છોડ્યો નથી. આ જ કારણસર આજે પણ જ્ઞાન અને વિજ્ઞાનની દુનિયામાં ભારત નવીનતામાં અલગ ઓળખ ધરાવે છે. આઝાદી કા અમૃત કાલમાં આપણી પ્રાચીન પ્રતિષ્ઠાને પુનઃ મેળવવાની એક તક સાંપડી છે.”
પ્રધાનમંત્રી તેમના સંબોધનનાં અંતે દુનિયામાં જ્ઞાન પર આધારિત શ્રેષ્ઠ અર્થતંત્ર બનવા ભારતની પ્રચૂર સંભવિતતા પર પ્રકાશ ફેંક્યો હતો. તેમણે આ અંગે સમજાવ્યું હતું કે, “21મી સદીમાં મને એ દાવો કરતાં કોઈ ખચકાટ નથી કે, વિજ્ઞાન સાથે મોટા ભાગની નવીનતાઓ, ટેકનોલોજી સાથે મોટા ભાગના સંશોધનો ભારતમાં થશે.” પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાત માટે આ ક્ષેત્રમાં રહેલી વિવિધ પ્રકારની મોટી તકો પર ધ્યાન પણ દોર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, “અત્યાર સુધી ગુજરાત વેપાર અને વાણિજ્ય, એની ઉત્પાદનક્ષમતા માટે જાણીતું છે. પણ 21મી સદીમાં ગુજરાત દેશનું જ્ઞાન માટેનું કેન્દ્ર તરીકે વિકસી રહ્યું છે, એક ઇનોવેશન કેન્દ્ર બનવા અગ્રેસર છે. મને ખાતરી છે કે, મિશન સ્કૂલ્સ ઓફ એક્સલન્સ આ માટેના ઉત્સાહને આગળ વધારશે.”
આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત અને ગુજરાત સરકારનાં મંત્રીઓ શ્રી જિતુભાઈ વાઘાણી, શ્રી કુબેરભાઈ ડિંડોર અને શ્રી કિરીટસિંહ વાઘેલા સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત હતાં.

Prime Minister's Office
PM launches Mission Schools of Excellence at Trimandir, Adalaj, Gujarat
Launches projects worth around Rs 4260 crores
“A monumental step towards the creation of the Amrit generation for the Amrit Kaal”
“In last two decades, Gujarat has transformed the education system in the state”
“Gujarat has always been part of some unique and big experiments in the field of education”
“PM-SHRI schools which will be model schools for the implementation of the National Education Policy”
“The new National Education Policy is an attempt to free the country from the mentality of slavery and promote talent and innovation”
“English language was taken as a measure of intelligence, this created hindrance in tapping rural talent pool”
“Education has been the pivot of India's development since ancient times”
“In the 21st century, most of the innovations related to science and technology will be in India”
“Gujarat is developing as a knowledge hub of the country, as an innovation hub”
“India has immense potential to become a great knowledge economy in the world”
19 OCT 2022 2:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched Mission Schools of Excellence at Trimandir, Adalaj, Gujarat today. The Mission has been conceived with a total outlay of 10,000 Crores. During the event at Trimandir, the Prime Minister also launched projects worth around Rs 4260 crores. The Mission will help strengthen education infrastructure in Gujarat by setting up new classrooms, smart classrooms, computer labs and overall upgradation of the infrastructure of schools in the State.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today, Gujarat is taking a monumental step towards the creation of the Amrit generation for the Amrit Kaal. “This occasion is going to serve as a milestone for a developed India, and for a developed Gujarat'', the Prime Minister said. He congratulated all citizens, teachers, youth and the upcoming generations of Gujarat for Mission Schools of Excellence.
Throwing light on the recent development of 5G technology, the Prime Minister remarked that although we have used the 1st to 4th generation of internet, 5G will usher in a transformation across India. “With every passing generation, technology has connected us to every small aspect of life”, Shri Modi continued, “Similarly we have seen different generations of schools.” Highlighting the capabilities of the 5G technology, the Prime Minister said that it will take the education system beyond smart facilities, smart classrooms and smart teachings and take it to the next level. “Our younger students can now experience the power of virtual reality and the internet of things in schools”, he said. The Prime Minister expressed happiness that through the Mission Schools of Excellence, Gujarat has taken the first and most significant step in the entire country. The Prime Minister congratulated the team of Chief Minister Bhupendra Patel for this monumental achievement.
The Prime Minister expressed delight at the array of changes that Gujarat has seen in the field of education in the past two decades. The Prime Minister recalled the dilapidated state of the education sector in Gujarat and informed that 20 out of 100 children would never go to school. He further added that those students who did manage to get to school would drop out after 8th standard. He also pointed out that the condition of the girl children, who were stopped from attending school, was even worse than the rest. Remarking on the paucity of educational centres in tribal areas, the Prime Minister pointed out that there were no plans in place for science education at all. Shri Modi underlined, “In these two decades, the people of Gujarat have shown the transformation of the education system in their state.” The Prime Minister informed that in these two decades, more than 1.25 lakh new classrooms were built in Gujarat, and more than 2 lakh teachers were recruited. “I still remember the day when programs like Shala Praveshotsav and Kanya Kelavani Mahotsav were started. The effort was that when the son and daughter go to school for the first time, it will be celebrated like a festival”, Shri Modi exclaimed.
The Prime Minister also recalled ‘Gunotsav’, a festival focussing on the quality of education. In this aptitude, the skills and abilities of the students were evaluated and proper solutions were suggested. He expressed happiness that a more advanced technology-based version of the ‘Gunotsav’ is functioning in Vidiya Sameeksha Kendra in Gujarat. “Gujarat has always been part of some unique and big experiments in the field of education. We established the Institute of Teachers Education, the first teacher training university in Gujarat” he added.
Recalling the time when the Prime Minister served as the Chief Minister of state, he informed that he travelled from one village to another and requested all the people to send their daughters to school. “The result has been that today almost every son and daughter in Gujarat has started reaching school, and going to college after school.” He expressed his appreciation for the parents also who paid heed to his requests for sending their children to school.
The Prime Minister informed that even a decade ago, TV had reached 15,000 schools in Gujarat apart from computer-aided learning labs in more than 20 thousand schools, and many such systems had become an integral part of the schools of Gujarat many years ago. Underlining the crucial role of technology in the field of education, the Prime Minister highlighted that today in Gujarat more than 1 crore students and more than 4 lakh teachers register online attendance. He further elaborated that today 20 thousand schools in Gujarat are going to enter the 5G era of education.
The Prime Minister threw the spotlight on the projects involved under the Mission Schools of Excellence and informed that 50 thousand new classrooms and more than one lakh smart classrooms are going to be built in these schools. The Prime Minister further added that these schools will not only have a modern, digital and physical infrastructure, but it is also a campaign to make a big difference in the lives of children and their education. “Here work will be done in every aspect to enhance the capability of the children”, he said
The Prime Minister said that all these measures will be greatly benefited from the advent of 5G. As it will help in making the best content, pedagogy and teacher available to everyone, including in remote areas. “Variety and flexibility of educational options will bring the new National Education Policy to the ground”, he said. The Prime Minister also talked about the upcoming 14.5 thousand PM-SHRI schools which will be model schools for the implementation of the National Education Policy. 27 thousand crore rupees will be spent on the scheme.
The Prime Minister explained, “The new National Education Policy is an attempt to free the country from the mentality of slavery and promote talent and innovation.” The Prime Minister lamented that the knowledge of the English language was taken as a measure of intelligence. Whereas language is just a medium of communication. But for so many decades, language had become such a hindrance that the country could not get the benefit of the talent pool in the villages and poor families. “Now this situation is being changed. Now students have started getting the option of studying science, technology, and medicine in Indian languages ​​too. Efforts are underway to make courses in several Indian languages ​​including Gujarati,”, the Prime Minister said. He also reiterated the ‘leaving nobody behind’ spirit of the New National Education Policy as this is the time for ‘sabka prayas’ for a developed India.
Recalling the contribution of India’s forefathers in the field of science and knowledge the Prime Minister remarked, “Education has been the pivot of India's development since ancient times”. He explained that India has been a supporter of knowledge by nature and it was our ancestors who built the world's best universities and established the largest libraries hundreds of years ago. The Prime Minister lamented the period when India was invaded and a campaign to destroy this wealth of India took place. The Prime Minister interjected, “We have not abandoned our strong insistence on education.” This is the reason that even today, in the world of knowledge and science, India has a different identity in innovation. “In the Azadi Ka Amrit Kaal, there is an opportunity to get back its ancient prestige”, Shri Modi said.
In concluding the address, the Prime Minister highlighted India’s immense potential to become a great knowledge economy in the world. He explained, “In the 21st century, I have no hesitation in claiming that most of the innovations related to science, most of the innovations related to technology, will be in India.” The Prime Minister also pointed out that a great opportunity is on the cards for Gujarat. “Till now Gujarat is recognized for trade and business, it is for manufacturing. But in the 21st century, Gujarat is developing as a knowledge hub of the country, as an innovation hub. I am sure that the Mission Schools of Excellence will elevate this spirit.”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, and Minister of Gujarat Government, Shri Jitubhai Vaghani, Shri Kuberbhai Dindor and Shri Kiritsinh Vaghela were those present on occasion among others.