Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of multiple development works in Jamnagar, Gujarat
10 OCT 2022 11:58PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki-Jai,
Bharat Mata Ki-Jai,
On stage, the popular and dauntless Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my parliamentary colleague and BJP Gujarat's President CR Patil who won the highest number of votes in the country during the 2019 elections and had set a new record; all the ministers of the Government of Gujarat; MPs, MLAs and my dear brothers and sisters of Jamnagar who have come in large numbers,
comrades,
From Bharuch to Jamnagar, this experience of expanding the journey of prosperity and development of Gujarat is really amazing. Today 8 projects have been inaugurated and their foundation stones have been laid here. Heartiest congratulations to all of you for these projects related to water, electricity and connectivity! Today a special community hall for Valmiki Samaj has also been dedicated. This will help our brothers and sisters a lot in various social events.
Friends,
Today Jamnagar has done wonders. I was late in coming here from the airport due to the grand welcome and the blessings that were being showered upon us on the way. I could never forget such enthusiasm, and zeal. My heart was filled with even more joy because mothers and sisters were present in large numbers. Nothing could be better than elderly mothers showering their blessings. Navratri has just ended and in two years the Corona's intensity has also started declining. And this time I have seen that Navratri was celebrated in every nook and corner of Gujarat. Jamnagar also celebrated Navratri in a grand manner. As the Navratri is over and Dussehra too has ended, the preparations for Diwali have also started. You might remember that about two decades ago this was the time when entire Gujarat including Jamnagar, Saurashtra and Kutch was shaken by the earthquake. It seemed like death was hovering over Gujarat. And those days were so terrible that no household celebrated the first Navratri and the first Diwali after that earthquake in Gujarat. The tragedy of the earthquake had brought so much despair that the people had assumed that Gujarat would never be able to stand up again. But the people here are known for their craftsmanship. So, such a population automatically re-developed themselves. Confidence and their determination shattered all the despair and Gujarat not only stood up but started running. And today it is moving forward with the power to give momentum to the entire country. You see, the country and the world visit Kutch to see the development of Kutch, the beauty of Kutch, the nature of Kutch and the development of that Kutch which was once wrapped under the blanket of death. Also, they come to see the bird sanctuary in Jamnagar. I have come to Jamnagar today. So, I would like to make a request to the people of Jamnagar. About two months ago, a memorial named Smritivan was built at Bhujia Dungar of Kutch in the memory of those we have lost in the earthquake. It is no less than the 'Ground Zero' that was constructed after 9-11 in America, or the memorial built in Hiroshima Japan. This memorial has been built in the memory of those who had lost their lives in the Gujarat earthquake. It also includes those who had lost their lives in Jamnagar. That's why I request that all the families who had lost their loved ones should visit the Smritivan once, and offer flowers to the place where the name of your loved one is engraved. And if anyone from Jamnagar wants to visit Kutch, then it is my request not to forget to visit this Smritivan in Bhuj.
Brothers and sisters,
Today, as I have come to the land of Jamnagar, I wish to pay my homage to Jam Saheb Maharaja Digvijaysinh. Maharaja Digvijaysinh, through his kind nature and work, had given shelter to the Polish people at the time of the Second World War, becoming an idol of compassion. The benefit of his relation with Poland at that time is being received by the whole of India even today. Example, our students from India were trapped in Ukraine. Thousands of students had to be rescued from the bombs and shellings. It was a major crisis but due to this relationship, we were able to come out of the crisis. The reason why the Polish government helped the Indian students was the kind nature of Digvijaysinh ji. We are striving to take the city of Jam Saheb to newer heights of development. And it is our responsibility to pay our true tribute to Jam Saheb Maharaja Digvijaysinh Ji by developing Jamnagar. Presently, Jam Saheb Shatrusalya Sinh ji's blessings have been upon me. Recently, I had paid a visit to him to seek his blessings. We all always prayed for his good health and long life. And we continue to get his guidance. Friends, Jamnagar is still ahead in terms of cricket. Even today Jamnagar is like a flag bearer of India in the world of cricket. The players of Jamnagar and Saurashtra have shown great strength in cricket. And when we hold the trophy, the pride and glory of Gujarat is reflected in it. There is always a joy and happiness in bowing down to the earth full of talents and the spirit of service. And with that my personal vow to serve you relentlessly also gets stronger.
Brothers and sisters,
A short while back, Bhupendra Bhai was describing Panchshakti. Gujarat has strengthened itself with these five resolutions of development and Gujarat is moving forward strongly today like the strength of the Himalayas. This grand building of Gujarat is scaling new heights with the strength of the pillars of these five resolutions i.e. Janshakti, Gyanshakti, Jalshakti, Urjashakti and Rakshashakti. And what was our condition 20-25 years ago? Try to recall it. The children of Gujarat, who are 20-25 years old, who are taking birth now are all fortunate that they did not have to face the troubles that their elders have faced. We campaigned vigorously to get rid of these problems. On the way here, I could see a large number of young men and women standing. At home, you can ask your elders about the condition of Jamnagar and Kathiawad about 20-25 years ago. A lot of problems had to be faced in order to irrigate the fields; the children used to be thirsty and the mother had to take a pitcher and go to a spot three kilometers away to get water. We have seen such days. And today the situation has changed in such a way that you won't remember the pain anymore. Earlier one had to wait for hours for the tanker. There was no certainty that the tanker would come. Even if it arrived, one had to stand in long queues. A lot of times after standing in long queues, one would be told later that the tanker had run out of water. This was the condition of the whole of Kathiawad.
I still remember one incident. I was not into politics at that time. I saw a photo in the newspaper, and the photo was clicked in Jamnagar. And what was the photo about? The then Chief Minister of Gujarat had come to Jamnagar for the inauguration of a water tank. And the news of the inauguration of that water tank was printed on the front page of the newspaper. While today in one of my stays, I have inaugurated and laid the foundation stone of projects worth more than the total annual budget of Gujarat in the past. This shows that Gujarat's progress will not be allowed to stop under any circumstances. Now we have to make greater strides. And we have to raise our heads and walk ahead, brothers.
When I took the responsibility as the Chief Minister of Gujarat for the first time, do you know what the MLAs visiting from around Jamnagar used to demand? These MLAs were from different parties. They used to come with a demand that - 'Please start the relief work soon. We just need some mud for roads'. The MLAs used to demand a road made of mud or soil. But today my MLAs demand 'paver roads' or 'four lane roads'. There was a time when the MLAs used to ask for hand pumps in their constituencies. And today River Narmada is circumambulating the whole of Gujarat through the SAUNI Yojana. Brothers, there was a time when we used to earn virtues by worshipping mother Narmada. That mother is pleased with us and is showering her blessings on the people by covering every nook and corner of Gujarat. She is bringing a new consciousness and a new energy.
When I had launched the Sauni Yojana inside the auditorium of Rajkot, the protestors were not at all pleased. They thought Modi had brought it as a gimmick before the elections. They thought Sauni yojana was difficult to implement. Then I said, "why can't you think beyond the hand pump? I will place such a huge pipeline that you can travel inside it in a Maruti car". Then the pipe was installed, and Sauni Yojana is filling the reservoirs and irrigating the fields. Now my farmer brothers are benefitting in both ways by planting cotton and groundnuts. They have never before got such values for these crops. Now water has reached Lalpur. Lakhs of hectares of land is now getting water. Lakhs of people from Jamnagar, Dwarka, Rajkot, Porbandar will get potable drinking water through the pipeline.
My heartiest congratulations to Bhupendra Bhai and his team for expediting the work on the Jal Jeevan Mission in Gujarat and the speed with which your government has been implementing the central Government's schemes in Gujarat! We have received the blessings of our mothers and sisters because the entire burden of looking after the water related issues at home is on the women. If guests are coming in the house, then there is an issue of water and my mothers and sisters had to face this biggest concern. And who would have removed the water pitchers from the heads of these mothers and sisters? This very son will take that responsibility! Today we are supplying water completely through the pipes. Har Ghar Jal Abhiyan is going to get a boost from this.
Our government is continuously working for the welfare of the poor. During the Corona period, the poor of the country were our first concern. We tried to make sure that the cooking went on in the house of the poor. So free ration was provided to the 80 crore poor people of this country so that they would not go hungry even once. And people shower their blessings even if they get to eat just a grain of food. And here I am getting the blessings of 80 crore people of the country, I am getting the blessings from you all. The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana is going to run till December. Even in times of crisis, cooking should not stop in the houses of the poor.
Secondly, let's talk about the One Nation One Ration Card. Now Jamnagar used to be equated with a very small place. Its name 'Chhoti Kashi' is a proof of the same. But today, Jamnagar has become cosmopolitan. In fact, the whole district has become cosmopolitan. Today people from all over the country earn their livelihood in Jamnagar district. Under the One Nation One Ration Card using technology, people from any part of the country like Bihar, Uttar Pradesh, Maharashtra, Andhra Pradesh, Telangana, or Karnataka, will be ensured food here. Even if his card is registered in his village in a different state, he will be able to get his quota of food at this state with the card so that he doesn't have to go hungry. Jamnagar is known for Oil Refinery and has an Oil Economy. How big is the energy sector here! 35 percent of the country's crude oil is refined in Jamnagar. I am sure every person of Jamnagar will be proud of it. For industrial development in Jamnagar, the double engine government of Narendra and Bhupendra has been working simultaneously. What was the condition of traffic in your city 20 years ago? Now in Jamnagar, the roads will be widened; the infrastructure for the same will be developed; and work is also underway for the overbridges, overpasses, flyovers with the aim of bringing prosperity to the growing city and bringing the facilities to common man. A place like Jamnagar which used to sit in a corner at the western end of Gujarat by the sea is now nurturing us in today's era.
Jamnagar should be connected to every corner of India. Therefore Amritsar-Bhatinda-Jamnagar corridor is being constructed at an expenditure of Rs 26 thousand crores. This corridor is going to strengthen the whole of Jamnagar and North India. The whole of North India will be acquainted with the strength, production, the small and big industries present in Jamnagar. This one railway track is going to bring that strength. It will help in connecting with Punjab, Haryana, Rajasthan, Gujarat, Uttar Pradesh, Uttarakhand or Himachal. So the business of Gujarat will expand and its production cost will decrease due to the corridor. Moreover, vegetables and fruits will also reach North India. Gujaratis have a special quality. We are masters in making good use of the things which are of no use. After you have eaten the mango, we make 'Mukhwas' from its seed. We don't let anything go waste. The 40 MW solar power project in Haripar is a perfect example of the same. We have set up this plant on a land that was labelled as Wasteland. That is, the places that cannot be used, have also been used.
Friends,
Whether it is about the welfare of farmers or the poor, or the development of industries, or to expand the infrastructure, Gujarat has set a new example of development in every field. And Jamnagar has made its mark at the global level. WHO is in Jamnagar. People have started recognizing WHO due to Corona. WHO's Center for Global Traditional Medicine is located in Jamnagar. There was already an Ayurveda University in Jamnagar and this is a feather in the cap. Today Ayurveda University of Jamnagar has got the recognition as a National University. Our Jamnagar is definitely 'Chhoti Kashi' but it is also known as 'Saubhagya Nagar'. Our Saubhagya Nagar or Jamnagar is known for Sindoor, bangles, Bindis, and Bandhanis. And our government has given many new incentives to develop the Bandhani art of Bandhani Gujarat. Through the Hastkala Setu scheme, the brass industry of Jamnagar flourished. I still remember that when I became the new Prime Minister, there was news concerning the worrisome condition of Jamnagar and its brass industry. Everyone would come to meet me regarding this. Then we took several initiatives and pulled out the brass industry from that worrisome condition.
Brothers and sisters,
Even a small part like a pin and other spare parts for Aircraft are made by the industries in Jamnagar, Rajkot, or Kathiawad. This is the power that we have created here.
Friends,
It has become easy to carry out business and trade in the country. My biggest objective is to minimize hurdles and to minimize the interference of the government. My priority was to minimize government intervention in the small industries. Earlier huge piles of forms had to be filled for every single task in the government. But the small businessmen in particular will be glad to know that 33,000 compliances which the government demanded before have now been repealed. And our MSME sector benefited the most from this. Besides there were several other laws that the previous governments had been implementing. For example, as per one such law, if you have a factory and a toilet/bathroom in it, but you do not get it white-washed every six months, then there was a six months' punishment.
There were so many laws like this. The laws from the British era were followed. I do not want to put my merchants and businessmen of the country in jail. I have abolished around 2000 such laws. And if there is any other such law that has been noticed by the friends in business, then kindly let me know. Putting behind the bars for every small reason is a colonial mentality and I have started a campaign to get rid of the same. And this campaign is going to go on. The way my government emphasizes the 'Ease of doing business' was not even accounted for earlier. Earlier, the person would be kicked from one table to another or they would be forced to fill the pockets of the officials. For the Ease of Doing Business, we have changed the laws and rules systematically, due to which there was a tremendous jump in our ranking in the world. When I became the Prime Minister in 2014, and you sent me to serve as Prime Minister, India was at number 142 in Ease of Doing Business. After five-six years of hard work, we have reached 63rd rank. And if we persist, we can even go below 50. We are working to ensure that such a big improvement is not only on papers, but the small and big businessmen get the benefit of it on ground!
Look at the condition of India compared to the world. The morning is ruined by reading about the world's condition in newspapers. The World Bank, IMF, major economists and people from all over the world write about the condition. England has not seen such an inflation in the last 50 years. Similarly, America hasn't come across such an inflation in the last 45 years. Growth rates have dropped while the interest rates have gone up. The economic sector all over the world is shrinking. But amidst everything, only India is that country which is striding ahead at a fast pace in a dauntless way. Before 2014, India was the 10th largest economy in the world, but now it has jumped from 10th to 5th in such a short span of time. It is among the first five economies of the world. When we improved our rank from 6th to 5th, the whole country was filled with ardour. What was the reason? It was not because Modi is the Prime Minister. It was because the country that had ruled over us for 250 years ranked 5th before. Now we have left them behind and my country is moving forward. And the government is not the only one to get all the praise. All the credit goes to my labourer brothers, farmer brothers, street vendors, traders-businessmen. The country is progressing because of them, and for this reason I salute them.
Friends,
The Gujarat government has unveiled a new industrial policy a week back. And everybody appreciated that policy. I congratulate Bhupendra and his team for such an industrial policy that will make Gujarat unstoppable. The new industrial policy has many provisions that will benefit new startups and micro industries. Lacs of youth from Gujarat will get employment due to this. I want the youth of Gujarat to reap the benefit of this new industrial policy and I am prepared to hold their hands.
The port line and the coastline of Jamnagar is full of diversity. We find huge biodiversity here. Now India has started Project Dolphin. The country has already praised Project Cheetah. Now we are concentrating on dolphins. Jamnagar has a lot of dolphins. So we are now taking up projects to conserve and develop them. And for this Jamnagar, Dwarka, Bet Dwarka and this entire coastline will be developed as huge eco tourism centres. Brothers and sisters, I have described Bhupendra bhai as humble and dauntless and Gujarat has already witnessed that. We have seen the work of dam construction under his leadership. Those who were involved know that it was done quietly but quickly. When an upright person takes up leadership then everybody else follows suit. This is the result of a strong will-power. Not only that, Bhupendra bhai has undertaken a massive cleanliness drive along the entire coastline of Gujarat. The law and order system is also very strong. Gujarat has seen peace in the last 20 years. Consequently, the doors of development have opened. With the resolution of unity Gujarat is marching ahead with cooperation from everybody. Earlier there used to be riots frequently and Jamnagar was no exception. But today we are free from all that. Today the double engine government of Narendra-Bhupendra propelled impetus to all development projects and we have to maintain this speed. These development projects form the pillars of Jamnagar and Saurashtra. I believe that we have been working for peace in the lives of youth and elderly alike.
Brothers and sisters,
I congratulate Jamnagar. I congratulate all of you. Mothers and sisters were showering their blessings on me during the entire route. I am overwhelmed by their gesture. I am thankful and grateful for all these blessings. Now lifting your both the fists upward, say along with me:
Bharat mata ki Jai!
Bharat mata ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని జామ్‌నగర్‌లో పలు అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
10 OCT 2022 11:58PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
వేదికపై కూర్చున్న ప్రముఖుడు, సౌమ్యుడు మరియు దృఢమైన గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, అలాగే 2019 ఎన్నికల్లో భారతదేశం మొత్తంలో అత్యధిక మెజార్టీతో గెలుపొందిన గుజరాత్ ప్రదేశ్ భారతీయ జనతా పార్టీ అధ్యక్షుడు మరియు పార్లమెంటులో నా సహచరుడు , శ్రీ సి.ఆర్. పాటిల్, గుజరాత్ ప్రభుత్వంలోని ఇతర క్యాబినెట్ సభ్యులందరూ, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు మరియు జామ్‌నగర్ నుండి పెద్ద సంఖ్యలో నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
సహచరులారా,
భరూచ్ నుండి జామ్‌నగర్ వరకు, గుజరాత్ యొక్క శ్రేయస్సు, గుజరాత్ అభివృద్ధి యొక్క ఈ అనుభవం నిజంగా అద్భుతమైనది. ఈరోజు ఇక్కడ 8 ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేశారు. నీరు, విద్యుత్, కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన ఈ ప్రాజెక్టులకు మీ అందరికీ అభినందనలు. ఈరోజు వాల్మీకి కమ్యూనిటీ కోసం ప్రత్యేక కమ్యూనిటీ హాల్‌ను కూడా ఏర్పాటు చేశారు. ఇది వివిధ సామాజిక కార్యక్రమాలలో మన సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు చాలా సహాయపడుతుంది.
సహచరులారా,
ఈరోజు జామ్‌నగర్ అద్భుతాలు చేసింది. నేను విమానాశ్రయం నుండి ఇక్కడికి రావడం ఆలస్యం అయ్యాను, అన్నయ్య, దారిలో నాకు లభించిన ఘనమైన స్వాగతం మరియు ఆశీర్వాదాలు నేను ఎన్నటికీ మరచిపోలేను, అలాంటి ఉత్సాహం, ఉత్సాహం మరియు పెద్ద సంఖ్యలో తల్లులు మరియు సోదరీమణులు హాజరయ్యారు. ఇక ముసలి తల్లులను ఆశీర్వదించండి, ఇంతకంటే పుణ్యం ఏమున్నది కాశీ భూమిపై సోదరా. చిన్న కాశీ మరియు పెద్ద కాశీ ఎంపీ ఆశీస్సులు. నవరాత్రులు ఇప్పుడే పోయాయి, మరియు కరోనా యొక్క రెండేళ్లలో ప్రతిదీ చల్లబడింది. మరియు ఈసారి గుజరాత్‌లోని ప్రతి మూలలో నవరాత్రులు జరుపుకోవడం నేను చూశాను మరియు జామ్‌నగర్ కూడా నవరాత్రులను ఘనంగా జరుపుకున్నారు. ఇక ఈ నవరాత్రులు అయిపోయాయి, దసరా అయిపోయింది, ఇప్పుడు దీపావళికి సన్నాహాలు కూడా మొదలయ్యాయి. దాదాపు రెండు దశాబ్దాల క్రితం జామ్‌నగర్, సౌరాష్ట్ర, కచ్ సహా గుజరాత్ మొత్తం భూకంపంతో దద్దరిల్లిన సమయం ఇది అని మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. మృత్యువు ముసుగులో గుజరాత్ నిద్రపోతున్నట్లు అనిపించింది. మరియు బాధ ఖాన్ రోజులు చాలా భయంకరమైనవి, భూకంపం తర్వాత మొదటి నవరాత్రి, మొదటి దీపావళి నవరాత్రి లేదా దీపావళి గుజరాత్‌లోని ఏ ఇంట్లోనూ జరుపుకోలేదు. భూకంప విషాదం చాలా నిరాశను కలిగించింది, గుజరాత్ ఎప్పటికీ విశ్రాంతి తీసుకోదని మేము దాదాపుగా ఊహించాము. అయితే వీరు ఖిమర్వంతి, ఖిమర్వంతి ప్రజా, ఇక్కడ ఖిమర్ గురించి మాత్రమే చదివారు, అలాంటి ఖిమర్వంతి ప్రజలు చూడగానే తలెత్తారు. ఆత్మవిశ్వాసం, దృఢసంకల్పం నిరాశా నిస్పృహలను కదిలించి గుజరాత్ నిలదొక్కుకోవడమే కాదు, అది చూడగానే గుజరాత్ పరుగు ప్రారంభించి నేడు దేశాన్ని ముందుకు నడిపించే శక్తితో ముందుకు సాగుతోంది. కచ్ అభివృద్ధిని చూడడానికి, కచ్ అందాలను చూడటానికి, కచ్ ప్రకృతిని చూడటానికి, మృత్యువు ముసుగులో నిద్రపోతున్న ఆ కచ్ అభివృద్ధిని చూడటానికి దేశం మరియు ప్రపంచం కచ్‌కు వస్తారు మీరు చూడండి. మరియు మన జామ్‌నగర్ శతాబ్దంలో పక్షులు చూడటానికి వస్తుంటాయి. నేను ఈ రోజు జామ్‌నగర్‌కు వచ్చినందున, జామ్‌నగర్ ప్రజలను నేను అభ్యర్థించాలనుకుంటున్నాను, రెండు నెలల క్రితం కచ్‌లోని భుజియా దుంగార్‌లో భూకంపం వల్ల మనం కోల్పోయిన వారి జ్ఞాపకార్థం స్మృతివన్ అనే అద్భుతమైన స్మారక చిహ్నం నిర్మించబడింది. అమెరికాలో 9-11 తర్వాత పాయింట్ జీరో పని లేదా జపాన్‌లోని హిరోషిమా పని దాని తర్వాత నిర్మించిన స్మారక చిహ్నం కంటే తక్కువ కాదు. గుజరాత్ భూకంపంలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన వారి జ్ఞాపకార్థం ఈ స్మారకం నిర్మించబడింది. ఇది జామ్‌నగర్‌లో ప్రాణాలు కోల్పోయిన వారిని కూడా స్మరించుకుంటుంది. అందుకే తమ ఆత్మీయులను కోల్పోయిన కుటుంబాలు ఒక్కసారి స్మృతివనాన్ని సందర్శించి, మీ ప్రియమైన వారి పేరు వ్రాసిన చోట పూలు సమర్పించవలసిందిగా కోరుతున్నాను. మరియు జామ్‌నగర్ నుండి ఎవరైనా సోదరుడు కచ్ వెళ్లాలనుకుంటే, భుజ్‌లోని ఈ స్మృతివన్‌ని సందర్శించడం మర్చిపోవద్దని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను.
సోదరసోదరీమణులారా,
ఈ రోజు, నేను జామ్‌నగర్ భూమికి వచ్చినందున, నేను జామ్ సాహెబ్ మహారాజా దిగ్విజయ్‌సింహకు నివాళులర్పించాలని కోరుకుంటున్నాను. మహారాజా దిగ్విజయ్‌సింగ్, తన దయగల స్వభావం మరియు పని ద్వారా, రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం సమయంలో పోలిష్ ప్రజలకు ఆశ్రయం కల్పించి, కరుణకు విగ్రహంగా మారారు. అప్పట్లో పోలాండ్‌తో ఆయనకున్న బంధం ప్రయోజనం నేటికీ యావత్ భారతదేశానికి అందుతోంది. ఉదాహరణకు, భారతదేశంలోని మా విద్యార్థులు ఉక్రెయిన్‌లో చిక్కుకున్నారు. బాంబులు, షెల్లింగ్‌ల నుంచి వేలాది మంది విద్యార్థులను రక్షించాల్సి వచ్చింది. ఇది ఒక పెద్ద సంక్షోభం, కానీ ఈ సంబంధం కారణంగా, మేము సంక్షోభం నుండి బయటపడగలిగాము. పోలిష్ ప్రభుత్వం భారతీయ విద్యార్థులకు సహాయం చేయడానికి కారణం దిగ్విజయ్‌సిన్హ్ జీ. మేము జామ్ సాహెబ్ నగరాన్ని అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. జామ్‌నగర్‌ను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా జామ్ సాహెబ్ మహారాజా దిగ్విజయ్‌సింగ్ జీకి నిజమైన నివాళులర్పించడం మన బాధ్యత. ప్రస్తుతం, జామ్ సాహెబ్ శత్రుసల్య సిన్హ్ జీ ఆశీస్సులు నాపై ఉన్నాయి. ఇటీవల, నేను అతని ఆశీర్వాదం కోసం ఆయనను సందర్శించాను. ఆయన మంచి ఆరోగ్యం మరియు దీర్ఘాయువు కోసం మేమంతా ఎల్లప్పుడూ ప్రార్థిస్తూ ఉంటాము. మరియు మేము అతని మార్గదర్శకత్వాన్ని పొందడం కొనసాగిస్తాము. మిత్రులారా, క్రికెట్ పరంగా జామ్‌నగర్ ఇంకా ముందుంది. నేటికీ క్రికెట్‌ ప్రపంచంలో జామ్‌నగర్‌ భారతదేశపు పతాకధారణ వంటిది. జామ్‌నగర్, సౌరాష్ట్ర ఆటగాళ్లు క్రికెట్‌లో అద్భుత సత్తా చాటారు. మేము ట్రోఫీని పట్టుకున్నప్పుడు, గుజరాత్ యొక్క గర్వం మరియు కీర్తి దానిలో ప్రతిబింబిస్తుంది. ప్రతిభ మరియు సేవా స్ఫూర్తితో నిండిన భూమికి నమస్కరించడంలో ఎల్లప్పుడూ ఆనందం మరియు సంతోషం ఉంటుంది. దానితో మీకు కనికరం లేకుండా సేవ చేయాలనే నా వ్యక్తిగత ప్రతిజ్ఞ కూడా బలపడుతుంది.
సోదరసోదరీమణులారా,
కొద్దిసేపటి క్రితం, భూపేంద్ర భాయ్ పంచశక్తిని వర్ణించారు. ఈ ఐదు అభివృద్ధి తీర్మానాలతో గుజరాత్ బలపడింది మరియు గుజరాత్ నేడు హిమాలయాల బలం వలె బలంగా ముందుకు సాగుతోంది. జనశక్తి, జ్ఞానశక్తి, జలశక్తి, ఊర్జశక్తి మరియు రక్షాశక్తి అనే ఈ ఐదు తీర్మానాల స్తంభాల బలంతో గుజరాత్‌లోని ఈ గొప్ప భవనం కొత్త ఎత్తులను ఎదుగుతోంది. మరి 20-25 ఏళ్ల క్రితం మన పరిస్థితి ఏమిటి? దాన్ని గుర్తుకు తెచ్చుకోవడానికి ప్రయత్నించండి. గుజరాత్‌లోని 20-25 సంవత్సరాల వయస్సు గల పిల్లలు, ఇప్పుడు పుట్టే వారు తమ పెద్దలు ఎదుర్కొన్న కష్టాలను ఎదుర్కోకపోవటం అందరూ అదృష్టవంతులు. ఈ సమస్యల నుంచి గట్టెక్కేందుకు ముమ్మరంగా ప్రచారం చేశాం. ఇక్కడికి వెళ్లే దారిలో పెద్ద సంఖ్యలో యువకులు, యువకులు నిలబడి ఉండడం నాకు కనిపించింది. 20-25 సంవత్సరాల క్రితం జామ్‌నగర్ మరియు కతియావాడ్‌ల పరిస్థితి గురించి మీరు ఇంట్లో మీ పెద్దలను అడగవచ్చు. పొలాలకు నీరందించడానికి చాలా సమస్యలను ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చింది; పిల్లలకు దాహం వేయడంతో తల్లి ఒక కుండ తీసుకుని మూడు కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉన్న ప్రదేశానికి వెళ్లి నీరు తెచ్చుకోవాల్సి వచ్చింది. అలాంటి రోజులు మనం చూశాం. మరియు ఈ రోజు పరిస్థితి మీకు ఇకపై నొప్పి గుర్తుకు రాని విధంగా మారిపోయింది. గతంలో ట్యాంకర్ కోసం గంటల తరబడి నిరీక్షించాల్సి వచ్చేది. ట్యాంకర్ వస్తుందన్న నమ్మకం లేదు. ఒకవేళ వచ్చినా పొడవాటి క్యూలలో నిలబడాల్సి వచ్చింది. చాలా సార్లు క్యూలో నిలబడితే ట్యాంకర్‌లో నీరు అయిపోయిందని తర్వాత చెబుతారు. కతియావాడ్ మొత్తం పరిస్థితి ఇది.
నాకు ఇప్పటికీ ఒక సంఘటన గుర్తుంది. ఆ సమయంలో నేను రాజకీయాల్లోకి రాలేదు. నేను వార్తాపత్రికలో ఒక ఫోటో చూశాను, మరియు ఆ ఫోటో జామ్ నగర్ లో క్లిక్ చేయబడింది. మరియు ఫోటో దేని గురించి? అప్పటి గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి జామ్ నగర్ కు వాటర్ ట్యాంక్ ప్రారంభోత్సవానికి వచ్చారు. మరియు ఆ వాటర్ ట్యాంక్ ప్రారంభోత్సవ వార్త వార్తాపత్రిక యొక్క మొదటి పేజీలో ముద్రించబడింది. ఈ రోజు నా బసలో ఒక దానిలో, నేను గ తంలో గుజ రాత్ యొక్క మొత్తం వార్షిక బ డ్జెట్ క న్నా ఎక్కువ విలువ చేసే ప్రాజెక్టుల ను ప్రారంభించి, శంకుస్థాప న చేశాను. ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ గుజరాత్ పురోగతి ఆగిపోవడానికి వీల్లేదని ఇది చూపిస్తుంది. ఇప్పుడు మనం మరింత ముందడుగు వేయాలి. మరియు సహోదరులారా, మన తలలు పైకెత్తి ముందుకు నడవాలి.
నేను మొదటిసారి గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా బాధ్యతలు తీసుకున్నప్పుడు, జామ్ నగర్ చుట్టుపక్కల నుండి వచ్చిన ఎమ్మెల్యేలు ఏమి డిమాండ్ చేశారో మీకు తెలుసా? ఈ ఎమ్మెల్యేలు వివిధ పార్టీలకు చెందినవారు. వారు ఒక డిమాండ్ తో వచ్చేవారు - 'దయచేసి త్వరలో సహాయక పనిని ప్రారంభించండి. రోడ్ల కోసం మాకు కొంత మట్టి అవసరం'. బురద లేదా మట్టితో చేసిన రహదారిని ఎమ్మెల్యేలు డిమాండ్ చేసేవారు. కానీ నేడు నా ఎమ్మెల్యేలు 'పేవర్ రోడ్లు' లేదా 'నాలుగు లేన్ల రోడ్లు' డిమాండ్ చేస్తున్నారు. ఒకప్పుడు ఎమ్మెల్యేలు తమ నియోజకవర్గాల్లో చేతి పంపులు అడిగేవారు. నేడు నర్మదా నది సౌనీ యోజన ద్వారా గుజరాత్ మొత్తాన్ని చుట్టుముడుతోంది. సోదరులారా, ఒకప్పుడు నర్మదామాతను పూజించడం ద్వారా మేము సద్గుణాలు సంపాదించేవాళ్ళం. ఆ తల్లి మా పట్ల సంతోషంగా ఉంది మరియు గుజరాత్ యొక్క ప్రతి మూల మరియు మూలను కవర్ చేయడం ద్వారా ప్రజలపై తన ఆశీర్వాదాలను కురిపిస్తోంది. ఆమె ఒక కొత్త చైతన్యాన్ని మరియు కొత్త శక్తిని తీసుకువస్తోంది.
రాజ్ కోట్ లోని ఆడిటోరియం లోపల నేను సౌని యోజనను ప్రారంభించినప్పుడు, నిరసనకారులు అస్సలు సంతోషించలేదు. ఎన్నికలకు ముందు మోడీ దీనిని జిమ్మిక్కుగా తీసుకువచ్చారని వారు భావించారు. సౌని యోజనను అమలు చేయడం కష్టమని వారు భావించారు. అప్పుడు నేను అన్నాను, "మీరు చేతి పంపు దాటి ఎందుకు ఆలోచించలేరు? నేను ఇంత పెద్ద పైప్ లైన్ ను ఉంచుతాను, మీరు దాని లోపల మారుతి కారులో ప్రయాణించవచ్చు ". అప్పుడు పైపును ఏర్పాటు చేసి, సౌనీ యోజన జలాశయాలను నింపి పొలాలకు సాగునీరు అందిస్తోంది. ఇప్పుడు నా రైతు సోదరులు పత్తి మరియు వేరుశెనగలను నాటడం ద్వారా రెండు విధాలుగా ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. ఈ పంటలకు వారు ఇంతకు ముందెన్నడూ ఇటువంటి విలువలను పొందలేదు. ఇప్పుడు లాల్ పూర్ కు నీరు చేరింది. లక్షలాది హెక్టార్ల భూమికి ఇప్పుడు నీరు అందుతోంది. జామ్ నగర్, ద్వారకా, రాజ్ కోట్, పోర్ బందర్ కు చెందిన లక్షలాది మందికి పైపులైన్ ద్వారా తాగునీరు అందుతుంది.
గుజరాత్ లో జల్ జీవన్ మిషన్ పనులను వేగ వంతం చేసినందుకు, గుజరాత్ లో కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాలను మీ ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న వేగానికి గాను భూపేంద్ర భాయ్ కి, ఆయన బృందానికి నా హృదయ పూర్వక అభినందనలు. మేము మా తల్లులు మరియు సోదరీమణుల ఆశీర్వాదాలను అందుకున్నాము ఎందుకంటే ఇంట్లో నీటి సంబంధిత సమస్యలను చూసుకునే మొత్తం భారం మహిళలపై ఉంది. అతిథులు ఇంటికి వస్తున్నట్లయితే, అప్పుడు నీటి సమస్య ఉంది మరియు నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఈ అతిపెద్ద ఆందోళనను ఎదుర్కోవలసి వచ్చింది. మరియు ఈ తల్లులు మరియు సోదరీమణుల తలల నుండి నీటి కుండలను ఎవరు తీసివేస్తారు? ఈ కుమారుడే ఆ బాధ్యత తీసుకుంటాడు! ఈ రోజు మేము పైపుల ద్వారా నీటిని పూర్తిగా సరఫరా చేస్తున్నాము. హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్ దీని నుండి బలం పొందబోతోంది.
మా ప్రభుత్వం పేదల సంక్షేమం కోసం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. కరోనా కాలంలో, దేశంలోని పేదలు మా మొదటి ఆందోళన. పేదల ఇళ్లలో వంటలు జరిగేలా చూడటానికి మేము ప్రయత్నించాము. ఈ దేశంలోని 80 కోట్ల మంది పేద ప్రజలకు ఉచిత రేషన్ అందించడం జరిగింది, తద్వారా వారు ఒక్కసారి కూడా ఆకలితో అలమటించరు. మరియు ప్రజలు కేవలం ఒక గింజ ఆహారాన్ని తిన్నప్పటికీ వారి ఆశీర్వాదాలను కురిపిస్తారు. మరియు ఇక్కడ నేను దేశంలోని 80 కోట్ల మంది ప్రజల ఆశీర్వాదాలను పొందుతున్నాను, మీ అందరి ఆశీర్వాదాలను నేను పొందుతున్నాను. ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన డిసెంబర్ వరకు అమలు కానుంది. సంక్షోభ సమయాల్లో కూడా పేదల ఇళ్లలో వంటలు ఆగకూడదు.
రెండవది, వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్ గురించి మాట్లాడుకుందాం. ఇప్పుడు జామ్‌నగర్ చాలా చిన్న ప్రదేశంతో సమానం. దానికి 'ఛోటీ కాశీ' అనే పేరే నిదర్శనం. కానీ నేడు జామ్‌నగర్‌ విశ్వనగరంగా మారింది. నిజానికి జిల్లా మొత్తం విశ్వనగరంగా మారింది. నేడు దేశం నలుమూలల ప్రజలు జామ్‌నగర్ జిల్లాలో జీవనోపాధి పొందుతున్నారు. సాంకేతికతను ఉపయోగించి వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్ కింద, బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ లేదా కర్ణాటక వంటి దేశంలోని ఏ ప్రాంతానికి చెందిన వారైనా ఇక్కడ ఆహారం అందిస్తారు. అతని కార్డు వేరే రాష్ట్రంలోని అతని గ్రామంలో నమోదు చేయబడినప్పటికీ, అతను ఆకలితో ఉండవలసిన అవసరం లేకుండా కార్డుతో ఈ రాష్ట్రంలో తన కోటా ఆహారాన్ని పొందగలుగుతాడు. జామ్‌నగర్ చమురు శుద్ధి కర్మాగారానికి ప్రసిద్ధి చెందింది మరియు చమురు ఆర్థిక వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. ఇక్కడ ఇంధన రంగం ఎంత పెద్దది! దేశంలోని 35 శాతం ముడి చమురు జామ్‌నగర్‌లో శుద్ధి చేయబడుతోంది. జామ్‌నగర్‌లోని ప్రతి వ్యక్తి గర్వపడతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. జామ్‌నగర్‌లో పారిశ్రామిక అభివృద్ధి కోసం, నరేంద్ర మరియు భూపేంద్రల డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఏకకాలంలో పనిచేస్తోంది. 20 ఏళ్ల క్రితం మీ నగరంలో ట్రాఫిక్ పరిస్థితి ఏమిటి? ఇప్పుడు జామ్‌నగర్‌లో రోడ్లు విస్తరిస్తారు; దీని కోసం మౌలిక సదుపాయాలు అభివృద్ధి చేయబడతాయి; మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న నగరానికి శ్రేయస్సు తీసుకురావడానికి మరియు సామాన్యులకు సౌకర్యాలను తీసుకురావాలనే లక్ష్యంతో ఓవర్‌బ్రిడ్జ్‌లు, ఓవర్‌పాస్‌లు, ఫ్లైఓవర్‌ల కోసం కూడా పనులు జరుగుతున్నాయి. గుజరాత్‌కి పశ్చిమాన సముద్రం ఒడ్డున ఒక మూలన ఉండే జామ్‌నగర్ లాంటి ప్రదేశం ఇప్పుడు మనల్ని నేటి యుగంలో పోషిస్తోంది.
జామ్‌నగర్‌ను భారతదేశంలోని ప్రతి మూలకు అనుసంధానించాలి. అందుకోసం అమృత్‌సర్-భటిండా-జామ్‌నగర్ కారిడార్‌ను రూ.26 వేల కోట్లతో నిర్మిస్తున్నారు. ఈ కారిడార్ మొత్తం జామ్‌నగర్ మరియు ఉత్తర భారతదేశాన్ని బలోపేతం చేయబోతోంది. జామ్‌నగర్‌లో ఉన్న బలం, ఉత్పత్తి, చిన్న మరియు పెద్ద పరిశ్రమల గురించి ఉత్తర భారతదేశం మొత్తానికి పరిచయం అవుతుంది. ఈ ఒక్క రైల్వే ట్రాక్ ఆ బలాన్ని తీసుకురాబోతోంది. ఇది పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, గుజరాత్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్ లేదా హిమాచల్‌లతో కనెక్ట్ అవ్వడానికి సహాయపడుతుంది. కారిడార్ వల్ల గుజరాత్ వ్యాపారం విస్తరిస్తుంది మరియు దాని ఉత్పత్తి వ్యయం తగ్గుతుంది. అంతేకాదు కూరగాయలు, పండ్లు కూడా ఉత్తర భారతదేశానికి చేరుకుంటాయి. గుజరాతీలకు ప్రత్యేక గుణం ఉంటుంది. పనికిరానివాటిని సద్వినియోగం చేసుకోవడంలో మనం నిష్ణాతులం. మీరు మామిడిని తిన్న తర్వాత, మేము దాని గింజతో 'ముఖ్వాస్' తయారు చేస్తాము. మేము దేనినీ వృధా చేయనివ్వము. హరిపర్‌లోని 40 మెగావాట్ల సోలార్ పవర్ ప్రాజెక్ట్ దీనికి సరైన ఉదాహరణ. వేస్ట్‌ల్యాండ్‌గా ముద్రపడిన భూమిలో ఈ ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేశాం. అంటే ఉపయోగించలేని స్థలాలను కూడా ఉపయోగించారు.
స్నేహితులారా,
రైతులు లేదా పేదల సంక్షేమం గురించి, లేదా పరిశ్రమల అభివృద్ధి గురించి, లేదా మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ గురించి, గుజరాత్ ప్రతి రంగంలో అభివృద్ధిలో కొత్త ఉదాహరణగా నిలిచింది. మరియు జామ్‌నగర్ ప్రపంచ స్థాయిలో తనదైన ముద్ర వేసింది. డబ్ల్యూహెచ్ఓ జామ్‌నగర్‌లో ఉంది. కరోనా కారణంగా ప్రజలు డబ్ల్యూహెచ్ఓ ని గుర్తించడం ప్రారంభించారు. డబ్ల్యూహెచ్ఓ గ్లోబల్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ కేంద్రం జామ్‌నగర్‌లో ఉంది. జామ్‌నగర్‌లో ఇప్పటికే ఆయుర్వేద విశ్వవిద్యాలయం ఉంది మరియు ఇది టోపీకి ఈక. నేడు జామ్‌నగర్‌లోని ఆయుర్వేద విశ్వవిద్యాలయం జాతీయ విశ్వవిద్యాలయంగా గుర్తింపు పొందింది. మా జామ్‌నగర్ ఖచ్చితంగా 'ఛోటీ కాశీ' అయితే దీనిని 'సౌభాగ్య నగర్' అని కూడా అంటారు. మా సౌభాగ్య నగర్ లేదా జామ్‌నగర్ సిందూర్, బ్యాంగిల్స్, బిందీలు మరియు బంధానీలకు ప్రసిద్ధి. మరియు మా ప్రభుత్వం బంధాని గుజరాత్ యొక్క బంధాని కళను అభివృద్ధి చేయడానికి అనేక కొత్త ప్రోత్సాహకాలను ఇచ్చింది. హస్తకాల సేతు పథకం ద్వారా జామ్‌నగర్‌లోని ఇత్తడి పరిశ్రమ అభివృద్ధి చెందింది. నేను కొత్త ప్రధాని అయినప్పుడు జామ్‌నగర్ మరియు దాని ఇత్తడి పరిశ్రమ యొక్క ఆందోళనకర పరిస్థితి గురించి వార్తలు వచ్చిన విషయం నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. ఈ విషయమై నన్ను కలవడానికి అందరూ వచ్చేవారు. ఆ తర్వాత మేము అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టి ఇత్తడి పరిశ్రమను ఆ ఆందోళనకరమైన స్థితి నుండి బయటికి తెచ్చాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
విమానం కోసం పిన్ను మరియు ఇతర విడిభాగాలు వంటి చిన్న భాగాన్ని కూడా జామ్ నగర్, రాజ్ కోట్ లేదా కతియావాడ్‌లోని పరిశ్రమలు తయారు చేస్తాయి. ఇది మనం ఇక్కడ సృష్టించిన శక్తి.
స్నేహితులారా,
దేశంలో వ్యాపారం మరియు వాణిజ్యం నిర్వహించడం సులభం అయింది. అడ్డంకులను తగ్గించడం మరియు ప్రభుత్వ జోక్యాన్ని తగ్గించడం నా అతిపెద్ద లక్ష్యం. చిన్న పరిశ్రమల్లో ప్రభుత్వ జోక్యాన్ని తగ్గించడమే నా ప్రాధాన్యత. ఇంతకుముందు ప్రభుత్వంలో ప్రతి పనికి పెద్ద ఎత్తున ఫారాలు నింపాల్సి వచ్చేది. అయితే ప్రభుత్వం గతంలో డిమాండ్ చేసిన 33,000 కంప్లైంట్‌లు ఇప్పుడు రద్దు చేయబడ్డాయి అని తెలుసుకోవడం ప్రత్యేకించి చిన్న వ్యాపారులు సంతోషిస్తారు. మరియు మా MSME రంగం దీని నుండి ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందింది. అంతే కాకుండా గత ప్రభుత్వాలు అమలు చేస్తున్న అనేక చట్టాలు ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు, అలాంటి ఒక చట్టం ప్రకారం, మీకు ఫ్యాక్టరీ మరియు టాయిలెట్/బాత్‌రూమ్ ఉంటే, కానీ మీరు దానిని ఆరు నెలలకు ఒకసారి వైట్ వాష్ చేయకపోతే, ఆరు నెలల శిక్ష ఉంటుంది.
ఇలా ఎన్నో చట్టాలు వచ్చాయి. బ్రిటిష్ కాలం నాటి చట్టాలను అనుసరించారు. దేశంలోని నా వ్యాపారులను, వ్యాపారులను జైల్లో పెట్టడం నాకు ఇష్టం లేదు. నేను అలాంటి దాదాపు 2000 చట్టాలను రద్దు చేశాను. వ్యాపారంలో స్నేహితులు గమనించిన అలాంటి చట్టం ఏదైనా ఉంటే, దయచేసి నాకు తెలియజేయండి. ప్రతి చిన్న కారణానికి కటకటాల వెనక్కి నెట్టడం వలసవాద మనస్తత్వం మరియు దానిని వదిలించుకోవాలని నేను ప్రచారం ప్రారంభించాను. మరి ఈ ప్రచారం జోరుగా సాగుతుంది. 'ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్'ని నా ప్రభుత్వం నొక్కిచెప్పిన తీరు ఇంతకుముందు కూడా లెక్కలోకి తీసుకోలేదు. ఇంతకు ముందు ఒక టేబుల్‌పై నుంచి మరో టేబుల్‌కి తన్నడం లేదంటే అధికారుల జేబులు నింపుకోవాల్సిన పరిస్థితి ఏర్పడింది. ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ కోసం, మేము చట్టాలు మరియు నియమాలను క్రమపద్ధతిలో మార్చాము, దీని కారణంగా ప్రపంచంలో మా ర్యాంకింగ్‌లో విపరీతమైన పెరుగుదల ఉంది. 2014లో నేను ప్రధానమంత్రి అయ్యాక, మీరు నన్ను ప్రధానమంత్రిగా పని చేయడానికి పంపినప్పుడు, ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌లో భారతదేశం 142వ స్థానంలో ఉంది. ఐదు-ఆరేళ్లు కష్టపడి 63వ ర్యాంక్‌కు చేరుకున్నాం. మరియు మనం పట్టుదలతో ఉంటే, మనం 50 కంటే తక్కువకు కూడా వెళ్లవచ్చు. ఇంత పెద్ద అభివృద్ధి కేవలం కాగితాలపై మాత్రమే కాకుండా, చిన్న మరియు పెద్ద వ్యాపారవేత్తలు భూమిపై దాని ప్రయోజనాన్ని పొందేలా మేము కృషి చేస్తున్నాము!
ప్రపంచంతో పోలిస్తే భారత్ పరిస్థితి చూడండి. ప్రపంచ స్థితిగతులను వార్తాపత్రికలలో చదవడం ద్వారా ఉదయం నాశనం అవుతుంది. ప్రపంచ బ్యాంకు, IMF, ప్రధాన ఆర్థికవేత్తలు మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలు పరిస్థితి గురించి వ్రాస్తారు. గత 50 ఏళ్లలో ఇంగ్లండ్ ఇంతటి ద్రవ్యోల్బణాన్ని చూడలేదు. అదే విధంగా, గత 45 ఏళ్లలో అమెరికా అటువంటి ద్రవ్యోల్బణాన్ని చూడలేదు. వడ్డీ రేట్లు పెరిగినప్పుడు వృద్ధి రేట్లు పడిపోయాయి. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఆర్థిక రంగం కుంచించుకుపోతోంది. కానీ అన్నింటి మధ్య, నిర్భయమైన మార్గంలో వేగంగా ముందుకు సాగుతున్న దేశం భారతదేశం మాత్రమే. 2014కి ముందు ప్రపంచంలోనే 10వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉన్న భారత్ ఇప్పుడు ఇంత తక్కువ కాలంలోనే 10వ స్థానం నుంచి 5వ స్థానానికి ఎగబాకింది. ఇది ప్రపంచంలోని మొదటి ఐదు ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటి. మేము మా ర్యాంక్‌ను 6 నుండి 5 కి మెరుగుపరిచినప్పుడు, దేశం మొత్తం ఉత్సాహంతో నిండిపోయింది. కారణం ఏమిటి? మోదీ ప్రధాని కావడం వల్ల కాదు. ఎందుకంటే 250 ఏళ్లు మనల్ని పాలించిన దేశం అంతకుముందు 5వ స్థానంలో ఉంది. ఇప్పుడు మనం వారిని విడిచిపెట్టి నా దేశం ముందుకు సాగుతోంది. అంతేకానీ ప్రభుత్వం మాత్రమే అందరి ప్రశంసలు పొందడం లేదు. క్రెడిట్ అంతా నా కార్మిక సోదరులు, రైతు సోదరులు, వీధి వ్యాపారులు, వ్యాపారులు-వ్యాపారులకే చెందుతుంది. వారి వల్ల దేశం పురోగమిస్తోందని, అందుకే వారికి పాదాభివందనం చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గుజరాత్ ప్రభుత్వం ఒక వారం క్రితం కొత్త పారిశ్రామిక విధానాన్ని ఆవిష్కరించింది. మరియు ప్రతి ఒక్కరూ ఆ విధానాన్ని ప్రశంసించారు. గుజ రాత్ ను ఆపలేని విధంగా తీర్చిదిద్దే ఇటువంటి పారిశ్రామిక విధానానికి భూపేంద్ర ను, ఆయ న బృందాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను. కొత్త పారిశ్రామిక విధానంలో కొత్త స్టార్టప్ లు మరియు సూక్ష్మ పరిశ్రమలకు ప్రయోజనం చేకూర్చే అనేక నిబంధనలు ఉన్నాయి. దీని వల్ల గుజరాత్ కు చెందిన లక్షలాది మంది యువతకు ఉపాధి లభిస్తుంది. ఈ కొత్త పారిశ్రామిక విధానం యొక్క ప్రయోజనాన్ని గుజరాత్ యువత పొందాలని నేను కోరుకుంటున్నాను మరియు వారి చేతులు పట్టుకోవడానికి నేను సిద్ధంగా ఉన్నాను.
ఓడరేవు రేఖ మరియు జామ్ నగర్ తీరప్రాంతం వైవిధ్యంతో నిండి ఉంది. మేము ఇక్కడ భారీ జీవవైవిధ్యాన్ని కనుగొన్నాము. ఇప్పుడు భారతదేశం ప్రాజెక్ట్ డాల్ఫిన్ ను ప్రారంభించింది. దేశం ఇప్పటికే ప్రాజెక్ట్ చిరుతను ప్రశంసించింది. ఇప్పుడు మేము డాల్ఫిన్లపై దృష్టి పెడుతున్నాము. జామ్ నగర్ లో చాలా డాల్ఫిన్లు ఉన్నాయి. కాబట్టి మేము ఇప్పుడు వాటిని సంరక్షించడానికి మరియు అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రాజెక్టులను తీసుకుంటున్నాము. మరియు దీని కోసం జామ్ నగర్, ద్వారకా, బెట్ ద్వారకా మరియు ఈ మొత్తం తీరప్రాంతం భారీ పర్యావరణ పర్యాటక కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చేయబడతాయి. సోదర సోదరీమణులారా, భూపేంద్ర భాయ్ ని నేను వినయంగా, నిస్సహాయంగా అభివర్ణించాను. గుజరాత్ ఇప్పటికే దానిని చూసింది. ఆయన నాయకత్వంలో ఆనకట్ట నిర్మాణ పనులను మనం చూశాం. ఇది నిశ్శబ్దంగా కానీ త్వరగా చేయబడిందని పాల్గొన్న వారికి తెలుసు. ఒక యథార్థవ౦తుడైన వ్యక్తి నాయకత్వ౦ వహి౦చినప్పుడు, మిగతావార౦దరూ దాన్ని అనుసరిస్తారు. ఇది బలమైన సంకల్ప శక్తి యొక్క ఫలితం. అంతే కాదు, భూపేంద్ర భాయ్ గుజరాత్ యొక్క మొత్తం తీరప్రాంతం వెంబడి భారీ పరిశుభ్రత డ్రైవ్ ను చేపట్టారు. లా అండ్ ఆర్డర్ వ్యవస్థ కూడా చాలా బలంగా ఉంది. గత 20 సంవత్సరాలలో గుజరాత్ శాంతిని చూసింది. పర్యవసానంగా, అభివృద్ధి యొక్క తలుపులు తెరుచుకున్నాయి. ఐక్యతా తీర్మానంతో గుజరాత్ ప్రతి ఒక్కరి సహకారంతో ముందుకు సాగుతోంది. ఇంతకు ముందు తరచుగా అల్లర్లు జరిగేవి మరియు జామ్ నగర్ దీనికి మినహాయింపు కాదు. కానీ ఈ రోజు మనం వాటన్నిటి నుండి విముక్తి పొందాము. ఈ రోజు నరేంద్ర-భూపేంద్ర యొక్క డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అన్ని అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రేరణను అందించింది మరియు మనం ఈ వేగాన్ని కొనసాగించాలి. ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు జామ్ నగర్ మరియు సౌరాష్ట్రకు మూల స్తంభాలను ఏర్పరుస్తాయి. యువత మరియు వృద్ధుల జీవితాల్లో శాంతి కోసం మేము కృషి చేస్తున్నామని నేను నమ్ముతున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
జామ్ నగర్ ను అభినందిస్తున్నాను. మీ అందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మొత్తం మార్గంలో తల్లులు మరియు సోదరీమణులు నాపై తమ ఆశీర్వాదాలను కురిపించారు. వారి హావభావాలకు నేను పొంగిపోయాను. ఈ ఆశీర్వాదాలన్నింటికీ నేను కృతజ్ఞుడను మరియు కృతజ్ఞుడను. ఇప్పుడు మీ రెండు పిడికిళ్ళను పైకి ఎత్తి, నాతో పాటు చెప్పండి:
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!