પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના આમોદ ખાતે વિવિધ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 OCT 2022 6:34PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી – જય,
ભારત માતા કી – જય,
મંચ પર બિરાજમાન ગુજરાતના મૃદુ અને મક્કમ આપણા લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલ. 2019ની ચૂંટણીમાં દેશમાં સૌથી વધુ મતોથી જીતનારા અને એક નવો કીર્તિમાન સ્થાપિત કરનારા સંસદમાં મારા સાથી સી.આર. પાટીલ, કેન્દ્રમાં મંત્રીમંડળના મારા સાથી અને ગુજરાતના જ પુત્ર શ્રી મનસુખભાઈ માંડવિયા, મંચ પર બિરાજમાન ગુજરાત સરકારના તમામ મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને મોટી સંખ્યામાં મને આશીર્વાદ આપવા આવેલાં મારા વ્હાલાં ભાઈઓ-અને બહેનો,
સાથીઓ,
આજે સવારે જ્યારે હું અહીં આવી રહ્યો હતો ત્યારે મને એક દુઃખદ સમાચાર પણ મળ્યા હતા. આજે મુલાયમસિંહ યાદવજીનું નિધન થયું છે. મુલાયમ સિંહ યાદવજીનું નિધન દેશ માટે બહુ મોટી ખોટ છે. મુલાયમસિંહજી સાથેનો મારો સંબંધ ખૂબ જ ખાસ પ્રકારનો રહ્યો છે. જ્યારે અમે મુખ્યમંત્રી તરીકે મળતા હતા. તેમને પણ અને મને પણ બેઉ પ્રત્યે એક પોતીકાંપણાંનો ભાવ અનુભવ થતો હતો અને 2014માં જ્યારે ભારતીય જનતા પાર્ટીએ મને 2014ની ચૂંટણી માટે પ્રધાનમંત્રી પદ માટે આશીર્વાદ આપ્યા ત્યારે મેં વિપક્ષમાં પણ જે લોકો હતા. જેમની સાથે હું પહેલેથી જ પરિચિત હતો. એવા કેટલાક મહાનુભાવોને જે દેશના વરિષ્ઠ રાજકારણીઓ હતા, રાજકીય રીતે અમારા વિરોધી હતા. પરંતુ એ બધાને ફોન કરીને આશીર્વાદ લેવાનો ઉપક્રમ મેં બનાવ્યો હતો અને મને યાદ છે કે તે દિવસે મુલાયમસિંહજીના એ આશીર્વાદ, કેટલીક સલાહના બે શબ્દો, તે આજે પણ મારા માટે કિમતી છે, અને મુલાયમસિંહજીની વિશેષતા એ હતી કે 2013માં તેમણે મને જે આશીર્વાદ આપ્યા હતા એમાં ક્યારેય ઉતાર ચઢાવ આવવા દીધો નહીં. ઉગ્ર રાજકીય વિરોધની વાતો વચ્ચે પણ જ્યારે 2019માં સંસદનું છેલ્લું સત્ર હતું, ગત લોકસભાનું અને સંસદની અંદર મુલાયમસિંહજી જેવા વરિષ્ઠ નેતાએ ઊભા થઈને સંસદમાં જે વાતો કહી હતી. તે આ દેશના કોઈપણ રાજકીય કાર્યકરનાં જીવનમાં એક મહાન આશીર્વાદ હોય છે. તેમણે સંસદમાં ઊભા થઈને કહ્યું હતું. કોઈ ગૂંચવાડા વિના સ્પષ્ટ કહ્યું. રાજકીય આટાપાટાની રમત વિના કહ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે મોદીજી બધાને સાથે લઈને ચાલે છે અને તેથી જ મને પાક્કો વિશ્વાસ છે કે તેઓ 2019માં ફરીથી ચૂંટાઈને દેશના પ્રધાનમંત્રી બનશે. કેટલું મોટું હૃદય હશે, જે મને જ્યાં સુધી જીવિત રહ્યા, મને જ્યારે પણ તક મળી, ત્તેમના આશીર્વાદ મળતા રહ્યા. આજે હું ગુજરાતની આ ધરતીથી મા નર્મદાના તટ પરથી આદરણીય મુલાયમ સિંહજીને આદરપૂર્વક ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. હું ઈશ્વરને પ્રાર્થના કરું છું કે તેમના પરિવારને, તેમના સમર્થકોને આ દુ:ખ સહન કરવાની શક્તિ આપે.
સાથીઓ,
આ વખતે હું ભરૂચમાં એવા સમયે આવ્યો છું જ્યારે દેશ આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યો છે. જ્યારે પણ આપણે ભારતનો ઇતિહાસ વાંચીએ છીએ અને ભવિષ્યની વાત કરીએ ત્યારે ભરૂચની ચર્ચા હંમેશા ગૌરવભેર થાય છે. આ ધરતીએ અનેક એવા સંતાનોને જન્મ આપ્યો છે, જેમણે પોતાના કામથી દેશનું ગૌરવ વધાર્યું છે. જેમ આપણા ધરતીપુત્ર કનૈયાલાલ માણેકલાલ મુનશીજી. બંધારણ નિર્માણમાં તેમના યોગદાનને દેશ ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં. સોમનાથ મંદિરના ભવ્ય નિર્માણમાં સરદાર સાથે ખભેખભા મિલાવીને ચાલનાર મુનશી સાહેબની ભૂમિકાને કોઈ ભૂલી શકે તેમ નથી. એટલું જ નહીં, ભારતીય સંગીતના શિરમોર, એને ઊંચાઇ બક્ષનારા પંડિત ઓમકારનાથ ઠાકુર, એમનો પણ આ જ માટી સાથે સંબંધ રહ્યો છે. આવી મહાન વિભૂતિઓનાં કામમાંથી પ્રેરણા લઈને અમે ગુજરાતનું ગૌરવ વધે અને ગુજરાતને વિકસિત બનાવવા માટે અમે કામ કરી રહ્યા છીએ.
ભાઇઓ અને બહેનો,
ગુજરાતની, દેશની પ્રગતિમાં પછી તે ગુજરાતની પ્રગતિ હોય, કે દેશની પ્રગતિ હોય ભરૂચનું યોગદાન ખૂબ મહત્વનું છે. ભરૂચની ભાગીદારી, એક જમાનો હતો જ્યારે આપણું ભરૂચ માત્ર સિંગદાણાને કારણે ઓળખાતું હતું. આજે મારા ભરૂચનો ઉદ્યોગ, વેપાર, ધંધો, બંદર અનેક બાબતોમાં તેનો જય જયકાર થઈ રહ્યો છે. અને આજે મારા આ પ્રવાસ દરમિયાન ગુજરાતમાં જે ખાતમુહૂર્ત અને લોકાર્પણનાં કામ થઈ રહ્યા છે, ભૂતકાળમાં કોઇ એક સરકારના એટલે કે ગુજરાતના ભૂતકાળના બજેટથી પણ, જૂની સરકારોમાં ગુજરાતનું જે કુલ બજેટ હતું ને, એક વર્ષનું, એનાથી પણ વધારે મેં એક પ્રવાસમાં લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસના કાર્યક્રમ કરી દીધા છે.
ભાઇઓ,
આ ગુજરાત ક્યાંથી ક્યાં પહોંચી ગયું અને હવે તો આપણો ભરૂચ જિલ્લો પણ કોસ્મોપોલિટન જિલ્લો બની ગયો છે. અહીં હિંદુસ્તાનના લગભગ તમામ રાજ્યોના ભાઈઓ બેઠા હશે. અને જો તમે આખા ભરૂચ જિલ્લામાં જશો તો તમને કોઇ કેરળનો માણસ મળશે, કોઇ બંગાળનો મળશે, કોઈ બિહારનો મળશે. આખા દેશના લોકો, એક જમાનો હતો કલકત્તા, દિલ્હી, મુંબઇ એને કોસ્મોપોલિટિન કહેવામાં આવતા હતા. આજે ગુજરાતનો એટલો બધો વિકાસ થયો છે કે ગુજરાતના અનેક જિલ્લાઓ કોસ્મોપોલિટન બની ગયા છે. અને પોતાની સાથે આખા દેશને પ્રેમથી સમાવી રહેવા લાગ્યા છે. આ ગુજરાતની વિકાસયાત્રાની ઊંચાઇ છે.
ભાઇઓ-બહેનો,
આજે પહેલો બલ્ક ડ્રગ પાર્ક ગુજરાતને મળ્યો છે અને તે પણ મારા ભરૂચને મળ્યો છે. કેમિકલ સેક્ટર સાથે જોડાયેલા ઘણા પ્લાન્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ સાથે જ કનેક્ટિવિટીને લગતા બે મોટા પ્રોજેક્ટ્સ અંકલેશ્વર, રાજપીપળા અને સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી એકતાનગરને જોડતો રસ્તો અને સૌથી મોટી વાત કેટલા વર્ષોથી વાત થઇ રહી હતી, હું મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે પણ થતી હતી અને અહીંથી મોટા મોટા નેતા દિલ્હીમાં બેઠા હતા ત્યારે પણ થતી હતી. પણ કોઈ આપણી વાત સાંભળતું ન હતું. જે રીતે ભરૂચ જિલ્લાનો વિકાસ થઈ રહ્યો હતો. હવે ભરૂચ બરોડા કે સુરતના એરપોર્ટ પર નિર્ભર ન રહી શકે, ભરૂચનું પોતાનું એરપોર્ટ હોવું જોઇએ અને તેથી અંકલેશ્વરમાં નવું એરપોર્ટ બનાવવાનું ખાતમુહૂર્ત આજે થઇ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ઉદ્યોગોના હિસાબે જોઇએ તો ભરૂચ એવો જિલ્લો છે, જ્યાં દેશના ઘણા નાના રાજ્યો કરતા વધુ ઉદ્યોગો છે. એક રાજ્યમાં જેટલા ઉદ્યોગ હોય, તેના કરતા વધારે ઉદ્યોગો આપણા ભરૂચ જિલ્લામાં છે. અને આ એક જિલ્લાના ઉદ્યોગો જેટલી સંખ્યામાં રોજગાર આપી રહ્યા છે તે પણ પોતાનામાં જ એક બહુ મોટો રેકોર્ડ છે, ભાઈઓ. દેશ-વિદેશથી આટલો બધો વેપાર-કારોબાર થયા બાદ હવે જ્યારે એરપોર્ટ મળી રહ્યું છે ત્યારે વિકાસને એક નવી ઉડાન એક નવી ગતિ મળવાની છે અને જ્યારે નરેન્દ્ર ભૂપેન્દ્રની ડબલ એન્જિનની સરકાર હોય છે ને ત્યારે તો એરપોર્ટનું કામ પણ બહુ ઝડપથી પૂરું થશે. એરપોર્ટ બનવાથી ઉદ્યોગકારોનું આવાગમન, મોટા મોટા અધિકારીઓનું આવવા જવાનું ઝડપી બનશે, વિકાસને પણ વેગ મળશે. નિકાસને વધુ વેગ મળશે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
આજે આપણને ગુજરાતની એક અલગ જ તસવીર દેખાય છે. ગુજરાત નવું છે, બદલાયેલું છે અને જબરદસ્ત ઊંચાઈએ છલાંગ લગાવવા થનગની રહ્યું હોય એવું આપણું ગુજરાત છે, ભાઈઓ. અને આપણે આપણી સામે ઘણી બધી વસ્તુઓ જોઈએ છીએ, પરંતુ બે દાયકા પહેલા એ દિવસો યાદ કરો તો કેવું લાગે છે, ભાઈ. બે દાયકા પહેલા આપણા ગુજરાતની ઓળખ શું હતી, વેપારીઓ એક જગ્યાએથી માલ લઈને બીજી જગ્યાએ વેચતા અને વચમાં જે દલાલી મળે એનાથી પોતાનું ગુજરાન ચલાવતા હતા. આ આપણી ઓળખ હતી ખેતીમાં પાછળ, ઉદ્યોગોમાં પાછળ. કારણ કે, આપણી પાસે રો-મટિરિયલ્સ ન હતું. આવી પરિસ્થિતિમાં બે દાયકામાં જબરદસ્ત મહેનત કરીને આજે ગુજરાતે ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રે વિકાસની ઊંચાઇ હાંસલ કરી છે. સ્પેરપાર્ટ્સ બનાવતા નાના નાના ઉદ્યોગોના નેટવર્ક, એવી જ રીતે આપણા આ બંદરો, આપણો દરિયાકિનારો અને વિકાસની ગતિ આપણે સૌએ ભરી દીધી. અને આપણા આદિવાસી ભાઈ-બહેન, આપણા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનો, એમની તો કેવી ખરાબ પરિસ્થિતિ હતી. કોઇ પૂછવાવાળું પણ નહોતું. આજે જે 20, 22, 25 વર્ષના નવયુવાનો છે, એમને તો ખબર પણ નહીં હોય કે અહીં જીવવા માટે કેટલી મહેનત કરવી પડતી હતી. આ આપણું ભરૂચ ખાલી થઈ જતું હતું. તેમને તો એ પણ ખબર નથી કે ગુજરાતના કોઈ એક જમાનામાં આવી સ્થિતિ હતી. અને ખૂબ મહેનત કરીને ગુજરાતની જનતાના સાથ સહયોગથી આજે આ મુકામે પહોંચ્યા છીએ. અને સૌ ઊંચી છલાંગ માટે તૈયાર થઈ બેઠા છે અને તેથી આવનારા દિવસોમાં ઊંચી છલાંગ લગાવવાની છે. આઝાદીનાં 75 વર્ષ અમૃત મહોત્સવની સાથે અમૃત કાળની શરૂઆત થઈ છે, એ જ રીતે ગુજરાતના યુવાનો માટે આ સુવર્ણકાળની શરૂઆત થઈ છે. આ સુવર્ણયુગની તક જવા દેવાની નથી, ભાઈઓ. કોઈ પણ જગ્યાએ વિકાસ ક્યારે થાય છે ભાઇઓ? જો વિકાસ કરવો હોય, તો એક સમાન વાતાવરણ હોવું જોઇએ, સાનુકૂળ વાતાવરણ જોઇએ, પ્રોત્સાહક વાતાવરણ જોઈએ, રૂકાવટવાળું વાતાવરણ નહીં ચાલે ભાઇઓ. અને તેના માટે સૌથી વધારે આવશ્યકતા હોય છે કાયદો અને વ્યવસ્થાની. સારાંમાં સારું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, અને આ બધાની સાથે જોઇએ નીતિ અને નિયત પણ. એકલી નીતિથી કશું જ નીકળતું નથી, નીતિ ગમે એટલી સારી હોય, પરંતુ જો નિયત ખાડામાં ગઈ હોય તો એ બધું ખાડામાં જ જાય છે. આ ભરૂચને કોણ ઓળખતું નથી ભાઈઓ? સાંજે પાંચબત્તી વિસ્તારમાં જવું હોય તો કેવી મુશ્કેલી થતી હતી? કાયદો અને વ્યવસ્થાની કેવી સ્થિતિ હતી, ભાઈઓ, થતું હતું કે નહીં? ક્યારે કોઈનું અપહરણ થઈ જતું, જ્યારે કોઈને ઘર ખાલી કરવાની ધમકી આપવામાં આવે, એવા દિવસો હતા. આજે કાયદો અને વ્યવસ્થા આ ભરૂચની પ્રજાને સુખ-શાંતિથી રહેતી કરી કે નથી કરી? સુખ-શાંતિથી રહેતી કરી કે નથી થઈ? અને શું તેનો લાભ સૌને મળ્યો કે નથી મળ્યો? આને મળ્યો, આને ન મળ્યો, એવું નથી, સૌને મળ્યો. જો શાંતિ હોય, કાયદો અને વ્યવસ્થા હોય તો તેમાં આપણા આદિવાસી ભાઈઓ, ગરીબ ભાઈઓને વધુમાં વધુ લાભ મળે છે. નહીં તો અહીં ભરૂચમાં આદિવાસી બાળાઓને કામ આપીને તેમની સાથે કેવો વ્યવહાર કરવામાં આવતો હતો અને આદિવાસીઓ તેમની સાથે રોષ વ્યક્ત કરતા હતા. પરંતુ જ્યારે મને આપણાં આદિવાસી ભાઈ-બહેનનો સાથ મળ્યો ત્યારે મને મારાં આદિવાસી ભાઈ-બહેન તરફથી અઢળક આશીર્વાદ મળતા રહ્યા. એક જમાનો હતો, આરોગ્યની સુવિધા ન હતી, હૉસ્પિટલ જવું હોય તો સુરત સુધી, બરોડા સુધી દોડવું પડતું હતું. ખેતી, મા નર્મદાના કિનારે હોવા છતાં આપણે પાણી માટે તરસવું પડતું હતું. આવા દિવસો જોયા છે. મને યાદ છે કે વર્ષો પહેલાં ભરૂચમાં પીવાના પાણીની કટોકટી હતી, ભરૂચ આવાં સંકટનો સામનો કરી રહ્યું હતું. આખો ખારાપટ અંદર આવી જતો હતો, એટલું જ નહીં આપણા ભરૂચ જિલ્લામાં કેટલાંય ધાર્મિક સ્થળો આવેલાં છે, સમગ્ર નર્મદા તટ ભર્યો પડ્યો છે. પરંતુ તેઓને તેને વિકસાવવામાં સંકોચ થતો હતો. ભારતની આત્માને તોડવાનો પ્રયાસ થતો હતો. ભાઈઓ અને બહેનો, આ બધું તો 20 વર્ષ પહેલાંની વાત છે. 25-25 વર્ષના યુવાનોને ખબર ન હોય તે સ્વાભાવિક વાત છે. પરંતુ જ્યારે તમે મને સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે એક એક સમસ્યાને પકડતા ગયા, મૂંઝવણ ઉકેલતા ગયા, રસ્તો શોધતા ગયા અને પરિસ્થિતિને બદલતા ગયા. કાયદો અને વ્યવસ્થાની વાત હોય, મોટા મોટા બાહુબલીઓને જેલના હવાલે કરી દીધા ભાઇઓ. તેમને પણ લાગ્યું કે હવે આપણે યોગ્ય રીતે ચાલવું પડશે, અને તેનાં કારણે ગુજરાતનાં બાળકોને આજે કર્ફ્યુ શબ્દ ખબર નથી. બાકી તો આપણાં ભરૂચમાં થોડા થોડા વખતે કર્ફ્યુ લાગી જતો. અને આજે જે માતા-બહેનો, દીકરીઓ છે ને એમને ખબર જ નહીં હોય કે આપનાં ઘરમાં જે વૃદ્ધ છે, એમને ભૂતકાળમાં ગરબા રમવા હોય તો કેટલી તકલીફ પડતી હતી. આજે ગુજરાતમાં શાળા, કૉલેજમાં જતી કન્યાઓને બરોડા અભ્યાસ માટે જવું હોય તો નિશ્ચિંત બનીને જાય છે, કૉલેજમાં ભણે, અપડાઉન પણ કરે છે અને હવે તો ભરૂચ જિલ્લાએ પણ શિક્ષણ ક્ષેત્રે જબરદસ્ત વિકાસ કર્યો છે. જો કોઈ યુવતીને મોડી રાત સુધી કામ કરવાનું હોય, રેલવે સ્ટેશનથી ઘરે જવાનું હોય, બસ સ્ટેશનથી ઘરે જવાનું હોય તો તેનાં મનમાં ક્યારેય ડરનું નામો-નિશાન ન રહે, આ સ્થિતિ આપણે સૌએ ઊભી કરી છે. અને જ્યારે બહારથી લોકો અહીં આવે છે ને, અત્યારે જ્યારે અહીં રાષ્ટ્રીય રમત-ગમતનો કાર્યક્રમ ચાલી રહ્યો છે, ખેલકૂદનો. હાલ દેશભરમાંથી હજારોની સંખ્યામાં ખેલાડીઓ ગુજરાતમાં હાજર છે. પછી તે ગેમ પૂરી કરીને સાંજે ગરબા જોવા જતા હતા. આખી રાત તેમને જોઈને અચરજ થતું હતું, કે એવું દ્રશ્ય જાણે કે અહીં રાત થતી જ ન હોય. ભાઈઓ-બહેનો ભરુચનો વિકાસ કરવો હોય તો ઔદ્યોગિક વિકાસ જરૂરી હતો. અને એ સમયે બરોડા-વાપી એક મુખ્ય હાઇવે, નજીકમાં કેટલીક ફેક્ટરીઓ જોતા અને લોકો જયજયકાર કરતા હતા, કે આપણે ત્યાં ઔદ્યોગિક વિકાસ થઈ ગયો. અમે જોયું કે અહીં અવિકસિત વિસ્તાર છે, આપણે ત્યાં પણ વિકાસ કરવાનો છે, અને અમે આદિવાસી વિસ્તારમાં ઝગડિયા જેવા વિસ્તારમાં ઉદ્યોગ લઈ ગયા. સૂકા વિસ્તારોમાં ઉદ્યોગો લઈ ગયા, જેનાથી ખેતીની જમીન સલામત રહી અને ઔદ્યોગિક વિકાસ પણ થયો. અને આજે આપણું ગુજરાત મૅન્યુફૅક્ચરિંગ હબ બની ગયું. એક્સપોર્ટ હબ બની ગયું, બે દાયકા પહેલાં એનું નામો-નિશાન ન હતું ભાઇઓ. આજે દહેજ-2, દહેજ-3, સાયખા, વિલાયત આ વિકાસના આપણાં નવાં સમૃદ્ધિનાં દ્વાર બની ગયા છે ભાઇઓ-બહેનો. આધુનિક હાઇવેની વાત હોય, રો-રો ફેરી સર્વિસ, આ રો-રો ફેરી સર્વિસ વિકાસની બહુ મોટી તાકાત બનીને ઉભરી છે. દહેજને સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજન, કેટલી મોટી એની તાકાત વધવા લાગી છે ભાઇઓ. આને કારણે ગુજરાત સરકારની ઉદાર નીતિઓનો લાભ મળવા લાગ્યો છે. અને ખાસ કરીને પેટ્રોલિયમ કેમિકલ અને પેટ્રો-કેમિકલ એ ક્ષેત્રમાં જે કામ ચાલી રહ્યું હતું, એનો લાભ પણ અહીં આપણને સૌને મળતો રહ્યો છે. અને જોત-જોતામાં જ દુનિયામાંથી હજારો-કરોડો રૂપિયાની મુદ્રા રોકાણ આપણા દહેજ અને ભરૂચ જિલ્લામાં આવી ગઈ ભાઇઓ. અને 80 ટકા ઉત્પાદન જે અહીં થાય છે ને એ દુનિયાના દેશોમાં જાય છે. આપણે મહેનત કરીએ છીએ અને રૂપિયો તેના ડૉલર લઈને પાછો આવે છે ભાઈઓ. આ તાકાત મારો દહેજ અને ભરૂચ જિલ્લો આપી રહ્યો છે. આજે દેશમાં કેમિકલ અને પેટ્રોલિયમ સાથે જોડાયેલાં સમગ્ર ક્ષેત્ર માટે દેશભર માટે દહેજનું મોડલ બની ચૂક્યું છે.
ભાઇઓ-બહેનો,
આજે જે નવા પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ થયું છે તેનાથી આપણા ગુજરાતની તાકાત તો વધી જ રહી છે, સાથે મારો ભરૂચ જિલ્લો પણ વાઇબ્રન્ટ બની રહ્યો છે. અને અહીં જે નવા પ્લાન્ટ્સ વિકસાવવામાં આવ્યા છે, એ ડબલ એન્જિન સરકાર ડબલ બેનિફિટનું ઉત્તમ ઉદાહરણ બની ગયા છે, ભાઈઓ. કેમિકલ પ્લાન્ટ ગુજરાત અને કેન્દ્ર સરકારની કંપનીઓની પણ તેમાં ભાગીદારી છે. અહીં બનનારા કેમિકલ, મૅન્યુફેક્ચરિંગ ઉદ્યોગ એનો લાભ ટેક્સટાઈલ ઉદ્યોગને પણ થવાનો છે. તમે જાણો છો કે કાપડ ઉદ્યોગને ફાયદો થાય તો કપાસનું ઉત્પાદન કરનાર ખેડૂતને પણ ફાયદો થાય છે. સૌથી વધુ શ્રમિક, રોજગાર આપતું ક્ષેત્ર છે. આપણા વણકર ભાઈ-બહેનોને હાથશાળ ચલાવતાં ભાઈ-બહેનોને પણ તેનો મોટો લાભ મળે છે. એ જ રીતે, ખાતર, અને આપણું તો અહીંનું ખાતરનું નામ રોશન થયું છે, ભાઈઓ. અને આવશ્યક રસાયણો, ખાતરો આપણા ભરૂચમાં બને અને દેશભરમાં તેની પહોંચ છે. જીએસીએલનો કેમિકલ પ્લાન્ટ, જેનાં કારણે 2500 કરોડ રૂપિયાથી વધુનું નવું ટર્નઓવર થશે. તેનાં કારણે 700 કરોડ રૂપિયાનું વિદેશી હૂંડિયામણ, તે દેશની સેવા થવાની છે, તે પણ દેશભક્તિનું કાર્ય છે. અને તે ભરૂચ કરી રહ્યું છે, ભાઈઓ. અને હું ભરૂચ આવ્યો છું ત્યારે તમને યાદ અપાવું છું કે હું રોજ કહું છું કે દેશને ઝડપથી આગળ વધારવો હોય તો દરેક નાગરિક પણ મોટું કામ કરી શકે છે. સામાન્ય નાગરિક પણ દેશને આગળ વધારી શકે છે. તમને લાગતું હશે કે જ્યારે તે પોતાના માટે જ મહેનત કરતો હોય તો એ દેશને કેવી રીતે આગળ લઈ જશે. અરે, તમે વોકલ ફોર લોકલનો મંત્ર ઝડપી લો, હું કોઈ પણ પ્રકારની વિદેશી પ્રોડક્ટથી દૂર રહીશ, દિવાળી આવી રહી છે, બજારમાં એવા એવા આવા ફટાકડા આવશે, બે મિનિટ આકાશમાં જઈને રોશની કરી દેશે, પરંતુ આપણને ખબર નથી હોતી કે કેટલા ગરીબ લોકોની મહેનત પર પાણી ફેરવી દે છે. ભલે ને આપણે ભારતમાં બનેલા ફટાકડા લઇએ, કદાચ પ્રકાશ ઓછો આપશે, કદાચ ચમક, અવાજ ઓછો હોય, પરંતુ ભાઇઓ, મારાં ગરીબ ભાઇઓનું ઘર ચમકી ઉઠશે. આકાશમાં બે મિનિટ ચમક આવે કે ન આવે, પરંતુ 12 મહિના સુધી તેનું જીવન ચમકી ઉઠશે. તો શા માટે આપણે આપણા દેશનું ન લઈએ, અહીંની એક કારખાનું 700 કરોડ રૂપિયા બચાવી શકે છે, મારા ભરૂચ જિલ્લાના નાગરિકો નક્કી કરે, તે પણ આટલા પૈસા બચાવીને, મારા મારા દેશની મૂડી બચાવી શકે છે.
ભાઇઓ-બહેનો,
તમને જાણીને આનંદ થશે કે, 2014માં તમે મને આશીર્વાદ આપ્યા અને મને દિલ્હી મોકલ્યો, આ પહેલા ગુજરાતમાં જે કામ કર્યું હતું, તેનો અનુભવ હતો, તમારા આશીર્વાદ હતા, આપનાં સંસ્કાર હતાં. તમને ખબર છે, જ્યારે હું 2014માં દિલ્હી ગયો હતો, ત્યારે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારત અર્થતંત્રમાં 10મા ક્રમે હતું. આજે ભારત 5મા નંબરે પહોંચી ગયું છે. અને એટલું જ નહીં, આપણે 6 થી 5 પર ગયા, તો આ દેશનું ગૌરવ અનેકગણું વધી ગયું, કારણ કે પાંચમા નંબરે તે લોકો હતા જેમણે 250 વર્ષ સુધી આપણા પર શાસન કરી ગયા, આપણે ગુલામ હતા. હવે તેમને પાછળ છોડીને મારા દેશના આ ઉત્સાહિત યુવાનો મારા દેશને આગળ લઈ ગયા છે. અને તેના માટે, યુવા પેઢી, ખેડૂતો, મજૂરો, નાના વેપારીઓ, નાના ઉદ્યોગ સાહસિક તે બધા જ આજે તેના માટે હકદાર છે. અને જ્યારે દેશ 10 થી 5 નંબર પર પહોંચી ગયો છે, ત્યારે તેનો અધિકાર અને હક તમારી મહેનતને પણ જાય છે. અને આપના તરફથી દેશવાસીઓના આવા પુરુષાર્થી લોકોને નમન કરૂં છું.
ભાઇઓ-બહેનો,
ભરૂચની અંદર ગર્વ થાય એવું એક કામ થઇ રહ્યું છે, આપણે જાણીએ છીએ કે, ભૂતકાળમાં કોઇ પરબ બનાવે તો લોકો પેઢીઓ સુધી યાદ રાખતા હતા, પરબમાંથી એક લોટો પાણી પીને જઈએ તો પણ લોકો આશીર્વાદ આપી જતા હતા, કારણ કે તે જીવન માટે જરૂરી છે. ત્યારે આજે ભારત સરકાર દવાઓનાં ઉત્પાદનનું આટલું મોટું મથક બનાવે, જીવનરક્ષાનું કામ કરે, ત્યારે મારા આ ભરૂચવાસીઓ કેટલું મોટું માનવતાનું કામ કરી રહ્યા છે. અને કેવું ગૌરવ થાય કે અગણિત જિંદગીઓ બચવાની છે, ભાઈઓ, તમારાં કારણે. અને તેનાં કારણે હજારો નવી નોકરીઓ આવવાની છે. આપણે જોયું કે કોરોનાએ આખી દુનિયાને તેની ઝપટમાં લઈ લીધી હતી. કેટલું મોટું સંકટ આવ્યું, બધાએ વિચાર્યું કે કેવી રીતે બચવું, તેમાં આપણને ખબર પડી કે આ ફાર્મા સેક્ટરનું કેટલું મહત્વ છે. ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગનું કેટલું મહત્વ છે? અને છેલ્લા બે દાયકામાં ગુજરાતે જે હરણફાળ ભરી છે, કોરોના સામે ગુજરાત યુદ્ધ લડવામાં આ વ્યવસ્થાએ મોટી છલાંગ લગાવી છે, ભાઈઓ. ગુજરાતમાં બનેલી દવા, બનેલી વેક્સિને લાખો લોકોના જીવ બચાવ્યા છે. આનંદની વાત એ છે કે આજે દેશની ફાર્મા કંપનીઓમાં 25 ટકા હિસ્સો ગુજરાતનો છે. આજે તમારી સાથે વાત કરતાં મને એ દિવસો પણ યાદ આવે છે જ્યારે કેટલાક લોકોએ ભરૂચના વિકાસને રોકવા માટે પૂરી તાકાત લગાવી દીધી હતી. ભરૂચ-અંકલેશ્વરમાં ઉદ્યોગોની સ્થાપનામાં ઉદ્યોગોનાં વિસ્તરણ પર મોટા મોટા રોડા નખાયા હતા. જ્યારે કેન્દ્રમાં અમારી સરકાર બની, ગુજરાતને નરેન્દ્ર ભૂપેન્દ્રનાં ડબલ એન્જિનની શક્તિ મળી, તો અમે આ બધા અવરોધો દૂર કર્યા ભાઈઓ. તમારા લોકોના પરસેવાની તાકાત જુઓ, ભાઈઓ, આપણા ભાડભૂતની બેરેજ, એને રોકવા માટે, પાણીનું કામ હતું, ભાઈ. મારા ભરૂચને 24 કલાક પીવાનું શુદ્ધ પાણી મળે, ભરૂચ જિલ્લાનાં ખેતરોમાં પાણી મળી રહે તે માટે કામગીરી કરવામાં આવી હતી. તેમાં પણ અવરોધ ઊભો કરવામાં આવ્યો હતો, આ નકસલવાદી માનસિક લોકોએ પહેલા સરદાર સરોવર ડેમને રોકવાનો ભરપૂર પ્રયાસ કર્યો અને આ શહેરી નક્સલીઓ હવે નવાં રંગરૂપ સાથે અંદર પ્રવેશવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. તેઓએ વસ્ત્ર બદલ્યાં છે, ઉત્સાહી-ઉમંગવાળા યુવાનોને ફસાવી રહ્યા છે. મારા આદિવાસી ભાઈઓને મારે ખાસ કહેવું છે કે નક્સલવાદ બંગાળથી શરૂ થયો, ઝારખંડ, બિહાર, છત્તીસગઢ, મધ્ય પ્રદેશનો થોડો ભાગ, ઓડિશા, આંધ્ર, તેલંગાણા અને મહારાષ્ટ્રમાં ગડચિરોલી, આપણા આદિવાસી યુવાનોની જિંદગી તબાહ કરી દીધી. તેમના હાથમાં બંદૂક થમાવી દીધી, મોતનો ખેલ રમવા માટે એમને ભડકાવ્યા, ચારે બાજુ સંકટ વધી ગયું. ત્યારે મારી સામે પ્રશ્ન એ હતો કે, 'મારો સમગ્ર પૂર્વ વિસ્તાર ઉમરગામથી અંબાજી, હું ગુજરાતમાં નકસલવાદને ઘૂસવા દેવા માગતો ન હતો, મારે મારા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોને બચાવવાનાં છે, મેં ઉમરગામથી અંબાજી સુધીનો વિકાસ કર્યો જેથી તેમનાં જીવનમાં આવી બીમારી ન ઘૂસે.' અને મારે સંતોષ સાથે કહેવું છે કે મારી વાત આદિવાસી ભાઈઓ-બહેનોએ માની લીધી, અચ્છે દિન આવશે એવો વિશ્વાસ મૂક્યો, અને પરિણામ એ આવ્યું કે ગુજરાતમાં નક્સલવાદ એ રસ્તેથી ઘૂસી ન શક્યો. તે માટે હું મારાં આદિવાસી ભાઈ-બહેનોનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. પરંતુ હવે ઉપરથી ઉડીને શહેરી નકસલીઓ ઘૂસી રહ્યા છે, ગુજરાતની યુવા પેઢીને મારે તબાહ નથી થવા દેવી, આપણે આપણાં સંતાનોને સચેત કરીએ કે, અર્બન નક્સલોએ દેશને બરબાદ કરવાનું બીડું ઉઠાવ્યું છે, તેઓ વિદેશી તાકાતોના એજન્ટ બનીને આવ્યા છે, ગુજરાત તેમની સામે ક્યારેય ઝૂકશે નહીં, ગુજરાત તેમને જમીનદોસ્ત કરીને રહેશે, એ વિશ્વાસની સાથે આગળ વધવાનું છે ભાઈઓ. એવા દિવસો હતા, આપણે ત્યાં આદિવાસી મુખ્યમંત્રી પણ રહી ચૂક્યા છે, છતાં ઉમરગામથી અંબાજી સુધી વિજ્ઞાન પ્રવાહની શાળા આંગળીનાં વેઢે ગણી શકાય એટલી પણ ન હતી, હવે તમે જ કહો કે 10 અને 12માં સાયન્સ ન હોય અને ગમે તેટલી અનામતની વાત કરો તો પણ તે છોકરો કે છોકરી ડૉક્ટર બની શકશે?, અરે, જો તેને ડૉક્ટર કે એન્જિનિયર બનવું હોય તો પહેલા તેને 10મા અને 12મામાં સાયન્સ સ્કૂલ જોઇએ. એ પણ નહોતું થયું. આપણે ત્યાં આદિવાસી મુખ્યમંત્રી રહ્યા, ગણી શકાય એટલી પણ શાળાઓ ઉમરગામથી અંબાજી સુધી ન હતી. હું આવ્યો એ પછી સમગ્ર વિસ્તારમાં ૧૦ થી ૧૨ સુધીની શાળાઓ બનાવી. અને આજે મારાં આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો વિમાનો ઉડાવવાની તાલીમ લેવા કેનેડા જાય છે. ડૉક્ટર, વકીલ બની રહ્યા છે અને હું ગર્વથી કહું છું કે મારા આદિવાસી બાળકો ગુજરાતનું નામ રોશન કરી રહ્યા છે. કોઇ કલ્પના પણ ન કરી શકે કે આદિવાસીનાં નામે યુનિવર્સિટી હોય, આપણા ગુજરાતમાં બિરસા મુંડા યુનિવર્સિટી, ગુરુ ગોવિંદ યુનિવર્સિટી આદિવાસી યુવાનો માટે નવો આત્મવિશ્વાસ અને નવી તક મળી છે.
ભાઇઓ-બહેનો,
ગુજરાતમાં વન બંધુ યોજનાએ આદિવાસી સમાજનાં સશક્તીકરણમાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવી. મારો આદિવાસી સમુદાય પશુપાલન કરે, ખેડૂતો આધુનિક ખેતી કરે, અને તેમનાં જીવનમાં પરિવર્તન આવે, પહેલાં કેવી રીતે ચાલતું હતું, આદિવાસીઓનાં નામે યોજનાઓ ચાલે. અગાઉની સરકારોમાં યોજનાઓ એવી રીતે ચાલતી હતી કે એમ કહેવાતું હતું કે પાંચ મરઘા માટે લોન મળશે. અને આદિવાસી લોકોને લાગતું હતું કે ઓહ ઔહ..આટલી મરઘી.. અને તે પછી એટલા ઇંડા હશે .. તેમાંથી, ફરી આટલી મરઘી થશે, થોડા દિવસોમાં ઘર પાકું થઈ જશે. એવું લાગતું ને, પાંચ મરઘા માટે લોન આપે, અને યોજના લીધા પછી મરઘી ઘરે પહોંચે, એ જ દિવસે લાલબત્તીવાળા સાહેબ ગામમાં આવે અને ગામમાં જ રોકાઈ જતા અને મારો આદિવાસી ભાઈ મહેમાનગીરીમાં પાછળ ન રહે અને પાંચમાંથી એક મરઘી તેને ખવડાવી દેતો હતો. આપણા આદિવાસી ભાઈઓ મહેમાનગીરીમાં પાછળ નથી હોતા.. પેટ પર પાટો બાંધીને સામેવાળા લોકોને ખવડાવે. તેણે પાંચમાંથી એક મરઘી તે જ દિવસે ખવડાવી. આવું 2-4 મહિના સુધી ચાલે ત્યાં સુધી એના ઈંડા પણ બાજુએ રહી જાય અને તેમની મરઘી પણ બાજુએ રહી જાય અને દેવાદાર બની જાય. અમે આવીને આપણાં આદિવાસી ભાઈ-બહેનોનું જીવન બદલી નાખ્યું.
ભાઇઓ-બહેનો,
આ વિકાસયાત્રામાં આપણાં આદિવાસી લોકોનાં યોગદાન તેઓએ જે સન્માન આપ્યું છે. ભગવાન બિરસા મુંડાનો જન્મદિન, આપણા આદિવાસી ભગવાન તરીકે પૂજવામાં આવે. અમે આદિવાસી દિવસ જાહેર કર્યો. ગુજરાત સહિત સમગ્ર દેશમાં આઝાદીની લડાઈમાં લડનારા આદિવાસીઓની યાદમાં સ્મારકો બનાવ્યાં. આજે પણ આદિવાસી વિસ્તારમાં જે ઉત્પાદન થાય છે તેની ચિંતા, મારા આદિવાસી ભાઈઓની વાત હોય કે મારા માછીમાર ભાઈઓની હોય, બંને દિશામાં ગતિ ઝડપી થાય. એનો પ્રયાસ અને આવનારા સમયમાં ભરૂચ અંકલેશ્વર પણ અમદાવાદ-ગાંધીનગરની જેમ વિકસિત થઈ રહ્યું છે. લોકો ન્યૂયોર્ક-ન્યૂજર્સીની જેમ ભરૂચ અંકલેશ્વર વિશે પણ વાત કરશે. આ જ અમારાં સામર્થ્યનો પરિચય કરાવતી વ્યવસ્થા છે. અને યુવાનોને કહીશ કે આગામી 25 વર્ષ તમારાં છે. અહીં વિકાસયાત્રામાં આવો, ખભેથી ખભો મિલાવીને નીકળી પડો. આજે તમે લોકો આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો, ગુજરાતની વિકાસયાત્રામાં એક નવા પ્રણને પૂર્ણ કરવાનો આપણે સંકલ્પ કર્યો છે. તેથી નર્મદા કિનારે વસેલાં મારા ભાઈ-બહેનો આપને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું, અને આપણે સૌ ભરૂચ જિલ્લાને નવી ઊંચાઈએ લઈ જઈએ, એ જ વિશ્વાસ સાથે મારી સાથે બોલો, ભારત માતા કી - જય, ભારત માતા કી - જય, ભારત માતા કી – જય.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while laying foundation stone, and dedicating to the Nation various Projects at Amod, Gujarat
10 OCT 2022 6:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
On stage, the popular and dauntless Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my parliamentary colleague CR Patil who won the highest number of votes in the country during the 2019 elections and had set a new record; my Cabinet colleague and the son of Gujarat Shri Mansukh Bhai Mandaviya, all the ministers of the Government of Gujarat; MPs, MLAs and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers to shower blessings on me!
Friends,
While coming here this morning I received one sad news. Mulayam Singh Yadav ji passed away today. Mulayam Singh Yadav ji’s passing away is a great loss to the country. My relationship with Mulayam Singh ji has been very special. Whenever we both used to meet as Chief Ministers, both of us used to feel a special bonding towards each other. When the Bharatiya Janata Party had chosen me for the Prime Minister’s post during the 2014 elections, I wanted to call and seek the blessings of some senior politicians of the country from the opposition too; the great personalities from the opposition whom I already knew. I still remember that day when I had asked for Mulayam Singh ji’s blessings. I have treasured his words of advice till this day. Mulayam Singh ji’s specialty was that he never stepped back from his blessings despite being amidst extreme political opposition. He had blessed me in 2013 and continued to bless me. He had once again blessed me during the last session of the Parliament in 2019. The words that a senior leader like Mulayam Singh ji had spoken inside the Parliament is a great blessing in the life of any political worker of this country. While standing in the Parliament, he had said those words without any political agenda. He had said – “Modi ji works by taking everyone into consideration and that is why I am sure that he will be elected again in 2019 and become the Prime Minister of the country”. How benevolent and generous-hearted he had been! I was fortunate that I kept on getting his blessings while he was alive. Today, I pay my respectful tributes to respected Mulayam Singh ji from this land of Gujarat on the banks of mother Narmada. I pray to God to give strength to his family and his supporters to bear this loss.
Friends,
I have come to Bharuch at a time when the country is celebrating the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. Whenever we read the history of India and talk about the future, Bharuch is always discussed with pride. This land has given birth to many such personalities who have made the country proud by their work. For example, the son of this land Kanhaiyalal Maneklal Munshi ji. The country can never forget his contribution in the making of the constitution. One cannot forget the role of Munshi Sahib, who had walked shoulder to shoulder with Sardar in the grand construction of the Somnath temple. Also, Pandit Omkarnath Thakur, the master of Indian music who had given great heights to Indian classical music had also been related with this soil. Seeking inspiration from the work of such great personalities, we are working to develop Gujarat and make Gujarat even more proud.
Brothers & Sisters,
The contribution of Bharuch is very crucial in the progress of both Gujarat and the entire country. There was a time when Bharuch was known only for its groundnuts. Today my Bharuch is famous for many other aspects like industry, business, trade and port.
And I can say that the foundation stone laying and inauguration works taking place today in Gujarat are worth more than the total annual budget of Gujarat of any previous government.
Brothers,
Gujarat has taken a massive stride and now Bharuch district has also become a cosmopolitan district. I believe we have our countrymen from almost all the states of India here. And speaking of the entire Bharuch district, you will find people from Kerala, Bengal and Bihar too. People from all over the country are present In this district. There was a time when Calcutta, Delhi and Mumbai were called Cosmopolitan. Today Gujarat has developed so much that many districts of Gujarat have become cosmopolitan and have assimilated the entire country with love. This is the height of Gujarat’s development journey.
Brothers and sisters
Today Gujarat has received its first bulk drug park and that too is located in Bharuch. Several plants related to the chemical sector have also been inaugurated. Besides, two big projects related to connectivity i.e. roads connecting Ankleshwar-Rajpipla and Statue of Unity – Ekta Nagar that were being discussed for several years have also been inaugurated. Even when I was the Chief Minister, this project was being discussed. Several important leaders from here were placed in Delhi. But no one would listen to us. The way Bharuch district is developing, it could not have relied on airports in Baroda or Surat. Bharuch should have its own airport. Hence, the foundation stone for a new airport at Ankleshwar is being laid today.
Friends,
Bharuch is such a district which has more industries than in many smaller states of the country. And these industries in this one district have set a major record in terms of providing employment. After such a volume of trade and business being carried out in the country and abroad, this new airport is going to take its development journey to a new height and momentum. With Narendra-Bhupendra’s double engine government, the work of the airport will also be completed very fast. With the construction of this airport, the movement of industrialists, and important officers to this area will intensify. The development will also accelerate. Exports will get a further boost.
Brothers & Sisters,
Today we can see a different picture of Gujarat. We have a new Gujarat. It has transformed and is now desperate to make that leap towards greater heights. But try to recall those days two decades ago. How does it feel? What was the identity of our Gujarat two decades ago? Traders used to pick up goods from one place and sell them at another place and would earn their living with that brokerage. This was our identity. We were behind in terms of both agriculture and industrial growth because we didn’t have the raw materials. In such a situation, today Gujarat has achieved great heights of development in the industrial sector by working hard within two decades. We all have created small networks of industries related to ports. We have developed our own ports and our coastline. And our tribal brothers and sisters as well as our fishermen brothers and sisters were in a miserable condition. No one even cared about them. The 20-22 or 25 year old youngsters today would not even be aware of the tremendous hardwork one had to put in order to live here. They wouldn’t even know that there was such a terrible situation in Gujarat at one point of time. But with tremendous hard work and with the cooperation of the people of Gujarat, we have reached this place today. And everyone is ready to take that next leap forward. And that is why in the coming days we need to make that leap. The ‘Amrit-Kaal’ has started with the ‘Amrit Mahotsav’ or the 75 years of independence. Similarly, this golden period has started for the youth of Gujarat. Don’t let go of this golden period. When does development start happening at any place, brothers? If you want to develop, you should have a compatible environment and an encouraging environment without any obstacles. And most of all, there is a need for rules and regulations, the best quality infrastructure as well as policies and objectives. Nothing happens with policy alone. Even if the policy is really good, but the intention or willpower is not there, the entire project goes haywire. Who does not know Bharuch? You are aware of the problems that used to be there if someone had to visit ‘Panch Batti’ in the evening. You are well aware of the law and order situation. There were days when someone would be kidnapped or would get threats to vacate the house. But today the law and order situation has allowed the people of Bharuch to live peacefully.
And everyone has got the benefit of it, isn’t it? Earlier a few used to get the benefit but now it’s not like that. Speaking of a peaceful living and law and order situation, our tribal brothers and the poor get the maximum benefit of it. Otherwise, in Bharuch, we are well aware of the way the tribal girls were treated after giving them work. As a result, the tribals used to express their anger against them. But later when I got the support of our tribal brothers and sisters, they kept showering their blessings on me. There was a time when healthcare facilities were not accessible here. One had to go all the way to Surat or Baroda for Hospitals. Despite living on the banks of Mother Narmada, we had to yearn for water. I have seen such miserable days. I still remember that years ago there was a drinking water crisis in Bharuch. Besides, there are many religious places in Bharuch district. Despite the presence of Narmada river, the people were hesitant to develop it. There was an attempt to kill the soul of India. Brothers and sisters, all this was about 20 years ago. It is natural for the 20-25 year old youngsters to be unaware about it. But when you gave me a chance to serve you, we took note of each and every problem and kept solving the problems. We started looking for solutions and the situation started changing for the better. When it comes to law and order, the big criminals and heavy offenders were thrown into jail. Gradually they realised that they have to walk on the right path. Therefore, the children of Gujarat today do not know the word ‘curfew’. Otherwise, curfew used to be imposed on Bharuch every now and then. And today’s women wouldn’t even know that the elderly people in their house had to face a lot of problems in order to play Garba in the past. Today in Gujarat, girls are able to go to schools and colleges in Baroda safely. There are able to travel to different places in the state in a care-free way for education. Now Bharuch district has also made a tremendous development in the field of education. If a girl wants to work till late at night and wants to go home from the railway station or the bus station, there is no trace of fear in her mind. We all have created that situation. Right now a national sports event is going on here. Thousands of players from across the country are currently present in Gujarat. After finishing the game, when they go to see the Garba in the evening, they are spellbound on watching the celebrations for the whole night. It feels as if there is no night. Brothers and sisters, industrial development was necessary if Bharuch was to be developed. And at this time Baroda-Vapi was the main highway. People used to cheer on seeing a few factories nearby and think of it as industrial development. But we noticed that there were certain pockets of undeveloped areas that we must develop. And to develop tribal areas, we brought industrial development to Jhagadia. We took the industries to dry areas, due to which the agricultural land remained safe and at the same time industrial development also took place. And today Gujarat has become a manufacturing hub and an export hub. Two decades ago, no one could have imagined it. Today, Dahej-II, Dahej-III, Saykha, Vilayat have become the new doors of development when it comes to modern highways. The Ro-Ro ferry service has emerged as a huge force of development. Dahej is a special investment region. Its strength is going to expand several times now. Consequently, the benefits of the liberal policies of the Gujarat government are being reaped. And we are particularly getting the benefits of the work that was going on in the field of petroleum, chemical and petro-chemical. And gradually, thousands of crores of rupees of MUDRA investment has flown from around the world into Dahej and the entire Bharuch district, brothers. And 80 percent of the production that happens goes to the other countries of the world too. We work hard and the money or the profit comes back in dollars. This is the vital contribution made by Dahej and the Bharuch district. Today, Dahej has turned into a model for the entire country and the entire sector connected with chemical and petroleum.
Brothers Sisters,
The new projects that have been launched today are not only increasing the power of my Gujarat, but are also making my Bharuch district extremely vibrant. And also taking into consideration the new plants that have been developed here, this double engine government has become a perfect example of double benefits. The Gujarat and the central government companies are also participating in these chemical plants. The chemical manufacturing industries being set up here are also going to benefit the textiles industry. You are well aware that if the textile industry benefits, then the farmer who produces cotton also benefits. This sector provides the highest employment opportunities. Our weaver brothers and sisters get the greatest benefit from it. The same goes for fertilizers. And we are famous for fertilizers. The essential chemicals and fertilizers produced in Bharuch reach across the country. Due to the GACL Chemical Plant, a new turnover of more than Rs 2500 crores will be made with a foreign exchange of Rs 700 crore. It Is going to be a great service for the country. It is, in a way, an act of patriotism. And Bharuch is doing the same. Coming to Bharuch today, I wish to remind you that every citizen can make a huge contribution if the country is to be taken forward at a rapid pace. Ordinary citizens can take the country forward. Now you might be wondering that if a person is working hard for oneself, then how will he take the country forward? Let us take the mantra of ‘vocal for local’. One can decide to stay away from any kind of foreign product. Diwali is around the corner. There are certain firecrackers in the market that light up the sky but are foreign made. These ruin the hardwork of several poor people of our country. But if we buy the crackers ‘made in India’, probably the light, brightness or the sound might be a little low but your gesture will brighten up the houses of my poor brothers. Those crackers might or might not illuminate the sky for long but the coming 12 months of the poor will be illuminated. So why shouldn’t we purchase Indian goods? A single factory here can save Rs 700 crore. The citizens of my Bharuch district should make a decision. They too can save the capital of my country this way.
Brothers and sisters,
You will be glad to know one thing. In 2014, you sent me to Delhi with your blessings. I had the experience of the work I had done earlier in Gujarat along with your blessings and values. So when I went to Delhi in 2014, India ranked 10th in terms of the world economy. Today India has reached number 5. Moreover, the country’s pride and glory grew manifold when the rank went up from 6 to 5, because the country that had ruled over us for 250 years was ranked 5th before. Now leaving them behind, this enthusiastic youth of my country has taken my country forward. And the young generation, farmers, labourers, small traders, small start-ups are all responsible for this achievement today. And the credit for taking the country from number 10 to 5 goes to your hard work. And I salute such hardworking people of the country.
Brothers and sisters,
Another work is underway in Bharuch that we can be proud of. We are aware that in the past if someone used to create a place for offering drinking water to travellers, people used to remember the gesture for generations. If someone could quench his or her thirst there, they used to shower blessings because it is vital for life. Similarly today the Government of India is setting up a huge park for the production of medicines that will save the lives of the people. So, the people of Bharuch are doing a great humanitarian work. You will be feeling proud that countless lives are about to be saved because of you. Moreover, thousands of new jobs are going to be created. We have seen the way the Corona crisis had gripped the whole world. How big a crisis had struck us! Everyone had just one question – ‘how to survive the crisis?’ That is when we realised how important this pharma sector is! And the leap that Gujarat has made in the last two decades, as well this system have helped Gujarat in fighting the battle against Corona. The medicines and vaccines made in Gujarat have saved the lives of lakhs of people. You will be glad to know that today 25 percent of the country’s pharma companies are from Gujarat. Talking to you today, I am also reminded of those days when some people had done everything possible to stop the development of Bharuch. Several obstacles and impediments were placed on the expansion of industries in Bharuch-Ankleshwar. But when our government was formed at the Centre, Gujarat got the double engine power of ‘Narendra-Bhupendra’ and then we removed all these obstacles. Look at the power of your hardwork, brothers. Earlier some people tried to stop the work of the Bhadbhut barrage. Work was being done for Bharuch so that the people living here could get potable drinking water for 24 hours and also to water the fields of Bharuch district. There was a hindrance in that too. Some people with Naxalite-mentality had first tried hard to stop the construction of Sardar Sarovar Dam, and later these Urban Naxals were trying to block this project in a new form. They have changed their dresses and form and are luring a section of fervid youth. I want to specially tell my tribal brothers that Naxalism which had started in Bengal and had later spread to Jharkhand, Bihar, Chhattisgarh, some parts of Madhya Pradesh, Odisha, Andhra, Telangana and Gadchiroli in Maharashtra has destroyed the lives of our tribal youth. They have given guns to them and provoked them to play the game of death. As a result, the crisis had gripped the entire area. At that time the challenge in front of me was to not allow the entry and expansion of Naxalism from the eastern side i.e. the entire belt from Umargam to Ambaji. I needed to save my tribal brothers and sisters. I would not let that type of disease enter their lives. So, we developed the stretch from Umargam to Ambaji. And I must say with great satisfaction that my tribal brothers and sisters took my words seriously and believed that “good days are bound to come”. Consequently, Naxalism could not enter Gujarat through that route. For that I express my gratitude to my tribal brothers and sisters. But now urban naxals are trying to enter from above. I don’t want the young generation of Gujarat to get destroyed. We should warn our children that urban naxals are trying to destroy the country. They have come here as agents of foreign forces. Gujarat will never surrender to them. We must move ahead with the belief that Gujarat will destroy them. We have had tribal chief ministers here, yet there were hardly any science stream schools between Umargam and Ambaji. Now you tell me, despite having reservations for tribals, if there is no science in 10th and 12th class then how will a boy or a girl become a doctor? If a student wants to become a doctor or an engineer, first he/she needs a science school in 10th and 12th. But that too did not happen. There were tribal chief ministers here but not enough schools from Umargam to Ambaji. Once I came to power, I made sure there were enough science schools for classes 10 to 12 throughout the stretch. And today my tribal brothers and sisters go to Canada for pilot training or are becoming doctors and lawyers. And with great pride I am saying that my tribal children are bringing glory to Gujarat. No one can even imagine that there is a university named after a tribal – Birsa Munda University. Similarly, Guru Gobind University in Gujarat has given new confidence and new opportunities to the tribal youth.
Brothers and sisters,
In Gujarat, Van Bandhu Yojana has played a major role in the empowerment of tribal society. We tried to ensure that my tribal community could engage in animal husbandry and the farmers could engage in modern farming so that their lives could transform. Let me give you an example of the schemes that used to be run for the tribals. During the regime of previous governments, there was a scheme through which loans were given for five chickens. And the tribal people would be happy thinking these chickens would produce eggs that would bring in more chickens and they would be in a position of building a pucca house in a few days. However, the reality was far from it. Once the scheme’s benefit was availed, the same day some VIP would arrive at their village in a car with red beacon and would decide to stay there. Now the tribal brothers are always ahead in terms of hospitality. So, they would cook one of the chickens and serve that guest. Our tribal brothers never allow scarce resources or lack of money to come in the way of their hospitality. The same continues for 2-4 months and they lose all their hens and eggs. However, we came and changed the lives of our tribal brothers and sisters.
Brothers and sisters,
The contribution of our tribal people in this development journey is immense. We declared Tribal Day so that the Birthday of Lord Birsa Munda is worshiped as our tribal god. In the entire country including Gujarat, memorials were built in the memory of the tribals who had fought in the war of independence. Even today, we have thought about the production in the tribal areas. We have sped up work both for my tribal brothers and my fishermen brothers. In the coming time, Bharuch-Ankleshwar is also going to develop like Ahmedabad-Gandhinagar. People will also talk about Bharuch Ankleshwar like New York-New Jersey. This is the system that introduces our potential. And I would like to tell the youth that the coming 25 years are for you. Come here and embark upon the journey of development. Let’s move ahead shoulder to shoulder. Today you have come here in such a large number! We have resolved to fulfil a new vow in the development journey of Gujarat. Therefore, my brothers and sisters living on the banks of Narmada, my best wishes to you! Let’s take Bharuch district to new heights! Speak with me – Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
Disclaimer: This is an approximate translation of the Prime Minister's speech. Most of the original speech was in Gujarati language.