ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਵਭਾਰਤ ਸਾਹਿਤਯ ਮੰਦਿਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਕਲਮ ਨੋ ਕਾਰਨੀਵਲ’ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 SEP 2022 7:18PM by PIB Chandigarh
‘ਕਲਮ ਨੋ ਕਾਰਨੀਵਲ’ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ‘ਨਵਭਾਰਤ ਸਾਹਿਤਯ ਮੰਦਿਰ’ ਨੇ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਦੀ ਜੋ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਤਾਂ ਹੋ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੇਂ ਯੁਵਾ ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ, ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਮੰਚ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਲਈ ‘ਨਵਭਾਰਤ ਸਾਹਿਤਯ ਮੰਦਿਰ’ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੇਂਦਰ ਭਾਈ, ਰੋਨਕ ਭਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਦਾ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
‘ਕਲਮ ਨੋ ਕਾਰਨੀਵਲ’ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਜੋ ਉਦੇਸ਼ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ‘ਵਾਂਚੇ ਗੁਜਰਾਤ, ਵਾਂਚਨਨੇ ਵਧਾਵੇ ਗੁਜਰਾਤ’, ਇਹ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਤਦ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਵੀ ‘ਵਾਂਚੇ ਗੁਜਰਾਤ’ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ‘ਕਲਮ ਨੋ ਕਾਰਨੀਵਲ’ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੁਸਤਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰੰਥ (ਟੈਕਸਟ), ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਸਾਡੀ ਵਿੱਦਿਆ ਉਪਾਸਨਾ ਦੇ ਮੂਲ ਤੱਤ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਦੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਡੋਦਰਾ ਦੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸਯਾਜੀਰਾਵ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਰਹੀ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਾਡਨਗਰ ਵਿੱਚ। ਗੋਂਡਲ ਦੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਭਗਵਤ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ‘ਭਗਵਤ ਗੋਮੰਡਲ’ ਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਕਦੇ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਈ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਹ ਕਿਤਾਬਾਂ ਢੂੰਡਦੇ ਸਨ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਕੀ ਰੱਖੀਏ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾ ਰੱਖਿਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਆਪ ‘ਭਗਵਤ ਗੋਮੰਡਲ’ ਦੇਖ ਲਵੋ, ਇਤਨੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸ਼ਬਦ ਮਿਲਣਗੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਾਮ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਚੀਜ਼ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਵਾਕਈ ਇਤਨੇ reference, ਇਤਨੇ ਅਰਥ, ਇਹ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ।
ਠੀਕ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀਰ ਕਵੀ ਨਰਮਦ ਨੇ ‘ਨਰਮ ਕੋਸ਼’ ਦਾ ਸੰਪਾਦਨ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਸਾਡੇ ਕੇਕਾ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਤੱਕ ਚਲੀ। ਕੇਕਾ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ, ਜੋ 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਪੁਸਤਕਾਂ, ਲੇਖਕਾਂ, ਸਾਹਿਤ ਰਚਨਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਐਸੇ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ, ਹਰ ਯੁਵਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਮਿਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਾ ਇੱਕ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਆਯਾਮ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਸਪੁਰਦ ਕਰੀਏ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਜੋ ਭੁੱਲੇ-ਵਿੱਸਰੇ ਅਧਿਆਇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਭਵ ਵੀ ਹੈ।
‘ਕਲਮ ਨੋ ਕਾਰਨੀਵਲ’ ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਐਸੇ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੰਚ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਧਿਅਮ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ-
ਸ਼ਾਸਤ੍ਰ ਸੁਚਿੰਤਿਤ ਪੁਨਿ ਪੁਨਿ ਦੇਖਿਅ।
(शास्त्र सुचिन्तित पुनि पुनि देखिअ।)
ਅਰਥਾਤ, ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਨੂੰ, ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਅਤੇ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਦੇ ਉਹ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਾਤ ਇਸ ਲਈ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੋਚ ਹਾਵੀ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈ ਲਵਾਂਗੇ। ਤਕਨੀਕ ਸਾਡੇ ਲਈ ਨਿਰਸੰਦੇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਰਿਪਲੇਸ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦਿਮਾਗ ਉਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ process ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਸਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਮੈਂ ਇੱਕ ਛੋਟਾ-ਜਿਹਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੰਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਨਰਸੀ ਮਹਿਤਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ‘ਵੈਸ਼ਣਵ ਜਨ ਤੋ ਤੈ ਨੇ ਰੇ ਕਹੀਏ’ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਵਾਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਵਾਰ ਬੋਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋ, ਆਪ ਉਸ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲੈ ਕਰ ਕੇ ਬੈਠੋ ਅਤੇ ਸੋਚੋ ਕਿ ਇਸ ਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੀ-ਕੀ ਹੈ। ਕਿਹੜੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ।
ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਸ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜਨ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਾਰ ਸੁਣਿਆ ਹੈ, ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਕੇ ਜਦੋਂ ਸੋਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋਗੇ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੋਗੇ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੈਂਕੜੋਂ ਅਰਥ ਹਰ ਵਾਰ ਮਿਲਦੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੋਣਾ, ਸਾਡੇ ਸਾਥ ਹੋਣਾ, ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਣਾ, ਉਹ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਣ ਦੇ, ਤਰਕ-ਵਿਤਰਕ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ, ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਆਦਤ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਕਿਤਾਬਾਂ ਚਾਹੇ ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਫੌਰਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਫੌਰਮ ਵਿੱਚ! ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਦ ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਵਾਂ ਘਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਦ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਇੱਥੇ ਆਪ ਡਾਈਨਿੰਗ ਰੂਮ ਬਣਾਉਣਾ, ਇੱਥੇ ਡਰਾਇੰਗ ਰੂਮ ਬਣਾਉਣਾ, ਕਦੇ ਕਦੇ ਕੋਈ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਪੂਜਾ ਘਰ ਬਣਾਵੇਗਾ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੇਰੇ ਕੱਪੜੇ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਇੱਥੇ ਕਰਨਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕਦੇ ਨਵਾਂ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਵਕਤ, ਅਸੀਂ ਕੀ ਸਾਡੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਨੂੰ ਐਸਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਈ, ਇੱਕ ਐਸੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡਾ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਰਹਿ ਸਕੇ। ਮੈਂ ਵੀ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਾਵਾਂ, ਮੇਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਵਾਂ, ਆਦਤ ਪਾਵਾਂ, ਮੇਰੇ ਘਰ ਦਾ ਇੱਕ ਕੋਨਾ ਐਸਾ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਬਹੁਤ ਕਰਦਾ ਸਾਂ, ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਮੰਚ ‘ਤੇ, ਭਾਈ, ਬੁਕੇ ਨਹੀਂ ਬੁੱਕ ਦੇਵੋ, ਕਿਉਂਕਿ 100-200 ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੁਕੇ ਲੈ ਆਈਏ ਉਸ ਦਾ ਆਯੁਸ਼ਯ (ਉਮਰ) ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਐਸਾ ਕਹਿੰਦਾ ਕਿ ਬੁੱਕ ਲੈ ਆਓ, ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵੀ ਵਧੇ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ, ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਵੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ। ਅਸੀਂ ਕਈ ਵਾਰ ਕਿਤਾਬ ਖਰੀਦਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਸਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਤਾਬ ਖਰੀਦਣਾ ਵੀ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਜੋ ਜੀਵਨ ਹੈ ਉਸ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਕਿਤਾਬ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ, ਰੱਖਣ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਉਹ ਲੋਕ ਘਰ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਿੰਦੇ ਅਤੇ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਪੜ੍ਹਨਾ ਅਤੇ ਖਰੀਦਣ ਜਿਹਾ ਲਗੇ ਤਾਂ ਖਰੀਦਣਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦੇਣਾ। ਐਸੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅਸੀਂ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਸਾਡੇ ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੱਜਣ ਕਿਤਾਬ ਦੀ ਪਰਬ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਵਿਵਸਥਾ ਐਸੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਸਰਸਵਤਿ ਯੇ ਲੁਪਤ ਹੈ, ਗੁਪਤ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਸਾਹਿਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਅਲੱਗ ਤਰਕ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਹਿਤਵਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤਰਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਸਵਤੀ ਤਾਂ ਗਿਆਨ ਦੀ ਦੇਵੀ ਹੈ। ਉਹ ਲੁਪਤ ਹੈ, ਗੁਪਤ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸਰਸਵਤੀ ਬੀਤਿਆ ਹੋਇਆ ਕੱਲ੍ਹ, ਅੱਜ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਤਿੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲੁਪਤ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਸਵਤੀ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ, ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸੇ ਲਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਮੇਲੇ ਦੇ ਮਹਾਤਮ ਨੂੰ ਸਮਝੋ, ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਹੱਥ ਲਗਾ ਕੇ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਅੱਛਾ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਇੱਥੇ, ਇਸ ਦੇ ਉੱਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਨੇਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਹੈ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਤੋਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਪੜ੍ਹੋ ਬਹੁਤ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮੰਥਨ ਕਰੋ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦੇਈਏ।
ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜੋ ਮੂਰਧਨਯ ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਆਦਰਾਂਜਲੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸ਼ਬਦ ਦੇ ਜੋ ਸਾਧਕ ਹਨ, ਸਰਸਵਤੀ ਦੇ ਜੋ ਪੁਜਾਰੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਦਰਾਂਜਲੀ ਬਣੇਗੀ। ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ, ਵਾਚਕ ਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਕੇ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਪੂਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration ceremony of ‘Kalam no Carnival’ Book Fair, Ahmedabad
08 SEP 2022 7:18PM by PIB Delhi
Heartiest congratulations to all of you on this grand event of 'Kalam No Carnival'. The tradition of book fair started by 'Nav Bharat Sahitya Mandir' every year in Ahmedabad is getting enriched with the passage of time. Through this initiative, the literature and knowledge of Gujarat is getting expanded, and the new young writers and novelists are also getting a platform.
I congratulate Navbharat Sahitya Mandir as well as all its members for this rich tradition. I also extend my best wishes to Mahendra Bhai and Ronak Bhai through the efforts of whom this book fair is benefiting the people of Gujarat.
Friends,
'Kalam No Carnival' is a huge collection of Hindi and English language books besides the books in Gujarati language. The motto of this event set by you i.e. 'Vanche Gujarat, Vanchanne Wadhave Gujarat', is also extremely relevant. When I was working amidst you all in Gujarat, Gujarat had also started the 'Vanche Gujarat' campaign. Today campaigns like 'Kalam No Carnival' are carrying forward the same resolve of Gujarat.
Friends,
Books and texts both are the basic elements of our 'Vidya Upasana'. There has been a very old tradition of libraries in Gujarat. Our Vadodara Maharaja Sayajirao ji had set up libraries at prominent places of his region. I was born in a village where there was a very good library in my village Vadnagar. Maharaja Bhagwat Singh Ji of Gondal had produced a prodigious dictionary like 'Bhagwat Gomandal'. When I was in Gujarat, some families would try to look for good names to name their children. Some people would ask me to suggest names. They used to look for books for the same. So once someone raised this topic and I asked them to go through 'Bhagwat Gomandal'. This is a book where you will find countless Gujarati words and a suitable name for your child too. And indeed there are several references and meanings. Such a rich tradition we have!
Similarly, the great poet Narmad had edited the 'Narm Kosh'. And this tradition continued till our Keka Shastri ji. Keka Shastri ji, who was with us for more than 100 years, also contributed a lot in this field. The history of Gujarat has been very rich in terms of books, authors and literary creations. I hope such book fairs reach the people in every corner of Gujarat and to every youngster so that they also get to know this history and can draw new inspiration.
Friends,
This year the book fair is being organized at a time when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. One dimension of Amrit Mahotsav is all about the ways by which we revive the history of our freedom struggle. How do we pass this on to our future generations? We are committed to bringing back the glory of the forgotten chapters of the freedom struggle in front of the country and this will be possible with the efforts of all of you.
Events like 'Kalam No Carnival' can give impetus to this campaign. Special importance can be given to books related to the freedom struggle in the book fair. Such writers can be given a strong platform. I am sure this event will prove to be a positive medium in this direction.
Friends,
It has been said in our scriptures -
शास्त्र सुचिन्तित पुनि पुनि देखिअ।
That is, one should study the scriptures, texts and books again and again, only then they remain effective and useful. These words have become even more significant because today in this internet era, the people are taking the help of the internet whenever needed. Technology is undoubtedly an important source of information for us, but it is not a way to replace books or reading books. When information is in our mind, then the brain processes that information deeply and newer dimensions related to it come to our mind.
Now let me give you a small task. We all must have heard 'Vaishnav Jan To Tene Re Kahiye' composed by Narsinh Mehta. How many times would you have listened to it or sung it? Do one thing. Place it in a written form before you, sit with it and think about the things writen that are relevant in today's context. I can say with complete confidence that the 'Vaishnava Jan To' that you have heard thousands of times will start giving you hundreds of new meanings each time when you start thinking over it and try to understand it in today's context. This is the power! That is why, having the book with us, and the written pages in front of us, is a huge power for new innovations and research. It takes the debates deeper.
Therefore, with the changing times, our habit of reading books should be maintained. It is very crucial. Then whether the books are in physical form or in digital form, it doesn't really matter! I believe such events will play a major role in creating the necessary attraction for books among the youth and in understanding their significance.
Friends,
As I am talking to my people of Gujarat, I want to say another thing. When we think of building a new house, we hold a lot of discussions with the Architect about where we will have a dining room, a drawing room, a worship room and some even decide a place for keeping clothes but I request you to also decide a place to store books while building your homes. You can go to the book store and take your children too. Just make it a habit to have a corner of your house only for books. We generally do not do this.
You might be aware that I used to make repetitive requests in Gujarat, be it any programme or event. I used to say - "Gift a book instead of a bouquet". It is because the life-span of a bouquet is very less. So, I would ask people to bring books as it will also increase the sales of the books. It will financially help the publishers and writers. Sometimes we don't have a habit of buying books. However, buying a book is kind of a social service because we should naturally support the people dedicated to such work. Make a habit of buying books. The habit of keeping the book should be inculcated. I had seen many people in Gujarat distributing books to every household and requesting them to read and purchase the book and if they didn't find it worth buying, they could return it. We have seen many such people. I remember a gentleman who used to organize a book festival in Bhavnagar. Many people have been doing this type of work. But our system should be such that we have the reading habit in our family.
We have a saying, "Saraswati lupt hai, gupt hai". My logic is slightly different in the context of literature. And this logic pertains to the literary world. Saraswati is the goddess of knowledge. The saying 'Saraswati lupt hai, gupt hai' means that Saraswati keeps connecting the past, present and the future in a secret way through books. That's why we must understand the value of the book fairs. We should attend book fairs with the family. And when you look at the book and touch it by hand, you will feel that even such a topic has been touched upon and thought upon. That's why I expect all my brothers and sisters of Gujarat to read a lot and think a lot. And then engage in a lot of brainstorming. They should give a lot to the future generations. And our active participation in this fair will also be a kind of tribute to the eminent writers and authors of Gujarat. I wish you all the very best! Once again I extend my good wishes to all the readers, thereby ending my speech.
In the same spirit, wishing you all the very best once again.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.