પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અમદાવાદમાં નવભારત સાહિત્ય મંદિર દ્વારા આયોજિત 'કલમનો કાર્નિવલ' પુસ્તક મેળાના ઉદઘાટન સમારંભમાં પ્રધાનમંત્રીનાં વક્તવ્યનો મૂળપાઠ
08 SEP 2022 7:18PM by PIB Ahmedabad
'કલમનો કાર્નિવલ'ના આ ભવ્ય આયોજન માટે આપ સહુને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. અમદાવાદમાં દર વર્ષે નવભારત સાહિત્ય મંદિર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવતી પુસ્તક મેળાની પરંપરા સમયની સાથે વધુ સમૃદ્ધ બની રહી છે. તેના થકી ગુજરાતનું સાહિત્ય અને જ્ઞાન વિસ્તરી રહ્યું છે સાથે સાથે નવા નવા યુવા સાહિત્યકારો, લેખકોને પણ પ્લેટફોર્મ મળી રહ્યું છે.
હું આ સમૃદ્ધ પરંપરા માટે 'નવભારત સાહિત્ય મંદિર' અને તેની સાથે જોડાયેલા તમામ સભ્યોને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. ખાસ કરીને મહેન્દ્રભાઈ, રોનકભાઈને પણ શુભકામનાઓ આપું છું, જેમના પ્રયત્નોથી ગુજરાતની જનતાને લાભ મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
'કલમનો કાર્નિવલ' એ ગુજરાતી ભાષાની સાથે સાથે હિન્દી અને અંગ્રેજી ભાષાનાં પુસ્તકોનું પણ મોટું સંમેલન છે. 'વાંચે ગુજરાત, વાંચનને વધાવે ગુજરાત' આ કાર્યક્રમનો જે હેતુ તમે નક્કી કર્યો છે, તે પણ પોતાનામાં જ ખૂબ જ પ્રાસંગિક છે. જ્યારે હું ગુજરાતમાં આપ સૌની વચ્ચે કામ કરતો હતો, ત્યારે ગુજરાતે પણ 'વાંચે ગુજરાત' અભિયાનની શરૂઆત કરી હતી. આજે 'કલમનો કાર્નિવલ' જેવાં અભિયાનો ગુજરાતના એ સંકલ્પને આગળ ધપાવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
પુસ્તકો અને ગ્રંથો, જે બંને આપણા વિદ્યા ઉપાસનાનાં મૂળભૂત તત્ત્વો છે. ગુજરાતમાં પુસ્તકાલયોની ખૂબ જૂની પરંપરા રહી છે. આપણા વડોદરાના મહારાજા સયાજીરાવજીએ તેમના વિસ્તારના તમામ વિસ્તારોમાં અગ્રણી સ્થળોએ પુસ્તકાલયોની સ્થાપના કરી હતી.
મારો જન્મ એક એવાં ગામમાં થયો હતો જ્યાં મારાં ગામ વડનગરમાં ખૂબ જ સારી લાઇબ્રેરી હતી. ગોંડલના મહારાજા ભગવતસિંહજીએ 'ભાગવત ગોમંડળ' જેવો વિશાળ શબ્દકોશ આપ્યો. હું ક્યારેક વિચારું છું, ક્યારેક લોકો મને કહે છે કે જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો, ત્યારે પરિવારોમાં બાળકોનાં નામ વિશે મોટી ચર્ચા થતી હતી અને પછી તેઓ બાળકોનાં નામ શું રાખવું તે વિશે પુસ્તકો શોધતા હતા. એટલે એક વાર કોઈએ મારી સામે વિષય મૂક્યો એટલે મેં કહ્યું કે તમે 'ભાગવત ગોમંડલ' જુઓ, તમને આટલા બધા ગુજરાતી શબ્દો મળશે, તમારાં બાળકોના નામ માટે તમને કંઈક અનુકૂળ મળશે. અને ખરેખર ઘણા બધા સંદર્ભો, ઘણા બધા અર્થો, આપણી પાસે આ સમૃદ્ધ પરંપરા છે.
એ જ રીતે વીર કવિ નર્મદે 'નર્મ કોષ'નું સંપાદન કર્યું હતું. અને આ પરંપરા આપણા કેકા શાસ્ત્રીજી સુધી ચાલી હતી. 100 વર્ષથી પણ વધુ સમય સુધી આપણી સાથે રહેલા કેકા શાસ્ત્રીજીએ પણ આ ક્ષેત્રમાં ઘણું યોગદાન આપ્યું. પુસ્તકો, લેખકો, સાહિત્ય સર્જનના વિષયમાં ગુજરાતનો ઇતિહાસ ખૂબ સમૃદ્ધ રહ્યો છે. હું ઈચ્છીશ કે આવા પુસ્તક મેળાઓ ગુજરાતના ખૂણે-ખૂણે વસેલા દરેક નવયુવાનો સુધી પહોંચે, જેથી તેમને પણ આ ઈતિહાસની જાણકારી મળે અને તેમને પણ નવી પ્રેરણા મળે.
સાથીઓ,
આ વર્ષે દેશ પોતાની આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યો છે ત્યારે આ પુસ્તક મેળો યોજાઈ રહ્યો છે. અમૃત મહોત્સવનું એક પરિમાણ એ છે કે આપણે કેવી રીતે આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના ઇતિહાસને પુનર્જીવિત કરીએ છીએ. આપણે તેને આપણી ભાવિ પેઢી સુધી કેવી રીતે પહોંચાડી શકીએ? આઝાદીની લડતના જે વિસરાઈ ગયેલાં પ્રકરણો છે, તેનું ગૌરવ દેશની સામે લાવવા માટે અમે પ્રતિબદ્ધ છીએ અને આ તમારા બધાના પ્રયાસોથી શક્ય પણ છે.
'કલમનો કાર્નિવલ' જેવાં આયોજનો દેશનાં આ અભિયાનને ગતિ આપી શકે છે. પુસ્તક મેળામાં સ્વતંત્રતા સંગ્રામ સાથે જોડાયેલાં પુસ્તકોને વિશેષ મહત્વ આપી શકાય છે, આવા લેખકોને એક મજબૂત મંચ આપી શકાય છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ આયોજન આ દિશામાં સકારાત્મક માધ્યમ સાબિત થશે.
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં શાસ્ત્રોમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે-
શાસ્ત્ર સુચિન્તિત પુનિ પુનિ દેખિઅ ।
એટલે કે શાસ્ત્રો, ગ્રંથો અને પુસ્તકોનો વારંવાર અભ્યાસ કરતા રહેવું જોઇએ, તો જ તે અસરકારક અને ઉપયોગી રહે છે. આ વાત એટલા માટે વધુ મહત્વની બની જાય છે કારણ કે આજના ઇન્ટરનેટના યુગમાં એ વિચારસરણી હાવી થઇ રહી છે કે જ્યારે જરૂર પડશે ત્યારે આપણે ઇન્ટરનેટની મદદ લઇશું. ટેકનોલોજી નિઃશંકપણે આપણા માટે માહિતીનો મહત્ત્વનો સ્ત્રોત છે, પરંતુ તે પુસ્તકોને, પુસ્તકોનો અભ્યાસને બદલવાનો માર્ગ નથી. જ્યારે માહિતી આપણા મગજમાં હોય છે, ત્યારે મગજ તે માહિતીને ઊંડાણપૂર્વક પ્રોસેસ કરે છે, તેની સાથે સંકળાયેલા નવાં પરિમાણો આપણા મગજમાં આવે છે.
હવે હું તને એક નાનકડું કામ આપું છું. નરસિંહ મહેતા દ્વારા લિખિત 'વૈષ્ણવ જન તો તેને રે કહિયે' આપણે બધાએ ઘણી વાર સાંભળ્યું હશે, આપણે કેટલી વાર બોલ્યા હશે. એક કામ કરો, તમે તેને લેખિતમાં તમારી સામે લઈ બેસી જાઓ અને વર્તમાનના સંદર્ભમાં આ રચનામાં શું છે તે વિશે વિચારો. કઈ કઈ બાબત અનુકૂળ છે. હું વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે જ્યારે તમે લેખનમાં વિચારવાનું શરૂ કરશો, ત્યારે તમે હજારો વખત જે વૈષ્ણવ જનને સાંભળ્યું છે તેને લઈને વર્તમાનના સંદર્ભમાં સમજવાનો પ્રયત્ન કરશો, તમને દર વખતે સેંકડો નવા અર્થો પણ મળતા જશે. આ જ તાકાત છે અને તેથી પુસ્તક આપણી સાથે હોવું, આપણી સાથે હોવું, આપણી સામે હોવું, તે નવી નવીનતા માટે, નવા સંશોધન માટે વિચારવા માટે, તર્કને વધુ ઊંડો લઈ જવા માટે ખૂબ જ શક્તિ આપે છે.
માટે બદલાતા સમયની સાથે પુસ્તકો, પુસ્તકો વાંચવાની આપણી આદત જળવાઇ રહે તે ખૂબ જરૂરી છે. પછી પુસ્તકો ભૌતિક સ્વરૂપમાં છે કે ડિજિટલ સ્વરૂપમાં! હું માનું છું કે આવાં આયોજનો યુવાનોમાં પુસ્તકો માટે જરૂરી આકર્ષણ ઊભું કરવામાં, તેનું મહત્ત્વ સમજાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે.
સાથીઓ,
હું એ પણ કહેવા માગીશ અને આજે જ્યારે ગુજરાતની જનતા સાથે બેસીને વાતો કરી રહ્યો છું ત્યારે શું આપણે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે આપણે નવું ઘર બનાવી રહ્યા છીએ, ત્યારે આપણે આર્કિટેક સાથે ઘણી ચર્ચા કરીએ છીએ. અહીં તમે જમવાનો રૂમ બનાવો, તમે અહીં ડ્રોઈંગરૂમ બનાવો, ક્યારેક કોઈ એમ પણ કહે છે કે તે અહીં પૂજાઘર બનાવશે, કેટલાક લોકો તેનાથી પણ આગળ વધીને કહે છે કે મારાં કપડાં રાખવા માટે અહીં વ્યવસ્થા કરો, પરંતુ હું તમને વિનંતી કરું છું કે ક્યારેક નવું ઘર બનાવતી વખતે, શું આપણે આપણા આર્કિટેક્ટને કહીએ છીએ કે ભાઈએક એવી જગ્યા બનાવવી કે જ્યાં આપણા પુસ્તકોનો ભંડાર રહી શકે. હું પણ પુસ્તકોના ભંડારની જગ્યાએ જાઉં, મારાં બાળકોને લઈ જાઉં, ટેવ પાડું, મારાં ઘરનો એક ખૂણો એવો હોવો જોઈએ કે જે પુસ્તકો માટે ખાસ સજાવેલો હોય. આપણે એવું નથી કહેતા.
તમને ખબર હશે કે હું ગુજરાતમાં એક આગ્રહ બહુ કરતો હતો, જે પણ પ્રોગ્રામ હોય, હું સ્ટેજ પર કહેતો હતો કે ભાઈ, બુકે નહીં, બુક આપો, કારણ કે 100-200 રૂપિયાના બુકે લાવો, તેનું જીવન પણ ઘણું ઓછું હોય છે. હું કહેતો કે પુસ્તક લાવો, હું જાણતો હતો કે પુસ્તકોનું વેચાણ પણ તેના કારણે વધે, પછી ભલે પ્રકાશકો, લેખકોને પણ આર્થિક મદદની જરૂર હોય કે નહીં. આપણે ઘણી વખત પુસ્તકો ખરીદતા નથી. પુસ્તક ખરીદવું એ પણ એક સમાજ સેવા છે. કારણ કે આવાં કાર્યોને સમર્પિત જીવન માટે આપણો સહકાર સ્વાભાવિક હોવો જોઈએ. તમારે આજે પુસ્તક ખરીદવાની ટેવ પાડવી જોઈએ. પુસ્તકની જાળવણી કરવાની ટેવ પાડવી જોઈએ અને મેં ગુજરાતમાં ઘણાં લોકોને જોયા છે, તેઓ ઘરે-ઘરે જઈને પુસ્તકો આપતા અને આજીજી કરતા કે જો આ પુસ્તક વાંચવાનું અને ખરીદવાનું મન થાય તો તે ખરીદી લો નહીં તો મને પાછું આપી દેજો. આપણે આવા ઘણા લોકોને જોયા છે. મને યાદ છે કે આપણા ભાવનગરમાં એક સજ્જન પુસ્તકની પરબ ચલાવતા હતા. ઘણા લોકો આ પ્રકારનું કામ કરી રહ્યા છે. પરંતુ આપણી વ્યવસ્થા એવી હોવી જોઈએ કે આપણે કુટુંબમાં, અને અહીં આપણે ત્યાં તો કહે છે ને, સરસ્વતી, એ લુપ્ત છે, તે ગુપ્ત છે. વિજ્ઞાનથી ભિન્ન સાહિત્યિક કાર્યક્રમોમાં હું જુદી રીતે તર્ક આપું છું. અને આ સાહિત્ય જગતનો તર્ક છે. આ સરસ્વતી જ્ઞાનની દેવી છે. તે લુપ્ત છે, તે ગુપ્ત છે, જેનો અર્થ એ છે કે આ સરસ્વતી લુપ્ત અવસ્થામાં ગઈકાલે, આજે અને ભવિષ્યમાં પણ જોડતી રહે છે. આ સરસ્વતી પુસ્તકો દ્વારા ઇતિહાસ, વર્તમાન અને ઉજ્જવળ ભવિષ્યને જોડવાનું કામ કરે છે. માટે પુસ્તકમેળાનું મહત્વ સમજો, આપણે આપણા પરિવાર સાથે જવું જોઈએ, પરિવાર સાથે પુસ્તકમેળામાં જવું જોઈએ. અને જો તમે પુસ્તક જોશો તો લાગશે કે અહીં આ પણ સારું છે, તે પણ ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યું છે, ઘણી વસ્તુઓ ઉપલબ્ધ છે. તેથી ગુજરાતના મારા તમામ ભાઈ-બહેનો ઘણું વાંચે અને ઘણું વિચારે તેવી અપેક્ષા રાખું છું. અને ખૂબ મનોમંથન કરે, આવનારી પેઢીઓને ઘણું બધું આપે. અને ગુજરાતના મૂર્ધન્ય સાહિત્યકારો છે એમના પ્રત્યે આદરાંજલિ હશે, શબ્દના સાધકો, સરસ્વતીના પૂજારીઓ છે એમને પણ આ મેળામાં આપણી સક્રિય ભાગીદારીથી એક રીતે આદરાંજલિ મળશે.
હું તમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું, ફરી એક વાર હું આ વિચારને, વાચકને આદરપૂર્વક નમન કરીને મારી વાત પૂરી કરી રહ્યો છું.
આ જ ભાવના સાથે, તમને બધાને ફરી એક વાર ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
ધન્યવાદ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration ceremony of ‘Kalam no Carnival’ Book Fair, Ahmedabad
08 SEP 2022 7:18PM by PIB Delhi
Heartiest congratulations to all of you on this grand event of 'Kalam No Carnival'. The tradition of book fair started by 'Nav Bharat Sahitya Mandir' every year in Ahmedabad is getting enriched with the passage of time. Through this initiative, the literature and knowledge of Gujarat is getting expanded, and the new young writers and novelists are also getting a platform.
I congratulate Navbharat Sahitya Mandir as well as all its members for this rich tradition. I also extend my best wishes to Mahendra Bhai and Ronak Bhai through the efforts of whom this book fair is benefiting the people of Gujarat.
Friends,
'Kalam No Carnival' is a huge collection of Hindi and English language books besides the books in Gujarati language. The motto of this event set by you i.e. 'Vanche Gujarat, Vanchanne Wadhave Gujarat', is also extremely relevant. When I was working amidst you all in Gujarat, Gujarat had also started the 'Vanche Gujarat' campaign. Today campaigns like 'Kalam No Carnival' are carrying forward the same resolve of Gujarat.
Friends,
Books and texts both are the basic elements of our 'Vidya Upasana'. There has been a very old tradition of libraries in Gujarat. Our Vadodara Maharaja Sayajirao ji had set up libraries at prominent places of his region. I was born in a village where there was a very good library in my village Vadnagar. Maharaja Bhagwat Singh Ji of Gondal had produced a prodigious dictionary like 'Bhagwat Gomandal'. When I was in Gujarat, some families would try to look for good names to name their children. Some people would ask me to suggest names. They used to look for books for the same. So once someone raised this topic and I asked them to go through 'Bhagwat Gomandal'. This is a book where you will find countless Gujarati words and a suitable name for your child too. And indeed there are several references and meanings. Such a rich tradition we have!
Similarly, the great poet Narmad had edited the 'Narm Kosh'. And this tradition continued till our Keka Shastri ji. Keka Shastri ji, who was with us for more than 100 years, also contributed a lot in this field. The history of Gujarat has been very rich in terms of books, authors and literary creations. I hope such book fairs reach the people in every corner of Gujarat and to every youngster so that they also get to know this history and can draw new inspiration.
Friends,
This year the book fair is being organized at a time when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. One dimension of Amrit Mahotsav is all about the ways by which we revive the history of our freedom struggle. How do we pass this on to our future generations? We are committed to bringing back the glory of the forgotten chapters of the freedom struggle in front of the country and this will be possible with the efforts of all of you.
Events like 'Kalam No Carnival' can give impetus to this campaign. Special importance can be given to books related to the freedom struggle in the book fair. Such writers can be given a strong platform. I am sure this event will prove to be a positive medium in this direction.
Friends,
It has been said in our scriptures -
शास्त्र सुचिन्तित पुनि पुनि देखिअ।
That is, one should study the scriptures, texts and books again and again, only then they remain effective and useful. These words have become even more significant because today in this internet era, the people are taking the help of the internet whenever needed. Technology is undoubtedly an important source of information for us, but it is not a way to replace books or reading books. When information is in our mind, then the brain processes that information deeply and newer dimensions related to it come to our mind.
Now let me give you a small task. We all must have heard 'Vaishnav Jan To Tene Re Kahiye' composed by Narsinh Mehta. How many times would you have listened to it or sung it? Do one thing. Place it in a written form before you, sit with it and think about the things writen that are relevant in today's context. I can say with complete confidence that the 'Vaishnava Jan To' that you have heard thousands of times will start giving you hundreds of new meanings each time when you start thinking over it and try to understand it in today's context. This is the power! That is why, having the book with us, and the written pages in front of us, is a huge power for new innovations and research. It takes the debates deeper.
Therefore, with the changing times, our habit of reading books should be maintained. It is very crucial. Then whether the books are in physical form or in digital form, it doesn't really matter! I believe such events will play a major role in creating the necessary attraction for books among the youth and in understanding their significance.
Friends,
As I am talking to my people of Gujarat, I want to say another thing. When we think of building a new house, we hold a lot of discussions with the Architect about where we will have a dining room, a drawing room, a worship room and some even decide a place for keeping clothes but I request you to also decide a place to store books while building your homes. You can go to the book store and take your children too. Just make it a habit to have a corner of your house only for books. We generally do not do this.
You might be aware that I used to make repetitive requests in Gujarat, be it any programme or event. I used to say - "Gift a book instead of a bouquet". It is because the life-span of a bouquet is very less. So, I would ask people to bring books as it will also increase the sales of the books. It will financially help the publishers and writers. Sometimes we don't have a habit of buying books. However, buying a book is kind of a social service because we should naturally support the people dedicated to such work. Make a habit of buying books. The habit of keeping the book should be inculcated. I had seen many people in Gujarat distributing books to every household and requesting them to read and purchase the book and if they didn't find it worth buying, they could return it. We have seen many such people. I remember a gentleman who used to organize a book festival in Bhavnagar. Many people have been doing this type of work. But our system should be such that we have the reading habit in our family.
We have a saying, "Saraswati lupt hai, gupt hai". My logic is slightly different in the context of literature. And this logic pertains to the literary world. Saraswati is the goddess of knowledge. The saying 'Saraswati lupt hai, gupt hai' means that Saraswati keeps connecting the past, present and the future in a secret way through books. That's why we must understand the value of the book fairs. We should attend book fairs with the family. And when you look at the book and touch it by hand, you will feel that even such a topic has been touched upon and thought upon. That's why I expect all my brothers and sisters of Gujarat to read a lot and think a lot. And then engage in a lot of brainstorming. They should give a lot to the future generations. And our active participation in this fair will also be a kind of tribute to the eminent writers and authors of Gujarat. I wish you all the very best! Once again I extend my good wishes to all the readers, thereby ending my speech.
In the same spirit, wishing you all the very best once again.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.