ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
11ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਘਰੇਲੂ ਪੈਟੇਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਟੇਂਟ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਆਰ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ (ਆਈਪੀ) ਦਫਤਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 25 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ- ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟੇਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਪੈਟੇਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
12 APR 2022 10:11AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਈਪੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਰਿਤੰਤ੍ਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਘਰੇਲੂ ਪੈਟੇਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਟੇਂਟ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ, ਅਰਥਾਤ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 19796 ਪੈਟੇਂਟ ਆਵੇਦਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤੀ ਆਵੇਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ 10706 ਪੈਟੇਂਟ ਆਵੇਦਨ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਦਕਿ ਗੈਰ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ 9090 ਆਵੇਦਨ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦਾ ਨਿਮਨਅਨੁਸਾਰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਗੈਰ ਭਾਰਤੀ ਆਵੇਦਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਆਵੇਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਾਇਰ ਤਿਮਾਹੀ ਵਾਰ ਪੈਟੇਂਟ ਆਵੇਦਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਆਰ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਜਰੀਏ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਪੀ ਦਫਤਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਈਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਆਈਪੀਆਰ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਆਈਪੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟੇਂਟ ਆਵੇਦਨ ਦੀ ਵਿਚਾਰਅਧੀਨ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ 25 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਨੇੜੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁੱਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਈਪੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਫਾਈਲਿੰਗ ‘ਤੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਛੂਟ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ, ਛੋਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼ੁਲਕ ਰਿਆਇਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈਪੀਆਰ ਨਿਤੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ:
• ਪੈਟੇਂਟ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਦੇ 42763 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 66440 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਜੋ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
• ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 (5978) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 (30,074) ਵਿੱਚ ਪੈਟੇਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
• ਵਿਭਿੰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੈਟੇਂਟ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2016 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 72 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ ਜਦਕਿ ਹੁਣ 5 ਤੋਂ 23 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ।
• ਆਲਮੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2015-16 ਦੇ 81ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਕੇ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 46 ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ (35 ਸਥਾਨ ਉੱਪਰ)।
Chart, line chart
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੈਟੇਂਟ ਆਵੇਦਨਾਂ ਦੀ ਫਾਈਲਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ

Ministry of Commerce & Industry
For the first time in 11 years, the number of domestic patent filing surpasses the number of international patent filing in India during Jan-Mar 2022
Shri Piyush Goyal appreciates consistent efforts made by DPIIT to strengthen the IPR regime in India
The coordinated efforts by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) and Intellectual Property (IP) office will take India in the top 25 position in the Global Innovation Index- Shri Goyal
Filing of patents increases by more than 50% in the last 7 years
Nearly five-fold increase in grant of patents 2021-22 as compared to 2014-15
12 APR 2022 10:11AM by PIB Delhi
India achieved yet another milestone in context of IP innovation ecosystem, wherein for the first time in the last 11 years, the number of domestic patent filing has surpassed the number of international patent filing at Indian patent office in the Quarter Jan-Mar 2022 i.e. of the total 19796 patent applications filed, 10706 were filed by Indian applicants against 9090 by non-Indian applicants. This is represented as under:
Graph: Quarter-wise patent applications filed by Indian applicant vis-à-vis non-Indian applicant.
The Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal appreciated the consistent efforts made by DPIIT on strengthening the IPR regime in India by fostering innovation, and reducing compliance burden. The coordinated effort by DPIIT and IP office has led to increased IP awareness among all strata of society. These efforts have on one hand led to increase in the number of IPR filings, on the other hand has reduced the pendency of patent application at IP offices. He also mentioned that this will take India a step closer to the India’s ambitious target of being in the top 25 nations of Global Innovation Index.
Some of the key initiatives taken by the Government over the years that has bolstered India's IP regime includes fee concessions like 10% rebate on online filing, 80% fee concession for Start-ups, Small Entities and educational institutions, and provisions on expedited examination for Startups and MSMEs along with other categories
The cornerstone laid down by National IPR policy and the efforts made by the Government has transpired into the following achievements for India:
• Filing of patents have increased from 42763 in 2014-15 to 66440 in 2021-22, more that 50% increase in a span of 7 years
• Nearly five times increase in grant of patents in 2021-22 (30,074) as compared to 2014-15 (5978)
• Reduction in Time of patent examination from 72 months in Dec 2016 to 5-23 months at present, for different technological areas
• India’s ranking in Global Innovation Index has increased to 46th in 2021 (+35 ranks) as compared to from 81st in 2015-16
Graph: filing and grant of patent applications over the years