ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೇ , 2022 ರಲ್ಲಿ 1,40,885 ಕೋಟಿ ರೂ. ಒಟ್ಟು ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹ; ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಶೇ.44 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 4 ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಅದರ ಸಂಗ್ರಹವು 1.40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಡಿ ದಾಟಿದೆ; ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಿಂದ ಸತತವಾಗಿ 3 ನೇ ತಿಂಗಳು
01 JUN 2022 1:28PM by PIB Bengaluru
ಮೇ 2022 ರಲ್ಲಿ 1,40,885 ಕೋಟಿ ರೂ. ಒಟ್ಟು ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ 25,036 ಕೋಟಿ ರೂ., ಎಸ್‌ಜಿಎಸ್‌ಟಿ 32,001 ಕೋಟಿರೂ., ಐಜಿಎಸ್‌ಟಿ 73,345 ಕೋಟಿ ರೂ. (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ 37469 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಸೆಸ್ 10,502 ಕೋಟಿ ರೂ. (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ 931 ಕೋಟಿ ರೂ.ಸೇರಿ).
ಸರ್ಕಾರವು ಐಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಿಂದ ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ 27,924 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ 23,123 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿದೆ. ನಿಯಮಿತ ಇತ್ಯರ್ಥದ ನಂತರ ಮೇ 2022 ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯವು ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ 52,960 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಜಿಎಸ್‌ಟಿ 55,124 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರವು 31.05.2022 ರಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 86912 ಕೋಟಿ ರೂ. ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಮೇ 2022 ರ ಆದಾಯವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳ 97,821 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.44 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸರಕುಗಳ ಆಮದು ಆದಾಯವು ಶೇ.43 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ವಹಿವಾಟಿನಿಂದ (ಸೇವೆಗಳ ಆಮದು ಸೇರಿದಂತೆ) ಆದಾಯವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಿನ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.44 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ನಾಲ್ಕನೇ ಬಾರಿಗೆ ಮಾಸಿಕ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು 1.40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಡಿ ದಾಟಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಿಂದ ಸತತವಾಗಿ ಮೂರನೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಮೇ ತಿಂಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷವು ಆರಂಭದ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷವು ಆರಂಭದ ತಿಂಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಏಪ್ರಿಲ್‌ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮುಕ್ತಾಯದ ಮಾರ್ಚ್‌ನ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, 2022ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಿನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆದಾಯವು 1.40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿರುವುದು ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಇ-ವೇ ಬಿಲ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 7.4 ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ 7.7 ಕೋಟಿ ಇ-ವೇ ಬಿಲ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಶೇ.4 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಠಕವು ಪ್ರಸ್ತುತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ಒಟ್ಟು ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಆದಾಯದಲ್ಲಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಮೇ 2021 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮೇ 2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಯ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
State-wise growth of GST Revenues during May 2022[1]
State
May-21
May-22
Growth
Jammu and Kashmir
232
372
60%
Himachal Pradesh
540
741
37%
Punjab
1,266
1,833
45%
Chandigarh
130
167
29%
Uttarakhand
893
1,309
46%
Haryana
4,663
6,663
43%
Delhi
2,771
4,113
48%
Rajasthan
2,464
3,789
54%
Uttar Pradesh
4,710
6,670
42%
Bihar
849
1,178
39%
Sikkim
250
279
12%
Arunachal Pradesh
36
82
124%
Nagaland
29
49
67%
Manipur
22
47
120%
Mizoram
15
25
70%
Tripura
39
65
67%
Meghalaya
124
174
40%
Assam
770
1,062
38%
West Bengal
3,590
4,896
36%
Jharkhand
2,013
2,468
23%
Odisha
3,197
3,956
24%
Chattisgarh
2,026
2,627
30%
Madhya Pradesh
1,928
2,746
42%
Gujarat
6,382
9,321
46%
Daman and Diu
0
0
153%
Dadra and Nagar Haveli
228
300
31%
Maharashtra
13,565
20,313
50%
Karnataka
5,754
9,232
60%
Goa
229
461
101%
Lakshadweep
0
1
148%
Kerala
1,147
2,064
80%
Tamil Nadu
5,592
7,910
41%
Puducherry
123
181
47%
Andaman and Nicobar Islands
48
24
-50%
Telangana
2,984
3,982
33%
Andhra Pradesh
2,074
3,047
47%
Ladakh
5
12
134%
Other Territory
121
185
52%
Center Jurisdiction
141
140
0%
Grand Total
70,951
1,02,485
44%

Ministry of Finance
₹1,40,885 crore gross GST Revenue collection for May 2022; increase of 44% year-on-year
GST collection crosses ₹1.40 lakh crore mark 4th time since inception of GST; 3rd month at a stretch since March 2022
01 JUN 2022 1:28PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of May 2022 is ₹1,40,885 crore of which CGST is ₹25,036 crore, SGST is ₹32,001 crore, IGST is ₹73,345 crore (including ₹ 37469 crore collected on import of goods) and cess is ₹10,502 crore (including ₹931 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹27,924 crore to CGST and ₹23,123 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of May 2022 after regular settlement is ₹52,960 crore for CGST and ₹55,124 crore for the SGST. In addition, Centre has also released GST compensation of ₹86912 crores to States and UTs on 31.05.2022.
The revenues for the month of May 2022 are 44% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹97,821 crore. During the month, revenues from import of goods was 43% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 44% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This is only the fourth time the monthly GST collection crossed ₹1.40 lakh crore mark since inception of GST and third month at a stretch since March 2022. The collection in the month of May, which pertains to the returns for April, the first month of the financial year, has always been lesser than that in April, which pertains to the returns for March, the closing of the financial year. However, it is encouraging to see that even in the month of May 2022, the gross GST revenues have crossed the ₹1.40 lakh crore mark. Total number of e-way bills generated in the month of April 2022 was 7.4 crore, which is 4% lesser than 7.7 crore e-way bills generated in the month of March 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of May 2022 as compared to May 2021.
State-wise growth of GST Revenues during May 2022[1]
State
May-21
May-22
Growth
Jammu and Kashmir
232
372
60%
Himachal Pradesh
540
741
37%
Punjab
1,266
1,833
45%
Chandigarh
130
167
29%
Uttarakhand
893
1,309
46%
Haryana
4,663
6,663
43%
Delhi
2,771
4,113
48%
Rajasthan
2,464
3,789
54%
Uttar Pradesh
4,710
6,670
42%
Bihar
849
1,178
39%
Sikkim
250
279
12%
Arunachal Pradesh
36
82
124%
Nagaland
29
49
67%
Manipur
22
47
120%
Mizoram
15
25
70%
Tripura
39
65
67%
Meghalaya
124
174
40%
Assam
770
1,062
38%
West Bengal
3,590
4,896
36%
Jharkhand
2,013
2,468
23%
Odisha
3,197
3,956
24%
Chattisgarh
2,026
2,627
30%
Madhya Pradesh
1,928
2,746
42%
Gujarat
6,382
9,321
46%
Daman and Diu
0
0
153%
Dadra and Nagar Haveli
228
300
31%
Maharashtra
13,565
20,313
50%
Karnataka
5,754
9,232
60%
Goa
229
461
101%
Lakshadweep
0
1
148%
Kerala
1,147
2,064
80%
Tamil Nadu
5,592
7,910
41%
Puducherry
123
181
47%
Andaman and Nicobar Islands
48
24
-50%
Telangana
2,984
3,982
33%
Andhra Pradesh
2,074
3,047
47%
Ladakh
5
12
134%
Other Territory
121
185
52%
Center Jurisdiction
141
140
0%
Grand Total
70,951
1,02,485
44%
[1]Does not include GST on import of goods