पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 7 जुलै रोजी वाराणसीला भेट देणार
पंतप्रधान 1800 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास उपक्रमांचे उद्‌घाटन आणि पायाभरणी करणार
शहरातील पायाभूत सुविधा सुधारण्यावर आणि सामान्य माणसाचे जगणे सुखकर करण्यावर या प्रकल्पांचा भर
एनईपीच्या अंमलबजावणीवरील अखिल भारतीय शिक्षा समागमचे पंतप्रधान करणार उद्‌घाटन
अक्षय पात्र माध्यान्ह भोजन स्वयंपाकघराचेही पंतप्रधान करणार उद्‌घाटन
04 JUL 2022 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जुलै 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 7 जुलै, 2022 रोजी वाराणसीला भेट देतील. दुपारी 2 च्या सुमारास पंतप्रधान वाराणसीमधील एलटी महाविद्यालय येथे अक्षय पात्र माध्यान्ह भोजन स्वयंपाकघराचेही उद्‌घाटन करतील, ज्यामध्ये सुमारे एक लाख विद्यार्थ्यांसाठी माध्यान्ह भोजन बनवण्याची क्षमता आहे. दुपारी 2:45 च्या सुमारास, पंतप्रधान रुद्राक्ष-आंतरराष्ट्रीय सहकार्य आणि परिषद केंद्राला भेट देतील. तिथे ते राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाच्या अंमलबजावणीबाबत अखिल भारतीय शिक्षा समागमाचे उद्‌घाटन करतील. त्यानंतर, दुपारी 4 वाजता, पंतप्रधान सिग्रा येथे डॉ. संपूर्णानंद स्पोर्ट्स स्टेडियमवर पोहोचतील , तिथे ते 1800 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक प्रकल्पांचे उद्‌घाटन आणि पायाभरणी करतील.
अनेक विकास उपक्रमांचे उद्‌घाटन आणि पायाभरणी
गेल्या आठ वर्षांत पंतप्रधानांनी वाराणसीमध्ये पायाभूत सुविधांच्या विकासावर भर दिला आहे. त्यामुळे शहराचा कायापालट झाला आहे. या उपक्रमांचा प्राथमिक भर लोकांचे जगणे सुखकर करण्यावर आहे. या दिशेने आणखी एक पाऊल टाकत, सिग्रा येथील डॉ. संपूर्णानंद स्पोर्ट्स स्टेडियम येथील कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधान 590 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्‌घाटन करतील.
यापैकी वाराणसी स्मार्ट सिटी आणि शहरी प्रकल्पांतर्गत विविध प्रकल्प आहेत, ज्यात पहिल्या टप्प्यात नमो घाटचा पुनर्विकास आणि बाथिंग जेट्टीची उभारणी ; 500 बोटींच्या डिझेल आणि पेट्रोल इंजिनचे सीएनजीमध्ये रूपांतर; जुन्या काशीच्या कामेश्वर महादेव प्रभागाचा पुनर्विकास आणि हरहुवा, दासेपूर गावात आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल गटासाठी 600 हून अधिक घरांची बांधणी ; लहरतरा-चौका घाट उड्डाणपुलाखाली नवीन फेरीवाला क्षेत्र आणि शहरी सुविधा , दशाश्वमेध घाट येथे पर्यटन सुविधा आणि बाजार संकुल; आणि आयपीडीएस टप्पा -3 अंतर्गत नागवा येथे 33/11 केव्ही उप केंद्र यांचा समावेश आहे.
पंतप्रधान या प्रसंगी, बाबतपूर-कपसेठी-भदोही रस्त्यावरील ओव्हर ब्रिजचे चौपदरीकरण; सेन्ट्रल जेल रस्त्यावर वरुणा नदीवरील पुलाचे बांधकाम; पिंडरा-कथिराओ रस्त्याचे रुंदीकरण; फूलपूर-सिन्धौरा जोडरस्त्याचे रुंदीकरण; ग्रामीण भागातील 8 रस्त्यांचे बांधकाम आणि मजबुतीकरण; पंतप्रधान ग्राम सडक योजनेतील 7 रस्त्यांचे बांधकाम आणि धरसौना- सिन्धौरा रस्त्याचे रुंदीकरण यासह विविध रस्ते प्रकल्पांचे उद्‌घाटन करणार आहेत.
जिल्ह्यातील पाणीपुरवठा आणि गटारे यांच्या व्यवस्थेत सुधारणा करण्याशी संबंधित विविध प्रकल्पांचे उद्घाटनदेखील पंतप्रधान करणार आहेत. यामध्ये वाराणसी शहरातील ओल्ड ट्रंक सांडपाणी वाहिनीचे ट्रेंचलेस तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने पुनर्वसन, सांडपाण्याच्या वाहिन्या बसविणे, ट्रान्स वरुणा भागात 25,000 हून अधिक घरांसाठी नालेजोडणीची व्यवस्था, शहराच्या सिस वरुणा भागात गळतीची दुरुस्ती, तातेपूर गावात ग्रामीण पेयजल योजना सुरु करणे इत्यादी कामांचा समावेश आहे. महागांव येथील आयटीआय, बीएचयू अर्थात बनारस हिंदू विश्वविद्यालयातील वेदिक विज्ञान केंद्राचा दुसरा टप्पा, रामनगर येथील मुलींचे सरकारी निवास, दुर्गाकुंड येथील महिलांच्या सरकारी वृद्धाश्रमात थीम पार्कची उभारणी यांसह विविध सामाजिक आणि शैक्षणिक क्षेत्रांशी संबंधित प्रकल्पांचे देखील उद्‌घाटन पंतप्रधान यावेळी करतील.
शहराच्या बडा लालपूर भागातील डॉ. भीमराव आंबेडकर क्रीडा संकुलातील सिंथेटिक ॲथलेटिक ट्रॅक आणि बास्केटबॉल कोर्टचे देखील उद्‌घाटन पंतप्रधान मोदी यांच्या हस्ते होणार आहे. तसेच सिन्धौरा येथील पोलीस स्थानक अनिवासी इमारत, वसतिगृहातील खोल्यांचे बांधकाम, मिर्झामुराद, चोलापूर,जनसा,कपसेठी पोलीस स्थानकांतील बरॅक आणि पिंडरा येथील अग्निशमन केंद्राची इमारत यांसह पोलीस आणि अग्नीसुरक्षा विषयक अनेक प्रकल्पांचे उद्‌घाटन मोदी यांच्या हस्ते होईल.
या कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधान 1200 कोटींहून अधिक मूल्याच्या प्रकल्पांची पायाभरणी करणार आहेत. यामध्ये पुढील विविध रस्त्यांच्या पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचा समावेश आहे: लहरतारा- बीएचयू ते विजय सिनेमा रस्त्याचे सहा पदरी रुंदीकरण,पांडेपूर फ्लायओव्हर ते रिंग रोड रस्त्याचे चौपदरी रुंदीकरण, कुचहेरी ते संदाहा रस्त्याचे चौपदरीकरण, वाराणसी-भदोही ग्रामीण रस्त्याचे रुंदीकरण आणि मजबुतीकरण, वाराणसीच्या ग्रामीण भागात पाच नवे रस्ते आणि चार सीसी रस्त्यांचे बांधकाम, बाबतपूर-चौबेपूर रस्त्यावर बाबतपूर रेल्वे स्थानकाजवळ पादचारी पुलाचे बांधकाम. या कामांमुळे शहरे आणि ग्रामीण रस्त्यांवरील वाहतुकीचा ताण कमी होईल
या प्रदेशातील पर्यटनाला चालना देण्यासाठी पंतप्रधान जागतिक बँकेच्या यूपी गरिबांसाठी पर्यटन विकास प्रकल्पाअंतर्गत असलेले सारनाथ बौद्ध मंडळ, अष्ट विनायकसाठी पावन पथ, द्वादश ज्योतिर्लिंग यात्रा, अष्ट भैरव, नव गौरी यात्रा, पंचकोसी परिक्रमा यात्रा मार्गावरील पाच थांब्याची पर्यटन विकास कामे तसेच जुन्या काशीमधील विविध वॉर्डांमध्ये पर्यटन विकास कामे यांच्यासह विविध प्रकल्पांची पायाभरणी करतील.
सिग्रा येथील क्रीडा स्टेडियमच्या पुनर्विकासाच्या पहिल्या टप्प्याची पायाभरणीही पंतप्रधान करणार आहेत.
अखिल भारतीय शिक्षा समागम
रुद्राक्ष - आंतरराष्ट्रीय सहकार्य आणि अधिवेशन केंद्रात “अखिल भारतीय शिक्षा समागम”चे पंतप्रधान उद्‌घाटन करतील. केंद्रीय शिक्षण मंत्रालयातर्फे 7 ते 9 जुलै दरम्यान 'शिक्षा समागम' चे आयोजन करण्यात आले आहे. विख्यात शिक्षणतज्ञ, धोरणकर्ते आणि शैक्षणिक धुरीणांना एकमेकांशी विचार विनिमय करून आणि त्यांचे अनुभव सामायिक करत राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाच्या (NEP) 2020 प्रभावी अंमलबजावणीच्या आराखड्यावर चर्चा करण्यासाठी 'शिक्षण समागम' एक व्यासपीठ प्रदान करेल. देशभरातील राष्ट्रीय महत्त्वाच्या संस्था ( आयआयटी, आयआयएम, एनआयटी, आयआयएस ईआर) (केंद्रीय, राज्य, डीम्ड, खाजगी) विद्यापीठांमधील,शैक्षणिक, प्रशासकीय आणि संस्थात्मक कामाशी संबंधित 300 हून अधिक धुरीण यांच्या क्षमता बांधणीचा एक भाग म्हणून या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे. विविध भागधारक त्यांच्या संबंधित संस्थांमध्ये राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाच्या अंमलबजावणीने झालेली प्रगती,उल्लेखनीय कार्ये, कार्यान्वित केलेल्या सर्वोत्तम पद्धती आणि त्यांच्या यशोगाथा देखील सर्वांसमोर सादर करतील.
या तीन दिवस चालणाऱ्या शिक्षा समागमादरम्यान, राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण (NEP) 2020 अंतर्गत उच्च शिक्षणासाठी तयार केल्या गेलेल्या नऊ संकल्पनांवर गटचर्चा आयोजित केल्या जातील.यामध्ये बहुविद्याशाखीय आणि समग्र शिक्षण; कौशल्य विकास आणि रोजगारक्षमता; संशोधन, नवनिर्मिती आणि उद्योजकता; दर्जेदार शिक्षणासाठी शिक्षकांची क्षमता बांधणी; गुणवत्ता, श्रेणी आणि मान्यता; डिजिटल सबलीकरण आणि ऑनलाइन शिक्षण; न्याय्य आणि सर्वसमावेशक शिक्षण; भारतीय ज्ञान प्रणाली; आणि उच्च शिक्षणाचे आंतरराष्ट्रीयीकरण या संकल्पनांचा यात समावेश आहे.

Prime Minister's Office
PM to visit Varanasi on 7th July
PM to inaugurate and lay foundation stone of multiple development initiatives worth over Rs. 1800 crores
Projects focussed on improving infrastructure in the city and enhancing ease of living for the common man
PM to inaugurate Akhil Bhartiya Shiksha Samagam on implementation of NEP
PM to also inaugurate Akshay Patra Mid Day Meal Kitchen
04 JUL 2022 6:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Varanasi on 7th July, 2022. At around 2 PM, Prime Minister will inaugurate the Akshay Patra Mid Day Meal Kitchen at LT College, Varanasi, which has a capacity of cooking mid day meals for around one lakh students. At around 2:45 PM, Prime Minister will visit the International Cooperation and Convention Centre-Rudraksh, where he will inaugurate Akhil Bhartiya Shiksha Samagam on implementation of the National Education Policy. Thereafter, at around 4 PM, Prime Minister will reach Dr. Sampurnanand Sports Stadium, Sigra where he will inaugurate and lay the foundation stone of multiple projects worth over Rs. 1800 crores.
Inauguration and foundation stone of multiple development initiatives
In the last eight years, Prime Minister has put a lot of focus on infrastructure development in Varanasi. This has resulted in the transformation of the landscape of the city. The primary focus of this endeavour has been enhancing ease of living for the people. Taking another step in this direction, during the programme at Dr. Sampurnanand Sports Stadium, Sigra, Prime Minister will inaugurate projects worth over Rs 590 crores. Among these are multiple initiatives under Varanasi Smart City and Urban Projects, including re-development of Namo Ghat in Phase-I along with construction of bathing jetty; conversion of diesel and petrol engines of 500 boats into CNG; redevelopment of Kameshwar Mahadev ward of Old Kashi and over 600 EWS flats constructed in village Harhua, Dasepur; new Vending Zone and urban place prepared under Lahartara-Chowka Ghat Flyover; tourist facility and market complex at Dashashwamedh Ghat; and 33/11 KV Substation at Nagwa under IPDS Work Phase-3.
Prime Minister will also inaugurate various road projects including construction of Four Lane Road over bridge (ROB) on Babatpur-Kapsethi-Bhadohi Road; Bridge on Varuna River on Central Jail road; widening of Pindra-Kathiraon Road; widening of Phoolpur-Sindhaura Link Road; strengthening and construction of 8 rural roads; construction of 7 PMGSY roads and widening of Dharsauna-Sindhaura road.
Prime Minister will also inaugurate various projects related to improvement of sewerage and water supply in the district. These include rehabilitation of Old Trunk Sewer Line in Varanasi City through trenchless technology; laying of sewer lines; over 25000 sewer house connections in Trans Varuna area; leakage repair works in Sis Varuna area of the city; rural drinking water scheme at Taatepur village, etc. Various social and education sector related projects to be inaugurated include ITI at Village Mahgaon, Phase-II of Vedic Vigyan Kendra in BHU, Govt. Girls Home at Ramnagar, Theme Park in Govt. Old Age Women Home at Durgakund.
Prime Minister will inaugurate synthetic athletic track and synthetic basketball court in Dr. Bhim Rao Ambedkar Sports Complex, Bada Lalpur and various police and safety fire projects including non-residential Police Station building at Sindhaura, construction of hostel rooms, barracks in Mirzamurad, Cholapur, Jansa and Kapsethi police stations and building of Fire Extinguisher Centre in Pindra.
During the programme, Prime Minister will also lay the foundation stone of projects worth more than Rs 1200 crores. Among these are multiple road infrastructure projects including six lane widening of road from Lahartara - BHU to Vijaya Cinema; four lane widening of road from Pandeypur Flyover to Ring Road; Four lane of road from Kuchaheri to Sandaha; widening and strengthening of Varanasi Bhadohi Rural Road; construction of five new Roads and four CC roads in Varanasi rural area; construction of ROB near Babatpur railway station on Babatpur-Chaubeypur road. These projects will significantly help in reducing the traffic load on city and rural roads.
To give a fillip to tourism in the region, Prime Minister will lay foundation stone of multiple projects including development work of Sarnath Buddhist Circuit under World Bank aided UP Pro-Poor tourism development project, construction of Paavan Path for Asht Vinakaya, Dwadash Jyotirling Yatra, Asht Bhairaw, Nav Gauri Yatra, Tourism Development work of five stoppages in Panchkosi Parikrama Yatra Marg and Tourism development various wards in Old Kashi.
Prime Minister will also lay the foundation of Phase-1 of redevelopment works of Sports Stadium at Sigra.
Akhil Bhartiya Shiksha Samagam
Prime Minister will inaugurate “Akhil Bhartiya Shiksha Samagam” at International Cooperation and Convention Centre-Rudraksh. Shiksha Samagam is being organised by the Ministry of Education from 7th to 9th July. It will provide a platform to eminent academicians, policy makers and academic leaders to deliberate and share their experiences and to discuss the roadmap for effective implementation of National Education Policy (NEP) 2020. The event is being organised as part of capacity building of more than 300 Academic, Administrative & Institutional Leaders from Universities (Central, State, Deemed, Private), Institutes of National Importance (IIT, IIM, NIT, IISER) from all over the country. Various stakeholders would present progress of implementation of NEP in their respective institutions and would also share noteworthy implementation strategies, best practices and success stories.
During the three day Shiksha Samagam, panel discussions on nine themes identified for Higher Education under NEP 2020 will be conducted. These themes are Multidisciplinary and Holistic Education; Skill Development and Employability; Research, Innovation and Entrepreneurship; Capacity Building of Teachers for Quality Education; Quality, Ranking and Accreditation; Digital Empowerment and Online Education; Equitable and Inclusive Education; Indian Knowledge System; and Internationalisation of Higher Education.