ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అహ్మ‌దాబాద్ లో ఏర్పాటు చేసిన ‘క‌ల‌మ్ నో కార్నివాల్’ పుస్త‌క ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
08 SEP 2022 7:18PM by PIB Hyderabad
'కలమ్ నో కార్నివాల్' ఈ గొప్ప కార్యక్రమానికి మీ అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు. అహ్మదాబాద్‌లో ప్రతి సంవత్సరం 'నవ్ భారత్ సాహిత్య మందిర్' ప్రారంభించే పుస్తక ప్రదర్శన సంప్రదాయం కాలంతో పాటు సుసంపన్నం అవుతోంది. ఈ చొరవ ద్వారా, గుజరాత్ సాహిత్యం, జ్ఞానం విస్తరించబడుతోంది. కొత్త యువ రచయితలు, నవలా రచయితలు కూడా ఒక వేదికను పొందుతున్నారు.
ఈ గొప్ప సంప్రదాయం కోసం నవభారత్ సాహిత్య మందిర్‌తో పాటు దాని సభ్యులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈ పుస్తక ప్రదర్శన గుజరాత్ ప్రజలకు ఉపయోగపడుతున్న మహేంద్ర భాయ్ మరియు రోనక్ భాయ్ లకు కూడా నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
'కలమ్ నో కార్నివాల్' అనేది గుజరాతీ భాషలోని పుస్తకాలతో పాటు హిందీ మరియు ఆంగ్ల భాషల పుస్తకాల భారీ సేకరణ. మీరు సెట్ చేసిన ఈ ఈవెంట్ యొక్క నినాదం అంటే 'వంచే గుజరాత్, వంచననే వాడవే గుజరాత్', కూడా చాలా సందర్భోచితంగా ఉంది. నేను గుజరాత్‌లో మీ అందరి మధ్య పని చేస్తున్నప్పుడు, గుజరాత్ కూడా 'వంచే గుజరాత్' ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. నేడు 'కలమ్ నో కార్నివాల్' వంటి ప్రచారాలు గుజరాత్ యొక్క అదే సంకల్పాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
పుస్తకాలు మరియు గ్రంథాలు రెండూ మన 'విద్యా ఉపాసన' యొక్క ప్రాథమిక అంశాలు. గుజరాత్‌లో చాలా పురాతనమైన గ్రంథాలయాల సంప్రదాయం ఉంది. మన వడోదర మహారాజు సాయాజీరావు జీ తన ప్రాంతంలోని ప్రముఖ ప్రదేశాలలో గ్రంథాలయాలను ఏర్పాటు చేశారు. నేను మా గ్రామం వడ్‌నగర్‌లో చాలా మంచి లైబ్రరీ ఉన్న గ్రామంలో పుట్టాను. గోండాల్ మహారాజా భగవత్ సింగ్ జీ 'భగవత్ గోమండల్' వంటి అద్భుతమైన నిఘంటువును రూపొందించారు. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు, కొన్ని కుటుంబాలు తమ పిల్లలకు పేర్లు పెట్టడానికి మంచి పేర్లను వెతకడానికి ప్రయత్నిస్తాయి. కొంతమంది పేర్లు సూచించమని నన్ను అడుగుతారు. దానికోసం పుస్తకాల కోసం వెతుకుతూ ఉండేవారు. కాబట్టి ఒకసారి ఎవరైనా ఈ అంశాన్ని లేవనెత్తారు మరియు నేను వారిని 'భగవత్ గోమండల్' ద్వారా వెళ్ళమని అడిగాను. ఇది మీరు లెక్కలేనన్ని గుజరాతీ పదాలను మరియు మీ పిల్లలకు తగిన పేరును కనుగొనే పుస్తకం. మరియు నిజానికి అనేక సూచనలు మరియు అర్థాలు ఉన్నాయి.
అలాగే మహాకవి నర్మద్ 'నర్మ్ కోష్'కి సంపాదకత్వం వహించారు. ఈ సంప్రదాయం మన కేక శాస్త్రి జీ వరకు కొనసాగింది. 100 ఏళ్లకు పైగా మనతో ఉన్న కేక శాస్త్రి జీ కూడా ఈ రంగంలో ఎంతో కృషి చేశారు. గుజరాత్ చరిత్ర పుస్తకాలు, రచయితలు మరియు సాహిత్య సృష్టి పరంగా చాలా గొప్పది. ఇలాంటి పుస్తక ప్రదర్శనలు గుజరాత్‌లోని ప్రతి మూలలో ఉన్న ప్రజలకు మరియు ప్రతి యువకుడికి చేరుకుంటాయి, తద్వారా వారు కూడా ఈ చరిత్రను తెలుసుకుంటారు మరియు కొత్త స్ఫూర్తిని పొందగలరని నేను ఆశిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
దేశం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న తరుణంలో ఈ ఏడాది పుస్తక ప్రదర్శన నిర్వహిస్తున్నారు. అమృత్ మహోత్సవ్ ఒక కోణం మన స్వాతంత్ర్య పోరాట చరిత్రను పునరుద్ధరించే మార్గాల గురించి. దీన్ని మన భవిష్యత్ తరాలకు ఎలా అందజేయాలి? స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో మరచిపోయిన అధ్యాయాల వైభవాన్ని దేశం ముందు తిరిగి తీసుకురావడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము, మీ అందరి కృషితో ఇది సాధ్యమవుతుంది.
'కలమ్ నో కార్నివాల్' వంటి కార్యక్రమాలు ఈ ప్రచారానికి ఊపునిస్తాయి. పుస్తక ప్రదర్శనలో స్వాతంత్య్ర పోరాటానికి సంబంధించిన పుస్తకాలకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇవ్వవచ్చు. అలాంటి రచయితలకు బలమైన వేదిక ఇవ్వవచ్చు. ఈ సంఘటన ఈ దిశలో సానుకూల మాధ్యమంగా నిరూపించబడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
మన గ్రంథాలలో ఇలా చెప్పబడింది -
शास्त्र सुचिन्तित पुनि पुनि देखिअ
అంటే, లేఖనాలు, గ్రంథాలు మరియు పుస్తకాలు మళ్లీ మళ్లీ అధ్యయనం చేయాలి, అప్పుడే అవి ప్రభావవంతంగా మరియు ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. ఈ పదాలు మరింత ప్రాముఖ్యత సంతరించుకున్నాయి ఎందుకంటే ఈ ఇంటర్నెట్ యుగంలో, ప్రజలు అవసరమైనప్పుడు ఇంటర్నెట్ సహాయం తీసుకుంటున్నారు. సాంకేతికత నిస్సందేహంగా మనకు సమాచారం యొక్క ముఖ్యమైన మూలం, కానీ ఇది పుస్తకాలను భర్తీ చేయడానికి లేదా పుస్తకాలను చదవడానికి ఒక మార్గం కాదు. సమాచారం మన మనస్సులో ఉన్నప్పుడు, మెదడు ఆ సమాచారాన్ని లోతుగా ప్రాసెస్ చేస్తుంది మరియు దానికి సంబంధించిన కొత్త కోణాలు మన మనస్సులోకి వస్తాయి.
ఇప్పుడు మీకు ఒక చిన్న పని ఇస్తాను. నర్సింహ మెహతా స్వరపరిచిన 'వైష్ణవ్ జాన్ తో తేనే రే కహియే' మనమందరం తప్పక విని ఉంటాము. మీరు దీన్ని ఎన్నిసార్లు విన్నారు లేదా పాడారు? ఒక పని చేయండి. మీ ముందు వ్రాత రూపంలో ఉంచండి, దానితో కూర్చుని, నేటి సందర్భంలో సంబంధితంగా వ్రాసిన విషయాల గురించి ఆలోచించండి. మీరు వేలసార్లు విన్న 'వైష్ణవ జన్‌తో' మీరు ఆలోచించడం ప్రారంభించిన ప్రతిసారీ మీకు వందల కొద్దీ కొత్త అర్థాలను ఇవ్వడం ప్రారంభిస్తుందని నేను పూర్తి విశ్వాసంతో చెప్పగలను మరియు నేటి సందర్భంలో దానిని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాను. ఇదే శక్తి! అందుకే, మన దగ్గర పుస్తకం, మరియు వ్రాసిన పేజీలు మన ముందు ఉండటం కొత్త ఆవిష్కరణలు మరియు పరిశోధనలకు గొప్ప శక్తి. ఇది చర్చలను మరింత లోతుగా తీసుకువెళుతుంది.
అందుకే మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా పుస్తకాలు చదివే అలవాటును కొనసాగించాలి. ఇది చాలా కీలకం. అప్పుడు పుస్తకాలు భౌతిక రూపంలో ఉన్నాయా లేదా డిజిటల్ రూపంలో ఉన్నా, అది నిజంగా పట్టింపు లేదు! యువతలో పుస్తకాల పట్ల అవసరమైన ఆకర్షణను ఏర్పరచడంలో మరియు వాటి ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోవడంలో ఇటువంటి సంఘటనలు ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులారా,
నేను నా గుజరాత్ ప్రజలతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, నేను మరొక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మేము కొత్త ఇల్లు నిర్మించాలని అనుకున్నప్పుడు, మాకు భోజనాల గది, డ్రాయింగ్ రూమ్, పూజ గది మరియు కొందరు బట్టలు ఉంచుకోవడానికి కూడా ఒక స్థలాన్ని నిర్ణయిస్తారు అనే దాని గురించి ఆర్కిటెక్ట్‌తో చాలా చర్చలు జరుపుతాము, అయితే మీరు కూడా నిర్ణయించమని నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను. మీ ఇళ్లను నిర్మించేటప్పుడు పుస్తకాలను నిల్వ చేయడానికి ఒక స్థలం. మీరు పుస్తకాల దుకాణానికి వెళ్లి మీ పిల్లలను కూడా తీసుకెళ్లవచ్చు. కేవలం పుస్తకాల కోసం మాత్రమే మీ ఇంట్లో ఒక మూల ఉండేలా చూసుకోండి. మేము సాధారణంగా దీన్ని చేయము.
నేను గుజరాత్‌లో ఏదైనా ప్రోగ్రామ్ లేదా ఈవెంట్ అయినా పునరావృత అభ్యర్థనలు చేసేవాడినని మీకు తెలిసి ఉండవచ్చు. నేను చెప్పాను - "గుత్తికి బదులు పుస్తకం బహుమతిగా ఇవ్వండి". ఎందుకంటే గుత్తి జీవితకాలం చాలా తక్కువగా ఉంటుంది. అందుచేత పుస్తకాల అమ్మకాలు కూడా పెరుగుతాయి కాబట్టి పుస్తకాలు తీసుకురావాలని ప్రజలను కోరుతున్నాను. ప్రచురణకర్తలు మరియు రచయితలకు ఆర్థికంగా సహాయం చేస్తుంది. కొన్నిసార్లు మనకు పుస్తకాలు కొనే అలవాటు ఉండదు. అయినప్పటికీ, పుస్తకాన్ని కొనడం ఒక రకమైన సామాజిక సేవ, ఎందుకంటే అలాంటి పనికి అంకితమైన వ్యక్తులకు మనం సహజంగా మద్దతు ఇవ్వాలి. పుస్తకాలు కొనడం అలవాటు చేసుకోండి. పుస్తకం పెట్టుకునే అలవాటును అలవర్చుకోవాలి. గుజరాత్‌లో చాలా మంది వ్యక్తులు ప్రతి ఇంటికి పుస్తకాలు పంపిణీ చేయడం మరియు పుస్తకాన్ని చదివి కొనుగోలు చేయమని అభ్యర్థించడం నేను చూశాను మరియు వారు దానిని కొనడానికి విలువైనదిగా కనిపించకపోతే, వారు దానిని తిరిగి ఇవ్వవచ్చు. అలాంటి వారిని మనం చాలా మందిని చూశాం. భావ్‌నగర్‌లో పుస్తక మహోత్సవం నిర్వహించే ఒక పెద్దమనిషి గుర్తుకొచ్చాడు. చాలా మంది ఇలాంటి పనులు చేస్తూనే ఉన్నారు. కానీ మన కుటుంబంలో చదివే అలవాటు ఉండేలా మన వ్యవస్థ ఉండాలి.
“సరస్వతీ లుప్త్ హై, గుప్త హై” అనే సామెత మనకు ఉంది. సాహిత్యం విషయంలో నా లాజిక్ కొద్దిగా భిన్నంగా ఉంటుంది. మరియు ఈ తర్కం సాహిత్య ప్రపంచానికి సంబంధించినది. సరస్వతి జ్ఞాన దేవత. 'సరస్వతి లుప్త్ హై, గుప్త్ హై' అంటే సరస్వతి భూత, వర్తమాన, భవిష్యత్తును పుస్తకాల ద్వారా రహస్య మార్గంలో కలుపుతూనే ఉంటుంది. అందుకే బుక్ ఫెయిర్ల విలువను మనం అర్థం చేసుకోవాలి. కుటుంబ సమేతంగా పుస్తక ప్రదర్శనలకు హాజరవ్వాలి. ఇక పుస్తకాన్ని చూసి చేత్తో తాకినప్పుడు ఇలాంటి టాపిక్ కూడా టచ్ చేసి ఆలోచించినట్లు అనిపిస్తుంది. అందుకే గుజరాత్‌లోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులందరూ చాలా చదవాలని మరియు చాలా ఆలోచించాలని నేను ఆశిస్తున్నాను. ఆపై చాలా మేధోమథనంలో పాల్గొనండి. భవిష్యత్తు తరాలకు ఎంతో కొంత అందించాలి. మరియు ఈ ఫెయిర్‌లో మా చురుగ్గా పాల్గొనడం గుజరాత్‌లోని ప్రముఖ రచయితలు మరియు రచయితలకు ఒక రకమైన నివాళి అవుతుంది. నేను మీకు అన్ని శుభాలను కోరుకుంటున్నాను! మరోసారి పాఠకులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తూ, నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
అదే స్ఫూర్తితో మరోసారి మీకు శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration ceremony of ‘Kalam no Carnival’ Book Fair, Ahmedabad
08 SEP 2022 7:18PM by PIB Delhi
Heartiest congratulations to all of you on this grand event of 'Kalam No Carnival'. The tradition of book fair started by 'Nav Bharat Sahitya Mandir' every year in Ahmedabad is getting enriched with the passage of time. Through this initiative, the literature and knowledge of Gujarat is getting expanded, and the new young writers and novelists are also getting a platform.
I congratulate Navbharat Sahitya Mandir as well as all its members for this rich tradition. I also extend my best wishes to Mahendra Bhai and Ronak Bhai through the efforts of whom this book fair is benefiting the people of Gujarat.
Friends,
'Kalam No Carnival' is a huge collection of Hindi and English language books besides the books in Gujarati language. The motto of this event set by you i.e. 'Vanche Gujarat, Vanchanne Wadhave Gujarat', is also extremely relevant. When I was working amidst you all in Gujarat, Gujarat had also started the 'Vanche Gujarat' campaign. Today campaigns like 'Kalam No Carnival' are carrying forward the same resolve of Gujarat.
Friends,
Books and texts both are the basic elements of our 'Vidya Upasana'. There has been a very old tradition of libraries in Gujarat. Our Vadodara Maharaja Sayajirao ji had set up libraries at prominent places of his region. I was born in a village where there was a very good library in my village Vadnagar. Maharaja Bhagwat Singh Ji of Gondal had produced a prodigious dictionary like 'Bhagwat Gomandal'. When I was in Gujarat, some families would try to look for good names to name their children. Some people would ask me to suggest names. They used to look for books for the same. So once someone raised this topic and I asked them to go through 'Bhagwat Gomandal'. This is a book where you will find countless Gujarati words and a suitable name for your child too. And indeed there are several references and meanings. Such a rich tradition we have!
Similarly, the great poet Narmad had edited the 'Narm Kosh'. And this tradition continued till our Keka Shastri ji. Keka Shastri ji, who was with us for more than 100 years, also contributed a lot in this field. The history of Gujarat has been very rich in terms of books, authors and literary creations. I hope such book fairs reach the people in every corner of Gujarat and to every youngster so that they also get to know this history and can draw new inspiration.
Friends,
This year the book fair is being organized at a time when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. One dimension of Amrit Mahotsav is all about the ways by which we revive the history of our freedom struggle. How do we pass this on to our future generations? We are committed to bringing back the glory of the forgotten chapters of the freedom struggle in front of the country and this will be possible with the efforts of all of you.
Events like 'Kalam No Carnival' can give impetus to this campaign. Special importance can be given to books related to the freedom struggle in the book fair. Such writers can be given a strong platform. I am sure this event will prove to be a positive medium in this direction.
Friends,
It has been said in our scriptures -
शास्त्र सुचिन्तित पुनि पुनि देखिअ।
That is, one should study the scriptures, texts and books again and again, only then they remain effective and useful. These words have become even more significant because today in this internet era, the people are taking the help of the internet whenever needed. Technology is undoubtedly an important source of information for us, but it is not a way to replace books or reading books. When information is in our mind, then the brain processes that information deeply and newer dimensions related to it come to our mind.
Now let me give you a small task. We all must have heard 'Vaishnav Jan To Tene Re Kahiye' composed by Narsinh Mehta. How many times would you have listened to it or sung it? Do one thing. Place it in a written form before you, sit with it and think about the things writen that are relevant in today's context. I can say with complete confidence that the 'Vaishnava Jan To' that you have heard thousands of times will start giving you hundreds of new meanings each time when you start thinking over it and try to understand it in today's context. This is the power! That is why, having the book with us, and the written pages in front of us, is a huge power for new innovations and research. It takes the debates deeper.
Therefore, with the changing times, our habit of reading books should be maintained. It is very crucial. Then whether the books are in physical form or in digital form, it doesn't really matter! I believe such events will play a major role in creating the necessary attraction for books among the youth and in understanding their significance.
Friends,
As I am talking to my people of Gujarat, I want to say another thing. When we think of building a new house, we hold a lot of discussions with the Architect about where we will have a dining room, a drawing room, a worship room and some even decide a place for keeping clothes but I request you to also decide a place to store books while building your homes. You can go to the book store and take your children too. Just make it a habit to have a corner of your house only for books. We generally do not do this.
You might be aware that I used to make repetitive requests in Gujarat, be it any programme or event. I used to say - "Gift a book instead of a bouquet". It is because the life-span of a bouquet is very less. So, I would ask people to bring books as it will also increase the sales of the books. It will financially help the publishers and writers. Sometimes we don't have a habit of buying books. However, buying a book is kind of a social service because we should naturally support the people dedicated to such work. Make a habit of buying books. The habit of keeping the book should be inculcated. I had seen many people in Gujarat distributing books to every household and requesting them to read and purchase the book and if they didn't find it worth buying, they could return it. We have seen many such people. I remember a gentleman who used to organize a book festival in Bhavnagar. Many people have been doing this type of work. But our system should be such that we have the reading habit in our family.
We have a saying, "Saraswati lupt hai, gupt hai". My logic is slightly different in the context of literature. And this logic pertains to the literary world. Saraswati is the goddess of knowledge. The saying 'Saraswati lupt hai, gupt hai' means that Saraswati keeps connecting the past, present and the future in a secret way through books. That's why we must understand the value of the book fairs. We should attend book fairs with the family. And when you look at the book and touch it by hand, you will feel that even such a topic has been touched upon and thought upon. That's why I expect all my brothers and sisters of Gujarat to read a lot and think a lot. And then engage in a lot of brainstorming. They should give a lot to the future generations. And our active participation in this fair will also be a kind of tribute to the eminent writers and authors of Gujarat. I wish you all the very best! Once again I extend my good wishes to all the readers, thereby ending my speech.
In the same spirit, wishing you all the very best once again.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.