ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ BM-SEAL-11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
27 JUL 2022 5:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ BM-SEAL-11 ਰਿਆਇਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ) ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ, ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਪੀਆਰਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ 1,600 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (ਲਗਭਗ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸੀਸੀਈਏ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ:
1. ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਬੀਪੀਆਰਐੱਲ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਹੱਦ ਨੂੰ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ(ਜਿਸਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ) ਕਰਨਾ।
2. ਬੀਪੀਆਰਐੱਲ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੀਵੀ ਦੁਆਰਾ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਡਬਲਯੂਓਐੱਸਦੁਆਰਾ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੀਵੀ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਓ ਲਿਮਿਟਡਾ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਹੱਦ ਨੂੰ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਹੱਦ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਕਿ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
BM-SEAL-11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2026-27 ਤੋਂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਹ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ:
a.ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਲਈਇਕੁਇਟੀਤੇਲਤੱਕਪਹੁੰਚ।
b. ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਤੋਂ ਹੋਰ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ।
c. ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਕਿ ਲਾਤੀਨੀ ਅਮਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਰਾਹ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ।
d. ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
ਇਸ ਰਿਆਇਤ ਤਹਿਤਬੀਪੀਆਰਐੱਲ ਕੋਲ 40%ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਆਜ (ਪੀਆਈ) ਹੈ ਅਤੇ ਓਪਰੇਟਰ ਵਜੋਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀ ਪੈਟ੍ਰੋਬਰਾਸਕੋਲ 60%ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਆਜ ਹੈ।
ਬੀਪੀਆਰਐੱਲ 2008 ਤੋਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves additional investment by Bharat PetroResources Ltd. a wholly owned subsidiary of Bharat Petroleum Corporation Limited for development of BM-SEAL-11 project in Brazil
27 JUL 2022 5:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved additional investment of USD 1,600 million (about Rs. 12,000 crore) by Bharat PetroResources Ltd. (BPRL), a wholly owned subsidiary of Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) for development of BM-SEAL-11 Concession Project in Brazil.
The CCEA also approved following:
1. To increase in the limit of equity investment by BPCL in BPRL and Authorised Share Capital of the Company from Rs.15,000 crore to Rs.20,000 crore (to be subscribed by BPCL from time to time).
2. To authorise increase in the limit of equity investment by BPRL International BV in International BV Brasil Petroleo Limitada, through intermediate WOS, to Rs.15,000 crore from the current limit of Rs.5,000 crore that is an increase of Rs.10,000 crore.
The start of production from BM-SEAL-11 project is expected from 2026-27.
This will help in:
1. accessing to equity oil to strengthen India’s energy security.
2. diversifying India’s crude oil supply and Indian oil companies have expressed interest in sourcing more crude oil from Brazil.
3. Strengthening India’s foothold in Brazil, which will further open business avenues in neighbouring Latin American countries.
4. Further strengthening the bilateral ties between the countries.
BPRL has 40% Participating Interest (PI) in this Concession along with Petrobras, National oil company of Brazil, as the Operator with 60% Participating Interest.
BPRL has been associated with exploration and development of this project in Brazil since 2008.