ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లోని ఎస్జివిపి గురుకుల్‌లో భావవందనా పర్వ్ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
20 MAR 2022 10:30PM by PIB Hyderabad
జై స్వామినారాయణ!
గౌరవనీయులైన సాధువులు
సత్సంగ సోదర సోదరీమణులారా,
ఈరోజు నేను భవవందన పవిత్రోత్సవం చూస్తున్నాను. గురుదేవ్ శాస్త్రి జీ మరియు ఆయన సాధన, తపస్సు, సమాజం పట్ల అంకితభావం కలిగి ఉన్నారు, దీనిని పూజ్య మాధవప్రియదాస్జీ మహారాజ్ శ్రీ ధర్మజీవన్ గాథ రూపంలో స్పూర్తిదాయకమైన పుస్తకం రూపంలో అందంగా కూర్చారు.
వీటన్నింటి మధ్యలో ఉండి ఈ కార్యక్రమాన్ని ఆస్వాదించడం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉండేది, కానీ మర్యాద సమయం కారణంగా నేను ఈ అనుబంధాన్ని కోల్పోవాల్సి వచ్చింది. ఏది ఏమైనా పూజ్య శాస్త్రి గారు నా కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించడం నేర్పారు కాబట్టి నేనూ ఆ పని చేయాలి.
అయితే దీని కోసం కృషి చేసిన వారిని, ముఖ్యంగా రెవరెండ్ మాధవ్ ప్రియదాస్ జీని నేను అభినందిస్తున్నాను మరియు సత్సంగిలందరి తరపున నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
సాధారణంగా మన దేశంలో చాలా అందం ఉంది, కానీ అది మాటలతో కాదు. స్మృతిలో నివసిస్తుంది, తరతరాలుగా అందరికీ చెబుతూనే ఉంటుంది. అయితే అదంతా మౌఖికమై సాహిత్య రూపంలో మన ముందుకు రావాలి.. ఇప్పుడు చేద్దాం అన్నారు. కాదు కాదు వారు చేయలేరు, ఎందుకంటే శాస్త్రిజీ మహారాజ్ తిరస్కరించారు. ఎందుకంటే ఇందులో చాలా చిన్న విషయాలు ఉన్నాయి.
ముఖ్యంగా సత్సంగం గురించి. మరియు నిర్లిప్త జీవితం, నిరంతరం సమాజం కోసం చింతిస్తూ, ధ్యానం చేసి, సమాజానికి స్ఫూర్తినిస్తుంది మరియు తపస్సు యొక్క జీవిత శక్తిని అనుభవించేది. దీనిలో మనం ఎడతెగని జ్ఞాన ప్రవాహాన్ని అనుభవించవచ్చు. దాన్ని ఆస్వాదిద్దాం. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఈ జీవన్ సాధన, శబద్ సాధన సాహిత్య రూపంలో అమూల్యమైన పుష్పం రూపంలో మన ముందు అందించబడింది. ఈ శాస్త్రీజీ మహరాజ్ జీవితాన్ని మన తరాల వారందరికీ, కుటుంబ సభ్యులందరికీ తెలియజేసేలా చేయడం మా పని, శాస్త్రీజీ మహారాజ్ బోధనలలో రెండు విషయాలు మళ్లీ మళ్లీ కనిపిస్తాయని మనందరికీ తెలుసు. దీనిని మనం జీవన్ మంత్రం అని పిలవవచ్చు. మనం ఏం చేసినా అది పబ్లిక్ హిట్ అవ్వాలని ఆయన ఎప్పుడూ చెప్పే మాట.
మరియు రెండవది సద్విద్యా ప్రవర్తనయ అని చెప్పేవారు . ప్రజా ప్రయోజనాల గురించి చెప్పాలంటే, అందుకే నేను సబ్‌కా సాథ్ సబ్‌కా వికాస్ సబ్‌కా విశ్వాస్ అంటున్నాను. ఇవి శాస్త్రిగారు చెప్పిన మాటలు. ఇందులో సర్వజన్ హితాయ, సర్వజన్ సుఖాయ అనే ఆలోచన విశిష్టమైనది. మరియు మన దేశంలో శతాబ్దాలుగా జ్ఞానం, ఆరాధన, విద్య, మహాముల్ మంత్రం, మన ఋషులందరూ ఏదో ఒక గురుకుల సంప్రదాయంతో సంబంధం కలిగి ఉన్నారనేది కూడా వాస్తవం, ప్రతి ఋషి యొక్క గురు సంప్రదాయం ఒక రకమైన సాంప్రదాయ విశ్వవిద్యాలయం. .
'గురుకుల' సంప్రదాయంలో సమాజంలోని అన్ని వర్గాల ప్రజలు, రాజుల పిల్లలతో పాటు సామాన్యులు అందరూ కలిసి చదువుకునేవారు. స్వామినారాయణ సంస్థలోని గురుకుల సంప్రదాయం మన గొప్ప గతాన్ని మరియు ఉజ్వల భవిష్యత్తును కలిపే లింక్. ఈ సంప్రదాయం దేశంలోని సామాన్య ప్రజలకు మత, సాంస్కృతిక మరియు సామాజిక స్ఫూర్తిని ఇస్తుంది. గురుకులం ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న చాలా రత్నాలను అందించింది. ఇది శాస్త్రీజీ మహారాజ్ దివ్య దర్శనం. ప్రపంచంలోని ఏ ప్రాంతానికైనా వెళ్లి భారతీయ సమాజాన్ని కలిసే ఒకరిద్దరు వ్యక్తులు, తాను పేద కుటుంబానికి చెందినవాడినని, గురుకులంలో పెరిగానని గర్వంగా చెప్పుకునే ఒకరిద్దరు వ్యక్తులు కనిపిస్తారు.
నేను చెప్పదలుచుకున్నది ఏమిటంటే, శాస్త్రిజీ కేవలం బోధించలేదు లేదా ఉపన్యాసాలు ఇవ్వలేదు; అతని జీవితం క్రమశిక్షణ మరియు కాఠిన్యం యొక్క నిరంతర ప్రవాహం. ఫలితంగా, శాస్త్రీజీ మహారాజ్ ఆధ్యాత్మిక రూపంలో మనతో కొనసాగుతున్నారు. ఈ సాహిత్యం శాస్త్రీజీ మహారాజ్ బోధనలను గుర్తు చేస్తుంది మరియు మన విధులకు స్ఫూర్తినిస్తుంది.
మీతో నాకు చాలా సన్నిహిత సంబంధం ఉంది. నేను క్రమం తప్పకుండా SGVP ని సందర్శిస్తూ ఉంటాను మరియు మా మాజీ ఎమ్మెల్యే నిర్వహించిన ప్రాక్టీస్ సెషన్‌కు కూడా హాజరయ్యాను. ప్రకంపనలను అనుభవించే పవిత్ర స్థలం ఇది. నాకు కూడా ఆధునికత అంటే ఇష్టం, మన గురుకులాలను కూడా ఆధునీకరించడం చూశాను. మతపరమైన సమావేశాలు, సమావేశాలు మొదలైన వాటితో పాటు ఏకకాలంలో జరిగే SG రోడ్‌లో లైట్ల క్రింద పిల్లలు క్రికెట్ మరియు వాలీబాల్ ఆడటం చూస్తుంటే నాకు చాలా ఆనందంగా అనిపిస్తుంది. ఇది శాస్త్రీజీ మహారాజ్ యొక్క ప్రేరణ మరియు సంప్రదాయం మరియు ప్రతి తరం తదనుగుణంగా మార్పులు చేసింది. స్తబ్దతకు బదులుగా, వారు మార్పును స్వీకరించారు. ఆచరణాత్మకమైన పరిష్కారాన్ని వెతకడం స్వామినారాయణుడి ప్రత్యేకత.
మేము ఒక మార్గాన్ని కనుగొన్నాము మరియు అటువంటి అందమైన ఫలితం ప్రతి ఒక్కరూ చూడడానికి ఉంది. ఇప్పుడు ఇంత పెద్ద సత్సంగంకుటుంబం ఉంది. మీకు తెలిసినట్లుగా, ఈసారి వ్యక్తిగతంగా లేకపోయినా నేను మీ మధ్య ఉన్నప్పుడు ఖాళీ చేతులతో తిరిగి రాను. నేను ఏదో అడుగుతాను మరియు మాధవప్రియ దాస్జీ మరియు బాలస్వామి ఖచ్చితంగా నాకు మద్దతు ఇస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. నేను మిమ్మల్ని వ్యక్తిగతంగా సందర్శించి ఉంటే, నేను ఈ విషయాన్ని గట్టిగా చెప్పేవాడిని, కానీ ఈ రోజు నేను గురుకులం నుండి పట్టభద్రులైన వారందరికీ మరియు వారి కుటుంబాలతో నిశ్శబ్దంగా చెబుతాను. స్వాతంత్య్ర పోరాట సమయంలో వాతావరణం సృష్టించేందుకు మన సాధువులు కూడా సహకరించారు. స్వాతంత్య్ర పోరాటానికి స్ఫూర్తినిచ్చిన స్వామినారాయణ బోధనల్లో సామాజిక సేవ ఉంది. మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు అవుతున్న సందర్భంగా ఈరోజు గురుకులానికి, మతపరమైన సమావేశానికి, విద్యార్థులకు మరియు వారి కుటుంబాలకు నేను ఒక అభ్యర్థన చేయాలనుకుంటున్నాను. కరోనా లేదా ఉక్రెయిన్-రష్యా సంఘటనల కారణంగా ప్రపంచం కొత్త సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోంది. చాలా అనిశ్చితి ఉంది మరియు దాని ప్రభావం మనపై ఎలా ఉంటుందో ఊహించడం కష్టం. మరియు ప్రపంచం చాలా చిన్నదిగా మారింది, ఎవరూ ప్రభావితం కాకుండా ఉండలేరు.
స్వావలంబన ఒక్కటే మార్గం. మన అవసరాలు తీర్చుకోవడానికి మనల్ని మనం బలోపేతం చేసుకోవాలి, అప్పుడే దేశం మనుగడ సాగిస్తుంది. శాస్త్రీజీ మహరాజ్ స్ఫూర్తితో ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రచారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లవచ్చు. నేను ఒక విషయాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను మరియు అది లోకల్ కోసం వోకల్. నేను గురుకుల విద్యార్థులందరికీ మరియు వారి కుటుంబాలకు రోజువారీ ఉపయోగంలో ఉన్న వస్తువుల జాబితాను తయారు చేసి, మన ఇళ్లలో ఉన్న దిగుమతి చేసుకున్న ఉత్పత్తులను కనుగొనమని చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మన దేశంలో ఇటువంటి అనేక ఉత్పత్తులు అందుబాటులో ఉన్నాయి, కానీ మనకు తెలియదు.
మనం కాల్చే బాణసంచా కూడా విదేశీ తయారీ అని మనకు తెలియదు. మీరు జాబితాను సిద్ధం చేసినప్పుడు మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. గురుకులంతో అనుబంధం ఉన్న వారి ఇళ్లలో భారతదేశపు నేల సువాసన మరియు భారతీయుడి చెమట ఉన్న మరియు భారతదేశ గడ్డపై తయారు చేయబడిన అటువంటి ఉత్పత్తులు ఉండాలని నేను ఆశించకూడదా? అలాంటి ఉత్పత్తులను మనం ఎందుకు ఉపయోగించకూడదు? లోకల్ కోసం వోకల్ అంటే దీపావళి దీపాలను మాత్రమే కొనడం కాదు. మేము స్థానికంగా తయారు చేసిన అన్ని ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయాలి. చాలా మందికి ఉపాధి లభిస్తుంది, స్వావలంబన వేగం పుంజుకుంటుంది మరియు దేశం కూడా బలంగా మారుతుంది.
రెండవది, సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ విషయంలో మీ సహాయం అవసరం. పరిశుభ్రత ప్రచారం అంటే గురుకులాల్లోని క్యాంపస్‌లు మరియు దేవాలయాలను శుభ్రంగా ఉంచడం మాత్రమే కాదు. మేము ఒక బృందంగా వారానికి లేదా నెలకు ఒకసారి ఒక గ్రామాన్ని సందర్శించాలని నిర్ణయించుకోవాలి మరియు అక్కడ దాదాపు రెండు గంటల పాటు శుభ్రపరచాలి. నీకు దేనికీ లోటు లేదు, నీకు వాహనాలు అన్నీ ఉన్నాయి. కొన్నిసార్లు, మీరు స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీని సందర్శన కోసం కాకుండా దాని పరిశుభ్రత కోసం సందర్శించాలని నిర్ణయించుకోవచ్చు. అది తదుపరిసారి అంబాజీ కావచ్చు. మన నగరంలో చాలా విగ్రహాలు ఉన్నాయి. బాబా అంబేద్కర్, లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి, భగత్ సింగ్ విగ్రహాలను పరిశుభ్రంగా ఉంచడం మన బాధ్యత. పరిశుభ్రతకు అనేక రూపాలు ఉన్నాయి. మనం ప్లాస్టిక్ సంచిలో 'ప్రసాదం' (దేవుని ప్రసాదం) ఎందుకు ఇవ్వాలి? మన ఇళ్లలో ప్లాస్టిక్ సంచులు ఎందుకు ఉండాలి? 'సత్సంగం' సంస్కృతిని నమ్మే వారు ప్లాస్టిక్ సంచులను ఉపయోగించకూడదు.
గురుకులంలో దాదాపు అందరు పిల్లలు మరియు మాధవప్రియ దాస్జీ లేదా మరే ఇతర సందర్శకులూ గ్రామీణ నేపథ్యం నుండి వచ్చినవారే. మన గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ సహజ వ్యవసాయం కోసం ప్రచారం చేస్తున్నారు. భూమి మన తల్లి. ఆ తల్లికి సేవ చేయడం మన బాధ్యత కాదా? భూమాతకు విషం ఇచ్చి హింసిస్తూనే ఉంటాం అని శాస్త్రీజీ మహరాజ్ అన్నారు.
మనం రసాయనాల నుండి మాతృభూమిని విముక్తి చేయాలి. మీకు గిర్ ఆవుల కోసం గోశాల కూడా ఉంది. మరియు గురుకులంలో సహజ వ్యవసాయ విధానం నేర్పించారు. గురుకులాల ప్రజలు ప్రచారంలో భాగంగా వారం రోజుల్లో గ్రామాలను సందర్శించి ఎరువులు, రసాయనాలు లేదా పురుగుమందుల వాడకానికి వ్యతిరేకంగా రైతులకు అవగాహన కల్పించాలి. ఇది గుజరాత్ మరియు దేశానికి గొప్ప సేవ అవుతుందని మరియు శాస్త్రీజీ మహారాజ్‌కు నిజమైన నివాళి అవుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ రోజు, నేను మీ మధ్యలో ఉన్నప్పుడు, నేను మీకు ఒక అభ్యర్థన చేయాలనుకుంటున్నాను. నేను మాధవప్రియ దాస్జీ మహారాజ్‌కి అధికారంతో చెప్పగలను. నాకిది అలవాటయిపోయిందని చెప్పడంలో తప్పులేదు. కావున మా గురుకులం, సత్సంగిలు మరియు వారి కుటుంబ సభ్యులను స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాన్ని వినూత్నంగా జరుపుకోవాలని నేను న్యాయబద్ధంగా కోరుతున్నాను.
సర్వజన్ హితే, సర్వజన్ సుఖేఅనే శాస్త్రీజీ మహారాజ్ తీర్మానాన్ని నెరవేర్చడానికి మనం ప్రయత్నించాలి. వ్యక్తిగతంగా రాలేకపోయినందుకు క్షమాపణలు చెబుతున్నాను. అందరికీ చాలా సంతోషకరమైన భావ వందన పర్వ్ శుభాకాంక్షలు! అందరికి ధన్యవాదాలు.
జై శ్రీ స్వామినారాయణ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message on the occasion of BhavVandna Parv at SGVP Gurukul in Ahmedabad, Gujarat
20 MAR 2022 10:30PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
Revered saints and all brothers and sisters,
Today I am witnessing the holy festival of ‘Bhav Vandana’. Pujya Madhavpriya Dasji Maharaj has beautifully written an inspiring book ‘Shri Dharmajivan Gatha’ embodying Gurudev Shastri ji’s accomplishments, austerity and dedication to society.
It would have been a matter of pleasure for me to be amongst you to enjoy this program, but due to time constraints, sometimes one has to forego this desire. Revered Shastri ji has emphasized duty and I am bound by it.
I congratulate and express my gratitude on behalf of the hallowed gathering to everybody, especially revered Madhavpriya Dasji, for this effort.
There are so many beautiful things in our country that are not chronicled. These remain in memories and are conveyed through generations. But all that should be documented and it should be in the form of literature. It seems Shastriji Maharaj is amongst us. When we read (this book) we realize what Shastriji Maharaj said and we have to follow him. Similarly, we can’t do something which Shastriji Maharaj forbade us from doing. It has so many minute details, especially related to the ‘Satsang’ (sacred gathering) and about a vivacious life which should have the vitality of penance and should always be concerned about society and inspire it. In a way, this literature has been handed over to us in the form of a precious flower so that we can enjoy the ceaseless quest of knowledge. It should now be our endeavor so that our families and generations understand the life of Shastriji Maharaj. There are two things that are very important in the teachings of Shastriji Maharaj which we can call the life mantra. He always emphasized ‘Sarvjan Hitay’ (welfare of all) in whatever we do.
The second thing he emphasized was ‘Sadvidya Pravartanaya’. My vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ is about the welfare of all. Shastriji also said the same thing which is based on the philosophy of ‘Sarvjan Hitay’ (welfare of all) and ‘Sarvjan Sukhay’ (happiness of all). It is also a fact that knowledge, worship and learning have been the principal mantra of our nation for centuries. All our sages were associated with one or the other ‘Gurukul’ tradition and it was a kind of traditional university.
In this ‘Gurukul’ tradition, people from all sections of society, children of the kings as well as common people, used to study together. The Gurukul tradition in the Swaminarayan institution is the link connecting our grand past and bright future. This tradition gives religious, cultural and social inspiration to the common people of the country. Gurukul has given so many gems that are now spread across the world. This is the divine vision of Shastriji Maharaj. Whosoever goes to any part of the world and meets the Indian community will come across one or two persons who would proudly claim that he belonged to a poor family and grew up in Gurukul and would credit Gurukul for his growth.
What I want to say is that Shastriji did not merely preach or give sermons; his life was a continuous stream of discipline and austerity. As a result, Shastriji Maharaj continues to be with us in a spiritual form. This literature will remind us of Shastriji Maharaj’s teachings and inspire us for our duties.
I have a very close relationship with you. I have been visiting SGVP regularly and also attended a practice session held by our former MLA. This is such a sacred place where one feels vibration. I also like modernity and I have seen that our Gurukuls have also been modernized. I feel happy when we see children playing cricket and volleyball under the lights on SG Road where there are religious gatherings, meetings, etc also taking place simultaneously. It was the inspiration and tradition of Shastriji Maharaj and every generation made changes accordingly. Instead of stagnation, they adopted the change. This is the specialty of Swaminarayan to look for a practical solution.
We found a way out and such a beautiful outcome is there for everyone to see. There is such a huge “Satsang’ family now. As you know I don’t return empty-handed when I am amongst you, though not in person this time. I will ask something and I am sure Madhavpriya Dasji and Balaswami will definitely support me. Had I visited you personally, I would have said this loudly, but today I would say this quietly to all those who graduated from Gurukul and their families. Our saints had also contributed to creating an atmosphere during the freedom struggle. There was social service in the teachings of Swaminarayan himself which inspired the freedom struggle. Today, I want to make a request to Gurukul, the religious gathering, students and their families on the 75 years of our independence. The world is facing new challenges due to Corona or Ukraine-Russia events. There is so much uncertainty and it is difficult to imagine what will be its effect on us. And the world has become so small that nobody can remain unaffected.
Self-reliance is the only way out. We need to strengthen ourselves to meet our requirements and only then the country will survive. The AatmaNirbhar Bharat campaign can be taken forward with inspiration from Shastriji Maharaj. I reiterate one thing and that is Vocal for Local. I want to tell all the students of Gurukul and their families to make a list of things of everyday use and find out the imported products which are there in our households. Many such products are available in our country, but we are not aware.
We are not even aware that the firecrackers that we burn are foreign-made. You will be surprised when you prepare a list. Shouldn't I expect that those associated with Gurukul should have such products in their households that have the fragrance of the soil of India and the sweat of an Indian and which have been made on the soil of India? Why should we not use such products? Vocal for local does not imply buying Diwali lamps only. We should buy all the products made locally. So many people will get employment, the pace of self-reliance will gather momentum and the country will also become strong.
Secondly, your help is needed regarding single-use plastic. The cleanliness campaign does not mean only keeping our campuses in Gurukul and temples clean. We as a team should decide to visit a village once a week or a month and do the cleaning there for about two hours. You are not short of anything, you have vehicles and everything. Sometimes, you can decide to visit the Statue of Unity not for sightseeing, but for its cleanliness. It could be Ambaji next time. There are so many statues in our city. It should be our responsibility to keep the statues of Baba Ambedkar, Lal Bahadur Shastri and Bhagat Singh clean. There are many forms of cleanliness. Why should we give ‘prasad’ (god’s offering) in a plastic bag? Why should there be plastic bags in our houses? Those believing in ‘Satsang’ culture should not use plastic bags.
Almost all the children in Gurukul and Madhavpriya Dasji or any other seer are from rural background. Our Gujarat Governor Acharya Devvrat is campaigning for natural farming. Earth is our mother. Should it not be our responsibility to serve that mother? Shastriji Maharaj has said for how long we will continue to torture Mother Earth by giving her poison.
We should liberate Mother Earth from chemicals. You even have a cowshed for Gir's cows. And the method of natural farming has been taught in Gurukul. People from Gurukul should visit villages in a week as part of a campaign and create awareness among farmers against the use of fertilizers, chemicals, or pesticides. I believe it will be of great service to Gujarat and the country and a true tribute to Shastriji Maharaj. Today, when I am in your midst, I want to make a request to you. I can say this with authority to Madhavpriya Dasji Maharaj. It will not be wrong to say that it has become my habit. Therefore, I rightfully ask our Gurukul, Satsangis and their family members to celebrate the Amrit Mahotsav of freedom in a novel way.
We should try to fulfill Shastriji Maharaj’s resolution of ‘Sarvajan Hitay, Sarvajan Sukhay’. I apologize for not being able to come in person. Wishing everyone a very Happy Bhav Vandana Parv! Thank you all.
Jai Shri Swaminarayan!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister's message. The original speech is in the Gujarati language.