માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતીનો મુક્ત પ્રવાહ અને સાચી માહિતીની જરૂરિયાત સાથે મળીને ચાલે છે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે 17મી એશિયા મીડિયા સમિટને સંબોધન કર્યું, કોવિડ-19 અંગે લોકોને શિક્ષિત કરવા બદલ ભારતીય મીડિયાને બિરદાવ્યું
મીડિયામાં સશક્તીકરણનાં અસરકારક સાધન તરીકે યોગ્ય જાહેર ધારણાઓ અને દ્રષ્ટિકોણને આકાર આપવાની અપાર ક્ષમતા છેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
સરકારે PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટ સાથે સમયસર ફેક ન્યુઝનાં જોખમનો સામનો કર્યો
25 MAY 2022 4:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે કોવિડ-19 મહામારીના મુશ્કેલ સમયમાં ભારતીય મીડિયા દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકાને બિરદાવી હતી. 17મી એશિયા મીડિયા સમિટમાં વીડિયો કૉન્ફરન્સિંગ દ્વારા તેમનું વક્તવ્ય આપતા મંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે ભારતીય મીડિયાએ સુનિશ્ચિત કર્યું કે કોવિડ જાગૃતિ સંદેશાઓ, મહત્વપૂર્ણ સરકારી માર્ગદર્શિકા અને ડૉક્ટરો સાથે મફત સલાહ દેશના દરેક લોકો સુધી પહોંચે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દૂરદર્શન અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોએ જાહેર સેવાના તેમના આદેશ પર નોંધપાત્ર રીતે વિતરિત કર્યું છે તે ત્વરિત કવરેજ, ગ્રાઉન્ડ રિપોર્ટ્સ અને જાહેર આરોગ્ય પરના કાર્યક્રમોનાં આયોજન દ્વારા દિશા-રૂખ સ્થાપિત કરવામાં તેમની ભૂમિકા દ્વારા સાબિત થયું છે.
ખોટી માહિતીની અન્ય મહામારી પર બોલતા, મંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું હતું કે "મીડિયામાં ફરતા વણચકાસાયેલ દાવાઓ અને નકલી સામગ્રીએ લોકોમાં ભારે ભયનું વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે." પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરોના ફેક્ટ ચેક યુનિટને યશ આપતા તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સમયસર, રિયલ ટાઇમ આધારે નકલી સમાચાર અને ખોટી માહિતીને ફોડીને આ જોખમ સામે મજબૂત લડત આપી હતી.
કોવિડ19 સામેની લડાઈમાં સરકારની સિદ્ધિઓ પર વધુ પ્રકાશ પાડતા, શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે 1.3 અબજની વસ્તીને રસીકરણ કરવું ખૂબ જ પડકારજનક હતું, ત્યારે ભારતે સરકાર, કોવિડ લડવૈયાઓ અને નાગરિક સમાજના સંયુક્ત પ્રયાસોને કારણે તેની મોટા ભાગની વસ્તીને રસી આપી છે.
આ બોજને વહેંચવા અને પહોંચાડવા માટે મીડિયાને શ્રેય આપતાં મંત્રી શ્રીએ કહ્યું, “આ પ્રયાસમાં, ભારતીય મીડિયાએ લોકોને કોરોનાવાયરસ સામે રસીકરણના ફાયદા વિશે શિક્ષિત કરવામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. અમે ઘણા અંતરાયોનો સામનો કર્યો. મુખ્ય પડકારો પૈકી એક રસીની સંકોચ હતો. જે સાચા સંદેશાઓ અને શિક્ષણ વડે મીડિયા દ્વારા તોડવામાં આવ્યો હતો. આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો કાર્યક્રમો દ્વારા અથવા ટીવી ચેનલો દ્વારા નાગરિકોને સંબોધિત કરે છે અને રસી વિશે સ્પષ્ટ સંદેશ આપવા માટે આ વાતને સ્પષ્ટ કરે છે.”
આ વર્ષે એશિયા મીડિયા સમિટની થીમ છે “ફ્યુચર ફોરવર્ડ, રીઇમેજિંગ મીડિયા”, અને મીડિયાની બદલાતી ડિલિવરી મિકેનિઝમ પર ભાર મૂકતા શ્રી ઠાકુરે ટિપ્પણી કરી હતી કે મીડિયા આજે, ઉચ્ચ તકનીકી આધારિત છે અને નવીનતાની ઝડપી ગતિ અનુભવી રહ્યું છે. સસ્તાં મોબાઇલ ઉપકરણો દ્વારા ઇન્ટરનેટની વૃદ્ધિએ મીડિયા ઉદ્યોગને ફરીથી પ્રજ્વલિત કર્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 5G ટેક્નોલોજી યુઝર અનુભવને વધુ વધારશે, જેમાં ડિલિવરીની ઝડપમાં વધારો થશે અને મીડિયા સામગ્રીની ગુણવત્તામાં સુધારો થશે.
જો કે, શ્રી ઠાકુરે એમ પણ કહ્યું હતું કે ભલે ગમે તે ટેકનોલોજિકલ પ્રગતિ હોય, સામગ્રીની વિશ્વાસપાત્રતા હંમેશા મુખ્ય રહેશે. આપણે માહિતીના મુક્ત પ્રવાહના અધિકાર વિશે વાત કરી શકીએ છીએ, આપણે સાચી માહિતીના પ્રસારની જરૂરિયાત વિશે પણ વાત કરવાની જરૂર છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
કાન્સ ખાતે સિનેમા દ્વારા ભારતીય સૌમ્ય શક્તિનાં તાજેતરનાં અભૂતપૂર્વ પ્રદર્શનને યાદ કરતાં શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય સિનેમાએ વિશ્વભરના કરોડો લોકોનાં હૃદય પર રાજ કર્યું છે અને ભારત માટે એક ઓળખ ઊભી કરી છે. આ ઉત્સવમાં જે રીતે ભારતની ફિલ્મોને ફિલ્મપ્રેમીઓ તરફથી જબરદસ્ત તાળીઓ મળી તે સ્પષ્ટ હતું. 3000 રિલીઝ સાથે, ભારતમાં દર વર્ષે સૌથી વધુ ફિલ્મોનું નિર્માણ થાય છે. તેમણે વધુમાં ભારતમાં ફિલ્મ શૂટિંગના પ્રચાર માટે કાન્સ ખાતે જાહેર કરાયેલ પ્રોત્સાહનોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાની જાળવણી અને સંવર્ધનને પ્રાધાન્ય આપવાનું પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન છે. તે વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા માટે સરકારે નેશનલ ફિલ્મ હેરિટેજ મિશન હેઠળ વિશ્વના સૌથી મોટા ફિલ્મ રિસ્ટોરેશન પ્રોજેક્ટની જાહેરાત કરી છે. આ ઝુંબેશના ભાગરૂપે, ભાષાઓ અને શૈલીઓની 2200થી વધુ ફિલ્મોને તેમના ભૂતપૂર્વ ગૌરવને પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવશે, શ્રી ઠાકુરે દર્શકોને માહિતી આપતા ઉમેર્યું હતું કે સંરક્ષણ પેઢીઓને જોડે છે. નવી પેઢીઓએ એ મૂલ્યોને જાણવા, સ્વીકારવા અને આત્મસાત કરવા જોઈએ જે આપણા પૂર્વજોએ પોષ્યા હતા.
શ્રી ઠાકુરે બ્રિટિશ શાસનથી દેશની આઝાદીનાં 75 વર્ષની ઉજવણી વિશે શ્રોતાઓને માહિતગાર કર્યા હતા અને કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં આપણે આપણી ઐતિહાસિક નૈતિકતા, પરંપરાગત મૂલ્યો, સાંસ્કૃતિક નીતિને ફરી જીવી રહ્યા છીએ. આપણી યુવા પેઢી આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ આઝાદી માટે આપેલાં બલિદાન વિશે વધુ જાગૃત બની રહી છે.
મંત્રીએ વિશ્વમાં મીડિયા દ્વારા ભજવવામાં આવતી સકારાત્મક ભૂમિકા અંગેની તેમની દૃઢ માન્યતા વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું અને કહ્યું કે, સશક્તીકરણનાં અસરકારક સાધન તરીકે સાચી જાહેર ધારણાઓ અને દૃષ્ટિકોણને આકાર આપવાની મીડિયા પાસે અપાર ક્ષમતા છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Free flow of information and need for correct information go hand in hand: Shri Anurag Thakur
Union Minister Shri Anurag Thakur address 17th Asia Media Summit, applauds Indian media for educating people on COVID-19
Media has immense ability to shape the right public perceptions and perspectives as an effective tool of empowerment: Shri Anurag Thakur
Government fought fake news menace in real time with PIB Fact Check Unit
25 MAY 2022 4:41PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Anurag Thakur today applauded the role played by Indian media during the trying times of COVID19 pandemic. Delivering his speech at the 17th Asia Media Summit via video conferencing the Minister said that Indian media ensured that the Covid awareness messages, important government guidelines and free consultations with doctors reach everyone in the country. That Doordarshan and All India Radio significantly delivered on their mandate of public service was proved by their role in setting the trend through prompt coverage, ground reports and organizing programmes on public health, he said.
Speaking on the other pandemic, of misinformation, the Minister said “unverified claims and fake content circulating in media had created an atmosphere of extreme fear amongst the people.” Crediting Press Information Bureau’s Fact Check Unit he added that strongly fought against this menace of fake news and misinformation by burstingit on real time basis.
Further highlighting the Governments achievements in the fight against COVID19, Shri Anurag Thakur said that while vaccinating a 1.3 billion population was hugely challenging, India has vaccinated a majority of its population due to combined efforts of the Government, Covid warriors and civil society.
Crediting media for sharing this burden and delivering, the Minister said “In this endeavor, the Indian media played a very important role in educating the people about the benefit of being vaccinated against coronavirus. We faced many road blocks. One of the foremost challenges was vaccine hesitancy. That was broken by media through right messages and education. Our Prime Minister Modi address the citizens through All India Radio programmes or through TV channels to reach out and clear this to give clear message about the vaccine. “
The theme of Asia Media Summit this year is “Future Forward, Reimagining Media”, and emphasizing the changing delivery mechanisms of media Shri Thakur remarked that Media today, is highly technological driven and is witnessing a rapid pace of innovation. Growth of internet through affordable mobile devices has re-ignited the media industry. He added that 5G technology will further enhance the user experience, with increase in the speed of delivery and improvement in the quality of the media content.
However, Shri Thakur also said that authenticity of content would always remain at the core, whatever be the technological progress. We can talk about the right to free flow of information, we also need to talk about the need for dissemination of correct information, he added.
Recalling the recent unprecedented display of Indian soft power via cinema at Cannes, Shri Thakur said Indian cinema ruled the hearts of millions across the world and had created an identity for India. This was evident in the way India’s films got tremendous applause from film lovers in the festival. Churning out 3000 releases, India produces highest number of films every year. He further reiterated the incentives announced at Cannes, for promotion of film shooting in India.
It is the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to prioritize preservation and promotion of India’s rich cultural heritage. To fulfill that vision the Government has announced the World’s largest film restoration project under National Film Heritage Mission. As part of this drive, more than 2200 movies across languages and genres will be restored to their former glory, Shri Thakur informed the audience adding that preservation connects the generations. The new generations should know, acknowledge and imbibe the values that our forefathers cherished.
Shri Thakur informed the audience about the celebration of 75 years of country’s Independence from British rule and said that Under the leadership of Prime Minister Modi, we are re-living our historic morals, traditional values cultural ethos. Our young generation is becoming more aware of the sacrifices that our freedom fighters made for Independence.
The Minister concluded by expressing his strong belief of the positive role media plays in the world and said media has immense ability to shape the right public perceptions and perspectives as an effective tool of empowerment.