പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ അമോദില്‍ വിവിധ പദ്ധതികള്‍ ശിലാസ്ഥാപനം നടത്തുകയും രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിക്കുകയും ചെയ്തു പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
10 OCT 2022 6:34PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്,
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്,
വേദിയിലുള്ള, ഗുജറാത്തിന്റെ ജനപ്രിയനും ധീരനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേല്‍; പാര്‍ലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകന്‍ 2019 ലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ രാജ്യത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ വോട്ട് നേടി പുതിയ റെക്കോര്‍ഡ് സ്ഥാപിച്ച സി ആര്‍ പാട്ടീല്‍, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയില്‍ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകനും ഗുജറാത്തിന്റെ മകനുമായ ശ്രീ മന്‍സുഖ് ഭായ് മാണ്ഡവ്യ, ഗുജറാത്ത് ഗവണ്‍മെന്റിലെ മുഴുവന്‍ മന്ത്രിമാര്‍; എന്നില്‍ അനുഗ്രഹം ചൊരിയാന്‍ ധാരാളമായി എത്തിയ എംപിമാര്‍, എംഎല്‍എമാര്‍, എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ,
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് രാവിലെ ഇവിടെ വന്നപ്പോള്‍ ഒരു സങ്കട വാര്‍ത്ത കിട്ടി. മുലായം സിംഗ് യാദവ് ജി ഇന്ന് അന്തരിച്ചു. മുലായം സിംഗ് യാദവിന്റെ വിയോഗം രാജ്യത്തിന് തീരാനഷ്ടമാണ്. മുലായം സിംഗ് ജിയുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം വളരെ സവിശേഷമാണ്. ഞങ്ങള്‍ രണ്ടുപേരും മുഖ്യമന്ത്രിമാര്‍ എന്ന നിലയില്‍ കണ്ടുമുട്ടുമ്പോഴെല്ലാം പരസ്പരം ഒരു പ്രത്യേക അടുപ്പം അനുഭവിക്കുമായിരുന്നു. 2014ലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ ഭാരതീയ ജനതാ പാര്‍ട്ടി എന്നെ പ്രധാനമന്ത്രി സ്ഥാനത്തേക്ക് തിരഞ്ഞെടുത്തപ്പോള്‍, പ്രതിപക്ഷത്തുനിന്നും രാജ്യത്തെ ചില മുതിര്‍ന്ന രാഷ്ട്രീയക്കാരെയും വിളിച്ച് അനുഗ്രഹം വാങ്ങാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിച്ചു; എനിക്ക് നേരത്തെ അറിയാവുന്ന പ്രതിപക്ഷത്തെ വലിയ വ്യക്തിത്വങ്ങള്‍. മുലായം സിംഗ് ജിയോട് അനുഗ്രഹം ചോദിച്ച ആ ദിവസം ഞാന്‍ ഇപ്പോഴും ഓര്‍ക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഉപദേശം ഇന്നുവരെ ഞാന്‍ വിലമതിക്കുന്നു. കടുത്ത രാഷ്ട്രീയ എതിര്‍പ്പുകള്‍ക്കിടയിലും തന്റെ അനുഗ്രഹത്തില്‍ നിന്ന് ഒരിക്കലും പിന്നോട്ട് പോയില്ല എന്നതാണ് മുലായം സിംഗ് ജിയുടെ പ്രത്യേകത. 2013ല്‍ അദ്ദേഹം എന്നെ അനുഗ്രഹിച്ചു, തുടര്‍ന്നും അനുഗ്രഹിക്കുകയും ചെയ്തു. 2019 ലെ പാര്‍ലമെന്റിന്റെ അവസാന സമ്മേളനത്തില്‍ അദ്ദേഹം ഒരിക്കല്‍ കൂടി എന്നെ അനുഗ്രഹിച്ചു. മുലായം സിംഗ് ജിയെപ്പോലുള്ള ഒരു മുതിര്‍ന്ന നേതാവ് പാര്‍ലമെന്റിനുള്ളില്‍ പറഞ്ഞ വാക്കുകള്‍ ഈ രാജ്യത്തെ ഏതൊരു രാഷ്ട്രീയ പ്രവര്‍ത്തകന്റെയും ജീവിതത്തിലെ വലിയ അനുഗ്രഹമാണ്. പാര്‍ലമെന്റില്‍ നില്‍ക്കുമ്പോള്‍ രാഷ്ട്രീയ അജണ്ടയില്ലാതെയാണ് അദ്ദേഹം ആ വാക്കുകള്‍ പറഞ്ഞത്. എല്ലാവരേയും കണക്കിലെടുത്താണ് മോദി ജി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്, അതുകൊണ്ടാണ് 2019ല്‍ അദ്ദേഹം വീണ്ടും തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട് രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രിയാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുള്ളത്. അദ്ദേഹം എത്ര ദയാലുവും ഉദാരഹൃദയനുമായിരുന്നു! അദ്ദേഹം ജീവിച്ചിരിക്കുമ്പോള്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഗ്രഹം തുടര്‍ന്നുകൊണ്ടേയിരുന്നു എന്നത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഇന്ന്, നര്‍മദാ മാതാവിന്റെ തീരത്തുള്ള ഈ ഗുജറാത്ത് മണ്ണില്‍ നിന്ന് ബഹുമാനപ്പെട്ട മുലായം സിംഗ് ജിക്ക് ഞാന്‍ ആദരാഞ്ജലികള്‍ അര്‍പ്പിക്കുന്നു. ഈ വിയോഗം താങ്ങാനുള്ള ശക്തി അദ്ദേഹത്തിന്റെ കുടുംബത്തിനും അനുയായികള്‍ക്കും നല്‍കട്ടെ എന്ന് ഞാന്‍ ദൈവത്തോട് പ്രാര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യം 'സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത മഹോത്സവം' ആഘോഷിക്കുന്ന സമയത്താണ് ഞാന്‍ ബറൂച്ചില്‍ എത്തിയത്. ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രം വായിക്കുകയും ഭാവിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോഴെല്ലാം ബറൂച്ച് അഭിമാനത്തോടെയാണ് ചര്‍ച്ച ചെയ്യുന്നത്. നാടിന്റെ അഭിമാനമുയര്‍ത്തിയ അത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി വ്യക്തിത്വങ്ങള്‍ക്ക് ഈ നാട് ജന്മം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന് ഈ നാടിന്റെ മകന്‍ കനയ്യലാല്‍ മനേക്ലാല്‍ മുന്‍ഷി ജി. ഭരണഘടനാ നിര്‍മ്മാണത്തില്‍ അദ്ദേഹം നല്‍കിയ സംഭാവനകള്‍ രാജ്യത്തിന് ഒരിക്കലും മറക്കാനാവില്ല. സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തിന്റെ മഹത്തായ നിര്‍മ്മാണത്തില്‍ സര്‍ദാറിനൊപ്പം തോളോട് തോള്‍ ചേര്‍ന്ന് നടന്ന മുന്‍ഷി സാഹിബിന്റെ പങ്ക് ആര്‍ക്കും മറക്കാനാവില്ല. കൂടാതെ, ഇന്ത്യന്‍ ശാസ്ത്രീയ സംഗീതത്തിന് വലിയ ഉയരങ്ങള്‍ നല്‍കിയ ഇന്ത്യന്‍ സംഗീതത്തിന്റെ ആചാര്യനായ പണ്ഡിറ്റ് ഓംകാര്‍നാഥ് ഠാക്കൂറും ഈ മണ്ണുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരുന്നു. അത്തരം മഹത് വ്യക്തികളുടെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട്, ഗുജറാത്തിനെ വികസിപ്പിക്കാനും ഗുജറാത്തിനെ കൂടുതല്‍ അഭിമാനകരമാക്കാനും ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയാണ്.
സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരേ,
ഗുജറാത്തിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും പുരോഗതിയില്‍ ബറൂച്ചിന്റെ സംഭാവന വളരെ നിര്‍ണായകമാണ്. നിലക്കടലയ്ക്ക് മാത്രം പേരുകേട്ട ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു ബറൂച്ചിന്. ഇന്ന് എന്റെ ബറൂച്ച് വ്യവസായം, ബിസിനസ്സ്, വ്യാപാരം, തുറമുഖം തുടങ്ങി നിരവധി മേഖലകളില്‍ പ്രശസ്തമാണ്.
ഗുജറാത്തില്‍ ഇന്ന് നടക്കുന്ന തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും മുന്‍കാലത്തെ ഏതു ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കാലത്തെക്കാള്‍ ഗുജറാത്തിന്റെ മൊത്തം വാര്‍ഷിക ബജറ്റിനേക്കാള്‍ വിലയുള്ളതാണെന്ന് എനിക്ക് പറയാന്‍ കഴിയും.
സഹോദരങ്ങളേ,
ഗുജറാത്ത് വന്‍ മുന്നേറ്റം കൈവരിച്ചു, ഇപ്പോള്‍ ബറൂച്ച് ജില്ലയും കോസ്‌മോപൊളിറ്റന്‍ ജില്ലയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ മിക്കവാറും എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നുമുള്ള നമ്മുടെ നാട്ടുകാരും ഇവിടെയുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ബറൂച്ച് ജില്ലയെ കുറിച്ച് പറയുകയാണെങ്കില്‍, കേരളം, ബംഗാള്‍, ബിഹാര്‍ എന്നിവിടങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ആളുകളെയും നിങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തും. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ളവര്‍ ഈ ജില്ലയിലുണ്ട്. കൊല്‍ക്കത്ത, ഡല്‍ഹി, മുംബൈ എന്നിവയെ കോസ്മോപൊളിറ്റന്‍ എന്ന് വിളിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് ഗുജറാത്ത് വളരെയധികം വികസിച്ചിരിക്കുന്നു, ഗുജറാത്തിലെ പല ജില്ലകളും കോസ്‌മോപൊളിറ്റന്‍ ആയിത്തീരുകയും രാജ്യത്തെ മുഴുവന്‍ സ്‌നേഹത്തോടെ സ്വാംശീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. ഗുജറാത്തിന്റെ വികസന യാത്രയുടെ ഉന്നതിയാണിത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് ഗുജറാത്തിന് ആദ്യത്തെ ബള്‍ക്ക് ഡ്രഗ് പാര്‍ക്ക് ലഭിച്ചു, അതും ബറൂച്ചിലാണ്. രാസ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പ്ലാന്റുകളും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, ഗതഗാതസൗകര്യങ്ങള്‍ വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട രണ്ട് വലിയ പദ്ധതികള്‍, അതായത് അങ്കലേശ്വര്‍-രാജ്പിപ്ല എന്നിവയെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന റോഡുകള്‍, വര്‍ഷങ്ങളായി ചര്‍ച്ച ചെയ്തിരുന്ന ഏകതാ നഗര്‍ പ്രതിമ എന്നിവയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഞാന്‍ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോഴും ഈ പദ്ധതി ചര്‍ച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. ഇവിടെ നിന്നുള്ള നിരവധി പ്രധാന നേതാക്കളെ ഡല്‍ഹിയില്‍ ്‌നല്ല സ്ഥാനങ്ങളിലുണ്ടായിരുന്നു. പക്ഷേ ആരും ഞങ്ങളെ ചെവിക്കൊണ്ടില്ല. ബറൂച്ച് ജില്ല വികസിക്കുന്നതിനു ബറോഡയിലോ സൂറത്തിലോ ഉള്ള വിമാനത്താവളങ്ങളെ ആശ്രയിക്കാന്‍ കഴിയുമായിരുന്നില്ല. ബറൂച്ചിന് സ്വന്തമായി എയര്‍പോര്‍ട്ട് വേണം. അതിനാല്‍ അങ്കലേശ്വറില്‍ പുതിയ വിമാനത്താവളത്തിന് ഇന്ന് തറക്കല്ലിടുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ പല ചെറിയ സംസ്ഥാനങ്ങളേക്കാള്‍ കൂടുതല്‍ വ്യവസായങ്ങളുള്ള ജില്ലയാണ് ബറൂച്ച്. ഈ ഒരു ജില്ലയിലെ ഈ വ്യവസായങ്ങള്‍ തൊഴില്‍ നല്‍കുന്നതില്‍ ഒരു വലിയ റെക്കോര്‍ഡ് സ്ഥാപിച്ചു. രാജ്യത്തും വിദേശത്തുമായി ഇത്രയധികം വ്യാപാര-വ്യവസായങ്ങള്‍ നടത്തിയ ശേഷം, ഈ പുതിയ വിമാനത്താവളം അതിന്റെ വികസന യാത്രയെ പുതിയ ഉയരത്തിലേക്കും വേഗതയിലേക്കും കൊണ്ടുപോകാന്‍ പോകുന്നു. നരേന്ദ്ര-ഭൂപേന്ദ്രയുടെ ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കുതിപ്പിനൊപ്പം വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പണിയും അതിവേഗം പൂര്‍ത്തിയാകും. ഈ വിമാനത്താവളം നിര്‍മിക്കുന്നതോടെ ഈ മേഖലയിലേക്കുള്ള വ്യവസായികളുടെയും പ്രധാന ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെയും നീക്കം ശക്തമാകും. വികസനവും ത്വരിതപ്പെടുത്തും. കയറ്റുമതിക്ക് കൂടുതല്‍ ഉത്തേജനം ലഭിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് ഗുജറാത്തിന്റെ വ്യത്യസ്തമായ ഒരു ചിത്രം കാണാം. നമുക്കൊരു പുതിയ ഗുജറാത്തുണ്ട്. അത് രൂപാന്തരപ്പെട്ടു, കൂടുതല്‍ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ആ കുതിപ്പ് നടത്താന്‍ ഇപ്പോള്‍ അത്യാഗ്രഹത്തിലാണ്. എന്നാല്‍ രണ്ട് പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പുള്ള ആ ദിനങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുക. എങ്ങനെ അനുഭവപ്പെടുന്നു? രണ്ട് പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പ് നമ്മുടെ ഗുജറാത്ത് എന്തായിരുന്നു? കച്ചവടക്കാര്‍ ഒരിടത്ത് നിന്ന് സാധനങ്ങള്‍ എടുത്ത് മറ്റൊരിടത്ത് വില്‍ക്കുകയും ആ ഇടനിലക്കൂലി ഉപയോഗിച്ച് ഉപജീവനം നടത്തുകയും ചെയ്തു. ഇതായിരുന്നു നമ്മുടെ തിരിച്ചറിയല്‍. അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളില്ലാത്തതിനാല്‍ കാര്‍ഷിക, വ്യാവസായിക വളര്‍ച്ചയുടെ കാര്യത്തില്‍ നമ്മള്‍ പിന്നിലായിരുന്നു. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില്‍ രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടിനുള്ളില്‍ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്ത് ഗുജറാത്ത് വ്യാവസായിക മേഖലയില്‍ വികസനത്തിന്റെ വലിയ ഉയരങ്ങള്‍ കൈവരിച്ചിരിക്കുന്നു. തുറമുഖങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചെറിയ വ്യവസായ ശൃംഖലകള്‍ നാം സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മള്‍ സ്വന്തമായി തുറമുഖങ്ങളും തീരപ്രദേശങ്ങളും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളും അതുപോലെ നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സഹോദരങ്ങളും ദയനീയ അവസ്ഥയിലായിരുന്നു. ആരും അവരെ ഗൗനിച്ചിട്ടുപോലുമില്ല. ഇന്നത്തെ 20-22 അല്ലെങ്കില്‍ 25 വയസ്സുള്ള ചെറുപ്പക്കാര്‍ക്ക് ഇവിടെ ജീവിക്കാന്‍ വേണ്ടിയുള്ള കഠിനമായ അധ്വാനത്തെക്കുറിച്ച് പോലും അറിയില്ല. ഒരു കാലത്ത് ഗുജറാത്തില്‍ ഇത്രയും ഭീകരമായ ഒരു സാഹചര്യം ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് അവര്‍ പോലും അറിഞ്ഞിരുന്നില്ല. എന്നാല്‍ കഠിനമായ അധ്വാനത്താലും ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങളുടെ സഹകരണത്താലും നമ്മള്‍ ഇന്ന് ഇവിടെ എത്തിയിരിക്കുന്നു. ആ അടുത്ത കുതിപ്പ് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാന്‍ എല്ലാവരും തയ്യാറാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് വരും ദിവസങ്ങളില്‍ നാം ആ കുതിപ്പ് നടത്തേണ്ടത്. 'അമൃത മഹോത്സവം' അഥവാ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷത്തോടെയാണ് 'അമൃതകാലം' ആരംഭിച്ചത്. അതുപോലെ ഗുജറാത്തിലെ യുവാക്കള്‍ക്കും ഈ സുവര്‍ണ്ണകാലം ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ സുവര്‍ണ്ണ കാലഘട്ടം കൈവിടരുത്. എപ്പോഴാണ് എവിടെയെങ്കിലും വികസനം തുടങ്ങുന്നത് സഹോദരങ്ങളേ? നിങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കില്‍, തടസ്സങ്ങളില്ലാതെ നിങ്ങള്‍ക്ക് അനുയോജ്യമായ അന്തരീക്ഷവും പ്രോത്സാഹജനകമായ അന്തരീക്ഷവും ഉണ്ടായിരിക്കണം. എല്ലാറ്റിനുമുപരിയായി, നിയമങ്ങളും നിയന്ത്രണങ്ങളും, മികച്ച നിലവാരമുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും നയങ്ങളും ലക്ഷ്യങ്ങളും ആവശ്യമാണ്. നയം കൊണ്ട് മാത്രം ഒന്നും സംഭവിക്കില്ല. നയം ശരിക്കും നല്ലതാണെങ്കിലും, ഉദ്ദേശ്യമോ ഇച്ഛാശക്തിയോ ഇല്ലെങ്കില്‍ പോലും, മുഴുവന്‍ പദ്ധതിയും താളംതെറ്റുന്നു. ബറൂച്ചിനെ ആര്‍ക്കാണ് അറിയാത്തത്? വൈകുന്നേരം ആരെങ്കിലും 'പഞ്ച് ബട്ടി' സന്ദര്‍ശിക്കേണ്ടി വന്നാല്‍ അവിടെയുണ്ടായിരുന്ന പ്രശ്നങ്ങളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്ക് അറിയാം. ക്രമസമാധാന നിലയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്ക് നന്നായി അറിയാം. ആരെങ്കിലും തട്ടിക്കൊണ്ടുപോകുകയോ വീട് ഒഴിയാന്‍ ഭീഷണിപ്പെടുത്തുകയോ ചെയ്യുന്ന ദിവസങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഇന്ന് ക്രമസമാധാന നില ബറൂച്ചിലെ ജനങ്ങളെ സമാധാനപരമായി ജീവിക്കാന്‍ അനുവദിച്ചിരിക്കുന്നു.
എല്ലാവര്‍ക്കും അതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു, അല്ലേ? നേരത്തെ ചിലര്‍ക്ക് മാത്രം ആനുകൂല്യം ലഭിച്ചിരുന്നെങ്കിലും ഇപ്പോള്‍ അങ്ങനെയല്ല. സമാധാനപരമായ ജീവിതത്തെയും ക്രമസമാധാനത്തെയും കുറിച്ച് പറയുമ്പോള്‍, നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങള്‍ക്കും പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും അതിന്റെ പരമാവധി പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. അല്ലാത്തപക്ഷം, ബറൂച്ചില്‍, ആദിവാസി പെണ്‍കുട്ടികള്‍ക്ക് ജോലി നല്‍കിയ ശേഷം പെരുമാറിയ രീതി ഞങ്ങള്‍ക്ക് നന്നായി അറിയാം. തല്‍ഫലമായി, ആദിവാസികള്‍ അവര്‍ക്കെതിരെ രോഷം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. എന്നാല്‍ പിന്നീട് നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളുടെ പിന്തുണ ലഭിച്ചപ്പോള്‍ അവര്‍ എന്റെമേല്‍ അനുഗ്രഹം ചൊരിഞ്ഞുകൊണ്ടിരുന്നു. ആതുരശുശ്രൂഷാ സൗകര്യങ്ങള്‍ ഇവിടെ ലഭ്യമല്ലാതിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ആശുപത്രികള്‍ക്കായി ഒരാള്‍ക്ക് സൂറത്തിലേക്കോ ബറോഡയിലേക്കോ പോകണം. നര്‍മ്മദാ മാതാവിന്റെ തീരത്ത് ജീവിച്ചിട്ടും നമുക്ക് വെള്ളത്തിനായി കൊതിക്കേണ്ടിവന്നു. അത്തരം ദുരിത ദിനങ്ങള്‍ ഞാന്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കുമുമ്പ് ബറൂച്ചില്‍ കുടിവെള്ളക്ഷാമം നേരിട്ടത് ഞാനിപ്പോഴും ഓര്‍ക്കുന്നു. കൂടാതെ, ബറൂച്ച് ജില്ലയില്‍ നിരവധി ആരാധനാലയങ്ങളുണ്ട്. നര്‍മ്മദാ നദിയുടെ സാന്നിധ്യമുണ്ടായിട്ടും അത് വികസിപ്പിക്കാന്‍ ആളുകള്‍ മടിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവിനെ കൊല്ലാനുള്ള ശ്രമമാണ് നടന്നത്. സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, ഇതെല്ലാം ഏകദേശം 20 വര്‍ഷം മുമ്പായിരുന്നു. 20-25 വയസ്സുള്ള ചെറുപ്പക്കാര്‍ അതിനെക്കുറിച്ച് അറിയാതെ പോകുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. എന്നാല്‍ നിങ്ങളെ സേവിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ എനിക്ക് അവസരം നല്‍കിയപ്പോള്‍, ഞങ്ങള്‍ ഓരോ പ്രശ്‌നങ്ങളും ശ്രദ്ധിക്കുകയും പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്തു. ഞങ്ങള്‍ പരിഹാരങ്ങള്‍ തേടാന്‍ തുടങ്ങി, സാഹചര്യം മെച്ചമായി മാറാന്‍ തുടങ്ങി. ക്രമസമാധാന പ്രശ്നത്തില്‍ വന്‍ കുറ്റവാളികളും കൊടും കുറ്റവാളികളും ജയിലില്‍ കിടന്നു. ശരിയായ പാതയിലൂടെയാണ് നടക്കേണ്ടതെന്ന് പതിയെ അവര്‍ തിരിച്ചറിഞ്ഞു. അതുകൊണ്ട് ഇന്ന് ഗുജറാത്തിലെ കുട്ടികള്‍ക്ക് 'കര്‍ഫ്യൂ' എന്ന വാക്ക് അറിയില്ല. അല്ലാത്തപക്ഷം, ബറൂച്ചില്‍ ഇടയ്ക്കിടെ കര്‍ഫ്യൂ ഏര്‍പ്പെടുത്തി. പണ്ട് ഗര്‍ബ കളിക്കാന്‍ വേണ്ടി തങ്ങളുടെ വീട്ടിലെ പ്രായമായവര്‍ക്ക് ഒരുപാട് പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ നേരിടേണ്ടി വന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് ഇന്നത്തെ സ്ത്രീകള്‍ പോലും അറിഞ്ഞിരിക്കില്ല. ഇന്ന് ഗുജറാത്തില്‍ പെണ്‍കുട്ടികള്‍ക്ക് ബറോഡയിലെ സ്‌കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും സുരക്ഷിതമായി പോകാന്‍ കഴിയുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിലേക്ക് കെയര്‍ രഹിതമായി യാത്ര ചെയ്യാന്‍ കഴിയും. ഇപ്പോള്‍ ബറൂച്ച് ജില്ലയും വിദ്യാഭ്യാസ രംഗത്ത് വന്‍ മുന്നേറ്റം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഒരു പെണ്‍കുട്ടി രാത്രി വൈകുവോളം ജോലി ചെയ്യാനും റെയില്‍വേ സ്റ്റേഷനില്‍ നിന്നോ ബസ് സ്റ്റേഷനില്‍ നിന്നോ വീട്ടിലേക്ക് പോകാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കില്‍, അവളുടെ മനസ്സില്‍ ഭയത്തിന്റെ ഒരു ലാഞ്ചനവുമില്ല. നമ്മളെല്ലാവരും ആ അവസ്ഥ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇപ്പോള്‍ ഇവിടെ ഒരു ദേശീയ കായികമേള നടക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് താരങ്ങള്‍ നിലവില്‍ ഗുജറാത്തിലുണ്ട്. കളി അവസാനിപ്പിച്ച്, വൈകുന്നേരം ഗര്‍ബ കാണാന്‍ പോകുമ്പോള്‍, രാത്രി മുഴുവന്‍ ആഘോഷങ്ങള്‍ കണ്ട് അവര്‍ മയങ്ങുന്നു. രാത്രി ഇല്ലെന്ന് തോന്നുന്നു. സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, ബറൂച്ച് വികസിക്കണമെങ്കില്‍ വ്യവസായ വികസനം അനിവാര്യമായിരുന്നു. ഈ സമയത്ത് ബറോഡ-വാപി ആയിരുന്നു പ്രധാന ദേശീയപാത. സമീപത്തുള്ള ഏതാനും ഫാക്ടറികള്‍ കാണുമ്പോള്‍ ആളുകള്‍ ആഹ്ലാദിക്കുകയും വ്യവസായ വികസനമായി കരുതുകയും ചെയ്തു. എന്നാല്‍ അവികസിത പ്രദേശങ്ങളുടെ ചില പോക്കറ്റുകള്‍ നാം വികസിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചു. ആദിവാസി മേഖലകള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങള്‍ ജഗാഡിയയില്‍ വ്യവസായ വികസനം കൊണ്ടുവന്നു. ഞങ്ങള്‍ വ്യവസായങ്ങളെ വരണ്ട പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയി, അതിനാല്‍ കൃഷിഭൂമി സുരക്ഷിതമായി നിലകൊള്ളുകയും അതേ സമയം വ്യാവസായിക വികസനവും നടക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന് ഗുജറാത്ത് ഒരു നിര്‍മ്മാണ കേന്ദ്രമായും കയറ്റുമതി കേന്ദ്രമായും മാറിയിരിക്കുന്നു. രണ്ട് ദശാബ്ദങ്ങള്‍ക്കുമുമ്പ് ആര്‍ക്കും അത് സങ്കല്‍പ്പിക്കാന്‍ പോലും കഴിയില്ല. ആധുനിക ഹൈവേകളുടെ കാര്യത്തില്‍ ഇന്ന് ദഹേജ്-II, ദഹേജ്-III, സൈഖ, വിലായത്ത് വികസനത്തിന്റെ പുതിയ വാതിലുകളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. റോ-റോ ഫെറി സര്‍വീസ് വികസനത്തിന്റെ ഒരു വലിയ ശക്തിയായി ഉയര്‍ന്നു. ദഹേജ് ഒരു പ്രത്യേക നിക്ഷേപ മേഖലയാണ്. അതിന്റെ ശക്തി ഇപ്പോള്‍ പല മടങ്ങ് വികസിക്കാന്‍ പോകുന്നു. തത്ഫലമായി, ഗുജറാത്ത് സര്‍ക്കാരിന്റെ ഉദാരവല്‍ക്കരണ നയങ്ങളുടെ നേട്ടങ്ങള്‍ കൊയ്യുകയാണ്. പെട്രോളിയം, കെമിക്കല്‍, പെട്രോ-കെമിക്കല്‍ എന്നീ മേഖലകളില്‍ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ നേട്ടങ്ങള്‍ നമുക്ക് പ്രത്യേകമായി ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. ക്രമേണ, ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ മുദ്ര നിക്ഷേപം ലോകമെമ്പാടും നിന്ന് ദഹേജിലേക്കും മുഴുവന്‍ ബറൂച്ച് ജില്ലയിലേക്കും ഒഴുകി, സഹോദരങ്ങളേ. ഉല്‍പ്പാദനത്തിന്റെ 80 ശതമാനവും ലോകത്തിലെ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് പോകുന്നു. നമ്മള്‍ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു, പണമോ ലാഭമോ ഡോളറില്‍ തിരികെ വരുന്നു. ദഹേജും ബറൂച്ച് ജില്ലയും നല്‍കിയ സുപ്രധാന സംഭാവനയാണിത്. ഇന്ന്, ദഹേജ് മുഴുവന്‍ രാജ്യത്തിനും കെമിക്കല്‍, പെട്രോളിയം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മുഴുവന്‍ മേഖലയ്ക്കും ഒരു മാതൃകയായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരിമാരെ,
ഇന്ന് ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്ന പുതിയ പദ്ധതികള്‍ എന്റെ ഗുജറാത്തിന്റെ ശക്തി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, എന്റെ ബറൂച്ച് ജില്ലയെ അത്യധികം ഊര്‍ജ്ജസ്വലമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇവിടെ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത പുതിയ പ്ലാന്റുകള്‍ കൂടി കണക്കിലെടുക്കുമ്പോള്‍, ഈ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ഇരട്ട ആനുകൂല്യങ്ങളുടെ ഉത്തമ ഉദാഹരണമായി മാറി. ഈ കെമിക്കല്‍ പ്ലാന്റുകളില്‍ ഗുജറാത്ത്, കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് കമ്പനികളും പങ്കാളികളാണ്. ഇവിടെ സ്ഥാപിക്കുന്ന കെമിക്കല്‍ നിര്‍മാണ വ്യവസായങ്ങള്‍ തുണി വ്യവസായത്തിനും ഗുണം ചെയ്യും. വസ്ത്രവ്യവസായത്തിന് നേട്ടമുണ്ടെങ്കില്‍ പരുത്തി ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്ന കര്‍ഷകനും നേട്ടമുണ്ടാകുമെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് നന്നായി അറിയാം. ഈ മേഖല ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നു. നമ്മുടെ നെയ്ത്തുകാരായ സഹോദരങ്ങള്‍ക്കാണ് ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടം ലഭിക്കുന്നത്. വളങ്ങളുടെ കാര്യവും അങ്ങനെ തന്നെ. ഞങ്ങള്‍ രാസവളങ്ങള്‍ക്ക് പേരുകേട്ടവരാണ്. ബറൂച്ചില്‍ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന അവശ്യ രാസവളങ്ങളും രാസവളങ്ങളും രാജ്യത്തുടനീളം എത്തുന്നു. ജിഎസിഎല്‍ കെമിക്കല്‍ പ്ലാന്റ് മൂലം 700 കോടി രൂപയുടെ വിദേശനാണ്യം ഉപയോഗിച്ച് 2500 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പുതിയ വിറ്റുവരവ് ഉണ്ടാകും. രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയുള്ള മഹത്തായ സേവനമായിരിക്കും അത്. ഒരു തരത്തില്‍ പറഞ്ഞാല്‍ അത് രാജ്യസ്‌നേഹത്തിന്റെ ഒരു പ്രവൃത്തിയാണ്. ബറൂച്ചും അതുതന്നെ ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് ബറൂച്ചില്‍ വരുമ്പോള്‍, രാജ്യത്തെ അതിവേഗം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണമെങ്കില്‍ ഓരോ പൗരനും വലിയ സംഭാവന നല്‍കാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളെ ഓര്‍മ്മിപ്പിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സാധാരണ പൗരന്മാര്‍ക്ക് രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാന്‍ കഴിയും. ഒരു വ്യക്തി തനിക്കുവേണ്ടി കഠിനാധ്വാനം ചെയ്താല്‍ പിന്നെ എങ്ങനെ രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് നിങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ ചിന്തിച്ചേക്കാം. 'പ്രാദേശികമായി വാങ്ങൂ' എന്ന മന്ത്രം നമുക്ക് എടുക്കാം. ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുള്ള വിദേശ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളില്‍ നിന്ന് വിട്ടുനില്‍ക്കാന്‍ ഒരാള്‍ക്ക് തീരുമാനിക്കാം. ദീപാവലി അടുത്തെത്തി. ആകാശത്തെ പ്രകാശിപ്പിക്കുന്ന ചില പടക്കങ്ങള്‍ വിപണിയിലുണ്ട് എന്നാല്‍ വിദേശ നിര്‍മ്മിതമാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ നിരവധി പാവപ്പെട്ടവരുടെ കഠിനാധ്വാനമാണ് ഇവ നശിപ്പിക്കുന്നത്. പക്ഷേ നമ്മള്‍ 'ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച' പടക്കങ്ങള്‍ വാങ്ങുകയാണെങ്കില്‍, പ്രകാശമോ തെളിച്ചമോ ശബ്ദമോ അല്‍പ്പം കുറവായിരിക്കാം, പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ പ്രവൃത്തി എന്റെ പാവപ്പെട്ട സഹോദരങ്ങളുടെ വീടുകള്‍ക്ക് തിളക്കം നല്‍കും. ആ പടക്കങ്ങള്‍ ആകാശത്തെ ദീര്‍ഘനേരം പ്രകാശിപ്പിക്കുകയോ ഇല്ലാതിരിക്കുകയോ ചെയ്യാം, പക്ഷേ പാവങ്ങളുടെ വരാനിരിക്കുന്ന 12 മാസങ്ങള്‍ പ്രകാശിക്കും. അപ്പോള്‍ എന്തുകൊണ്ട് നമ്മള്‍ ഇന്ത്യന്‍ സാധനങ്ങള്‍ വാങ്ങിക്കൂടാ? ഇവിടെ ഒരു ഫാക്ടറിക്ക് 700 കോടി ലാഭിക്കാം. എന്റെ ബറൂച്ച് ജില്ലയിലെ പൗരന്മാര്‍ ഒരു തീരുമാനം എടുക്കണം. അവര്‍ക്കും എന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ തലസ്ഥാനത്തെ ഈ രീതിയില്‍ രക്ഷിക്കാന്‍ കഴിയും.
സഹോദരങ്ങളേ,
ഒരു കാര്യം അറിഞ്ഞാല്‍ നിങ്ങള്‍ സന്തോഷിക്കും. 2014ല്‍ നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്താല്‍ എന്നെ ഡല്‍ഹിയിലേക്ക് അയച്ചു. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങള്‍ക്കും മൂല്യങ്ങള്‍ക്കും ഒപ്പം ഗുജറാത്തില്‍ ഞാന്‍ മുമ്പ് ചെയ്ത പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ അനുഭവം എനിക്കുണ്ടായിരുന്നു. അതുകൊണ്ട് 2014-ല്‍ ഞാന്‍ ഡല്‍ഹിയില്‍ പോയപ്പോള്‍, ലോക സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയുടെ കാര്യത്തില്‍ ഇന്ത്യ പത്താം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ 5-ാം സ്ഥാനത്തെത്തി. മാത്രമല്ല, റാങ്ക് 6-ല്‍ നിന്ന് 5-ലേക്ക് ഉയര്‍ന്നപ്പോള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനവും മഹത്വവും പലമടങ്ങ് വളര്‍ന്നു, കാരണം 250 വര്‍ഷം നമ്മെ ഭരിച്ച രാജ്യം മുമ്പ് അഞ്ചാം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു. ഇപ്പോള്‍ അവരെ ഉപേക്ഷിച്ച്, എന്റെ രാജ്യത്തെ ഈ ആവേശഭരിതമായ യുവത്വം എന്റെ രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് നയിച്ചു. യുവതലമുറ, കര്‍ഷകര്‍, തൊഴിലാളികള്‍, ചെറുകിട വ്യാപാരികള്‍, ചെറുകിട സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ എന്നിവരെല്ലാം ഇന്നത്തെ ഈ നേട്ടത്തിന് ഉത്തരവാദികളാണ്. രാജ്യത്തെ 10-ല്‍ നിന്ന് 5-ലേക്ക് ഉയര്‍ത്തിയതിന്റെ ക്രെഡിറ്റ് നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിനാണ്. ഒപ്പം രാജ്യത്തെ കഠിനാധ്വാനികളായ ആളുകളെ ഞാന്‍ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നമുക്ക് അഭിമാനിക്കാവുന്ന മറ്റൊരു പ്രവൃത്തിയാണ് ബറൂച്ചില്‍ നടക്കുന്നത്. പണ്ട് യാത്രക്കാര്‍ക്ക് കുടിവെള്ളം നല്‍കാന്‍ ആരെങ്കിലും ഒരു സ്ഥലം ഉണ്ടാക്കിയിരുന്നെങ്കില്‍, തലമുറകളായി ആളുകള്‍ ആ പ്രവൃത്തിയെ ഓര്‍ക്കാറുണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് നമുക്കറിയാം. ആര്‍ക്കെങ്കിലും അവിടെ തന്റെ ദാഹം ശമിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയുമെങ്കില്‍, അവര്‍ അനുഗ്രഹങ്ങള്‍ വര്‍ഷിക്കുമായിരുന്നു, കാരണം അത് ജീവിതത്തിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. അതുപോലെ ഇന്ന് ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ് ജനങ്ങളുടെ ജീവന്‍ രക്ഷിക്കുന്ന മരുന്നുകളുടെ നിര്‍മ്മാണത്തിനായി ഒരു വലിയ പാര്‍ക്ക് സ്ഥാപിക്കുന്നു. അതിനാല്‍, ബറൂച്ചിലെ ജനങ്ങള്‍ മഹത്തായ മാനുഷിക പ്രവര്‍ത്തനമാണ് നടത്തുന്നത്. നിങ്ങള്‍ കാരണം എണ്ണമറ്റ ജീവനുകള്‍ രക്ഷിക്കപ്പെടാന്‍ പോകുന്നു എന്നതില്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് അഭിമാനം തോന്നും. മാത്രമല്ല, ആയിരക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ പോകുകയാണ്. കൊറോണ പ്രതിസന്ധി ലോകത്തെ മുഴുവന്‍ പിടിച്ചുകുലുക്കിയ രീതി നമ്മള്‍ കണ്ടതാണ്. എത്ര വലിയ പ്രതിസന്ധിയാണ് ഞങ്ങളെ ബാധിച്ചത്! എല്ലാവര്‍ക്കും ഒരേയൊരു ചോദ്യമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ - 'പ്രതിസന്ധിയെ എങ്ങനെ അതിജീവിക്കും?' അപ്പോഴാണ് ഈ ഔഷധ മേഖല എത്രത്തോളം പ്രധാനമാണെന്ന് ഞങ്ങള്‍ തിരിച്ചറിഞ്ഞത്! കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദശകങ്ങളില്‍ ഗുജറാത്ത് നടത്തിയ കുതിപ്പും ഈ സംവിധാനവും കൊറോണയ്ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തില്‍ ഗുജറാത്തിനെ സഹായിച്ചു. ഗുജറാത്തില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച മരുന്നുകളും വാക്‌സിനുകളും ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവന്‍ രക്ഷിച്ചു. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ഔഷധ കമ്പനികളില്‍ 25 ശതമാനവും ഗുജറാത്തില്‍ നിന്നാണെന്നറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ സന്തോഷിക്കും. ഇന്ന് നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കുമ്പോള്‍, ബറൂച്ചിന്റെ വികസനം തടയാന്‍ ചിലര്‍ സാധ്യമായതെല്ലാം ചെയ്ത ആ നാളുകളും ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. ബറൂച്ച്-അങ്കലേശ്വറിലെ വ്യവസായങ്ങളുടെ വിപുലീകരണത്തിന് നിരവധി തടസ്സങ്ങളും തടസ്സങ്ങളും സൃഷ്ടിച്ചു. എന്നാല്‍ കേന്ദ്രത്തില്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ചപ്പോള്‍ ഗുജറാത്തിന് 'നരേന്ദ്ര-ഭൂപേന്ദ്ര' എന്ന ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ശക്തി ലഭിച്ചു. തുടര്‍ന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഈ തടസ്സങ്ങളെല്ലാം നീക്കി. സഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ ശക്തി നോക്കൂ. ഭാദ്ഭൂട്ട് ബാരേജിന്റെ പ്രവൃത്തി തടയാന്‍ നേരത്തെ ചിലര്‍ ശ്രമിച്ചിരുന്നു. ഇവിടെ താമസിക്കുന്നവര്‍ക്ക് 24 മണിക്കൂറും കുടിവെള്ളം ലഭിക്കുന്നതിനും ബറൂച്ച് ജില്ലയിലെ വയലുകളില്‍ വെള്ളം നനയ്ക്കുന്നതിനുമായി ബറൂച്ചിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. അതിനും ഒരു തടസ്സം ഉണ്ടായിരുന്നു. നക്‌സലൈറ്റ് മനോഭാവമുള്ള ചിലര്‍ സര്‍ദാര്‍ സരോവര്‍ അണക്കെട്ടിന്റെ നിര്‍മ്മാണം തടയാന്‍ ആദ്യം കഠിനമായി ശ്രമിച്ചു, പിന്നീട് ഈ അര്‍ബന്‍ നക്‌സലുകള്‍ ഈ പദ്ധതിയെ പുതിയ രൂപത്തില്‍ തടയാന്‍ ശ്രമിച്ചു. അവര്‍ വസ്ത്രങ്ങളും രൂപവും മാറ്റി, തീക്ഷ്ണമായ യുവാക്കളുടെ ഒരു വിഭാഗത്തെ ആകര്‍ഷിക്കുന്നു. ബംഗാളില്‍ തുടങ്ങി പിന്നീട് ജാര്‍ഖണ്ഡ്, ബീഹാര്‍, ഛത്തീസ്ഗഡ്, മധ്യപ്രദേശിന്റെ ചില ഭാഗങ്ങള്‍, ഒഡീഷ, ആന്ധ്ര, തെലങ്കാന, മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ഗഡ്ചിരോളി എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് വ്യാപിച്ച നക്സലിസം നമ്മുടെ ആദിവാസി യുവാക്കളുടെ ജീവിതം തകര്‍ത്തുവെന്ന് എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളോട് പ്രത്യേകം പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവര്‍ക്ക് തോക്കുകള്‍ നല്‍കി മരണക്കളി കളിക്കാന്‍ പ്രേരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതോടെ പ്രദേശമാകെ പ്രതിസന്ധിയിലായി. അക്കാലത്ത്, ഉമര്‍ഗം മുതല്‍ അംബാജി വരെ കിഴക്ക് ഭാഗത്ത് നിന്ന് നക്‌സലിസത്തിന്റെ പ്രവേശനവും വികാസവും അനുവദിക്കരുത് എന്നതായിരുന്നു എന്റെ മുന്നിലുള്ള വെല്ലുവിളി. എനിക്ക് എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളെ രക്ഷിക്കണമായിരുന്നു. അത്തരം രോഗം അവരുടെ ജീവിതത്തിലേക്ക് കടക്കാന്‍ ഞാന്‍ അനുവദിക്കില്ല. അതിനാല്‍, ഞങ്ങള്‍ ഉമര്‍ഗാം മുതല്‍ അംബാജി വരെയുള്ള ഭാഗം വികസിപ്പിച്ചു. എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരും എന്റെ വാക്കുകള്‍ ഗൗരവമായി എടുക്കുകയും 'നല്ല ദിനങ്ങള്‍ വരാനിരിക്കുന്നതേയുള്ളൂ' എന്ന് വിശ്വസിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് ഞാന്‍ വളരെ സംതൃപ്തിയോടെ പറയുകതന്ന വേണം. തല്‍ഫലമായി, നക്‌സലിസത്തിന് ആ വഴിയിലൂടെ ഗുജറാത്തില്‍ പ്രവേശിക്കാനായില്ല. അതിന് എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരോട് ഞാന്‍ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ അര്‍ബന്‍ നക്‌സലുകള്‍ മുകളില്‍ നിന്ന് പ്രവേശിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിലെ യുവതലമുറ നശിപ്പിക്കപ്പെടാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. അര്‍ബന്‍ നക്സലുകള്‍ രാജ്യത്തെ നശിപ്പിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുന്നുവെന്ന് നമ്മുടെ കുട്ടികള്‍ക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നല്‍കണം. വിദേശ ശക്തികളുടെ ഏജന്റുമാരായാണ് ഇവര്‍ ഇവിടെ എത്തിയിരിക്കുന്നത്. ഗുജറാത്ത് ഒരിക്കലും അവര്‍ക്ക് കീഴടങ്ങില്ല. അവരെ ഗുജറാത്ത് നശിപ്പിക്കും എന്ന വിശ്വാസത്തോടെയാണ് നമ്മള്‍ മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടത്. ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഇവിടെ ആദിവാസി മുഖ്യമന്ത്രിമാരുണ്ടായിരുന്നു, എന്നിട്ടും ഉമര്‍ഗത്തിനും അംബാജിക്കും ഇടയില്‍ ശാസ്ത്രപഠന സ്‌കൂളുകളൊന്നും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഇപ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ പറയൂ, ആദിവാസികള്‍ക്ക് സംവരണം ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, 10, 12 ക്ലാസുകളില്‍ ശാസ്ത്രം ഇല്ലെങ്കില്‍ പിന്നെ എങ്ങനെ ഒരു ആണ്‍കുട്ടിയോ പെണ്‍കുട്ടിയോ ഡോക്ടറാകും? ഒരു വിദ്യാര്‍ത്ഥിക്ക് ഡോക്ടറോ എഞ്ചിനീയറോ ആകണമെങ്കില്‍, ആദ്യം അവന്/അവള്‍ക്ക് 10-ലും 12-ലും ഒരു ശാസ്ത്ര പഠനം ആവശ്യമാണ്.
എന്നാല്‍ അതും നടന്നില്ല. ഇവിടെ ആദിവാസി മുഖ്യമന്ത്രിമാര്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു, എന്നാല്‍ ഉമര്‍ഗാം മുതല്‍ അംബാജി വരെ വേണ്ടത്ര സ്‌കൂളുകള്‍ ഇല്ലായിരുന്നു. ഞാന്‍ അധികാരത്തില്‍ വന്നയുടന്‍, 10 മുതല്‍ 12 വരെ ക്ലാസുകള്‍ക്ക് ആവശ്യമായ സയന്‍സ് സ്‌കൂളുകള്‍ മുഴുവന്‍ നീളത്തിലും ഉണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ ഉറപ്പുവരുത്തി. ഇന്ന് എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരും പൈലറ്റ് പരിശീലനത്തിനായി കാനഡയിലേക്ക് പോകുന്നു അല്ലെങ്കില്‍ ഡോക്ടര്‍മാരും അഭിഭാഷകരുമാകുകയാണ്. എന്റെ ആദിവാസി മക്കള്‍ ഗുജറാത്തിന് മഹത്വം കൊണ്ടുവരുന്നുവെന്ന് വളരെ അഭിമാനത്തോടെ ഞാന്‍ പറയുന്നു. ഒരു ആദിവാസിയുടെ പേരില്‍ ഒരു സര്‍വകലാശാലയുണ്ടെന്ന് ആര്‍ക്കും സങ്കല്‍പ്പിക്കാന്‍ പോലും കഴിയില്ല - ബിര്‍സ മുണ്ട സര്‍വകലാശാല. അതുപോലെ, ഗുജറാത്തിലെ ഗുരു ഗോവിന്ദ് സര്‍വകലാശാല ആദിവാസി യുവാക്കള്‍ക്ക് പുതിയ ആത്മവിശ്വാസവും പുതിയ അവസരങ്ങളും നല്‍കി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഗുജറാത്തില്‍ വാന്‍ ബന്ധു യോജന ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ ശാക്തീകരണത്തില്‍ വലിയ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്റെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന് മൃഗസംരക്ഷണത്തില്‍ ഏര്‍പ്പെടാനും കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ആധുനിക കൃഷിയില്‍ ഏര്‍പ്പെടാനും അവരുടെ ജീവിതം മാറ്റിമറിക്കാനും കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ശ്രമിച്ചു. ആദിവാസികള്‍ക്കായി നടപ്പാക്കിയിരുന്ന പദ്ധതികളുടെ ഒരു ഉദാഹരണം പറയാം. മുന്‍ സര്‍ക്കാരുകളുടെ ഭരണകാലത്ത് അഞ്ച് കോഴികള്‍ക്ക് വായ്പ നല്‍കുന്ന പദ്ധതിയുണ്ടായിരുന്നു. ഈ കോഴികള്‍ കൂടുതല്‍ കോഴികളെ കൊണ്ടുവരുന്ന മുട്ടകള്‍ ഉത്പാദിപ്പിക്കുമെന്ന് കരുതി ആദിവാസികള്‍ സന്തോഷിക്കും, കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ അവര്‍ ഒരു അടച്ചുറപ്പുള്ള വീട് പണിയുന്ന അവസ്ഥയിലാകും. എന്നിരുന്നാലും, യാഥാര്‍ത്ഥ്യം അതില്‍ നിന്ന് വളരെ അകലെയായിരുന്നു. പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചുകഴിഞ്ഞാല്‍, അതേ ദിവസം തന്നെ ചില വിഐപികള്‍ ചുവന്ന ബീക്കണുള്ള കാറില്‍ അവരുടെ ഗ്രാമത്തില്‍ എത്തുകയും അവിടെ താമസിക്കാന്‍ തീരുമാനിക്കുകയും ചെയ്യും. ആതിഥ്യമര്യാദയുടെ കാര്യത്തില്‍ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങള്‍ എപ്പോഴും മുന്നിലാണ്. അങ്ങനെ, അവര്‍ കോഴികളില്‍ ഒന്ന് പാകം ചെയ്ത് ആ അതിഥിയെ സേവിക്കും. നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങള്‍ തങ്ങളുടെ ആതിഥ്യമര്യാദയുടെ വഴിയില്‍ കുറവുള്ള വിഭവങ്ങളോ പണത്തിന്റെ അഭാവമോ ഒരിക്കലും അനുവദിക്കില്ല. 2-4 മാസത്തേക്ക് ഇതേ അവസ്ഥ തുടരുകയും അവയുടെ എല്ലാ കോഴികളെയും മുട്ടകളെയും നഷ്ടപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഞങ്ങള്‍ വന്ന് നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളുടെ ജീവിതം മാറ്റിമറിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ വികസന യാത്രയില്‍ നമ്മുടെ ആദിവാസി ജനതയുടെ സംഭാവന വളരെ വലുതാണ്. ബിര്‍സ മുണ്ട ഭഗവാന്റെ ജന്മദിനത്തില്‍ നമ്മുടെ ഗോത്രദൈവമായി ആരാധിക്കുന്നതിന് വേണ്ടിയാണ് ഞങ്ങള്‍ ഗോത്രദിനം പ്രഖ്യാപിച്ചത്. ഗുജറാത്ത് ഉള്‍പ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളം സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തില്‍ പോരാടിയ ആദിവാസികളുടെ സ്മരണയ്ക്കായി സ്മാരകങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു. ഇന്നും ആദിവാസി മേഖലയിലെ ഉല്‍പ്പാദനത്തെക്കുറിച്ച് നമ്മള്‍ ചിന്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങള്‍ക്കും മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സഹോദരങ്ങള്‍ക്കും വേണ്ടി ഞങ്ങള്‍ ജോലി വേഗത്തിലാക്കി. വരും കാലങ്ങളില്‍ അഹമ്മദാബാദ്-ഗാന്ധിനഗര്‍ പോലെ ബറൂച്ച്-അങ്കലേശ്വറും വികസിക്കും. ന്യൂയോര്‍ക്ക്-ന്യൂജേഴ്സി പോലെ ബറൂച്ച് അങ്കലേശ്വറിനെക്കുറിച്ച് ആളുകള്‍ സംസാരിക്കും. നമ്മുടെ കഴിവുകളെ പരിചയപ്പെടുത്തുന്ന സംവിധാനമാണിത്. വരുന്ന 25 വര്‍ഷം നിങ്ങള്‍ക്കുള്ളതാണെന്ന് യുവാക്കളോട് പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇവിടെ വരൂ, വികസനത്തിന്റെ യാത്ര തുടങ്ങൂ. തോളോട് തോള്‍ ചേര്‍ന്ന് മുന്നോട്ട് പോകാം. ഇന്ന് നിങ്ങള്‍ ഇത്രയും വലിയ സംഖ്യയില്‍ വന്നിരിക്കുന്നു! ഗുജറാത്തിന്റെ വികസന യാത്രയില്‍ ഒരു പുതിയ പ്രതിജ്ഞ നിറവേറ്റാന്‍ ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു. അതിനാല്‍, നര്‍മ്മദയുടെ തീരത്ത് താമസിക്കുന്ന എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്റെ ആശംസകള്‍! നമുക്ക് ബറൂച്ച് ജില്ലയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാം! എനിക്കൊപ്പം പറയൂ - ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while laying foundation stone, and dedicating to the Nation various Projects at Amod, Gujarat
10 OCT 2022 6:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
On stage, the popular and dauntless Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my parliamentary colleague CR Patil who won the highest number of votes in the country during the 2019 elections and had set a new record; my Cabinet colleague and the son of Gujarat Shri Mansukh Bhai Mandaviya, all the ministers of the Government of Gujarat; MPs, MLAs and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers to shower blessings on me!
Friends,
While coming here this morning I received one sad news. Mulayam Singh Yadav ji passed away today. Mulayam Singh Yadav ji’s passing away is a great loss to the country. My relationship with Mulayam Singh ji has been very special. Whenever we both used to meet as Chief Ministers, both of us used to feel a special bonding towards each other. When the Bharatiya Janata Party had chosen me for the Prime Minister’s post during the 2014 elections, I wanted to call and seek the blessings of some senior politicians of the country from the opposition too; the great personalities from the opposition whom I already knew. I still remember that day when I had asked for Mulayam Singh ji’s blessings. I have treasured his words of advice till this day. Mulayam Singh ji’s specialty was that he never stepped back from his blessings despite being amidst extreme political opposition. He had blessed me in 2013 and continued to bless me. He had once again blessed me during the last session of the Parliament in 2019. The words that a senior leader like Mulayam Singh ji had spoken inside the Parliament is a great blessing in the life of any political worker of this country. While standing in the Parliament, he had said those words without any political agenda. He had said – “Modi ji works by taking everyone into consideration and that is why I am sure that he will be elected again in 2019 and become the Prime Minister of the country”. How benevolent and generous-hearted he had been! I was fortunate that I kept on getting his blessings while he was alive. Today, I pay my respectful tributes to respected Mulayam Singh ji from this land of Gujarat on the banks of mother Narmada. I pray to God to give strength to his family and his supporters to bear this loss.
Friends,
I have come to Bharuch at a time when the country is celebrating the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. Whenever we read the history of India and talk about the future, Bharuch is always discussed with pride. This land has given birth to many such personalities who have made the country proud by their work. For example, the son of this land Kanhaiyalal Maneklal Munshi ji. The country can never forget his contribution in the making of the constitution. One cannot forget the role of Munshi Sahib, who had walked shoulder to shoulder with Sardar in the grand construction of the Somnath temple. Also, Pandit Omkarnath Thakur, the master of Indian music who had given great heights to Indian classical music had also been related with this soil. Seeking inspiration from the work of such great personalities, we are working to develop Gujarat and make Gujarat even more proud.
Brothers & Sisters,
The contribution of Bharuch is very crucial in the progress of both Gujarat and the entire country. There was a time when Bharuch was known only for its groundnuts. Today my Bharuch is famous for many other aspects like industry, business, trade and port.
And I can say that the foundation stone laying and inauguration works taking place today in Gujarat are worth more than the total annual budget of Gujarat of any previous government.
Brothers,
Gujarat has taken a massive stride and now Bharuch district has also become a cosmopolitan district. I believe we have our countrymen from almost all the states of India here. And speaking of the entire Bharuch district, you will find people from Kerala, Bengal and Bihar too. People from all over the country are present In this district. There was a time when Calcutta, Delhi and Mumbai were called Cosmopolitan. Today Gujarat has developed so much that many districts of Gujarat have become cosmopolitan and have assimilated the entire country with love. This is the height of Gujarat’s development journey.
Brothers and sisters
Today Gujarat has received its first bulk drug park and that too is located in Bharuch. Several plants related to the chemical sector have also been inaugurated. Besides, two big projects related to connectivity i.e. roads connecting Ankleshwar-Rajpipla and Statue of Unity – Ekta Nagar that were being discussed for several years have also been inaugurated. Even when I was the Chief Minister, this project was being discussed. Several important leaders from here were placed in Delhi. But no one would listen to us. The way Bharuch district is developing, it could not have relied on airports in Baroda or Surat. Bharuch should have its own airport. Hence, the foundation stone for a new airport at Ankleshwar is being laid today.
Friends,
Bharuch is such a district which has more industries than in many smaller states of the country. And these industries in this one district have set a major record in terms of providing employment. After such a volume of trade and business being carried out in the country and abroad, this new airport is going to take its development journey to a new height and momentum. With Narendra-Bhupendra’s double engine government, the work of the airport will also be completed very fast. With the construction of this airport, the movement of industrialists, and important officers to this area will intensify. The development will also accelerate. Exports will get a further boost.
Brothers & Sisters,
Today we can see a different picture of Gujarat. We have a new Gujarat. It has transformed and is now desperate to make that leap towards greater heights. But try to recall those days two decades ago. How does it feel? What was the identity of our Gujarat two decades ago? Traders used to pick up goods from one place and sell them at another place and would earn their living with that brokerage. This was our identity. We were behind in terms of both agriculture and industrial growth because we didn’t have the raw materials. In such a situation, today Gujarat has achieved great heights of development in the industrial sector by working hard within two decades. We all have created small networks of industries related to ports. We have developed our own ports and our coastline. And our tribal brothers and sisters as well as our fishermen brothers and sisters were in a miserable condition. No one even cared about them. The 20-22 or 25 year old youngsters today would not even be aware of the tremendous hardwork one had to put in order to live here. They wouldn’t even know that there was such a terrible situation in Gujarat at one point of time. But with tremendous hard work and with the cooperation of the people of Gujarat, we have reached this place today. And everyone is ready to take that next leap forward. And that is why in the coming days we need to make that leap. The ‘Amrit-Kaal’ has started with the ‘Amrit Mahotsav’ or the 75 years of independence. Similarly, this golden period has started for the youth of Gujarat. Don’t let go of this golden period. When does development start happening at any place, brothers? If you want to develop, you should have a compatible environment and an encouraging environment without any obstacles. And most of all, there is a need for rules and regulations, the best quality infrastructure as well as policies and objectives. Nothing happens with policy alone. Even if the policy is really good, but the intention or willpower is not there, the entire project goes haywire. Who does not know Bharuch? You are aware of the problems that used to be there if someone had to visit ‘Panch Batti’ in the evening. You are well aware of the law and order situation. There were days when someone would be kidnapped or would get threats to vacate the house. But today the law and order situation has allowed the people of Bharuch to live peacefully.
And everyone has got the benefit of it, isn’t it? Earlier a few used to get the benefit but now it’s not like that. Speaking of a peaceful living and law and order situation, our tribal brothers and the poor get the maximum benefit of it. Otherwise, in Bharuch, we are well aware of the way the tribal girls were treated after giving them work. As a result, the tribals used to express their anger against them. But later when I got the support of our tribal brothers and sisters, they kept showering their blessings on me. There was a time when healthcare facilities were not accessible here. One had to go all the way to Surat or Baroda for Hospitals. Despite living on the banks of Mother Narmada, we had to yearn for water. I have seen such miserable days. I still remember that years ago there was a drinking water crisis in Bharuch. Besides, there are many religious places in Bharuch district. Despite the presence of Narmada river, the people were hesitant to develop it. There was an attempt to kill the soul of India. Brothers and sisters, all this was about 20 years ago. It is natural for the 20-25 year old youngsters to be unaware about it. But when you gave me a chance to serve you, we took note of each and every problem and kept solving the problems. We started looking for solutions and the situation started changing for the better. When it comes to law and order, the big criminals and heavy offenders were thrown into jail. Gradually they realised that they have to walk on the right path. Therefore, the children of Gujarat today do not know the word ‘curfew’. Otherwise, curfew used to be imposed on Bharuch every now and then. And today’s women wouldn’t even know that the elderly people in their house had to face a lot of problems in order to play Garba in the past. Today in Gujarat, girls are able to go to schools and colleges in Baroda safely. There are able to travel to different places in the state in a care-free way for education. Now Bharuch district has also made a tremendous development in the field of education. If a girl wants to work till late at night and wants to go home from the railway station or the bus station, there is no trace of fear in her mind. We all have created that situation. Right now a national sports event is going on here. Thousands of players from across the country are currently present in Gujarat. After finishing the game, when they go to see the Garba in the evening, they are spellbound on watching the celebrations for the whole night. It feels as if there is no night. Brothers and sisters, industrial development was necessary if Bharuch was to be developed. And at this time Baroda-Vapi was the main highway. People used to cheer on seeing a few factories nearby and think of it as industrial development. But we noticed that there were certain pockets of undeveloped areas that we must develop. And to develop tribal areas, we brought industrial development to Jhagadia. We took the industries to dry areas, due to which the agricultural land remained safe and at the same time industrial development also took place. And today Gujarat has become a manufacturing hub and an export hub. Two decades ago, no one could have imagined it. Today, Dahej-II, Dahej-III, Saykha, Vilayat have become the new doors of development when it comes to modern highways. The Ro-Ro ferry service has emerged as a huge force of development. Dahej is a special investment region. Its strength is going to expand several times now. Consequently, the benefits of the liberal policies of the Gujarat government are being reaped. And we are particularly getting the benefits of the work that was going on in the field of petroleum, chemical and petro-chemical. And gradually, thousands of crores of rupees of MUDRA investment has flown from around the world into Dahej and the entire Bharuch district, brothers. And 80 percent of the production that happens goes to the other countries of the world too. We work hard and the money or the profit comes back in dollars. This is the vital contribution made by Dahej and the Bharuch district. Today, Dahej has turned into a model for the entire country and the entire sector connected with chemical and petroleum.
Brothers Sisters,
The new projects that have been launched today are not only increasing the power of my Gujarat, but are also making my Bharuch district extremely vibrant. And also taking into consideration the new plants that have been developed here, this double engine government has become a perfect example of double benefits. The Gujarat and the central government companies are also participating in these chemical plants. The chemical manufacturing industries being set up here are also going to benefit the textiles industry. You are well aware that if the textile industry benefits, then the farmer who produces cotton also benefits. This sector provides the highest employment opportunities. Our weaver brothers and sisters get the greatest benefit from it. The same goes for fertilizers. And we are famous for fertilizers. The essential chemicals and fertilizers produced in Bharuch reach across the country. Due to the GACL Chemical Plant, a new turnover of more than Rs 2500 crores will be made with a foreign exchange of Rs 700 crore. It Is going to be a great service for the country. It is, in a way, an act of patriotism. And Bharuch is doing the same. Coming to Bharuch today, I wish to remind you that every citizen can make a huge contribution if the country is to be taken forward at a rapid pace. Ordinary citizens can take the country forward. Now you might be wondering that if a person is working hard for oneself, then how will he take the country forward? Let us take the mantra of ‘vocal for local’. One can decide to stay away from any kind of foreign product. Diwali is around the corner. There are certain firecrackers in the market that light up the sky but are foreign made. These ruin the hardwork of several poor people of our country. But if we buy the crackers ‘made in India’, probably the light, brightness or the sound might be a little low but your gesture will brighten up the houses of my poor brothers. Those crackers might or might not illuminate the sky for long but the coming 12 months of the poor will be illuminated. So why shouldn’t we purchase Indian goods? A single factory here can save Rs 700 crore. The citizens of my Bharuch district should make a decision. They too can save the capital of my country this way.
Brothers and sisters,
You will be glad to know one thing. In 2014, you sent me to Delhi with your blessings. I had the experience of the work I had done earlier in Gujarat along with your blessings and values. So when I went to Delhi in 2014, India ranked 10th in terms of the world economy. Today India has reached number 5. Moreover, the country’s pride and glory grew manifold when the rank went up from 6 to 5, because the country that had ruled over us for 250 years was ranked 5th before. Now leaving them behind, this enthusiastic youth of my country has taken my country forward. And the young generation, farmers, labourers, small traders, small start-ups are all responsible for this achievement today. And the credit for taking the country from number 10 to 5 goes to your hard work. And I salute such hardworking people of the country.
Brothers and sisters,
Another work is underway in Bharuch that we can be proud of. We are aware that in the past if someone used to create a place for offering drinking water to travellers, people used to remember the gesture for generations. If someone could quench his or her thirst there, they used to shower blessings because it is vital for life. Similarly today the Government of India is setting up a huge park for the production of medicines that will save the lives of the people. So, the people of Bharuch are doing a great humanitarian work. You will be feeling proud that countless lives are about to be saved because of you. Moreover, thousands of new jobs are going to be created. We have seen the way the Corona crisis had gripped the whole world. How big a crisis had struck us! Everyone had just one question – ‘how to survive the crisis?’ That is when we realised how important this pharma sector is! And the leap that Gujarat has made in the last two decades, as well this system have helped Gujarat in fighting the battle against Corona. The medicines and vaccines made in Gujarat have saved the lives of lakhs of people. You will be glad to know that today 25 percent of the country’s pharma companies are from Gujarat. Talking to you today, I am also reminded of those days when some people had done everything possible to stop the development of Bharuch. Several obstacles and impediments were placed on the expansion of industries in Bharuch-Ankleshwar. But when our government was formed at the Centre, Gujarat got the double engine power of ‘Narendra-Bhupendra’ and then we removed all these obstacles. Look at the power of your hardwork, brothers. Earlier some people tried to stop the work of the Bhadbhut barrage. Work was being done for Bharuch so that the people living here could get potable drinking water for 24 hours and also to water the fields of Bharuch district. There was a hindrance in that too. Some people with Naxalite-mentality had first tried hard to stop the construction of Sardar Sarovar Dam, and later these Urban Naxals were trying to block this project in a new form. They have changed their dresses and form and are luring a section of fervid youth. I want to specially tell my tribal brothers that Naxalism which had started in Bengal and had later spread to Jharkhand, Bihar, Chhattisgarh, some parts of Madhya Pradesh, Odisha, Andhra, Telangana and Gadchiroli in Maharashtra has destroyed the lives of our tribal youth. They have given guns to them and provoked them to play the game of death. As a result, the crisis had gripped the entire area. At that time the challenge in front of me was to not allow the entry and expansion of Naxalism from the eastern side i.e. the entire belt from Umargam to Ambaji. I needed to save my tribal brothers and sisters. I would not let that type of disease enter their lives. So, we developed the stretch from Umargam to Ambaji. And I must say with great satisfaction that my tribal brothers and sisters took my words seriously and believed that “good days are bound to come”. Consequently, Naxalism could not enter Gujarat through that route. For that I express my gratitude to my tribal brothers and sisters. But now urban naxals are trying to enter from above. I don’t want the young generation of Gujarat to get destroyed. We should warn our children that urban naxals are trying to destroy the country. They have come here as agents of foreign forces. Gujarat will never surrender to them. We must move ahead with the belief that Gujarat will destroy them. We have had tribal chief ministers here, yet there were hardly any science stream schools between Umargam and Ambaji. Now you tell me, despite having reservations for tribals, if there is no science in 10th and 12th class then how will a boy or a girl become a doctor? If a student wants to become a doctor or an engineer, first he/she needs a science school in 10th and 12th. But that too did not happen. There were tribal chief ministers here but not enough schools from Umargam to Ambaji. Once I came to power, I made sure there were enough science schools for classes 10 to 12 throughout the stretch. And today my tribal brothers and sisters go to Canada for pilot training or are becoming doctors and lawyers. And with great pride I am saying that my tribal children are bringing glory to Gujarat. No one can even imagine that there is a university named after a tribal – Birsa Munda University. Similarly, Guru Gobind University in Gujarat has given new confidence and new opportunities to the tribal youth.
Brothers and sisters,
In Gujarat, Van Bandhu Yojana has played a major role in the empowerment of tribal society. We tried to ensure that my tribal community could engage in animal husbandry and the farmers could engage in modern farming so that their lives could transform. Let me give you an example of the schemes that used to be run for the tribals. During the regime of previous governments, there was a scheme through which loans were given for five chickens. And the tribal people would be happy thinking these chickens would produce eggs that would bring in more chickens and they would be in a position of building a pucca house in a few days. However, the reality was far from it. Once the scheme’s benefit was availed, the same day some VIP would arrive at their village in a car with red beacon and would decide to stay there. Now the tribal brothers are always ahead in terms of hospitality. So, they would cook one of the chickens and serve that guest. Our tribal brothers never allow scarce resources or lack of money to come in the way of their hospitality. The same continues for 2-4 months and they lose all their hens and eggs. However, we came and changed the lives of our tribal brothers and sisters.
Brothers and sisters,
The contribution of our tribal people in this development journey is immense. We declared Tribal Day so that the Birthday of Lord Birsa Munda is worshiped as our tribal god. In the entire country including Gujarat, memorials were built in the memory of the tribals who had fought in the war of independence. Even today, we have thought about the production in the tribal areas. We have sped up work both for my tribal brothers and my fishermen brothers. In the coming time, Bharuch-Ankleshwar is also going to develop like Ahmedabad-Gandhinagar. People will also talk about Bharuch Ankleshwar like New York-New Jersey. This is the system that introduces our potential. And I would like to tell the youth that the coming 25 years are for you. Come here and embark upon the journey of development. Let’s move ahead shoulder to shoulder. Today you have come here in such a large number! We have resolved to fulfil a new vow in the development journey of Gujarat. Therefore, my brothers and sisters living on the banks of Narmada, my best wishes to you! Let’s take Bharuch district to new heights! Speak with me – Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
Disclaimer: This is an approximate translation of the Prime Minister's speech. Most of the original speech was in Gujarati language.