ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਈ 2022 ਲਈ 1,40,885 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ; ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 44% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ 1.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ; ਮਾਰਚ 2022 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰਾ ਮਹੀਨਾ
01 JUN 2022 1:28PM by PIB Chandigarh
ਮਈ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ 1,40,885 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ 25,036 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ 32,001 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ 73,345 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 37469 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਅਤੇ ਸੈੱਸ 10,502 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 931 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ 27,924 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ 23,123 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਪਟਾਇਆ ਹੈ। ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਈ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ 52,960 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ 55,124 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਨੇ 31.05.2022 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 86912 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਈ 2022 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 97,821 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਨਾਲੋਂ 44% ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਰੈਵੇਨਿਊ 43% ਵੱਧ ਸੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ (ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਸਮੇਤ) ਤੋਂ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਰੈਵੇਨਿਊ ਨਾਲੋਂ 44% ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਾਸਿਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ 1.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2022 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੇ ਮਹੀਨੇ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹੀਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੀ ਰਿਟਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਮਹੀਨੇ ਮਾਰਚ ਦੀ ਰਿਟਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਮਈ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ 1.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 7.4 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਰਚ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 7.7 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਤੋਂ 4% ਘੱਟ ਹੈ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਚਾਰਟ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਿਕ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰਣੀ ਮਈ 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਈ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਮਈ 2022 ਦੌਰਾਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵਾਧਾ[1]
ਰਾਜ
ਮਈ-21
ਮਈ-22
ਵਾਧਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
232
372
60%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
540
741
37%
ਪੰਜਾਬ
1,266
1,833
45%
ਚੰਡੀਗੜ੍
130
167
29%
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
893
1,309
46%
ਹਰਿਆਣਾ
4,663
6,663
43%
ਦਿੱਲੀ
2,771
4,113
48%
ਰਾਜਸਥਾਨ
2,464
3,789
54%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4,710
6,670
42%
ਬਿਹਾਰ
849
1,178
39%
ਸਿੱਕਮ
250
279
12%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
36
82
124%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
29
49
67%
ਮਣੀਪੁਰ
22
47
120%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
15
25
70%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
39
65
67%
ਮੇਘਾਲਿਆ
124
174
40%
ਅਸਾਮ
770
1,062
38%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
3,590
4,896
36%
ਝਾਰਖੰਡ
2,013
2,468
23%
ਓਡੀਸ਼ਾ
3,197
3,956
24%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2,026
2,627
30%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,928
2,746
42%
ਗੁਜਰਾਤ
6,382
9,321
46%
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
0
0
153%
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
228
300
31%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
13,565
20,313
50%
ਕਰਨਾਟਕ
5,754
9,232
60%
ਗੋਆ
229
461
101%
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0
1
148%
ਕੇਰਲ
1,147
2,064
80%
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
5,592
7,910
41%
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
123
181
47%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
48
24
-50%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
2,984
3,982
33%
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,074
3,047
47%
ਲੱਦਾਖ
5
12
134%
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
121
185
52%
ਕੇਂਦਰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ
141
140
0%
ਗ੍ਰੈਂਡ ਟੋਟਲ
70,951
1,02,485
44%
[1]ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ।

Ministry of Finance
₹1,40,885 crore gross GST Revenue collection for May 2022; increase of 44% year-on-year
GST collection crosses ₹1.40 lakh crore mark 4th time since inception of GST; 3rd month at a stretch since March 2022
01 JUN 2022 1:28PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of May 2022 is ₹1,40,885 crore of which CGST is ₹25,036 crore, SGST is ₹32,001 crore, IGST is ₹73,345 crore (including ₹ 37469 crore collected on import of goods) and cess is ₹10,502 crore (including ₹931 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹27,924 crore to CGST and ₹23,123 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of May 2022 after regular settlement is ₹52,960 crore for CGST and ₹55,124 crore for the SGST. In addition, Centre has also released GST compensation of ₹86912 crores to States and UTs on 31.05.2022.
The revenues for the month of May 2022 are 44% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹97,821 crore. During the month, revenues from import of goods was 43% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 44% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This is only the fourth time the monthly GST collection crossed ₹1.40 lakh crore mark since inception of GST and third month at a stretch since March 2022. The collection in the month of May, which pertains to the returns for April, the first month of the financial year, has always been lesser than that in April, which pertains to the returns for March, the closing of the financial year. However, it is encouraging to see that even in the month of May 2022, the gross GST revenues have crossed the ₹1.40 lakh crore mark. Total number of e-way bills generated in the month of April 2022 was 7.4 crore, which is 4% lesser than 7.7 crore e-way bills generated in the month of March 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of May 2022 as compared to May 2021.
State-wise growth of GST Revenues during May 2022[1]
State
May-21
May-22
Growth
Jammu and Kashmir
232
372
60%
Himachal Pradesh
540
741
37%
Punjab
1,266
1,833
45%
Chandigarh
130
167
29%
Uttarakhand
893
1,309
46%
Haryana
4,663
6,663
43%
Delhi
2,771
4,113
48%
Rajasthan
2,464
3,789
54%
Uttar Pradesh
4,710
6,670
42%
Bihar
849
1,178
39%
Sikkim
250
279
12%
Arunachal Pradesh
36
82
124%
Nagaland
29
49
67%
Manipur
22
47
120%
Mizoram
15
25
70%
Tripura
39
65
67%
Meghalaya
124
174
40%
Assam
770
1,062
38%
West Bengal
3,590
4,896
36%
Jharkhand
2,013
2,468
23%
Odisha
3,197
3,956
24%
Chattisgarh
2,026
2,627
30%
Madhya Pradesh
1,928
2,746
42%
Gujarat
6,382
9,321
46%
Daman and Diu
0
0
153%
Dadra and Nagar Haveli
228
300
31%
Maharashtra
13,565
20,313
50%
Karnataka
5,754
9,232
60%
Goa
229
461
101%
Lakshadweep
0
1
148%
Kerala
1,147
2,064
80%
Tamil Nadu
5,592
7,910
41%
Puducherry
123
181
47%
Andaman and Nicobar Islands
48
24
-50%
Telangana
2,984
3,982
33%
Andhra Pradesh
2,074
3,047
47%
Ladakh
5
12
134%
Other Territory
121
185
52%
Center Jurisdiction
141
140
0%
Grand Total
70,951
1,02,485
44%
[1]Does not include GST on import of goods