નાણા મંત્રાલય
મે 2022 માટે ₹1,40,885 કરોડ GST રેવન્યુ કલેક્શન; વાર્ષિક ધોરણે 44% નો વધારો
GSTની શરૂઆતથી GST કલેક્શન ચોથી વખત ₹1.40 લાખ કરોડને પાર, માર્ચ 2022થી સતત ત્રીજો મહિનો
01 JUN 2022 1:28PM by PIB Ahmedabad
મે 2022ના મહિનામાં એકત્ર થયેલ GSTની કુલ આવક ₹1,40,885 કરોડ છે જેમાંથી CGST ₹25,036 કરોડ છે, SGST ₹32,001 કરોડ છે, IGST ₹73,345 કરોડ છે (માલની આયાત પર એકત્રિત ₹37469 કરોડ સહિત) ₹10,502 કરોડ છે (માલની આયાત પર એકત્રિત ₹931 કરોડ સહિત).
સરકારે IGSTમાંથી ₹27,924 કરોડ CGST અને ₹23,123 કરોડ SGSTને સેટલ કર્યા છે. નિયમિત સેટલમેન્ટ પછી મે 2022ના મહિનામાં કેન્દ્ર અને રાજ્યોની કુલ આવક CGST માટે ₹52,960 કરોડ અને SGST માટે ₹55,124 કરોડ છે. વધુમાં, કેન્દ્રએ 31.05.2022ના રોજ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ₹86912 કરોડનું GST વળતર પણ બહાર પાડ્યું છે.
મે 2022ના મહિનાની આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિનામાં ₹97,821 કરોડની GST આવક કરતાં 44% વધુ છે. મહિના દરમિયાન, માલની આયાતમાંથી આવક 43% વધુ હતી અને સ્થાનિક વ્યવહાર (સેવાઓની આયાત સહિત)ની આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિના દરમિયાન આ સ્ત્રોતોમાંથી આવક કરતાં 44% વધુ છે.
આ માત્ર ચોથી વખત છે જ્યારે GSTની શરૂઆતથી માસિક GST કલેક્શન ₹1.40 લાખ કરોડના આંકને વટાવી ગયું છે અને માર્ચ 2022થી સતત ત્રીજા મહિને આ બાબત બની છે. નાણાકીય વર્ષ, એપ્રિલ કરતાં હંમેશા ઓછું રહ્યું છે, જે માર્ચ, નાણાકીય વર્ષ સમાપ્તિના વળતર સાથે સંબંધિત છે. જો કે, એ જોવું પ્રોત્સાહક છે કે મે 2022ના મહિનામાં પણ GSTની કુલ આવક ₹1.40 લાખ કરોડના આંકડાને વટાવી ગઈ છે. એપ્રિલ 2022ના મહિનામાં જનરેટ થયેલા ઈ-વે બિલની કુલ સંખ્યા 7.4 કરોડ હતી, જે માર્ચ 2022ના મહિનામાં જનરેટ થયેલા 7.7 કરોડ ઈ-વે બિલ કરતાં 4% ઓછી છે.
નીચેનો ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન માસિક કુલ GST આવકમાં વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક મે 2021 ની સરખામણીમાં મે 2022ના મહિના દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરાયેલ GSTના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
મે 2022 દરમિયાન GST આવકમાં રાજ્યવાર વૃદ્ધિ[1]
State
May-21
May-22
Growth
જમ્મુ અને કાશ્મીર
232
372
60%
હિમાચલ પ્રદેશ
540
741
37%
પંજાબ
1,266
1,833
45%
ચંડીગઢ
130
167
29%
ઉત્તરાખંડ
893
1,309
46%
હરિયાણા
4,663
6,663
43%
દિલ્હી
2,771
4,113
48%
રાજસ્થાન
2,464
3,789
54%
ઉત્તર પ્રદેશ
4,710
6,670
42%
બિહાર
849
1,178
39%
સિક્કિમ
250
279
12%
અરુણાચલ પ્રદેશ
36
82
124%
નાગાલેન્ડ
29
49
67%
મણિપુર
22
47
120%
મિઝોરમ
15
25
70%
ત્રિપુરા
39
65
67%
મેઘાલય
124
174
40%
આસામ
770
1,062
38%
પશ્ચિમ બંગાળ
3,590
4,896
36%
ઝારખંડ
2,013
2,468
23%
ઓડિશા
3,197
3,956
24%
છત્તીસગઢ
2,026
2,627
30%
મધ્યપ્રદેશ
1,928
2,746
42%
ગુજરાત
6,382
9,321
46%
દમણ અને દીવ
0
0
153%
દાદરા અને નગર હવેલી
228
300
31%
મહારાષ્ટ્ર
13,565
20,313
50%
કર્ણાટક
5,754
9,232
60%
ગોવા
229
461
101%
લક્ષદ્વીપ
0
1
148%
કેરળ
1,147
2,064
80%
તમિલનાડુ
5,592
7,910
41%
પુડુચેરી
123
181
47%
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
48
24
-50%
તેલંગાણા
2,984
3,982
33%
આંધ્ર પ્રદેશ
2,074
3,047
47%
લદ્દાખ
5
12
134%
અન્ય પ્રદેશ
121
185
52%
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
141
140
0%
ગ્રાન્ડ ટોટલ
70,951
1,02,485
44%

Ministry of Finance
₹1,40,885 crore gross GST Revenue collection for May 2022; increase of 44% year-on-year
GST collection crosses ₹1.40 lakh crore mark 4th time since inception of GST; 3rd month at a stretch since March 2022
01 JUN 2022 1:28PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of May 2022 is ₹1,40,885 crore of which CGST is ₹25,036 crore, SGST is ₹32,001 crore, IGST is ₹73,345 crore (including ₹ 37469 crore collected on import of goods) and cess is ₹10,502 crore (including ₹931 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹27,924 crore to CGST and ₹23,123 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of May 2022 after regular settlement is ₹52,960 crore for CGST and ₹55,124 crore for the SGST. In addition, Centre has also released GST compensation of ₹86912 crores to States and UTs on 31.05.2022.
The revenues for the month of May 2022 are 44% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹97,821 crore. During the month, revenues from import of goods was 43% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 44% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This is only the fourth time the monthly GST collection crossed ₹1.40 lakh crore mark since inception of GST and third month at a stretch since March 2022. The collection in the month of May, which pertains to the returns for April, the first month of the financial year, has always been lesser than that in April, which pertains to the returns for March, the closing of the financial year. However, it is encouraging to see that even in the month of May 2022, the gross GST revenues have crossed the ₹1.40 lakh crore mark. Total number of e-way bills generated in the month of April 2022 was 7.4 crore, which is 4% lesser than 7.7 crore e-way bills generated in the month of March 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of May 2022 as compared to May 2021.
State-wise growth of GST Revenues during May 2022[1]
State
May-21
May-22
Growth
Jammu and Kashmir
232
372
60%
Himachal Pradesh
540
741
37%
Punjab
1,266
1,833
45%
Chandigarh
130
167
29%
Uttarakhand
893
1,309
46%
Haryana
4,663
6,663
43%
Delhi
2,771
4,113
48%
Rajasthan
2,464
3,789
54%
Uttar Pradesh
4,710
6,670
42%
Bihar
849
1,178
39%
Sikkim
250
279
12%
Arunachal Pradesh
36
82
124%
Nagaland
29
49
67%
Manipur
22
47
120%
Mizoram
15
25
70%
Tripura
39
65
67%
Meghalaya
124
174
40%
Assam
770
1,062
38%
West Bengal
3,590
4,896
36%
Jharkhand
2,013
2,468
23%
Odisha
3,197
3,956
24%
Chattisgarh
2,026
2,627
30%
Madhya Pradesh
1,928
2,746
42%
Gujarat
6,382
9,321
46%
Daman and Diu
0
0
153%
Dadra and Nagar Haveli
228
300
31%
Maharashtra
13,565
20,313
50%
Karnataka
5,754
9,232
60%
Goa
229
461
101%
Lakshadweep
0
1
148%
Kerala
1,147
2,064
80%
Tamil Nadu
5,592
7,910
41%
Puducherry
123
181
47%
Andaman and Nicobar Islands
48
24
-50%
Telangana
2,984
3,982
33%
Andhra Pradesh
2,074
3,047
47%
Ladakh
5
12
134%
Other Territory
121
185
52%
Center Jurisdiction
141
140
0%
Grand Total
70,951
1,02,485
44%
[1]Does not include GST on import of goods