પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યસભામાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુને વિદાય આપી
“આપણે આ વર્ષે 15મી ઓગસ્ટની ઉજવણી કરીશું ત્યારે તે રાષ્ટ્રપતિ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ, સ્પીકર અને સ્વતંત્રતા પછી જન્મેલા પ્રધાનમંત્રી સાથે સ્વતંત્રતા દિવસ હશે. અને તેમાંથી દરેક ખૂબ જ સરળ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી છે”
"અમારા ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકે, તમે યુવા કલ્યાણ માટે ઘણો સમય ફાળવ્યો"
"તમારો દરેક શબ્દ સાંભળવામાં આવે છે, પસંદ કરવામાં આવે છે અને આદરણીય છે...અને ક્યારેય પ્રતિકાર કરવામાં આવતો નથી"
"શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુજીના વન લાઇનર્સ પણ વિટ લાઇનર્સ છે"
"જો આપણામાં દેશ પ્રત્યે લાગણી હોય, આપણા વિચારોને આગળ ધપાવવાની કળા હોય, ભાષાકીય વિવિધતામાં આસ્થા હોય તો ભાષા અને પ્રદેશ આપણા માટે ક્યારેય અવરોધ નથી બની શકતા અને તમે આ સાબિત કર્યું છે."
"વેંકૈયાજી વિશેની એક પ્રશંસનીય બાબત ભારતીય ભાષાઓ પ્રત્યેનો તેમનો જુસ્સો છે"
"તમે ઘણા નિર્ણયો લીધા છે જે ઉચ્ચ ગૃહની ઉપરની યાત્રા માટે યાદ રાખવામાં આવશે"
"હું તમારા ધોરણોમાં લોકશાહીની પરિપક્વતા જોઉં છું"
08 AUG 2022 1:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​રાજ્યસભામાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુની વિદાય સમારોહમાં ભાગ લીધો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ઉપરાષ્ટ્રપતિન પ્રસંશા કરી જેઓ ઉપલા ગૃહના હોદ્દેદાર અધ્યક્ષ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી નાયડુની શાણપણ અને બુદ્ધિથી ચિહ્નિત થયેલી ઘણી ક્ષણોને યાદ કરી. નવા ભારતમાં નેતૃત્વના રંગમાં પરિવર્તનની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "જ્યારે આપણે આ વર્ષે 15 મી ઓગસ્ટની ઉજવણી કરીશું, ત્યારે તે સ્વતંત્રતા દિવસ હશે જ્યારે રાષ્ટ્રપતિ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ, સ્પીકર અને પ્રધાનમંત્રી સ્વતંત્રતા પછી જન્મ્યા હશે. અને તે પણ, તેમાંથી દરેક ખૂબ જ સરળ પૃષ્ઠભૂમિની છે." આ એક મહાન પ્રતીકાત્મક મૂલ્ય ધરાવે છે અને તે નવા યુગની ઝલક છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ સાર્વજનિક જીવનમાં તેમણે લીધેલી તમામ ભૂમિકાઓમાં દેશના યુવાનોને ઉપરાષ્ટ્રપતિના સતત પ્રોત્સાહનને યાદ કર્યું. તેઓ હંમેશા ગૃહમાં યુવા સભ્યોને પણ પ્રોત્સાહન આપતા હતા. “અમારા ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકે, તમે યુવા કલ્યાણ માટે ઘણો સમય ફાળવ્યો. તમારા ઘણા કાર્યક્રમો યુવા શક્તિ પર કેન્દ્રિત હતા”,એમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ગૃહની બહાર ઉપરાષ્ટ્રપતિના ભાષણોમાંના 25 ટકા ભારતના યુવાનો પરના હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ ક્ષમતાઓમાં શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ સાથેના તેમના ગાઢ જોડાણને રેખાંકિત કર્યું. તેમણે પક્ષના કાર્યકર તરીકે ઉપરાષ્ટ્રપતિની વૈચારિક પ્રતિબદ્ધતા, ધારાસભ્ય તરીકેની કામગીરી, સંસદસભ્ય તરીકેની પ્રવૃત્તિનું સ્તર, ભાજપના પ્રમુખ તરીકે સંગઠનાત્મક કૌશલ્ય, મંત્રી તરીકેની તેમની મહેનત અને મુત્સદ્દીગીરી અને ઉપાધ્યક્ષ તરીકેના તેમના સમર્પણ અને ગૌરવની પ્રશંસા કરી હતી. “મેં શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ જી સાથે વર્ષોથી નજીકથી કામ કર્યું છે. મેં તેમને અલગ-અલગ જવાબદારીઓ નિભાવતા પણ જોયા છે અને તેમણે તે દરેક જવાબદારી ખૂબ જ સમર્પણ સાથે નિભાવી છે", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જાહેર જીવનમાં લોકો શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ પાસેથી ઘણું શીખી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉપરાષ્ટ્રપતિની સમજશક્તિ અને શબ્દ શક્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે "તમારો દરેક શબ્દ સાંભળવામાં આવે છે, પસંદ કરવામાં આવે છે અને આદરણીય છે...અને ક્યારેય કર્યો નથી" પ્રધાનમંત્રીએ આગળ કહ્યું "શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુજીના વન લાઇનર્સ પ્રખ્યાત છે. તેઓ વિટ લાઇનર્સ છે. ભાષાઓ પર તેમની કમાન્ડ હંમેશા મહાન રહી છે” પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ગૃહમાં અને બહાર, ઉપરાષ્ટ્રપતિની વિશાળ અભિવ્યક્તિ કૌશલ્યોએ ખૂબ જ સારી અસર કરી છે. “શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુજી જે કહે છે તેમાં ઊંડાણ અને તત્વ બંને છે, તે અતુલ્ય જેટલું જ સીધું છે, તમે જે કહો છો તેમાં બુદ્ધિ અને વજન, હૂંફ અને શાણપણ બંને છે”,એમ તેમણે કહ્યું.
દક્ષિણ ભારતમાં શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુની રાજકીય કારકિર્દીની નમ્ર શરૂઆતનો કે જ્યાં તેમની પસંદ કરેલી વિચારધારાની કોઈ તાત્કાલિક સંભાવનાઓ ન હતી તેનો ઉલ્લેખ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઉપરાષ્ટ્રપતિની રાજકીય કાર્યકરથી તેમના પક્ષના પ્રમુખ સુધીની સફરમાં વિચારધારા અને મક્કમતામાં તેમની અદમ્ય અડગતા પ્રતિબિંબિત થાય છે.. "જો આપણામાં દેશ પ્રત્યે લાગણી હોય, આપણા મંતવ્યો રજૂ કરવાની કળા હોય, ભાષાકીય વિવિધતામાં વિશ્વાસ હોય તો ભાષા અને પ્રદેશ આપણા માટે ક્યારેય અવરોધ નથી બની શકતા અને તમે આ સાબિત કરી દીધું છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ઉપરાષ્ટ્રપતિના માતૃભાષા પ્રત્યેના પ્રેમને પણ સ્પર્શ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “વેંકૈયાજી વિશેની એક પ્રશંસનીય બાબત એ છે કે ભારતીય ભાષાઓ પ્રત્યેનો તેમનો જુસ્સો છે. આ તેમણે ગૃહની અધ્યક્ષતા કેવી રીતે કરી તેના પર પ્રતિબિંબિત થયું. તેમણે રાજ્યસભાની ઉત્પાદકતા વધારવામાં યોગદાન આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા સ્થાપિત પ્રણાલીઓ, તેમના નેતૃત્વએ ગૃહની ઉત્પાદકતાને નવી ઊંચાઈ આપી છે. ઉપરાષ્ટ્રપતિના નેતૃત્વના વર્ષો દરમિયાન, ગૃહની ઉત્પાદકતામાં 70 ટકાનો વધારો થયો, સભ્યોની હાજરીમાં વધારો થયો અને રેકોર્ડ 177 બિલ પસાર થયા અથવા તેની ચર્ચા થઈ. "તમે ઘણા નિર્ણયો લીધા છે જે ઉપલા ગૃહની ઉપરની યાત્રા માટે યાદ રાખવામાં આવશે",એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા ગૃહના કુનેહપૂર્ણ, સમજદાર અને મક્કમ વર્તનની પ્રશંસા કરી હતી અને દ્રઢ વિશ્વાસ રાખવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી કે એક બિંદુથી આગળ, ગૃહમાં વિક્ષેપ એ ગૃહની તિરસ્કાર બની જાય છે. "હું તમારા ધોરણોમાં લોકશાહીની પરિપક્વતા જોઉં છું", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. તેણે એડજસ્ટમેન્ટ, કોમ્યુનિકેશન અને કોઓર્ડિનેશનની પ્રશંસા કરી જેનાથી તેમણે મુશ્કેલ ક્ષણોમાં પણ ગૃહને ચાલુ રાખ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુના ‘સરકારને પ્રસ્તાવ આપવા દો, વિપક્ષને વિરોધ કરવા દો અને ગૃહને નિકાલ કરવા દો’ના દૃષ્ટિકોણની પ્રશંસા કરી હતી. આ ગૃહને અન્ય ગૃહની દરખાસ્તોને સ્વીકારવાનો, નકારવાનો અથવા તેમાં સુધારો કરવાનો અધિકાર છે પરંતુ આપણી લોકશાહી અન્ય ગૃહમાંથી મળેલી દરખાસ્તોને અટકાવવાની કલ્પના કરતી નથી, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉપરાષ્ટ્રપતિને તેમના માર્ગદર્શન અને ગૃહ અને દેશ માટે યોગદાન માટે આભાર માન્યો હતો.

Prime Minister's Office
PM bids farewell to Vice President Shri M. Venkaiah Naidu in Rajya Sabha
“When we mark 15th August this year, it will be an Independence Day with the President, Vice President, Speaker and Prime Minister born after Independence. And each of them from very simple backgrounds”
“As our Vice President, you devoted a lot of time to youth welfare”
“Your each word is heard, preferred, and revered…and never countered”
“The one liners of Shri M. Venkaiah Naidu Ji are also wit liners”
“If we have feelings for the country, art of putting forward our views, faith in linguistic diversity then language and region never become obstacles for us and you have proved this”
“One of the admirable things about Venkaiah Ji is his passion towards Indian languages”
“You have taken so many decisions that will be remembered for the upward journey of the Upper House”
“I see the maturity of democracy in your standards”
08 AUG 2022 1:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in the farewell to Vice President Shri M. Venkaiah Naidu in Rajya Sabha today. The Prime Minister paid rich tributes to the Vice President who is ex-officio Chairman of the Upper House.
The Prime Minister remembered many moments that were marked by the wisdom and wit of Shri Naidu. Noting the change of complexion of leadership in New India, the Prime Minister said “when we mark 15th August this year, it will be an Independence Day when the President, Vice President, Speaker and Prime Minister would have been born after Independence. And that too, each of them belongs to very simple backgrounds.” This has a great symbolic value and is a glimpse of a new era, he added.
The Prime Minister recalled the Vice President’s continuous encouragement to the youth of the country in all the roles he undertook in public life. He always promoted young Members in the House also. “As our Vice President, you devoted a lot of time to youth welfare. A lot of your programmes were focused on Yuva Shakti”, the Prime Minister added. The Prime Minister noted that 25 percent of the Vice President speeches, outside the House, were among the youth of India.
The Prime Minister underlined his close association with Shri M. Venkaiah Naidu in various capacities. He appreciated the Vice President’s ideological commitment as party worker, work as MLA, activity level as a parliamentarian, organizational skills as the President of BJP, his hard work and diplomacy as Minister and his dedication and dignity as the Vice President and the Chairman of the House. “I have worked with Shri M. Venkaiah Naidu Ji closely over the years. I have also seen him take up different responsibilities and he performed each of them with great dedication”, the Prime Minister said. The Prime Minister said that people in public life can learn a lot from Shri M. Venkaiah Naidu.
The Prime MInister highlighted the wit and word power of the Vice President. He said “your each word is heard, preferred, and revered…and never countered” The Prime Minister continued “The one liners of Shri M. Venkaiah Naidu Ji are famous. They are wit liners. His command over the languages has always been great” The Prime Minister said that both in the House and outside, massive expression skills of the Vice President have made a great impact. “There is both depth and substance in what Shri M. Venkaiah Naidu Ji says, it is as direct as incomparable, there is both wit and weight, warmth as well as wisdom in what you say ”, he said.
Referring to the humble beginnings of the the political career of Shri M. Venkaiah Naidu in South India where his chosen ideology had no immediate prospects, the Prime Minister said the Vice President’s Journey from a political worker to the President of his party is a reflection of his indomitable steadfastness in ideology and tenacity. “If we have feelings for the country, art of putting forward our views, faith in linguistic diversity then language and region never become obstacles for us and you have proved this”, The Prime Minister said. The Prime Minister also touched upon the love for the mother tongue of the Vice President. He said “One of the admirable things about Venkaiah Ji is his passion towards Indian languages. This was reflected in how he presided over the House. He contributed to increased productivity of the Rajya Sabha”.
The Prime Minister pointed out that the systems established by the Vice President, his leadership gave new height to the productivity of the House. During the years of the Vice President’s leadership, productivity of the House increased by 70 percent, attendance of the Members increased, and a record 177 bills were passed or discussed. “You have taken so many decisions that will be remembered for the upward journey of the Upper House”, the Prime Minister said.
The Prime Minister lauded the tactful, wise and firm conduct of the House by the Vice President and praised him for holding a firm belief that beyond a point, disruption in the House becomes contempt of the house. “I see the maturity of democracy in your standards”, the Prime Minister said. He appreciated the adjustment, communication and coordination with which he kept the house going even during the difficult moments. The Prime Minister praised Shri M. Venkaiah Naidu’s view ‘let Government propose, let Opposition oppose and let the House dispose’. This House has the right to accept, reject or amend the proposals from the other House but our democracy does not envisage stalling the proposals received from the other House, he said.
The Prime MInister thanked the Vice President for his guidance and contributions to the House and the country.