गृह मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्र सरकारने इमिग्रेशन व्हिसा फॉरेनर्स रजिस्ट्रेशन ट्रॅकिंग (आयव्हीएफआरटी) योजनेला 31 मार्च 2021 नंतर पाच वर्षे मुदतवाढ देत 1,364.88 कोटी रुपये खर्चासह ही योजना 1 एप्रिल 2021 ते 31 मार्च 2026 पर्यंत सुरु ठेवायला मंजुरी दिली आहे
ही योजना पुढे सुरु ठेवण्याच्या निर्णयातून इमिग्रेशन आणि व्हिसा सेवांचे आधुनिकीकरण तसेच अद्यायावतीकरण करण्याप्रति मोदी सरकारची कटिबद्धता दिसून येते
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांच्या मार्गदर्शनाखाली केंद्रीय गृह मंत्रालयाने या योजनेच्या माध्यमातून राष्ट्रीय सुरक्षा अधिक मजबूत करण्यासोबतच कायदेशीररित्या पात्र प्रवाशांना सुविधा पुरविणारा सुरक्षित आणि एकात्मिक सेवा वितरण आराखडा निर्माण करण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे.
25 FEB 2022 6:01PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्र सरकारने इमिग्रेशन व्हिसा फॉरेनर्स रजिस्ट्रेशन ट्रॅकिंग (आयव्हीएफआरटी) योजनेला 31 मार्च 2021 नंतर पाच वर्षे मुदतवाढ देत 1,364.88 कोटी रुपये खर्चासह ही योजना 1 एप्रिल 2021 ते 31 मार्च 2026 पर्यंत सुरु ठेवायला मंजुरी दिली आहे .
ही योजना पुढे सुरु ठेवण्याच्या निर्णयातून इमिग्रेशन आणि व्हिसा सेवांचे आधुनिकीकरण तसेच अद्यायावतीकरण करण्याच्या आयव्हीएफआरटी योजनेच्या मुख्य उद्दिष्टाच्या पूर्तीप्रती मोदी सरकारची कटिबद्धता दिसून येते. केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांच्या मार्गदर्शनाखाली केंद्रीय गृह मंत्रालयाने या योजनेच्या माध्यमातून राष्ट्रीय सुरक्षा अधिक मजबूत करण्यासोबतच कायदेशीररित्या पात्र प्रवाशांना सुविधा पुरविणारा सुरक्षित आणि एकात्मिक सेवा वितरण आराखडा निर्माण करण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे.
जगभरातील 192 भारतीय दूतावास, भारतातील 108 इमिग्रेशन तपासणी केंद्रे, 12 परदेशी प्रादेशिक नोंदणी अधिकारी आणि त्यांची कार्यालये तसेच 700 हून अधिक परदेशी प्रवासी नोंदणी अधिकारी, पोलीस अधीक्षक, पोलीस सहआयुक्त यांचा समावेश असलेली ही जागतिक स्तरावरील योजना असून इमिग्रेशन, व्हिसा जारी करणे , परदेशी प्रवाशांची नोंदणी तसेच या प्रवाशांच्या भारतातील हालचालींचा मागोवा घेणे या विषयांशी संबंधित प्रक्रिया अधिक कार्यक्षम करून त्या एकमेकांशी जोडल्या जातील.
आयव्हीएफआरटी योजनेला सुरुवात झाल्यानंतर जारी करण्यात आलेल्या व्हिसा तसेच ओसीटी कार्डांच्या संख्येत वार्षिक 7.7% चक्रवाढ वृद्धी दराने (सीएजीआर) वाढ झाली असून 2014 मध्ये 44.43 लाख कार्डे देण्यात आली त्तर 2019 मध्ये 64.59 लाख कार्डे जारी करण्यात आली. आयव्हीएफआरटीपूर्व काळात व्हिसा देण्याच्या प्रक्रियेसाठी लागणारा 15 ते 30 दिवसांचा कालावधी आता ई-व्हिसाच्या काळात कमाल 72 तासांपर्यंत कमी झाला आहे. आता देण्यात येणाऱ्या ई-व्हिसापैकी 95% ई-व्हिसा तर 24 तासांच्या आत दिले जातात. भारतात आणि भारताबाहेरील आंतरराष्ट्रीय वाहतूक गेल्या 10 वर्षांत 3.71 कोटींवरून वाढून 7.2% चक्रवाढ दराने 7.5 कोटींवर पोहोचली आहे.

Ministry of Home Affairs
The Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved continuation of the Immigration Visa Foreigners Registration Tracking (IVFRT) Scheme beyond 31 March, 2021 for a period of five years from April 1, 2021 to March 31, 2026 with a financial outlay of Rs.1,364.88 crore
The continuation of the scheme shows Modi Government’s commitment to modernize and up-grade Immigration and Visa services
Ministry of Home Affairs under guidance of Union Home Minister, Shri Amit Shah aims to provide a secure and integrated service delivery framework that facilitates legitimate travelers while strengthening national security through this scheme
25 FEB 2022 1:01PM by PIB Delhi
The Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the continuation of the Immigration Visa Foreigners Registration Tracking (IVFRT) Scheme beyond March 31, 2021 for a period of five years from April 1, 2021 to March 31, 2026 with a financial outlay of Rs.1,364.88 crore.
The continuation of the scheme shows the Modi Government’s commitment to the core objective of IVFRT, which is modernization and up-gradation of Immigration and Visa services. The Ministry of Home Affairs under the guidance of the Union Home Minister, Shri Amit Shah aims to provide a secure and integrated service delivery framework that facilitates legitimate travelers while strengthening national security, through this scheme.
The project has a global outreach and seeks to interlink and optimize functions relating to immigration, visa issuance, registration of foreigners and tracking of their movements in India by covering 192 Indian Missions across the globe, 108 Immigration Check Posts (ICPs) in India, 12 Foreigners Regional Registration Officers (FRROs) and offices and more than 700 Foreigners Registration Officers (FROs), Superintendents of Police (SPs)/Deputy Commissioners of Police (DCPs) across the country.
After the commencement of IVFRT, the number of Visa and OCI cards issued increased from 44.43 lakh in 2014 to 64.59 lakh in 2019 at a Compounded Annual Growth Rate (CAGR) of 7.7 per cent. Average visa processing time of 15 to 30 days (during pre-IVFRT period) has been reduced to a maximum of 72 hours in e-visas, with 95 per cent of e-visas issued within 24 hours. International traffic to and from India grew from 3.71 crore to 7.5 crore during last 10 years at a CAGR of 7.2 per cent.