ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ನಾಳೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಿಂದ ವಿಶ್ವ ಬೈಸಿಕಲ್ ದಿನದಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವರು
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು 750 ಯುವ ಸೈಕ್ಲಿಸ್ಟ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ 7.5 ಕಿಮೀ ದೂರವನ್ನು ಸೈಕಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಎನ್‌ವೈಕೆಎಸ್‌ ನಿಂದ 35 ರಾಜ್ಯಗಳ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 75 ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸೈಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
9.68 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ದೂರವನ್ನು ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಬೈಸಿಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳ ಮೂಲಕ 1.29 ಲಕ್ಷ ಯುವ ಸೈಕ್ಲಿಸ್ಟ್‌ಗಳು ಕ್ರಮಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
02 JUN 2022 1:11PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ - ಭಾರತ@75 ರಭಾಗವಾಗಿ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು 3 ನೇ ಜೂನ್, 2022 ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವ ಸೈಕಲ್ ದಿನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 12, 2021 ರಂದು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆರಂಭದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ʼಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವʼದ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭ @ 75 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಿದೆ.
3ನೇ ಜೂನ್ 2022 ರಂದು ವಿಶ್ವ ಬೈಸಿಕಲ್ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ, ಇಲಾಖೆ. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ತನ್ನ ಎರಡು ಪ್ರವರ್ತಕ ಯುವ ಸಂಘಟನೆಗಳಾದ ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆ (ಎನ್‌ವೈಕೆಎಸ್‌) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌) ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಬೈಸಿಕಲ್ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು, 35 ರಾಜ್ಯಗಳ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳರಾಜಧಾನಿಗಳು, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 75 ಪ್ರತಿಷ್ಙಿತ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬೈಸಿಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳ ನಾಲ್ಕು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು 3 ಜೂನ್ 2022 ರಂದು ದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು 750 ಯುವ ಸೈಕ್ಲಿಸ್ಟ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ 7.5 ಕಿಮೀ ಸೈಕಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಯಣಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್‌ವೈಕೆಎಸ್‌ನಿಂದ 35 ರಾಜ್ಯಗಳ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಾಜಧಾನಿಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ 75 ಪ್ರತಿಷ್ಙಿತ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 75 ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿ 7.5 ಕಿಮೀ ದೂರವನ್ನು ಕ್ರಮಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆಯು ತನ್ನ ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಯೂತ್ ಕ್ಲಬ್‌ಗಳ ಸದಸ್ಯರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸೈಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಹೀಗಾಗಿ, 3ನೇ ಜೂನ್ 2022 ರಂದು ವಿಶ್ವ ಬೈಸಿಕಲ್ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸೈಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, 1.29 ಲಕ್ಷ ಯುವ ಸೈಕ್ಲಿಸ್ಟ್‌ಗಳು ಉದ್ದೇಶಿತ ಬೈಸಿಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳ ಮೂಲಕ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 3ನೇ ಜೂನ್ 2022 ರಂದು 9.68 ಲಕ್ಷ ಕಿ.ಮೀ. ದೂರವನ್ನು ಕ್ರಮಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಬೊಜ್ಜು, ಆಲಸ್ಯ, ಒತ್ತಡ, ಆತಂಕ, ರೋಗಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ಪಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಇಂಗಾಲದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. . ವಿಶ್ವ ಬೈಸಿಕಲ್ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯ ಮೂಲಕ, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಕನಿಷ್ಠ 30 ನಿಮಿಷಗಳ ದೈಹಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಲು ಕರೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು “ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಕಿ ಡೋಸ್ ಆಧಾ ಘಂಟಾ ರೋಜ್”- “ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ ನ ಡೋಸ್‌ ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಪ್ರತಿದಿನ”.
ವಿಶ್ವ ಬೈಸಿಕಲ್ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಜ್ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಸಂದೇಶ ವರ್ಧನೆ, ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಫ್ಲಾಗ್-ಆಫ್ ಬೈಸಿಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಸ್ವಾತಂತ್ರದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸೈಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಜನರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಚಾನಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ #Cycling4India ಮತ್ತು #worldbicycleday2022 ನೊಂದಿಗೆ ಬೈಸಿಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಬಹುದು.
ಗಣ್ಯವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಪಿಆರ್‌ಐ ಮುಖಂಡರು, ಸಮಾಜ ಸೇವಕರು, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಲು, ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜನರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೈಸಿಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ವಿನಂತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಬೈಸಿಕಲ್ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಜನರು ನಡೆಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು, ಸ್ನೇಹಿತರು, ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಗೆಳೆಯರ ಗುಂಪುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur to launch the Nationwide programmes on World Bicycle Day from Major Dhyan Chand Stadium in New Delhi tomorrow;
Union Minister along with 750 Young Cyclists will peddle on 7.5 km distance
Cycle Rallies by NYKS at 35 States/UTs capital and at 75 iconic places across the country will be organised
More than 9.68 Lakh K.M. distance will be covered by 1.29 Lakh Young Cyclists through the proposed Bicycle Rallies on single day
02 JUN 2022 1:11PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs and Sports as part of celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav-India@75 is organizing World Cycle Day throughout the country on 3rd June, 2022. Taking inspiration from inaugural speech of Prime Minister of India, during the curtain raiser of Azadi ka Amrit Mahotsav on 12th March 2021, Ministry of Youth Affairs and Sports has conceptualized celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav under the pillar of Actions and Resolves @75.
As a part of World Bicycle Day on 3rd June2022, Deptt. of Youth Affairs with the support of its two pioneer youth organizations namely Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and National Service Scheme (NSS) are undertaking four set of activities simultaneously viz Launching of World Bicycle Day in Delhi, Bicyle Rallies in 35 States/UTs Capitals, 75 Iconic Locations across the country and in all blocks of the country.
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur will launch the Nationwide programmes on 3rd June2022 from Majour Dhyan Chand Stadium, Delhi during which Union Minister along with 750 Young Cyclists will peddle on 7.5 k.m distance. Further, there will be Cycle Rallies by NYKS at 35 States/UTs capital and at 75 iconic places across the country during which 75 participants will cover the distance of 7.5 k.m. Besides, Nehru Yuva Kendra Sangathan with the support and contribution of its Youth Volunteers and Members of Youth Clubs are also taking up these Cycle Rallies in all blocks of the country on voluntary basis.
Thus, on the occasion of World Bicycle Day on 3rd June 2022, Cycle Rallies will be organized throughout the country.Through this initiative, more than 9.68 Lakh K.M. distance will be covered by 1.29 Lakh Young Cyclists through the proposed Bicycle Rallies on single day i.e. 3rd June2022.
The aim is to encourage and motivate people to take up and adopt Cycling in their daily lives for physical fitness activities and get freedom from obesity, laziness, stress, anxiety, diseases etc. By adopting Cycling by common citizens will also facilitate in reducing carbon footprints. Through the Observance of World Bicycle Day, citizens will be given call to make a resolve to include physical activity at least 30 minutes daily in their lives“FITNESS KI DOSE AADHA GHANTA ROZ”.
The key activities of Observance of World Bicycle Day include Buzz Creation and Message Amplification, Awareness on Fitness and Flag-off Bicycle Rallies. Youth Volunteers are being motivated to participate and also organize similar Cycle Rallies in their respective villages and localities coinciding with Azadi Ka Amrit Mahotsava.People in general and youth in particular may promote Bicycle Rallies on their social media channels with #Cycling4India and #worldbicycleday2022.
Prominent people, Public Representatives, PRI leaders, social workers, sports persons and other dignitaries are being requested to participate, encourage and motivate the people by gracing these events at various levels.
Central Government Ministries, States Governments and other Organizations are being requested to grace the Bicycle Rallies in their respective localities. To make the Observance of World Bicycle Day people driven, efforts are being made to encourage friends, families and peer groups etc to participate in the event in maximum numbers.