Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of multiple development works in Jamnagar, Gujarat
10 OCT 2022 11:58PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki-Jai,
Bharat Mata Ki-Jai,
On stage, the popular and dauntless Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my parliamentary colleague and BJP Gujarat's President CR Patil who won the highest number of votes in the country during the 2019 elections and had set a new record; all the ministers of the Government of Gujarat; MPs, MLAs and my dear brothers and sisters of Jamnagar who have come in large numbers,
comrades,
From Bharuch to Jamnagar, this experience of expanding the journey of prosperity and development of Gujarat is really amazing. Today 8 projects have been inaugurated and their foundation stones have been laid here. Heartiest congratulations to all of you for these projects related to water, electricity and connectivity! Today a special community hall for Valmiki Samaj has also been dedicated. This will help our brothers and sisters a lot in various social events.
Friends,
Today Jamnagar has done wonders. I was late in coming here from the airport due to the grand welcome and the blessings that were being showered upon us on the way. I could never forget such enthusiasm, and zeal. My heart was filled with even more joy because mothers and sisters were present in large numbers. Nothing could be better than elderly mothers showering their blessings. Navratri has just ended and in two years the Corona's intensity has also started declining. And this time I have seen that Navratri was celebrated in every nook and corner of Gujarat. Jamnagar also celebrated Navratri in a grand manner. As the Navratri is over and Dussehra too has ended, the preparations for Diwali have also started. You might remember that about two decades ago this was the time when entire Gujarat including Jamnagar, Saurashtra and Kutch was shaken by the earthquake. It seemed like death was hovering over Gujarat. And those days were so terrible that no household celebrated the first Navratri and the first Diwali after that earthquake in Gujarat. The tragedy of the earthquake had brought so much despair that the people had assumed that Gujarat would never be able to stand up again. But the people here are known for their craftsmanship. So, such a population automatically re-developed themselves. Confidence and their determination shattered all the despair and Gujarat not only stood up but started running. And today it is moving forward with the power to give momentum to the entire country. You see, the country and the world visit Kutch to see the development of Kutch, the beauty of Kutch, the nature of Kutch and the development of that Kutch which was once wrapped under the blanket of death. Also, they come to see the bird sanctuary in Jamnagar. I have come to Jamnagar today. So, I would like to make a request to the people of Jamnagar. About two months ago, a memorial named Smritivan was built at Bhujia Dungar of Kutch in the memory of those we have lost in the earthquake. It is no less than the 'Ground Zero' that was constructed after 9-11 in America, or the memorial built in Hiroshima Japan. This memorial has been built in the memory of those who had lost their lives in the Gujarat earthquake. It also includes those who had lost their lives in Jamnagar. That's why I request that all the families who had lost their loved ones should visit the Smritivan once, and offer flowers to the place where the name of your loved one is engraved. And if anyone from Jamnagar wants to visit Kutch, then it is my request not to forget to visit this Smritivan in Bhuj.
Brothers and sisters,
Today, as I have come to the land of Jamnagar, I wish to pay my homage to Jam Saheb Maharaja Digvijaysinh. Maharaja Digvijaysinh, through his kind nature and work, had given shelter to the Polish people at the time of the Second World War, becoming an idol of compassion. The benefit of his relation with Poland at that time is being received by the whole of India even today. Example, our students from India were trapped in Ukraine. Thousands of students had to be rescued from the bombs and shellings. It was a major crisis but due to this relationship, we were able to come out of the crisis. The reason why the Polish government helped the Indian students was the kind nature of Digvijaysinh ji. We are striving to take the city of Jam Saheb to newer heights of development. And it is our responsibility to pay our true tribute to Jam Saheb Maharaja Digvijaysinh Ji by developing Jamnagar. Presently, Jam Saheb Shatrusalya Sinh ji's blessings have been upon me. Recently, I had paid a visit to him to seek his blessings. We all always prayed for his good health and long life. And we continue to get his guidance. Friends, Jamnagar is still ahead in terms of cricket. Even today Jamnagar is like a flag bearer of India in the world of cricket. The players of Jamnagar and Saurashtra have shown great strength in cricket. And when we hold the trophy, the pride and glory of Gujarat is reflected in it. There is always a joy and happiness in bowing down to the earth full of talents and the spirit of service. And with that my personal vow to serve you relentlessly also gets stronger.
Brothers and sisters,
A short while back, Bhupendra Bhai was describing Panchshakti. Gujarat has strengthened itself with these five resolutions of development and Gujarat is moving forward strongly today like the strength of the Himalayas. This grand building of Gujarat is scaling new heights with the strength of the pillars of these five resolutions i.e. Janshakti, Gyanshakti, Jalshakti, Urjashakti and Rakshashakti. And what was our condition 20-25 years ago? Try to recall it. The children of Gujarat, who are 20-25 years old, who are taking birth now are all fortunate that they did not have to face the troubles that their elders have faced. We campaigned vigorously to get rid of these problems. On the way here, I could see a large number of young men and women standing. At home, you can ask your elders about the condition of Jamnagar and Kathiawad about 20-25 years ago. A lot of problems had to be faced in order to irrigate the fields; the children used to be thirsty and the mother had to take a pitcher and go to a spot three kilometers away to get water. We have seen such days. And today the situation has changed in such a way that you won't remember the pain anymore. Earlier one had to wait for hours for the tanker. There was no certainty that the tanker would come. Even if it arrived, one had to stand in long queues. A lot of times after standing in long queues, one would be told later that the tanker had run out of water. This was the condition of the whole of Kathiawad.
I still remember one incident. I was not into politics at that time. I saw a photo in the newspaper, and the photo was clicked in Jamnagar. And what was the photo about? The then Chief Minister of Gujarat had come to Jamnagar for the inauguration of a water tank. And the news of the inauguration of that water tank was printed on the front page of the newspaper. While today in one of my stays, I have inaugurated and laid the foundation stone of projects worth more than the total annual budget of Gujarat in the past. This shows that Gujarat's progress will not be allowed to stop under any circumstances. Now we have to make greater strides. And we have to raise our heads and walk ahead, brothers.
When I took the responsibility as the Chief Minister of Gujarat for the first time, do you know what the MLAs visiting from around Jamnagar used to demand? These MLAs were from different parties. They used to come with a demand that - 'Please start the relief work soon. We just need some mud for roads'. The MLAs used to demand a road made of mud or soil. But today my MLAs demand 'paver roads' or 'four lane roads'. There was a time when the MLAs used to ask for hand pumps in their constituencies. And today River Narmada is circumambulating the whole of Gujarat through the SAUNI Yojana. Brothers, there was a time when we used to earn virtues by worshipping mother Narmada. That mother is pleased with us and is showering her blessings on the people by covering every nook and corner of Gujarat. She is bringing a new consciousness and a new energy.
When I had launched the Sauni Yojana inside the auditorium of Rajkot, the protestors were not at all pleased. They thought Modi had brought it as a gimmick before the elections. They thought Sauni yojana was difficult to implement. Then I said, "why can't you think beyond the hand pump? I will place such a huge pipeline that you can travel inside it in a Maruti car". Then the pipe was installed, and Sauni Yojana is filling the reservoirs and irrigating the fields. Now my farmer brothers are benefitting in both ways by planting cotton and groundnuts. They have never before got such values for these crops. Now water has reached Lalpur. Lakhs of hectares of land is now getting water. Lakhs of people from Jamnagar, Dwarka, Rajkot, Porbandar will get potable drinking water through the pipeline.
My heartiest congratulations to Bhupendra Bhai and his team for expediting the work on the Jal Jeevan Mission in Gujarat and the speed with which your government has been implementing the central Government's schemes in Gujarat! We have received the blessings of our mothers and sisters because the entire burden of looking after the water related issues at home is on the women. If guests are coming in the house, then there is an issue of water and my mothers and sisters had to face this biggest concern. And who would have removed the water pitchers from the heads of these mothers and sisters? This very son will take that responsibility! Today we are supplying water completely through the pipes. Har Ghar Jal Abhiyan is going to get a boost from this.
Our government is continuously working for the welfare of the poor. During the Corona period, the poor of the country were our first concern. We tried to make sure that the cooking went on in the house of the poor. So free ration was provided to the 80 crore poor people of this country so that they would not go hungry even once. And people shower their blessings even if they get to eat just a grain of food. And here I am getting the blessings of 80 crore people of the country, I am getting the blessings from you all. The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana is going to run till December. Even in times of crisis, cooking should not stop in the houses of the poor.
Secondly, let's talk about the One Nation One Ration Card. Now Jamnagar used to be equated with a very small place. Its name 'Chhoti Kashi' is a proof of the same. But today, Jamnagar has become cosmopolitan. In fact, the whole district has become cosmopolitan. Today people from all over the country earn their livelihood in Jamnagar district. Under the One Nation One Ration Card using technology, people from any part of the country like Bihar, Uttar Pradesh, Maharashtra, Andhra Pradesh, Telangana, or Karnataka, will be ensured food here. Even if his card is registered in his village in a different state, he will be able to get his quota of food at this state with the card so that he doesn't have to go hungry. Jamnagar is known for Oil Refinery and has an Oil Economy. How big is the energy sector here! 35 percent of the country's crude oil is refined in Jamnagar. I am sure every person of Jamnagar will be proud of it. For industrial development in Jamnagar, the double engine government of Narendra and Bhupendra has been working simultaneously. What was the condition of traffic in your city 20 years ago? Now in Jamnagar, the roads will be widened; the infrastructure for the same will be developed; and work is also underway for the overbridges, overpasses, flyovers with the aim of bringing prosperity to the growing city and bringing the facilities to common man. A place like Jamnagar which used to sit in a corner at the western end of Gujarat by the sea is now nurturing us in today's era.
Jamnagar should be connected to every corner of India. Therefore Amritsar-Bhatinda-Jamnagar corridor is being constructed at an expenditure of Rs 26 thousand crores. This corridor is going to strengthen the whole of Jamnagar and North India. The whole of North India will be acquainted with the strength, production, the small and big industries present in Jamnagar. This one railway track is going to bring that strength. It will help in connecting with Punjab, Haryana, Rajasthan, Gujarat, Uttar Pradesh, Uttarakhand or Himachal. So the business of Gujarat will expand and its production cost will decrease due to the corridor. Moreover, vegetables and fruits will also reach North India. Gujaratis have a special quality. We are masters in making good use of the things which are of no use. After you have eaten the mango, we make 'Mukhwas' from its seed. We don't let anything go waste. The 40 MW solar power project in Haripar is a perfect example of the same. We have set up this plant on a land that was labelled as Wasteland. That is, the places that cannot be used, have also been used.
Friends,
Whether it is about the welfare of farmers or the poor, or the development of industries, or to expand the infrastructure, Gujarat has set a new example of development in every field. And Jamnagar has made its mark at the global level. WHO is in Jamnagar. People have started recognizing WHO due to Corona. WHO's Center for Global Traditional Medicine is located in Jamnagar. There was already an Ayurveda University in Jamnagar and this is a feather in the cap. Today Ayurveda University of Jamnagar has got the recognition as a National University. Our Jamnagar is definitely 'Chhoti Kashi' but it is also known as 'Saubhagya Nagar'. Our Saubhagya Nagar or Jamnagar is known for Sindoor, bangles, Bindis, and Bandhanis. And our government has given many new incentives to develop the Bandhani art of Bandhani Gujarat. Through the Hastkala Setu scheme, the brass industry of Jamnagar flourished. I still remember that when I became the new Prime Minister, there was news concerning the worrisome condition of Jamnagar and its brass industry. Everyone would come to meet me regarding this. Then we took several initiatives and pulled out the brass industry from that worrisome condition.
Brothers and sisters,
Even a small part like a pin and other spare parts for Aircraft are made by the industries in Jamnagar, Rajkot, or Kathiawad. This is the power that we have created here.
Friends,
It has become easy to carry out business and trade in the country. My biggest objective is to minimize hurdles and to minimize the interference of the government. My priority was to minimize government intervention in the small industries. Earlier huge piles of forms had to be filled for every single task in the government. But the small businessmen in particular will be glad to know that 33,000 compliances which the government demanded before have now been repealed. And our MSME sector benefited the most from this. Besides there were several other laws that the previous governments had been implementing. For example, as per one such law, if you have a factory and a toilet/bathroom in it, but you do not get it white-washed every six months, then there was a six months' punishment.
There were so many laws like this. The laws from the British era were followed. I do not want to put my merchants and businessmen of the country in jail. I have abolished around 2000 such laws. And if there is any other such law that has been noticed by the friends in business, then kindly let me know. Putting behind the bars for every small reason is a colonial mentality and I have started a campaign to get rid of the same. And this campaign is going to go on. The way my government emphasizes the 'Ease of doing business' was not even accounted for earlier. Earlier, the person would be kicked from one table to another or they would be forced to fill the pockets of the officials. For the Ease of Doing Business, we have changed the laws and rules systematically, due to which there was a tremendous jump in our ranking in the world. When I became the Prime Minister in 2014, and you sent me to serve as Prime Minister, India was at number 142 in Ease of Doing Business. After five-six years of hard work, we have reached 63rd rank. And if we persist, we can even go below 50. We are working to ensure that such a big improvement is not only on papers, but the small and big businessmen get the benefit of it on ground!
Look at the condition of India compared to the world. The morning is ruined by reading about the world's condition in newspapers. The World Bank, IMF, major economists and people from all over the world write about the condition. England has not seen such an inflation in the last 50 years. Similarly, America hasn't come across such an inflation in the last 45 years. Growth rates have dropped while the interest rates have gone up. The economic sector all over the world is shrinking. But amidst everything, only India is that country which is striding ahead at a fast pace in a dauntless way. Before 2014, India was the 10th largest economy in the world, but now it has jumped from 10th to 5th in such a short span of time. It is among the first five economies of the world. When we improved our rank from 6th to 5th, the whole country was filled with ardour. What was the reason? It was not because Modi is the Prime Minister. It was because the country that had ruled over us for 250 years ranked 5th before. Now we have left them behind and my country is moving forward. And the government is not the only one to get all the praise. All the credit goes to my labourer brothers, farmer brothers, street vendors, traders-businessmen. The country is progressing because of them, and for this reason I salute them.
Friends,
The Gujarat government has unveiled a new industrial policy a week back. And everybody appreciated that policy. I congratulate Bhupendra and his team for such an industrial policy that will make Gujarat unstoppable. The new industrial policy has many provisions that will benefit new startups and micro industries. Lacs of youth from Gujarat will get employment due to this. I want the youth of Gujarat to reap the benefit of this new industrial policy and I am prepared to hold their hands.
The port line and the coastline of Jamnagar is full of diversity. We find huge biodiversity here. Now India has started Project Dolphin. The country has already praised Project Cheetah. Now we are concentrating on dolphins. Jamnagar has a lot of dolphins. So we are now taking up projects to conserve and develop them. And for this Jamnagar, Dwarka, Bet Dwarka and this entire coastline will be developed as huge eco tourism centres. Brothers and sisters, I have described Bhupendra bhai as humble and dauntless and Gujarat has already witnessed that. We have seen the work of dam construction under his leadership. Those who were involved know that it was done quietly but quickly. When an upright person takes up leadership then everybody else follows suit. This is the result of a strong will-power. Not only that, Bhupendra bhai has undertaken a massive cleanliness drive along the entire coastline of Gujarat. The law and order system is also very strong. Gujarat has seen peace in the last 20 years. Consequently, the doors of development have opened. With the resolution of unity Gujarat is marching ahead with cooperation from everybody. Earlier there used to be riots frequently and Jamnagar was no exception. But today we are free from all that. Today the double engine government of Narendra-Bhupendra propelled impetus to all development projects and we have to maintain this speed. These development projects form the pillars of Jamnagar and Saurashtra. I believe that we have been working for peace in the lives of youth and elderly alike.
Brothers and sisters,
I congratulate Jamnagar. I congratulate all of you. Mothers and sisters were showering their blessings on me during the entire route. I am overwhelmed by their gesture. I am thankful and grateful for all these blessings. Now lifting your both the fists upward, say along with me:
Bharat mata ki Jai!
Bharat mata ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના જામનગરમાં અનેક વિકાસ કાર્યોના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 OCT 2022 11:58PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
મંચ પર બેઠેલા ગુજરાતના લોકપ્રિય હળવા અને મક્કમ મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ તેમજ 2019ની ચૂંટણીમાં સમગ્ર ભારતમાં સૌથી વધુ માર્જિનથી જીત મેળવનાર ગુજરાત પ્રદેશ ભારતીય જનતા પાર્ટીના પ્રમુખ અને મારા સાથીદાર સંસદ, શ્રી સી.આર. પાટીલ, ગુજરાત સરકારના મંત્રી મંડળના અન્ય તમામ સભ્યો, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને મોટી સંખ્યામાં આવેલા જામનગરના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
સાથીઓ,
ભરૂચથી જામનગર સુધી, ગુજરાતની સમૃદ્ધિ, ગુજરાતના વિકાસનો આ અનુભવ ખરેખર અદ્ભુત છે. આજે અહીં 8 પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. પાણી, વીજળી, કનેક્ટિવિટી સંબંધિત આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. આજે વાલ્મિકી સમાજ માટે ખાસ કોમ્યુનિટી હોલ પણ અર્પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ આપણા ભાઈ-બહેનોને વિવિધ સામાજિક કાર્યક્રમોમાં ઘણી મદદ કરશે.
સાથીઓ,
આજે જામનગરે અજાયબીઓ કરી છે. મને એરપોર્ટથી અહીં આવતા મોડું થયું, ભાઈ, રસ્તામાં જે ભવ્ય સ્વાગત અને આશીર્વાદ આપવામાં આવ્યા, તે હું ક્યારેય ભૂલી શકતો નથી, આટલો ઉત્સાહ, ઉમંગ અને વધુ તો મારા મનને સંતોષ હતો કે ખૂબ મોટી સંખ્યામાં માતાઓ અને બહેનો હાજર હતા. અને વૃદ્ધ માતાઓ આશીર્વાદ આપે, તેનાથી વધુ કાશીની ધરતી પર બીજું શું પુણ્ય છે ભાઈ. નાની કાશીના આશીર્વાદ અને મોટી કાશીના સાંસદ. નવરાત્રી હમણાં જ ગઈ, અને કોરોનાના બે વર્ષમાં બધું ઠંડુ થઈ ગયું. અને આ વખતે મેં જોયું કે ગુજરાતના ખૂણે-ખૂણે નવરાત્રીની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી અને જામનગરમાં પણ ભવ્ય રીતે નવરાત્રીની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. અને આ નવરાત્રી પૂરી થઈ ગઈ, દશેરા ગયા અને હવે દિવાળીની તૈયારીઓ પણ શરૂ થઈ ગઈ છે. તમને યાદ હશે કે લગભગ બે દાયકા પહેલા આ એવો સમય હતો જ્યારે જામનગર, સૌરાષ્ટ્ર, કચ્છ સહિત સમગ્ર ગુજરાત ભૂકંપથી હચમચી ગયું હતું. એવું લાગતું હતું કે ગુજરાત મૃત્યુની આડમાં સૂઈ રહ્યું છે. અને દુ:ખના દિવસો ઘણા ભયંકર હતા, એ ધરતીકંપ પછીની પહેલી નવરાત્રી, પહેલી દિવાળી ન તો નવરાત્રિ ઉજવાઈ કે ન તો ગુજરાતમાં કોઈ ઘરમાં દિવાળી ઉજવાઈ. ભૂકંપની દુર્ઘટનાએ એટલી બધી નિરાશા લાવી હતી કે લગભગ આપણે માની લીધું હતું કે, લોકોએ માની લીધું હતું કે ગુજરાત ક્યારેય શાંત નહીં બેસે. પણ આ તો ખીમરવંતીના પ્રજા છે, ખીમરવંતી પ્રજા, અહીં ખમીર વિશે ફક્ત વાંચ્યું છે, આવી ખમીરવંતી પ્રજા જોત જોતામાં ઉભી થઈ ગઈ. આત્મવિશ્વાસ, સંકલ્પ શક્તિએ નિરાશાને હચમચાવી દીધી અને ગુજરાત માત્ર ઉભું નથી થયું, જોત જોતાં જ ગુજરાત દોડવા લાગ્યું અને આજે દેશને ગતિ આપવાની શક્તિ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તમે જુઓ, દેશ અને દુનિયા કચ્છનો વિકાસ જોવા, કચ્છનું સૌંદર્ય નિહાળવા, કચ્છની પ્રકૃતિ નિહાળવા, મોતની ચાદર ઓઢીને સૂતેલા એ કચ્છનો વિકાસ જોવા અહીં કચ્છ આવે છે. અને આપણા જામનગરની સેન્ચુરીમાં પક્ષીઓ જોવા આવે છે. હું આજે જામનગર આવ્યો છું, ત્યારે મારે જામનગરની જનતાને વિનંતી કરવી છે કે, માત્ર બે મહિના પહેલાં કચ્છના ભુજિયા ડુંગર ખાતે ભૂકંપમાં આપણને ગુમાવનારાઓની યાદમાં સ્મૃતિવન નામનું સ્મારક બનાવવામાં આવ્યું છે, એક અદ્ભુત સ્મારક બાંધવામાં આવ્યું છે. અમેરિકામાં 9-11 પછી પોઈન્ટ ઝીરોનું કામ કે જાપાનના હિરોશિમાનું કામ, તેના પછી બનેલા સ્મારકથી ઓછું નથી. ગુજરાતના ભૂકંપમાં જીવ ગુમાવનારાઓની યાદમાં આ સ્મારક બનાવવામાં આવ્યું છે. તેમાં જામનગરમાં જીવ ગુમાવનારાઓની યાદ પણ ત્યાં રાખવામાં આવી છે. તેથી જ હું વિનંતી કરું છું કે જે પરિવારોએ તેમના પ્રિયજનોને ગુમાવ્યા છે તેઓ એક વખત સ્મૃતિવન પર જાઓ, અને જ્યાં તમારા પ્રિયજનનું નામ લખેલું છે, ત્યાં ફૂલ અર્પણ કરીને આવજો. અને જામનગરના કોઈ ભાઈને કચ્છ જવું હોય તો ભુજના આ સ્મૃતિવનની મુલાકાત લેવાનું ભૂલશો નહિ એવી મારી વિનંતી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે જ્યારે હું જામનગરની ધરતી પર આવ્યો છું ત્યારે મારે ખૂબ જ ગર્વ સાથે જામ સાહેબ મહારાજા દિગ્વિજયસિંહને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી છે. મહારાજા દિગ્વિજય સિંહે પોતાના દયાળુ સ્વભાવ અને પોતાના કામ દ્વારા બીજા વિશ્વયુદ્ધ સમયે પોલેન્ડ સાથે જેમની સાથે સંબંધો બાંધ્યા હતા તેવા નાગરિકોને વાત્સલ્ય મૂર્તિ બનીને ઉભા કર્યા. તેનો લાભ આજે પણ સમગ્ર ભારતને મળી રહ્યો છે. હવે ભારતમાંથી આપણા વિદ્યાર્થીઓ યુક્રેનમાં ફસાયા હતા, હજારો વિદ્યાર્થીઓને બોમ્બ અને શેલમાંથી બહાર લાવવા પડ્યા હતા. કટોકટી મોટી હતી, પરંતુ આપણે જેની સાથે સંબંધ વિકસાવ્યો હતો તે તેના કારણે બહાર આવ્યા. પરંતુ બહાર લાવવામાં આવ્યા બાદ પોલેન્ડની સરકારે જે મદદ કરી તેનું કારણ મહારાજા દિગ્વિજય સિંહજીનો દયાળુ સ્વભાવ હતો. જામ સાહેબના શહેરને વિકાસની નવી ઉંચાઈઓ પર લઈ જવાનો અમારો પ્રયાસ છે. અને જામનગરની ભાવનાનો વિકાસ અને વધારો કરીને મહારાજા દિગ્વિજયસિંહજી જામ સાહેબને ખરા અર્થમાં શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરીએ. અને અત્યારે જામ સાહેબ ખત્રુતુલ્ય સિંહજીએ મને ખૂબ આશીર્વાદ આપ્યા છે. વચમાં તેમના દર્શન કરીને આશીર્વાદ લેવા ગયો. અમે બધા હંમેશા તેમના સારા સ્વાસ્થ્ય અને લાંબા આયુષ્ય માટે પ્રાર્થના કરતા હતા. અને અમે તેમનું માર્ગદર્શન મેળવતા રહીએ છીએ. મિત્રો, જામનગરે ક્રિકેટની દુનિયામાં પોતાનો ઝંડો લહેરાવીને રાખ્યો છે. જામનગર ક્રિકેટની દુનિયામાં આજે પણ ભારતનો તિરંગો લહેરાવીને બેઠો છે. જામનગર અને સૌરાષ્ટ્રના ખેલાડીઓએ ક્રિકેટમાં જોરદાર તાકાત બતાવી છે. અને જ્યારે આપણે ટ્રોફી લઈએ છીએ ત્યારે ગુજરાતના ગૌરવનો વિચાર આવે છે. આટલી બધી પ્રતિભાઓ સાથે, સેવાની ભાવના સાથે ધરતીને નમન કરવામાં હંમેશા આનંદ અને ખુશી મળે છે. અને તે સાથે તમારા હૃદયની સેવા કરવાનું, તમારી નિરંતર સેવા કરવાનું મારું વચન છે પણ મજબૂત થાય છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
હમણાં જ ભૂપેન્દ્રભાઈ પંચશક્તિનું વર્ણન કરી રહ્યા હતા. વિકાસના આ પાંચ સંકલ્પોથી ગુજરાતે પોતાની જાતને મજબૂત કરી છે અને હિમાલયની શક્તિની જેમ આજે ગુજરાત આગળ વધી રહ્યું છે. પહેલો ઠરાવ: જનશક્તિ, જ્ઞાનશક્તિ, જલશક્તિ, ઊર્જાશક્તિ અને રક્ષાશક્તિ આ પાંચ સંકલ્પોના સ્તંભો પર ગુજરાતનું આ ભવ્ય ઈમારત તાકાત, વૈભવ સાથે નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યું છે. અને 20-25 વર્ષ પહેલા આપણી શું હાલત હતી ભાઈ, યાદ કેવી હતી. ગુજરાતના 20-25 વર્ષના યુવાનો છે, અને જે બાળકો જન્મ લઈ રહ્યા છે, તેઓ સૌ ભાગ્યશાળી છે કે તેમના વડીલોએ તેમના ભાગ્યમાં જે મુસીબતો જોઈ હતી તે મુશ્કેલીઓ તેમને આવવા દીધી નથી. આ પરેશાનીઓમાંથી મુક્તિ મેળવવા માટે અમે પૂરી તાકાતથી અભિયાન ચલાવ્યું. હું રસ્તામાં જોતો હતો ત્યારે મોટી સંખ્યામાં યુવક-યુવતીઓ ઉભા હતા. ખેર, તમે ભાઈઓને પૂછો કે 20-25 વર્ષ પહેલાં જામનગર અને કાઠિયાવાડની શું હાલત હતી. અહીં ખેતરોમાં પાણી માટે કેટકેટલી મુસીબતોનો સામનો કરવો પડ્યો, બાળકો તરસ્યા તો માતાએ ઘડા લઈને ત્રણ કિલોમીટર દૂર જઈને પાણી લેવા જવું પડ્યું. અમે આવા દિવસો જોયા છે ભાઈ. અને આજે પરિસ્થિતિ એવી બદલાઈ ગઈ છે કે તે દુઃખ યાદ ન આવે, કલાકો સુધી ટેન્કર આવે છે, તે ન આવે, આવે તો તેની લાઈનમાં ઉભા રહો અને જો તમે ઘણી વખત ટેન્કર પાસે પહોંચો તો, તે કહો કે ભાઈ પાણી સમાપ્ત થઈ ગયું છે. આખા કાઠિયાવાડની આ હાલત હતી.
એક સમય એવો હતો જ્યારે મને હંમેશા યાદ છે કે, ત્યારે હું રાજકારણમાં નહોતો. પછી છાપામાં એક ફોટો જોયો, અને ફોટો જામનગરનો હતો. અને ફોટો કેવો હતો? ગુજરાતના તત્કાલિન મુખ્યમંત્રી જામનગર આવ્યા હતા. જેમના માટે ખાસ, પાણીની ટાંકીના ઉદ્ઘાટન માટે. અને તે પાણીની ટાંકીના ઉદ્ઘાટનના સમાચાર અખબારના પહેલા પાના પર છપાયા હતા. અને આજે મારા એક રોકાણમાં, ભાઈઓ, ભૂતકાળમાં ગુજરાતના બજેટ કરતાં પણ વધુ મૂલ્યના પ્રોજેક્ટનું હું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરી રહ્યો છું. આ બતાવશે કે ગુજરાતને કોઈપણ સંજોગોમાં આગળ વધવાની પ્રગતિ અટકાવવા દેવી જોઈએ નહીં. હવે આપણે ઊંચે કૂદવાનું છે. અને આપણે માથું ઊંચું કરીને બહાર આવવું પડશે, ભાઈઓ.
જ્યારે મેં પહેલીવાર ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે જવાબદારી લીધી ત્યારે જામનગર આસપાસના અમારા ધારાસભ્યો આવતા ત્યારે શું લાવ્યા, જાણો છો, પાર્ટીના તમામ ધારાસભ્યો આવતા હતા, એવી માંગ હતી કે સાહેબ, રાહત કાર્ય જલ્દી શરૂ કરો. અહીં થોડી માટી નાખીએ તો રોડ બની ગયો હોત, ધારાસભ્યો કાચી માટીના રોડની માગણી કરતા હતા, આજે મારા ધારાસભ્ય કહેશે કે સાહેબ હવે તમારે પેવર રોડ જોઈએ છે, પેવર. સાહેબ, હવે અમારે પટ્ટીની નહીં ફોરલેન જોઈએ. એક સમય હતો જ્યારે પાણી આવે ત્યારે ધારાસભ્ય કહેતા કે સાહેબ મારા એક્સટેન્શનમાં હેન્ડપંપ લગાવો. અને આજે મા નર્મદા સૌની યોજના દ્વારા સમગ્ર ગુજરાતની પરિક્રમા કરવા નીકળી છે. ભાઈઓ, એક સમય હતો જ્યારે આપણે માતા નર્મદાની પરિક્રમા કરીને પુણ્ય કમાતા હતા, તે માતા આપણા પર પ્રસન્ન છે અને તે ગુજરાતના ખૂણે ખૂણે પરિક્રમા કરીને લોકોને આશીર્વાદ આપે છે. નવી ચેતના આપી રહી છે, નવી ઉર્જા આપી રહી છે.
જ્યારે મેં રાજકોટના સભાગૃહની અંદર સૌની યોજના શરૂ કરી હતી, ત્યારે જેઓ વિરોધ કરી રહ્યા હતા તેઓને મજા આવી ન હતી. ચૂંટણીઓ શરૂ થઈ ગઈ છે, લાગે છે કે મોદી એક નવું લાવ્યા છે. આ સૌની યોજના અઘરી છે, ત્યારે મેં કહ્યું ભાઈ, તમે હેન્ડપંપથી આગળ વિચારી શકતા નથી, હું એટલી મોટી પાઈપલાઈન નાખીશ કે તમે મારુતિ કારમાં ફરવા જઈ શકો, અને આજે પાઈપ લગાવવામાં આવી, અને સૌની યોજના ભરાઈ રહી છે. જળાશય. ખેતરો ભરાઈ રહ્યા છે. અને આ વખતે મારા ખેડૂત ભાઈઓ પાસે કપાસ અને મગફળીના બંને હાથમાં લાડુ છે. આવી લાગણી પહેલા ક્યારેય નહોતી મળી ભાઈ, હવે પાણી અમારા લાલપુર સુધી પહોંચી ગયું છે, લાખો હેક્ટર જમીનને પાણી મળ્યું છે. જામનગર, દ્વારિકા, રાજકોટ, પોરબંદરના લાખો લોકોને પાઈપલાઈન દ્વારા પીવાનું શુદ્ધ પાણી મળશે.
ગુજરાતમાં જલ જીવન મિશન માટે જે કામ થઈ રહ્યું છે અને તમારી સરકારે જે ઝડપે ભારતમાં ભારત સરકારની યોજનાને ઝડપી ગતિએ અમલમાં મૂકવાનું કામ કર્યું છે તે બદલ ભૂપેન્દ્રભાઈ અને તેમની ટીમને મારા અભિનંદન. અમને અમારી માતાઓ અને બહેનોના આશીર્વાદ મળ્યા છે કારણ કે પાણીનો સંપૂર્ણ બોજ માતાઓ અને બહેનો પર છે. જો ઘરમાં મહેમાનો આવતા હોય અને પાણીની સમસ્યા હોય તો મારી માતા અને બહેનોને સૌથી વધુ ચિંતા થાય છે. અને આ માતાઓ અને બહેનોના માથામાંથી વાસણ કોણે દૂર કરવું જોઈએ, ફક્ત આ પુત્ર તેને ઉતારશે, ભાઈઓ. આજે આપણે 100 ટકા પાઈપ દ્વારા પાણી પહોંચાડવાનું કામ કરી રહ્યા છીએ, હર ઘર જલ અભિયાનને આનાથી બળ મળવાનું છે.
અમારી સરકાર ગરીબોના કલ્યાણ માટે સતત કામ કરી રહી છે. આ કોરોના કાળમાં આપણને પહેલી ચિંતા દેશના ગરીબોની હતી. અમે નક્કી કર્યું કે જે ગરીબની પાસે ચૂલો નથી તેના ઘરમાં આવી સ્થિતિ ન જોઈએ, જેના કારણે આ દેશના 80 કરોડ લોકોને ગરીબના ઘરે મફત રાશન આપીને એક સમય માટે પણ ભૂખ્યા ન રહેવા દીધા. અને જો તમે અહીં એક દાણો ખાધો હોય, તો કોઈ આશીર્વાદ આપવાનું ભૂલતું નથી, અને મને દેશના 80 કરોડ લોકોના આશીર્વાદ મળી રહ્યા છે, મને દરેક પ્રકારના આશીર્વાદ મળી રહ્યા છે. આપ સૌના આશીર્વાદ મળી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના ડિસેમ્બર સુધી ચાલશે, સંકટના સમયમાં ગરીબોના ઘરમાં ચૂલો ન બુઝવો જોઈએ.
અને બીજું વન નેશન વન રેશન કાર્ડ, હવે આપણું જામનગર, પહેલા તો જામનગરની ઓળખ બહુ નાની હતી. છોટી કાશીએ કહ્યું તેમ જામનગર પણ નાનું લાગતું હતું. આજે ગામડાની ભાષામાં આપણું જામનગર પંચરંગી, પંચરંગી બની ગયું છે. અને શહેરી ભાષામાં સમગ્ર જિલ્લો કોસ્મોપોલિટન બની ગયો છે. આજે સમગ્ર દેશમાંથી કામ કરતા લોકો જામનગર જિલ્લામાં રોજીરોટી કમાય છે. કોઈને ભૂખ્યું ન રહેવું પડે તે માટે વન નેશન વન ટેક્નોલોજી દ્વારા બિહાર થી આવ્યા હોય, ઉત્તર પ્રદેશ થી આવ્યા હોય, મહારાષ્ટ્ર, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, કર્ણાટક, તેલંગાણા, અથવા કર્ણાટકમાંથી આવ્યા હોય, તેમને રાશનની દુકાનમાં તેમના ગામનું કાર્ડ હોય તો પણ તેમને રાશન મળતું રહે તેવું કામ થયું છે, જેનાથી તેમના ઘરનો ચૂલો સળગતો રહે, એવુ કામ અમે કર્યું છે. જામનગરનું નામ છે ઓઈલ રિફાઈનરી, ઓઈલ ઈકોનોમી, ઉર્જા ક્ષેત્ર કેટલું મોટું છે, દેશનું 35 ટકા ક્રૂડ ઓઈલ છે, તે મારી જામનગરની ધરતી પર રિફાઈન થાય છે, તો કયો એવો જામનગરવાસી છે જેનું માથું ઊંચું ન થાય. જામનગરમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે નરેન્દ્ર અને ભૂપેન્દ્રની ડબલ એન્જિન સરકાર સમાન કામમાં લાગી ગઈ છે. 20 વર્ષ પહેલા તમારા શહેરમાં ટ્રાફિકની શું હાલત હતી ભાઈ. હવે જામનગરમાં રોડ પહોળો કરવો જોઈએ, તેની વ્યવસ્થા વિકસાવવી જોઈએ, ઓવરબ્રિજ, ઓવરપાસ, ફ્લાયઓવર બન્યા છે, સાથે વિકસતા શહેરની સમૃદ્ધિની સાથે સામાન્ય માણસની સુવિધા પણ વધવી જોઈએ અને પશ્ચિમ દિશામાં એક ખૂણામાં બેસી રહેવું જોઈએ. દરિયા કિનારે ગુજરાતનો છેડો. આજના યુગમાં એકલું જામનગર જ આપણને ટકાવી રહ્યું છે.
જામનગર ભારતના દરેક ખૂણેથી જોડાયેલું હોવું જોઈએ અને તેથી અમૃતસર, ભટિંડા, જામનગર આ કોરિડોર 26 હજાર કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. આ કોરિડોર ઉત્તર ભારતમાં સમગ્ર જામનગરને મજબૂત બનાવવા જઈ રહ્યો છે. અહીંની તાકાત, અહીંનું ઉત્પાદન, ત્યાં જે નાના-મોટા ઉદ્યોગો છે, આ બધાની ઓળખ આખા ઉત્તર ભારતમાં છે, આ એક રેલવે ટ્રેકને મજબૂતી મળવાની છે. પંજાબ, હરિયાણા, રાજસ્થાન, ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ હોય, એટલે કે કોરિડોર દ્વારા ગુજરાતનો વેપાર અને તેનું ઉત્પાદન ઓછામાં ઓછા ખર્ચમાં થાય છે, એટલું જ નહીં, શાકભાજી અને ફળો પણ ઉત્તર ભારતમાં પહોંચી રહ્યા છે. આપણા ગુજરાતીઓનો એક ગુણ છે કે જે વસ્તુઓનો કોઈ ઉપયોગ નથી તેનો સારો ઉપયોગ કરવામાં આપણે માહેર છીએ. જો તમે કેરીનો રસ ખાધો હોય, તો દાણામાંથી માઉથવોશ બનાવો, તેને કંઈપણ બગડવા ન દો. તેના પોતાના હાઇપરમાં 40 મેગાવોટનો સોલાર પાવર પ્રોજેક્ટ તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. જે જમીનની ગણતરી વેસ્ટલેન્ડ તરીકે થતી હતી ત્યાં ભાઈએ આ પરાક્રમ બતાવ્યું છે. એટલે કે નદી અને કેનાલના કિનારે આવેલી જગ્યા, જેનો ઉપયોગ થતો નથી, તેનો પણ અમે ઉપયોગ કર્યો છે.
સાથીઓ,
ખેડૂતોના કલ્યાણની વાત હોય, ગરીબોના જીવનને સુધારવાની હોય, ઉદ્યોગોના વિકાસની હોય કે પછી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સુવિધાઓ વધારવાની હોય. ગુજરાતે દરેક ક્ષેત્રે વિકાસની નવી મિસાલ હાંસલ કરી છે. અને જામનગરે વૈશ્વિક સ્તરે પોતાની ઓળખ બનાવી છે. જામનગરમાં WHO, કોરોનાને કારણે લોકો WHO ને ઓળખવા લાગ્યા છે, આ WHO નું સેન્ટર ફોર ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન તેના જામનગરમાં છે. જામનગરમાં એક આયુર્વેદ યુનિવર્સિટી હતી, તેના માથે આ નવો તાજ ચઢ્યો છે ભાઈ. આજે જામનગરની આયુર્વેદ યુનિવર્સિટીને નેશનલ યુનિવર્સિટીનું સ્થાન મળ્યું છે. આપણું જામનગર એટલે નાની કાશી પણ આપણું જામનગર સૌભાગ્ય નગર તરીકે પણ ઓળખાય છે. આપણા જામનગરમાં સિંદૂર, ચૂડી, બિંદી, બાંધણી આ બધું આપણા સૌભાગ્યનગરની ઓળખ છે. અને અમારી સરકારે ગુજરાતની બાંધણીની કળાને વિકસાવવા માટે ઘણા નવા પ્રોત્સાહનો આપ્યા છે. હસ્તકલા સેતુ યોજના થકી, સરકારની અનેક યોજનાઓ થકી જામનગરનો બ્રાસ ઉદ્યોગ ફૂલ્યોફાલ્યો, મને યાદ છે કે જ્યારે હું નવો નવો પ્રધાનમંત્રી બન્યો, તે સમયે જામનગરમાં ચિંતાના સમાચાર હતા, બધા ભાઈઓ મને મળવા આવતા હતા. ત્યારે અમે બ્રાસ ઉદ્યોગને ચિંતામાંથી બહાર કાઢીને આગળ વધ્યા છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણું જામનગર હોય, રાજકોટ હોય, આ મારા કાઠિયાવાડના એન્જિનિયરિંગ ઉદ્યોગની તાકાત છે, તેઓ નાની પિન પણ બનાવે છે અને એરક્રાફ્ટના સ્પેરપાર્ટ્સ પણ અહીંથી જ બનીને જાય છે, આ શક્તિ અમે અહીં ઉભી કરી છે.
સાથીઓ,
દેશમાં વેપાર-ધંધો કરવો સરળ બની ગયો છે. મુશ્કેલી ઓછી થવા દો, સરકારની દખલગીરી ઓછી થવી જોઈએ, અહીં મારો સૌથી મોટો ઉદ્દેશ્ય છે. નાના ઉદ્યોગો છે, તેમાં સરકારની ઓછામાં ઓછી દખલગીરી હોવી જોઈએ, તે મારી પ્રાથમિકતા છે. પહેલા સરકારમાં આ કામ માગો તો ફરી એક ફોર્મ ભરો, બીજું કામ માગો તો આ ફોર્મ ભરો, એટલા બધા ફોર્મ ભરો કે કારખાનામાં રાખશો તો પણ ખતમ નહીં થાય. તેણે ફક્ત ફોર્મ ભરવું જોઈએ, પરંતુ તમને જાણીને આનંદ થશે, ખાસ કરીને નાના વેપારીઓ ખુશ થશે કે 33 હજાર નાના પાલનની માંગ કરી રહ્યા હતા, જે સરકારે તેમને રદ કર્યા. અને આનો સૌથી મોટો ફાયદો આપણા MSME સેક્ટરને થયો. આ ઉપરાંત કાયદા-નિયમો. અગાઉની સરકાર જે કરતી હતી તેનાથી ભગવાન બચાવે. આપણાં ત્યાં એવા કાયદા હતા કે તમારે ત્યાં કારખાના હોય અને તેમાં શૌચાલય-બાથરૂમ હોય, પરંતુ તેમાં દર છ મહિને ચૂના કર્યો હોય અને સરકારને કંઈ ખોટું લાગે તો છ મહીનાની સજા બોલો.
આવા ઘણા નિયમો હતા, અંગ્રેજોના જમાનાના નિયમોનું પાલન થતું હતું. મારે મારા દેશના વેપારી આલમને જેલમાં ન નાખવો જોઈએ, મેં બે હજારના નિયમો નાબૂદ કર્યા છે. અને અહીં બેઠેલા વેપારી મિત્રોના મનમાં બીજો કોઈ કાયદો હોય તો મને કહેવાનો પ્રયત્ન કર્યો છે. મને જેલમાં ધકેલી દો, આ એવી બાબતો છે જે ગુલામીની માનસિકતામાંથી પેદા થઈ છે, જેમાંથી છોડાવવા માટે મેં અભિયાન શરૂ કર્યું છે. અને આ અભિયાન ચાલુ રહેશે. 'ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ': મારી સરકાર જે બોજ આપે છે તેની ગણતરી અગાઉ પણ કરવામાં આવી ન હતી. કારણ કે દરેકને લટકાવવા માટે આ ટેબલ પર જાઓ, તે ટેબલ પર જાઓ. અહીં આરતી કરો, ત્યાં પૂજા કરો, ત્યાં પ્રસાદ ધરાવો. ઇઝ ઓફ ડુઇંગમાં નિયમોમાં રહીને નિયમો બદલાયા, જેના કારણે રેન્કિંગમાં જબરદસ્ત ઉછાળો આવ્યો જે દુનિયામાં ન હતો. પહેલા જ્યારે હું 2014માં આવ્યો હતો ત્યારે તમે મને પ્રધાનમંત્રી તરીકે સેવા આપવા માટે મોકલ્યો હતો, ત્યારે ભારત 142મા નંબરે હતું, પાંચ-છ વર્ષની મહેનત બાદ હવે અમે દોડીને 63મા નંબરે પહોંચ્યા છીએ. અને જો તમે હજી પણ આગ્રહ કરો છો, તો તમે 50થી નીચે પણ જઈ શકો છો, ભાઈ. આટલો મોટો સુધારો માત્ર કાગળ પર જ નથી, નાના-મોટા ઉદ્યોગપતિઓને તેનો લાભ મળવો જોઈએ, ધરતી પર તેમનો લાભ મળે તેવું કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે.
દુનિયામાં ભારતની હાલત જુઓ સાહેબ, કેટલા લોકોની સવારની ચા બગડી હશે. દુનિયાભરના લોકો લખે છે, વર્લ્ડ બેંક લખે છે, IMF લખે છે, મોટા મોટા અર્થશાસ્ત્રીઓ લખે છે કે જ્યારે આખું વિશ્વ ભારતમાં ડૂબી રહ્યું છે ત્યારે આટલી મોંઘવારી છેલ્લા 50 વર્ષમાં ઇંગ્લેન્ડમાં જોવા મળી નથી, અમેરિકામાં છેલ્લા 45 વર્ષમાં જોવા મળી નથી. આવી મોંઘવારી જોઈ નથી. વિકાસ દર સ્થિર થયો છે, વ્યાજદર વધ્યા છે. સમગ્ર વિશ્વમાં આર્થિક ક્ષેત્રે ઉથલપાથલ મચી ગઈ છે. તેમાં એકમાત્ર ભારત છે ભાઈ, જે ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. 2014 પહેલા, ભારત વિશ્વમાં અર્થતંત્રમાં 10મા ક્રમે હતું, અને આટલા ટૂંકા ગાળામાં 10થી 5માં ક્રમે આવી ગયું છે. તેનો નંબર વિશ્વની પ્રથમ પાંચ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં આવી ગયો છે. છમાંથી પાંચ ચઢી ગયા તો આખો દેશ ઉર્જાથી ભરાઈ ગયો, શું હતું કારણ, જાણો મોદી પ્રધાનમંત્રી છે, તો ના, વાત એ છે કે પહેલા એ લોકો હતા જેમણે પોતાના પર 250 વર્ષ રાજ કર્યું, આપણને ગુલામ બનાવવામાં આવ્યા હતા, આજે ભારત તેને પાછળ છોડીને આગળ વધી ગયું છે. અને આ બધામાં આપણે માત્ર સરકારની પીઠ પર થપથપાવતા નથી, આપણે ખુલ્લા દિલના માણસો છીએ અને તેના માટે મારે મારો મજૂરભાઈ, ખેડૂતભાઈ, શેરીમાં વેચાણ કરતો ભાઈ, વેપારી-ઉદ્યોગ કરનારા હોય આ દરેકને આ બધું શ્રેય તેમને જાય છે. આ બધાના કારણે દેશ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે અને આ માટે હું તેમને શત શત વંદન કરું છું.
સાથીઓ,
ગુજરાત સરકારે એક અઠવાડિયા પહેલા નવી ઔદ્યોગિક નીતિનું અનાવરણ કર્યું હતું, અને તેને ચેરા બાજુથી વાહવાઈ મળી. હું ભૂપેન્દ્ર અને તેમની ટીમને આવી ઔદ્યોગિક નીતિ લાવવા માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું જે ગુજરાતને ક્યાંય અટકવા નહીં દે. અને તે નવી ઇન્ડસ્ટ્રી પોલિસીમાં નવા સ્ટાર્ટઅપ અને માઈક્રો ઈન્ડસ્ટ્રીએ પણ તેના માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક વ્યવસ્થા કરી છે. ગુજરાતના વધુને વધુ યુવાનોને લાખોની સંખ્યામાં રોજગારી મળે, હું ઈચ્છું છું કે ગુજરાતના યુવાનો આ નવી ઔદ્યોગિક નીતિનો લાભ લે, અભ્યાસ કરે તેમનો હાથ પકડવા હું તૈયાર છું.
આપણા જામનગરની પોર્ટ લાઈન, તેનો દરિયાકિનારો વિવિધતાથી ભરેલો છે. સેંકડો પ્રકારની જૈવવિવિધતા અને હવે ભારતે પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન શરૂ કર્યો છે. દેશમાં ચિતાનો જયઘોષ થયો છે, હવે આપણે ડોલ્ફીન પર ધ્યાન આપવાના છીએ, જામનગરમાં એક ડોલ્ફીન છે, તેના સંરક્ષણ અને વિકાસ માટે યોજનાઓ બનાવવામાં આવી છે. અને તેના કારણે જામનગર, દ્વારિકા, બેટ દ્વારિકા સમગ્ર દરિયા કિનારે ઈકો-ટુરીઝમના મોટા વિસ્તાર તરીકે વિકસિત થવાના છે. અને ભાઈઓ અને બહેનો, હું ભૂપેન્દ્રભાઈને મૃદુ અને મક્કમ કહું છું, ન તો તેમનો અનુભવ ગુજરાતને બરાબર થયો છે. દરિયાની પટ્ટી પર જે લોકોએ ગેરકાયદેસર ડેમનું કામ કર્યું હતું, તેઓ ચૂપચાપ સાફ થઈ ગયા. અને મજા તો જુઓ, જ્યારે મક્કમ મનના માનવી આગેવાની કરે છે, ત્યારે તળિયાને ખબર પડે છે, પછી પોટલી બાંધીને કોઈ વિરોધ કર્યા વિના ભાઈ તમારું છે લઈ જાઓ. આ મક્કમતાનું પરિણામ છે અને એટલું જ નહીં ભૂપેન્દ્રભાઈ સમગ્ર ગુજરાતને દરિયા કિનારે સફાઈ કરાવી રહ્યા છે. કાયદો અને વ્યવસ્થાનું પાલન કરવું દરેક માટે સારું છે, અને છેલ્લા 20 વર્ષમાં ગુજરાતમાં શાંતિ જોવા મળી છે. તેના કારણે સમૃદ્ધિના દરવાજા ખુલ્લા છે ભાઈઓ, ગુજરાત એકતાના સંકલ્પ સાથે ખભે ખભા મિલાવીને દોડી રહ્યું છે. અગાઉ રોજેરોજ તોફાનો થતા હતા, જામનગર પણ તેમાં સામેલ હતું, આજે આપણે તે બધામાંથી મુક્ત થયા છીએ, આજે ગુજરાતમાં નરેન્દ્ર-ભુપેન્દ્ર ડબલ એન્જિનની સરકાર છે, તમામ યોજનાઓ તેજ ગતિએ ચાલી રહી છે. અને આ ગતિ જાળવી રાખવાની છે, અને તે જામનગર અને સૌરાષ્ટ્રની વિકાસ યોજનાઓનો આધારસ્તંભ બની ગયો છે. હું માનું છું કે અમે યુવાનો અને વૃદ્ધોના જીવનમાં શાંતિ લાવવા માટે આ માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જામનગરની ધરતીને સલામ, આપ સૌને અભિનંદન. અને ફરી એક વાર જે માતાઓ અને બહેનો સમગ્ર રીતે આશીર્વાદ આપતા હતા, તેમના દર્શનથી જીવન ધન્ય બને, આજનો દિવસ મારા માટે આશીર્વાદનો દિવસ છે. ઘણા બધા આશીર્વાદ, હું તેમનો પણ આભારી છું, તમારા બંને હાથ ઉંચા કરો અને મારી સાથે બોલો,
ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય.