ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਿਮਾਚਲ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ
"ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਚੌੜੀਕਰਨ, ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਹੁਣ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ
“ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਗਵਾਈ, ਸ਼ਾਂਤੀਪ੍ਰਿਯ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਿਆਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਮੌਜੂਦ ਹੈ”
15 APR 2022 12:53PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 75ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿ 75ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਿਵਾਸੀ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਰਾਇਆ ।
ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦੀ ਇੱਕ ਕਵਿਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਰਾਜ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਨਿਸ਼ਚਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
1948 ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਗਵਾਨੀ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ , ਨਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 7-8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜੈ ਰਾਮ ਜੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ‘ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਸਰਕਾਰ’ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਚੌੜੀਕਰਨ, ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜਾ ਹੁਣ ਵਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਜਿਵੇਂ - ਜਿਵੇਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੈਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਤੀਬਰ ਗਤੀ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਕੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਦਵਾਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ , ਖੋਜ , ਆਈਟੀ , ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ, ਵਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਗਵਾਈ, ਸ਼ਾਂਤੀਪ੍ਰਿਯ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਿਆਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕ, ਇਹ ਸਭ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਭ ਕੁਝ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ।

Prime Minister's Office
PM’s message on Himachal Day
“People of Himachal Pradesh have converted challenges into opportunities”
“The ‘double engine government’ has taken the initiative of expanding rural roads, highway widening, railway network and results are now visible”
“Honest leadership, peace loving environment, blessings of gods & goddesses and people of Himachal who work hard, all these are incomparable. Himachal has everything needed for rapid development”
15 APR 2022 12:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi in his message, has greeted the people of Himachal Pradesh on the 75th establishment day and noted the happy coincidence that the 75th establishment day comes in the 75th Year of the Independence. He reiterated the commitment to take the nectar of development to every inhabitant of the state during the Azadi ka Amrit Mahotsav.
Striking a personal note, the Prime Minister quoted a poem by Shri Atal Bihari Vajpayee and remembered his own long association with the beautiful state with diligent and determined people.
Recalling the challenges of the hilly state at the time of its formation in 1948, the Prime Minister complimented the people of Himachal Pradesh for converting the challenges into opportunities. He praised the state’s achievements in horticulture, power surplus, literacy rate, rural road connectivity, tap water and electricity to every household. He underlined the efforts to build on these achievements in the last 7-8 years. “Under the young leadership of Jai Ram ji, the ‘double engine government’ has taken the initiative of expanding rural roads, highway widening, railway network, its results are now visible.As connectivity is getting better, Himachal's tourism is entering new areas, new regions”, the Prime Minister said.
The Prime Minister highlighted the new strides in tourism and new avenues of opportunities and employment for the local people. He especially noted the progress in the health sector by talking about the efficient and fast vaccination during the pandemic.
The Prime Minister emphasized the need to work hard for unlocking the full potential of Himachal Pradesh. He said that during the Amrit Kaal, there is a need to take forward the work in the fields of tourism, higher education, research, IT, biotechnology, food processing and natural farming. He said Vibrant Village scheme, announced in this year’s budget will give immense benefit to Himachal Pradesh. He also touched upon increasing connectivity, enriching forests, swachhta and people’s participation for these initiatives.
The Prime Minister commented on the expansion of central welfare schemes by the Chief Minister and his team, especially in the field of social security. “Honest leadership, peace loving environment, blessings of gods and goddesses and people of Himachal who work hard, all these are incomparable.Himachal has everything needed for rapid development”, Shri Modi concluded.