अर्थ मंत्रालय
मे 2022 मध्ये 1,40,885 कोटी रुपये एकूण जीएसटी महसूल संकलन; वार्षिक 44% वाढ
जीएसटी लागू झाल्यापासून जीएसटी संकलनाने चौथ्यांदा आणि मार्च 2022 पासून सलग तिसऱ्या महिन्यात 1.40 लाख कोटींचा टप्पा ओलांडला
01 JUN 2022 3:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 जून 2022
मे 2022 मध्ये एकूण जीएसटी म्हणजेच वस्तू आणि सेवाकर महसूल संकलन 1,40,885 कोटी रुपये इतके झाले आहे. यात सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा करापोटी 25,036 कोटी रुपये, एसजीएसटी अर्थात राज्य सरकारच्या वस्तू आणि सेवा करापोटी 32,001 कोटी रुपये, आयजीएसटी म्हणजेच एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करापोटी 73,345 कोटी रुपये (माल आयातीवर संकलित केलेल्या 37469 कोटींसह) आणि उपकर 10,502 कोटी रुपये ( मालाच्या आयातीवर संकलित केलेल्या 931 कोटी रुपये सह ) यांचा समावेश आहे.
सरकारने समझोत्याच्या स्वरूपात आयजीएसटीमधून सीजीएसटीला 27,924 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीला 23,123 कोटी रुपये चुकते केले आहेत.
नियमित समझोत्यानंतर मे 2022 मध्ये केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल सीजीएसटीसाठी 52,960 कोटी रुपये आणि एसजीएसटी साठी 55,124 कोटी रुपये आहे.याव्यतिरिक्त, केंद्र सरकारने 31.05.2022 रोजी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 86,912 कोटी रुपये जीएसटी भरपाई देखील जारी केली आहे.
मे 2022 चा जीएसटी महसूल हा मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसुलापेक्षा 44% जास्त आहे.या महिन्यात, मालाच्या आयातीतून मिळणारा महसूल 43% अधिक नोंदवण्यात आला. आणि देशांतर्गत व्यवहारातून मिळणारा महसूल (सेवांच्या आयातीसह) हा गेल्या वर्षी याच महिन्यात या स्रोतांमधून मिळालेल्या महसुलापेक्षा 44% अधिक आहे.
जीएसटी लागू झाल्यापासून मासिक जीएसटी संकलनाने चौथ्यांदा तर मार्च 2022 पासून सलग तिसऱ्या महिन्यात 1.40 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला आहे . मे महिन्यातील संकलन, जे एप्रिलच्या पहिल्या महिन्याच्या परताव्याशी संबंधित आहे , ते एप्रिलमध्ये नेहमीच कमी असते. मात्र तरीही मे 2022 मध्ये, जीएसटी महसूलाने 1.40 लाख कोटींचा टप्पा ओलांडला आहे. एप्रिल 2022 मध्ये एकूण ई-वे बिलांची संख्या 7.4 कोटी होती, जी मार्च 2022 मधील 7.7 कोटी ई-वे बिलांपेक्षा 4% कमी आहे.
एप्रिल 2021 च्या तुलनेत एप्रिल 2022 मध्ये प्रत्येक राज्यात संकलित झालेल्या जीएसटी महसुलाची राज्यनिहाय आकडेवारी खालील तक्त्यांमध्ये दिली आहे.
खालील तक्त्यामध्ये चालू वर्षातील मासिक एकूण जीएसटी महसुलातील कल दाखवला आहे. मे 2021 च्या तुलनेत मे 2022 मध्ये प्रत्येक राज्यात संकलित जीएसटीची राज्यनिहाय आकडेवारी पुढीलप्रमाणे :
State-wise growth of GST Revenues during May 2022[1]
State
May-21
May-22
Growth
Jammu and Kashmir
232
372
60%
Himachal Pradesh
540
741
37%
Punjab
1,266
1,833
45%
Chandigarh
130
167
29%
Uttarakhand
893
1,309
46%
Haryana
4,663
6,663
43%
Delhi
2,771
4,113
48%
Rajasthan
2,464
3,789
54%
Uttar Pradesh
4,710
6,670
42%
Bihar
849
1,178
39%
Sikkim
250
279
12%
Arunachal Pradesh
36
82
124%
Nagaland
29
49
67%
Manipur
22
47
120%
Mizoram
15
25
70%
Tripura
39
65
67%
Meghalaya
124
174
40%
Assam
770
1,062
38%
West Bengal
3,590
4,896
36%
Jharkhand
2,013
2,468
23%
Odisha
3,197
3,956
24%
Chattisgarh
2,026
2,627
30%
Madhya Pradesh
1,928
2,746
42%
Gujarat
6,382
9,321
46%
Daman and Diu
0
0
153%
Dadra and Nagar Haveli
228
300
31%
Maharashtra
13,565
20,313
50%
Karnataka
5,754
9,232
60%
Goa
229
461
101%
Lakshadweep
0
1
148%
Kerala
1,147
2,064
80%
Tamil Nadu
5,592
7,910
41%
Puducherry
123
181
47%
Andaman and Nicobar Islands
48
24
-50%
Telangana
2,984
3,982
33%
Andhra Pradesh
2,074
3,047
47%
Ladakh
5
12
134%
Other Territory
121
185
52%
Center Jurisdiction
141
140
0%
Grand Total
70,951
1,02,485
44%

Ministry of Finance
₹1,40,885 crore gross GST Revenue collection for May 2022; increase of 44% year-on-year
GST collection crosses ₹1.40 lakh crore mark 4th time since inception of GST; 3rd month at a stretch since March 2022
01 JUN 2022 1:28PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of May 2022 is ₹1,40,885 crore of which CGST is ₹25,036 crore, SGST is ₹32,001 crore, IGST is ₹73,345 crore (including ₹ 37469 crore collected on import of goods) and cess is ₹10,502 crore (including ₹931 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹27,924 crore to CGST and ₹23,123 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of May 2022 after regular settlement is ₹52,960 crore for CGST and ₹55,124 crore for the SGST. In addition, Centre has also released GST compensation of ₹86912 crores to States and UTs on 31.05.2022.
The revenues for the month of May 2022 are 44% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹97,821 crore. During the month, revenues from import of goods was 43% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 44% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This is only the fourth time the monthly GST collection crossed ₹1.40 lakh crore mark since inception of GST and third month at a stretch since March 2022. The collection in the month of May, which pertains to the returns for April, the first month of the financial year, has always been lesser than that in April, which pertains to the returns for March, the closing of the financial year. However, it is encouraging to see that even in the month of May 2022, the gross GST revenues have crossed the ₹1.40 lakh crore mark. Total number of e-way bills generated in the month of April 2022 was 7.4 crore, which is 4% lesser than 7.7 crore e-way bills generated in the month of March 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of May 2022 as compared to May 2021.
State-wise growth of GST Revenues during May 2022[1]
State
May-21
May-22
Growth
Jammu and Kashmir
232
372
60%
Himachal Pradesh
540
741
37%
Punjab
1,266
1,833
45%
Chandigarh
130
167
29%
Uttarakhand
893
1,309
46%
Haryana
4,663
6,663
43%
Delhi
2,771
4,113
48%
Rajasthan
2,464
3,789
54%
Uttar Pradesh
4,710
6,670
42%
Bihar
849
1,178
39%
Sikkim
250
279
12%
Arunachal Pradesh
36
82
124%
Nagaland
29
49
67%
Manipur
22
47
120%
Mizoram
15
25
70%
Tripura
39
65
67%
Meghalaya
124
174
40%
Assam
770
1,062
38%
West Bengal
3,590
4,896
36%
Jharkhand
2,013
2,468
23%
Odisha
3,197
3,956
24%
Chattisgarh
2,026
2,627
30%
Madhya Pradesh
1,928
2,746
42%
Gujarat
6,382
9,321
46%
Daman and Diu
0
0
153%
Dadra and Nagar Haveli
228
300
31%
Maharashtra
13,565
20,313
50%
Karnataka
5,754
9,232
60%
Goa
229
461
101%
Lakshadweep
0
1
148%
Kerala
1,147
2,064
80%
Tamil Nadu
5,592
7,910
41%
Puducherry
123
181
47%
Andaman and Nicobar Islands
48
24
-50%
Telangana
2,984
3,982
33%
Andhra Pradesh
2,074
3,047
47%
Ladakh
5
12
134%
Other Territory
121
185
52%
Center Jurisdiction
141
140
0%
Grand Total
70,951
1,02,485
44%
[1]Does not include GST on import of goods