ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਨਦੀ ਆਯੋਗ ਦੀ 38ਵੀਂ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ
ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਕੁਸ਼ਿਆਰਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰਿਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ ਦੇ ਮੂਲ-ਪਾਠ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ
ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਸਬਰੂਮ ਟਾਉਨ ਦੀ ਪੇਅਜਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਫੇਨੀ ਨਦੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ
26 AUG 2022 10:46AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਨਦੀ ਆਯੋਗ ਦੀ 38ਵੀਂ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ 25 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜ਼ਹੀਦ ਫਾਰੂਕ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਕੇ ਐੱਮ ਇਨਾਮੁਲ ਹਕ ਸ਼ਮੀਮੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਹਾਲਾਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਨਦੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਕਨੀਕੀ ਗੱਲਬਾਤ ਚਲਦੀ ਰਹੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਮੰਗਲਵਾਰ 23 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ।
ਇਸ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਸੀ ਹਿਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਤਮਾਮ ਦੁਵੱਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਜਲ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ, ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ, ਨਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਾਦ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਟਡੀ ਕਰਨਾ, ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਕੁਸ਼ਿਆਰਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰਿਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ ਦੇ ਮੂਲ-ਪਾਠ ਨੂੰ ਵੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਸਬਰੂਪ ਟਾਉਨ ਦੀ ਪੇਅਜਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਫੇਨੀ ਨਦੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਬਾਰੇ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੜ੍ਹ ਘਟਨਾਵਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 15 ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਆਪਸ ਵਿੱਚ 54 ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੱਤ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਸ਼ਾਨਬੱਧ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਲ ਦੇ ਬਟਵਾਰੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਠ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਨਦੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕਮੇਟੀ ਇਸ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਚਰਚਾ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼ਾਂਝਾ/ਸੀਮਾਵਰਤੀ/ਸੀਮਾ-ਪਾਰ ਨਦੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਨਦੀ ਆਯੋਗ ਦਾ ਗਠਨ 1972 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Jal Shakti
38th Meeting of Ministerial level Joint Rivers Commission of India and Bangladesh held at New Delhi
Both Sides Finalize Text of MoU On Interim Water Sharing Of Kushiyara River
Both Sides Welcome Finalization Of The Design And Location Of Water Intake Point On The Feni River To Meet The Drinking Water Needs Of Sabroom Town In Tripura
26 AUG 2022 10:46AM by PIB Delhi
The 38th Meeting of Ministerial level Joint Rivers Commission of India and Bangladesh was held in New Delhi on 25th August, 2022. The Indian delegation was led by Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister for Jal Shakti. The Bangladesh delegation was led by Mr. Zaheed Farooque, State Minister for Water Resources. Mr. AKM Enamul Hoque Shameem, Deputy Minister for Water Resources was also part of the Bangladesh delegation. The meeting assumes significance as it was held after a long gap of 12 years, though the technical interactions under the framework of JRC have continued in the intervening period. The meeting was preceded by Water Resources Secretary-level interaction on Tuesday, 23rd August, 2022.
The discussions during this bilateral meeting were held on a number of ongoing bilateral issues of mutual interest including river water sharing of common rivers, sharing of flood data, addressing river pollution, conducting joint studies on sedimentation management, river bank protection works etc. Both sides finalized the text of MoU on Interim Water Sharing of Kushiyara river. Both sides also welcomed finalization of the design and location of water intake point on the Feni River to meet the drinking water needs of Sabroom town in Tripura as per the October 2019 India -Bangladesh MoU on this subject.
One of the important areas of cooperation, where India has been assisting Bangladesh, is sharing of real time flood data. India has recently extended the period of flood data sharing beyond 15th October to help Bangladesh address unforeseen flood events.
India and Bangladesh share 54 rivers, of which 7 rivers have been identified earlier for developing framework of water sharing agreements on priority. During the meeting, it has been agreed to widen this area of ongoing cooperation by including 8 more rivers for data exchange. The matter will be further discussed at the Technical Level Committee of JRC.
The Joint Rivers Commission of India and Bangladesh was constituted in the year 1972 as a bilateral mechanism to address issues of mutual interest on common / border / transboundary rivers.