ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
భారత్ పెట్రోలియమ్ కార్పొరేశన్ లిమిటెడ్ కు పూర్తి యాజమాన్యం ఉన్నఅనుబంధ కంపెనీ ‘భారత్ పెట్రో రిసోర్సెస్ లిమిటెడ్’ బ్రెజిల్ లో బిఎమ్-ఎస్ఇఎఎల్-11 ప్రాజెక్టును అభివృద్ధి పరచడం కోసం అదనపు పెట్టుబడి పెట్టడానికి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
27 JUL 2022 5:17PM by PIB Hyderabad
భారత్ పెట్రోలియమ్ కార్పొరేశన్ లిమిటెడ్ (బిపిసిఎల్) కు పూర్తి యాజమాన్యం ఉన్న అనుబంధ కంపెనీ అయిన భారత్ పెట్రో రిసోర్సెస్ లిమిటెడ్’ ( బిపిఆర్ఎల్) ద్వారా బ్రెజిల్ లో బిఎమ్-ఎస్ఇఎఎల్-11 రాయితీ ప్రాజెక్టు ను అభివృద్ధి పరచడం కోసం 1,600 మిలియన్ యుఎస్ డాలర్ (ఇంచుమించు 12,000 కోట్ల రూపాయలు) అదనపు పెట్టుబడి కి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న సమావేశమైన ఆర్థిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం (సిసిఇఎ) ఆమోదాన్ని తెలిపింది.
ఈ కింద పేర్కొన్న అంశాల కు కూడా సిసిఇఎ ఆమోదం తెలిపింది:
i. బిపిసిఎల్ ద్వారా బిపిఆర్ఎల్ యొక్క ఎక్విటి పెట్టుబడి పరిమితి మరియు కంపెనీ యొక్క అధీకృత వాటా మూలధనం లో వృద్ధి, దీని ని 15,000 కోట్ల రూపాయల నుంచి 20,000 కోట్ల రూపాయలు (ఎప్పటికప్పుడు బిపిసిఎల్ ద్వారా కొనుగోలు కై) చేయడం.
ii. ఇంటర్ మీడియట్ డబ్ల్యుఒఎస్ మాధ్యమం తో బిపిఆర్ఎల్ ఇంటర్ నేశనల్ బివి ద్వారా ఇంటర్ నేశనల్ బివి బ్రెజిల్ పెట్రోలో లిమిటాడా లో లో ఎక్విటి పెట్టుబడి యొక్క పరిమితి ని ప్రస్తుతం ఉన్నటువంటి 5,000 కోట్ల రూపాయల పరిమితి ని పెంచివేసి 15,000 కోట్ల రూపాయలు చేయడం కోసం అధికారాన్ని ఇవ్వడం; అంటే 10,000 కోట్ల రూపాయల మేరకు పెరుగుదల చోటు చేసుకొంటుందన్న మాట.
బిఎమ్-ఎస్ఇఎఎల్-11 ప్రాజెక్టు లో 2026-27 నుంచి ఉత్పత్తి మొదలు కావచ్చని అంచనా వేయడమైంది.
ఇది ఈ కింద ప్రస్తావించిన అంశాలలో సహాయకారి గా ఉంటుంది:
. భారతదేశం యొక్క శక్తి సంబంధి భద్రత ను పటిష్ట పరచడం కోసం ఎక్విటి ఆయిల్ స్థాయి వరకు చేరుకోవడం;
బి. భారతదేశం యొక్క ముడి చమురు సరఫరా వనరుల లో వివిధీకరణ కు తావు ఇవ్వడం లో; భారతదేశాని కి చెందిన చమురు కంపెనీలు బ్రెజిల్ నుంచి మరింతగా క్రూడ్ ఆయిల్ ను సమకూర్చుకోవడం లో ఆసక్తి ని వ్యక్తం చేశాయి.
సి. బ్రెజిల్ లో భారతదేశం యొక్క పాద ముద్ర ను బలపరచుకోవడం లో; దీనితో చుట్టుపక్కల ఉన్న లాటిన్ అమెరికన్ దేశాల లో సరికొత్త వ్యాపార మార్గాలు అందివస్తాయి.
డి. ఇరు దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు ఇప్పటి కంటే బలోపేతం గా మార్చడం లో;
ఈ రాయితీ లో బిపిఆర్ఎల్ యొక్క పార్టిసిపేటింగ్ ఇంటరెస్ట్ (పిఐ) 40 శాతం గా ఉంది. దీనిలో బ్రెజిల్ కు చెందిన జాతీయ చమురు కంపెనీ అయినటువంటి పెట్రోబ్రాస్ నిర్వహణదారు రూపం లో 60 శాతం భాగస్వామి గా ఉంది.
బిపిఆర్ఎల్ 2008వ సంవత్సరం నుంచి బ్రెజిల్ లో ఈ ప్రాజెక్టు కు సంబంధించిన అన్వేషణ మరియు అభివృద్ధి కార్యాలతో జతపడి ఉంది.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves additional investment by Bharat PetroResources Ltd. a wholly owned subsidiary of Bharat Petroleum Corporation Limited for development of BM-SEAL-11 project in Brazil
27 JUL 2022 5:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved additional investment of USD 1,600 million (about Rs. 12,000 crore) by Bharat PetroResources Ltd. (BPRL), a wholly owned subsidiary of Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) for development of BM-SEAL-11 Concession Project in Brazil.
The CCEA also approved following:
1. To increase in the limit of equity investment by BPCL in BPRL and Authorised Share Capital of the Company from Rs.15,000 crore to Rs.20,000 crore (to be subscribed by BPCL from time to time).
2. To authorise increase in the limit of equity investment by BPRL International BV in International BV Brasil Petroleo Limitada, through intermediate WOS, to Rs.15,000 crore from the current limit of Rs.5,000 crore that is an increase of Rs.10,000 crore.
The start of production from BM-SEAL-11 project is expected from 2026-27.
This will help in:
1. accessing to equity oil to strengthen India’s energy security.
2. diversifying India’s crude oil supply and Indian oil companies have expressed interest in sourcing more crude oil from Brazil.
3. Strengthening India’s foothold in Brazil, which will further open business avenues in neighbouring Latin American countries.
4. Further strengthening the bilateral ties between the countries.
BPRL has 40% Participating Interest (PI) in this Concession along with Petrobras, National oil company of Brazil, as the Operator with 60% Participating Interest.
BPRL has been associated with exploration and development of this project in Brazil since 2008.