ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హిమాచల్ దినోత్స‌వం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి సందేశం
“హిమాచల్ ప్రదేశ్ ప్ర‌జ‌లు స‌వాలును అవ‌కాశంగా మ‌లుచుకున్నారు”.
“డ‌బ‌ల్ ఇంజన్” ప్రభుత్వం గ్రామీణ ర‌హ‌దారుల విస్త‌ర‌ణ‌, హైవేలు, రైల్వే నెట్ వ‌ర్క్ విస్త‌ర‌ణ‌ ప‌నులు చేప‌ట్టింది. వాటి ఫ‌లితాలు ఇప్పుడు స్ప‌ష్టంగా క‌నిపిస్తున్నాయి”
“నిజాయతీతో కూడిన నాయ‌క‌త్వం, శాంతికాముకులైన ప్ర‌జ‌లు, దేవీ దేవ‌త‌ల ఆశీస్సులు, ప్ర‌జ‌ల అవిశ్రాంత శ్ర‌మ దేనితోనూ స‌రిపోల్చ‌లేనివి. వేగవంతమైన అభివృద్ధికి అవ‌స‌ర‌మైన అన్నీ హిమాచల్ కు ఉన్నాయి”.
15 APR 2022 12:53PM by PIB Hyderabad
హిమాచల్ ప్రదేశ్ ఆవిర్భావ 75వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా రాష్ట్ర ప్రజలను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అభినందించారు. ఈ 75వ ఆవిర్భావోత్సవం దేశ స్వాతంత్ర్య 75వ వార్షికోత్సవ సంవత్సరంలోనే రావడం ఆనందదాయకమైన అంశమని అన్నారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ సమయంలో అభివృద్ధిని రాష్ట్రంలోని ప్రతీ ఒక్కరికీ అందేలా చేయాలన్న సంకల్పాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
ఈ సందర్భంగా మాజీ ప్రధానమంత్రి శ్రీ అటల్ బిహారీ వాజ్ పేయి కవితను కూడా ఉదహరిస్తూ శ్రద్ధాసక్తులు, అంకితభావం గల ప్రజలున్న ఈ అందమైన రాష్ట్రంతో ఆయనకు గల సుదీర్ఘ అనుబంధాన్ని గుర్తు చేశారు.
కొండప్రాంత రాష్ట్రంగా 1948లో హిమాచల్ ఆవిర్భావం నాటికి గల సవాళ్లను గుర్తు చేస్తూ సవాళ్లను అవకాశాలుగా మలుచుకున్న హిమాచల్ ప్రజలను ఆయన ప్రశంసించారు. ఉద్యానవనాలు, మిగులు విద్యుత్, అక్షరాస్యత రేటు, గ్రామీణ రోడ్ల అనుసంధానత, ప్రతీ ఇంటికీ కుళాయిల ద్వారా నీటి సరఫరా, విద్యుత్ కనెక్షన్ల రంగాల్లో రాష్ట్రం సాధించిన విజయాలను ఆయన కొనియాడారు. గత 7-8 సపంవత్సరాలుగా వీటి నిర్మాణానికి జరిగిన కృషిని ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. “జైరామ్ జీ యువ నాయకత్వంలో “ద్విగుణీకృత శక్తి గల (డబుల్ ఇంజన్)” ప్రభుత్వం గ్రామీణ ర‌హ‌దారుల విస్త‌ర‌ణ‌, హైవేల వెడల్పు, రైల్వే నెట్ వ‌ర్క్ విస్తరణకు ప్రత్యేక చొరవ ప్రదర్శించింది. దాని ఫ‌లితాలు ఇప్పుడు కనిపస్తున్నాయి” అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
పర్యాటక రంగంలో రాష్ట్రం అందుకున్న కొత్త శిఖరాలను ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావిస్తూ దీని వల్ల స్థానిక ప్రజలకు కొత్త అవకాశాలు, ఉద్యోగాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయని అన్నారు. మహమ్మారి నుంచి రక్షణకు చేపట్టిన సత్వర, వేగవంతమైన వ్యాక్సినేషన్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ ఆరోగ్య రక్షణ రంగంలో సాధించిన పురోగతిని కూడా ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్ పూర్తి సామర్థ్యం వినియోగంలోకి తెచ్చేందుకు కృషి చేయాల్సి ఉన్నదని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. అమృత కాలంలో పర్యాటకం, ఉన్నత విద్య‌, పరిశోధన, ఐటి, బయోటెక్నాలజీ, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌, ప్రకృతి వ్యవసాయం విభాగాల్లో మరింత ముందుకు నడిపించాల్సి ఉందని ఆయన అన్నారు, ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో ప్రకటించిన వైబ్రెంట్ విలేజ్ పథకం హిమాచల్ ప్రదేశ్ కు అద్భుతమైన ప్రయోజనాలు అందిస్తుందని ఆయన చెప్పారు. కనెక్టివిటీ పెరుగుదల, అడవుల సుసంపన్నత, స్వచ్ఛత, ఈ కార్యక్రమాలన్నింటిలోనూ ప్రజా భాగస్వామ్యం వంటి పలు అంశాలు ఆయన ప్రస్తావించారు.
ముఖ్యమంత్రి, ఆయన బృందం కేంద్ర సంక్షేమ పథకాల విస్తరణకు ప్రత్యేకించి సామాజిక భద్రతా రంగ పటిష్ఠతకు చేస్తున్న కృషి గురించి మాట్లాడారు. “నిజాయతీతో కూడిన నాయ‌క‌త్వం, ప్ర‌జ‌ల శాంతికాముకత్వం, దేవ‌త‌ల ఆశీస్సులు, ప్ర‌జ‌ల కఠోర శ్ర‌మ స‌రిపోల్చ‌లేనివి. వేగవంతమైన అభివృద్ధికి అవ‌స‌ర‌మైన అన్నీ హిమాచల్ కు ఉన్నాయి” అంటూ మోడీ ముగించారు.

Prime Minister's Office
PM’s message on Himachal Day
“People of Himachal Pradesh have converted challenges into opportunities”
“The ‘double engine government’ has taken the initiative of expanding rural roads, highway widening, railway network and results are now visible”
“Honest leadership, peace loving environment, blessings of gods & goddesses and people of Himachal who work hard, all these are incomparable. Himachal has everything needed for rapid development”
15 APR 2022 12:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi in his message, has greeted the people of Himachal Pradesh on the 75th establishment day and noted the happy coincidence that the 75th establishment day comes in the 75th Year of the Independence. He reiterated the commitment to take the nectar of development to every inhabitant of the state during the Azadi ka Amrit Mahotsav.
Striking a personal note, the Prime Minister quoted a poem by Shri Atal Bihari Vajpayee and remembered his own long association with the beautiful state with diligent and determined people.
Recalling the challenges of the hilly state at the time of its formation in 1948, the Prime Minister complimented the people of Himachal Pradesh for converting the challenges into opportunities. He praised the state’s achievements in horticulture, power surplus, literacy rate, rural road connectivity, tap water and electricity to every household. He underlined the efforts to build on these achievements in the last 7-8 years. “Under the young leadership of Jai Ram ji, the ‘double engine government’ has taken the initiative of expanding rural roads, highway widening, railway network, its results are now visible.As connectivity is getting better, Himachal's tourism is entering new areas, new regions”, the Prime Minister said.
The Prime Minister highlighted the new strides in tourism and new avenues of opportunities and employment for the local people. He especially noted the progress in the health sector by talking about the efficient and fast vaccination during the pandemic.
The Prime Minister emphasized the need to work hard for unlocking the full potential of Himachal Pradesh. He said that during the Amrit Kaal, there is a need to take forward the work in the fields of tourism, higher education, research, IT, biotechnology, food processing and natural farming. He said Vibrant Village scheme, announced in this year’s budget will give immense benefit to Himachal Pradesh. He also touched upon increasing connectivity, enriching forests, swachhta and people’s participation for these initiatives.
The Prime Minister commented on the expansion of central welfare schemes by the Chief Minister and his team, especially in the field of social security. “Honest leadership, peace loving environment, blessings of gods and goddesses and people of Himachal who work hard, all these are incomparable.Himachal has everything needed for rapid development”, Shri Modi concluded.