ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మే 2022 లో 1,40,885 కోట్ల రూపాయల స్థూల జిఎస్టీ రెవెన్యూ రాబడి
గత ఏడాదితో పోల్చి చూస్తే 44% పెరుగుదల
జిఎస్టీ ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి 4వ సారి 1.40 లక్షల కోట్ల రూపాయల మార్క్‌ను దాటిన జీఎస్టీ వసూళ్లు
మార్చి 2022 నుంచి వరుసగా 3వ నెలలో రికార్డు స్థాయి జిఎస్టీ రెవెన్యూ రాబడి
01 JUN 2022 1:28PM by PIB Hyderabad
మే , 2022 నెలలో 1,40,885 కోట్ల రూపాయల మేరకు స్థూల జీఎస్టీ ఆదాయంగా లభించింది. అందులో సిజీఎస్టీ రూ. 25,036 కోట్లు, ఎస్జీఎస్టీ, రూ. 32,001 కోట్లు ఐజీఎస్టీ రూ.73,345 కోట్లు ( దిగుమతి అయిన వస్తువులపై వసూలు చేసిన 37469 కోట్లు కలుపుకుని), సెస్ 10,502 కోట్లు ( దిగుమతి అయిన వస్తువులపై వసూలు చేసిన 931 కోట్లు కలుపుకుని) ఉన్నాయి.
ప్రభుత్వం ఐజీఎస్టీ నుంచి రూ. 27,924 కోట్లను సిజీఎస్టీకి, రూ. 23,123 కోట్లను ఎస్జీఎస్టీకి సర్దుబాటు చేసింది. సాధారణ సర్దుబాట్ల తర్వాత 2022 మే నెలలో కేంద్రం, రాష్ట్రాల మొత్తం ఆదాయం సి జీఎస్టీ గా రూ. 52,960 కోట్లు, ఎస్జీఎస్టీగా రూ. 55,124 కోట్లుగా ఉంది . దీనితో పాటు జీఎస్టీ పరిహారంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 31.05.2022 86912 కోట్ల రూపాయలను కేంద్రం విడుదల చేసింది.
గత ఏడాది మే నెలలో జరిగిన జీఎస్టీ రాబడితో పోల్చి చూస్తే 2022 మే నెలలో వచ్చిన రాబడి 44% ఎక్కువగా ఉంది. గత ఏడాది మే నెలలో జీఎస్టీ రాబడి 97,821 కోట్ల రూపాయలుగా ఉంది. గత ఏడాది మే నెలతో పోల్చి చూస్తే 2022 మే నెలలో వస్తువుల దిగుమతుల ద్వారా వచ్చిన ఆదాయం 30% మేరకు పెరిగింది. అదేవిధంగా, గత ఏడాది మే తో పోల్చి చూస్తే ఈ నెలలొ దేశీయ లావాదేవీల (సేవల దిగుమతితో సహా) ద్వారా వచ్చిన ఆదాయాలు 17% ఎక్కువగా ఉన్నాయి.
జీఎస్టీ ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి నెలవారీ జీఎస్టీ వసూళ్లు రూ.1.40 లక్షల కోట్ల మార్కును దాటడం ఇది వరుసగా నాల్గవసారి మరియు మార్చి 2022 నుంచి వరుసగా మూడో నెల . మే నెలలో వసూళ్లు ఏప్రిల్ మొదటి నెల రిటర్న్‌లకు సంబంధించినవి. ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి నెల కావడంతో ఏప్రిల్‌లో వసూళ్లు ఎల్లప్పుడూ తక్కువగా ఉంటాయి. ఏప్రిల్ నెల వసూళ్లు ఆర్థిక సంవత్సరం ముగిసే మార్చికి సంబంధించిన రిటర్న్‌లకు సంబంధించినవిగా ఉంటాయి. అయితే, మే 2022 నెలలో కూడా స్థూల జీఎస్టీ రాబడులు 1.40 లక్షల కోట్ల రూపాయలను మార్కును అధిగమించడం ఆశాజనక అంశంగా ఉంది.
దిగువ చార్ట్ ప్రస్తుత సంవత్సరంలో నెలవారీ స్థూల జీఎస్టీ రాబడి ట్రెండ్‌లను చూపుతుంది. మే 2021తో పోల్చితే 2022 మే నెలలో ప్రతి రాష్ట్రంలో సేకరించబడిన రాష్ట్రాల వారీగా జీఎస్టీ గణాంకాలను పట్టిక చూపుతుంది.
మే 2022లో రాష్ట్రాల వారీగా జీఎస్టీ రాబడిలో వృద్ధి [1]
రాష్ట్రం
మే-21
మే-22
వృద్ధి
జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్
232
372
60%
హిమాచల్ ప్రదేశ్
540
741
37%
పంజాబ్
1,266
1,833
45%
చండీగఢ్
130
167
29%
ఉత్తరాఖండ్
893
1,309
46%
హర్యానా
4,663
6,663
43%
ఢిల్లీ
2,771
4,113
48%
రాజస్థాన్
2,464
3,789
54%
ఉత్తర ప్రదేశ్
4,710
6,670
42%
బీహార్
849
1,178
39%
సిక్కిం
250
279
12%
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
36
82
124%
నాగాలాండ్
29
49
67%
మణిపూర్
22
47
120%
మిజోరం
15
25
70%
త్రిపుర
39
65
67%
మేఘాలయ
124
174
40%
అస్సాం
770
1,062
38%
పశ్చిమ బెంగాల్
3,590
4,896
36%
జార్ఖండ్
2,013
2,468
23%
ఒడిషా
3,197
3,956
24%
ఛత్తీస్‌గఢ్
2,026
2,627
30%
మధ్యప్రదేశ్
1,928
2,746
42%
గుజరాత్
6,382
9,321
46%
డామన్ మరియు డయ్యూ
0
0
153%
దాద్రా మరియు నగర్ హవేలీ
228
300
31%
మహారాష్ట్ర
13,565
20,313
50%
కర్ణాటక
5,754
9,232
60%
గోవా
229
461
101%
లక్షద్వీప్
0
1
148%
కేరళ
1,147
2,064
80%
తమిళనాడు
5,592
7,910
41%
పుదుచ్చేరి
123
181
47%
అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవులు
48
24
-50%
తెలంగాణ
2,984
3,982
33%
ఆంధ్రప్రదేశ్
2,074
3,047
47%
లడఖ్
5
12
134%
ఇతర భూభాగం
121
185
52%
కేంద్రం అధికార పరిధి
141
140
0%
సంపూర్ణ మొత్తం
70,951

Ministry of Finance
₹1,40,885 crore gross GST Revenue collection for May 2022; increase of 44% year-on-year
GST collection crosses ₹1.40 lakh crore mark 4th time since inception of GST; 3rd month at a stretch since March 2022
01 JUN 2022 1:28PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of May 2022 is ₹1,40,885 crore of which CGST is ₹25,036 crore, SGST is ₹32,001 crore, IGST is ₹73,345 crore (including ₹ 37469 crore collected on import of goods) and cess is ₹10,502 crore (including ₹931 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹27,924 crore to CGST and ₹23,123 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of May 2022 after regular settlement is ₹52,960 crore for CGST and ₹55,124 crore for the SGST. In addition, Centre has also released GST compensation of ₹86912 crores to States and UTs on 31.05.2022.
The revenues for the month of May 2022 are 44% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹97,821 crore. During the month, revenues from import of goods was 43% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 44% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This is only the fourth time the monthly GST collection crossed ₹1.40 lakh crore mark since inception of GST and third month at a stretch since March 2022. The collection in the month of May, which pertains to the returns for April, the first month of the financial year, has always been lesser than that in April, which pertains to the returns for March, the closing of the financial year. However, it is encouraging to see that even in the month of May 2022, the gross GST revenues have crossed the ₹1.40 lakh crore mark. Total number of e-way bills generated in the month of April 2022 was 7.4 crore, which is 4% lesser than 7.7 crore e-way bills generated in the month of March 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of May 2022 as compared to May 2021.
State-wise growth of GST Revenues during May 2022[1]
State
May-21
May-22
Growth
Jammu and Kashmir
232
372
60%
Himachal Pradesh
540
741
37%
Punjab
1,266
1,833
45%
Chandigarh
130
167
29%
Uttarakhand
893
1,309
46%
Haryana
4,663
6,663
43%
Delhi
2,771
4,113
48%
Rajasthan
2,464
3,789
54%
Uttar Pradesh
4,710
6,670
42%
Bihar
849
1,178
39%
Sikkim
250
279
12%
Arunachal Pradesh
36
82
124%
Nagaland
29
49
67%
Manipur
22
47
120%
Mizoram
15
25
70%
Tripura
39
65
67%
Meghalaya
124
174
40%
Assam
770
1,062
38%
West Bengal
3,590
4,896
36%
Jharkhand
2,013
2,468
23%
Odisha
3,197
3,956
24%
Chattisgarh
2,026
2,627
30%
Madhya Pradesh
1,928
2,746
42%
Gujarat
6,382
9,321
46%
Daman and Diu
0
0
153%
Dadra and Nagar Haveli
228
300
31%
Maharashtra
13,565
20,313
50%
Karnataka
5,754
9,232
60%
Goa
229
461
101%
Lakshadweep
0
1
148%
Kerala
1,147
2,064
80%
Tamil Nadu
5,592
7,910
41%
Puducherry
123
181
47%
Andaman and Nicobar Islands
48
24
-50%
Telangana
2,984
3,982
33%
Andhra Pradesh
2,074
3,047
47%
Ladakh
5
12
134%
Other Territory
121
185
52%
Center Jurisdiction
141
140
0%
Grand Total
70,951
1,02,485
44%
[1]Does not include GST on import of goods