Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the inauguration of DefExpo22 at Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre in Gandhinagar, Gujarat
19 OCT 2022 2:59PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, Defence Minister of the country Shri Rajnath Singh ji, Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, Minister in Gujarat Government Jagdish Bhai, all other senior members of the Council of Ministers, CDS General Anil Chauhan ji, Chief of Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of Naval Staff Admiral R. Hari Kumar, Chief of Army Staff General Manoj Pande, all other dignitaries, all foreign dignitaries, ladies and gentlemen!
A warm welcome to all of you in this festival of a strong, capable and self-reliant India on the soil of Gujarat. While welcoming you as the Prime Minister of the country, I feel equally proud to welcome you all as the son of this soil. This event of DefExpo-2022 is painting a grand image of New India, the resolution for which we have taken in ‘Amritkaal’. This not only showcases the development of the nation but also the participation of the states. It also holds the power of the youth, their youthful dreams, determination, courage, and their strength. Moreover, it has hope for the world and a plethora of opportunities for cooperation with friendly countries.
Friends,
Defence Expo used to take place in our country earlier too, but the Defence Expo this time is unprecedented! It signifies a new beginning. This is the first ever Defence Expo in the country where only Indian companies are participating with only 'Made in India' Defence equipment. For the first time in a Defence Expo, we are presenting to the world the various different products developed on the soil of India with the sweat and hard work of the people of India, the Indian companies, Indian scientists as well as the power of our youth today from the land of iron man Sardar Patel. It includes more than 1300 exhibitors comprising Indian industries, some joint ventures related to Indian industries, MSMEs and more than 100 startups. In a way, all of you here and the countrymen and the people of the world are getting a glimpse of both our potential and possibilities at once. To realize these possibilities, for the first time, more than 450 MoUs and agreements are being signed.
Friends,
We wanted to organize this event a long time back. The people of Gujarat know this very well. Due to certain circumstances we had to change the timings, due to which there was a slight delay. The guests who were to come from abroad were also inconvenienced, but the biggest ever Defence Expo of the country has marked the beginning of a strong new future. I know that this has caused inconvenience to some countries, but a large number of countries have supported us with a positive attitude.
Friends,
I am glad that 53 friendly countries from Africa stand shoulder to shoulder with us as India is shaping up these future opportunities. The second India-Africa Defence Dialogue is also going to start on this occasion. This friendship or relationship between India and African countries rests on that old trust, which is getting stronger with time and is touching new dimensions. I want to inform my friends from Africa that the land of Gujarat where you have come today has a very old and close relationship with Africa. During the construction of the first train in Africa, the people from Kutch of Gujarat had gone to Africa, and under challenging circumstances our workers had worked diligently and had played a major role in laying the foundation for modern railways in Africa. Not only this, if you go to Africa today, the word 'dukan' that is originally a gujarati word is commonly used there. 'Roti', 'Bhaji' too are the words associated with African life now. Even for a global leader like Mahatma Gandhi, Gujarat was his birthplace while Africa was his first-ever work place. This love for Africa is still there in the heart of India's foreign policy. During the Corona period, when the whole world was worried about getting vaccines, India prioritised our friendly African countries and delivered the vaccines there. We have tried to stand shoulder to shoulder with Africa in every need, from medicines to peace missions. Now the cooperation and coordination between us in the Defence sector will take these relations to a new height.
Friends,
The Defence Ministers' Conclave of 'Indian Ocean Region Plus' (IOR+) is an important dimension of this event. 46 of our friendly nations are participating in this event. Today, from international security to global trade, maritime security has emerged as a global priority. In 2015, I had also put forward the vision of Security and Growth for All in the Region i.e. 'SAGAR' in Mauritius. As I said in the Shangri La Dialogue in Singapore, India's engagement in the Indo-Pacific region, from the African coasts to the America, is inclusive. Today the role of the merchant navy has also expanded in the era of globalization. The world's expectations from India have increased manifold, and I want to assure the world that India will continue to make every effort to meet your expectations. We will never stop. Therefore, this Defence Expo is also a symbol of global trust in India. With the presence of so many countries, a huge potential of the world has gathered on the soil of Gujarat. I heartily welcome all the friendly nations of India and their representatives to this event. I congratulate the people of Gujarat, especially Chief Minister Bhupendrabhai Patel and his entire team for this grand event. Today's Defence Expo is giving a new height to the identity of Gujarat in terms of its development and industrial capability in the country and around the world. I am sure that in the coming times, Gujarat will also become a major centre of the Defence industry, which will also contribute a lot to the security and strategic capability of India.
Friends,
I was looking at the screen and the people of Deesa seemed full of enthusiasm. There was excitement and vigour. The construction of Deesa Airfield is also a significant achievement for the security of the country and the development of the region. Deesa is only 130 km from the International Border. If our forces, especially our air force, are based in Deesa, we will be able to respond better to any misadventure on the western border. Brothers and sisters of Deesa, my best wishes to you from Gandhinagar! Now the future of Deesa, Banaskantha and Patan districts is shining bright! This land was given to Deesa on behalf of Gujarat for this airfield in the year 2000 itself. When I was the Chief Minister here, I constantly tried to start its construction work. I was repeatedly explaining its importance to the then central government. I had also given a lot of land for this purpose but nothing happened for 14 years. So many question marks were put on files that it took time to put things into the right perspective even after I went there (at the Centre). After we formed the government, we decided to make an operational base in Deesa and the expectations of our forces are being met today. My friends from the defence, the Chief of Defence and everyone used to always remind me of this and today this project has been accomplished under the leadership of Chaudhari ji. My heartiest congratulations to Deesa as well as to the Air Force! This area will now become an effective centre of defence and security for the country. Just as Banaskantha and Patan had emerged as the centre of 'Suryashakti' or solar energy in Gujarat, the same Banaskantha and Patan will now also become the centre of 'Vayushakti' for the country.
Friends,
Space technology is a great example to ensure the future security of any strong nation. I am told that various challenges in this area have been reviewed and identified by the three Services. We have to work fast to solve them. 'Mission Defence Space' will also give an opportunity to the private sector of the country to exhibit its potential. Looking at the future possibilities in space, India will have to ramp up its preparation further. Our Defence Forces will have to find new Innovative Solutions. India's power in space should not be limited, and its benefits should not be limited only to the people of India. This is also our mission and vision. Space technology is shaping up India's liberal-minded space diplomacy, giving birth to new possibilities. Many African countries and smaller countries are benefiting from the same. There are more than 60 developing countries with whom India is sharing its space science. The South Asia satellite is an effective example of the same. By next year, the ten ASEAN countries will also get real-time access to India's satellite data. Even developed countries like Europe and America are using our satellite data. Besides, this field has an immense potential for maritime trade. Through this, we are getting real time information for better income and better security of our fishermen. We know that keeping the time limit and quality in mind, these space-related possibilities will be realized by the youth of my country who have infinite dreams. The youth building the future will take space technology to newer heights. Therefore, these subjects are the priority of the Defence Expo. The inspiration and glory of a scientist like Dr. Vikram Sarabhai are also attached to this land of Gujarat. That inspiration will give a fresh boost to our resolutions.
And friends,
Today, when it comes to the Defence sector and the future warfare, its reins are in a way in the hands of the youth. The role of innovation and research by the youth of India is huge in it. Therefore, this Defence Expo is like a window to the future for the youth of India.
Friends,
In the Defence sector, India is moving ahead with the mantra of intent, innovation and implementation. Till 8 years ago, India was recognized as the world's largest Defence importer. We used to buy defence equipment from all over the world and pay the money. But New India showed intent and willpower. Now 'Make in India' is becoming the success story of the defence sector today. Our Defence exports have grown 8 times in the past 5 years. We are exporting Defence equipment to more than 75 countries of the world. In 2021-22, India's Defence export has reached $ 1.59 billion i.e. about 13 thousand crore rupees and in the coming time we have set a target to take it to 5 billion dollars i.e. 40 thousand crore rupees. These exports are not limited to certain equipment and certain countries only. Indian Defence companies today are becoming an important part of the global supply chain. We are supplying 'State of the Art' Equipment of Global Standard. Today, on one hand many countries are showing interest in modern fighter jets like Tejas of India, while on the other hand our companies are also supplying parts of Defence equipment to countries like America, Israel and Italy.
Friends,
Every Indian takes pride when he hears that the BrahMos missile 'Made in India' is considered the deadliest and the most advanced in its category. For many countries, the BrahMos missile has emerged as their preferred choice.
Friends,
The world is relying on India's technology today, because India's armed forces have proved their capabilities. The Indian Navy has inducted state-of-the-art aircraft carriers like INS-Vikrant in its fleet. This engineering giant and colossal masterpiece has been manufactured by Cochin Shipyard Limited using indigenous technology. The Indian Air Force has inducted the powerful Light Combat Helicopters manufactured under 'Make in India' programme. Similarly, our Army is also buying indigenous weapons and combat guns from Indian companies today. Modern artillery being built here in Hazira, Gujarat, is enhancing the security of the country's border today.
Friends,
Our policies, reforms and ease of doing business played a major role in bringing the country to this point. India has earmarked 68 percent of its Defence procurement budget for Indian companies. That is, we have set aside 68% of the defence budget for domestic goods. This is a very crucial decision, and this decision has been possible due to the progressive leadership and the courage of India's armed forces. It is not propelled by political motives. This decision has been taken by the will of the military. Today I am proud of the fact that I have such soldiers and officers in my army who are taking such important decisions forward. Apart from this, we have opened the Defence sector to startups, industry and academia for research and innovation. We have taken a bold decision to hand over 25 percent of the research budget to the new generation in the private academic sector and I trust my country's younger generation. If the Government of India gives them Rs 100, I am sure they will give back Rs 10,000 to the country. This is the strength of the young generation of my country.
I am glad that along with the efforts of the government, our forces have also come forward and have decided that more and more equipment will be bought within the country for its Defence. The armed forces together have also come up with two lists of the various equipment. One list consists of only those equipment that will be purchased from the Indian companies while the other will include some equipment that we can purchase from other countries if needed. I am glad to say that today they have added 101 more things to the first type of list or the 'Made in India only' list. These decisions also show the potential of self-reliant India, and are also a symbol of the increasing confidence of the soldiers of the country in their country's military equipment. Now there will be 411 such equipment and products of the Defence sector, which India will buy only under 'Make in India'. Just imagine the way it will strengthen the foundation of Indian companies, boost our research and innovation and take our Defence manufacturing sector to a great height! This is going to bring a huge benefit to the young generation of my country.
Friends,
In the midst of this discussion, I would like to mention one more thing. We have a lot of life experience. Let's take one example. In a train's berth, if four people are sitting on that seat, these four wouldn't allow any fifth person to sit there. The same situation has been observed with the defence manufacturing companies of the world. There used to be a monopoly of a few companies in the field of Defence supply in the world. They did not allow any new company to enter. But India has made its place with courage. Today, this skill of the youth of India is emerging as an option for the world, friends. The potential of the youth of India in the Defence sector is coming to the fore-front and it is for the welfare of the world. So, it is providing new opportunities and options to the world. I am sure that due to the efforts of the youth, the defence sector of the country will be strengthened in the coming days. But at the same time the strength of the country and the capabilities of the youth of the country will also increase manifold. I am able to see global good in the things we are exhibiting today in the Defence Expo. This will be of great benefit to the small countries of the world that are usually left behind in terms of defence and security due to lack of resources.
Friends,
India sees the defence sector as an infinite sky of opportunities and positive possibilities. Today we have two Defence Corridors, one each in UP and Tamil Nadu that are moving ahead in the direction of development at a rapid pace. Several big companies around the world are coming to invest in India. A large network of supply chains is developing behind this investment. These big companies, our MSMEs and small industries are getting a boost due to this. Our MSMEs will cooperate; and I am sure that capital is going to reach these small industries as well. Lakhs of crores of investment in this sector is going to create huge employment opportunities for the youth in those areas. So, there is a possibility of achieving a new height of growth. I would also like to call upon all the companies present in the Gujarat Defence Expo to mould these opportunities keeping the India of the future in mind. Don't miss your chance! Innovate, take a pledge to be the best in the world, and give shape to the dreams of a strong developed India. I assure the youth, researchers and innovators that I am with you. For your bright futures, I am ready to work tremendously hard today.
Friends,
The country is changing rapidly. I believe that you too can feel it. There was a time when this country used to release pigeons; but today we are releasing cheetahs. With this power the incidents may seem small but the message is strong. Words may be simple, but the power is unmatched. Today India's youth power, India's power is becoming a center of hope for the world. And today's Defence Expo is showcased in front of you in a similar form. I congratulate our Defence Minister Rajnath ji from the bottom of my heart for the hard work and effort he has put in. He speaks less, but his actions are solid. I congratulate him and his entire team. Wishing you all the very best and a very Happy Diwali! Happy New Gujarati Year to the people of Gujarat.
Thank you.
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister's speech are also in Gujarati language, which has been translated here.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં મહાત્મા મંદિર સંમેલન અને પ્રદર્શન કેન્દ્ર ખાતે DefExpo22ના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 OCT 2022 2:59PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રતજી, દેશના સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહજી, ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, ગુજરાત સરકારના મંત્રી જગદીશભાઈ, મંત્રી પરિષદના અન્ય તમામ વરિષ્ઠ સભ્યો, CDS જનરલ અનિલ ચૌહાણજી, વાયુસેનાના વડા એર ચીફ માર્શલ વીઆર ચૌધરી, નૌકાદળના વડા એડમિરલ આર. હરિકુમાર, આર્મી સ્ટાફ જનરલ મનોજ પાંડે, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, તમામ વિદેશી મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
ગુજરાતની ધરતી પર મજબૂત, સક્ષમ અને આત્મનિર્ભર ભારતના આ ઉત્સવમાં આપ સૌનું હાર્દિક સ્વાગત છે. દેશના વડા પ્રધાન તરીકે તમારું સ્વાગત કરવામાં જેટલું ગર્વ છે, તેટલું જ મને આ ગૌરવશાળી ધરતીના પુત્રો તરીકે તમારું સ્વાગત કરવામાં પણ ગર્વ છે. DefExpo-2022ની આ ઇવેન્ટ નવા ભારતનું એવું ભવ્ય ચિત્ર દોરે છે, જેનો ઠરાવ અમે અમૃતકલમાં લીધો છે. આમાં રાષ્ટ્રનો વિકાસ પણ છે, રાજ્યોની ભાગીદારી પણ છે. એમાં યૌવનની શક્તિ પણ છે, યુવાનીનાં સપનાં છે. યુવાની એ સંકલ્પ છે, યુવાની એ હિંમત છે, યુવાની પણ તાકાત છે. વિશ્વ માટે પણ આશા છે, મિત્ર દેશો માટે સહકારની ઘણી તકો છે.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં અગાઉ પણ ડિફેન્સ એક્સ્પો યોજાઈ રહ્યો છે, પરંતુ આ વખતે ડિફેન્સ એક્સ્પો અભૂતપૂર્વ છે, તે એક નવી શરૂઆતનો સંકેત આપે છે. દેશમાં આ પ્રકારનો આ પહેલો ડિફેન્સ એક્સ્પો છે, જેમાં માત્ર ભારતીય કંપનીઓ જ ભાગ લઈ રહી છે, માત્ર મેડ ઈન ઈન્ડિયા ડિફેન્સ ઈક્વિપમેન્ટ. પહેલીવાર ડિફેન્સ એક્સ્પોમાં ભારતની ધરતીમાંથી, ભારતના લોકોના પરસેવાથી, આપણા જ દેશની કંપનીઓ, આપણા વૈજ્ઞાનિકો, આપણા યુવાનોની શક્તિ, આજે આપણે આ ભૂમિમાંથી બનેલાં ઘણાં વિવિધ ઉત્પાદનો. લોખંડી પુરુષ સરદાર પટેલ, વિશ્વની સામે આપણી શક્તિ. પરિચય. તેમાં 1300થી વધુ પ્રદર્શકો છે જેમાં ભારતીય ઉદ્યોગો, ભારતીય ઉદ્યોગો, MSME અને 100 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ સંબંધિત કેટલાક સંયુક્ત સાહસોનો સમાવેશ થાય છે. એક રીતે, તમે બધા અહીં અને દેશવાસીઓ અને વિશ્વના લોકો એકસાથે સંભવિત અને સંભવિત બંનેની ઝલક જોઈ રહ્યા છો. આ શક્યતાઓને સાકાર કરવા માટે, પ્રથમ વખત 450થી વધુ એમઓયુ અને કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
અમે ઘણા સમય પહેલા આ ઈવેન્ટનું આયોજન કરવા ઈચ્છતા હતા. આ વાત ગુજરાતની જનતા સારી રીતે જાણે છે. અમુક સંજોગોને લીધે અમારે સમય બદલવો પડ્યો, જેના કારણે થોડો વિલંબ થયો. વિદેશથી આવનારા મહેમાનોને પણ અગવડ પડી હતી, પરંતુ દેશના અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા ડિફેન્સ એક્સ્પોએ મજબૂત નવા ભવિષ્યની શરૂઆત કરી છે. હું જાણું છું કે આના કારણે કેટલાક દેશોને અસુવિધા થઈ છે, પરંતુ મોટી સંખ્યામાં વિવિધ દેશો સકારાત્મક વલણ સાથે આપણી સાથે આવ્યા છે.
સાથીઓ,
મને આનંદ છે કે ભારતના 53 આફ્રિકન મૈત્રીપૂર્ણ દેશો આપણી સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઉભા છે કારણ કે ભારત ભવિષ્યની આ તકોને આકાર આપે છે. આ અવસર પર બીજી ભારત-આફ્રિકા સંરક્ષણ સંવાદ પણ શરૂ થવા જઈ રહ્યો છે. ભારત અને આફ્રિકન દેશો વચ્ચેની આ મિત્રતા, આ સંબંધ જૂની માન્યતા પર ટકેલો છે, જે સમયની સાથે વધુ મજબૂત થઈ રહ્યો છે, નવા આયામોને સ્પર્શી રહ્યો છે. હું આફ્રિકાના મારા સાથીઓને કહેવા માંગુ છું કે આજે તમે જે ગુજરાતની ધરતી પર આવ્યા છો તેનો આફ્રિકા સાથે ઘણો જૂનો અને ગાઢ સંબંધ છે. આફ્રિકામાં દોડેલી પ્રથમ ટ્રેનના નિર્માણ કાર્યમાં અહીં ગુજરાતના કચ્છના લોકો આફ્રિકા ગયા હતા અને મુશ્કેલ સમયમાં અમારા કાર્યકરોએ ખંતથી કામ કર્યું હતું અને આફ્રિકામાં આધુનિક રેલવેનો પાયો નાખવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી. એટલું જ નહીં, આજે આફ્રિકામાં જાવ તો દુકાન શબ્દ સામાન્ય છે, આ દુકાન શબ્દ ગુજરાતી છે. રોટી, ભાજી એ આફ્રિકાના જીવન સાથે જોડાયેલા શબ્દો છે. મહાત્મા ગાંધી જેવા વૈશ્વિક નેતા માટે પણ જો ગુજરાત તેમનું જન્મસ્થળ હતું, તો આફ્રિકા તેમનું પ્રથમ કાર્યસ્થળ હતું. આ આકર્ષણ અને આફ્રિકા પ્રત્યેનો આ લગાવ હજુ પણ ભારતની વિદેશ નીતિના હાર્દમાં છે. કોરોનાના સમયગાળા દરમિયાન, જ્યારે સમગ્ર વિશ્વ રસીને લઈને ચિંતિત હતું, ત્યારે ભારતે આપણા આફ્રિકન મિત્ર દેશોને પ્રાથમિકતા આપી અને રસી પહોંચાડી. અમે દવાઓથી લઈને શાંતિ મિશન સુધી દરેક જરૂરિયાતમાં આફ્રિકા સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઊભા રહેવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. હવે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં અમારી વચ્ચે સહયોગ અને સમન્વય આ સંબંધોને નવી ઊંચાઈ આપશે.
સાથીઓ,
આ ઈવેન્ટનું એક મહત્વનું પરિમાણ છે 'ઈન્ડિયન ઓશન રિજન પ્લસ'ના સંરક્ષણ મંત્રીઓની કોન્ક્લેવ. આમાં આપણા 46 મિત્ર દેશો ભાગ લઈ રહ્યા છે. આજે, આંતરરાષ્ટ્રીય સુરક્ષાથી લઈને વૈશ્વિક વેપાર સુધી, દરિયાઈ સુરક્ષા વૈશ્વિક પ્રાથમિકતા તરીકે ઉભરી આવી છે. 2015માં, મેં મોરેશિયસમાં 'સાગર' એટલે કે ક્ષેત્રમાં તમામ માટે સુરક્ષા અને વિકાસનું વિઝન પણ આગળ રાખ્યું હતું. મેં સિંગાપોરમાં શાંગરી લા સંવાદમાં કહ્યું તેમ, ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં, આફ્રિકાના દરિયાકાંઠોથી લઈને અમેરિકા સુધી, ભારતની સંલગ્નતા સર્વસમાવેશક છે. આજે વૈશ્વિકરણના યુગમાં મર્ચન્ટ નેવીની ભૂમિકા પણ વિસ્તરી છે. ભારત પાસેથી વિશ્વની અપેક્ષાઓ વધી છે અને હું વિશ્વને ખાતરી આપવા માંગુ છું. ભારત તમારી અપેક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે દરેક પ્રયાસ કરતું રહેશે. અમે ક્યારેય પાછા નહીં જઈએ. તેથી આ ડિફેન્સ એક્સ્પો ભારતમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસનું પ્રતિક પણ છે. ઘણા દેશોની હાજરીથી ગુજરાતની ધરતી પર વિશ્વની વિશાળ સંભાવનાઓ એકઠી થઈ રહી છે. હું આ કાર્યક્રમમાં ભારતના તમામ મૈત્રીપૂર્ણ રાષ્ટ્રો અને તેમના પ્રતિનિધિઓનું હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું. આ ભવ્ય કાર્યક્રમ માટે હું ગુજરાતની જનતા અને ખાસ કરીને મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્ર ભાઈ પટેલ, હું તેમની સમગ્ર ટીમને અભિનંદન આપું છું. ગુજરાતની ઓળખ તેના વિકાસ, ઔદ્યોગિક ક્ષમતા માટે દેશ અને વિશ્વમાં આજે આ ડિફેન્સ એક્સ્પો ગુજરાતની ઓળખને નવી ઊંચાઈ આપી રહી છે. આવનારા સમયમાં ગુજરાત સંરક્ષણ ઉદ્યોગનું પણ એક મોટું કેન્દ્ર બનશે, જે ભારતની સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક ક્ષમતામાં પણ મોટો ફાળો આપશે, મને ખાતરી છે.
સાથીઓ,
હું માત્ર સ્ક્રીન તરફ જોઈ રહ્યો હતો, ડીસાના લોકોમાં ઉત્સાહ હતો. ઉત્સાહ અને ઉત્સાહ હતો. ડીસા એરફિલ્ડનું નિર્માણ પણ દેશની સુરક્ષા અને પ્રદેશના વિકાસ માટે નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે. ડીસા આંતરરાષ્ટ્રીય બોર્ડરથી માત્ર 130 કિમી દૂર છે. જો આપણા દળો, ખાસ કરીને આપણી વાયુસેના, ડીસામાં હોય, તો આપણે પશ્ચિમ સરહદ પર કોઈપણ દુ:સાહસનો વધુ સારો જવાબ આપી શકીશું. ડીસાના ભાઈઓ અને બહેનો, હું તમને ગાંધીનગર તરફથી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું! હવે ડીસા, બનાસકાંઠા, પાટણ જિલ્લાનો સિતારો ચમકી રહ્યો છે! આ એરફિલ્ડ માટે આ જમીન વર્ષ 2000માં જ ગુજરાતમાંથી ડીસાને આપવામાં આવી હતી. જ્યારે હું અહીં મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે તેના નિર્માણ કાર્ય માટે સતત પ્રયાસ કરતો હતો. હું તત્કાલીન કેન્દ્ર સરકારને વારંવાર સમજાવતો હતો કે તેનું મહત્વ શું છે. આટલી જમીન આપી, પરંતુ 14 વર્ષ સુધી કંઈ થયું નહીં અને ફાઈલો પણ એવી રીતે બનાવવામાં આવી, એવા પ્રશ્નાર્થ ચિન્હો મુકાયા કે ત્યાં પહોંચીને પણ યોગ્ય રીતે યોગ્ય વસ્તુઓ ઈન્સ્ટોલ કરવામાં સમય લાગ્યો. સરકારમાં આવ્યા બાદ અમે ડીસા ખાતે ઓપરેશનલ બેઝ બનાવવાનું નક્કી કર્યું અને અમારા દળોની આ અપેક્ષા આજે પૂરી થઈ રહી છે. જે પણ મારા સંરક્ષણ સાથીનો ચીફ ઓફ ડિફેન્સ બન્યો. બધાએ મને હંમેશા આ યાદ અપાવ્યું હતું અને આજે ચૌધરી જીના નેતૃત્વમાં તે સાબિત થઈ રહ્યું છે. ડીસા માટે મારા વાયુસેનાના સાથીઓને પણ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. આ વિસ્તાર હવે દેશની સુરક્ષાનું અસરકારક કેન્દ્ર બનશે. જે રીતે બનાસકાંઠા અને પાટણએ પોતાની એક આગવી ઓળખ બનાવી હતી અને તે ઓળખ બનાસકાંઠા હતી પાટણ ગુજરાતમાં સૌર ઊર્જાનું કેન્દ્ર બનીને ઉભર્યું છે તે જ રીતે બનાસકાંઠા પાટણ પણ હવે દેશ માટે પવન ઊર્જાનું કેન્દ્ર બનશે.
સાથીઓ,
કોઈપણ મજબૂત રાષ્ટ્ર માટે ભવિષ્યની સુરક્ષાનો અર્થ શું હશે તેનું સ્પેસ ટેક્નોલોજી એ એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ ક્ષેત્રમાં વિવિધ પડકારોની સમીક્ષા કરવામાં આવી છે, જેને ત્રણેય સેવાઓ દ્વારા ઓળખવામાં આવી છે. તેમને ઉકેલવા માટે આપણે ઝડપથી કામ કરવું પડશે. 'મિશન ડિફેન્સ સ્પેસ' દેશના ખાનગી ક્ષેત્રને તેની ક્ષમતા બતાવવાની તક પણ આપશે. અવકાશમાં ભવિષ્યની સંભાવનાઓને જોતા ભારતે તેની તૈયારી વધુ વધારવી પડશે. આપણા સંરક્ષણ દળોએ નવા ઇનોવેટિવ સોલ્યુશન્સ શોધવા પડશે. અવકાશમાં ભારતની શક્તિ મર્યાદિત હોવી જોઈએ નહીં, અને તેના લાભો માત્ર ભારતના લોકો સુધી મર્યાદિત ન હોવા જોઈએ, તે આપણું મિશન પણ છે, આપણું વિઝન પણ છે. અવકાશ ટેકનોલોજી ભારતની ઉદાર મનની અવકાશ મુત્સદ્દીગીરીની નવી વ્યાખ્યાઓને આકાર આપી રહી છે, જે નવી શક્યતાઓને જન્મ આપે છે. ઘણા આફ્રિકન દેશો આનો ફાયદો ઉઠાવી રહ્યા છે, અન્ય ઘણા નાના દેશો. 60થી વધુ વિકાસશીલ દેશો છે જેની સાથે ભારત તેનું અવકાશ વિજ્ઞાન શેર કરી રહ્યું છે. દક્ષિણ એશિયા ઉપગ્રહ તેનું અસરકારક ઉદાહરણ છે. આવતા વર્ષ સુધીમાં, દસ આસિયાન દેશોને પણ ભારતના સેટેલાઇટ ડેટાની રીઅલ-ટાઇમ ઍક્સેસ મળશે. યુરોપ અને અમેરિકા જેવા વિકસિત દેશો પણ આપણા સેટેલાઇટ ડેટાનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. આ બધાની સાથે, તે એક એવો વિસ્તાર છે જે દરિયાઈ વેપારની અપાર સંભાવના ધરાવે છે. આના દ્વારા અમે અમારા માછીમારો માટે સારી આવક અને સારી સુરક્ષા માટે વાસ્તવિક સમયની માહિતી મેળવી રહ્યા છીએ. અમે જાણીએ છીએ કે અવકાશ સંબંધિત આ શક્યતાઓ મારા દેશના યુવાનો દ્વારા સાકાર થશે જેઓ અનંત આકાશ જેવા સપના જુએ છે, સમય મર્યાદામાં અને વધુ ગુણવત્તા સાથે. ભવિષ્ય ઘડનાર યુવા અવકાશ ટેકનોલોજીને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. તેથી, આ વિષયો ડિફેન્સ એક્સપોની મહત્વની પ્રાથમિકતા છે. ડૉ.વિક્રમ સારાભાઈ જેવા વૈજ્ઞાનિકની પ્રેરણા અને ગૌરવ પણ ગુજરાતની આ ધરતી સાથે જોડાયેલું છે. એ પ્રેરણા આપણા સંકલ્પોને નવી ઊર્જા આપશે.
અને સાથીઓ,
આજે જ્યારે સંરક્ષણ ક્ષેત્રની વાત આવે છે, ભવિષ્યના યુદ્ધની વાત આવે છે ત્યારે તેની કમાન એક રીતે યુવાનોના હાથમાં છે. આમાં ભારતના યુવાનોની નવીનતા અને સંશોધનની ભૂમિકા ખૂબ મોટી છે. તેથી, આ ડિફેન્સ એક્સ્પો ભારતના યુવાનોના ભવિષ્ય માટે એક બારી સમાન છે.
સાથીઓ,
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં, ભારત ઉદ્દેશ, નવીનતા અને અમલીકરણના મંત્ર પર આગળ વધી રહ્યું છે. 8 વર્ષ પહેલા સુધી, ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા સંરક્ષણ આયાતકાર તરીકે ઓળખાતું હતું. અમે આખી દુનિયામાંથી ખરીદતા, લાવતા, પૈસા આપતા. પરંતુ ન્યૂ ઈન્ડિયાએ ઈરાદો બતાવ્યો, ઈચ્છાશક્તિ બતાવી અને 'મેક ઈન ઈન્ડિયા' આજે સંરક્ષણ ક્ષેત્રની સફળતાની ગાથા બની રહી છે. અમારી સંરક્ષણ નિકાસ, અમારી સંરક્ષણ નિકાસ છેલ્લા 5 વર્ષમાં 8 ગણી વધી છે મિત્રો. અમે વિશ્વના 75 થી વધુ દેશોમાં સંરક્ષણ સામગ્રી અને સાધનોની નિકાસ કરીએ છીએ, નિકાસ કરીએ છીએ. 2021-22માં ભારતની સંરક્ષણ નિકાસ $1.59 બિલિયન એટલે કે લગભગ 13 હજાર કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી ગઈ છે અને આવનારા સમયમાં અમે તેને 5 બિલિયન ડૉલર એટલે કે 40 હજાર કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચાડવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. આ નિકાસ આ નિકાસ માત્ર અમુક સાધનો સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ માત્ર અમુક દેશો સુધી મર્યાદિત નથી. ભારતીય સંરક્ષણ કંપનીઓ આજે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનનો મહત્વનો ભાગ બની રહી છે. અમે ગ્લોબલ સ્ટાન્ડર્ડના 'સ્ટેટ ઓફ ધ આર્ટ' સાધનો સપ્લાય કરીએ છીએ. આજે એક તરફ ભારતના તેજસ જેવા ઘણા દેશો આધુનિક લડાયક છે.
જેટમાં રસ દાખવતા અમારી કંપનીઓ અમેરિકા, ઈઝરાયેલ અને ઈટાલી જેવા દેશોને સંરક્ષણ-સાધનોના ભાગો પણ સપ્લાય કરી રહી છે.
સાથીઓ,
દરેક ભારતીયને ગર્વ થાય છે જ્યારે તે સાંભળે છે કે ભારતમાં બનેલી બ્રહ્મોસ મિસાઈલ તેની શ્રેણીમાં સૌથી ઘાતક અને સૌથી અદ્યતન માનવામાં આવે છે. ઘણા દેશો માટે, બ્રહ્મોસ મિસાઇલ તેમની પસંદગીની પસંદગી તરીકે ઉભરી આવી છે.
સાથીઓ,
વિશ્વ આજે ભારતની ટેક્નોલોજી પર ભરોસો કરી રહ્યું છે, કારણ કે ભારતની સેનાઓએ તેમની ક્ષમતા સાબિત કરી છે. ભારતીય નૌકાદળે તેના કાફલામાં INS-વિક્રાંત જેવા અત્યાધુનિક એરક્રાફ્ટ કેરિયર્સને સામેલ કર્યા છે. કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ દ્વારા સ્વદેશી ટેક્નોલોજી વડે આ એન્જિનિયરિંગ વિશાળ અને પ્રચંડ માસ્ટરપીસ બનાવવામાં આવી છે. ભારતીય વાયુસેનાએ 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' હેઠળ બનેલા શક્તિશાળી લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટરને સામેલ કર્યા છે. એ જ રીતે આપણી સેના પણ આજે ભારતીય કંપનીઓ પાસેથી કોમ્બેટ ગન માટે સ્વદેશી બંદૂકો ખરીદી રહી છે. ગુજરાતના હજીરામાં અહીં બનાવવામાં આવી રહેલી આધુનિક આર્ટિલરી આજે દેશની સરહદની સુરક્ષા વધારી રહી છે.
સાથીઓ,
દેશને આ સ્થાને લાવવામાં આપણી નીતિઓ, સુધારાઓ અને બિઝનેસ કરવાની સરળતાની મોટી ભૂમિકા છે. ભારતે તેના સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ બજેટનો 68 ટકા ભારતીય કંપનીઓ માટે ફાળવ્યો છે. એટલે કે, કુલ બજેટમાંથી, અમે ભારતના લોકો દ્વારા ભારતમાં બનેલી વસ્તુઓ ખરીદવા માટે 68% ફાળવ્યા છે. આ ઘણો મોટો નિર્ણય છે અને આ નિર્ણય એટલા માટે લેવામાં આવ્યો છે કારણ કે ભારતની સેનાને જે પ્રગતિશીલ નેતૃત્વ મળ્યું છે, તે સેનામાં બેઠેલા લોકોની હિંમતને કારણે કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ રાજકીય ઈચ્છાશક્તિથી લેવાયેલા નિર્ણયો નથી. આ નિર્ણય સૈન્યની ઈચ્છાથી લેવામાં આવ્યો છે અને આજે મને ગર્વ છે કે મારી પાસે આવા સૈનિકો છે, મારી સેનાના એવા અધિકારીઓ છે કે તેઓ આવા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો આગળ લઈ રહ્યા છે. આ ઉપરાંત, અમે સંરક્ષણ ક્ષેત્રને સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગો અને એકેડેમિયા માટે સંશોધન અને નવીનતા માટે ખોલ્યું છે, અમે સંશોધન બજેટના 25 ટકા શૈક્ષણિક ક્ષેત્રની બહાર નવી પેઢીને સોંપવાનો સાહસિક નિર્ણય લીધો છે અને મને મારા દેશ પર વિશ્વાસ છે. યુવા પેઢીમાં છે. જો ભારત સરકાર તેમને સો રૂપિયા આપશે તો મને ખાતરી છે કે તેઓ દેશને દસ હજાર રૂપિયા પાછા આપશે, આ મારા દેશની યુવા પેઢીની તાકાત છે.
મને ખુશી છે કે સરકારના પ્રયાસોની સાથે આપણા દળો પણ આગળ આવ્યા છે અને નિર્ણય લીધો છે કે દેશની રક્ષા માટે દેશની અંદર વધુને વધુ ઉપકરણો ખરીદવામાં આવશે. સેનાઓએ સાથે મળીને ઘણા સાધનોની બે યાદીઓ પણ નક્કી કરી છે. તેમણે એક યાદી બનાવી છે જેમાં માત્ર દેશમાં બનેલી વસ્તુઓ જ ખરીદવામાં આવશે અને કેટલીક યાદી એવી છે કે જો જરૂર પડશે તો બહારથી પણ લેવામાં આવશે. હું આજે ખુશ છું. મને કહેવામાં આવ્યું કે આજે તેઓએ તેમાં 101 વધુ વસ્તુઓ ઉમેરી છે, જે ફક્ત ભારતમાં બનેલી વસ્તુઓ જ લેવામાં આવશે. આ નિર્ણયો આત્મનિર્ભર ભારતની ક્ષમતા પણ દર્શાવે છે અને દેશના સૈનિકોના તેમના દેશના લશ્કરી સાધનોમાં વધતા વિશ્વાસનું પણ પ્રતિક છે. આ યાદી પછી સંરક્ષણ ક્ષેત્રના આવા 411 ઉપકરણો અને ઉપકરણો હશે, જેને ભારત ફક્ત 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' હેઠળ ખરીદશે. તમે કલ્પના કરો કે આટલું મોટું બજેટ ભારતીય કંપનીઓના પાયાને કેટલું મજબૂત કરશે, આપણા સંશોધન અને નવીનતાને કેટલી મજબૂતી આપશે. તે આપણા સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રને કેટલી મોટી ઊંચાઈ આપશે! અને તેનાથી મારા દેશની યુવા પેઢીને કેટલો મોટો ફાયદો થવાનો છે.
સાથીઓ,
આ ચર્ચા વચ્ચે, હું વધુ એક વિષયનો ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું. અને મને લાગે છે કે આપણે આ વાત સમજવી પડશે, જે ટીકાકારો છે, તેઓ પણ ક્યારેક આ બાબતોમાં ફસાઈ જાય છે. પરંતુ હું કહેવા માંગુ છું, આપણી પાસે જીવનનો ઘણો અનુભવ છે. જ્યારે આપણે ટ્રેનની અંદર પ્રવેશીએ છીએ. એક સીટ પર ચાર જણ બેઠા હોય અને પાંચમો આવે તો ચારેય ભેગા મળીને પાંચમાને પ્રવેશવા દેતા નથી, તેઓ રોકાઈ જાય છે. આવી જ સ્થિતિ સંરક્ષણ ક્ષેત્રની મેન્યુફેક્ચરિંગ કંપનીઓની રહી છે. દુનિયામાં ડિફેન્સ સપ્લાયના ક્ષેત્રમાં ચાલતી કેટલીક કંપનીઓનો ઈજારો, તેઓએ કોઈને પ્રવેશવા દીધો ન હતો. પરંતુ ભારતે હિંમતથી પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું છે. આજે ભારતના યુવાનોનું આ કૌશલ્ય વિશ્વ માટે એક વિકલ્પ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, મિત્રો. સંરક્ષણ ક્ષેત્રે ભારતના યુવાનોની ક્ષમતા સામે આવી રહી છે. તે જગતનો કર્તા છે. વિશ્વને નવી તકો આપવી. તે વૈકલ્પિક માટે નવી તકો ઊભી કરશે. અને આપણા યુવાનોના આ પ્રયાસ, મને ખાતરી છે કે યુવાનોના પ્રયાસોને કારણે આવનારા દિવસોમાં દેશનું સુરક્ષા ક્ષેત્ર વધુ મજબૂત બનશે. પરંતુ સાથે સાથે દેશની તાકાત, દેશના યુવાનોમાં પણ અનેકગણો વધારો થશે. જે વસ્તુઓ અમે આજના ડિફેન્સ એક્સપોમાં બતાવી રહ્યા છીએ. તેમાં હું વૈશ્વિક સારાની નિશાની પણ જોઈ રહ્યો છું. સંસાધનોની અછતને કારણે પોતાની સુરક્ષામાં પાછળ રહી ગયેલા વિશ્વના નાના દેશોને તેનો ઘણો ફાયદો થશે.
સાથીઓ,
ભારત સંરક્ષણ ક્ષેત્રને તકોના અનંત આકાશ તરીકે, હકારાત્મક શક્યતાઓ તરીકે જુએ છે. આજે આપણી પાસે યુપી અને તમિલનાડુમાં બે ડિફેન્સ કોરિડોર છે જે ઝડપથી વિકાસની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છે. દુનિયાની ઘણી મોટી કંપનીઓ ભારતમાં રોકાણ કરવા આવી રહી છે. આ રોકાણ પાછળ સપ્લાય ચેઈનનું મોટું નેટવર્ક વિકસી રહ્યું છે. આ મોટી કંપનીઓ, આપણા MSME, આપણા નાના ઉદ્યોગોને પણ આના કારણે બળ મળે છે અને આપણા MSME સહકાર આપશે, અને મને ખાતરી છે કે આ નાના ઉદ્યોગોના હાથમાં પણ મૂડી પહોંચશે.
આ ક્ષેત્રમાં લાખો-કરોડોના રોકાણથી તે ક્ષેત્રોમાં યુવાનો માટે રોજગારીની વિશાળ તકો ઊભી થશે અને વિકાસની નવી ઊંચાઈ હાંસલ કરવાની સંભાવના છે. હું ગુજરાત ડિફેન્સ એક્સ્પોમાં ઉપસ્થિત તમામ કંપનીઓને પણ આહ્વાન કરવા માંગુ છું, તમે ભવિષ્યના ભારતને કેન્દ્રમાં રાખીને આ તકોને આકાર આપો. તમારી તક ગુમાવશો નહીં, તમે નવીનતા કરો, વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ બનવાની પ્રતિજ્ઞા લો અને મજબૂત વિકસિત ભારતના સપનાને આકાર આપો. હું યુવાનો, સંશોધકો, સંશોધકોને ખાતરી આપું છું કે હું તમારી સાથે છું. તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે હું આજે તમારા માટે મારો ખર્ચ કરવા તૈયાર છું.
સાથીઓ,
દેશ ખૂબ જ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યો છે, તમારે પણ તે અનુભવવું જોઈએ. એક સમય હતો જ્યારે આ દેશ કબૂતર છોડતો હતો. આજે ચિત્તાને છોડવાની શક્તિ છે. આ શક્તિથી ઘટનાઓ નાની છે. પરંતુ ચિહ્નો વિશાળ છે. શબ્દો સરળ છે, પરંતુ શક્તિ અજોડ છે, અને આજે ભારતની યુવા શક્તિ, ભારતની શક્તિ વિશ્વ માટે આશાનું કેન્દ્ર બની રહી છે. અને આજનું ડિફેન્સ એક્સ્પો એનું જ એક સ્વરૂપ લઈને તમારી સામે રજુ છે. અમારા સંરક્ષણ પ્રધાન રાજનાથજીને તેમણે આ કાર્ય માટે કરેલી મહેનત અને પ્રયત્નો માટે હું હૃદયના તળિયેથી અભિનંદન આપું છું. ઓછું બોલો, પણ ખૂબ જ જોરથી કામ કરો. હું તેમને પણ અભિનંદન આપું છું, હું તેમની સમગ્ર ટીમને અભિનંદન આપું છું. આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ અને દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. આપણા ગુજરાતની જનતાને નવા વર્ષની શુભકામનાઓ.
આભાર.