ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਐੱਸਜੀਵੀਪੀ ਗੁਰੂਕੁਲ ਵਿਖੇ ਭਾਵ ਵੰਦਨਾ ਪਰਵ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 MAR 2022 10:30PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ!
ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ
ਸਾਰੇ ਸਤਿਸੰਗ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਭਾਵਵੰਦਨਾ ਦੇ ਪਾਵਨ ਪਰਵ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਗੁਰੂਦੇਵ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਧਨਾ ਸੀ, ਤਪੱਸਿਆ ਸੀ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਣ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਰਚਨਾ ਕਰਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮਜੀਵਨ ਗਾਥਾ ਸਵਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਗ੍ਰੰਥ ਪੂਜਯ ਮਾਧਵਪ੍ਰਿਯ ਦਾਸਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਨੰਦ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿ ਕੇ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਂਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਮਰਯਾਦਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਹ ਮੋਹ ਵੀ ਗਵਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਵੀ ਪੂਜਨੀਯ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਰਤੱਵ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੂਜਨੀਯ ਮਾਧਵਪ੍ਰਿਯਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਤਿਸੰਗੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਧਾਰਣ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸੁੰਦਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਸ਼ਬਦਬੱਧ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਸਭ ਸ਼ਬਦਬੱਧ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਵੇ, ਜਦੋਂ ਨਵਜੀਵਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜਨਮ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਪੜ੍ਹੀਏ ਤਾਂ ਤਦ ਲਗੇ ਕਿ ਦੇਖੋ ਇਹ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਚਲੋ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਐਸੇ ਕਰਾਂਗੇ। ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਮਨਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਅਨੇਕ ਗੱਲਾਂ ਹਨ।
ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਤਿਸੰਗ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਰਲੇਪ ਜੀਵਨ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਚਿੰਤਾ ਕਰਿਆ ਕਰੇ, ਚਿੰਤਨ ਕਰਿਆ ਕਰੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਪੱਸਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਣਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਵਿਰਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਸ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕੀਏ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਜੀਵਨ ਸਾਧਨਾ, ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਸਾਧਨਾ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਹਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਪੁਸ਼ਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ, ਸਮੁੱਚੇ ਪਰਿਵਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਣਨ, ਸਮਝਣ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਗੱਲਾਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦਿਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਗੱਲ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਰੀਏ, ਉਹ ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਬਾਤ ਉਹ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਦਵਿੱਦਿਆ ਪ੍ਰਵਰਤਨਾਯ (सद्विद्या प्रवर्तनाय)। ਇਹ ਸਰਵਜਨ ਹਿਤ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਨ, ਇਸੇ ਤੋਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ। ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਨੇ ਜੋ ਕਹੇ ਸਨ ਉਹੀ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਹਨ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ, ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਚਰਿਤਾਰਥ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਹਕੀਕਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਗਿਆਨ, ਉਪਾਸਨਾ, ਵਿੱਦਿਆ, ਮਹਾਮੂਲ ਮੰਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਗੁਰੂਕੁਲ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਨ, ਹਰ ਇੱਕ ਰਿਸ਼ੀ ਦੀ ਗੁਰੂ ਪਰੰਪਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੀ।
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਰਬ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ, ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਾ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਵੀ ਉੱਥੇ ਹੋਵੇ, ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਪਰਿਜਨ ਵੀ ਉੱਥੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਵਿੱਦਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੁਰੂਕੁਲ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ, ਇਹ ਗੁਰੂਕੁਲ ਪਰੰਪਰਾ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭੂਤਕਾਲ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਕੜੀ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਧਾਰਮਿਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਸੰਸਕਾਰਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਰੂਕੁਲ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਗੁਰੂਕੁਲ ਨੇ ਐਸੇ ਰਤਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹਨ। ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਦਿੱਬਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਈਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਮਿਲੀਏ ਤਾਂ ਇੱਕ ਦੋ ਤਾਂ ਐਸੇ ਲੋਕ ਮਿਲਣਗੇ ਜੋ ਇਹ ਕਹਿਣਗੇ ਕਿ ਮੈਂ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਆਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਗੁਰੂਕੁਲ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਹੋਇਆ, ਗੁਰੂਕੁਲ ਨੇ ਜੋ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਪਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਆਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਵਿਰਤ ਸਾਧਨਾ, ਤਪੱਸਿਆ ਹੈ। ਉਸੇ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਨਾਲ ਇਤਨੇ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਆਤਮਿਕ ਸਵਰੂਪ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਸ ਸ਼ਬਦ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਖਰਾਂ ਨਾਲ ਤਦ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਵਚਨ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਆਉਣਗੇ।
ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣਗੇ, ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਨਾਤਾ ਹੈ। ਐੱਸਜੀਵੀਪੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਜਾਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐੱਮਐੱਲਏ ਸਾਡੇ ਜੋ ਪੁਰਾਣੇ ਸਨ, ਤਦ ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਐਸੀ ਪਵਿੱਤਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ’ਤੇ ਵਾਇਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਵੀ ਪਸੰਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਗੁਰੂਕੁਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਆਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਐੱਸਜੀ ਰੋਡ ’ਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਲਾਈਟ ਜਲ ਰਹੀ ਹੋਵੇ, ਬੱਚੇ ਕ੍ਰਿਕਟ, ਵਾਲੀਬਾਲ ਖੇਡਦੇ, ਸਤਿਸੰਗ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਮੀਟਿੰਗਸ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀਆਂ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਮੂਲ ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ, ਪਰੰਪਰਾ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਸਮੇਂਅਨੁਕੂਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤੇ, ਜੜ੍ਹਤਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖੀ, ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਨਾ ਨਾ ਇਹ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ, ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੀ ਇਹੀ ਹੈ ਹਰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਰਸਤਾ ਕੱਢੀਏ।
ਅਸੀਂ ਰਸਤਾ ਕੱਢਿਆ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁੰਦਰ ਕੰਮ ਹੋਇਆ, ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸੁੰਦਰ ਕਾਰਜ ਹੋਵੇ, ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸਤਿਸੰਗੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਖਾਲੀ ਹੱਥ ਜਾਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਵੀ ਰੂਬਰੂ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਕੁਝ ਤਾਂ ਮੰਗਾਂਗਾ, ਮਾਧਵਪ੍ਰਿਯਦਾਸਜੀ, ਬਾਲਸਵਾਮੀ ਸਮਰਥਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਗੇ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਕਹਾਂ ਜਦੋਂ ਰੂਬਰੂ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਲੇਕਿਨ ਦੂਰੋਂ ਹੌਲ਼ੀ ਜਿਹੇ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਗੁਰੂਕੁਲ ਤੋਂ ਜਿਤਨੇ ਲੋਕ ਵੀ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਹੁਣ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੀ ਸੀ।
ਖ਼ੁਦ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਸੀ, ਇਹ ਸਭ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਜੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਡੀ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਗੁਰੂਕੁਲ, ਸਤਿਸੰਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੜ੍ਹੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਕਿ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ, ਯੂਕ੍ਰੇਨ-ਰਸ਼ੀਆ ਦਾ ਜੋ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਦੋਂ ਕੀ ਹੋਵੇ। ਉਸ ਦਾ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਛੋਟੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏ ਬਿਨਾ ਉਹ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੀ।
ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਹੈ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪੈਰ ’ਤੇ, ਸਾਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਦੇ ਦੇਸ਼ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਗੱਲ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ, ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਗੁਰੂਕੁਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਪਰਿਜਨਾਂ ਨੂੰ ਬੋਲਣਾ ਕਿ ਉਹ ਕਾਗਜ਼ ਪੈਂਸਿਲ ਲੈ ਕੇ ਬੈਠਣ ਅਤੇ ਟੇਬਲ, ਸਵੇਰੇ 6 ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕਿਤਨੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਕੰਘੀ ਜਾਂ ਜੋ ਦੀਪਕ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿ ਜੋ ਪਟਾਖੇ ਜਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਨ। ਖਿਆਲ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਲਿਸਟ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਚੌਂਕ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਕੀ ਇਤਨੀ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਨਾ ਰੱਖਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਗੁਰੂਕੁਲ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਤਿਸੰਗੀਆਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਐਸੀ ਚੀਜ਼ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਹੋਵੇ। ਐਸੀ ਹਰ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਈ ਮਾਨਵੀ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਬਣੀ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਸੀਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਯੂਜ਼ ਕਰੀਏ। ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਿ ਦੀਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾ ਇੱਥੋਂ ਲਈਏ, ਸਾਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸਾਰੀ ਚੀਜ਼ ਸਾਡੇ ਇੱਥੋਂ ਲਈਏ, ਤਾਂ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੀ ਗਤੀ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ?
ਦੇਸ਼ ਕਿਤਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੇਗਾ, ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਦੂਸਰਾ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ। ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਾਡੇ ਗੁਰੂਕੁਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡਾ ਕੈਂਪਸ ਸਵੱਛ ਰੱਖੀਏ, ਮੰਦਿਰ ਸਵੱਛ ਰੱਖੀਏ ਐਸਾ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਾਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲੀਏ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੀਏ ਕਿ ਕਿਸੇ ਏਰੀਏ ਦੇ ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੋ ਘੰਟੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਕੇ ਆਵਾਂਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਵਾਹਨ ਹੈ ਸਭ ਹੈ, ਕਦੇ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ’ਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਤੈਅ ਕਰੋ ਅਤੇ ਕਿਸ ਲਈ ਉੱਥੇ ਜਾਵਾਂਗੇ?
ਘੁੰਮਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ। ਚਲੋ ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਅੰਬਾਜੀ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਅੰਬਾਜੀ ਜਾ ਕੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰੋ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਸਟੈਚੂ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਬਾਬਾ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦਾ ਸਟੈਚੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਐਸਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਸਾਡਾ ਰਹੇਗਾ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰੂਪ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਵੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਥੈਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿਓ, ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਿਉਂ ਹੋਵੇ, ਸਤਿਸੰਗੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨਹੀਂ ਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਐਸੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਗੁਰੂਕੁਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਕਗ੍ਰਾਊਂਡ ਤੋਂ ਹਨ, ਮਾਧਵਪ੍ਰਿਯਦਾਸ ਜੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸੰਤ ਹੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਵਾਸ਼੍ਰਮ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਧਰਤੀ ਹਮਾਰੀ ਮਾਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ। ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਇਹ ਸਭ ਕਿਹਾ ਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਜ਼ਹਿਰ ਦੇ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨੇ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤਾੜਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਕੈਮੀਕਲ ਦੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਓ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਗੀਰ ਦੀਆਂ ਗਊਆਂ ਦੀ ਗਊਸ਼ਾਲਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਜੋ ਪੱਧਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਭ ਗੁਰੂਕੁਲ ਵਿੱਚ ਸਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਰੂਕੁਲ ਵਿੱਚੋਂ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਜਾਓ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾ ਕੇ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਿਖਾਓ, ਫਰਟੀਲਾਇਜਰ, ਕੈਮੀਕਲ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਗ੍ਰੰਥ ਮੰਨੋ ਉਗ ਨਿਕਲੇਗਾ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਮਨ ਤੋਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮਾਧਵਪ੍ਰਿਯਦਾਸ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਤਾਂ ਮੈਂ ਅਧਿਕਾਰ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਐਸੀ ਮੇਰੀ ਆਦਤ ਹੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਐਸਾ ਕਹਾਂ ਤਾਂ ਗ਼ਲਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਦਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਜ ਵੀ ਹੱਕ ਨਾਲ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਗੁਰੂਕੁਲ, ਸਤਿਸੰਗੀਆਂ, ਪਰਿਜਨ ਦੇ ਲੋਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰੀਤ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ।
ਅਤੇ ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ, ਜੋ ਅੱਜ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਜੋ ਰੂਬਰੂ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਿਆ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਖਿਮਾ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਭਾਵਵੰਦਨਾ ਪਰਵ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ!
ਡਿਸਕਲੇਮਰ : ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਾਵਅਨੁਵਾਦ ਹੈ, ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਣ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੈ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message on the occasion of BhavVandna Parv at SGVP Gurukul in Ahmedabad, Gujarat
20 MAR 2022 10:30PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
Revered saints and all brothers and sisters,
Today I am witnessing the holy festival of ‘Bhav Vandana’. Pujya Madhavpriya Dasji Maharaj has beautifully written an inspiring book ‘Shri Dharmajivan Gatha’ embodying Gurudev Shastri ji’s accomplishments, austerity and dedication to society.
It would have been a matter of pleasure for me to be amongst you to enjoy this program, but due to time constraints, sometimes one has to forego this desire. Revered Shastri ji has emphasized duty and I am bound by it.
I congratulate and express my gratitude on behalf of the hallowed gathering to everybody, especially revered Madhavpriya Dasji, for this effort.
There are so many beautiful things in our country that are not chronicled. These remain in memories and are conveyed through generations. But all that should be documented and it should be in the form of literature. It seems Shastriji Maharaj is amongst us. When we read (this book) we realize what Shastriji Maharaj said and we have to follow him. Similarly, we can’t do something which Shastriji Maharaj forbade us from doing. It has so many minute details, especially related to the ‘Satsang’ (sacred gathering) and about a vivacious life which should have the vitality of penance and should always be concerned about society and inspire it. In a way, this literature has been handed over to us in the form of a precious flower so that we can enjoy the ceaseless quest of knowledge. It should now be our endeavor so that our families and generations understand the life of Shastriji Maharaj. There are two things that are very important in the teachings of Shastriji Maharaj which we can call the life mantra. He always emphasized ‘Sarvjan Hitay’ (welfare of all) in whatever we do.
The second thing he emphasized was ‘Sadvidya Pravartanaya’. My vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ is about the welfare of all. Shastriji also said the same thing which is based on the philosophy of ‘Sarvjan Hitay’ (welfare of all) and ‘Sarvjan Sukhay’ (happiness of all). It is also a fact that knowledge, worship and learning have been the principal mantra of our nation for centuries. All our sages were associated with one or the other ‘Gurukul’ tradition and it was a kind of traditional university.
In this ‘Gurukul’ tradition, people from all sections of society, children of the kings as well as common people, used to study together. The Gurukul tradition in the Swaminarayan institution is the link connecting our grand past and bright future. This tradition gives religious, cultural and social inspiration to the common people of the country. Gurukul has given so many gems that are now spread across the world. This is the divine vision of Shastriji Maharaj. Whosoever goes to any part of the world and meets the Indian community will come across one or two persons who would proudly claim that he belonged to a poor family and grew up in Gurukul and would credit Gurukul for his growth.
What I want to say is that Shastriji did not merely preach or give sermons; his life was a continuous stream of discipline and austerity. As a result, Shastriji Maharaj continues to be with us in a spiritual form. This literature will remind us of Shastriji Maharaj’s teachings and inspire us for our duties.
I have a very close relationship with you. I have been visiting SGVP regularly and also attended a practice session held by our former MLA. This is such a sacred place where one feels vibration. I also like modernity and I have seen that our Gurukuls have also been modernized. I feel happy when we see children playing cricket and volleyball under the lights on SG Road where there are religious gatherings, meetings, etc also taking place simultaneously. It was the inspiration and tradition of Shastriji Maharaj and every generation made changes accordingly. Instead of stagnation, they adopted the change. This is the specialty of Swaminarayan to look for a practical solution.
We found a way out and such a beautiful outcome is there for everyone to see. There is such a huge “Satsang’ family now. As you know I don’t return empty-handed when I am amongst you, though not in person this time. I will ask something and I am sure Madhavpriya Dasji and Balaswami will definitely support me. Had I visited you personally, I would have said this loudly, but today I would say this quietly to all those who graduated from Gurukul and their families. Our saints had also contributed to creating an atmosphere during the freedom struggle. There was social service in the teachings of Swaminarayan himself which inspired the freedom struggle. Today, I want to make a request to Gurukul, the religious gathering, students and their families on the 75 years of our independence. The world is facing new challenges due to Corona or Ukraine-Russia events. There is so much uncertainty and it is difficult to imagine what will be its effect on us. And the world has become so small that nobody can remain unaffected.
Self-reliance is the only way out. We need to strengthen ourselves to meet our requirements and only then the country will survive. The AatmaNirbhar Bharat campaign can be taken forward with inspiration from Shastriji Maharaj. I reiterate one thing and that is Vocal for Local. I want to tell all the students of Gurukul and their families to make a list of things of everyday use and find out the imported products which are there in our households. Many such products are available in our country, but we are not aware.
We are not even aware that the firecrackers that we burn are foreign-made. You will be surprised when you prepare a list. Shouldn't I expect that those associated with Gurukul should have such products in their households that have the fragrance of the soil of India and the sweat of an Indian and which have been made on the soil of India? Why should we not use such products? Vocal for local does not imply buying Diwali lamps only. We should buy all the products made locally. So many people will get employment, the pace of self-reliance will gather momentum and the country will also become strong.
Secondly, your help is needed regarding single-use plastic. The cleanliness campaign does not mean only keeping our campuses in Gurukul and temples clean. We as a team should decide to visit a village once a week or a month and do the cleaning there for about two hours. You are not short of anything, you have vehicles and everything. Sometimes, you can decide to visit the Statue of Unity not for sightseeing, but for its cleanliness. It could be Ambaji next time. There are so many statues in our city. It should be our responsibility to keep the statues of Baba Ambedkar, Lal Bahadur Shastri and Bhagat Singh clean. There are many forms of cleanliness. Why should we give ‘prasad’ (god’s offering) in a plastic bag? Why should there be plastic bags in our houses? Those believing in ‘Satsang’ culture should not use plastic bags.
Almost all the children in Gurukul and Madhavpriya Dasji or any other seer are from rural background. Our Gujarat Governor Acharya Devvrat is campaigning for natural farming. Earth is our mother. Should it not be our responsibility to serve that mother? Shastriji Maharaj has said for how long we will continue to torture Mother Earth by giving her poison.
We should liberate Mother Earth from chemicals. You even have a cowshed for Gir's cows. And the method of natural farming has been taught in Gurukul. People from Gurukul should visit villages in a week as part of a campaign and create awareness among farmers against the use of fertilizers, chemicals, or pesticides. I believe it will be of great service to Gujarat and the country and a true tribute to Shastriji Maharaj. Today, when I am in your midst, I want to make a request to you. I can say this with authority to Madhavpriya Dasji Maharaj. It will not be wrong to say that it has become my habit. Therefore, I rightfully ask our Gurukul, Satsangis and their family members to celebrate the Amrit Mahotsav of freedom in a novel way.
We should try to fulfill Shastriji Maharaj’s resolution of ‘Sarvajan Hitay, Sarvajan Sukhay’. I apologize for not being able to come in person. Wishing everyone a very Happy Bhav Vandana Parv! Thank you all.
Jai Shri Swaminarayan!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister's message. The original speech is in the Gujarati language.