പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ജാംനഗറില്‍ ബഹുവിധ വികസന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
10 OCT 2022 11:58PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ-ജയ്,
ഭാരത് മാതാ കീ-ജയ്,
വേദിയിലുള്ള ഗുജറാത്തിന്റെ ജനപ്രിയനും ധീരനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേല്‍; 2019ലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ രാജ്യത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ വോട്ട് നേടി പുതിയ റെക്കോര്‍ഡ് സ്ഥാപിച്ച പാര്‍ലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകനും ബി.ജെ.പി ഗുജറാത്ത് പ്രസിഡന്റുമായ സി.ആര്‍ പാട്ടീല്‍,ഗുജറാത്ത് ഗവണ്‍മെന്റിലെ മന്ത്രിമാര്‍, എംപിമാര്‍, എംഎല്‍എമാര്‍, ഇവിടെ കൂട്ടത്തോടെ എത്തിച്ചേര്‍ന്നിരിക്കുന്ന ജാംനഗറിലെ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ,
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബറൂച്ച് മുതല്‍ ജാംനഗര്‍ വരെ, ഗുജറാത്തിന്റെ സമൃദ്ധിയുടെയും വികസനത്തിന്റെയും യാത്ര വിപുലപ്പെടുത്തുന്ന ഈ അനുഭവം ശരിക്കും അതിശയകരമാണ്. ഇന്ന് 8 പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും ഇവിടെ നടന്നു. വെള്ളം, വൈദ്യുതി, ഗതാഗതസൗകര്യം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ പദ്ധതികളുടെ പേരില്‍ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍! ഇന്ന് വാല്‍മീകി സമാജത്തിനായി പ്രത്യേക കമ്മ്യൂണിറ്റി ഹാളും സമര്‍പ്പിച്ചു. വിവിധ സാമൂഹിക പരിപാടികളില്‍ ഇത് നമ്മുടെ സഹോദരങ്ങളെ വളരെയധികം സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ജാംനഗര്‍ അത്ഭുതങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിച്ചു. വമ്പിച്ച വരവേല്‍പ്പും വഴിയില്‍ ചൊരിയുന്ന അനുഗ്രഹവും കാരണം ഞാന്‍ വിമാനത്താവളത്തില്‍ നിന്ന് ഇവിടെ വരാന്‍ വൈകി. അത്തരം ആവേശവും തീക്ഷ്ണതയും എനിക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാന്‍ കഴിയില്ല. അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ധാരാളമായി സന്നിഹിതരായിരുന്നതിനാല്‍ എന്റെ ഹൃദയം അതിലും സന്തോഷം നിറഞ്ഞു. പ്രായമായ അമ്മമാര്‍ അനുഗ്രഹം ചൊരിയുന്നതിനേക്കാള്‍ നല്ലത് മറ്റൊന്നില്ല. നവരാത്രി അവസാനിച്ചു, രണ്ട് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ കൊറോണയുടെ തീവ്രതയും കുറയാന്‍ തുടങ്ങി. ഇത്തവണ ഗുജറാത്തിന്റെ മുക്കിലും മൂലയിലും നവരാത്രി ആഘോഷിച്ചത് ഞാന്‍ കണ്ടു. ജാംനഗറും നവരാത്രി ഗംഭീരമായി ആഘോഷിച്ചു. നവരാത്രിയും ദസറയും അവസാനിച്ചതിനാല്‍ ദീപാവലിക്കുള്ള ഒരുക്കങ്ങളും തുടങ്ങി. രണ്ട് ദശാബ്ദങ്ങള്‍ക്കുമുമ്പ് ജാംനഗര്‍, സൗരാഷ്ട്ര, കച്ച് എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ ഗുജറാത്ത് മുഴുവന്‍ ഭൂകമ്പത്തില്‍ നടുങ്ങിയ സമയമായിരുന്നു അത്. മരണം ഗുജറാത്തിനെ ചുറ്റിപ്പറ്റി നില്‍ക്കുന്നതുപോലെ തോന്നി. ഗുജറാത്തിലെ ഭൂകമ്പത്തിന് ശേഷമുള്ള ആദ്യത്തെ നവരാത്രിയും ആദ്യത്തെ ദീപാവലിയും ഒരു വീട്ടിലും ആഘോഷിക്കാത്തത്ര ഭീകരമായിരുന്നു ആ ദിവസങ്ങള്‍. ഭൂകമ്പത്തിന്റെ ദുരന്തം ഗുജറാത്തിന് ഇനിയൊരിക്കലും തലയുയര്‍ത്തി നില്‍ക്കാന്‍ കഴിയില്ലെന്ന് ജനങ്ങള്‍ കരുതിയത്ര നിരാശാജനകമായിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഇവിടുത്തെ ആളുകള്‍ അവരുടെ അതിജീവനവീര്യത്തിനു പേരുകേട്ടവരാണ്. അതിനാല്‍, അത്തരമൊരു ജനത സ്വന്തം നിലയില്‍ത്തന്നെ വികസിച്ചു. ആത്മവിശ്വാസവും അവരുടെ നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യവും എല്ലാ നിരാശകളെയും തകര്‍ത്തു, ഗുജറാത്ത് എഴുന്നേറ്റുവൈന്നു മാത്രമല്ല ഓടാനും തുടങ്ങി. ഇന്ന് അത് രാജ്യത്തിനാകെ ആക്കം കൂട്ടാനുള്ള ശക്തിയില്‍ മുന്നേറുകയാണ്. കച്ചിന്റെ വികസനവും കച്ചിന്റെ സൗന്ദര്യവും കച്ചിന്റെ പ്രകൃതിയും ഒരുകാലത്ത് മരണത്തിന്റെ പുതപ്പില്‍ പൊതിഞ്ഞ ആ കച്ചിന്റെ വികസനവും കാണാന്‍ രാജ്യവും ലോകവും കച്ച് സന്ദര്‍ശിക്കുന്നത് നിങ്ങള്‍ കണ്ടോ. കൂടാതെ ജാംനഗറിലെ പക്ഷിസങ്കേതം കാണാനാണ് ഇവര്‍ എത്തുന്നത്. ഞാന്‍ ഇന്ന് ജാംനഗറില്‍ വന്ന സ്ഥിതിക്ക്, ജാംനഗറിലെ ജനങ്ങളോട് ഒരു അഭ്യര്‍ത്ഥന നടത്താന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഏകദേശം രണ്ട് മാസം മുമ്പ്, ഭൂകമ്പത്തില്‍ നമുക്ക് നഷ്ടപ്പെട്ടവരുടെ സ്മരണയ്ക്കായി കച്ചിലെ ഭുജിയ ദുംഗറില്‍ സ്മൃതിവന്‍ എന്ന പേരില്‍ ഒരു സ്മാരകം നിര്‍മ്മിച്ചു. അമേരിക്കയില്‍ 9-11 ന് ശേഷം നിര്‍മ്മിച്ച 'ഗ്രൗണ്ട് സീറോ' അല്ലെങ്കില്‍ ജപ്പാനിലെ ഹിരോഷിമയില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച സ്മാരകം എന്നിവയേക്കാള്‍ കുറവല്ല ഇത്. ഗുജറാത്ത് ഭൂകമ്പത്തില്‍ ജീവന്‍ നഷ്ടപ്പെട്ടവരുടെ സ്മരണയ്ക്കായി നിര്‍മ്മിച്ചതാണ് ഈ സ്മാരകം. ജാംനഗറില്‍ ജീവന്‍ നഷ്ടപ്പെട്ടവരും ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് പ്രിയപ്പെട്ടവരെ നഷ്ടപ്പെട്ട എല്ലാ കുടുംബങ്ങളും ഒരിക്കല്‍ സ്മൃതിവനം സന്ദര്‍ശിച്ച് നിങ്ങളുടെ പ്രിയപ്പെട്ടവരുടെ പേര് കൊത്തിയ സ്ഥലത്ത് പുഷ്പങ്ങള്‍ അര്‍പ്പിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നത്. ജാംനഗറില്‍ നിന്ന് ആരെങ്കിലും കച്ച് സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കില്‍, ഭുജിലെ ഈ സ്മൃതിവനം സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ മറക്കരുതെന്നാണ് എന്റെ അഭ്യര്‍ത്ഥന.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന്, ഞാന്‍ ജാംനഗറിന്റെ മണ്ണില്‍ എത്തിയച്ചേര്‍ന്നതുകൊണ്ട് ജാം സാഹെബ് മഹാരാജാ ദിഗ്വിജയ്‌സിങ്ങിന് എന്റെ പ്രണാമം അര്‍പ്പിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മഹാരാജാ ദിഗ്വിജയ്സിന്‍ഹ്, തന്റെ ദയാപൂര്‍ണമായ സ്വഭാവത്തിലൂടെയും പ്രവര്‍ത്തനത്തിലൂടെയും, രണ്ടാം ലോകമഹായുദ്ധസമയത്ത് പോളിഷ് ജനതയ്ക്ക് അഭയം നല്‍കി, കരുണയുടെ വിഗ്രഹമായി മാറി. അന്നത്തെ പോളണ്ടുമായുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ ബന്ധത്തിന്റെ ഗുണഫലം ഇന്ത്യ മുഴുവന്‍ ഇന്നും സ്വീകരിക്കുന്നുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, ഇന്ത്യയില്‍ നിന്നുള്ള നമ്മുടെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ ഉക്രെയ്‌നില്‍ കുടുങ്ങി. ആയിരക്കണക്കിന് വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ ബോംബുകളില്‍ നിന്നും ഷെല്ലാക്രമണങ്ങളില്‍ നിന്നും രക്ഷിക്കേണ്ടി വന്നു. അതൊരു വലിയ പ്രതിസന്ധിയായിരുന്നുവെങ്കിലും ഈ ബന്ധം മൂലം പ്രതിസന്ധിയില്‍ നിന്ന് കരകയറാന്‍ നമുക്ക് കഴിഞ്ഞു. പോളണ്ട് ഗവണ്‍മെന്റ് ഇന്ത്യന്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ സഹായിച്ചതിന്റെ കാരണം ദിഗ് വിജയ് സിംഗ് ജിയുടെ ദയയാണ്. ജാം സാഹിബ് നഗരത്തെ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാന്‍ ഞങ്ങള്‍ പരിശ്രമിക്കുന്നു. ജാംനഗര്‍ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ജാം സാഹെബ് മഹാരാജ ദിഗ്വിജയ് സിംഗ് ജിക്ക് നമ്മുടെ യഥാര്‍ത്ഥ ആദരാഞ്ജലി അര്‍പ്പിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. നിലവില്‍, ജാം സാഹിബ് ശത്രുസല്യ സിന്‍ ജിയുടെ അനുഗ്രഹം എനിക്കുണ്ട്. അടുത്തിടെ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഗ്രഹം തേടി ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തെ സന്ദര്‍ശിച്ചിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ നല്ല ആരോഗ്യത്തിനും ദീര്‍ഘായുസിനും വേണ്ടി ഞങ്ങള്‍ എല്ലാവരും എപ്പോഴും പ്രാര്‍ത്ഥിച്ചു. അവന്റെ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശം ഞങ്ങള്‍ തുടര്‍ന്നും സ്വീകരിക്കുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളെ, ക്രിക്കറ്റിന്റെ കാര്യത്തില്‍ ജാംനഗര്‍ ഇപ്പോഴും മുന്നിലാണ്. ഇന്നും ജാംനഗര്‍ ക്രിക്കറ്റ് ലോകത്ത് ഇന്ത്യയുടെ പതാകവാഹകനെപ്പോലെയാണ്. ജാംനഗറിലെയും സൗരാഷ്ട്രയിലെയും താരങ്ങള്‍ ക്രിക്കറ്റില്‍ മികച്ച കരുത്താണ് പുറത്തെടുത്തത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
അല്‍പ്പം മുമ്പ്, ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പഞ്ചശക്തിയെ വിവരിക്കുകയായിരുന്നു. വികസനത്തിന്റെ ഈ അഞ്ച് പ്രമേയങ്ങളിലൂടെ ഗുജറാത്ത് സ്വയം ശക്തിപ്പെട്ടു, ഹിമാലയത്തിന്റെ കരുത്ത് പോലെ ഗുജറാത്ത് ഇന്ന് ശക്തമായി മുന്നേറുകയാണ്. ജനശക്തി, ജ്ഞാനശക്തി, ജലശക്തി, ഊര്‍ജശക്തി, രക്ഷശക്തി എന്നീ അഞ്ച് പ്രമേയങ്ങളുടെ തൂണുകളുടെ ബലത്തില്‍ ഗുജറാത്തിലെ ഈ മഹത്തായ കെട്ടിടം പുതിയ ഉയരങ്ങള്‍ കീഴടക്കുകയാണ്. 20-25 വര്‍ഷം മുമ്പ് നമ്മുടെ അവസ്ഥ എന്തായിരുന്നു? അത് ഓര്‍ക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുക. ഗുജറാത്തിലെ 20-25 വയസ്സ് പ്രായമുള്ള, ഇപ്പോള്‍ ജനിക്കുന്ന കുട്ടികള്‍, അവരുടെ മുതിര്‍ന്നവര്‍ നേരിട്ട ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ നേരിടേണ്ടിവരാതിരുന്നതിനാല്‍ ഭാഗ്യമുള്ളവരാണ്. ഈ പ്രശ്നങ്ങളില്‍ നിന്ന് മുക്തി നേടാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ശക്തമായ പ്രചാരണം നടത്തി. ഇവിടേക്കുള്ള വഴിയില്‍ ധാരാളം യുവാക്കളും യുവതികളും നില്‍ക്കുന്നത് കാണാന്‍ കഴിഞ്ഞു. 20-25 വര്‍ഷം മുമ്പുള്ള ജാംനഗറിന്റെയും കത്തിയവാഡിന്റെയും അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് വീട്ടില്‍, നിങ്ങളുടെ മുതിര്‍ന്നവരോട് ചോദിക്കാം. വയലുകള്‍ നനയ്ക്കുന്നതിന് ധാരാളം പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ അഭിമുഖീകരിക്കേണ്ടി വന്നു; കുട്ടികള്‍ക്ക് ദാഹിക്കുന്നുണ്ടായിരുന്നു, അമ്മ ഒരു കുടം എടുത്ത് മൂന്ന് കിലോമീറ്റര്‍ അകലെയുള്ള ഒരു സ്ഥലത്ത് പോയി വെള്ളം എടുക്കണം. അങ്ങനെയുള്ള ദിവസങ്ങള്‍ നമ്മള്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഇനി ആ വേദന ഓര്‍ക്കാത്ത വിധത്തില്‍ ഇന്ന് സ്ഥിതി മാറിയിരിക്കുന്നു. നേരത്തെ ടാങ്കറിനായി മണിക്കൂറുകളോളം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നിരുന്നു. ടാങ്കര്‍ വരുമെന്ന് ഉറപ്പില്ലായിരുന്നു. എത്തിയാലും നീണ്ട ക്യൂവില്‍ നില്‍ക്കേണ്ടി വന്നു. ഒരുപാട് പ്രാവശ്യം നീണ്ട ക്യൂവില്‍ നില്‍ക്കുമ്പോള്‍ ടാങ്കറില്‍ വെള്ളം തീര്‍ന്നുവെന്ന് പിന്നീട് പറയും. കത്തിയവാഡിന്റെ മുഴുവന്‍ അവസ്ഥ ഇതായിരുന്നു.
ഒരു സംഭവം ഞാന്‍ ഇപ്പോഴും ഓര്‍ക്കുന്നു. അന്ന് ഞാന്‍ രാഷ്ട്രീയത്തില്‍ ഇല്ലായിരുന്നു. ഞാന്‍ പത്രത്തില്‍ ജാംനഗറിലെ ഒരു ഫോട്ടോ കണ്ടു, എന്തിനെക്കുറിച്ചായിരുന്നു? അന്നത്തെ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ജാംനഗറില്‍ വാട്ടര്‍ ടാങ്കിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തിന് എത്തിയിരുന്നു. വാട്ടര്‍ ടാങ്കിന്റെ ഉദ്ഘാടന വാര്‍ത്തയും പത്രത്തിന്റെ ഒന്നാം പേജില്‍ അച്ചടിച്ചു. ഇന്ന് ഗുജറാത്തിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള വാര്‍ഷിക ബജറ്റിനേക്കാള്‍ കൂടുതല്‍ മൂല്യമുള്ള പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും ഞാന്‍ ഒരൊറ്റ വരവില്‍ നടത്തി. ഗുജറാത്തിന്റെ മുന്നേറ്റം ഒരു കാരണവശാലും തടയാന്‍ അനുവദിക്കില്ലെന്നാണ് ഇത് കാണിക്കുന്നത്. ഇനി നമുക്ക് കൂടുതല്‍ മുന്നേറേണ്ടതുണ്ട്. പിന്നെ തലയുയര്‍ത്തി മുന്നോട്ട് നടക്കണം സഹോദരങ്ങളെ.
ഞാന്‍ ആദ്യമായി ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി എന്ന നിലയില്‍ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുത്തപ്പോള്‍, ജാംനഗറിനു ചുറ്റുപാടുമുള്ള എംഎല്‍എമാര്‍ സന്ദര്‍ശിച്ച് എന്താണ് ആവശ്യപ്പെട്ടതെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമോ? ഈ എംഎല്‍എമാര്‍ വിവിധ പാര്‍ട്ടികളില്‍ നിന്നുള്ളവരായിരുന്നു. 'ദയവുചെയ്ത് ദുരിതാശ്വാസ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഉടന്‍ ആരംഭിക്കൂ' എന്ന ആവശ്യവുമായാണ് അവര്‍ വന്നത്. റോഡിന് കുറച്ച് മണ്ണ് മതി. മണ്ണോ ചെളിയോ കൊണ്ടുള്ള റോഡ് വേണമെന്ന് എംഎല്‍എമാര്‍ ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഇന്ന് എന്റെ എംഎല്‍എമാര്‍ ആവശ്യപ്പെടുന്നത് 'പേവെര്‍ റോഡുകള്‍' അല്ലെങ്കില്‍ 'നാലുവരിപ്പാതകള്‍' ആണ്. എം.എല്‍.എ.മാര്‍ തങ്ങളുടെ മണ്ഡലങ്ങളില്‍ ഹാന്‍ഡ് പമ്പ് ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്ന കാലമുണ്ടായിരുന്നു. സൗനി യോജനയിലൂടെ ഇന്ന് നര്‍മ്മദ നദി ഗുജറാത്ത് മുഴുവന്‍ ചുറ്റി സഞ്ചരിക്കുകയാണ്. സഹോദരങ്ങളേ, അമ്മ നര്‍മ്മദയെ ആരാധിച്ച് പുണ്യം നേടിയിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ആ അമ്മ ഞങ്ങളില്‍ സന്തുഷ്ടയാണ്, ഗുജറാത്തിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും പൊതിഞ്ഞ് ജനങ്ങള്‍ക്ക് അനുഗ്രഹം ചൊരിയുകയാണ്. അവള്‍ ഒരു പുതിയ ബോധവും പുതിയ ഊര്‍ജ്ജവും കൊണ്ടുവരുന്നു.
രാജ്കോട്ടിലെ ഓഡിറ്റോറിയത്തില്‍ ഞാന്‍ സൗനി യോജന ആരംഭിച്ചപ്പോള്‍ പ്രതിഷേധക്കാര്‍ ഒട്ടും തൃപ്തരായില്ല. തെരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുമ്പുള്ള ഒരു ഗിമ്മിക്കായിട്ടാണ് മോദി ഇത് കൊണ്ടുവന്നതെന്ന് അവര്‍ കരുതി. സൗനി യോജന നടപ്പാക്കാന്‍ ബുദ്ധിമുട്ടാണെന്ന് അവര്‍ കരുതി. അപ്പോള്‍ ഞാന്‍ പറഞ്ഞു, 'എന്തുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഹാന്‍ഡ് പമ്പിനപ്പുറം ചിന്തിക്കാന്‍ കഴിയാത്തത്? മാരുതി കാറില്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് സഞ്ചരിക്കാന്‍ കഴിയുന്നത്ര വലിയ പൈപ്പ്‌ലൈന്‍ ഞാന്‍ സ്ഥാപിക്കും'. തുടര്‍ന്ന് പൈപ്പ് സ്ഥാപിച്ചു, സൌനി യോജന ജലസംഭരണികള്‍ നിറയ്ക്കുകയും വയലുകള്‍ നനയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോള്‍ എന്റെ കര്‍ഷക സഹോദരങ്ങള്‍ പരുത്തിയും നിലക്കടലയും നട്ടുപിടിപ്പിച്ച് രണ്ട് വിധത്തിലും പ്രയോജനം നേടുന്നു. ഈ വിളകള്‍ക്ക് അത്തരം മൂല്യങ്ങള്‍ അവര്‍ക്ക് മുമ്പൊരിക്കലും ലഭിച്ചിട്ടില്ല. ഇപ്പോള്‍ ലാല്‍പൂരില്‍ വെള്ളം എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ലക്ഷക്കണക്കിന് ഹെക്ടര്‍ സ്ഥലത്താണ് ഇപ്പോള്‍ വെള്ളം ലഭിക്കുന്നത്. ജാംനഗര്‍, ദ്വാരക, രാജ്കോട്ട്, പോര്‍ബന്തര്‍ എന്നിവിടങ്ങളിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ക്ക് പൈപ്പ് ലൈനിലൂടെ കുടിവെള്ളം ലഭിക്കും.
ഗുജറാത്തിലെ ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ത്വരിതപ്പെടുത്തിയതിന് ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിക്കും സംഘത്തിനും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍, നിങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ഗുജറാത്തില്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പദ്ധതികള്‍ നടപ്പിലാക്കുന്നതിന്റെ വേഗത! നമ്മുടെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അനുഗ്രഹം നമുക്ക് ലഭിച്ചു, കാരണം വീട്ടിലെ വെള്ളവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ നോക്കാനുള്ള മുഴുവന്‍ ഭാരവും സ്ത്രീകളിലാണ്. വീട്ടില്‍ അതിഥികള്‍ വരുന്നുണ്ടെങ്കില്‍ വെള്ളത്തിന്റെ പ്രശ്നമാണ് എന്റെ അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും ഈ ഏറ്റവും വലിയ ആശങ്ക നേരിടേണ്ടി വന്നത്. ഈ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും തലയില്‍ നിന്ന് ആരാണ് വെള്ളം നീക്കം ചെയ്യുക? ഈ മകന്‍ തന്നെ ആ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കും! ഇന്ന് പൂര്‍ണമായും പൈപ്പുകളിലൂടെയാണ് വെള്ളം വിതരണം ചെയ്യുന്നത്. ഹര് ഘര് ജല അഭിയാന് ഇതില്‍ നിന്ന് ഉത്തേജനം ലഭിക്കാന്‍ പോകുന്നു.
പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ തുടര്‍ച്ചയായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. കൊറോണ കാലത്ത് രാജ്യത്തെ ദരിദ്രരായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ ആദ്യ ആശങ്ക. പാവപ്പെട്ടവന്റെ വീട്ടില്‍ പാചകം നടക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ശ്രമിച്ചു. അങ്ങനെ ഈ രാജ്യത്തെ 80 കോടി പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങള്‍ക്ക് ഒരിക്കല്‍ പോലും പട്ടിണി കിടക്കാതിരിക്കാന്‍ സൗജന്യ റേഷന്‍ നല്‍കി. ആളുകള്‍ക്ക് ഒരു നുള്ള് ധാന്യം കിട്ടിയാലും അവരുടെ അനുഗ്രഹം ചൊരിയും. ഇവിടെ എനിക്ക് രാജ്യത്തെ 80 കോടി ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം ലഭിക്കുന്നു, നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരില്‍ നിന്നും എനിക്ക് അനുഗ്രഹം ലഭിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാണ്‍ അന്ന യോജന ഡിസംബര്‍ വരെ പ്രവര്‍ത്തിക്കും. പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിലും പാവപ്പെട്ടവരുടെ വീടുകളില്‍ പാചകം നിര്‍ത്തരുത്.
രണ്ടാമതായി, നമുക്ക് ഒരു രാജ്യം ഒരു റേഷന്‍ കാര്‍ഡിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാം. ഇപ്പോള്‍ ജാംനഗര്‍ വളരെ ചെറിയ സ്ഥലവുമായി തുലനം ചെയ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. അതിന്റെ 'കുഞ്ഞു കാശി' എന്ന പേര് അതിന്റെ തെളിവാണ്. എന്നാല്‍ ഇന്ന് ജാംനഗര്‍ കോസ്‌മോപൊളിറ്റന്‍ ആയി മാറിയിരിക്കുന്നു. വാസ്തവത്തില് ജില്ലയാകെ കോസ്‌മോപൊളിറ്റന് ആയി. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ആളുകള്‍ ജാംനഗര്‍ ജില്ലയില്‍ ഉപജീവനം കണ്ടെത്തുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് വണ്‍ നേഷന്‍ വണ്‍ റേഷന്‍ കാര്‍ഡിന് കീഴില്‍, ബീഹാര്‍, ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, മഹാരാഷ്ട്ര, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, തെലങ്കാന, കര്‍ണാടക തുടങ്ങി രാജ്യത്തിന്റെ ഏത് ഭാഗത്തുനിന്നുള്ളവര്‍ക്കും ഇവിടെ ഭക്ഷണം ഉറപ്പാക്കും. അവന്റെ കാര്‍ഡ് മറ്റൊരു സംസ്ഥാനത്തുള്ള അവന്റെ ഗ്രാമത്തില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, അയാള്‍ക്ക് പട്ടിണി കിടക്കേണ്ടി വരാതിരിക്കാന്‍, കാര്‍ഡ് ഉപയോഗിച്ച് ഈ സംസ്ഥാനത്ത് തന്റെ ഭക്ഷണത്തിന്റെ ക്വാട്ട ലഭിക്കും. ജാംനഗര്‍ ഓയില്‍ റിഫൈനറിക്ക് പേരുകേട്ടതും എണ്ണ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയുള്ളതുമാണ്. ഇവിടെ ഊര്‍ജ്ജ മേഖല എത്ര വലുതാണ്! രാജ്യത്തെ അസംസ്‌കൃത എണ്ണയുടെ 35 ശതമാനവും ശുദ്ധീകരിക്കുന്നത് ജാംനഗറിലാണ്. ജാംനഗറിലെ ഓരോ വ്യക്തിയും അതില്‍ അഭിമാനിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ജാംനഗറിലെ വ്യാവസായിക വികസനത്തിനായി, നരേന്ദ്രന്റെയും ഭൂപേന്ദ്രയുടെയും ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ ഒരേസമയം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. 20 വര്‍ഷം മുമ്പ് നിങ്ങളുടെ നഗരത്തിലെ ഗതാഗതത്തിന്റെ അവസ്ഥ എന്തായിരുന്നു? ഇനി ജാംനഗറില്‍ റോഡുകള്‍ വീതികൂട്ടും; അതിനുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കും; വളരുന്ന നഗരത്തിന് അഭിവൃദ്ധി കൊണ്ടുവരികയും സൗകര്യങ്ങള്‍ സാധാരണക്കാരിലേക്ക് എത്തിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ മേല്‍പ്പാലങ്ങള്‍, മേല്‍പ്പാലങ്ങള്‍, മേല്‍പ്പാലങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും നടക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിന്റെ പടിഞ്ഞാറേ അറ്റത്ത് കടല്‍ത്തീരത്ത് ഒരു കോണില്‍ ഇരുന്നിരുന്ന ജാംനഗര്‍ പോലെയുള്ള ഒരു സ്ഥലം ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തില്‍ നമ്മെ പോഷിപ്പിക്കുന്നു.
ജാംനഗര്‍ ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളുമായും ബന്ധിപ്പിക്കണം. അതിനാല്‍ 26,000 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് അമൃത്സര്‍-ഭട്ടിന്‍ഡ-ജാംനഗര്‍ ഇടനാഴി നിര്‍മിക്കുന്നത്. ഈ ഇടനാഴി ജാംനഗറിനെയും ഉത്തരേന്ത്യയെയും ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ പോകുന്നു. ജാംനഗറിലെ ശക്തി, ഉല്‍പ്പാദനം, ചെറുകിട, വന്‍കിട വ്യവസായങ്ങള്‍ എന്നിവയെല്ലാം ഉത്തരേന്ത്യ മുഴുവന്‍ അറിയും. ഈ ഒരു റെയില്‍വേ ട്രാക്കാണ് ആ കരുത്ത് പകരാന്‍ പോകുന്നത്. പഞ്ചാബ്, ഹരിയാന, രാജസ്ഥാന്‍, ഗുജറാത്ത്, ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ് അല്ലെങ്കില്‍ ഹിമാചല്‍ എന്നിവയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാന്‍ ഇത് സഹായിക്കും. അങ്ങനെ ഇടനാഴി മൂലം ഗുജറാത്തിന്റെ ബിസിനസ്സ് വികസിക്കുകയും ഉല്‍പ്പാദനച്ചെലവ് കുറയുകയും ചെയ്യും. മാത്രമല്ല, പച്ചക്കറികളും പഴങ്ങളും ഉത്തരേന്ത്യയിലും എത്തും. ഗുജറാത്തികള്‍ക്ക് ഒരു പ്രത്യേക ഗുണമുണ്ട്. ഉപയോഗശൂന്യമായ കാര്യങ്ങള്‍ നന്നായി ഉപയോഗിക്കുന്നതില്‍ നമ്മള്‍ യജമാനന്മാരാണ്. നിങ്ങള്‍ മാമ്പഴം കഴിച്ചതിന് ശേഷം ഞങ്ങള്‍ അതിന്റെ വിത്തില്‍ നിന്ന് 'മുഖ്വാസ്' ഉണ്ടാക്കുന്നു. ഒന്നും പാഴാകാന്‍ ഞങ്ങള്‍ അനുവദിക്കില്ല. ഹരിപ്പാറിലെ 40 മെഗാവാട്ട് സൗരോര്‍ജ്ജ പദ്ധതി ഇതിന് ഉത്തമ ഉദാഹരണമാണ്. തരിശുഭൂമി എന്ന് ലേബല്‍ ചെയ്ത ഭൂമിയിലാണ് ഞങ്ങള്‍ ഈ പ്ലാന്റ് സ്ഥാപിച്ചത്. അതായത് ഉപയോഗിക്കാന്‍ പറ്റാത്ത സ്ഥലങ്ങളും ഉപയോഗിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കള്‍,
കര്‍ഷകരുടെയോ ദരിദ്രരുടെയോ ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ചോ വ്യവസായങ്ങളുടെ വികസനത്തെക്കുറിച്ചോ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനോ ഗുജറാത്ത് എല്ലാ മേഖലയിലും വികസനത്തിന്റെ പുതിയ മാതൃക സൃഷ്ടിച്ചു. കൂടാതെ ജാംനഗര്‍ ആഗോള തലത്തില്‍ സ്വന്തം മുദ്ര പതിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ലോകാരോഗ്യ സംഘടന ജാംനഗറിലാണ്. കൊറോണ കാരണം ആളുകള്‍ ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയെ തിരിച്ചറിഞ്ഞു തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ഗ്ലോബല്‍ ട്രഡീഷണല്‍ മെഡിസിന്‍ കേന്ദ്രം ജാംനഗറിലാണ് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്. ജാംനഗറില്‍ ഇതിനകം ഒരു ആയുര്‍വേദ സര്‍വ്വകലാശാല ഉണ്ടായിരുന്നു, ഇത് ഒരു തൂവലാണ്. ഇന്ന് ജാംനഗറിലെ ആയുര്‍വേദ സര്‍വകലാശാല ദേശീയ സര്‍വ്വകലാശാലയായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടു. നമ്മുടെ ജാംനഗര്‍ തീര്‍ച്ചയായും 'ഛോട്ടി കാശി' ആണെങ്കിലും അത് 'സൗഭാഗ്യ നഗര്‍' എന്നും അറിയപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ സൗഭാഗ്യ നഗര്‍ അല്ലെങ്കില്‍ ജാംനഗര്‍ സിന്ദൂരം, വളകള്‍, ബിന്ദികള്‍, ബന്ധനികള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് പേരുകേട്ടതാണ്. ബന്ധാനി ഗുജറാത്തിന്റെ ബന്ധാനി കല വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ നിരവധി പുതിയ പ്രോത്സാഹനങ്ങള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ഹസ്ത്കാല സേതു പദ്ധതിയിലൂടെ ജാംനഗറിലെ പിച്ചള വ്യവസായം അഭിവൃദ്ധിപ്പെട്ടു. ഞാന്‍ പുതിയ പ്രധാനമന്ത്രിയായപ്പോള്‍ ജാംനഗറിന്റെയും പിച്ചള വ്യവസായത്തിന്റെയും പരിതാപകരമായ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് വാര്‍ത്തകള്‍ വന്നത് ഞാന്‍ ഇപ്പോഴും ഓര്‍ക്കുന്നു. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് എല്ലാവരും എന്നെ കാണാന്‍ വരുമായിരുന്നു. പിന്നീട് ഞങ്ങള്‍ നിരവധി മുന്‍കൈകള്‍ എടുക്കുകയും ആ ആശങ്കാജനകമായ അവസ്ഥയില്‍ നിന്ന് പിച്ചള വ്യവസായത്തെ പുറത്തെടുക്കുകയും ചെയ്തു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
വിമാനത്തിനുള്ള പിന്‍ പോലുള്ള ചെറിയ ഭാഗങ്ങള്‍ പോലും ജാംനഗര്‍, രാജ്കോട്ട്, അല്ലെങ്കില്‍ കത്തിയവാഡ് എന്നിവിടങ്ങളിലെ വ്യവസായങ്ങളാണ് നിര്‍മ്മിക്കുന്നത്. ഇതാണ് നമ്മള്‍ ഇവിടെ സൃഷ്ടിച്ച ശക്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്ത് വ്യാപാരവും വ്യാപാരവും നടത്തുന്നത് എളുപ്പമായി. എന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ലക്ഷ്യം തടസ്സങ്ങള്‍ കുറയ്ക്കുകയും ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ഇടപെടല്‍ പരമാവധി കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ്. ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളില്‍ സര്‍ക്കാര്‍ ഇടപെടല്‍ പരമാവധി കുറയ്ക്കുക എന്നതായിരുന്നു എന്റെ മുന്‍ഗണന. നേരത്തെ സര്‍ക്കാരിന്റെ ഓരോ ജോലികള്‍ക്കും ഫോമുകളുടെ കൂമ്പാരങ്ങള്‍ പൂരിപ്പിക്കേണ്ടിയിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് മുമ്പ് ആവശ്യപ്പെട്ട 33,000 നിബന്ധനകള്‍ ഇപ്പോള്‍ റദ്ദാക്കിയതായി അറിയുമ്പോള്‍ ചെറുകിട വ്യവസായികള്‍ പ്രത്യേകിച്ചും സന്തോഷിക്കും. നമ്മുടെ എംഎസ്എംഇ മേഖലയാണ് ഇതില്‍ നിന്ന് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ നേട്ടമുണ്ടാക്കിയത്. ഇതിനുപുറമെ മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ നടപ്പാക്കിയിരുന്ന മറ്റു പല നിയമങ്ങളുമുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു നിയമമനുസരിച്ച്, നിങ്ങള്‍ക്ക് അതില്‍ ഒരു ഫാക്ടറിയും ശുചിമുറി അല്ലെങ്കില്‍ കുളിമുറി ഉണ്ടെങ്കിലും, ഓരോ ആറുമാസം കൂടുമ്പോഴും അത് വൈറ്റ് വാഷ് ചെയ്യുന്നില്ലെങ്കില്‍, ആറുമാസത്തെ ശിക്ഷയുണ്ടായിരുന്നു.
ഇതുപോലെ എത്രയോ നിയമങ്ങള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു. ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ കാലത്തെ നിയമങ്ങള്‍ പാലിച്ചു. രാജ്യത്തെ എന്റെ വ്യാപാരികളെയും വ്യവസായികളെയും ജയിലില്‍ അടയ്ക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. അത്തരം 2000 നിയമങ്ങള്‍ ഞാന്‍ നിര്‍ത്തലാക്കി. ബിസിനസ്സിലെ സുഹൃത്തുക്കളുടെ ശ്രദ്ധയില്‍പ്പെട്ട മറ്റേതെങ്കിലും നിയമമുണ്ടെങ്കില്‍, ദയവായി എന്നെ അറിയിക്കുക. ഓരോ ചെറിയ കാരണത്തിനും പിന്നില്‍ നിര്‍ത്തുന്നത് ഒരു കൊളോണിയല്‍ മാനസികാവസ്ഥയാണ്, അതില്‍ നിന്ന് രക്ഷപ്പെടാന്‍ ഞാന്‍ ഒരു പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു. ഈ പ്രചാരണം തുടരുകയും ചെയ്യും. 'വ്യാപാരം നടത്താനുള്ള എളുപ്പ'ത്തിന് എന്റെ സര്‍ക്കാര്‍ ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്ന രീതി നേരത്തെ കണക്കാക്കിയിരുന്നില്ല. നേരത്തെ, ആളെ ഒരു മേശയില്‍ നിന്ന് മറ്റൊന്നിലേക്ക് ചവിട്ടുകയോ അല്ലെങ്കില്‍ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ പോക്കറ്റ് നിറയ്ക്കാന്‍ നിര്‍ബന്ധിതരാകുകയോ ചെയ്യുമായിരുന്നു. ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാനുള്ള എളുപ്പത്തിനായി, ഞങ്ങള്‍ നിയമങ്ങളും നിയമങ്ങളും വ്യവസ്ഥാപിതമായി മാറ്റിയിരിക്കുന്നു, അതിനാല്‍ ലോക റാങ്കിംഗില്‍ വന്‍ കുതിച്ചുചാട്ടം ഉണ്ടായി. 2014ല്‍ ഞാന്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയാകുകയും നിങ്ങള്‍ എന്നെ പ്രധാനമന്ത്രിയാകാന്‍ അയയ്ക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍, വ്യവസായങ്ങളുടെ സുഗമ നടത്തിപ്പില്‍ ഇന്ത്യ 142-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു. അഞ്ചാറു വര്‍ഷത്തെ കഠിനാധ്വാനത്തിനൊടുവില്‍ നമ്മള്‍ 63-ാം റാങ്കിലെത്തി. നമ്മള്‍ തുടര്‍ന്നുകൊണ്ടിരുന്നാല്‍, നമുക്ക് 50-ല്‍ താഴെ പോലും പോകാം. ഇത്രയും വലിയ പുരോഗതി കടലാസുകളില്‍ മാത്രമല്ല, ചെറുകിട-വന്‍കിട വ്യവസായികള്‍ക്ക് ഭൂമിയില്‍ അതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു!
ലോകവുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോള്‍ ഇന്ത്യയുടെ അവസ്ഥ നോക്കൂ. ലോകത്തിന്റെ അവസ്ഥ പത്രങ്ങളില്‍ വായിച്ച് പ്രഭാതം നശിക്കുന്നു. ലോകബാങ്കും ഐഎംഎഫും പ്രമുഖ സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധരും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകളും ഈ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് എഴുതുന്നു. കഴിഞ്ഞ 50 വര്‍ഷത്തിനിടെ ഇംഗ്ലണ്ടില്‍ ഇത്രയും വിലക്കയറ്റം കണ്ടിട്ടില്ല. അതുപോലെ, കഴിഞ്ഞ 45 വര്‍ഷമായി അമേരിക്ക ഇത്രയും വിലക്കയറ്റം നേരിട്ടിട്ടില്ല. പലിശ നിരക്ക് ഉയരുമ്പോള്‍ വളര്‍ച്ചാ നിരക്ക് കുറഞ്ഞു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സാമ്പത്തിക മേഖല ചുരുങ്ങുകയാണ്. എന്നാല്‍ എല്ലാത്തിനുമിടയില്‍, നിര്‍ഭയമായ രീതിയില്‍ അതിവേഗത്തില്‍ മുന്നേറുന്ന രാജ്യം ഇന്ത്യ മാത്രമാണ്. 2014-ന് മുമ്പ് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ 10-ാമത്തെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയായിരുന്നു ഇന്ത്യ, എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ അത് ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില്‍ 10-ല്‍ നിന്ന് 5-ലേക്ക് കുതിച്ചു. ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ അഞ്ച് സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകളില്‍ ഒന്നാണിത്. 6-ല്‍ നിന്ന് 5-ലേക്ക് റാങ്ക് മെച്ചപ്പെടുത്തിയപ്പോള്‍, രാജ്യം മുഴുവന്‍ ആവേശഭരിതരായി. എന്തായിരുന്നു കാരണം? മോദി പ്രധാനമന്ത്രിയായതുകൊണ്ടല്ല. 250 വര്‍ഷം നമ്മെ ഭരിച്ചിരുന്ന രാജ്യം മുമ്പ് അഞ്ചാം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു കാരണം. ഇപ്പോള്‍ നമ്മള്‍ അവരെ പിന്നിലാക്കി എന്റെ രാജ്യം മുന്നേറുകയാണ്. എല്ലാ പ്രശംസയും സര്‍ക്കാരിന് മാത്രമല്ല. എല്ലാ ക്രെഡിറ്റും എന്റെ തൊഴിലാളി സഹോദരന്മാര്‍ക്കും കര്‍ഷക സഹോദരന്മാര്‍ക്കും വഴിയോര കച്ചവടക്കാര്‍ക്കും കച്ചവടക്കാര്‍ക്കും കച്ചവടക്കാര്‍ക്കുമാണ്. അവര്‍ കാരണമാണ് രാജ്യം പുരോഗമിക്കുന്നത്, ഇക്കാരണത്താല്‍ ഞാന്‍ അവരെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗുജറാത്ത് ഗവണ്‍മെന്റ് ഒരാഴ്ച മുമ്പാണ് പുതിയ വ്യവസായ നയം അവതരിപ്പിച്ചത്. ആ നയത്തെ എല്ലാവരും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു. ഗുജറാത്തിനെ തടയാനാകാത്ത വിധത്തിലുള്ള വ്യവസായ നയത്തിന് ഭൂപേന്ദ്രയെയും സംഘത്തെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. പുതിയ വ്യവസായ നയത്തില്‍ പുതിയ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ക്കും സൂക്ഷ്മ വ്യവസായങ്ങള്‍ക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന നിരവധി വ്യവസ്ഥകള്‍ ഉണ്ട്. ഇതുവഴി ഗുജറാത്തില്‍ നിന്നുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കള്‍ക്ക് തൊഴില്‍ ലഭിക്കും. ഈ പുതിയ വ്യാവസായിക നയത്തിന്റെ ഗുണം ഗുജറാത്തിലെ യുവാക്കള്‍ അനുഭവിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അവരുടെ കൈകള്‍ പിടിക്കാന്‍ ഞാന്‍ തയ്യാറാണ്.
ജാംനഗറിന്റെ തുറമുഖരേഖയും തീരപ്രദേശവും വൈവിധ്യങ്ങള്‍ നിറഞ്ഞതാണ്. വലിയ ജൈവവൈവിധ്യം ഇവിടെ നാം കാണുന്നു. ഇപ്പോള്‍ ഇന്ത്യ പ്രോജക്ട് ഡോള്‍ഫിന്‍ ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. പദ്ധതി ചീറ്റയെ രാജ്യം ഇതിനോടകം പ്രശംസിച്ചു കഴിഞ്ഞു. ഇപ്പോള്‍ ഞങ്ങള്‍ ഡോള്‍ഫിനുകളില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ജാംനഗറില്‍ ധാരാളം ഡോള്‍ഫിനുകള്‍ ഉണ്ട്. അതിനാല്‍ അവയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള പദ്ധതികള്‍ ഞങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ ഏറ്റെടുക്കുന്നു. ഇതിനായി ജാംനഗര്‍, ദ്വാരക, ബെറ്റ് ദ്വാരക എന്നിവയും ഈ തീരപ്രദേശം മുഴുവന്‍ വലിയ ഇക്കോ ടൂറിസം കേന്ദ്രങ്ങളായി വികസിപ്പിക്കും. സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, ഞാന്‍ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയെ വിനയാന്വിതനും നിര്‍ഭയനുമാണെന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഗുജറാത്ത് അതിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ നേതൃത്വത്തില്‍ അണക്കെട്ട് പണിയുന്നത് നമ്മള്‍ കണ്ടതാണ്. നിശ്ശബ്ദമായിട്ടാണെങ്കിലും പെട്ടെന്നായിരുന്നു അത് ചെയ്തതെന്ന് ബന്ധപ്പെട്ടവര്‍ക്കറിയാം. നേരുള്ള ഒരാള്‍ നേതൃത്വം ഏറ്റെടുക്കുമ്പോള്‍ മറ്റെല്ലാവരും അത് പിന്തുടരുന്നു. ഇത് ശക്തമായ ഇച്ഛാശക്തിയുടെ ഫലമാണ്. അതുമാത്രമല്ല, ഗുജറാത്തിന്റെ മുഴുവന്‍ തീരപ്രദേശത്തും ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് ഒരു വലിയ ശുചീകരണ യജ്ഞം ഏറ്റെടുത്തു. ക്രമസമാധാന സംവിധാനവും വളരെ ശക്തമാണ്. കഴിഞ്ഞ 20 വര്‍ഷമായി ഗുജറാത്ത് സമാധാനം കണ്ടു. തല്‍ഫലമായി, വികസനത്തിന്റെ വാതിലുകള്‍ തുറന്നിരിക്കുന്നു. ഏകീകൃത പ്രമേയത്തിലൂടെ എല്ലാവരുടെയും സഹകരണത്തോടെയാണ് ഗുജറാത്ത് മുന്നേറുന്നത്. നേരത്തെ കലാപങ്ങള്‍ പതിവായിരുന്നു, ജാംനഗറും അപവാദമായിരുന്നില്ല. എന്നാല്‍ ഇന്ന് നമ്മള്‍ അതില്‍ നിന്നെല്ലാം സ്വതന്ത്രരാണ്. ഇന്ന് നരേന്ദ്ര-ഭൂപേന്ദ്രയുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് എല്ലാ വികസന പദ്ധതികള്‍ക്കും പ്രചോദനം നല്‍കി, ഈ വേഗത നമുക്ക് നിലനിര്‍ത്തേണ്ടതുണ്ട്. ഈ വികസന പദ്ധതികള്‍ ജാംനഗറിന്റെയും സൗരാഷ്ട്രയുടെയും തൂണുകളാണ്. യുവാക്കളുടെയും പ്രായമായവരുടെയും ജീവിതത്തില്‍ ഒരുപോലെ സമാധാനത്തിനായി ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഞാന്‍ ജാംനഗറിനെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഞാന്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. വഴിയിലുടനീളം അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും അവരുടെ അനുഗ്രഹങ്ങള്‍ എന്റെ മേല്‍ ചൊരിയുന്നുണ്ടായിരുന്നു. അവരുടെ ആംഗ്യത്തില്‍ ഞാന്‍ മതിമറന്നുപോയി. ഈ എല്ലാ അനുഗ്രഹങ്ങള്‍ക്കും ഞാന്‍ നന്ദിയുള്ളവനും നന്ദിയുള്ളവനുമാണ്. ഇപ്പോള്‍ നിങ്ങളുടെ രണ്ട് മുഷ്ടികളും മുകളിലേക്ക് ഉയര്‍ത്തി, എന്നോടൊപ്പം പറയുക:
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of multiple development works in Jamnagar, Gujarat
10 OCT 2022 11:58PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki-Jai,
Bharat Mata Ki-Jai,
On stage, the popular and dauntless Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my parliamentary colleague and BJP Gujarat's President CR Patil who won the highest number of votes in the country during the 2019 elections and had set a new record; all the ministers of the Government of Gujarat; MPs, MLAs and my dear brothers and sisters of Jamnagar who have come in large numbers,
comrades,
From Bharuch to Jamnagar, this experience of expanding the journey of prosperity and development of Gujarat is really amazing. Today 8 projects have been inaugurated and their foundation stones have been laid here. Heartiest congratulations to all of you for these projects related to water, electricity and connectivity! Today a special community hall for Valmiki Samaj has also been dedicated. This will help our brothers and sisters a lot in various social events.
Friends,
Today Jamnagar has done wonders. I was late in coming here from the airport due to the grand welcome and the blessings that were being showered upon us on the way. I could never forget such enthusiasm, and zeal. My heart was filled with even more joy because mothers and sisters were present in large numbers. Nothing could be better than elderly mothers showering their blessings. Navratri has just ended and in two years the Corona's intensity has also started declining. And this time I have seen that Navratri was celebrated in every nook and corner of Gujarat. Jamnagar also celebrated Navratri in a grand manner. As the Navratri is over and Dussehra too has ended, the preparations for Diwali have also started. You might remember that about two decades ago this was the time when entire Gujarat including Jamnagar, Saurashtra and Kutch was shaken by the earthquake. It seemed like death was hovering over Gujarat. And those days were so terrible that no household celebrated the first Navratri and the first Diwali after that earthquake in Gujarat. The tragedy of the earthquake had brought so much despair that the people had assumed that Gujarat would never be able to stand up again. But the people here are known for their craftsmanship. So, such a population automatically re-developed themselves. Confidence and their determination shattered all the despair and Gujarat not only stood up but started running. And today it is moving forward with the power to give momentum to the entire country. You see, the country and the world visit Kutch to see the development of Kutch, the beauty of Kutch, the nature of Kutch and the development of that Kutch which was once wrapped under the blanket of death. Also, they come to see the bird sanctuary in Jamnagar. I have come to Jamnagar today. So, I would like to make a request to the people of Jamnagar. About two months ago, a memorial named Smritivan was built at Bhujia Dungar of Kutch in the memory of those we have lost in the earthquake. It is no less than the 'Ground Zero' that was constructed after 9-11 in America, or the memorial built in Hiroshima Japan. This memorial has been built in the memory of those who had lost their lives in the Gujarat earthquake. It also includes those who had lost their lives in Jamnagar. That's why I request that all the families who had lost their loved ones should visit the Smritivan once, and offer flowers to the place where the name of your loved one is engraved. And if anyone from Jamnagar wants to visit Kutch, then it is my request not to forget to visit this Smritivan in Bhuj.
Brothers and sisters,
Today, as I have come to the land of Jamnagar, I wish to pay my homage to Jam Saheb Maharaja Digvijaysinh. Maharaja Digvijaysinh, through his kind nature and work, had given shelter to the Polish people at the time of the Second World War, becoming an idol of compassion. The benefit of his relation with Poland at that time is being received by the whole of India even today. Example, our students from India were trapped in Ukraine. Thousands of students had to be rescued from the bombs and shellings. It was a major crisis but due to this relationship, we were able to come out of the crisis. The reason why the Polish government helped the Indian students was the kind nature of Digvijaysinh ji. We are striving to take the city of Jam Saheb to newer heights of development. And it is our responsibility to pay our true tribute to Jam Saheb Maharaja Digvijaysinh Ji by developing Jamnagar. Presently, Jam Saheb Shatrusalya Sinh ji's blessings have been upon me. Recently, I had paid a visit to him to seek his blessings. We all always prayed for his good health and long life. And we continue to get his guidance. Friends, Jamnagar is still ahead in terms of cricket. Even today Jamnagar is like a flag bearer of India in the world of cricket. The players of Jamnagar and Saurashtra have shown great strength in cricket. And when we hold the trophy, the pride and glory of Gujarat is reflected in it. There is always a joy and happiness in bowing down to the earth full of talents and the spirit of service. And with that my personal vow to serve you relentlessly also gets stronger.
Brothers and sisters,
A short while back, Bhupendra Bhai was describing Panchshakti. Gujarat has strengthened itself with these five resolutions of development and Gujarat is moving forward strongly today like the strength of the Himalayas. This grand building of Gujarat is scaling new heights with the strength of the pillars of these five resolutions i.e. Janshakti, Gyanshakti, Jalshakti, Urjashakti and Rakshashakti. And what was our condition 20-25 years ago? Try to recall it. The children of Gujarat, who are 20-25 years old, who are taking birth now are all fortunate that they did not have to face the troubles that their elders have faced. We campaigned vigorously to get rid of these problems. On the way here, I could see a large number of young men and women standing. At home, you can ask your elders about the condition of Jamnagar and Kathiawad about 20-25 years ago. A lot of problems had to be faced in order to irrigate the fields; the children used to be thirsty and the mother had to take a pitcher and go to a spot three kilometers away to get water. We have seen such days. And today the situation has changed in such a way that you won't remember the pain anymore. Earlier one had to wait for hours for the tanker. There was no certainty that the tanker would come. Even if it arrived, one had to stand in long queues. A lot of times after standing in long queues, one would be told later that the tanker had run out of water. This was the condition of the whole of Kathiawad.
I still remember one incident. I was not into politics at that time. I saw a photo in the newspaper, and the photo was clicked in Jamnagar. And what was the photo about? The then Chief Minister of Gujarat had come to Jamnagar for the inauguration of a water tank. And the news of the inauguration of that water tank was printed on the front page of the newspaper. While today in one of my stays, I have inaugurated and laid the foundation stone of projects worth more than the total annual budget of Gujarat in the past. This shows that Gujarat's progress will not be allowed to stop under any circumstances. Now we have to make greater strides. And we have to raise our heads and walk ahead, brothers.
When I took the responsibility as the Chief Minister of Gujarat for the first time, do you know what the MLAs visiting from around Jamnagar used to demand? These MLAs were from different parties. They used to come with a demand that - 'Please start the relief work soon. We just need some mud for roads'. The MLAs used to demand a road made of mud or soil. But today my MLAs demand 'paver roads' or 'four lane roads'. There was a time when the MLAs used to ask for hand pumps in their constituencies. And today River Narmada is circumambulating the whole of Gujarat through the SAUNI Yojana. Brothers, there was a time when we used to earn virtues by worshipping mother Narmada. That mother is pleased with us and is showering her blessings on the people by covering every nook and corner of Gujarat. She is bringing a new consciousness and a new energy.
When I had launched the Sauni Yojana inside the auditorium of Rajkot, the protestors were not at all pleased. They thought Modi had brought it as a gimmick before the elections. They thought Sauni yojana was difficult to implement. Then I said, "why can't you think beyond the hand pump? I will place such a huge pipeline that you can travel inside it in a Maruti car". Then the pipe was installed, and Sauni Yojana is filling the reservoirs and irrigating the fields. Now my farmer brothers are benefitting in both ways by planting cotton and groundnuts. They have never before got such values for these crops. Now water has reached Lalpur. Lakhs of hectares of land is now getting water. Lakhs of people from Jamnagar, Dwarka, Rajkot, Porbandar will get potable drinking water through the pipeline.
My heartiest congratulations to Bhupendra Bhai and his team for expediting the work on the Jal Jeevan Mission in Gujarat and the speed with which your government has been implementing the central Government's schemes in Gujarat! We have received the blessings of our mothers and sisters because the entire burden of looking after the water related issues at home is on the women. If guests are coming in the house, then there is an issue of water and my mothers and sisters had to face this biggest concern. And who would have removed the water pitchers from the heads of these mothers and sisters? This very son will take that responsibility! Today we are supplying water completely through the pipes. Har Ghar Jal Abhiyan is going to get a boost from this.
Our government is continuously working for the welfare of the poor. During the Corona period, the poor of the country were our first concern. We tried to make sure that the cooking went on in the house of the poor. So free ration was provided to the 80 crore poor people of this country so that they would not go hungry even once. And people shower their blessings even if they get to eat just a grain of food. And here I am getting the blessings of 80 crore people of the country, I am getting the blessings from you all. The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana is going to run till December. Even in times of crisis, cooking should not stop in the houses of the poor.
Secondly, let's talk about the One Nation One Ration Card. Now Jamnagar used to be equated with a very small place. Its name 'Chhoti Kashi' is a proof of the same. But today, Jamnagar has become cosmopolitan. In fact, the whole district has become cosmopolitan. Today people from all over the country earn their livelihood in Jamnagar district. Under the One Nation One Ration Card using technology, people from any part of the country like Bihar, Uttar Pradesh, Maharashtra, Andhra Pradesh, Telangana, or Karnataka, will be ensured food here. Even if his card is registered in his village in a different state, he will be able to get his quota of food at this state with the card so that he doesn't have to go hungry. Jamnagar is known for Oil Refinery and has an Oil Economy. How big is the energy sector here! 35 percent of the country's crude oil is refined in Jamnagar. I am sure every person of Jamnagar will be proud of it. For industrial development in Jamnagar, the double engine government of Narendra and Bhupendra has been working simultaneously. What was the condition of traffic in your city 20 years ago? Now in Jamnagar, the roads will be widened; the infrastructure for the same will be developed; and work is also underway for the overbridges, overpasses, flyovers with the aim of bringing prosperity to the growing city and bringing the facilities to common man. A place like Jamnagar which used to sit in a corner at the western end of Gujarat by the sea is now nurturing us in today's era.
Jamnagar should be connected to every corner of India. Therefore Amritsar-Bhatinda-Jamnagar corridor is being constructed at an expenditure of Rs 26 thousand crores. This corridor is going to strengthen the whole of Jamnagar and North India. The whole of North India will be acquainted with the strength, production, the small and big industries present in Jamnagar. This one railway track is going to bring that strength. It will help in connecting with Punjab, Haryana, Rajasthan, Gujarat, Uttar Pradesh, Uttarakhand or Himachal. So the business of Gujarat will expand and its production cost will decrease due to the corridor. Moreover, vegetables and fruits will also reach North India. Gujaratis have a special quality. We are masters in making good use of the things which are of no use. After you have eaten the mango, we make 'Mukhwas' from its seed. We don't let anything go waste. The 40 MW solar power project in Haripar is a perfect example of the same. We have set up this plant on a land that was labelled as Wasteland. That is, the places that cannot be used, have also been used.
Friends,
Whether it is about the welfare of farmers or the poor, or the development of industries, or to expand the infrastructure, Gujarat has set a new example of development in every field. And Jamnagar has made its mark at the global level. WHO is in Jamnagar. People have started recognizing WHO due to Corona. WHO's Center for Global Traditional Medicine is located in Jamnagar. There was already an Ayurveda University in Jamnagar and this is a feather in the cap. Today Ayurveda University of Jamnagar has got the recognition as a National University. Our Jamnagar is definitely 'Chhoti Kashi' but it is also known as 'Saubhagya Nagar'. Our Saubhagya Nagar or Jamnagar is known for Sindoor, bangles, Bindis, and Bandhanis. And our government has given many new incentives to develop the Bandhani art of Bandhani Gujarat. Through the Hastkala Setu scheme, the brass industry of Jamnagar flourished. I still remember that when I became the new Prime Minister, there was news concerning the worrisome condition of Jamnagar and its brass industry. Everyone would come to meet me regarding this. Then we took several initiatives and pulled out the brass industry from that worrisome condition.
Brothers and sisters,
Even a small part like a pin and other spare parts for Aircraft are made by the industries in Jamnagar, Rajkot, or Kathiawad. This is the power that we have created here.
Friends,
It has become easy to carry out business and trade in the country. My biggest objective is to minimize hurdles and to minimize the interference of the government. My priority was to minimize government intervention in the small industries. Earlier huge piles of forms had to be filled for every single task in the government. But the small businessmen in particular will be glad to know that 33,000 compliances which the government demanded before have now been repealed. And our MSME sector benefited the most from this. Besides there were several other laws that the previous governments had been implementing. For example, as per one such law, if you have a factory and a toilet/bathroom in it, but you do not get it white-washed every six months, then there was a six months' punishment.
There were so many laws like this. The laws from the British era were followed. I do not want to put my merchants and businessmen of the country in jail. I have abolished around 2000 such laws. And if there is any other such law that has been noticed by the friends in business, then kindly let me know. Putting behind the bars for every small reason is a colonial mentality and I have started a campaign to get rid of the same. And this campaign is going to go on. The way my government emphasizes the 'Ease of doing business' was not even accounted for earlier. Earlier, the person would be kicked from one table to another or they would be forced to fill the pockets of the officials. For the Ease of Doing Business, we have changed the laws and rules systematically, due to which there was a tremendous jump in our ranking in the world. When I became the Prime Minister in 2014, and you sent me to serve as Prime Minister, India was at number 142 in Ease of Doing Business. After five-six years of hard work, we have reached 63rd rank. And if we persist, we can even go below 50. We are working to ensure that such a big improvement is not only on papers, but the small and big businessmen get the benefit of it on ground!
Look at the condition of India compared to the world. The morning is ruined by reading about the world's condition in newspapers. The World Bank, IMF, major economists and people from all over the world write about the condition. England has not seen such an inflation in the last 50 years. Similarly, America hasn't come across such an inflation in the last 45 years. Growth rates have dropped while the interest rates have gone up. The economic sector all over the world is shrinking. But amidst everything, only India is that country which is striding ahead at a fast pace in a dauntless way. Before 2014, India was the 10th largest economy in the world, but now it has jumped from 10th to 5th in such a short span of time. It is among the first five economies of the world. When we improved our rank from 6th to 5th, the whole country was filled with ardour. What was the reason? It was not because Modi is the Prime Minister. It was because the country that had ruled over us for 250 years ranked 5th before. Now we have left them behind and my country is moving forward. And the government is not the only one to get all the praise. All the credit goes to my labourer brothers, farmer brothers, street vendors, traders-businessmen. The country is progressing because of them, and for this reason I salute them.
Friends,
The Gujarat government has unveiled a new industrial policy a week back. And everybody appreciated that policy. I congratulate Bhupendra and his team for such an industrial policy that will make Gujarat unstoppable. The new industrial policy has many provisions that will benefit new startups and micro industries. Lacs of youth from Gujarat will get employment due to this. I want the youth of Gujarat to reap the benefit of this new industrial policy and I am prepared to hold their hands.
The port line and the coastline of Jamnagar is full of diversity. We find huge biodiversity here. Now India has started Project Dolphin. The country has already praised Project Cheetah. Now we are concentrating on dolphins. Jamnagar has a lot of dolphins. So we are now taking up projects to conserve and develop them. And for this Jamnagar, Dwarka, Bet Dwarka and this entire coastline will be developed as huge eco tourism centres. Brothers and sisters, I have described Bhupendra bhai as humble and dauntless and Gujarat has already witnessed that. We have seen the work of dam construction under his leadership. Those who were involved know that it was done quietly but quickly. When an upright person takes up leadership then everybody else follows suit. This is the result of a strong will-power. Not only that, Bhupendra bhai has undertaken a massive cleanliness drive along the entire coastline of Gujarat. The law and order system is also very strong. Gujarat has seen peace in the last 20 years. Consequently, the doors of development have opened. With the resolution of unity Gujarat is marching ahead with cooperation from everybody. Earlier there used to be riots frequently and Jamnagar was no exception. But today we are free from all that. Today the double engine government of Narendra-Bhupendra propelled impetus to all development projects and we have to maintain this speed. These development projects form the pillars of Jamnagar and Saurashtra. I believe that we have been working for peace in the lives of youth and elderly alike.
Brothers and sisters,
I congratulate Jamnagar. I congratulate all of you. Mothers and sisters were showering their blessings on me during the entire route. I am overwhelmed by their gesture. I am thankful and grateful for all these blessings. Now lifting your both the fists upward, say along with me:
Bharat mata ki Jai!
Bharat mata ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.