Prime Minister's Office
PM bids farewell to Vice President Shri M. Venkaiah Naidu in Rajya Sabha
“When we mark 15th August this year, it will be an Independence Day with the President, Vice President, Speaker and Prime Minister born after Independence. And each of them from very simple backgrounds”
“As our Vice President, you devoted a lot of time to youth welfare”
“Your each word is heard, preferred, and revered…and never countered”
“The one liners of Shri M. Venkaiah Naidu Ji are also wit liners”
“If we have feelings for the country, art of putting forward our views, faith in linguistic diversity then language and region never become obstacles for us and you have proved this”
“One of the admirable things about Venkaiah Ji is his passion towards Indian languages”
“You have taken so many decisions that will be remembered for the upward journey of the Upper House”
“I see the maturity of democracy in your standards”
08 AUG 2022 1:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in the farewell to Vice President Shri M. Venkaiah Naidu in Rajya Sabha today. The Prime Minister paid rich tributes to the Vice President who is ex-officio Chairman of the Upper House.
The Prime Minister remembered many moments that were marked by the wisdom and wit of Shri Naidu. Noting the change of complexion of leadership in New India, the Prime Minister said “when we mark 15th August this year, it will be an Independence Day when the President, Vice President, Speaker and Prime Minister would have been born after Independence. And that too, each of them belongs to very simple backgrounds.” This has a great symbolic value and is a glimpse of a new era, he added.
The Prime Minister recalled the Vice President’s continuous encouragement to the youth of the country in all the roles he undertook in public life. He always promoted young Members in the House also. “As our Vice President, you devoted a lot of time to youth welfare. A lot of your programmes were focused on Yuva Shakti”, the Prime Minister added. The Prime Minister noted that 25 percent of the Vice President speeches, outside the House, were among the youth of India.
The Prime Minister underlined his close association with Shri M. Venkaiah Naidu in various capacities. He appreciated the Vice President’s ideological commitment as party worker, work as MLA, activity level as a parliamentarian, organizational skills as the President of BJP, his hard work and diplomacy as Minister and his dedication and dignity as the Vice President and the Chairman of the House. “I have worked with Shri M. Venkaiah Naidu Ji closely over the years. I have also seen him take up different responsibilities and he performed each of them with great dedication”, the Prime Minister said. The Prime Minister said that people in public life can learn a lot from Shri M. Venkaiah Naidu.
The Prime MInister highlighted the wit and word power of the Vice President. He said “your each word is heard, preferred, and revered…and never countered” The Prime Minister continued “The one liners of Shri M. Venkaiah Naidu Ji are famous. They are wit liners. His command over the languages has always been great” The Prime Minister said that both in the House and outside, massive expression skills of the Vice President have made a great impact. “There is both depth and substance in what Shri M. Venkaiah Naidu Ji says, it is as direct as incomparable, there is both wit and weight, warmth as well as wisdom in what you say ”, he said.
Referring to the humble beginnings of the the political career of Shri M. Venkaiah Naidu in South India where his chosen ideology had no immediate prospects, the Prime Minister said the Vice President’s Journey from a political worker to the President of his party is a reflection of his indomitable steadfastness in ideology and tenacity. “If we have feelings for the country, art of putting forward our views, faith in linguistic diversity then language and region never become obstacles for us and you have proved this”, The Prime Minister said. The Prime Minister also touched upon the love for the mother tongue of the Vice President. He said “One of the admirable things about Venkaiah Ji is his passion towards Indian languages. This was reflected in how he presided over the House. He contributed to increased productivity of the Rajya Sabha”.
The Prime Minister pointed out that the systems established by the Vice President, his leadership gave new height to the productivity of the House. During the years of the Vice President’s leadership, productivity of the House increased by 70 percent, attendance of the Members increased, and a record 177 bills were passed or discussed. “You have taken so many decisions that will be remembered for the upward journey of the Upper House”, the Prime Minister said.
The Prime Minister lauded the tactful, wise and firm conduct of the House by the Vice President and praised him for holding a firm belief that beyond a point, disruption in the House becomes contempt of the house. “I see the maturity of democracy in your standards”, the Prime Minister said. He appreciated the adjustment, communication and coordination with which he kept the house going even during the difficult moments. The Prime Minister praised Shri M. Venkaiah Naidu’s view ‘let Government propose, let Opposition oppose and let the House dispose’. This House has the right to accept, reject or amend the proposals from the other House but our democracy does not envisage stalling the proposals received from the other House, he said.
The Prime MInister thanked the Vice President for his guidance and contributions to the House and the country.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੂੰ ਵਿਦਾਇਗੀ ਦਿੱਤੀ
“ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਾਲ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਹਾੜਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸਾਧਾਰਣ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਹਨ"
"ਸਾਡੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ, ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸਮਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ"
"ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਸਤਿਕਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ... ਅਤੇ ਕਦੇ ਕੋਈ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ"
"ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਦੀਆਂ ਇੱਕ–ਸਤਰੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਜਵਾਬੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ"
"ਜੇ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕਲਾ ਹੈ, ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਦੇ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣਦੇ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ"
‘ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਬਾਰੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨੂੰਨ ਹੈ’
“ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ ਜੋ ਉੱਪਰਲੇ ਸਦਨ ਦੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਯਾਦ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ”
"ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ"
08 AUG 2022 1:08PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਵਿਦਾਇਗੀ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਜੋ ਉੱਚ ਸਦਨ ਦੇ ਐਕਸ–ਆਫ਼ੀਸ਼ੀਓ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਪਲਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੀ ਸਿਆਣਪ ਅਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਜਵਾਬੀ ਲਈ ਯਾਦ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਾਲ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਹਾੜਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸਧਾਰਨ ਪਿਛੋਕੜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਮੁੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਝਲਕ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨੌਜਵਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਸਾਡੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ, ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸਮਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਦਨ ਦੇ ਬਾਹਰ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ’ਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਟੀ ਵਰਕਰ ਵਜੋਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਵਿਧਾਇਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਸਰਗਰਮੀ ਦਾ ਪੱਧਰ, ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਜਥੇਬੰਦਕ ਹੁਨਰ, ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਅਤੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਗਨ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਨਾਲ ਸਾਲਾਂ ਬੱਧੀ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਲਦੇ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਸ਼ਬਦ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਿਆ, ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ…ਅਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਦੀਆਂ ਇੱਕ–ਸਤਰੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਨ। ਉਹ ਹਾਜ਼ਰ ਜਵਾਬੀ ਵਾਲੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਹੀ ਹੈ।'' ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਤੱਤ ਦੋਵੇਂ ਹਨ, ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਜਿੰਨਾ ਸਿੱਧਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਵਜ਼ਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਨਿੱਘ ਅਤੇ ਸਿਆਣਪ ਵੀ ਹਨ।”
ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਸਿਆਸੀ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਸਨਿਮਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੀ ਕੋਈ ਤਤਕਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਰਕਰ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਤੱਕ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਦੁੱਤੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕਲਾ, ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਦੇ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣਦੇ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਵੀ ਛੋਹਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਬਾਰੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨੂੰਨ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਝਲਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਦਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ”।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਸਦਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਸਦਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਧੀ, ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ 177 ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ ਜੋ ਉੱਪਰਲੇ ਸਦਨ ਦੀ ਉਪਰਲੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਯਾਦ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸਦਨ ਦੇ ਸੁਚੱਜੇ, ਸੂਝਵਾਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇੱਕ ਹੱਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਸਦਨ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਔਖੇ ਪਲਾਂ ’ਚ ਵੀ ਸਦਨ ਨੂੰ ਚਲਦਾ ਰੱਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ‘ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇਣ ਦਿਓ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦਿਓ ਅਤੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦਿਓ’। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਸਦਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ, ਅਸਵੀਕਾਰ ਜਾਂ ਸੋਧਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਪਰ ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੂਸਰੇ ਸਦਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਦਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1556517899325546497
https://twitter.com/PMOIndia/status/1556518190389362689
https://twitter.com/PMOIndia/status/1556518597345906688
https://twitter.com/PMOIndia/status/1556519098418446337
https://twitter.com/PMOIndia/status/1556519729892052992
https://twitter.com/PMOIndia/status/1556520449055817728
https://youtu.be/hny8sKoLbEo