ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
44వ చెస్ ఒలింపియాడ్ కోసం చారిత్ర‌క‌మైన కాగడాల రిలేను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
తొలిసారిగా చెస్ ఒలింపియాడ్ కు ఆతిథ్యం ఇస్తున్న భార‌త్‌
ప్రధానమంత్రి నాయ‌క‌త్వానికి కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపిన ఫిడే అధ్యక్షుడు
“ఇది భార‌త‌దేశం గౌరవం మాత్రమే కాదు, స‌మున్న‌త‌మైన చెస్ చారిత్ర‌క వైభ‌వానికి కూడా గౌరవం”
“ఈ ఏడాది ప‌త‌కాల్లో భార‌త్‌ కొత్త రికార్డు నెల‌కొల్పుతుంద‌ని నేను న‌మ్ముతున్నాను”
“స‌రైన వాతావ‌ర‌ణం క‌ల్పించి స‌రైన మ‌ద్ద‌తు అందించిన‌ట్ట‌యితే బ‌ల‌హీనుల‌కు కూడా ఏ ల‌క్ష్యం అసాధ్యం కాదు”
“భార‌త క్రీడా విధానంలో దూరదృష్టి, టార్గెట్ ఒలింపిక్స్ పోడియం స్కీమ్ (టాప్స్) వంటివి స‌త్ఫ‌లితాలు ఇవ్వ‌డం మొద‌ల‌యింది”
“గ‌తంలో యువ‌త స‌రైన వేదిక కోసం ఎదురు చూడాల్సివ‌చ్చేది.నేడు “ఖేలో ఇండియా” కార్యక్రమం కింద ఈ ప్ర‌తిభావంతుల కోసం దేశమే అన్వేషిస్తోంది, వారి ప్రతిభకు ప‌దును పెడుతోంది”
“ఎలాంటి ఉద్రిక్త‌త‌, ఒత్తిడి లేకుండా మీ నూరు శాతం సామర్థ్యం అందించండి”
19 JUN 2022 6:50PM by PIB Hyderabad
44వ చెస్ ఒలింపియాడ్ కోసం కాగడాల రిలే ప్రదర్శనను న్యూఢిల్లీలోని ఇందిరాగాంధీ స్టేడియంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేడు ప్రారంభించారు. ఫిడే అధ్యక్షుడు ఆర్కాడీ ద్వోర్కోవిచ్ ఆ కాగడాను ప్రధానమంత్రికి అందచేయగా దాన్ని గ్రాండ్ మాస్టర్ విశ్వనాథన్ ఆనంద్ కు ప్రధానమంత్రి అందచేశారు. 40 రోజుల పాటు ఈ కాగడా 75 నగరాలకు తిరిగి ఈ కాగడా ప్రయాణం చివరికి చెన్నై సమీపంలోని మహాబలిపురం వద్ద ముగుస్తుంది. కాగడా ఆగే ప్రతీ ప్రాంతంలోను ఆ రాష్ర్టానికి చెందిన చెస్ గ్రాండ్ మాస్టర్లు దాన్ని అందుకుంటారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ఖేలో చెస్ లాంఛనప్రాయమైన కదలికకు శ్రీకారం చుట్టగా కోనేరు హంపి తొలి అడుగు వేశారు. కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్‌, శ్రీ నితిష్ ప్రామాణిక్‌, చెస్ క్రీడాకారులు, ఔత్సాహికులు, రాయబారులు, చెస్ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
తొలిసారిగా కాగడా రిలే అనే కొత్త సాంప్రదాయాన్ని ప్రారంభించినందుకు భార‌త ప్రభుత్వానికి ఫిడే అధ్యక్షుడు ఆర్కడీ ద్వోర్కోవిచ్ ధన్యవాదాలు తెలిపారు. రాబోయే కాలంలో ఈ కాగడా రిలే మరింత ప్రాచుర్యంలోకి రావడమే కాకుండా ప్రపంచం అంతటా ఈ క్రీడను ఉత్తేజితం చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. “ఒక కొత్త మార్గం చూపినందుకు, మమ్మల్ని గౌరవించినందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి ఫిడే రుణపడి ఉంటుంది” అని ఆయన చెప్పారు. 2010 సంవత్సరంలో ఒకే ప్రదేశంలో ఎక్కువ మంది చెస్ క్రీడాకారులు చదరంగం ఆడిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రసంగాన్ని, కొత్త సామర్థ్యాల నిర్మాణంతో పాటుగా ఉమ్మడిగా విద్యా, క్రీడా విజయాలకు బాటలు వేయాలని ఇచ్చిన పిలుపును గుర్తు చేశారు. భార‌త‌దేశం అంతటా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా కూడా పాఠశాల క్రీడల్లో చెస్ ఒక భాగం అవుతుందన్న ఆశాభావం ఫిడే అధ్యక్షుడు వ్యక్తం చేశారు. “భార‌త‌దేశం నేడు త్వరితగతిన చెస్ విస్తరిస్తున్న దేశంగా నిలిచింది. అందుకు మీరు గర్వపడదగిన కారణాలెన్నో ఉన్నాయి. చెస్ ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మీరు చేస్తున్న అద్భుతమైన కృషికి, మీ నాయ‌క‌త్వానికి ధన్యవాదాలు తెలియచేస్తున్నాం” అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా జరిగిన కార్యక్రమానికి హాజరైన వారిని ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ “చెస్ ఒలింపియాడ్ కోసం తొలి కాగడాల రిలే ప్రదర్శన భార‌త‌దేశం నుండే ప్రారంభమవుతోంది. ఈ ఏడాది తొలిసారిగా భార‌త‌దేశం చెస్ ఒలింపియాడ్ క్రీడలకు అతిథ్యం కూడా ఇస్తోంది. ఒక క్రీడ తన జన్మస్థానం నుంచి వెలుపలికి తరలిపోయి ప్రపంచం అంతటా తన ముద్ర వేసి ఎన్నో దేశాలకు వ్యామోహంగా మారడం మాకు గర్వకారణం” అన్నారు. “శతాబ్దాల క్రితం చతురంగ పేరుతో ఈ క్రీడకు సంబంధించిన కాగడా ప్రదర్శన ప్రపంచం అంతటా తిరిగింది. నేడు తొలి ఒలింపియాడ్ కాగడా కూడా భార‌త‌దేశం నుంచే బయలుదేరుతోంది. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ పేరిట భార‌త‌దేశం స్వాతంత్ర్య 75వ సంవత్సరాల వేడుకలు నిర్వహించుకుంటున్న సమయంలో ఈ చెస్ ఒలింపియాడ్ కాగడా దేశంలోని 75 నగరాలను చుట్టి వస్తుంది” అని చెప్పారు. “భార‌త‌దేశం నుంచే ప్రతీ చెస్ ఒలింపియాడ్ క్రీడకు కాగడా రిలే బయలుదేరాలని ఫిడే నిర్ణయించింది. ఇది భారతదేశానికి గౌరవం మాత్రమే కాదు, స‌మున్న‌త‌మైన చెస్ వారసత్వానికి కూడా లభించిన గౌరవం. ఇందుకోసం ఫిడేను, దాని సభ్యులను అభినందిస్తున్నాను” అన్నారు.
చెస్ లో భారతదేశ వారసత్వాన్ని కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. “విశ్లేషణాత్మక శక్తి, సమస్యలను పరిష్కరించగల సామర్థ్యం గల మెదడు కోసం మా పూర్వీకులు చతురంగ లేదా చెస్ వంటి క్రీడను ప్రారంభించారు. చెస్ భార‌త‌దేశం మీదుగా ప్రపంచంలోని పలు దేశాలను చేరి బహుళ ప్రాచుర్యం పొందింది. నేడు పాఠశాలల్లో యువ‌త, పిల్లల కోసం ఒక విద్యా సాధనంగా చెస్ ఉపయోగపడుతోంది” అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. “ఇటీవల సంవత్సరాల్లో చెస్ క్రీడలో భార‌త‌దేశం తన సామర్థ్యాలను నిరంతరాయంగా మెరుగుపరుచుకుంటూ వస్తోంది. నేడు చెస్ ఒలింపియాడ్ లో పాల్గొంటున్న భార‌త క్రీడాకారుల బృందం చరిత్రలోనే అతి పెద్దది. ఈ ఏడాది పతకాల సాధనలో కూడా భార‌త‌దేశం కొత్త రికార్డును నెలకొల్పుతుందన్న ఆశ నాకుంది” ప్రధానమంత్రి వ్యక్తం చేశారు.
చెస్ మన జీవితాలకు నేర్పే పాఠాల గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి మాట్లాడారు. జీవితంలో తమ స్థానం ఏమిటనే అంశంతో సంబంధం లేకుండా ప్రతీ ఒక్కరికీ స‌రైన మ‌ద్ద‌తు లభించడం అవసరమన్న విషయం ఆయన నొక్కి చెప్పారు. “చదరంగంలో ప్రతీ ఒక్క పావుకి దాని ప్రత్యేక బలం, ప్రత్యేక సామర్థ్యం ఉంటుంది. అలాగే మీరు ఒక పావుని స‌రైన స్థానానికి నడిపించి దాని శక్తిని సరిగా ఉపయోగించినట్టయితే అది మరింత శక్తివంతం అవుతుంది. చెస్ బోర్డులోని ఈ ప్రత్యేకత మన జీవితాలకు మంచి సందేశం ఇస్తోంది. స‌రైన మ‌ద్ద‌తు అందించి, స‌రైన వాతావ‌ర‌ణం కల్పించినట్టయితే బ‌ల‌హీనుల‌కు కూడా అసాధ్యం అనేది ఏదీ ఉండదు” అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
చెస్ అందించే మరో పాఠం గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావిస్తూ “దూరదృష్టి అనేది చెస్ కి గల గొప్ప శక్తి. హ్రస్వదృష్టిని విడనాడి దీర్ఘదృష్టితో ముందుకు సాగినట్టయితే స‌రైన విజయం మన సొంతం అవుతుంది” అనేదే ఆ పాఠం అన్నారు. భారతదేశ క్రీడా విధానం, టార్గెట్ ఒలింపిక్స్ పోడియం స్కీమ్ (టాప్స్) సత్ఫలితాలందిస్తున్నాయనేది ఈ పాఠాల ద్వారా మనకి తెలిసే నిజం అని చెప్పారు.
భార‌త‌దేశం ఇటీవల టోక్యో ఒలింపిక్స్, పారాలింపిక్స్, థామస్ కప్, బాక్సింగ్ లో సాధించిన విజయాలను ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావిస్తూ “మన దేశంలో ప్రతిభకు కొదవ లేదు. యువతలో సాహసానికి, అంకిత భావానికి, బలానికి కూడా కొదవ లేదు. గ‌తంలో అయితే మన యువ‌త స‌రైన వేదిక కోసం ఎదురుచూడాల్సివచ్చేది. నేడు ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమం కింద దేశమే వారిలోని ప్రతిభ కోసం అన్వేషిస్తూ ప్రతిభకు ప‌దును పెట్టే కృషి జరుగుతోంది” అని చెప్పారు. ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమం కింద దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లోని ప్రతిభ కూడా వెలికి వస్తోంది. దేశంలోని భిన్న నగరాలు, జిల్లాల్లో ఆధునిక క్రీడా మౌలిక వసతులు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి అన్నారు. కొత్త విద్యావిధానం ఇతర పాఠ్యాంశాల తరహాలోనే క్రీడలను కూడా పరిగణిస్తున్నట్టు చెప్పారు. క్రీడల్లో ఫిజియో, స్పోర్ట్స్ సైన్స్ వంటివి ముందుకు వస్తున్నాయి. దేశంలో పలు క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాలు ప్రారంభమవుతున్నాయని తెలిపారు.
క్రీడాకారులపై ఉండే ఒత్తిడి గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావిస్తూ ఎలాంటి ఉద్రిక్తతకు, ఒత్తిడికి గురి కాకుండా మీ నూరు శాతం సామర్థ్యం అందించేందుకు ప్రయత్నించాలని ప్రధానమంత్రి సూచించారు. మీ కఠిన శ్రమ, అంకితభావం దేశం వీక్షించిందన్నారు. విజయం సాధించడం క్రీడలో ఒక భాగం అయినప్పటికీ తిరిగి విజయం సాధించేందుకు కూడా సిద్ధం కావడం అవసరమని చెప్పారు. చెస్ లో ఒక తప్పటడుగు వేస్తే దాని మూల్యం ఎంత ఉంటుందో ప్రస్తావించిన ప్రధానమంత్రి ఒకే ఒక తప్పు కారణంగా ఆట ఓడిపోయే అవకాశం ఎంత ఉంటుందో మెదడు శక్తిని ఉపయోగించిట్టయితే ఎలాంటి పరిస్థితి అయినా మన అధీనంలోకి తెచ్చుకోవచ్చుననేది కూడా అంతే నిజం అన్నారు. అందుకే ప్రశాంతంగా ఉండడం అవసరమని చెప్పారు. ఈ విషయంలో యోగా, ధ్యానం మనకి ఎంతో సహాయకారిగా ఉంటాయని తెలిపారు. యోగాను రోజువారీ జీవితంలో భాగంగా చేసుకోవాలని, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ కార్యక్రమాల్లో ఉత్సాహంగా పాల్గొనాలని పిలుపు ఇచ్చారు.
క్రీడాకారులపై ఉండే ఒత్తిడి గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావిస్తూ ఎలాంటి ఉద్రిక్తతకు, ఒత్తిడికి గురి కాకుండా మీ నూరు శాతం సామర్థ్యం అందించేందుకు ప్రయత్నించాలని ప్రధానమంత్రి సూచించారు. మీ కఠిన శ్రమ, అంకితభావం దేశం వీక్షించిందన్నారు. విజయం సాధించడం క్రీడలో ఒక భాగం అయినప్పటికీ తిరిగి విజయం సాధించేందుకు కూడా సిద్ధం కావడం అవసరమని చెప్పారు. చెస్ లో ఒక తప్పటడుగు వేస్తే దాని మూల్యం ఎంత ఉంటుందో ప్రస్తావించిన ప్రధానమంత్రి ఒకే ఒక తప్పు కారణంగా ఆట ఓడిపోయే అవకాశం ఎంత ఉంటుందో మెదడు శక్తిని ఉపయోగించిట్టయితే ఎలాంటి పరిస్థితి అయినా మన అధీనంలోకి తెచ్చుకోవచ్చుననేది కూడా అంతే నిజం అన్నారు. అందుకే ప్రశాంతంగా ఉండడం అవసరమని చెప్పారు. ఈ విషయంలో యోగా, ధ్యానం మనకి ఎంతో సహాయకారిగా ఉంటాయని తెలిపారు. యోగాను రోజువారీ జీవితంలో భాగంగా చేసుకోవాలని, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ కార్యక్రమాల్లో ఉత్సాహంగా పాల్గొనాలని పిలుపు ఇచ్చారు.
ఈ ఏడాది అంతర్జాతీయ చెస్ సంఘం ఫిడే తొలిసారిగా ఒలింపిక్ సాంప్రదాయానికి అనుగుణంగా చెస్ ఒలింపియాడ్ కాగడాను ప్రారంభించింది, ఇప్పటివరకు చెస్ ఒలింపియాడ్ లో జరగని విశేషం అది అని ఆయన చెప్పారు. చెస్ ఒలింపియాడ్ కాగడా రిలేను ప్రారంభించిన తొలి దేశం ఇండియా అని ఆయన అన్నారు. చెస్ లో భార‌త‌దేశం మూలాలను మరిన్ని ఎత్తులకు తీసుకువెళ్తూ ఇక నుంచి చెస్ ఒలింపియాడ్ కాగడా రిలే భార‌త‌దేశం నుంచి ప్రారంభమై ప్రపంచం అంతటా ప్రయాణిస్తూ ఆతిథ్య దేశానికి చేరుతుందని చెప్పారు.
ఈ ఏడాది జూలై 28 నుంచి ఆగస్టు 10వ తేదీ వరకు చెన్నైలో 44వ చెస్ ఒలింపియాడ్ జరగబోతోంది. 1927 నుంచి నిర్వహిస్తున్న ఈ ప్రతిష్ఠాత్మకమైన పోటీ భారతదేశంలో తొలిసారి, ఆసియాలో 30 సంవత్సరాల తర్వాత జరుగుతున్నట్టు చెప్పారు. 189 దేశాలు భాగస్వాములౌతున్న ఈ క్రీడోత్సవం అతి భారీ భాగస్వామ్యం గల చెస్ ఒలింపియాడ్ అన్నారు.

Prime Minister's Office
PM launches historic torch relay for 44th Chess Olympiad
India to host Chess Olympiad for the first time
FIDE President thanks PM for his leadership
тАЬThis honour is not only the honour of India, but also the honour of this glorious heritage of chessтАЭ
тАЬI hope India will create a new record of medals this yearтАЭ
тАЬIf given the right support and the right environment, no goal is impossible even for the weakestтАЭ
тАЬFarsightedness informs IndiaтАЩs sports policy and schemes like Target Olympics Podium Scheme (TOPS) which have started yielding resultsтАЭ
тАЬEarlier youth had to wait for the right platform. Today, under the 'Khelo India' campaign, the country is searching and shaping these talentsтАЭ
тАЬGive your hundred percent with zero percent tension or pressureтАЭ
19 JUN 2022 6:50PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched the historic torch relay for the 44th Chess Olympiad today at Indira Gandhi Stadium, New Delhi. FIDE President Arkady Dvorkovich handed over the torch to the Prime Minister, who in turn handed it over to Grandmaster Vishwanathan Anand. This torch will be taken to 75 cities in a span of 40 days before the final culmination at Mahabalipuram near Chennai. At every location, chess grandmasters of the state will receive the torch. Prime Minister Modi also made the Khelo Chess Ceremonial move followed by Ms Koneru Humpy making a move. Union Ministers Shri Anurag Singh Thakur and Shri Nisith Pramanik, Chess players and enthusiasts, Ambassadors, Chess Officials were among those present on the occasion.
FIDE President Arkady Dvorkovich thanked the Government of India for taking the initiative in the start of the new tradition of torch relay which will popularise and galvanise the game all over the world. “FIDE is grateful to Prime Minister Narendra Modi for his presence and honouring us” he said and recalled the Prime Minister’s speech on the occasion of most players playing chess in one place in 2010 on the significance of the game of Chess in building new capabilities and role of combination of education and sports in leading to success. The FIDE President hoped that Chess would become part of all schools across India and all over the world. He said “India today is the fastest growing Chess country today and you have all grounds to be proud of that. We are grateful for your leadership for all the fantastic work that you are doing in the interest of Chess.”
Addressing the gathering the Prime Minister said “Today the first torch relay for Chess Olympiad games is starting from India. For the first time, this year, India is also going to host Chess Olympiad games. We are proud that a sport, starting from its birthplace and leaving its mark all over the world, has become a passion for many countries.” He continued “Centuries ago, the torch of this sport went to the whole world in the form of Chaturanga from India. Today the first Olympiad torch of chess is also coming out of India. Today, when India is celebrating its 75th year of independence, Amrit Mahotsav, this Chess Olympiad torch will also go to 75 cities of the country.” He said “FIDE has decided that the torch relay for each Chess Olympiad game will start from India itself. This honour is not only the honour of India, but also the honour of this glorious heritage of chess. I congratulate FIDE and all its members for this”
The Prime Minister dwelled on the India heritage in Chess. He said “our ancestors invented games like Chaturanga or Chess for analytical and problem solving brains. Chess, via India, reached many countries of the world and became very popular. Today, chess is being used in schools as an education tool for young people, for children.” He noted that in recent years, India is consistently improving its performance in Chess. This year, India’s contingent in the Chess Olympiad is the biggest so far. The Prime Minister expressed the hope that India will create a new record of medals this year.
The Prime Minister talked about many lessons that Chess gives us in our lives. Underlining the need for right support for everyone irrespective of their place in life, the Prime Minister said “Just like every piece of chess has its own unique strength and a unique ability. If you make the right move with a piece and use its power properly, then it becomes the most powerful. This specialty of Chessboard gives us the big message of life. If given the right support and the right environment, no goal is impossible even for the weakest.”
Highlighting another lesson from Chess, the Prime Minister said “Another great feature of the game of chess is farsightedness. Chess tells us that real success comes from far-sighted rather than short-term success.” The Prime Minister pointed out that this lesson informs India’s sports policy and schemes like Target Olympics Podium Scheme (TOPS) which have started yielding results.
Referring to India’s recent successes in Tokyo Olympics, Paralympics, Thomas Cup and boxing the Prime Minister said “There is no dearth of talent in our country. There is no dearth of courage, dedication and strength among the youth of the country. Earlier these youths of ours had to wait for the right platform. Today, under the 'Khelo India' campaign, the country is searching and shaping these talents.” Sports talent is emerging from far flung areas of the country under Khelo India and modern sporting infrastructure is being created in different towns and districts of the country. He also pointed out that sports has been treated as other academic subjects under New Education Policy. He said that many new dimensions of sports like physio, sports science are coming to the fore and many sports universities are being opened in the country.
The Prime Minister acknowledged the pressure of expectations on the player and advised them to give their hundred percent with zero percent tension or pressure. He said that the country sees your hardwork and dedication. As much victory is part of the game, preparing to win again is also part of the game. Referring to the cost of one wrong move in Chess the Prime Minister said if the game can go by one mistake, one can retrieve the situation by the use of brain power, therefore staying calm is of utmost importance. He suggested that Yoga and Meditation can help in this a great deal. He appealed for making Yoga part of daily life and for enthusiastic participation in upcoming International Yoga Day.
This year, for the very first time, the International Chess Body, FIDE, has instituted the Chess Olympiad Torch that is part of Olympic tradition, but was never done in the Chess Olympiad. India will be the first-ever country to have the Chess Olympiad Torch Relay. Notably, taking the Indian roots of Chess to a greater height, this tradition of Torch Relay for the Chess Olympiad will henceforth always begin in India and travel across all continents before reaching the host country.
The 44th Chess Olympiad will be held in Chennai from July 28 to August 10, 2022. The prestigious competition, which has been organised since 1927, is being hosted in India for the first time and in Asia after 30 years. With 189 countries participating, this will be the largest participation in any Chess Olympiad.