ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਮੋਦ ਵਿਖੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 OCT 2022 6:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਮੰਚ 'ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮ੍ਰਿਦੂ ਅਤੇ ਮੱਕਮ ਸਾਡੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ। 2019 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੋਟਾਂ ਨਾਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੀ ਸੰਤਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਭਾਈ ਮਾਂਡਵੀਯਾ, ਮੰਚ 'ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਦੁਖਦ ਖ਼ਬਰ ਵੀ ਮਿਲੀ। ਅੱਜ ਮੁਲਾਯਮ ਸਿੰਘ ਯਾਦਵ ਜੀ ਦਾ ਨਿਧਨ (ਅਕਾਲ ਚਲਾਣਾ) ਹੋ ਗਿਆ। ਮੁਲਾਯਮ ਸਿੰਘ ਯਾਦਵ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਾਣਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੈ। ਮੁਲਾਯਮ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਨਾਤਾ ਬੜਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਉਹ ਵੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਅਪਨਤੱਵ ਦਾ ਭਾਵ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਨੇ 2014 ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਦ ਦੇ ਲਈ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵਿਪੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਲੋਕ ਸਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪਰਿਚਯ (ਜਾਣ-ਪਛਾਣ) ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰਾਜਨੇਤਾ ਸਨ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਸਨ।
ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਦਾ ਮੈਂ ਇੱਕ ਉਪਕ੍ਰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦਿਨ ਮੁਲਾਯਮ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦਾ ਉਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਕੁਝ ਸਲਾਹ ਦੇ ਦੋ ਸ਼ਬਦ ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਮੇਰੀ ਅਮਾਨਤ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੁਲਾਯਮ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ 2013 ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤਾ। ਘੋਰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਰੋਧੀ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵੀ ਜਦੋਂ 2019 ਵਿੱਚ ਪਾਰਲੀਆਮੈਂਟ ਦਾ ਆਖ਼ਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸੀ ਪਿਛਲੀ ਲੋਕਸਭਾ ਦਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੁਲਾਯਮ ਸਿੰਘ ਜੀ ਜੈਸੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਪਾਰਲੀਆਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੱਲ਼ ਦੱਸੀ ਸੀ। ਉਹ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਕਿਹਾ ਸੀ।
ਕੋਈ ਲਾਗ ਲਗੇਟ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਰਾਜਨੀਤਕ ਆਟਾ ਪਾਟਾ ਦੇ ਖੇਲ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 2019 ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਚੁਣ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨਗੇ। ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਦਿਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਜਦ ਤੱਕ ਜੀਵਿਤ ((ਜਿਊਂਦਾ) ਰਹੇ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਦੇ ਰਹੇ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮੁਲਾਯਮ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਮੈਂ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਤਟ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਭਾਵਭਿਨਿ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਈਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੁਖ ਸਹਿਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਂ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਰੂਚ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਭਰੂਚ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਜੈਸੇ ਸਾਡੇ ਧਰਤੀ ਪੁੱਤਰ ਕਨ੍ਹਈਆਲਾਲ ਮਾਨੇਕਲਾਲ ਮੁੰਸ਼ੀ ਜੀ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਮੁੰਸ਼ੀ ਸਾਹਬ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਸਿਰਮੋਹਰ ਉਸ ਨੂੰ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪੰਡਿਤ ਓਂਕਾਰਨਾਥ ਠਾਕੁਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਤਾ ਵੀ ਤਾਂ ਇਸੇ ਮਿੱਟੀ ਨਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਵੇ, ਭਰੂਚ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਭਰੂਚ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਆਪਣਾ ਭਰੂਚ ਸਿਰਫ਼ ਸਿੰਗਦਾਨੇ ਦੇ ਕਾਰਣ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਭਰੂਚ ਉਦਯੋਗ, ਧੰਧਾ, ਵਪਾਰ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਨੇਕ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਜੈ ਜੈਕਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੀਂਹ-ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਾਨੀ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭੂਤਕਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਤੋਂ ਵੀ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਜੋ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਸੀ, ਨਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦਾ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ,
ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵੀ ਕੌਸਮੋਪੋਲੀਟਿਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਭਾਈ ਬੈਠੇ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਣ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਾਓ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਕੇਰਲਾ ਦਾ ਆਦਮੀ ਮਿਲੇਗਾ, ਕੋਈ ਬੰਗਾਲ ਦਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਕੋਈ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ, ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਕਲਕੱਤਾ, ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ ਇਸ ਨੂੰ ਕੌਸਮੋਪੋਲੀਟਿਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕੌਸਮੋਪੋਲੀਟਿਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਰਹਿਣ ਲੱਗੇ। ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਉਚਾਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ
ਅੱਜ ਪਹਿਲਾ ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਮੇਰੇ ਭਰੂਚ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕੈਮਿਕਲ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੋ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ, ਰਾਜਪਿਪਲਾ ਅਤੇ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਏਕਤਾਨਗਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਗੱਲ ਕਿਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਗੱਲ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ।
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ ਤਦ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਨੇਤਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਸਨ ਤਦ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਈ ਸਾਡੀ ਗੱਲ ਸੁਣਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਭਰੂਚ ਬੜੌਦਾ ਜਾਂ ਸੂਰਤ ਦੇ ਏਅਰਪੋਰਟ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ, ਭਰੂਚ ਦਾ ਆਪਣਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਏਅਰਪੋਰਚ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅੱਜ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਭਰੂਚ ਐਸਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਦਯੋਗ ਹਨ। ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਉਦਯੋਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਦਯੋਗ ਮਾਤ੍ਰ ਆਪਣੇ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਜਿਤਨੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ, ਭਾਈਓ।
ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਇਤਨਾ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਡਾਨ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਨਰੇਂਦਰ ਭੂਪੇਂਦਰ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣਨ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਕਾਰਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। Export ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਤਸਵੀਰ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨਵਾਂ ਹੈ, ਬਦਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਬਰਦਸਤ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਥਨਗਨਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ ਐਸਾ ਆਪਣਾ ਗੁਜਰਾਤ ਹੈ ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਇਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲੇਕਿਨ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਦਿਨ ਯਾਦ ਕਰੋ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਭਾਈ। ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀ ਸੀ, ਵਪਾਰੀ, ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਮਾਲ ਲੈਂਦੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਵੇਚਦੇ ਅਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਦਲਾਲੀ ਮਿਲੇ ਉਸ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ, ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ।
ਕਿਉਂਕਿ, ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਰੋ-ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਉਚਾਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਜਾਲ, ਐਸੇ ਹੀ ਆਪਣੇ ਇਹ ਪੋਰਟ, ਆਪਣੀ ਕੋਸਟਲਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਭਰ ਦਿੱਤੀ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਆਦੀਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਸਾਡੇ ਮਛੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਂ ਕੈਸੀ ਖ਼ਰਾਬ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਸੀ। ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਅੱਜ ਜੋ 20, 22, 25 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਜਿਊਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨੀ ਕੜੀ (ਸਖ਼ਤ) ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਭਰੂਚ ਖਾਲੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉੱਚੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤਿਆਰ ਹੋ ਕੇ ਬੈਠੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣੀ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ 75 ਸਾਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਵਰਣਿਮ (ਸੁਨਿਹਰੀ) ਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਵਰਣਿਮ (ਸੁਨਿਹਰੀ) ਕਾਲ ਦਾ ਮੌਕਾ ਜਾਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ ਭਾਈਓ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਭਾਈਓ? ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਜੈਸਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਰੁਕਾਵਟ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਾਇਦੇ-ਵਿਵਸਥਾ ਕੀ।
ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਅਤ ਵੀ। ਇਕੱਲੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਦਾ, ਨੀਤੀ ਜਿਤਨੀ ਵੀ ਅੱਛੀ ਹੋਵੇ ਲੇਕਿਨ ਨੀਅਤ ਖੱਡੇ (ਟੋਏ) ਵਿੱਚ ਗਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਸਭ ਖੱਡੇ (ਟੋਏ) ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਰੂਚ ਨੂੰ ਕੌਣ ਨਹੀਂ ਪਹਿਚਾਣਦਾ ਭਾਈਓ? ਸ਼ਾਮ ਹੋਣ ’ਤੇ ਪੰਜ-ਬੱਤੀ ਵਿਸਤਾਰ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੈਸੀ ਦਿਕੱਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕੈਸੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਭਾਈਓ, ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਕਦੋਂ ਕਿਸੇ ਦਾ ਅਪਹਰਣ ਹੁੰਦਾ, ਕਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਘਰ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਦੀ ਧਮਕੀ ਮਿਲੇ, ਐਸੇ ਦਿਨ ਸਨ।
ਅੱਜ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਇਹ ਭਰੂਚ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ? ਸੁਖ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਏ? ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ? ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਇਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੋਵੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ, ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਵਰਨਾ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਭਰੂਚ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੜਕੀ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੈਸੇ ਵਿਵਹਾਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਦਾ ਸਾਥ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਦੇ ਭਰਪੂਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਰਹੇ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਆਰੋਗਯ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਹੌਸਪੀਟਲ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸੂਰਤ ਤੱਕ, ਬੜੌਦਾ ਤੱਕ ਭੱਜਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਖੇਤੀ, ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਤਟ ’ਤੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਤਰਸਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਦਿਨ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਸਾਲਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਰੂਚ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਸੀ, ਐਸੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਭਰੂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪੂਰਾ ਖਾਰਾ ਪਟ ਅੰਦਰ ਆਉਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਪਣੇ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਸਾਰੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨ ਹਨ, ਪੂਰਾ ਨਰਮਦਾ ਤਟ ਤਾਂ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕੋਚ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ਇਹ ਸਭ ਤਾਂ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। 25-25 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਹ ਸਭ ਸੁਭਾਵਿਕ ਗੱਲ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਪਕੜਦੇ ਗਏ, ਉਲਝਦੇ ਸੁਲਝਾਉਂਦੇ ਗਏ, ਰਸਤਾ ਢੂੰਡਦੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲਦੇ ਗਏ। ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਬਾਹੁਬਲੀਆਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਭਾਈਓ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਠੀਕ ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕਰਫਿਊ ਸ਼ਬਦ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਰਫਿਊ।
ਨਹੀਂ ਤਾਂ, ਆਪਣੇ ਭਰੂਚ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ-ਥੋੜ੍ਹ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਰਫਿਊ ਲੱਗਦਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ, ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਗਰਬਾ ਖੇਡਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਿਤਨੀ ਤਰਲੀਫ਼ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ, ਬਰੋੜਾ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ, ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਹੋ ਕੇ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਣ ਲਈ ਅਪ-ਡਾਊਨ ਵੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਿਸੀ ਯੁਵਤੀ (ਲੜਕੀ) ਨੂੰ ਦੇਰ ਰਾਤ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਘਰ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ, ਬਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਘਰ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਮਨ ਵਿੱਚ ਡਰ ਦਾ ਨਾਮੋ-ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਾ ਰਹੇ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਨਾ ਇੱਥੇ, ਹਾਲੇ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖੇਲ-ਕੂਦ ਦਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀ ਹਾਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਤਦ ਖੇਡ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਗਰਬਾ ਦੇਖਣ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਪੂਰੀ ਰਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਅਚਰਜ (ਹੈਰਾਨੀ) ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਐਸਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਜੈਸਾ ਕਿ ਜੈਸਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਰਾਤ ਤਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਭਰੂਚ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਬੜੌੜਾ-ਵਾਪੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਾਈਵੇਅ ਸੀ, ਇੱਕ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦੇਖਦੇ ਅਤੇ ਲੋਕ ਜੈ ਜੈਕਾਰ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਇੱਥੇ ਅਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਅਸੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਝਗੜੀਆ ਜੈਸੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਲੈ ਕੇ ਗਏ। ਸੁੱਕੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋਇਆ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਹਬ ਬਣ ਗਿਆ ਆਪਣਾ ਗੁਜਰਾਤ। ਐਕਸਪੋਰਟ ਹਬ ਬਣ ਗਿਆ, ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦਾ ਨਾਮੋ-ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਭਾਈਓ। ਅੱਜ ਦਹੇਜ-2, ਦਹੇਜ-3, ਸਾਯਖਾ, ਵਿਲਾਇਤ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਦਵਾਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ। ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਈਵੇਅ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਰੋ-ਰੋਫੇਰੀ ਸਰਵਿਸ, ਇਹ ਰੋ-ਰੋ ਫੇਰੀ ਸਰਵਿਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਦਹੇਜ ਨੂੰ ਸਪੈਸ਼ਿਅਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਰੀਜ਼ਨ, ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਣ ਲਗੀ ਹੈ, ਭਾਈਓ।
ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਉਦਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਲੱਗਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ-ਕੈਮੀਕਲ ਉਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਇੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਖਦੇ-ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਆਪਣੇ ਦਹੇਜ ਅਤੇ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚੋਂ ਆ ਗਿਆ ਭਾਈਓ। ਅਤੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਨ ਜੋ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਰੁਪਿਆ ਆਪਣਾ ਡਾਲਰ ਲੈ ਕੇ ਵਾਪਸ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਈਓ। ਇਹ ਤਾਕਤ ਮੇਰਾ ਦਹੇਜ ਅਤੇ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਲਈ ਦਹੇਜ ਮਾਡਲ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਜੋ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਤਾਂ ਵਧ ਹੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵੀ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟ ਡੈਵਲਪ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਡਬਲ ਬੈਨੀਫਿਟ ਦਾ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਭਾਈਓ। ਕੈਮੀਕਲ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਕੈਮੀਕਲ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ, ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੋਟਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਾਲਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਬੁਣਕਰ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹਾਥਸਾਲ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਫਰਟੀਲਾਇਜਰ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦਾ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੈਮੀਕਲਸ, ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਸਾਡੇ ਭਰੂਚ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਜੀ.ਏ.ਸੀ.ਐੱਲ. ਕੈਮੀਕਲ ਪਲਾਂਟ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਊ ਟਰਨਓਵਰ ਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਭਰੂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਭਰੂਚ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਸਾ ਲੱਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਰੇ ਤੁਸੀਂ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਮੰਤਰ ਪਕੜ ਲਵੋ, ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦੂਰ ਰਹਾਂਗਾ, ਦੀਵਾਲੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਐਸੇ-ਐਸੇ ਪਟਾਖੇ ਆਉਣਗੇ, ਦੋ ਮਿੰਟ ਆਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਕਰ ਦੇਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿ, ਕਿਤਨੇ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ’ਤੇ ਪਾਣੀ ਫੇਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਭਲੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਪਟਾਖੇ ਲਈਏ, ਸ਼ਾਇਦ ਉਜਾਲਾ ਘੱਟ ਦੇਣ, ਸ਼ਾਇਦ ਚਮਕ, ਆਵਾਜ਼ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਪਰੰਤੂ ਭਾਈਓ, ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਚਮਕ ਆਵੇਗੀ।
ਦੋ ਮਿੰਟ ਆਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਮਕ ਆਏ ਕਿ ਨਾ ਆਏ, ਪਰੰਤੂ 12 ਮਹੀਨੇ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਚਮਕ ਆ ਜਾਵੇਗੀ। ਤਾਂ ਕਿਸ ਕਾਰਣ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਾ ਲਈਏ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਖਾਨਾ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੋਵੇ, ਮੇਰੇ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਨਿਰਣਯ ਲੈਣ, ਉਹ ਵੀ ਇਤਨਾ ਰੁਪਇਆ ਬਚਾਏ ਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ, 2014 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜਿਆ, ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਕੰਮ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਸੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਸਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, 2014 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਗਿਆ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 10ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, 6 ਤੋਂ 5 ’ਤੇ ਗਏ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਉਹ ਲੋਕ ਸਨ, ਜੋ 250 ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਰਾਜ ਕਰਕੇ ਗਏ, ਅਸੀਂ ਗੁਲਾਮ ਸੀ।
ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਉਤਸਾਹਿਤ ਯੁਵਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਕਿਸਾਨ, ਮਜ਼ਦੂਰ, ਛੋਟਾ ਵਪਾਰੀ, ਛੋਟਾ ਸਾਹਸਿਕ ਇਹ ਸਭ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 10 ਤੋਂ 5 ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਤਦ ਉਸ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੱਕ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਐਸੇ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਭਰੂਚ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿੱਚ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇ ਐਸਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਿਆਊ ਬਣਾਵੇ ਤਾਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਲੋਕ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਪਿਆਊ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਲੋਟਾ (ਬਰਤਨ) ਪਾਣੀ ਪੀ ਕੇ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਲੋਕ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਹੈ ਜੀਵਨ /ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਤਦ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਮਥਕ ਬਣਾਵੇ, ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇ, ਤਦ ਮੇਰੇ ਇਹ ਭਰੂਚਵਾਸੀ ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਕਿਤਨਾ ਗੌਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇ ਕਿ ਅਣਗਿਣਤ ਜੀਵਵ ਬਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਨ ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਝੜਪ (ਲਪੇਟ) ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਸੀ। ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਸਭ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਕਿਵੇਂ ਬਚਿਆ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਇਸ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਦਵਾ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ? ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਬੜੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਭਾਈਓ।
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਦਵਾ, ਬਣੀ ਹੋਈ ਵੈਕਸੀਨ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਆਨੰਦ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਫਾਰਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਯਾਦ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਰੂਚ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਭਰੂਚ-ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ’ਤੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਰੋੜੇ (ਪੱਥਰ) ਅਟਕਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਨਰੇਂਦਰ ਭੂਪੇਂਦਰ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਵਰੋਧ ਅਸੀਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਭਾਈਓ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੋ ਭਾਈਓ, ਆਪਣੇ ਭਾਡਭੂਤ ਦੀ ਬੇਰੇਜ ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੰਮ ਸੀ, ਭਾਈ।
ਮੇਰੇ ਭਰੂਚ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ 24 ਘੰਟੇ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇ, ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਹੋਇਆ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਅਡੰਗਾ (ਰੁਕਾਵਟ) ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਇਹ ਨਕਸਲਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਅਰਬਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਨਕਸਲ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਰੰਗ ਰੂਪ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੱਪੜੇ ਬਦਲੇ ਹਨ, ਉਤਸਾਹੀ-ਉਮੰਗ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਖਾਸ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ, ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹਿੱਸਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਆਂਧਰਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਗੜ੍ਹਚਿਰੌਲੀ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਕਿ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਬੰਦੂਕ ਥਮਾ ਦਿੱਤੀ, ਮੌਤ ਦਾ ਖੇਡ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੜਕਾਇਆ, ਚਾਰੇ ਤਰਫ਼ ਸੰਕਟ ਵਧਿਆ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸੀ, ਕਿ ਮੇਰਾ ਪੂਰਵ ਵਿਸਤਾਰ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ, ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਘੁੱਸਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ, ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾ ਆਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, ਕਿ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਮੰਨੀ, ਅੱਛੇ ਦਿਨ ਆਉਣਗੇ ਐਸਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਿਆ, ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ (ਨਤੀਜਾ) ਇਹ ਆਇਆ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਉਸ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਆ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ।
ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਰੰਤੂ ਹੁਣ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਉੱਡ ਕੇ ਅਰਬਨ ਨਕਸਲ ਘੁੱਸ ਰਹੇ ਹਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਤਬਾਹ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਾ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਕਰੀਏ ਕਿ ਅਰਬਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਨਕਸਲਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਤਾਕਤਾਂ ਦੇ ਏਜੰਟ ਬਣ ਕੇ ਆਏ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਕਦੇ ਵੀ ਝੁਕੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨਦੋਸਤ ਕਰਕੇ ਰਹੇਗਾ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਭਾਈਓ।
ਐਸੇ ਦਿਨ ਸਨ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਫਿਰ ਵੀ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ ਉਂਗਲੀ ਨਾਲ ਗਿਨ ਸਕੀਏ ਉਤਨੀ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕਿ 10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਚਾਹੇ ਜਿਤਨੀ ਵੀ ਆਰਕਸ਼ਣ (ਰਿਜਰਵੇਸ਼ਨ) ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ, ਅਤੇ ਉਹ ਲੜਕਾ ਜਾਂ ਲੜਕੀ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਸਕੇਗਾ? ਅਰੇ ਉਸ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਜਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਨਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਪਹਿਲਾਂ 10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਦਾ ਸਕੂਲ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ.. ਉਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹੇ, ਗਿੰਨ ਸਕੀਏ ਓਨੇ ਵੀ ਸਕੂਲ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸਨ।
ਮੈਂ ਆਇਆ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ 12 ਤੱਕ ਦੇ ਸਕੂਲ ਬਣਾਏ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਕੈਨੇਡਾ ਵਿੱਚ ਪਲੇਨ ਉਡਾਉਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਵਕੀਲ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਤਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਨ ਬੰਧੁ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਮੇਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਈ (ਭਾਈਚਾਰਾ) ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਕਰੇ, ਕਿਸਾਨ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਕੈਸਾ ਚਲਦਾ ਸੀ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਚਲੇ। ਭੂਤਕਾਲ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਐਸੀ ਚਲਦੀ ਸੀ ਕਿ ਐਸਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਪੰਜ ਮੁਰਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਓਹ..ਓਹ..ਓਹ.. ਇਤਨੀਆਂ ਮੁਰਗੀਆਂ.. ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਤਨੇ ਅੰਡੇ ਹੋਣਗੇ.. ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵਾਪਸ ਉਤਨੀਆਂ ਮੁਰਗੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਥੋੜ੍ਹੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ ਪੱਕਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ. ਐਸਾ ਲੱਗਦਾ ਨਾ, ਪੰਜ ਮੁਰਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਦੇਣ, ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਲੈਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੁਰਗੀ ਘਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ, ਉਸੇ ਦਿਨ ਲਾਲ ਲਾਈਟ ਵਾਲੇ ਸਾਹਬ ਪਿੰਡ ਆਏ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੁੱਕ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਮਹਿਮਾਨਗਿਰੀ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ, ਅਤੇ ਪੰਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੁਰਗੀ ਉਸ ਨੂੰ ਖਿਲਾ ਦਿੰਦਾ ਸੀ।
ਸਾਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਮਹਿਮਾਨਗਿਰੀ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ.. ਢਿੱਡ 'ਤੇ ਪਾਟਾ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਖਿਲਾਵੇ। ਇਹ ਪੰਜ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੁਰਗੀ ਉਸੇ ਦਿਨ ਖਿਲਾ ਦਿੱਤੀ। ਐਸਾ 2-4 ਮਹੀਨੇ ਚਲੇ ਤਦ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਡੇ ਵੀ ਬਾਂਹ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਜਾਣ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਰਗੀ ਵੀ ਬਾਂਹ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਦੇਵਾਦਾਰ ਬਣ ਜਾਵੇ। ਅਸੀਂ ਆ ਕੇ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ।
ਭਾਈਓ- ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਿਆ ਜਾਵੇ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਦਿਨ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਲੜੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ (ਯਾਦ) ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾਏ। ਅੱਜ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਮੇਰੇ ਮਛੇਰੇ ਭਾਈਆਂ ਦੀ, ਦੋਵਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਰੂਚ ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ ਵੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੋਕ ਨਿਊਯਾਰਕ-ਨਿਊਜਰਸੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਰੂਚ ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ ਦੀਆਂ ਵੀ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨਗੇ। ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਰਿਚਯ (ਜਾਣ-ਪਛਾਣ) ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਓ, ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਨਿਕਲ ਪਵੋ। ਅੱਜ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਆਏ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਣ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਤਟ ’ਤੇ ਬਸੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਈਏ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੀਏ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while laying foundation stone, and dedicating to the Nation various Projects at Amod, Gujarat
10 OCT 2022 6:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
On stage, the popular and dauntless Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my parliamentary colleague CR Patil who won the highest number of votes in the country during the 2019 elections and had set a new record; my Cabinet colleague and the son of Gujarat Shri Mansukh Bhai Mandaviya, all the ministers of the Government of Gujarat; MPs, MLAs and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers to shower blessings on me!
Friends,
While coming here this morning I received one sad news. Mulayam Singh Yadav ji passed away today. Mulayam Singh Yadav ji’s passing away is a great loss to the country. My relationship with Mulayam Singh ji has been very special. Whenever we both used to meet as Chief Ministers, both of us used to feel a special bonding towards each other. When the Bharatiya Janata Party had chosen me for the Prime Minister’s post during the 2014 elections, I wanted to call and seek the blessings of some senior politicians of the country from the opposition too; the great personalities from the opposition whom I already knew. I still remember that day when I had asked for Mulayam Singh ji’s blessings. I have treasured his words of advice till this day. Mulayam Singh ji’s specialty was that he never stepped back from his blessings despite being amidst extreme political opposition. He had blessed me in 2013 and continued to bless me. He had once again blessed me during the last session of the Parliament in 2019. The words that a senior leader like Mulayam Singh ji had spoken inside the Parliament is a great blessing in the life of any political worker of this country. While standing in the Parliament, he had said those words without any political agenda. He had said – “Modi ji works by taking everyone into consideration and that is why I am sure that he will be elected again in 2019 and become the Prime Minister of the country”. How benevolent and generous-hearted he had been! I was fortunate that I kept on getting his blessings while he was alive. Today, I pay my respectful tributes to respected Mulayam Singh ji from this land of Gujarat on the banks of mother Narmada. I pray to God to give strength to his family and his supporters to bear this loss.
Friends,
I have come to Bharuch at a time when the country is celebrating the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. Whenever we read the history of India and talk about the future, Bharuch is always discussed with pride. This land has given birth to many such personalities who have made the country proud by their work. For example, the son of this land Kanhaiyalal Maneklal Munshi ji. The country can never forget his contribution in the making of the constitution. One cannot forget the role of Munshi Sahib, who had walked shoulder to shoulder with Sardar in the grand construction of the Somnath temple. Also, Pandit Omkarnath Thakur, the master of Indian music who had given great heights to Indian classical music had also been related with this soil. Seeking inspiration from the work of such great personalities, we are working to develop Gujarat and make Gujarat even more proud.
Brothers & Sisters,
The contribution of Bharuch is very crucial in the progress of both Gujarat and the entire country. There was a time when Bharuch was known only for its groundnuts. Today my Bharuch is famous for many other aspects like industry, business, trade and port.
And I can say that the foundation stone laying and inauguration works taking place today in Gujarat are worth more than the total annual budget of Gujarat of any previous government.
Brothers,
Gujarat has taken a massive stride and now Bharuch district has also become a cosmopolitan district. I believe we have our countrymen from almost all the states of India here. And speaking of the entire Bharuch district, you will find people from Kerala, Bengal and Bihar too. People from all over the country are present In this district. There was a time when Calcutta, Delhi and Mumbai were called Cosmopolitan. Today Gujarat has developed so much that many districts of Gujarat have become cosmopolitan and have assimilated the entire country with love. This is the height of Gujarat’s development journey.
Brothers and sisters
Today Gujarat has received its first bulk drug park and that too is located in Bharuch. Several plants related to the chemical sector have also been inaugurated. Besides, two big projects related to connectivity i.e. roads connecting Ankleshwar-Rajpipla and Statue of Unity – Ekta Nagar that were being discussed for several years have also been inaugurated. Even when I was the Chief Minister, this project was being discussed. Several important leaders from here were placed in Delhi. But no one would listen to us. The way Bharuch district is developing, it could not have relied on airports in Baroda or Surat. Bharuch should have its own airport. Hence, the foundation stone for a new airport at Ankleshwar is being laid today.
Friends,
Bharuch is such a district which has more industries than in many smaller states of the country. And these industries in this one district have set a major record in terms of providing employment. After such a volume of trade and business being carried out in the country and abroad, this new airport is going to take its development journey to a new height and momentum. With Narendra-Bhupendra’s double engine government, the work of the airport will also be completed very fast. With the construction of this airport, the movement of industrialists, and important officers to this area will intensify. The development will also accelerate. Exports will get a further boost.
Brothers & Sisters,
Today we can see a different picture of Gujarat. We have a new Gujarat. It has transformed and is now desperate to make that leap towards greater heights. But try to recall those days two decades ago. How does it feel? What was the identity of our Gujarat two decades ago? Traders used to pick up goods from one place and sell them at another place and would earn their living with that brokerage. This was our identity. We were behind in terms of both agriculture and industrial growth because we didn’t have the raw materials. In such a situation, today Gujarat has achieved great heights of development in the industrial sector by working hard within two decades. We all have created small networks of industries related to ports. We have developed our own ports and our coastline. And our tribal brothers and sisters as well as our fishermen brothers and sisters were in a miserable condition. No one even cared about them. The 20-22 or 25 year old youngsters today would not even be aware of the tremendous hardwork one had to put in order to live here. They wouldn’t even know that there was such a terrible situation in Gujarat at one point of time. But with tremendous hard work and with the cooperation of the people of Gujarat, we have reached this place today. And everyone is ready to take that next leap forward. And that is why in the coming days we need to make that leap. The ‘Amrit-Kaal’ has started with the ‘Amrit Mahotsav’ or the 75 years of independence. Similarly, this golden period has started for the youth of Gujarat. Don’t let go of this golden period. When does development start happening at any place, brothers? If you want to develop, you should have a compatible environment and an encouraging environment without any obstacles. And most of all, there is a need for rules and regulations, the best quality infrastructure as well as policies and objectives. Nothing happens with policy alone. Even if the policy is really good, but the intention or willpower is not there, the entire project goes haywire. Who does not know Bharuch? You are aware of the problems that used to be there if someone had to visit ‘Panch Batti’ in the evening. You are well aware of the law and order situation. There were days when someone would be kidnapped or would get threats to vacate the house. But today the law and order situation has allowed the people of Bharuch to live peacefully.
And everyone has got the benefit of it, isn’t it? Earlier a few used to get the benefit but now it’s not like that. Speaking of a peaceful living and law and order situation, our tribal brothers and the poor get the maximum benefit of it. Otherwise, in Bharuch, we are well aware of the way the tribal girls were treated after giving them work. As a result, the tribals used to express their anger against them. But later when I got the support of our tribal brothers and sisters, they kept showering their blessings on me. There was a time when healthcare facilities were not accessible here. One had to go all the way to Surat or Baroda for Hospitals. Despite living on the banks of Mother Narmada, we had to yearn for water. I have seen such miserable days. I still remember that years ago there was a drinking water crisis in Bharuch. Besides, there are many religious places in Bharuch district. Despite the presence of Narmada river, the people were hesitant to develop it. There was an attempt to kill the soul of India. Brothers and sisters, all this was about 20 years ago. It is natural for the 20-25 year old youngsters to be unaware about it. But when you gave me a chance to serve you, we took note of each and every problem and kept solving the problems. We started looking for solutions and the situation started changing for the better. When it comes to law and order, the big criminals and heavy offenders were thrown into jail. Gradually they realised that they have to walk on the right path. Therefore, the children of Gujarat today do not know the word ‘curfew’. Otherwise, curfew used to be imposed on Bharuch every now and then. And today’s women wouldn’t even know that the elderly people in their house had to face a lot of problems in order to play Garba in the past. Today in Gujarat, girls are able to go to schools and colleges in Baroda safely. There are able to travel to different places in the state in a care-free way for education. Now Bharuch district has also made a tremendous development in the field of education. If a girl wants to work till late at night and wants to go home from the railway station or the bus station, there is no trace of fear in her mind. We all have created that situation. Right now a national sports event is going on here. Thousands of players from across the country are currently present in Gujarat. After finishing the game, when they go to see the Garba in the evening, they are spellbound on watching the celebrations for the whole night. It feels as if there is no night. Brothers and sisters, industrial development was necessary if Bharuch was to be developed. And at this time Baroda-Vapi was the main highway. People used to cheer on seeing a few factories nearby and think of it as industrial development. But we noticed that there were certain pockets of undeveloped areas that we must develop. And to develop tribal areas, we brought industrial development to Jhagadia. We took the industries to dry areas, due to which the agricultural land remained safe and at the same time industrial development also took place. And today Gujarat has become a manufacturing hub and an export hub. Two decades ago, no one could have imagined it. Today, Dahej-II, Dahej-III, Saykha, Vilayat have become the new doors of development when it comes to modern highways. The Ro-Ro ferry service has emerged as a huge force of development. Dahej is a special investment region. Its strength is going to expand several times now. Consequently, the benefits of the liberal policies of the Gujarat government are being reaped. And we are particularly getting the benefits of the work that was going on in the field of petroleum, chemical and petro-chemical. And gradually, thousands of crores of rupees of MUDRA investment has flown from around the world into Dahej and the entire Bharuch district, brothers. And 80 percent of the production that happens goes to the other countries of the world too. We work hard and the money or the profit comes back in dollars. This is the vital contribution made by Dahej and the Bharuch district. Today, Dahej has turned into a model for the entire country and the entire sector connected with chemical and petroleum.
Brothers Sisters,
The new projects that have been launched today are not only increasing the power of my Gujarat, but are also making my Bharuch district extremely vibrant. And also taking into consideration the new plants that have been developed here, this double engine government has become a perfect example of double benefits. The Gujarat and the central government companies are also participating in these chemical plants. The chemical manufacturing industries being set up here are also going to benefit the textiles industry. You are well aware that if the textile industry benefits, then the farmer who produces cotton also benefits. This sector provides the highest employment opportunities. Our weaver brothers and sisters get the greatest benefit from it. The same goes for fertilizers. And we are famous for fertilizers. The essential chemicals and fertilizers produced in Bharuch reach across the country. Due to the GACL Chemical Plant, a new turnover of more than Rs 2500 crores will be made with a foreign exchange of Rs 700 crore. It Is going to be a great service for the country. It is, in a way, an act of patriotism. And Bharuch is doing the same. Coming to Bharuch today, I wish to remind you that every citizen can make a huge contribution if the country is to be taken forward at a rapid pace. Ordinary citizens can take the country forward. Now you might be wondering that if a person is working hard for oneself, then how will he take the country forward? Let us take the mantra of ‘vocal for local’. One can decide to stay away from any kind of foreign product. Diwali is around the corner. There are certain firecrackers in the market that light up the sky but are foreign made. These ruin the hardwork of several poor people of our country. But if we buy the crackers ‘made in India’, probably the light, brightness or the sound might be a little low but your gesture will brighten up the houses of my poor brothers. Those crackers might or might not illuminate the sky for long but the coming 12 months of the poor will be illuminated. So why shouldn’t we purchase Indian goods? A single factory here can save Rs 700 crore. The citizens of my Bharuch district should make a decision. They too can save the capital of my country this way.
Brothers and sisters,
You will be glad to know one thing. In 2014, you sent me to Delhi with your blessings. I had the experience of the work I had done earlier in Gujarat along with your blessings and values. So when I went to Delhi in 2014, India ranked 10th in terms of the world economy. Today India has reached number 5. Moreover, the country’s pride and glory grew manifold when the rank went up from 6 to 5, because the country that had ruled over us for 250 years was ranked 5th before. Now leaving them behind, this enthusiastic youth of my country has taken my country forward. And the young generation, farmers, labourers, small traders, small start-ups are all responsible for this achievement today. And the credit for taking the country from number 10 to 5 goes to your hard work. And I salute such hardworking people of the country.
Brothers and sisters,
Another work is underway in Bharuch that we can be proud of. We are aware that in the past if someone used to create a place for offering drinking water to travellers, people used to remember the gesture for generations. If someone could quench his or her thirst there, they used to shower blessings because it is vital for life. Similarly today the Government of India is setting up a huge park for the production of medicines that will save the lives of the people. So, the people of Bharuch are doing a great humanitarian work. You will be feeling proud that countless lives are about to be saved because of you. Moreover, thousands of new jobs are going to be created. We have seen the way the Corona crisis had gripped the whole world. How big a crisis had struck us! Everyone had just one question – ‘how to survive the crisis?’ That is when we realised how important this pharma sector is! And the leap that Gujarat has made in the last two decades, as well this system have helped Gujarat in fighting the battle against Corona. The medicines and vaccines made in Gujarat have saved the lives of lakhs of people. You will be glad to know that today 25 percent of the country’s pharma companies are from Gujarat. Talking to you today, I am also reminded of those days when some people had done everything possible to stop the development of Bharuch. Several obstacles and impediments were placed on the expansion of industries in Bharuch-Ankleshwar. But when our government was formed at the Centre, Gujarat got the double engine power of ‘Narendra-Bhupendra’ and then we removed all these obstacles. Look at the power of your hardwork, brothers. Earlier some people tried to stop the work of the Bhadbhut barrage. Work was being done for Bharuch so that the people living here could get potable drinking water for 24 hours and also to water the fields of Bharuch district. There was a hindrance in that too. Some people with Naxalite-mentality had first tried hard to stop the construction of Sardar Sarovar Dam, and later these Urban Naxals were trying to block this project in a new form. They have changed their dresses and form and are luring a section of fervid youth. I want to specially tell my tribal brothers that Naxalism which had started in Bengal and had later spread to Jharkhand, Bihar, Chhattisgarh, some parts of Madhya Pradesh, Odisha, Andhra, Telangana and Gadchiroli in Maharashtra has destroyed the lives of our tribal youth. They have given guns to them and provoked them to play the game of death. As a result, the crisis had gripped the entire area. At that time the challenge in front of me was to not allow the entry and expansion of Naxalism from the eastern side i.e. the entire belt from Umargam to Ambaji. I needed to save my tribal brothers and sisters. I would not let that type of disease enter their lives. So, we developed the stretch from Umargam to Ambaji. And I must say with great satisfaction that my tribal brothers and sisters took my words seriously and believed that “good days are bound to come”. Consequently, Naxalism could not enter Gujarat through that route. For that I express my gratitude to my tribal brothers and sisters. But now urban naxals are trying to enter from above. I don’t want the young generation of Gujarat to get destroyed. We should warn our children that urban naxals are trying to destroy the country. They have come here as agents of foreign forces. Gujarat will never surrender to them. We must move ahead with the belief that Gujarat will destroy them. We have had tribal chief ministers here, yet there were hardly any science stream schools between Umargam and Ambaji. Now you tell me, despite having reservations for tribals, if there is no science in 10th and 12th class then how will a boy or a girl become a doctor? If a student wants to become a doctor or an engineer, first he/she needs a science school in 10th and 12th. But that too did not happen. There were tribal chief ministers here but not enough schools from Umargam to Ambaji. Once I came to power, I made sure there were enough science schools for classes 10 to 12 throughout the stretch. And today my tribal brothers and sisters go to Canada for pilot training or are becoming doctors and lawyers. And with great pride I am saying that my tribal children are bringing glory to Gujarat. No one can even imagine that there is a university named after a tribal – Birsa Munda University. Similarly, Guru Gobind University in Gujarat has given new confidence and new opportunities to the tribal youth.
Brothers and sisters,
In Gujarat, Van Bandhu Yojana has played a major role in the empowerment of tribal society. We tried to ensure that my tribal community could engage in animal husbandry and the farmers could engage in modern farming so that their lives could transform. Let me give you an example of the schemes that used to be run for the tribals. During the regime of previous governments, there was a scheme through which loans were given for five chickens. And the tribal people would be happy thinking these chickens would produce eggs that would bring in more chickens and they would be in a position of building a pucca house in a few days. However, the reality was far from it. Once the scheme’s benefit was availed, the same day some VIP would arrive at their village in a car with red beacon and would decide to stay there. Now the tribal brothers are always ahead in terms of hospitality. So, they would cook one of the chickens and serve that guest. Our tribal brothers never allow scarce resources or lack of money to come in the way of their hospitality. The same continues for 2-4 months and they lose all their hens and eggs. However, we came and changed the lives of our tribal brothers and sisters.
Brothers and sisters,
The contribution of our tribal people in this development journey is immense. We declared Tribal Day so that the Birthday of Lord Birsa Munda is worshiped as our tribal god. In the entire country including Gujarat, memorials were built in the memory of the tribals who had fought in the war of independence. Even today, we have thought about the production in the tribal areas. We have sped up work both for my tribal brothers and my fishermen brothers. In the coming time, Bharuch-Ankleshwar is also going to develop like Ahmedabad-Gandhinagar. People will also talk about Bharuch Ankleshwar like New York-New Jersey. This is the system that introduces our potential. And I would like to tell the youth that the coming 25 years are for you. Come here and embark upon the journey of development. Let’s move ahead shoulder to shoulder. Today you have come here in such a large number! We have resolved to fulfil a new vow in the development journey of Gujarat. Therefore, my brothers and sisters living on the banks of Narmada, my best wishes to you! Let’s take Bharuch district to new heights! Speak with me – Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
Disclaimer: This is an approximate translation of the Prime Minister's speech. Most of the original speech was in Gujarati language.