Ministry of Information & Broadcasting
Free flow of information and need for correct information go hand in hand: Shri Anurag Thakur
Union Minister Shri Anurag Thakur address 17th Asia Media Summit, applauds Indian media for educating people on COVID-19
Media has immense ability to shape the right public perceptions and perspectives as an effective tool of empowerment: Shri Anurag Thakur
Government fought fake news menace in real time with PIB Fact Check Unit
25 MAY 2022 4:41PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Anurag Thakur today applauded the role played by Indian media during the trying times of COVID19 pandemic. Delivering his speech at the 17th Asia Media Summit via video conferencing the Minister said that Indian media ensured that the Covid awareness messages, important government guidelines and free consultations with doctors reach everyone in the country. That Doordarshan and All India Radio significantly delivered on their mandate of public service was proved by their role in setting the trend through prompt coverage, ground reports and organizing programmes on public health, he said.
Speaking on the other pandemic, of misinformation, the Minister said “unverified claims and fake content circulating in media had created an atmosphere of extreme fear amongst the people.” Crediting Press Information Bureau’s Fact Check Unit he added that strongly fought against this menace of fake news and misinformation by burstingit on real time basis.
Further highlighting the Governments achievements in the fight against COVID19, Shri Anurag Thakur said that while vaccinating a 1.3 billion population was hugely challenging, India has vaccinated a majority of its population due to combined efforts of the Government, Covid warriors and civil society.
Crediting media for sharing this burden and delivering, the Minister said “In this endeavor, the Indian media played a very important role in educating the people about the benefit of being vaccinated against coronavirus. We faced many road blocks. One of the foremost challenges was vaccine hesitancy. That was broken by media through right messages and education. Our Prime Minister Modi address the citizens through All India Radio programmes or through TV channels to reach out and clear this to give clear message about the vaccine. “
The theme of Asia Media Summit this year is “Future Forward, Reimagining Media”, and emphasizing the changing delivery mechanisms of media Shri Thakur remarked that Media today, is highly technological driven and is witnessing a rapid pace of innovation. Growth of internet through affordable mobile devices has re-ignited the media industry. He added that 5G technology will further enhance the user experience, with increase in the speed of delivery and improvement in the quality of the media content.
However, Shri Thakur also said that authenticity of content would always remain at the core, whatever be the technological progress. We can talk about the right to free flow of information, we also need to talk about the need for dissemination of correct information, he added.
Recalling the recent unprecedented display of Indian soft power via cinema at Cannes, Shri Thakur said Indian cinema ruled the hearts of millions across the world and had created an identity for India. This was evident in the way India’s films got tremendous applause from film lovers in the festival. Churning out 3000 releases, India produces highest number of films every year. He further reiterated the incentives announced at Cannes, for promotion of film shooting in India.
It is the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to prioritize preservation and promotion of India’s rich cultural heritage. To fulfill that vision the Government has announced the World’s largest film restoration project under National Film Heritage Mission. As part of this drive, more than 2200 movies across languages and genres will be restored to their former glory, Shri Thakur informed the audience adding that preservation connects the generations. The new generations should know, acknowledge and imbibe the values that our forefathers cherished.
Shri Thakur informed the audience about the celebration of 75 years of country’s Independence from British rule and said that Under the leadership of Prime Minister Modi, we are re-living our historic morals, traditional values cultural ethos. Our young generation is becoming more aware of the sacrifices that our freedom fighters made for Independence.
The Minister concluded by expressing his strong belief of the positive role media plays in the world and said media has immense ability to shape the right public perceptions and perspectives as an effective tool of empowerment.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
సరైన సమాచారం, సమాచార ప్రవాహం సాఫీగా సాగ‌డం.. స‌రిజోడీగా ముందుకు సాగాలి: శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
- 17వ ఆసియా మీడియా సమ్మిట్‌లో ప్రసంగించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
- కోవిడ్-19పై ప్రజలకు మేటిగా అవగాహన కల్పించిన‌ భారతీయ మీడియాను ప్రశంసించిన మంత్రి
- సాధికారత యొక్క సమర్థవంతమైన సాధనంగా ప్రజలకు సరైన అవగాహన మరియు ఆలోచ‌న‌ల‌ను క‌ల్పించ‌చడంలో మీడియాకు అపారమైన సామర్థ్యం ఉంది: శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
- నకిలీ వార్తల ముప్పుపై పీఐబీ ఫాక్ట్ చెక్ యూనిట్ స‌హాయంతో ప్రభుత్వం రియ‌ల్ టైమ్‌లో పోరాడింది
25 MAY 2022 4:41PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ 19 మహమ్మారి వ్యాపిస్తున్న క్లిష్ట సమయంలో భారతీయ మీడియా పోషించిన పాత్రను కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ఈరోజు ప్రశంసించారు. 17వ ఆసియా మీడియా సమ్మిట్‌లో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా తన ప్రసంగాన్ని అందించిన కేంద్ర మంత్రి, కోవిడ్ అవగాహన సందేశాలు, ముఖ్యమైన ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలు మరియు వైద్యులతో ఉచిత సంప్రదింపులు దేశంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ చేరేలా భారతీయ మీడియా కృషి చేసింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. దూరదర్శన్ మరియు ఆల్ ఇండియా రేడియోలు తమ ప్రజా సేవ యొక్క ఆదేశాన్ని గణనీయంగా అందించాయని, సత్వర కవరేజ్, క్షేత్రస్థాయి నివేదిక‌లు, మరియు దేశ ప్రజారోగ్యంపై కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం ద్వారా ట్రెండ్‌ను సెట్ చేయడంలో ఆయా సంస్థ‌లు త‌న పాత్ర నిరూపించాయ‌ని ఆయన అన్నారు.
ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో ఫ్యాక్ట్ చెక్ యూనిట్ రియల్ టైమ్ ప్రాతిపదికన నకిలీ వార్తలు మరియు తప్పుడు సమాచారం యొక్క ఈ ముప్పుకు వ్యతిరేకంగా బలంగా పోరాడిందని ఆయన తెలిపారు. పీఐబీ సేవ‌ల‌ను ఆయ‌న ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌శంసించారు,
కోవిడ్‌-19కి వ్యతిరేక పోరాటంలో ప్రభుత్వ విజయాలను మరింత హైలైట్ చేస్తూ శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ మాట్లాడారు. 1.3 బిలియన్ల జనాభాకు టీకాలు వేయడం పెద్ద సవాలుగా ఉన్నప్పటికీ, ప్రభుత్వం, కోవిడ్ యోధులు మరియు పౌర సమాజం యొక్క సంయుక్త ప్రయత్నాల కారణంగా భారతదేశం తన జనాభాలో అత్య‌ధిక‌ మందికి టీకాలు వేసిందని అన్నారు. ఈ భారాన్ని పంచుకున్నందుకు మరియు పంపిణీ చేసినందుకు మీడియాను ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. “ఈ ప్రయత్నంలో, కరోనా వైరస‌స్‌కు వ్యతిరేకంగా టీకాలు వేయడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాల గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడంలో భారతీయ మీడియా చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. మేము అనేక అవ‌రోధాల‌ను ఎదుర్కొన్నాము. టీకా సంకోచం ప్రధాన సవాళ్లలో ఒకటి. సరైన సందేశాలు మరియు విద్య ద్వారా మీడియా దానిని విచ్ఛిన్నం చేసింది. వ్యాక్సిన్ గురించి స్పష్టమైన సందేశాన్ని అందించడానికి ప్రధాని మోడీ పౌరులను ఉద్దేశించి ఆల్ ఇండియా రేడియో కార్యక్రమాల ద్వారా, టీవీ ఛానెల్‌ల ద్వారా ప్రసంగించారు.“ అని మంత్రి వివ‌రించారు. ఈ సంవత్సరం ఆసియా మీడియా సమ్మిట్ యొక్క థీమ్ “ఫ్యూచర్ ఫార్వర్డ్, రీఇమేజినింగ్ మీడియా”, ఈ సంద‌ర్భంగా మారుతున్న మీడియా డెలివరీ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను గురించి మంత్రి శ్రీ ఠాకూర్ నొక్కిచెబుతూ నేడు మీడియా అత్యంత సాంకేతికతతో నడుస్తోంద‌ని, ఆవిష్కరణల వేగవంతమైన వేగాన్ని చూస్తోందని వ్యాఖ్యానించారు. సరసమైన మొబైల్ పరికరాల ద్వారా ఇంటర్నెట్ వృద్ధి మీడియా పరిశ్రమకు మ‌రింత వేగాన్ని జోడించింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. 5G సాంకేతికత వినియోగదారు అనుభవాన్ని మరింత మెరుగుపరుస్తుందని, డెలివరీ వేగాన్ని పెంచడం, మీడియా కంటెంట్ నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తుందని ఆయన తెలిపారు. ఏది ఏమైనప్పటికీ, సాంకేతిక పురోగతి , కంటెంట్ యొక్క ప్రామాణికత ఎల్లప్పుడూ ప్రధాన అంశంగా ఉంటుంద శ్రీ ఠాకూర్ చెప్పారు. సమాచార స్వేచ్ఛా ప్రవాహ హక్కు గురించి మనం మాట్లాడవచ్చు, సరైన సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయవలసిన అవసరం గురించి కూడా మాట్లాడాల‌ని ఆయ‌న అన్నారు. కేన్స్‌లో సినిమా ద్వారా భారతీయ సాఫ్ట్ పవర్ ఇటీవలి అపూర్వమైన ప్రదర్శనను గుర్తుచేస్తూ,శ్రీ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ, భారతీయ సినిమా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా మిలియన్ల మంది హృదయాలను పాలించింద‌న్నారు. భారతదేశానికి ఒక గుర్తింపును సృష్టించిందని అన్నారు. ఈ ఫెస్టివల్‌లో భారతీయ చిత్రాలకు సినీ ప్రేమికుల నుండి విపరీతమైన ప్రశంసలు లభించిన తీరులో ఇది స్పష్టమైంద‌న్నారు. 3000 విడుదలలతో భారతదేశం ప్రతి సంవత్సరం అత్యధిక చిత్రాలను నిర్మిస్తోంది. భారత దేశంలో సినిమా షూటింగ్ ప్రమోషన్ కోసం కేన్స్‌లో ప్రకటించిన వివిధ ర‌కాల‌ ప్రోత్సాహకాలను ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. భారతదేశ సుసంపన్నమైన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడం మరియు ప్రచారం చేయడం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆలోచ‌న అని ఆయ‌న అన్నారు. ఆ ఆలోచ‌న‌ను నెరవేర్చడానికి ప్రభుత్వం నేషనల్ ఫిల్మ్ హెరిటేజ్ మిషన్ కింద ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఫిల్మ్ రిస్టోరేషన్ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రకటించింద‌న్నారు. ఈ డ్రైవ్‌లో భాగంగా, భాషలు, శైలులలో 2200 కంటే ఎక్కువ సినిమాలు వాటి పూర్వ వైభవానికి పునరుద్ధరించబడతాయి, సంరక్షణ తరాలను కలుపుతుందని శ్రీ ఠాకూర్ ప్రేక్షకులకు తెలియజేశారు. మన పూర్వీకులు ఆదరించిన విలువలను కొత్త తరాలు తెలుసుకోవాలి, గుర్తించాలి మరియు వాటిని అలవర్చుకోవాల‌ని అన్నారు. బ్రిటిష్ పాలన నుండి దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 సంవత్సరాల వేడుకల గురించి శ్రీ ఠాకూర్ సభికులకు తెలియజేశారు. ప్రధాని మోడీ నాయకత్వంలో మనం మన చారిత్రాత్మక నైతికతలను, సాంప్రదాయ విలువలను సంస్కృతిని పునరుజ్జీవింపజేస్తున్నామని అన్నారు. దీని వ‌ల‌ను మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు స్వాతంత్ర్యం కోసం చేసిన త్యాగాల గురించి మన యువ తరానికి మరింత అవగాహన ఏర్పడుతోంద‌ని తెలిపారు. ప్రపంచంలో మీడియా పోషిస్తున్న సానుకూల పాత్రపై మంత్రి తన బలమైన నమ్మకాన్ని వ్యక్తం చేస్తూ ప్ర‌సంగాన్ని ముగించారు. సాధికారతకు సమర్థవంతమైన సాధనంగా,, ప్రజల సరైన అవగాహన మరియు దృక్కోణాలను రూపొందించడంలో మీడియాకు అపారమైన సామర్థ్యం ఉందని మంత్రి అన్నారు.