પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આંધ્રપ્રદેશના ભીમાવરમમાં સુપ્રસિદ્ધ સ્વાતંત્ર્ય સેનાની અલ્લુરી સીતારામ રાજુની વર્ષભરની 125મી જન્મજયંતિની ઉજવણીનો પ્રારંભ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ અલ્લુરી સીતારામ રાજુની 30 ફૂટ ઊંચી કાંસ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું
"સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ એ માત્ર થોડા વર્ષોનો, થોડા વિસ્તારોનો કે અમુક લોકોનો ઇતિહાસ નથી"
"અલ્લુરી સીતારામ રાજુ એ ભારતની સંસ્કૃતિ, આદિવાસી ઓળખ, બહાદુરી, આદર્શો અને મૂલ્યોનું પ્રતીક છે,"
આપણું નવું ભારત આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના સપનાનું ભારત હોવું જોઈએ, એક ભારત - જેમાં ગરીબો, ખેડૂતો, મજૂરો, પછાત, આદિવાસીઓ બધા માટે સમાન તકો છે
"આજે, નવા ભારતમાં નવી તકો, માર્ગો, વિચાર પ્રક્રિયાઓ અને શક્યતાઓ છે અને આપણા યુવાનો આ શક્યતાઓને સાકાર કરવાની જવાબદારી ઉપાડી રહ્યા છે"
"આંધ્રપ્રદેશ વીર અને દેશભક્તોની ભૂમિ છે"
"130 કરોડ ભારતીયો દરેક પડકારને કહી રહ્યા છે - 'દમ હૈ તો હમૈં રોક લો' - જો તમે રોકી શકો તો અમને રોકો"
04 JUL 2022 1:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​આંધ્રપ્રદેશના ભીમાવરમમાં સુપ્રસિદ્ધ સ્વાતંત્ર્ય સેનાની અલ્લુરી સીતારામ રાજુની વર્ષભરની 125મી જન્મજયંતિની ઉજવણીનો પ્રારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે આંધ્રપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી બિશ્વભૂષણ હરિચંદન, મુખ્યમંત્રી શ્રી વાય એસ જગન મોહન રેડ્ડી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આટલા સમૃદ્ધ વારસા સાથે આંધ્રપ્રદેશની મહાન ભૂમિને સલામ કરવાનો અવસર મેળવીને તેઓ સૌભાગ્યની લાગણી અનુભવી રહ્યા છે. તેમણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ, અલ્લુરી સીતારામ રાજુની 125મી જન્મજયંતિ અને રામ્પા વિદ્રોહના 100 વર્ષ જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમોના સંગમની નોંધ લીધી. પ્રધાનમંત્રીએ મહાન માન્યમ વીરુડુ અલ્લુરી સીતારામ રાજુની સ્મૃતિને નમન કર્યા અને સમગ્ર દેશ વતી તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપી. તેમણે મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીના પરિવારના સભ્યોને મળીને ખુશી પણ વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આંધ્રપ્રદેશની પરંપરામાંથી ઉભરી આવેલા ‘આદિવાસી પરમ્પરા’ અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે અલુરી સીતારામ રાજુ ગરુની 125મી જન્મજયંતિ અને રામપા ક્રાંતિની 100મી વર્ષગાંઠ આખા વર્ષ દરમિયાન ઉજવવામાં આવશે. પાંડરંગી ખાતે તેમના જન્મસ્થળનું પુનઃસ્થાપન, ચિંતપલ્લી પોલીસ સ્ટેશનનું નવીનીકરણ, મોગલ્લુ ખાતે અલુરી ધ્યાન મંદિરનું નિર્માણ, આ કાર્યો અમૃત મહોત્સવની ભાવનાના પ્રતિક છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પણ કહ્યું કે આજનો કાર્યક્રમ આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના પરાક્રમી કાર્યોથી દરેકને જાગૃત કરવાના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ એ માત્ર અમુક વર્ષોનો, અમુક વિસ્તારોનો કે અમુક લોકોનો ઈતિહાસ નથી. આ ઈતિહાસ ભારતના ખૂણે ખૂણે ત્યાગ, મક્કમતા અને બલિદાનનો ઈતિહાસ છે. "આપણી સ્વતંત્રતા ચળવળનો ઈતિહાસ આપણી વિવિધતા, સંસ્કૃતિ અને એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણી એકતાની તાકાતનું પ્રતીક છે", તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
અલુરી સીતારામ રાજુને ભારતની સંસ્કૃતિ, આદિવાસી ઓળખ, શૌર્ય, આદર્શો અને મૂલ્યોનું પ્રતીક ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સીતારામ રાજુ ગરુના જન્મથી લઈને તેમના બલિદાન સુધીની તેમની જીવનયાત્રા આપણા બધા માટે પ્રેરણારૂપ છે. તેમણે આદિવાસી સમાજના અધિકારો, તેમના સુખ-દુઃખ અને દેશની આઝાદી માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું. "અલ્લુરી સીતારામ રાજુ 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવનાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે દેશને એકતાના એક દોરામાં જોડે છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતના અધ્યાત્મવાદે અલ્લુરી સીતારામ રાજુને કરુણા અને દયાની ભાવના, આદિવાસી સમાજ માટે ઓળખ અને સમાનતાની ભાવના, જ્ઞાન અને હિંમત આપી. અલુરી સીતારામ રાજુના યુવાનો અને રામ્પા વિદ્રોહમાં પોતાના પ્રાણ ન્યોછાવર કરનારા યુવાનોની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમનું બલિદાન આજે પણ સમગ્ર રાષ્ટ્ર માટે ઊર્જા અને પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે. દેશના યુવાનોએ સ્વતંત્રતા સંગ્રામનું નેતૃત્વ કર્યું. આજે, યુવાનો માટે દેશના વિકાસ માટે આગળ આવવાની આ શ્રેષ્ઠ તક છે,” એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે "આજે, નવા ભારતમાં નવી તકો, માર્ગો, વિચાર પ્રક્રિયાઓ અને શક્યતાઓ છે અને આપણા યુવાનો આ શક્યતાઓને સાકાર કરવાની જવાબદારી ઉપાડી રહ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આંધ્રપ્રદેશ વીર અને દેશભક્તોની ભૂમિ છે. અહીં પિંગાલી વેંકૈયા જેવા આઝાદીના નાયકો હતા, જેમણે દેશનો ધ્વજ તૈયાર કર્યો હતો. આ કાનેગંતી હનુમંથુ, કંદુકુરી વીરેસાલિંગમ પંતુલુ અને પોટ્ટી શ્રીરામુલુ જેવા નાયકોની ભૂમિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ આગ્રહ કર્યો કે આજે, આપણા બધા દેશવાસીઓની જવાબદારી છે કે અમૃતકાળમાં આ લડવૈયાઓના સપનાને સાકાર કરીએ. આપણું નવું ભારત તેમના સપનાનું ભારત હોવું જોઈએ. એક ભારત - જેમાં ગરીબો, ખેડૂતો, મજૂરો, પછાત, આદિવાસીઓ બધા માટે સમાન તકો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 8 વર્ષો દરમિયાન, સરકારે દેશના આદિવાસી સમુદાયના કલ્યાણ માટે અવિરતપણે કામ કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદી બાદ પ્રથમ વખત દેશમાં આદિવાસી ગૌરવ અને વારસાને પ્રદર્શિત કરવા માટે આદિવાસી સંગ્રહાલયોની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. આંધ્ર પ્રદેશના લામ્બાસિંગીમાં "અલ્લુરી સીતારામ રાજુ મેમોરિયલ ટ્રાઇબલ ફ્રીડમ ફાઇટર્સ મ્યુઝિયમ" પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. એ જ રીતે 15 નવેમ્બર, ભગવાન બિરસા મુંડાના જન્મદિવસને રાષ્ટ્રીય જનજાતિ ગૌરવ દિવસ તરીકે સીમાંકિત કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિદેશી શાસકોએ આદિવાસી સમુદાય પર સૌથી વધુ અત્યાચારો કર્યા અને તેમની સંસ્કૃતિને નષ્ટ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે સ્કીલ ઈન્ડિયા મિશન દ્વારા આદિવાસી કલા અને કૌશલ્યોને નવી ઓળખ મળી રહી છે. 'વોકલ ફોર લોકલ' આદિવાસી કલા કૌશલ્યને આવકનું સાધન બનાવી રહ્યું છે. દાયકાઓ જૂના કાયદાઓ જે આદિવાસીઓને વાંસ જેવી વન પેદાશો કાપવાથી અટકાવતા હતા, અમે તેમને બદલ્યા અને તેમને વન પેદાશો પર અધિકાર આપ્યા, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. એ જ રીતે, એમએસપી પ્રાપ્તિ માટે વન ઉત્પાદનોની સંખ્યા 12 થી વધીને 90 થી વધુ થઈ છે. 3000 થી વધુ વન ગન વિકાસ કેન્દ્ર અને 50,000 થી વધુ વન ગણ સ્વસહાય જૂથો આદિવાસી ઉત્પાદનો અને કલાને આધુનિક તકો સાથે જોડે છે. મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા યોજનાઓ આદિવાસી જિલ્લાઓને ઘણો લાભ કરશે અને, શિક્ષણના મોરચે, 750 થી વધુ એકલવ્ય મોડલ શાળાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે અને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ હેઠળ માતૃભાષામાં શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું "માન્યમ વીરુડુ" અલ્લુરી સીતારામ રાજુએ અંગ્રેજો સાથેના સંઘર્ષ દરમિયાન બતાવ્યું કે - 'દમ હૈ તો મુઝે રોક લો'- જો તમે રોકી શકો તો મને રોકો. આજે દેશ ઘણાં પડકારોનો પણ સામનો કરી રહ્યો છે. એ જ હિંમત સાથે, 130 કરોડ દેશવાસીઓ, એકતા અને શક્તિ સાથે, દરેક પડકારને કહી રહ્યા છે - 'દમ હૈ તો હમેં રોક લો', એમ કહી પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું હતું.
ઘટનાની પૃષ્ઠભૂમિ
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે, સરકાર સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના યોગદાનને યોગ્ય માન્યતા આપવા અને દેશભરના લોકોને તેમના વિશે જાગૃત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. પ્રયાસના ભાગરૂપે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભીમાવરમમાં સુપ્રસિદ્ધ સ્વાતંત્ર્ય સેનાની અલ્લુરી સીતારામ રાજુની વર્ષભરની 125મી જન્મજયંતિની ઉજવણીની શરૂઆત કરી. 4મી જુલાઈ 1897ના રોજ જન્મેલા અલ્લુરી સીતારામ રાજુને પૂર્વ ઘાટ ક્ષેત્રમાં આદિવાસી સમુદાયોના હિતોની રક્ષા કરવા માટે બ્રિટિશરો સામેની તેમની લડાઈ માટે યાદ કરવામાં આવે છે. તેમણે રામ્પા વિદ્રોહનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જે 1922 માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. સ્થાનિક લોકો દ્વારા તેમને "મન્યમ વીરુડુ" (જંગલનો હીરો) તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
સરકારે વર્ષભરની ઉજવણીના ભાગરૂપે શ્રેણીબદ્ધ પહેલ કરવાની યોજના બનાવી છે. વિઝિયાનગરમ જિલ્લાના પાંડરંગી ખાતે અલ્લુરી સીતારામ રાજુનું જન્મસ્થળ અને ચિંતપલ્લી પોલીસ સ્ટેશન (રામ્પા વિદ્રોહના 100 વર્ષ નિમિત્તે - આ પોલીસ સ્ટેશન પરનો હુમલો રામ્પા વિદ્રોહની શરૂઆત તરીકે ચિહ્નિત થયેલ છે) પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવશે. સરકારે ધ્યાન મુદ્રામાં અલુરી સીતારામ રાજુની પ્રતિમા સાથે મોગલ્લુ ખાતે અલ્લુરી ધ્યાન મંદિરના નિર્માણને પણ મંજૂરી આપી છે, જેમાં ભીંતચિત્રો અને AI-સક્ષમ ઇન્ટરેક્ટિવ સિસ્ટમ દ્વારા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીની જીવનગાથા દર્શાવવામાં આવી છે.

Prime Minister's Office
PM launches year-long 125th birth anniversary celebration of legendary freedom fighter Alluri Sitarama Raju in Bhimavaram, Andhra Pradesh
PM unveils 30-feet tall bronze statue of Alluri Sitarama Raju
“Freedom struggle is not just a history of a few years, few areas, or of a few people”
“Alluri Sitarama Raju is a symbol of India’s culture, tribal identity, valour, ideals and valuWed, 31 Auges”
Our New India should be the India of dreams of our freedom fighters. An India - in which the poor, farmers, labourers, backward, tribals have equal opportunities for all
“Today, there are new opportunities, avenues, thought processes and possibilities in New India today and our youth is taking up the responsibility of realising these possibilities”
“Andhra Pradesh is the land of heroes and patriots”
“130 crore Indians are telling every challenge - 'Dum hai to hamain rok lo'- Stop us if you can”
04 JUL 2022 1:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched the year-long 125th birth anniversary celebration of legendary freedom fighter Alluri Sitarama Raju in Bhimavaram, Andhra Pradesh, today. Governor of Andhra Pradesh Shri Biswabhusan Harichandan, Chief Minister Shri Y S Jagan Mohan Reddy, Union Minister Shri G.Kishan Reddy were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that he is feeling privileged at getting an opportunity to salute the great land of Andhra Pradesh with such a rich legacy. He noted the confluence of major events like Azadi ka Amrit Mahotsav, 125th birth anniversary of Alluri Sitarama Raju and 100 years of Rampa Rebellion. The Prime Minister bowed to the memory of the great “Manyam Veerudu” Alluri Sitarama Raju and paid him tributes on behalf of the entire country. He also expressed happiness at meeting the members of the family of the great freedom fighter. The Prime Minister also paid tributes to the ‘Adivasi Parampara’ and the freedom fighter that emerged from the tradition of Andhra Pradesh.
The Prime Minister informed that the 125th birth anniversary of Alluri Sitarama Raju Garu and the 100th anniversary of Rampa Kranti will be celebrated throughout the year. Restoration of his birth place at Pandrangi, renovation of Chintapalli police station, construction of Alluri Dhyana Mandir at Mogallu, these works are symbols of the spirit of Amrit Mahotsav, he said.The Prime Minister said that today’s programme reflects the pledge of making everyone aware of the heroic deeds of our freedom fighters.
The Prime Minister noted that the freedom struggle is not just a history of a few years, few areas, or of a few people. This history is the history of sacrifice, tenacity and sacrifices of every nook and corner of India. “History of our freedom movement is a symbol of the strength of our diversity, culture and of our unity as a nation”, he added.
Terming Alluri Sitarama Raju a symbol of India’s culture, tribal identity, valour, ideals and values, the Prime Minister remarked that from the birth of Sitaram Raju Garu to his sacrifice, his life journey is an inspiration to all of us. He dedicated his life for the rights of tribal society, for their happiness and sorrow and for the freedom of the country. “Alluri Sitarama Raju represents the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ that has been uniting the country in one thread of unity”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that India’s spiritualism gave Alluri Sitarama Raju a sense of compassion and kindness, a sense of identification and equality for the tribal society, knowledge and courage. Noting the youth of Alluri Sitarama Raju and those who laid down their lives at the Rampa Rebellion, the Prime Minister emphasised that their sacrifice is a source of energy and inspiration for the entire nation even today. “Youth of the country led the freedom struggle. Today, this is the best opportunity for the youth to come forward for the development of the country”, the Prime Minister said. He pointed out that “today, there are new opportunities, avenues, thought processes and possibilities in New India today and our youth is taking up the responsibility of realising these possibilities.”
The Prime Minister said Andhra Pradesh is the land of heroes and patriots. Here there were freedom heroes like Pingali Venkayya, who prepared the flag of the country. This is the land of heroes like Kaneganti Hanumanthu, Kandukuri Veeresalingam Pantulu and Potti Sriramulu. The Prime Minister urged that today, it is the responsibility of all of us countrymen to fulfil the dreams of these fighters in Amrit Kaal. Our new India should be the India of their dreams. An India - in which the poor, farmers, labourers, backward, tribals have equal opportunities for all. The Prime Minister stated that, during the last 8 years, the government has worked relentlessly for the welfare of the tribal community of the country.
The Prime Minister said for the first time since independence, tribal museums are being set up to showcase the tribal pride and heritage in the country. “Alluri Sitarama Raju Memorial Tribal Freedom Fighters Museum” is also being built in Lambasingi, Andhra Pradesh. Similarly 15 November, the birthday of Bhagwan Birsa Munda has been demarcated as Rashtriya Janjatiya Gaurav Diwas. The Prime Minister said that the foreign rulers perpetrated maximum atrocities on the tribal community and tried to destroy their culture.
The Prime Minister said today tribal art and skills are getting a new identity through the Skill India Mission. 'Vocal for Local' is making tribal art skills a means of income. Decades old laws which prevented tribal people from cutting forest produce like bamboo, we changed them and gave them rights on forest produce, he said. Similarly, the number of forest products for MSP procurement increased from 12 to more than 90. More than 3000 Van Gan Vikas Kendra and More than 50,000 Van Gana Self Help Groups are connecting tribal products and art with modern opportunities. Aspirational Districts Schemes will greatly benefit tribal districts and, on the education front, more than 750 Eklavya Model schools are being established and education in Mother tongue is being promoted under National Education Policy.
The Prime Minister said "Manyam Veerudu" Alluri Sitarama Raju, during his struggle with the British, showed that - 'Dum hai to mujhe rok lo'- Stop me if you can. Today the country is also facing the challenges before it. With the same courage, 130 crore countrymen, with unity and strength, are telling every challenge - 'Dum hai to hamain rok lo', the Prime Minister concluded.
Background of the event
As part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Government is committed to giving due recognition to the contribution of freedom fighters and making people across the country aware of them. As part of the endeavour, Prime Minister Shri Narendra Modi launched the year-long 125th birth anniversary celebration of the legendary freedom fighter, Alluri Sitarama Raju, in Bhimavaram. Born on 4th July 1897, Alluri Sitarama Raju is remembered for his fight against the British, in order to safeguard the interests of the tribal communities in the Eastern Ghats region. He had led the Rampa rebellion, which was launched in 1922. He is referred to as “Manyam Veerudu” (Hero of the Jungles) by the local people.
The government has planned a series of initiatives as part of the year-long celebration. The birthplace of Alluri Sitarama Raju at Pandrangi in Vizianagaram district and Chintapalli Police Station (to mark 100 years of Rampa Rebellion - the attack on this police station marked the beginning of Rampa Rebellion) will be restored. Government has also approved the construction of Alluri Dhyana Mandir at Mogallu with a statue of Alluri Sitarama Raju in Dhyana Mudra, depicting the life story of the freedom fighter through mural paintings and AI-enabled interactive system.