Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone of multiple projects worth more than Rs. 1,000 crores at Sabar Dairy in Sabarkantha
Projects to boost rural economy in the region and help in increasing income of local farmers and milk producers
“Through FPOs, small farmers are getting connected with the food processing, value linked export and supply chain”
“ Strategy of creating alternative income streams for farmers is bearing fruit”
28 JUL 2022 2:34PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated and laid the foundation stone of multiple projects worth more than Rs. 1,000 at Sabar Dairy at Gadhoda Chowki, Sabarkantha, Gujarat. These projects will empower local farmers and milk producers and increase their income. This will also give a boost to the rural economy in the region. The Prime Minister felicitated beneficiaries of Sukanya Samriddhi Scheme and top women milk producers. Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel was among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that “today Sabar Dairy has expanded. New projects worth hundreds of crores are being set up here. Sabar Dairy's capacity will increase further with the addition of a milk powder plant with modern technology and one more line in the aseptic packing section.” The Prime Minister also remembered Shri Bhurabhai Patel, one of the founder personalities of the Sabar Dairy. The Prime Minister also recalled his long association with the area and local people.
The Prime Minister recalled the situation of deprivation and drought two decades ago. He recalled how he, as the Chief Minister, enlisted the people’s cooperation and tried to improve the situation in the region. He said cattle rearing and dairy was the key element of that efforts. He also talked about steps for promoting animal husbandry by providing fodder, medicine and also promoting Ayurvedic treatment for cattle. He mentioned Gujarat Jyotigram Scheme as a catalyst of development.
The Prime Minister noted with pride that due to steps taken in the past two decades the dairy market in Gujarat has reached 1 lakh crore rupees. He recalled his earlier visits in 2007 and 2011 and his request to increase the participation of women. Now most of the committees have good representation of women. Payment for milk is mostly done to women, he said.
He said these experiments are being used in other areas also. Today, the work of formation of 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) is going on in full swing in the country. Through these FPOs, small farmers will be able to directly connect with the food processing, value linked export and supply chain. The farmers of Gujarat are also going to benefit a lot from it, he said.
He said that the strategy of creating alternative income streams for farmers is bearing fruit. Horticulture, fishery, honey production are giving good income to the farmers. Khadi and Gramodyog turnover has gone over one lakh crore for the first time. More than 1.5 crore new jobs were created in this sector in villages. Measures like increasing ethanol blending in petrol are creating new avenues for the farmers. “Until 2014, less than 400 million litres of ethanol was blended in the country. Today it is reaching around 400 crore litres. Our government has also given Kisan Credit Cards to more than 3 crore farmers by running a special campaign in the last 2 years”, he added.
The Prime Minister said that steps like neem-coating of urea, opening closed fertiliser plants and promoting nano fertilisers and ensuring urea availability at affordable prices despite global price hike have benefited the farmers of the country and that of Gujarat. Sujlam Suflam Scheme has made water available to many tehsils of Sabarkantha district. Similarly, he said that connectivity has been increased at an unprecedented scale in the district and nearby areas. Railway and highway projects have improved the connectivity in the region. This connectivity is helping tourism and in ensuring jobs for the youth, he said.
Reiterating the importance of the Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister recalled the sacrifice of the local tribal leaders. The Prime Minister informed that the government has declared the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda Ji on 15th November as Janjatiya Gaurav Diwas . “Our government is also building a special museum in the memory of tribal freedom fighters across the country.” He continued, “for the first time, the country's daughter coming from tribal society has reached the highest constitutional post of India. The country has made Mrs. Draupadi Murmu ji its President. This is a moment of great pride for over 130 crore Indians.”
He requested the people of the country participate enthusiastically in the Har Ghar Tiranga Campaign.
Details of the Projects:
The Prime Minister inaugurated the Powder Plant at Sabar Dairy with a capacity of around 120 metric tonnes per day (MTPD). The total cost of the entire project is more than Rs. 300 crores. The layout of the plant meets global food safety standards. It is highly energy efficient with almost zero emission. The plant is equipped with the latest and fully automated bulk packing line.
The Prime Minister also inaugurated the Aseptic Milk Packaging Plant at Sabar Dairy. It is a state of the art plant having capacity of 3 Lakh Litre per day. The project has been executed with a total investment of around Rs. 125 crores. The plant has the latest automation system with highly energy efficient and environment friendly technology. The project will help ensure better remuneration to milk producers.
The Prime Minister also laid the foundation stone of the Sabar Cheese & Whey Drying Plant Project. The estimated outlay of the project is around Rs. 600 crores. The Plant will manufacture Cheddar Cheese (20 MTPD), Mozzarella Cheese (10 MTPD) and Processed Cheese (16 MTPD). Whey generated during manufacturing of cheese shall also be dried at Whey Drying Plant, having capacity of 40 MTPD.
Sabar Dairy is a part of Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (GCMMF), which makes and markets a whole range of milk and milk products under the Amul brand.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સાબરકાંઠામાં સાબર ડેરી ખાતે રૂ. 1,000 કરોડથી વધુના મૂલ્યના બહુવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રદેશમાં ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવા અને સ્થાનિક ખેડૂતો અને દૂધ ઉત્પાદકોની આવક વધારવામાં મદદ કરવાના પ્રોજેક્ટ્સ
"FPO દ્વારા, નાના ખેડૂતો ફૂડ પ્રોસેસિંગ, વેલ્યુ લિન્ક્ડ એક્સપોર્ટ અને સપ્લાય ચેઇન સાથે જોડાયેલા છે"
"ખેડૂતો માટે વૈકલ્પિક આવકના પ્રવાહો બનાવવાની વ્યૂહરચના ફળ આપી રહી છે"
28 JUL 2022 2:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના સાબરકાંઠામાં આવેલી સાબર ડેરીના ગઢોડા ચોકી ખાતે રૂ. 1,000 થી વધુ કિંમતના બહુવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ સ્થાનિક ખેડૂતો અને દૂધ ઉત્પાદકોને સશક્ત બનાવશે અને તેમની આવકમાં વધારો કરશે. આનાથી પ્રદેશમાં ગ્રામીણ અર્થતંત્રને પણ વેગ મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનાના લાભાર્થીઓ અને ટોચની મહિલા દૂધ ઉત્પાદકોનું સન્માન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે સાબર ડેરીનો વિસ્તાર થયો છે. અહીં સેંકડો કરોડના નવા પ્રોજેક્ટ્સ સ્થપાઈ રહ્યા છે. આધુનિક ટેક્નોલોજી સાથે મિલ્ક પાવડર પ્લાન્ટ અને એસેપ્ટિક પેકિંગ વિભાગમાં વધુ એક લાઇનના ઉમેરા સાથે સાબર ડેરીની ક્ષમતામાં વધુ વધારો થશે. પ્રધાનમંત્રીએ સાબર ડેરીના સ્થાપક વ્યક્તિઓમાંના એક શ્રી ભુરાભાઈ પટેલને પણ યાદ કર્યા. પ્રધાનમંત્રીએ વિસ્તાર અને સ્થાનિક લોકો સાથેના તેમના લાંબા જોડાણને પણ યાદ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ બે દાયકા પહેલાની વંચિતતા અને દુષ્કાળની સ્થિતિને યાદ કરી. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે તેમણે મુખ્યમંત્રી તરીકે લોકોના સહકારની નોંધણી કરી અને પ્રદેશની સ્થિતિ સુધારવાનો પ્રયાસ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે પશુપાલન અને ડેરી એ આ પ્રયાસોનું મુખ્ય તત્વ છે. તેમણે ઘાસચારો, દવા આપીને પશુપાલનને પ્રોત્સાહિત કરવાના પગલાં વિશે પણ વાત કરી હતી અને પશુઓ માટે આયુર્વેદિક સારવારને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે વિકાસના ઉત્પ્રેરક તરીકે ગુજરાત જ્યોતિગ્રામ યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ગર્વ સાથે નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા બે દાયકામાં લીધેલા પગલાંને કારણે ગુજરાતમાં ડેરી બજાર 1 લાખ કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી ગયું છે. તેમણે 2007 અને 2011માં તેમની અગાઉની મુલાકાતો અને મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવાની તેમની વિનંતીને યાદ કરી. હવે મોટાભાગની સમિતિઓમાં મહિલાઓનું સારું પ્રતિનિધિત્વ છે. દૂધ માટે ચૂકવણી મોટાભાગે મહિલાઓને કરવામાં આવે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયોગોનો ઉપયોગ અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આજે દેશમાં 10,000 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર એસોસિએશન (FPO)ની રચનાનું કામ પૂરજોશમાં ચાલી રહ્યું છે. આ એફપીઓ દ્વારા નાના ખેડૂતો ફૂડ પ્રોસેસિંગ, વેલ્યુ લિન્ક્ડ એક્સપોર્ટ અને સપ્લાય ચેઈન સાથે સીધા જ જોડાઈ શકશે. ગુજરાતના ખેડૂતોને પણ તેનો ઘણો ફાયદો થવાનો છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતો માટે વૈકલ્પિક આવકના પ્રવાહો બનાવવાની વ્યૂહરચના ફળ આપી રહી છે. બાગાયત, મત્સ્યઉદ્યોગ, મધ ઉત્પાદનથી ખેડૂતોને સારી આવક મળી રહી છે. ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગનું ટર્નઓવર પહેલીવાર એક લાખ કરોડથી વધુ થયું છે. આ ક્ષેત્રમાં ગામડાઓમાં 1.5 કરોડથી વધુ નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. પેટ્રોલમાં ઇથેનોલનું મિશ્રણ વધારવા જેવા પગલાં ખેડૂતો માટે નવા માર્ગો ખોલી રહ્યા છે. 2014 સુધી, દેશમાં 400 મિલિયન લિટરથી ઓછા ઇથેનોલનું મિશ્રણ કરવામાં આવ્યું હતું. આજે તે 400 કરોડ લીટરની આસપાસ પહોંચી રહ્યું છે. અમારી સરકારે છેલ્લા 2 વર્ષમાં વિશેષ અભિયાન ચલાવીને 3 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ પણ આપ્યા છે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે યુરિયાના લીમડાનું કોટિંગ, બંધ ખાતરના પ્લાન્ટ ખોલવા અને નેનો ખાતરને પ્રોત્સાહન આપવા અને વૈશ્વિક ભાવ વધારા છતાં પોષણક્ષમ ભાવે યુરિયાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા જેવા પગલાંથી દેશના અને ગુજરાતના ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે. સુજલામ સુફલામ યોજનાથી સાબરકાંઠા જિલ્લાના અનેક તાલુકાઓમાં પાણી ઉપલબ્ધ થયું છે. તેવી જ રીતે, તેમણે કહ્યું કે જિલ્લા અને નજીકના વિસ્તારોમાં અભૂતપૂર્વ સ્તરે કનેક્ટિવિટી વધારવામાં આવી છે. રેલ્વે અને હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સે આ પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કર્યો છે. આ કનેક્ટિવિટી પ્રવાસન અને યુવાનો માટે નોકરીઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક આદિવાસી નેતાઓના બલિદાનને યાદ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સરકારે 15મી નવેમ્બરે ભગવાન બિરસા મુંડાજીની જન્મજયંતિને જનજાતિ ગૌરવ દિવસ તરીકે જાહેર કરી છે. "આપણી સરકાર દેશભરના આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની યાદમાં એક વિશેષ સંગ્રહાલય પણ બનાવી રહી છે." તેમણે આગળ કહ્યું કે, પ્રથમ વખત, આદિવાસી સમાજમાંથી આવતી દેશની દીકરી ભારતના સર્વોચ્ચ બંધારણીય પદ પર પહોંચી છે. દેશે શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુજીને પોતાના રાષ્ટ્રપતિ બનાવ્યા છે. 130 કરોડથી વધુ ભારતીયો માટે આ ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ છે.
તેમણે દેશના લોકોને હર ઘર તિરંગા અભિયાનમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લેવા અનુરોધ કર્યો હતો.
પ્રોજેક્ટની વિગતો:
પ્રધાનમંત્રીએ સાબર ડેરી ખાતે આશરે 120 મેટ્રિક ટન પ્રતિ દિવસ (MTPD)ની ક્ષમતાવાળા પાવડર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. સમગ્ર પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ રૂ. 300 કરોડથી વધુ છે. પ્લાન્ટનું લેઆઉટ વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે. તે લગભગ શૂન્ય ઉત્સર્જન સાથે અત્યંત ઊર્જા કાર્યક્ષમ છે. પ્લાન્ટ નવીનતમ અને સંપૂર્ણ સ્વયંસંચાલિત બલ્ક પેકિંગ લાઇનથી સજ્જ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સાબર ડેરી ખાતે એસેપ્ટિક મિલ્ક પેકેજિંગ પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ એક અત્યાધુનિક પ્લાન્ટ છે જેની ક્ષમતા દરરોજ 3 લાખ લિટર છે. આ પ્રોજેક્ટ લગભગ રૂ. 125 કરોડના કુલ રોકાણ સાથે અમલમાં આવ્યો છે. પ્લાન્ટમાં અત્યંત ઉર્જા કાર્યક્ષમ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ટેકનોલોજી સાથે નવીનતમ ઓટોમેશન સિસ્ટમ છે. આ પ્રોજેક્ટ દૂધ ઉત્પાદકોને વધુ સારું મહેનતાણું સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સાબર ચીઝ એન્ડ વ્હી ડ્રાયિંગ પ્લાન્ટ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. પ્રોજેક્ટનો અંદાજિત ખર્ચ આશરે રૂ. 600 કરોડ છે. આ પ્લાન્ટ ચેડર ચીઝ (20 MTPD), મોઝેરેલા ચીઝ (10 MTPD) અને પ્રોસેસ્ડ ચીઝ (16 MTPD)નું ઉત્પાદન કરશે. ચીઝના ઉત્પાદન દરમિયાન પેદા થતી છાશને પણ 40 MTPDની ક્ષમતા ધરાવતા વ્હી ડ્રાયિંગ પ્લાન્ટમાં સૂકવવામાં આવશે.
સાબર ડેરી એ ગુજરાત કોઓપરેટિવ મિલ્ક માર્કેટિંગ ફેડરેશન (GCMMF) નો એક ભાગ છે, જે અમૂલ બ્રાન્ડ હેઠળ દૂધ અને દૂધ ઉત્પાદનોની સંપૂર્ણ શ્રેણી બનાવે છે અને તેનું માર્કેટિંગ કરે છે.