ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 2022ರ ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಪೇಟೆಂಟ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೇಟೆಂಟ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ʻಐಪಿಆರ್ʼ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಮಾಡಿದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ (ಐಪಿ) ಕಚೇರಿಯ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ʻಜಾಗತಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕʼದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ 25 ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿವೆ- ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಪೇಟೆಂಟ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯು ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 50% ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ
2014-15ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನ ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳ ಅನುದಾನದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ
12 APR 2022 10:11AM by PIB Bengaluru
ʻಐಪಿʼ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮತ್ತೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2022ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪೇಟೆಂಟ್ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಪೇಟೆಂಟ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೇಟೆಂಟ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ. ಅಂದರೆ ಒಟ್ಟು 19796 ಪೇಟೆಂಟ್ ಅರ್ಜಿಗಳಲ್ಲಿ, 10706 ಅನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಸಲ್ಲಿಸಿದರೆ, 9090 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಿಗರು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ:
ರೇಖಾಚಿತ್ರ: ಭಾರತೀಯ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯೇತರ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕವಾರು ಪೇಟೆಂಟ್ ಅರ್ಜಿಗಳು.
ನಾವಿನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿ ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ʻಐಪಿಆರ್ʼ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಹಾಗು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಮಾಡಿದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ. ʻಡಿಪಿಐಐಟಿʼ ಮತ್ತು ʻಐಪಿʼ ಕಚೇರಿಯ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ತರಗಳಲ್ಲಿ ʻಐಪಿʼ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಒಂದು ಕಡೆ ʻಐಪಿಆರ್ʼ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ʻಐಪಿʼ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಪೇಟೆಂಟ್ ಅರ್ಜಿಗಳ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ʻಜಾಗತಿಕ ನಾವಿನ್ಯತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕʼದ ಅಗ್ರ 25 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವ ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯತ್ತ ದೇಶವನ್ನು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಐಪಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪುಷ್ಟೀಕರಿಸಲು ಕಳೆದ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕಾರವು ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಮೇಲೆ ಶೇ.10ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿ; ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಸಣ್ಣ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.80ರಷ್ಟು ಶುಲ್ಕ ರಿಯಾಯಿತಿ; ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ʻಎಂಎಸ್‌ಎಂಇʼಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಇತರ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮಂತಾದವು ಸೇರಿವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ʻಐಪಿಆರ್ʼ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸರಕಾರವು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಾಧನೆಗಳ ಸಾಕಾರ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ:
• ಪೇಟೆಂಟ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯು 2014-15 ರಲ್ಲಿ 42763 ರಿಂದ 2021-22 ರಲ್ಲಿ 66440 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಇದು 7 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 50% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
• 2014-15 (5978)ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2021-22ರಲ್ಲಿ (30,074) ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
• ವಿವಿಧ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪೇಟೆಂಟ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯವನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2016ರಲ್ಲಿ 72 ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ 5-23 ತಿಂಗಳಿಗೆ ತಗ್ಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಜಾಗತಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕವು 2015-16ರಲ್ಲಿ 81ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 2021ರಲ್ಲಿ 46ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ (+35 ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳು) ಏರಿದೆ.
ರೇಖಾಚಿತ್ರ: ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೇಟೆಂಟ್ ಅರ್ಜಿಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಂಜೂರಾತಿ

Ministry of Commerce & Industry
For the first time in 11 years, the number of domestic patent filing surpasses the number of international patent filing in India during Jan-Mar 2022
Shri Piyush Goyal appreciates consistent efforts made by DPIIT to strengthen the IPR regime in India
The coordinated efforts by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) and Intellectual Property (IP) office will take India in the top 25 position in the Global Innovation Index- Shri Goyal
Filing of patents increases by more than 50% in the last 7 years
Nearly five-fold increase in grant of patents 2021-22 as compared to 2014-15
12 APR 2022 10:11AM by PIB Delhi
India achieved yet another milestone in context of IP innovation ecosystem, wherein for the first time in the last 11 years, the number of domestic patent filing has surpassed the number of international patent filing at Indian patent office in the Quarter Jan-Mar 2022 i.e. of the total 19796 patent applications filed, 10706 were filed by Indian applicants against 9090 by non-Indian applicants. This is represented as under:
Graph: Quarter-wise patent applications filed by Indian applicant vis-à-vis non-Indian applicant.
The Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal appreciated the consistent efforts made by DPIIT on strengthening the IPR regime in India by fostering innovation, and reducing compliance burden. The coordinated effort by DPIIT and IP office has led to increased IP awareness among all strata of society. These efforts have on one hand led to increase in the number of IPR filings, on the other hand has reduced the pendency of patent application at IP offices. He also mentioned that this will take India a step closer to the India’s ambitious target of being in the top 25 nations of Global Innovation Index.
Some of the key initiatives taken by the Government over the years that has bolstered India's IP regime includes fee concessions like 10% rebate on online filing, 80% fee concession for Start-ups, Small Entities and educational institutions, and provisions on expedited examination for Startups and MSMEs along with other categories
The cornerstone laid down by National IPR policy and the efforts made by the Government has transpired into the following achievements for India:
• Filing of patents have increased from 42763 in 2014-15 to 66440 in 2021-22, more that 50% increase in a span of 7 years
• Nearly five times increase in grant of patents in 2021-22 (30,074) as compared to 2014-15 (5978)
• Reduction in Time of patent examination from 72 months in Dec 2016 to 5-23 months at present, for different technological areas
• India’s ranking in Global Innovation Index has increased to 46th in 2021 (+35 ranks) as compared to from 81st in 2015-16
Graph: filing and grant of patent applications over the years