યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
શ્રી અનુરાગ ઠાકુર આવતીકાલે નવી દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમથી વિશ્વ સાયકલ દિવસ પર રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમોની શરૂઆત કરશે;
કેન્દ્રીય મંત્રી 750 યુવા સાઇકલ સવારો સાથે 7.5 કિમીનું અંતર કાપશે
NYKS દ્વારા 35 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાની અને સમગ્ર દેશમાં 75 પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોએ સાયકલ રેલીઓનું આયોજન કરવામાં આવશે
9.68 લાખથી વધુ કિ.મી. એક જ દિવસે સૂચિત સાયકલ રેલીઓ દ્વારા 1.29 લાખ યુવા સાયકલ સવારો દ્વારા અંતર કાપવામાં આવશે
02 JUN 2022 1:11PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ-India@75 ની ઉજવણીના ભાગ રૂપે 3જી જૂન, 2022ના રોજ સમગ્ર દેશમાં વિશ્વ સાયકલ દિવસનું આયોજન કરી રહ્યું છે. 12મી માર્ચ 2021ના રોજ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના કરટેઈન રેઝર દરમિયાન ભારતના પ્રધાનમંત્રીના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાંથી પ્રેરણા લઈને, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે @75ના સ્તંભ હેઠળ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીની કલ્પના કરી છે.
3જી જૂન 2022ના રોજ વિશ્વ સાયકલ દિવસના ભાગ રૂપે, યુવા બાબતોનો વિભાગ તેની બે અગ્રણી યુવા સંસ્થાઓ એટલે કે નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (એનવાયકેએસ) અને રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (એનએસએસ) ના સમર્થન સાથે એક સાથે ચાર પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરે છે દિલ્હીમાં વિશ્વ સાયકલ દિવસની શરૂઆત, 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીઓમાં સાયકલ રેલીઓ, સમગ્ર દેશમાં અને દેશના તમામ બ્લોક્સમાં 75 પ્રતિષ્ઠિત સ્થાનો.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર 3જી જૂન 2022ના રોજ દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમથી રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમોની શરૂઆત કરશે જે દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રી 750 યુવા સાયકલ સવારો સાથે 7.5 કિમીનું અંતર કાપશે. વધુમાં, એનવાયકેએસ દ્વારા 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીમાં અને દેશભરના 75 પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોએ સાયકલ રેલીઓ યોજાશે જેમાં 75 સહભાગીઓ 7.5 કિમીનું અંતર કાપશે. આ ઉપરાંત, નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન તેના યુવા સ્વયંસેવકો અને યુથ ક્લબના સભ્યોના સમર્થન અને યોગદાનથી સ્વૈચ્છિક ધોરણે દેશના તમામ બ્લોકમાં આ સાયકલ રેલીઓનું આયોજન કરે છે.
આમ, 3જી જૂન 2022 ના રોજ વિશ્વ સાયકલ દિવસ નિમિત્તે, સમગ્ર દેશમાં સાયકલ રેલીઓનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ પહેલ દ્વારા, 9.68 લાખથી વધુ કિ.મી. એક જ દિવસે એટલે કે 3જી જૂન 2022ના રોજ સૂચિત સાયકલ રેલી દ્વારા 1.29 લાખ યુવા સાયકલ સવારો દ્વારા અંતર કવર કરવામાં આવશે.
આનો ઉદ્દેશ્ય લોકોને તેમના રોજિંદા જીવનમાં શારીરિક તંદુરસ્તી પ્રવૃત્તિઓ માટે સાયકલ ચલાવવા અને અપનાવવા અને સ્થૂળતા, આળસ, તણાવ, ચિંતા, રોગો વગેરેથી મુક્તિ મેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. સામાન્ય નાગરિકો દ્વારા સાયકલ ચલાવવાથી કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવામાં પણ મદદ મળશે. વિશ્વ સાયકલ દિવસના અવલોકન દ્વારા, નાગરિકોને તેમના જીવનમાં દરરોજ ઓછામાં ઓછી 30 મિનિટ શારીરિક પ્રવૃત્તિ ફિટનસ કી ડોઝ આધા ઘંટા રોજનો સમાવેશ કરવાનો સંકલ્પ કરવા માટે બોલાવવામાં આવશે.
વિશ્વ સાયકલ દિવસની ઉજવણીની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓમાં બઝ ક્રિએશન અને મેસેજ એમ્પ્લીફિકેશન, ફિટનેસ અંગે જાગૃતિ અને ફ્લેગ-ઓફ સાયકલ રેલીઓનો સમાવેશ થાય છે. યુવા સ્વયંસેવકોને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના અનુસંધાનમાં તેમના સંબંધિત ગામો અને વિસ્તારોમાં સમાન સાયકલ રેલીઓનું આયોજન કરવા પ્રેરિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. સામાન્ય રીતે લોકો અને ખાસ કરીને યુવાનો તેમની સોશિયલ મીડિયા ચેનલો પર #Cycling4India અને #worldbicycleday2022 સાથે સાયકલ રેલીનો પ્રચાર કરી શકે છે.
અગ્રણી લોકો, જનપ્રતિનિધિઓ, PRI નેતાઓ, સામાજિક કાર્યકરો, રમતગમત વ્યક્તિઓ અને અન્ય મહાનુભાવોને વિવિધ સ્તરે આ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા, પ્રોત્સાહિત કરવા અને લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરવામાં આવી રહી છે.
કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને અન્ય સંસ્થાઓને તેમના સંબંધિત વિસ્તારોમાં સાયકલ રેલીઓ યોજવા વિનંતી કરવામાં આવી રહી છે. વિશ્વ સાયકલ દિવસના અવલોકનને લોકો પ્રેરિત બનાવવા માટે, મિત્રો, પરિવારો અને પીઅર જૂથો વગેરેને વધુમાં વધુ સંખ્યામાં ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur to launch the Nationwide programmes on World Bicycle Day from Major Dhyan Chand Stadium in New Delhi tomorrow;
Union Minister along with 750 Young Cyclists will peddle on 7.5 km distance
Cycle Rallies by NYKS at 35 States/UTs capital and at 75 iconic places across the country will be organised
More than 9.68 Lakh K.M. distance will be covered by 1.29 Lakh Young Cyclists through the proposed Bicycle Rallies on single day
02 JUN 2022 1:11PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs and Sports as part of celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav-India@75 is organizing World Cycle Day throughout the country on 3rd June, 2022. Taking inspiration from inaugural speech of Prime Minister of India, during the curtain raiser of Azadi ka Amrit Mahotsav on 12th March 2021, Ministry of Youth Affairs and Sports has conceptualized celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav under the pillar of Actions and Resolves @75.
As a part of World Bicycle Day on 3rd June2022, Deptt. of Youth Affairs with the support of its two pioneer youth organizations namely Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and National Service Scheme (NSS) are undertaking four set of activities simultaneously viz Launching of World Bicycle Day in Delhi, Bicyle Rallies in 35 States/UTs Capitals, 75 Iconic Locations across the country and in all blocks of the country.
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur will launch the Nationwide programmes on 3rd June2022 from Majour Dhyan Chand Stadium, Delhi during which Union Minister along with 750 Young Cyclists will peddle on 7.5 k.m distance. Further, there will be Cycle Rallies by NYKS at 35 States/UTs capital and at 75 iconic places across the country during which 75 participants will cover the distance of 7.5 k.m. Besides, Nehru Yuva Kendra Sangathan with the support and contribution of its Youth Volunteers and Members of Youth Clubs are also taking up these Cycle Rallies in all blocks of the country on voluntary basis.
Thus, on the occasion of World Bicycle Day on 3rd June 2022, Cycle Rallies will be organized throughout the country.Through this initiative, more than 9.68 Lakh K.M. distance will be covered by 1.29 Lakh Young Cyclists through the proposed Bicycle Rallies on single day i.e. 3rd June2022.
The aim is to encourage and motivate people to take up and adopt Cycling in their daily lives for physical fitness activities and get freedom from obesity, laziness, stress, anxiety, diseases etc. By adopting Cycling by common citizens will also facilitate in reducing carbon footprints. Through the Observance of World Bicycle Day, citizens will be given call to make a resolve to include physical activity at least 30 minutes daily in their lives“FITNESS KI DOSE AADHA GHANTA ROZ”.
The key activities of Observance of World Bicycle Day include Buzz Creation and Message Amplification, Awareness on Fitness and Flag-off Bicycle Rallies. Youth Volunteers are being motivated to participate and also organize similar Cycle Rallies in their respective villages and localities coinciding with Azadi Ka Amrit Mahotsava.People in general and youth in particular may promote Bicycle Rallies on their social media channels with #Cycling4India and #worldbicycleday2022.
Prominent people, Public Representatives, PRI leaders, social workers, sports persons and other dignitaries are being requested to participate, encourage and motivate the people by gracing these events at various levels.
Central Government Ministries, States Governments and other Organizations are being requested to grace the Bicycle Rallies in their respective localities. To make the Observance of World Bicycle Day people driven, efforts are being made to encourage friends, families and peer groups etc to participate in the event in maximum numbers.