પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનો હિમાચલ દિવસ પર સંદેશ
"હિમાચલ પ્રદેશના લોકોએ પડકારોને તકોમાં પરિવર્તિત કર્યા છે"
"'ડબલ એન્જિન સરકારે' ગ્રામીણ રસ્તાઓ, હાઇવે પહોળા કરવા, રેલવે નેટવર્કને વિસ્તૃત કરવાની પહેલ કરી છે અને તેના પરિણામો હવે દેખાઈ રહ્યા છે"
“હિમાચલના લોકોમાં પ્રમાણિક નેતૃત્વ, શાંતિ પ્રેમી વાતાવરણ, દેવી-દેવતાઓના આશીર્વાદ અને સખત મહેનત કરનારા છે, આ બધું અજોડ છે. હિમાચલમાં ઝડપી વિકાસ માટે જરૂરી બધું છે.
15 APR 2022 12:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના સંદેશમાં હિમાચલ પ્રદેશના લોકોને 75માં સ્થાપના દિવસની શુભેચ્છા પાઠવી છે અને આ સુખદ સંયોગની નોંધ લીધી છે કે સ્વતંત્રતાના 75મા વર્ષમાં 75મો સ્થાપના દિવસ આવે છે. તેમણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન વિકાસનું અમૃત રાજ્યના દરેક રહેવાસી સુધી પહોંચાડવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
વ્યક્તિગત નોંધ પર પ્રહાર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની એક કવિતા ટાંકી અને મહેનતુ અને દૃઢ નિશ્ચયી લોકો સાથે સુંદર રાજ્ય સાથેના તેમના પોતાના લાંબા જોડાણને યાદ કર્યું.
1948માં પહાડી રાજ્યની રચના સમયે પડકારોને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ પડકારોને તકોમાં રૂપાંતરિત કરવા બદલ હિમાચલ પ્રદેશના લોકોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે બાગાયત, પાવર સરપ્લસ, સાક્ષરતા દર, ગ્રામીણ રોડ કનેક્ટિવિટી, નળમાં પાણી અને દરેક ઘર સુધી વીજળીમાં રાજ્યની સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે છેલ્લા 7-8 વર્ષમાં આ સિદ્ધિઓને આગળ વધારવાના પ્રયાસોને રેખાંકિત કર્યા. "જય રામ જીના યુવા નેતૃત્વ હેઠળ, 'ડબલ એન્જિન સરકારે' ગ્રામીણ રસ્તાઓ, હાઇવે પહોળા કરવા, રેલવે નેટવર્કને વિસ્તૃત કરવાની પહેલ કરી છે, તેના પરિણામો હવે દેખાઈ રહ્યા છે. જેમ જેમ કનેક્ટિવિટી વધુ સારી થઈ રહી છે, હિમાચલનાં નવા પ્રદેશો પ્રવાસન નવા ક્ષેત્રોમાં પ્રવેશી રહ્યા છે એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ પર્યટન ક્ષેત્રે નવી પ્રગતિ અને સ્થાનિક લોકો માટે તકો અને રોજગારની નવી રીતો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ખાસ કરીને રોગચાળા દરમિયાન કાર્યક્ષમ અને ઝડપી રસીકરણ વિશે વાત કરીને આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં પ્રગતિની નોંધ લીધી.
પ્રધાનમંત્રીએ હિમાચલ પ્રદેશની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને ખોલવા માટે સખત મહેનત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે અમૃતકાળ દરમિયાન પ્રવાસન, ઉચ્ચ શિક્ષણ, સંશોધન, આઈટી, બાયોટેકનોલોજી, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને કુદરતી ખેતી જેવા ક્ષેત્રોમાં કામને આગળ ધપાવવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે આ વર્ષના બજેટમાં જાહેર કરાયેલી વાઈબ્રન્ટ વિલેજ યોજના હિમાચલ પ્રદેશને ઘણો લાભ આપશે. તેમણે આ પહેલ માટે કનેક્ટિવિટી વધારવા, જંગલોને સમૃદ્ધ બનાવવા, સ્વચ્છતા અને લોકોની ભાગીદારી પર પણ વાત કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્યમંત્રી અને તેમની ટીમ દ્વારા ખાસ કરીને સામાજિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં કેન્દ્રીય કલ્યાણ યોજનાઓના વિસ્તરણ પર ટિપ્પણી કરી હતી. "પ્રમાણિક નેતૃત્વ, શાંતિ પ્રેમી વાતાવરણ, દેવી-દેવતાઓના આશીર્વાદ અને સખત મહેનત કરનારા હિમાચલના લોકો, આ બધું અજોડ છે. હિમાચલમાં ઝડપી વિકાસ માટે જરૂરી બધું જ છે", એમ કહી શ્રી મોદીએ સમાપન કર્યું.

Prime Minister's Office
PM’s message on Himachal Day
“People of Himachal Pradesh have converted challenges into opportunities”
“The ‘double engine government’ has taken the initiative of expanding rural roads, highway widening, railway network and results are now visible”
“Honest leadership, peace loving environment, blessings of gods & goddesses and people of Himachal who work hard, all these are incomparable. Himachal has everything needed for rapid development”
15 APR 2022 12:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi in his message, has greeted the people of Himachal Pradesh on the 75th establishment day and noted the happy coincidence that the 75th establishment day comes in the 75th Year of the Independence. He reiterated the commitment to take the nectar of development to every inhabitant of the state during the Azadi ka Amrit Mahotsav.
Striking a personal note, the Prime Minister quoted a poem by Shri Atal Bihari Vajpayee and remembered his own long association with the beautiful state with diligent and determined people.
Recalling the challenges of the hilly state at the time of its formation in 1948, the Prime Minister complimented the people of Himachal Pradesh for converting the challenges into opportunities. He praised the state’s achievements in horticulture, power surplus, literacy rate, rural road connectivity, tap water and electricity to every household. He underlined the efforts to build on these achievements in the last 7-8 years. “Under the young leadership of Jai Ram ji, the ‘double engine government’ has taken the initiative of expanding rural roads, highway widening, railway network, its results are now visible.As connectivity is getting better, Himachal's tourism is entering new areas, new regions”, the Prime Minister said.
The Prime Minister highlighted the new strides in tourism and new avenues of opportunities and employment for the local people. He especially noted the progress in the health sector by talking about the efficient and fast vaccination during the pandemic.
The Prime Minister emphasized the need to work hard for unlocking the full potential of Himachal Pradesh. He said that during the Amrit Kaal, there is a need to take forward the work in the fields of tourism, higher education, research, IT, biotechnology, food processing and natural farming. He said Vibrant Village scheme, announced in this year’s budget will give immense benefit to Himachal Pradesh. He also touched upon increasing connectivity, enriching forests, swachhta and people’s participation for these initiatives.
The Prime Minister commented on the expansion of central welfare schemes by the Chief Minister and his team, especially in the field of social security. “Honest leadership, peace loving environment, blessings of gods and goddesses and people of Himachal who work hard, all these are incomparable.Himachal has everything needed for rapid development”, Shri Modi concluded.