Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while laying foundation stone, and dedicating to the Nation various Projects at Amod, Gujarat
10 OCT 2022 6:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
On stage, the popular and dauntless Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my parliamentary colleague CR Patil who won the highest number of votes in the country during the 2019 elections and had set a new record; my Cabinet colleague and the son of Gujarat Shri Mansukh Bhai Mandaviya, all the ministers of the Government of Gujarat; MPs, MLAs and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers to shower blessings on me!
Friends,
While coming here this morning I received one sad news. Mulayam Singh Yadav ji passed away today. Mulayam Singh Yadav ji’s passing away is a great loss to the country. My relationship with Mulayam Singh ji has been very special. Whenever we both used to meet as Chief Ministers, both of us used to feel a special bonding towards each other. When the Bharatiya Janata Party had chosen me for the Prime Minister’s post during the 2014 elections, I wanted to call and seek the blessings of some senior politicians of the country from the opposition too; the great personalities from the opposition whom I already knew. I still remember that day when I had asked for Mulayam Singh ji’s blessings. I have treasured his words of advice till this day. Mulayam Singh ji’s specialty was that he never stepped back from his blessings despite being amidst extreme political opposition. He had blessed me in 2013 and continued to bless me. He had once again blessed me during the last session of the Parliament in 2019. The words that a senior leader like Mulayam Singh ji had spoken inside the Parliament is a great blessing in the life of any political worker of this country. While standing in the Parliament, he had said those words without any political agenda. He had said – “Modi ji works by taking everyone into consideration and that is why I am sure that he will be elected again in 2019 and become the Prime Minister of the country”. How benevolent and generous-hearted he had been! I was fortunate that I kept on getting his blessings while he was alive. Today, I pay my respectful tributes to respected Mulayam Singh ji from this land of Gujarat on the banks of mother Narmada. I pray to God to give strength to his family and his supporters to bear this loss.
Friends,
I have come to Bharuch at a time when the country is celebrating the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. Whenever we read the history of India and talk about the future, Bharuch is always discussed with pride. This land has given birth to many such personalities who have made the country proud by their work. For example, the son of this land Kanhaiyalal Maneklal Munshi ji. The country can never forget his contribution in the making of the constitution. One cannot forget the role of Munshi Sahib, who had walked shoulder to shoulder with Sardar in the grand construction of the Somnath temple. Also, Pandit Omkarnath Thakur, the master of Indian music who had given great heights to Indian classical music had also been related with this soil. Seeking inspiration from the work of such great personalities, we are working to develop Gujarat and make Gujarat even more proud.
Brothers & Sisters,
The contribution of Bharuch is very crucial in the progress of both Gujarat and the entire country. There was a time when Bharuch was known only for its groundnuts. Today my Bharuch is famous for many other aspects like industry, business, trade and port.
And I can say that the foundation stone laying and inauguration works taking place today in Gujarat are worth more than the total annual budget of Gujarat of any previous government.
Brothers,
Gujarat has taken a massive stride and now Bharuch district has also become a cosmopolitan district. I believe we have our countrymen from almost all the states of India here. And speaking of the entire Bharuch district, you will find people from Kerala, Bengal and Bihar too. People from all over the country are present In this district. There was a time when Calcutta, Delhi and Mumbai were called Cosmopolitan. Today Gujarat has developed so much that many districts of Gujarat have become cosmopolitan and have assimilated the entire country with love. This is the height of Gujarat’s development journey.
Brothers and sisters
Today Gujarat has received its first bulk drug park and that too is located in Bharuch. Several plants related to the chemical sector have also been inaugurated. Besides, two big projects related to connectivity i.e. roads connecting Ankleshwar-Rajpipla and Statue of Unity – Ekta Nagar that were being discussed for several years have also been inaugurated. Even when I was the Chief Minister, this project was being discussed. Several important leaders from here were placed in Delhi. But no one would listen to us. The way Bharuch district is developing, it could not have relied on airports in Baroda or Surat. Bharuch should have its own airport. Hence, the foundation stone for a new airport at Ankleshwar is being laid today.
Friends,
Bharuch is such a district which has more industries than in many smaller states of the country. And these industries in this one district have set a major record in terms of providing employment. After such a volume of trade and business being carried out in the country and abroad, this new airport is going to take its development journey to a new height and momentum. With Narendra-Bhupendra’s double engine government, the work of the airport will also be completed very fast. With the construction of this airport, the movement of industrialists, and important officers to this area will intensify. The development will also accelerate. Exports will get a further boost.
Brothers & Sisters,
Today we can see a different picture of Gujarat. We have a new Gujarat. It has transformed and is now desperate to make that leap towards greater heights. But try to recall those days two decades ago. How does it feel? What was the identity of our Gujarat two decades ago? Traders used to pick up goods from one place and sell them at another place and would earn their living with that brokerage. This was our identity. We were behind in terms of both agriculture and industrial growth because we didn’t have the raw materials. In such a situation, today Gujarat has achieved great heights of development in the industrial sector by working hard within two decades. We all have created small networks of industries related to ports. We have developed our own ports and our coastline. And our tribal brothers and sisters as well as our fishermen brothers and sisters were in a miserable condition. No one even cared about them. The 20-22 or 25 year old youngsters today would not even be aware of the tremendous hardwork one had to put in order to live here. They wouldn’t even know that there was such a terrible situation in Gujarat at one point of time. But with tremendous hard work and with the cooperation of the people of Gujarat, we have reached this place today. And everyone is ready to take that next leap forward. And that is why in the coming days we need to make that leap. The ‘Amrit-Kaal’ has started with the ‘Amrit Mahotsav’ or the 75 years of independence. Similarly, this golden period has started for the youth of Gujarat. Don’t let go of this golden period. When does development start happening at any place, brothers? If you want to develop, you should have a compatible environment and an encouraging environment without any obstacles. And most of all, there is a need for rules and regulations, the best quality infrastructure as well as policies and objectives. Nothing happens with policy alone. Even if the policy is really good, but the intention or willpower is not there, the entire project goes haywire. Who does not know Bharuch? You are aware of the problems that used to be there if someone had to visit ‘Panch Batti’ in the evening. You are well aware of the law and order situation. There were days when someone would be kidnapped or would get threats to vacate the house. But today the law and order situation has allowed the people of Bharuch to live peacefully.
And everyone has got the benefit of it, isn’t it? Earlier a few used to get the benefit but now it’s not like that. Speaking of a peaceful living and law and order situation, our tribal brothers and the poor get the maximum benefit of it. Otherwise, in Bharuch, we are well aware of the way the tribal girls were treated after giving them work. As a result, the tribals used to express their anger against them. But later when I got the support of our tribal brothers and sisters, they kept showering their blessings on me. There was a time when healthcare facilities were not accessible here. One had to go all the way to Surat or Baroda for Hospitals. Despite living on the banks of Mother Narmada, we had to yearn for water. I have seen such miserable days. I still remember that years ago there was a drinking water crisis in Bharuch. Besides, there are many religious places in Bharuch district. Despite the presence of Narmada river, the people were hesitant to develop it. There was an attempt to kill the soul of India. Brothers and sisters, all this was about 20 years ago. It is natural for the 20-25 year old youngsters to be unaware about it. But when you gave me a chance to serve you, we took note of each and every problem and kept solving the problems. We started looking for solutions and the situation started changing for the better. When it comes to law and order, the big criminals and heavy offenders were thrown into jail. Gradually they realised that they have to walk on the right path. Therefore, the children of Gujarat today do not know the word ‘curfew’. Otherwise, curfew used to be imposed on Bharuch every now and then. And today’s women wouldn’t even know that the elderly people in their house had to face a lot of problems in order to play Garba in the past. Today in Gujarat, girls are able to go to schools and colleges in Baroda safely. There are able to travel to different places in the state in a care-free way for education. Now Bharuch district has also made a tremendous development in the field of education. If a girl wants to work till late at night and wants to go home from the railway station or the bus station, there is no trace of fear in her mind. We all have created that situation. Right now a national sports event is going on here. Thousands of players from across the country are currently present in Gujarat. After finishing the game, when they go to see the Garba in the evening, they are spellbound on watching the celebrations for the whole night. It feels as if there is no night. Brothers and sisters, industrial development was necessary if Bharuch was to be developed. And at this time Baroda-Vapi was the main highway. People used to cheer on seeing a few factories nearby and think of it as industrial development. But we noticed that there were certain pockets of undeveloped areas that we must develop. And to develop tribal areas, we brought industrial development to Jhagadia. We took the industries to dry areas, due to which the agricultural land remained safe and at the same time industrial development also took place. And today Gujarat has become a manufacturing hub and an export hub. Two decades ago, no one could have imagined it. Today, Dahej-II, Dahej-III, Saykha, Vilayat have become the new doors of development when it comes to modern highways. The Ro-Ro ferry service has emerged as a huge force of development. Dahej is a special investment region. Its strength is going to expand several times now. Consequently, the benefits of the liberal policies of the Gujarat government are being reaped. And we are particularly getting the benefits of the work that was going on in the field of petroleum, chemical and petro-chemical. And gradually, thousands of crores of rupees of MUDRA investment has flown from around the world into Dahej and the entire Bharuch district, brothers. And 80 percent of the production that happens goes to the other countries of the world too. We work hard and the money or the profit comes back in dollars. This is the vital contribution made by Dahej and the Bharuch district. Today, Dahej has turned into a model for the entire country and the entire sector connected with chemical and petroleum.
Brothers Sisters,
The new projects that have been launched today are not only increasing the power of my Gujarat, but are also making my Bharuch district extremely vibrant. And also taking into consideration the new plants that have been developed here, this double engine government has become a perfect example of double benefits. The Gujarat and the central government companies are also participating in these chemical plants. The chemical manufacturing industries being set up here are also going to benefit the textiles industry. You are well aware that if the textile industry benefits, then the farmer who produces cotton also benefits. This sector provides the highest employment opportunities. Our weaver brothers and sisters get the greatest benefit from it. The same goes for fertilizers. And we are famous for fertilizers. The essential chemicals and fertilizers produced in Bharuch reach across the country. Due to the GACL Chemical Plant, a new turnover of more than Rs 2500 crores will be made with a foreign exchange of Rs 700 crore. It Is going to be a great service for the country. It is, in a way, an act of patriotism. And Bharuch is doing the same. Coming to Bharuch today, I wish to remind you that every citizen can make a huge contribution if the country is to be taken forward at a rapid pace. Ordinary citizens can take the country forward. Now you might be wondering that if a person is working hard for oneself, then how will he take the country forward? Let us take the mantra of ‘vocal for local’. One can decide to stay away from any kind of foreign product. Diwali is around the corner. There are certain firecrackers in the market that light up the sky but are foreign made. These ruin the hardwork of several poor people of our country. But if we buy the crackers ‘made in India’, probably the light, brightness or the sound might be a little low but your gesture will brighten up the houses of my poor brothers. Those crackers might or might not illuminate the sky for long but the coming 12 months of the poor will be illuminated. So why shouldn’t we purchase Indian goods? A single factory here can save Rs 700 crore. The citizens of my Bharuch district should make a decision. They too can save the capital of my country this way.
Brothers and sisters,
You will be glad to know one thing. In 2014, you sent me to Delhi with your blessings. I had the experience of the work I had done earlier in Gujarat along with your blessings and values. So when I went to Delhi in 2014, India ranked 10th in terms of the world economy. Today India has reached number 5. Moreover, the country’s pride and glory grew manifold when the rank went up from 6 to 5, because the country that had ruled over us for 250 years was ranked 5th before. Now leaving them behind, this enthusiastic youth of my country has taken my country forward. And the young generation, farmers, labourers, small traders, small start-ups are all responsible for this achievement today. And the credit for taking the country from number 10 to 5 goes to your hard work. And I salute such hardworking people of the country.
Brothers and sisters,
Another work is underway in Bharuch that we can be proud of. We are aware that in the past if someone used to create a place for offering drinking water to travellers, people used to remember the gesture for generations. If someone could quench his or her thirst there, they used to shower blessings because it is vital for life. Similarly today the Government of India is setting up a huge park for the production of medicines that will save the lives of the people. So, the people of Bharuch are doing a great humanitarian work. You will be feeling proud that countless lives are about to be saved because of you. Moreover, thousands of new jobs are going to be created. We have seen the way the Corona crisis had gripped the whole world. How big a crisis had struck us! Everyone had just one question – ‘how to survive the crisis?’ That is when we realised how important this pharma sector is! And the leap that Gujarat has made in the last two decades, as well this system have helped Gujarat in fighting the battle against Corona. The medicines and vaccines made in Gujarat have saved the lives of lakhs of people. You will be glad to know that today 25 percent of the country’s pharma companies are from Gujarat. Talking to you today, I am also reminded of those days when some people had done everything possible to stop the development of Bharuch. Several obstacles and impediments were placed on the expansion of industries in Bharuch-Ankleshwar. But when our government was formed at the Centre, Gujarat got the double engine power of ‘Narendra-Bhupendra’ and then we removed all these obstacles. Look at the power of your hardwork, brothers. Earlier some people tried to stop the work of the Bhadbhut barrage. Work was being done for Bharuch so that the people living here could get potable drinking water for 24 hours and also to water the fields of Bharuch district. There was a hindrance in that too. Some people with Naxalite-mentality had first tried hard to stop the construction of Sardar Sarovar Dam, and later these Urban Naxals were trying to block this project in a new form. They have changed their dresses and form and are luring a section of fervid youth. I want to specially tell my tribal brothers that Naxalism which had started in Bengal and had later spread to Jharkhand, Bihar, Chhattisgarh, some parts of Madhya Pradesh, Odisha, Andhra, Telangana and Gadchiroli in Maharashtra has destroyed the lives of our tribal youth. They have given guns to them and provoked them to play the game of death. As a result, the crisis had gripped the entire area. At that time the challenge in front of me was to not allow the entry and expansion of Naxalism from the eastern side i.e. the entire belt from Umargam to Ambaji. I needed to save my tribal brothers and sisters. I would not let that type of disease enter their lives. So, we developed the stretch from Umargam to Ambaji. And I must say with great satisfaction that my tribal brothers and sisters took my words seriously and believed that “good days are bound to come”. Consequently, Naxalism could not enter Gujarat through that route. For that I express my gratitude to my tribal brothers and sisters. But now urban naxals are trying to enter from above. I don’t want the young generation of Gujarat to get destroyed. We should warn our children that urban naxals are trying to destroy the country. They have come here as agents of foreign forces. Gujarat will never surrender to them. We must move ahead with the belief that Gujarat will destroy them. We have had tribal chief ministers here, yet there were hardly any science stream schools between Umargam and Ambaji. Now you tell me, despite having reservations for tribals, if there is no science in 10th and 12th class then how will a boy or a girl become a doctor? If a student wants to become a doctor or an engineer, first he/she needs a science school in 10th and 12th. But that too did not happen. There were tribal chief ministers here but not enough schools from Umargam to Ambaji. Once I came to power, I made sure there were enough science schools for classes 10 to 12 throughout the stretch. And today my tribal brothers and sisters go to Canada for pilot training or are becoming doctors and lawyers. And with great pride I am saying that my tribal children are bringing glory to Gujarat. No one can even imagine that there is a university named after a tribal – Birsa Munda University. Similarly, Guru Gobind University in Gujarat has given new confidence and new opportunities to the tribal youth.
Brothers and sisters,
In Gujarat, Van Bandhu Yojana has played a major role in the empowerment of tribal society. We tried to ensure that my tribal community could engage in animal husbandry and the farmers could engage in modern farming so that their lives could transform. Let me give you an example of the schemes that used to be run for the tribals. During the regime of previous governments, there was a scheme through which loans were given for five chickens. And the tribal people would be happy thinking these chickens would produce eggs that would bring in more chickens and they would be in a position of building a pucca house in a few days. However, the reality was far from it. Once the scheme’s benefit was availed, the same day some VIP would arrive at their village in a car with red beacon and would decide to stay there. Now the tribal brothers are always ahead in terms of hospitality. So, they would cook one of the chickens and serve that guest. Our tribal brothers never allow scarce resources or lack of money to come in the way of their hospitality. The same continues for 2-4 months and they lose all their hens and eggs. However, we came and changed the lives of our tribal brothers and sisters.
Brothers and sisters,
The contribution of our tribal people in this development journey is immense. We declared Tribal Day so that the Birthday of Lord Birsa Munda is worshiped as our tribal god. In the entire country including Gujarat, memorials were built in the memory of the tribals who had fought in the war of independence. Even today, we have thought about the production in the tribal areas. We have sped up work both for my tribal brothers and my fishermen brothers. In the coming time, Bharuch-Ankleshwar is also going to develop like Ahmedabad-Gandhinagar. People will also talk about Bharuch Ankleshwar like New York-New Jersey. This is the system that introduces our potential. And I would like to tell the youth that the coming 25 years are for you. Come here and embark upon the journey of development. Let’s move ahead shoulder to shoulder. Today you have come here in such a large number! We have resolved to fulfil a new vow in the development journey of Gujarat. Therefore, my brothers and sisters living on the banks of Narmada, my best wishes to you! Let’s take Bharuch district to new heights! Speak with me – Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
Disclaimer: This is an approximate translation of the Prime Minister's speech. Most of the original speech was in Gujarati language.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని అమోద్‌లో వివిధ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన , జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
10 OCT 2022 6:34PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై ,
భారత్ మాతా కీ - జై ,
ప్రజాదరణ పొందిన, దృఢంగా ఉన్న మన గుజరాత్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్ వేదికపై కూర్చున్నారు. 2019 ఎన్నికల్లో దేశంలోనే అత్యధిక ఓట్లు సాధించి సరికొత్త రికార్డు సృష్టించిన పార్లమెంటులో నా సహచరుడు సి.ఆర్. పాటిల్ , కేంద్రంలోని నా క్యాబినెట్ సహచరుడు మరియు గుజరాత్ సొంత కుమారుడు శ్రీ మన్సుఖ్ భాయ్ మాండవ్య, గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు, వేదికపై కూర్చున్న ఎమ్మెల్యేలు, ఎమ్మెల్యేలు మరియు పెద్ద సంఖ్యలో నన్ను ఆశీర్వదించడానికి వచ్చిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
స్నేహితులారా,
ఈరోజు ఉదయం ఇక్కడికి వస్తున్నప్పుడు నాకు ఒక విషాద వార్త అందింది. ములాయం సింగ్ యాదవ్ ఈరోజు కన్నుమూశారు. ములాయం సింగ్ యాదవ్ మరణం దేశానికి తీరని లోటు. ములాయం సింగ్‌తో నా అనుబంధం చాలా ప్రత్యేకమైనది. మేమిద్దరం ముఖ్యమంత్రులుగా కలిసినప్పుడల్లా మా ఇద్దరికీ ఒకరికొకరు ప్రత్యేక అనుబంధం ఏర్పడింది. 2014 ఎన్నికల సమయంలో భారతీయ జనతా పార్టీ నన్ను ప్రధానమంత్రి పదవికి ఎంచుకున్నప్పుడు, నేను ప్రతిపక్షాల నుండి కూడా దేశంలోని కొంతమంది సీనియర్ రాజకీయ నాయకులను పిలిచి ఆశీర్వాదం పొందాలనుకున్నాను; నాకు తెలిసిన ప్రతిపక్షాల నుండి వచ్చిన గొప్ప వ్యక్తులు. ములాయం సింగ్‌ను ఆశీర్వదించమని కోరిన రోజు నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. ఈ రోజు వరకు నేను అతని సలహాలను విలువైనదిగా ఉంచాను. ములాయం సింగ్ జీ ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, తీవ్రమైన రాజకీయ వ్యతిరేకత మధ్య ఉన్నప్పటికీ అతను తన ఆశీర్వాదాల నుండి ఎన్నడూ వెనక్కి తగ్గలేదు. అతను 2013లో నన్ను ఆశీర్వదించాడు మరియు నన్ను ఆశీర్వదించడం కొనసాగించాడు. 2019లో జరిగిన పార్లమెంట్ చివరి సెషన్‌లో ఆయన నన్ను మరోసారి ఆశీర్వదించారు. ములాయం సింగ్ వంటి సీనియర్ నాయకుడు పార్లమెంటులో మాట్లాడిన మాటలు ఈ దేశంలోని ఏ రాజకీయ కార్యకర్త జీవితంలోనైనా గొప్ప వరం. పార్లమెంటులో నిలబడి ఎలాంటి రాజకీయ అజెండా లేకుండా ఆ మాటలు చెప్పారు. "మోదీ జీ ప్రతి ఒక్కరినీ పరిగణనలోకి తీసుకుని పని చేస్తారు, అందుకే ఆయన 2019లో మళ్లీ ఎన్నికై దేశానికి ప్రధానమంత్రి అవుతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను" అని ఆయన అన్నారు. అతను ఎంత దయగలవాడు మరియు ఉదార ​​హృదయంతో ఉన్నాడు! ఆయన బతికున్నప్పుడు ఆయన ఆశీస్సులు పొందడం నా అదృష్టం. ఈరోజు, నర్మదా తల్లి ఒడ్డున ఉన్న ఈ గుజరాత్ భూమి నుండి గౌరవనీయులైన ములాయం సింగ్ జీకి నా గౌరవప్రదమైన నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. ఆయన కుటుంబానికి, ఆయన మద్దతుదారులకు ఈ నష్టాన్ని భరించే శక్తిని ఇవ్వాలని భగవంతుడిని ప్రార్థిస్తున్నాను.
స్నేహితులు ,
దేశం స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ జరుపుకుంటున్న తరుణంలో ఈసారి నేను భరూచ్‌కి వచ్చాను. భారతదేశ చరిత్రను చదివి, భవిష్యత్తు గురించి మాట్లాడినప్పుడల్లా, భరూచ్ చర్చ ఎల్లప్పుడూ గర్వంగా ఉంటుంది. తమ పనితో దేశం గర్వించేలా చేసిన ఎందరో బిడ్డలకు ఈ భూమి జన్మనిచ్చింది . మన భూలోకపు కొడుకు కనైయాలాల్ మానెక్లాల్ మున్షీజీ లాగానే. రాజ్యాంగ నిర్మాణంలో ఆయన చేసిన కృషిని దేశం ఎప్పటికీ మరిచిపోదు. సోమనాథ్ ఆలయ నిర్మాణంలో సర్దార్‌తో భుజం భుజం కలిపి నడిచిన మున్షీ సాహిబ్ పాత్రను ఎవరూ మరచిపోలేరు. అంతే కాదు భారతీయ సంగీతానికి ఆద్యుడు పండిట్ ఓంకార్నాథ్ ఠాకూర్ .కానీ ఇది మట్టితో సంబంధం. అలాంటి మహనీయుల కృషిని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని గుజరాత్‌ను గర్వించేలా, గుజరాత్‌ను అభివృద్ధి చేసేందుకు కృషి చేస్తున్నాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
గుజరాత్ మరియు మొత్తం దేశం యొక్క పురోగతిలో భరూచ్ యొక్క సహకారం చాలా కీలకమైనది. ఒకప్పుడు భరూచ్ వేరుశెనగకు మాత్రమే ప్రసిద్ధి చెందింది. ఈ రోజు నా భరూచ్ పరిశ్రమ, వ్యాపారం, వాణిజ్యం మరియు ఓడరేవు వంటి అనేక ఇతర అంశాలకు ప్రసిద్ధి చెందింది.
గుజరాత్‌లో ఈరోజు జరుగుతున్న శంకుస్థాపన మరియు ప్రారంభోత్సవ పనులు గత ప్రభుత్వాల గుజరాత్ వార్షిక బడ్జెట్ కంటే ఎక్కువ అని నేను చెప్పగలను.
సోదరులారా,
గుజరాత్ భారీ ప్రగతిని సాధించింది మరియు ఇప్పుడు భరూచ్ జిల్లా కూడా విశ్వవ్యాప్త జిల్లాగా మారింది. భారతదేశంలోని దాదాపు అన్ని రాష్ట్రాల నుండి మన దేశస్థులు ఇక్కడ ఉన్నారని నేను నమ్ముతున్నాను. మరియు మొత్తం భరూచ్ జిల్లా గురించి చెప్పాలంటే, మీరు కేరళ, బెంగాల్ మరియు బీహార్ నుండి కూడా ప్రజలను కనుగొంటారు. దేశం నలుమూలల నుండి ప్రజలు ఈ జిల్లాలో ఉన్నారు. ఒకప్పుడు కలకత్తా, ఢిల్లీ, ముంబైలను కాస్మోపాలిటన్ అని పిలిచేవారు. నేడు గుజరాత్ ఎంతగా అభివృద్ధి చెందిందో, గుజరాత్‌లోని అనేక జిల్లాలు విశ్వనగరంగా మారాయి మరియు మొత్తం దేశాన్ని ప్రేమతో సమీకరించాయి. ఇది గుజరాత్ అభివృద్ధి పయనంలో ఔన్నత్యం.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు గుజరాత్ తన మొదటి బల్క్ డ్రగ్ పార్క్‌ ను పొందింది మరియు అది కూడా భరూచ్‌లో ఉంది. రసాయన రంగానికి సంబంధించిన పలు ప్లాంట్లను కూడా ప్రారంభించారు. అంతేకాకుండా, కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన రెండు పెద్ద ప్రాజెక్టులు అంటే అంక్లేశ్వర్-రాజ్‌పిప్లా మరియు స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ - ఏక్తా నగర్‌లను కలిపే రోడ్లు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు కూడా ఈ ప్రాజెక్టుపై చర్చలు జరిగాయి. ఇక్కడి నుంచి పలువురు ముఖ్య నేతలను ఢిల్లీలో ఉంచారు. కానీ ఎవరూ మా మాట వినరు. భరూచ్ జిల్లా అభివృద్ధి చెందుతున్న తీరు, బరోడా లేదా సూరత్‌లోని విమానాశ్రయాలపై ఆధారపడలేదు. భరూచ్‌కు సొంత విమానాశ్రయం ఉండాలి. అందుకే అంక్లేశ్వర్‌లో కొత్త విమానాశ్రయానికి ఈరోజు శంకుస్థాపన చేస్తున్నారు.
స్నేహితులారా ,
పరిశ్రమల పరంగా, దేశంలోని అనేక చిన్న రాష్ట్రాల కంటే ఎక్కువ పరిశ్రమలు ఉన్న జిల్లా బరూచ్. ఒక్క రాష్ట్రంలో ఉన్న పరిశ్రమల కంటే మన భరూచ్ జిల్లాలోనే ఎక్కువ పరిశ్రమలు ఉన్నాయి. మరి ఈ ఒక్క జిల్లాలో ఉపాధిని కల్పిస్తున్న పరిశ్రమల సంఖ్య దానంతట అదే పెద్ద రికార్డు సోదరులారా. దేశ, విదేశాల నుంచి ఇంత వాణిజ్యం, వ్యాపారాల తర్వాత ఇప్పుడు ఎయిర్‌పోర్టు రావడంతో అభివృద్ధిలో కొత్త విమానం, కొత్త వేగం పుంజుకుని నరేంద్ర భూపేంద్ర డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడే ఎయిర్‌పోర్టు పనులు కూడా సాగుతాయి. చాలా త్వరగా పూర్తయింది. ఎయిర్‌పోర్టుగా మారడం వల్ల వ్యాపారుల రాకపోకలు, పెద్ద పెద్ద అధికారులు రావడం, వెళ్లడం వేగంగా జరుగుతుందని, అభివృద్ధి కూడా వేగవంతమవుతుంది. ఎగుమతులు మరింత ఊపందుకుంటాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు మనం గుజరాత్ భిన్నమైన చిత్రాన్ని చూడవచ్చు. మనకు కొత్త గుజరాత్ ఉంది. ఇది రూపాంతరం చెందింది మరియు ఇప్పుడు ఆ దూకడానికి ఎక్కువ ఎత్తుల వైపు దూకడానికి నిరాశగా ఉంది. కానీ రెండు దశాబ్దాల క్రితం ఆ రోజులను గుర్తుచేసుకోవడానికి ప్రయత్నించండి. ఇది ఎలా అనిపిస్తుంది? రెండు దశాబ్దాల క్రితం మన గుజరాత్ యొక్క గుర్తింపు ఏమిటి? వ్యాపారులు ఒక ప్రదేశం నుండి వస్తువులను తీసుకొని మరొక చోట అమ్మేవారు మరియు ఆ బ్రోకరేజీతో వారి జీవనోపాధిని సంపాదించేవారు. ఇది మా గుర్తింపు. వ్యవసాయ మరియు పారిశ్రామిక వృద్ధి పరంగా మేము వెనుకబడి ఉన్నాము ఎందుకంటే మా వద్ద ముడి పదార్థాలు లేవు. అటువంటి పరిస్థితిలో, నేడు గుజరాత్ రెండు దశాబ్దాల్లో కష్టపడి పనిచేయడం ద్వారా పారిశ్రామిక రంగంలో గొప్ప అభివృద్ధిని సాధించింది. మనమందరం ఓడరేవులకు సంబంధించిన పరిశ్రమల యొక్క చిన్న నెట్ వర్క్ లను సృష్టించాము. మేము మా స్వంత ఓడరేవులను మరియు మా తీరప్రాంతాన్ని అభివృద్ధి చేసాము. మరియు మన గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు అలాగే మన మత్స్యకారుల సోదరులు మరియు సోదరీమణులు దయనీయ స్థితిలో ఉన్నారు. వాటిని కూడా ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. ఈ రోజు 20-22 లేదా 25 సంవత్సరాల వయస్సు గల యువకులకు ఇక్కడ నివసించడానికి పడిన అపారమైన శ్రమ గురించి కూడా తెలియదు. ఒకానొక సమయంలో గుజరాత్‌లో ఇంత దారుణమైన పరిస్థితి ఉండేదని కూడా వారికి తెలియదు. కానీ అపారమైన కృషితో, గుజరాత్ ప్రజల సహకారంతో మేము ఈ రోజు ఈ స్థానానికి చేరుకున్నాము. మరియు ప్రతి ఒక్కరూ ఆ తదుపరి లీపును ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు. అందుకే రాబోయే రోజుల్లో మనం ఆ ఎత్తుకు పై ఎత్తు వేయాలి. 'అమృత్-కాల్' 'అమృత్ మహోత్సవ్' లేదా 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యంతో ప్రారంభమైంది. అదేవిధంగా గుజరాత్ యువతకు ఈ గోల్డెన్ పీరియడ్ మొదలైంది. ఈ స్వర్ణ కాలాన్ని వదులుకోవద్దు. ఎక్కడైనా అభివృద్ధి ఎప్పుడు మొదలవుతుంది సోదరులారా? మీరు అభివృద్ధి చెందాలనుకుంటే, మీకు అనుకూలమైన వాతావరణం మరియు ఎటువంటి అడ్డంకులు లేకుండా ప్రోత్సాహకరమైన వాతావరణం ఉండాలి. మరియు అన్నింటికంటే ముఖ్యంగా, నియమాలు మరియు నిబంధనలు, అత్యుత్తమ నాణ్యత గల మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు విధానాలు మరియు లక్ష్యాల అవసరం ఉంది. ఒక్క విధానంతో ఏమీ జరగదు. పాలసీ నిజంగా మంచిదే అయినా, ఉద్దేశం లేదా సంకల్పం లేకపోయినా, మొత్తం ప్రాజెక్ట్ గందరగోళానికి గురవుతుంది. భరూచ్ ఎవరికి తెలియదు? ఎవరైనా సాయంత్రం పూట పంచ్ బట్టీని సందర్శించాలంటే అక్కడ ఉండే సమస్యల గురించి మీకు తెలుసు. శాంతిభద్రతల పరిస్థితి గురించి మీకు బాగా తెలుసు. ఎవరైనా కిడ్నాప్ చేయబడతారు లేదా ఇల్లు ఖాళీ చేయమని బెదిరింపులు వచ్చిన రోజులు ఉన్నాయి. కానీ నేడు శాంతిభద్రతల పరిస్థితి భరూచ్ ప్రజలు ప్రశాంతంగా జీవించేలా చేసింది.
మరియు ప్రతి ఒక్కరూ దాని ప్రయోజనం పొందారు, కాదా? ఇంతకుముందు కొంతమంది ప్రయోజనం పొందేవారు కానీ ఇప్పుడు అది అలా కాదు. శాంతియుత జీవనం మరియు శాంతిభద్రతల పరిస్థితి గురించి మాట్లాడుతూ, మన గిరిజన సోదరులు మరియు పేదలు దాని గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని పొందుతారు. కాకపోతే భరూచ్‌లో గిరిజన బాలికలకు పని కల్పించి వారి పట్ల వ్యవహరించిన తీరు మనకు బాగా తెలుసు. దీంతో గిరిజనులు వారిపై ఆగ్రహం వ్యక్తం చేశారు. కానీ తరువాత మా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణుల మద్దతు నాకు లభించినప్పుడు, వారు నాపై వారి ఆశీర్వాదాలను కురిపించారు. ఒకప్పుడు ఇక్కడ వైద్య సదుపాయాలు అందుబాటులో లేవు. హాస్పిటల్స్ కోసం సూరత్ లేదా బరోడా వరకు వెళ్లాల్సి ఉంటుంది. నర్మదామాత ఒడ్డున నివసిస్తున్నప్పటికీ, మేము నీటి కోసం తహతహలాడాల్సి వచ్చింది. ఇలాంటి దుర్భరమైన రోజులు చూశాను. కొన్నాళ్ల క్రితం భరూచ్‌లో తాగునీటి ఎద్దడి నెలకొని ఉన్న సంగతి నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. అంతేకాకుండా, భరూచ్ జిల్లాలో అనేక మతపరమైన ప్రదేశాలు ఉన్నాయి. నర్మదా నది ఉన్నప్పటికీ దానిని అభివృద్ధి చేసేందుకు ప్రజలు వెనుకాడుతున్నారు. భారతదేశం యొక్క ఆత్మను చంపే ప్రయత్నం జరిగింది. సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, ఇదంతా దాదాపు 20 సంవత్సరాల క్రితం. 20-25 ఏళ్ల యువకులకు ఈ విషయం తెలియకపోవడం సహజం. కానీ మీకు సేవ చేసేందుకు మీరు నాకు అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, మేము ప్రతి సమస్యను గమనించాము మరియు సమస్యలను పరిష్కరిస్తున్నాము. మేము పరిష్కారాల కోసం వెతకడం ప్రారంభించాము మరియు పరిస్థితి మెరుగ్గా మారడం ప్రారంభించింది. శాంతిభద్రతల విషయానికి వస్తే, పెద్ద నేరస్థులు మరియు భారీ నేరస్థులను జైలులో పడేశారు. క్రమక్రమంగా వారు సరైన మార్గంలో నడవాలని గ్రహించారు. అందుకే, నేటి గుజరాత్ పిల్లలకు కర్ఫ్యూఅనే పదం తెలియదు. లేకపోతే, ప్రతిసారీ బరూచ్‌లో కర్ఫ్యూ విధించబడుతుంది. మరి గతంలో గర్బా ఆడాలంటే తమ ఇంట్లోని వృద్ధులు చాలా ఇబ్బందులు పడాల్సి వస్తుందని నేటి మహిళలకు తెలియదు. నేడు గుజరాత్‌లో బాలికలు బరోడాలోని పాఠశాలలు, కళాశాలలకు సురక్షితంగా వెళ్లగలుగుతున్నారు. విద్య కోసం రాష్ట్రంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు నిర్లక్ష్య మార్గంలో ప్రయాణించగలుగుతున్నారు. ఇప్పుడు భరూచ్ జిల్లా కూడా విద్యారంగంలో అద్భుతమైన అభివృద్ధిని సాధించింది. ఆడపిల్ల రాత్రి పొద్దుపోయేదాకా పనిచేసి రైల్వేస్టేషన్‌లోనో, బస్‌స్టేషన్‌లోనో ఇంటికి వెళ్లాలంటే మనసులో భయం కనిపించడం లేదు. మనమందరం ఆ పరిస్థితిని సృష్టించాము. ప్రస్తుతం ఇక్కడ జాతీయ క్రీడా కార్యక్రమం జరుగుతోంది. దేశవ్యాప్తంగా వేల మంది ఆటగాళ్లు ప్రస్తుతం గుజరాత్‌లో ఉన్నారు. ఆట ముగించుకుని సాయంత్రం గర్బా చూడ్డానికి వెళ్లేసరికి రాత్రంతా వేడుకలను చూసి ముచ్చటించారు. రాత్రి లేనట్లే అనిపిస్తుంది. సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, భరూచ్ అభివృద్ధి చెందాలంటే పారిశ్రామిక అభివృద్ధి అవసరం. మరియు ఈ సమయంలో బరోడా-వాపి ప్రధాన రహదారి. సమీపంలోని కొన్ని కర్మాగారాలను చూసి ప్రజలు హర్షించేవారు మరియు పారిశ్రామిక అభివృద్ధిగా భావించేవారు. కానీ మనం అభివృద్ధి చేయవలసిన కొన్ని అభివృద్ధి చెందని ప్రాంతాలు ఉన్నాయని మేము గమనించాము. మరియు గిరిజన ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చేయడానికి, మేము జగాడియాకు పారిశ్రామిక అభివృద్ధిని తీసుకువచ్చాము. మేము పరిశ్రమలను పొడి ప్రాంతాలకు తీసుకువెళ్లాము, దీని కారణంగా వ్యవసాయ భూమి సురక్షితంగా ఉంది మరియు అదే సమయంలో పారిశ్రామిక అభివృద్ధి కూడా జరిగింది. మరియు నేడు గుజరాత్ తయారీ కేంద్రంగా మరియు ఎగుమతి కేంద్రంగా మారింది. రెండు దశాబ్దాల క్రితం ఎవరూ ఊహించలేరు. నేడు, దహేజ్-II, దహేజ్-III, సాయిఖా, విలాయత్ ఆధునిక రహదారుల విషయానికి వస్తే అభివృద్ధికి కొత్త తలుపులుగా మారాయి. రో-రో ఫెర్రీ సర్వీస్ అభివృద్ధి యొక్క భారీ శక్తిగా ఉద్భవించింది. దహేజ్ ప్రత్యేక పెట్టుబడి ప్రాంతం. దీని బలం ఇప్పుడు అనేక రెట్లు విస్తరించబోతోంది. పర్యవసానంగా, గుజరాత్ ప్రభుత్వ ఉదారవాద విధానాల ప్రయోజనాలు పొందుతున్నాయి. పెట్రోలియం, కెమికల్ మరియు పెట్రో-కెమికల్ రంగంలో జరుగుతున్న పని యొక్క ప్రయోజనాలను మేము ప్రత్యేకంగా పొందుతున్నాము. మరియు క్రమంగా, వేల కోట్ల రూపాయల ముద్రా పెట్టుబడి ప్రపంచం నలుమూలల నుండి దహేజ్ మరియు మొత్తం భరూచ్ జిల్లాకు తరలి వచ్చింది సోదరులారా. మరియు జరిగే ఉత్పత్తిలో 80 శాతం ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలకు కూడా వెళుతుంది. మేము కష్టపడి పని చేస్తాము మరియు డబ్బు లేదా లాభం డాలర్లలో తిరిగి వస్తుంది. ఇది దహేజ్ మరియు భరూచ్ జిల్లా అందించిన కీలక సహకారం. నేడు, దహేజ్ మొత్తం దేశానికి మరియు రసాయన మరియు పెట్రోలియంతో అనుసంధానించబడిన మొత్తం రంగానికి ఒక నమూనాగా మారింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు ప్రారంభించబడిన కొత్త ప్రాజెక్టులు నా గుజరాత్ శక్తిని పెంచడమే కాకుండా, నా భరూచ్ జిల్లాను అత్యంత చైతన్యవంతం చేస్తున్నాయి. మరియు ఇక్కడ అభివృద్ధి చేయబడిన కొత్త ప్లాంట్‌లను కూడా పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, ఈ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం డబుల్ ప్రయోజనాలకు సరైన ఉదాహరణగా మారింది. ఈ కెమికల్ ప్లాంట్లలో గుజరాత్, కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు కూడా పాలుపంచుకుంటున్నాయి. ఇక్కడ ఏర్పాటవుతున్న రసాయనాల తయారీ పరిశ్రమలు వస్త్ర పరిశ్రమకు కూడా మేలు చేయబోతున్నాయి. వస్త్ర పరిశ్రమ లాభిస్తే పత్తి పండించే రైతు కూడా లాభపడతాడని మీకు బాగా తెలుసు. ఈ రంగం అత్యధిక ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది. మా నేత సోదరులు మరియు సోదరీమణులు దాని నుండి గొప్ప ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. ఎరువులకు కూడా ఇదే వర్తిస్తుంది. మరియు మేము ఎరువులకు ప్రసిద్ధి చెందాము. భరూచ్‌లో ఉత్పత్తి చేయబడిన అవసరమైన రసాయనాలు మరియు ఎరువులు దేశవ్యాప్తంగా చేరతాయి. జి.ఏ.సి.ఎల్ కెమికల్ ప్లాంట్ కారణంగా, 700 కోట్ల రూపాయల విదేశీ మారకంతో 2500 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ కొత్త టర్నోవర్ జరుగుతుంది. ఇది దేశానికి గొప్ప సేవ కానుంది. ఇది ఒకరకంగా దేశభక్తిని చాటే చర్య. మరియు భరూచ్ అదే చేస్తున్నాడు. ఈ రోజు భరూచ్‌కు వస్తున్నప్పుడు, దేశాన్ని వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్లాలంటే ప్రతి పౌరుడు భారీ సహకారం అందించగలడని నేను మీకు గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. సాధారణ పౌరులు దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లగలరు. ఒక వ్యక్తి తన కోసం కష్టపడితే దేశాన్ని ఎలా ముందుకు తీసుకెళ్తాడని ఇప్పుడు మీరు ఆశ్చర్యపోవచ్చు. లోకల్ కోసం స్వరంఅనే మంత్రాన్ని తీసుకుందాం. ఏ విధమైన విదేశీ ఉత్పత్తికి దూరంగా ఉండాలని నిర్ణయించుకోవచ్చు. దీపావళి దగ్గర పడింది. ఆకాశాన్ని వెలిగించే కొన్ని పటాకులు మార్కెట్‌లో ఉన్నాయి, కానీ అవి విదేశీ తయారీ. ఇవి మన దేశంలోని అనేక మంది పేదల శ్రమను నాశనం చేస్తున్నాయి. కానీ మనం మేడ్ ఇన్ ఇండియాక్రాకర్స్‌ని కొంటే, బహుశా వెలుతురు, ప్రకాశం లేదా ధ్వని కొద్దిగా తక్కువగా ఉండవచ్చు, కానీ మీ సంజ్ఞ నా పేద సోదరుల ఇళ్లను ప్రకాశవంతం చేస్తుంది. ఆ క్రాకర్లు ఎక్కువ కాలం ఆకాశాన్ని వెలిగించవచ్చు లేదా ప్రకాశింపజేయకపోవచ్చు కాని రాబోయే 12 నెలల పేదలు ప్రకాశిస్తారు. కాబట్టి మనం భారతీయ వస్తువులను ఎందుకు కొనుగోలు చేయకూడదు? ఇక్కడ ఒక్క ఫ్యాక్టరీ వల్ల రూ.700 కోట్లు ఆదా అవుతుంది. నా భరూచ్ జిల్లా పౌరులు నిర్ణయం తీసుకోవాలి. వారు కూడా నా దేశ రాజధానిని ఈ విధంగా కాపాడగలరు.
సోదర సోదరీమణులారా,
మీరు ఒక విషయం తెలుసుకున్నందుకు సంతోషిస్తారు. 2014లో మీరు మీ ఆశీస్సులతో నన్ను ఢిల్లీకి పంపారు. మీ ఆశీస్సులు, విలువలతో పాటు ఇంతకు ముందు గుజరాత్ లో నేను చేసిన పని అనుభవం నాకు లభించింది. 2014లో నేను ఢిల్లీకి వెళ్లినప్పుడు ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ పరంగా భారత్ 10వ స్థానంలో నిలిచింది. ఈరోజు భారతదేశం 5వ స్థానానికి చేరుకుంది. అంతేకాకుండా, ర్యాంక్ 6 నుండి 5కి చేరుకున్నప్పుడు దేశం యొక్క గర్వం మరియు కీర్తి అనేక రెట్లు పెరిగింది, ఎందుకంటే 250 సంవత్సరాలుగా మనల్ని పాలించిన దేశం ముందు 5వ స్థానంలో ఉంది. ఇప్పుడు వారిని విడిచిపెట్టి, నా దేశంలోని ఈ ఉత్సాహవంతులైన యువత నా దేశాన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్ళారు. యువ తరం, రైతులు, కార్మికులు, చిన్న వ్యాపారులు, చిన్న అంకుర సంస్థలు అందరూ ఈ విజయానికి బాధ్యత వహిస్తారు. దేశాన్ని 10వ ర్యాంక్ నుంచి 5వ స్థానానికి చేర్చిన ఘనత మీ కృషికే దక్కుతుంది. మరియు దేశంలోని కష్టపడి పనిచేసే ప్రజలకు నేను సెల్యూట్ చేస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
మనం గర్వించదగ్గ మరో పని భరూచ్‌లో జరుగుతోంది. గతంలో ఎవరైనా ప్రయాణీకులకు తాగునీరు అందించడానికి ఒక స్థలాన్ని సృష్టిస్తే, ప్రజలు ఆ సంజ్ఞను తరతరాలుగా గుర్తుంచుకునేవారని మాకు తెలుసు. అక్కడ ఎవరైనా తన దాహాన్ని తీర్చుకోగలిగితే, అది జీవితానికి ప్రాణాధారం కాబట్టి వారు దీవెనలు కురిపించేవారు. అదేవిధంగా నేడు భారత ప్రభుత్వం ప్రజల ప్రాణాలను కాపాడే ఔషధాల ఉత్పత్తి కోసం భారీ పార్కును ఏర్పాటు చేస్తోంది. కాబట్టి, భరూచ్ ప్రజలు గొప్ప మానవతా పని చేస్తున్నారు. మీ వల్ల లెక్కలేనన్ని ప్రాణాలు రక్షించబడుతున్నాయని మీరు గర్వపడతారు. అంతేకాదు వేల సంఖ్యలో కొత్త ఉద్యోగాల కల్పన జరగబోతోంది. కరోనా సంక్షోభం యావత్ ప్రపంచాన్ని పట్టి పీడిస్తున్న విధానాన్ని మనం చూశాం. ఎంత పెద్ద సంక్షోభం మమ్మల్ని తాకింది! ప్రతి ఒక్కరికీ ఒక్కటే ప్రశ్న - ‘సంక్షోభాన్ని ఎలా తట్టుకోవాలి?’ ఈ ఫార్మా రంగం ఎంత ముఖ్యమైనదో అప్పుడే మనకు అర్థమైంది! గత రెండు దశాబ్దాలలో గుజరాత్ సాధించిన ఎత్తు, అలాగే ఈ వ్యవస్థ కరోనాపై పోరాటంలో గుజరాత్‌కు సహాయపడింది. గుజరాత్‌లో తయారైన మందులు, వ్యాక్సిన్‌లు లక్షలాది మంది ప్రాణాలను కాపాడాయి. నేడు దేశంలోని 25 శాతం ఫార్మా కంపెనీలు గుజరాత్‌కు చెందినవే అని తెలిస్తే మీరు సంతోషిస్తారు. ఈ రోజు మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, బరూచ్ అభివృద్ధిని ఆపడానికి కొంతమంది చేయగలిగినదంతా చేసిన ఆ రోజులు నాకు కూడా గుర్తుకు వస్తున్నాయి. భరూచ్-అంక్లేశ్వర్‌లో పరిశ్రమల విస్తరణకు అనేక అడ్డంకులు మరియు అడ్డంకులు ఎదురయ్యాయి. కానీ కేంద్రంలో మా ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పుడు, గుజరాత్‌కు ‘నరేంద్ర-భూపేంద్ర’ డబుల్ ఇంజిన్ పవర్ వచ్చింది, ఆపై మేము ఈ అడ్డంకులన్నింటినీ తొలగించాము. సోదరులారా, మీ శ్రమ శక్తిని చూడండి. అంతకుముందు భాద్భుత్ బ్యారేజీ పనులను ఆపేందుకు కొందరు ప్రయత్నించారు. ఇక్కడ నివసించే ప్రజలకు 24 గంటల పాటు తాగునీరు మరియు భరూచ్ జిల్లాలోని పొలాలకు నీరు అందించేలా భరూచ్ కోసం పనులు జరుగుతున్నాయి. అందులోనూ అడ్డంకి ఏర్పడింది. నక్సలైట్ మనస్తత్వం ఉన్న కొందరు సర్దార్ సరోవర్ డ్యామ్ నిర్మాణాన్ని ఆపాలని మొదట తీవ్రంగా ప్రయత్నించారు, తరువాత ఈ అర్బన్ నక్సల్స్ కొత్త రూపంలో ఈ ప్రాజెక్టును అడ్డుకునే ప్రయత్నం చేశారు. వారు తమ దుస్తులు మరియు రూపాన్ని మార్చారు మరియు ఉత్సాహభరితమైన యువత యొక్క ఒక విభాగాన్ని ఆకర్షించారు. బెంగాల్‌లో మొదలైన నక్సలిజం ఆ తర్వాత జార్ఖండ్, బీహార్, ఛత్తీస్‌గఢ్, మధ్యప్రదేశ్‌లోని కొన్ని ప్రాంతాలు, ఒడిశా, ఆంధ్రా, తెలంగాణా, మహారాష్ట్రలోని గడ్చిరోలిలో విస్తరించి మన గిరిజన యువకుల జీవితాలను నాశనం చేసిందని నా గిరిజన సోదరులకు ప్రత్యేకంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. వారికి తుపాకులు ఇచ్చి మృత్యువు గేమ్ ఆడేలా రెచ్చగొట్టారు. ఫలితంగా ఆ ప్రాంతమంతా సంక్షోభం నెలకొంది. ఆ సమయంలో నా ముందు ఉన్న సవాలు ఏమిటంటే, తూర్పు వైపు నుండి అంటే ఉమార్గం నుండి అంబాజీ వరకు మొత్తం బెల్ట్ నుండి నక్సలిజం ప్రవేశాన్ని మరియు విస్తరణను అనుమతించవద్దు. నేను నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులను రక్షించాల్సిన అవసరం ఉంది. నేను అలాంటి వ్యాధిని వారి జీవితంలోకి రానివ్వను. కాబట్టి, మేము ఉమార్గం నుండి అంబాజీ వరకు సాగిన విస్తరణను అభివృద్ధి చేసాము. మరియు నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు నా మాటలను సీరియస్‌గా తీసుకున్నారని మరియు "మంచి రోజులు వస్తాయి" అని నమ్ముతున్నారని నేను చాలా సంతృప్తితో చెప్పాలి. పర్యవసానంగా, ఆ మార్గం గుండా నక్సలిజం గుజరాత్‌లోకి ప్రవేశించలేకపోయింది. అందుకు నా గిరిజన సోదర సోదరీమణులకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. అయితే ఇప్పుడు పైనుంచి అర్బన్ నక్సల్స్ ప్రవేశించేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నారు. గుజరాత్ యువ తరం నాశనం కావడం నాకు ఇష్టం లేదు. అర్బన్ నక్సల్స్ దేశాన్ని నాశనం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారని మన పిల్లలను హెచ్చరించాలి. విదేశీ శక్తుల ఏజెంట్లుగా ఇక్కడికి వచ్చారు. గుజరాత్ ఎప్పటికీ వారికి లొంగిపోదు. గుజరాత్ వారిని నాశనం చేస్తుందన్న నమ్మకంతో ముందుకు సాగాలి. మేము ఇక్కడ గిరిజన ముఖ్యమంత్రులను కలిగి ఉన్నాము, అయినప్పటికీ ఉమార్గం మరియు అంబాజీ మధ్య సైన్స్ స్ట్రీమ్ పాఠశాలలు లేవు. ఇప్పుడు మీరు చెప్పండి, గిరిజనులకు రిజర్వేషన్లు ఉన్నప్పటికీ, 10, 12 తరగతులలో సైన్స్ లేకపోతే అబ్బాయి లేదా అమ్మాయి డాక్టర్ ఎలా అవుతారు? ఒక విద్యార్థి డాక్టర్ లేదా ఇంజనీర్ కావాలనుకుంటే, మొదట అతను/ఆమె 10వ మరియు 12వ తరగతిలో సైన్స్ స్కూల్ కావాలి. కానీ అది కూడా జరగలేదు. ఇక్కడ గిరిజన ముఖ్యమంత్రులు ఉన్నారు కానీ ఉమార్గం నుండి అంబాజీ వరకు తగినంత పాఠశాలలు లేవు. నేను అధికారంలోకి రాగానే 10 నుంచి 12 తరగతులకు సరిపడా సైన్స్ పాఠశాలలు ఉండేలా చూసుకున్నాను. మరియు నేడు నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు పైలట్ శిక్షణ కోసం కెనడాకు వెళుతున్నారు లేదా వైద్యులు మరియు న్యాయవాదులు అవుతున్నారు. నా గిరిజన బిడ్డలు గుజరాత్‌కు కీర్తి ప్రతిష్టలు తెస్తున్నారని గర్వంగా చెబుతున్నాను. బిర్సా ముండా యూనివర్శిటీ అనే గిరిజనుడి పేరు మీద యూనివర్సిటీ ఉందని ఎవరూ ఊహించలేరు. అదేవిధంగా, గుజరాత్‌లోని గురుగోవింద్ విశ్వవిద్యాలయం గిరిజన యువతకు కొత్త విశ్వాసాన్ని మరియు కొత్త అవకాశాలను ఇచ్చింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గుజరాత్‌లో, గిరిజన సమాజ సాధికారతలో వన బంధు యోజన ప్రధాన పాత్ర పోషించింది. నా గిరిజన సంఘం పశుపోషణలో నిమగ్నమయ్యేలా మరియు రైతులు ఆధునిక వ్యవసాయంలో నిమగ్నమయ్యేలా వారి జీవితాలను మార్చేలా చేయడానికి మేము ప్రయత్నించాము. గిరిజనుల కోసం అమలు చేస్తున్న పథకాలను ఉదాహరణగా చెబుతాను. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో ఐదు కోళ్లకు రుణాలు ఇచ్చే పథకం ఉండేది. ఈ కోళ్ల వల్ల ఎక్కువ కోళ్లు వచ్చే గుడ్లు ఉత్పత్తి అవుతాయని, మరికొద్ది రోజుల్లో పక్కా ఇల్లు కట్టుకునే పరిస్థితి వస్తుందని గిరిజనులు సంతోషిస్తారు. అయితే, వాస్తవం చాలా దూరంగా ఉంది. పథకం ప్రయోజనం పొందాక, అదే రోజు కొంతమంది వీఐపీలు ఎర్రటి దీపం ఉన్న కారులో వారి గ్రామానికి చేరుకుంటారు మరియు అక్కడే ఉండాలని నిర్ణయించుకుంటారు. ఇప్పుడు ఆతిథ్యం విషయంలో గిరిజన సోదరులు ఎప్పుడూ ముందున్నారు. కాబట్టి, వారు ఒక కోడిని వండుతారు మరియు ఆ అతిథికి వడ్డిస్తారు. మన ఆదివాసీ సోదరులు తమ ఆతిథ్యానికి దారిలో ఉన్న కొరత వనరులను లేదా డబ్బు కొరతను ఎప్పుడూ అనుమతించరు. అదే 2-4 నెలల పాటు కొనసాగుతుంది మరియు అవి అన్ని కోళ్లు మరియు గుడ్లను కోల్పోతాయి. అయితే, మేము వచ్చి మా గిరిజన సోదర సోదరీమణుల జీవితాలను మార్చాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో మన గిరిజనుల సహకారం ఎంతో ఉంది. లార్డ్ బిర్సా ముండా జన్మదినాన్ని మా గిరిజన దేవుడుగా ఆరాధించేలా మేము గిరిజన దినోత్సవాన్ని ప్రకటించాము. గుజరాత్‌తో సహా మొత్తం దేశంలో, స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో పోరాడిన గిరిజనుల జ్ఞాపకార్థం స్మారక చిహ్నాలు నిర్మించబడ్డాయి. నేటికీ గిరిజన ప్రాంతాల్లో ఉత్పత్తి గురించి ఆలోచించాం. నా గిరిజన సోదరులు మరియు నా మత్స్యకారుల సోదరుల కోసం మేము పనిని వేగవంతం చేసాము. రానున్న కాలంలో అహ్మదాబాద్‌-గాంధీనగర్‌ తరహాలో భరూచ్‌-అంక్లేశ్వర్‌ కూడా అభివృద్ధి చెందనుంది. న్యూయార్క్-న్యూజెర్సీ లాగా ప్రజలు భరూచ్ అంకలేశ్వర్ గురించి కూడా మాట్లాడతారు. ఇది మన సామర్థ్యాన్ని పరిచయం చేసే వ్యవస్థ. రాబోయే 25 సంవత్సరాలు మీ కోసమే అని యువతకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఇక్కడికి వచ్చి అభివృద్ధి పథంలో పయనించండి. భుజం భుజం కలిపి ముందుకు సాగుదాం. ఈరోజు మీరు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చారు! గుజరాత్ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో కొత్త ప్రతిజ్ఞను నెరవేర్చాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. అందుచేత, నర్మదా తీరంలో నివసిస్తున్న నా సోదర సోదరీమణులారా, మీకు నా శుభాకాంక్షలు! భరూచ్ జిల్లాను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్దాం!
నాతో పాటు చెప్పండి - భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై!