પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભામાં રાષ્ટ્રપતિના પ્રવચન પર આભારવિધી દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના પ્રત્યુત્તરનો મૂળપાઠ
08 FEB 2022 9:50PM by PIB Ahmedabad
માનનીય સભાપતિજી,
રાષ્ટ્રપતિજીના અભિભાષણ પર અહીં વિસ્તારપૂર્વક ચર્ચા થઈ. હું રાષ્ટ્રપતિજીનો આભાર પ્રગટ કરવા માટે, આ ચર્ચામાં હિસ્સો લેવા માટે આપે સમય આપ્યો, હું તમારો આભારી છું. આદરણીય રાષ્ટ્રપતિજીએ તાજેતરના કોરોનાના આ કપરા કાળખંડમાં પણ દેશમાં ચારે દિશામાં કેવી રીતે પહેલ કરાઈ, દેશના દલિત, પીડિત, ગરીબ, શોષિત, મહિલા, યુવાન અનેક જીવનને સશક્તીકરણ માટે, તેમના જીવનમાં પરિવર્તન માટે દેશમાં જે કાંઈ પ્રવૃત્તિ થઈ છે તેની એક સંક્ષિપ્ત રૂપરેખા દેશ સમક્ષ પ્રસ્તુત કરી. અને તેમાં એક આશા પણ છે, વિશ્વાસ પણ છે, સંકલ્પ પણ છે, સમર્પણ પણ છે. અનેક માનનીય સદસ્યોએ વિસ્તારપૂર્વક ચર્ચા કરી. માનનીય ખડગેજીએ કાંઈક દેશ માટે, કાંઇક પક્ષ માટે, કાંઇક ખુદ માટે ઘણી બધી વાતો કરી હતી. આનંદ શર્માજીએ પણ તેમને જરા સમયની તકલીફ રહી, પરંતુ તેમ છતાં તેમણે પ્રયાસ કર્યો. અને તેમણે કહ્યું કે દેશની ઉપલબ્ધિઓનો સ્વીકાર કરવામાં આવે. શ્રીમાન મનીષ જ્હાજીએ રાજકારણથી પર અભિભાષણ હોવું જોઇએ તેની સારી સલાહ આપી. પ્રસુન્ના આચાર્યજીએ વીર બાળ દિવસ દિવસ અને નેતાજી સાથે સંકળાયેલા કાનૂન અંગે પણ વિસ્તૃત પ્રશંસા કરી. ડૉક્ટર ફૌજિયા ખાનજી એ બંધારણની પ્રતિષ્ઠાને લઇને વિસ્તારપૂર્વક ચર્ચા કરી. દરેક સદસ્યોએ પોતાના અનુભવને આધારે પોતાની રાજકીય વિચારધારાના આધારે અને રાજકીય સ્થિતિને આધારે પોતપોતાની વાતો આપણી સમક્ષ રજૂ કરી. હું તમામ માનનીય સદસ્યોનો આ માટે હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
આદરણીય સભાપતિજી,
આજે દેશ આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યો છે. 75 વર્ષની આઝાદીના આ કાળખંડમાં દેશને દિશા ચીંધવાના, દેશને ગતિ આપવાના અનેક કક્ષાએ પ્રયાસ થયા છે. અને એ તમામના હિસાબ-કિતાબ સાથે રાખીને જે સારું છે તેને આગળ ધપાવવુ, જે ખામીઓ છે તેને સુધારવાની. અને જ્યાં નવી પહેલીની આવશ્યકતા છે તે નવી પહેલ કરવી અને દેશ જ્યારે આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે ત્યારે આપણે દેશને ક્યાં લઈ જવો છે, કેવી રીતે લઈ જવો છે, કઈ કઈ યોજનાઓની મદદથી આગળ લઈ જઈ શકીએ છીએ તેના માટે આ ઘણો જ મહત્વપૂર્ણ સમય છે. અને આપણે તમામ રાજકીય નેતાઓએ રાજકારણના ક્ષેત્રના કાર્યકર્તાઓએ પોતાનું ધ્યાન પણ અને દેશનું ધ્યાન પણ આવનારા 25 વર્ષ માટે દેશને કેવી રીતે આગળ લઈ જવાનો છે તેના માટે કેન્દ્રિત કરવું જોઇએ અને મને વિશ્વાસ છે કે તેનાથી જે સંકલ્પ ઉભરીને આવશે, તે સંકલ્પમાં તમામની સામૂહિક ભાગીદારી હશે. તમામની જવાબદારી હશે અને તેને કારણે જે 75 વર્ષની ગતિ હતી તેના કરતાં અનેક ગણા વેગ સાથે આપણે દેશને ઘણું બધું આપી શકીએ તેમ છીએ.
આદરણીય સભાપતિજી,
કોરોના એક વૈશ્વિક મહામારી છે અને છેલ્લા 100 વર્ષમાં માનવજાતિએ આવડુ મોટું સંકટ જોયું નથી. અને સંકટની તીવ્રતા જૂઓ, માતા બીમાર છે અને એક રૂમમાં છે પરંતુ પુત્ર એ રૂમમાં પ્રવેશ કરી શક્યો નહીં. સમગ્ર માનવજાત માટે કેટલુ મોટું સંકટ હતું. અને હજી પણ આ સંકટ બહુરૂપીની માફક નવા નવા રૂપરંગ લઈને ક્યાંકને ક્યાંક કાંઇકને કાંઇક આફત લઈને આવે છે. અને સમગ્ર દેશ, સમગ્ર દુનિયા, સમગ્ર માનવજાતિ તેની સામે ઝઝૂમી રહી છે. દરેક વ્યક્તિ ઉકેલ શોધી રહી છે. આજે 130 કરોડના ભારત માટે દુનિયામાં જ્યારે પ્રારંભિક કોરોનાની શરૂઆત થઈ ત્યારે ચર્ચા એ થતી હતી કે ભારતનું શું થશે? અને ભારતને કારણે દુનિયાની કેટલી બરબાદી થશે, આ જ દિશામાં ચર્ચા થઈ રહી હતી. પરંતુ આ 130 કરોડ દેશવાસીઓની સંકલ્પ શક્તિઓનું સામર્થ્ય હવે તેમણે જીવનમાં જે કાંઈ ઉપલબ્ધ હતું તેની વચ્ચે શિસ્તનો પ્રારંભ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો કે આજે વિશ્વમાં ભારતના પ્રયાસોની પ્રશંસા થઈ રહી છે અને તેનું ગૌરવ, આ કોઈ રાજકીય પક્ષનો કાળખંડ ન હતો. આ સિદ્ધિ દેશની છે. 130 કરોડ દેશવાસીઓની છે. સારી વાત હોત કે તેનો યશ લેવાનો પણ તમે પ્રયાસ કર્યો હોત કે તમારા ખાતામાં પણ કાંઈક જમા થયું હોત. પરંતુ હવે આ પણ શીખવવું પડે. ખેર, વેક્સિનેશનના સંબંધે પણ હમણાં જ પ્રશ્નકાળમાં આપણા આદરણીય મંત્રીજીએ વિસ્તારપૂર્વક વાત કરી કે જે રીતે ભારત વેક્સિનેશન બનાવવામાં ઇનોવેશનમાં, રિસર્ચમાં અને તેના અમલીકરણમાં આજે દુનિયામાં વેક્સિનની વિરુદ્ધમાં મોટા આંદોલન ચાલી રહ્યા છે. પરંતુ વેક્સિનથી મારો લાભ થાય કે લાભ ન થાય પણ કમસે કમ વેક્સિન લગાવીશ તો મારે કારણે અન્ય કોઈનું નુકસાન થશે નહીં, આ એક ભાવનાએ 130 કરોડ દેશવાસીઓને વેક્સિન માટે પ્રેરિત કર્યા છે. આ ભારતના મૂળભૂત ચિંતનનું પ્રતિબિંબ છે. જે વિશ્વ સમક્ષ રાખવું દરેક હિન્દુસ્તાનીઓનું કર્તવ્ય છે. માત્ર પોતાની સુરક્ષા કરવાનો વિષય હોત તો લેવી કે ના લેવીનો વિવાદ થતો. પરંતુ જ્યારે તેના મનમાં વિચાર આવ્યો કે મારે કારણે અન્ય કોઈને કષ્ટ પહોંચે નહીં અને જો તેના માટે મારે જ ડોઝ લેવાનો છે તો હું લઈ લઉં અને તેણે ડોઝ લઈ લીધો. આ ભારતના મનની, ભારતના માનવના મનની, ભારતની માનવતાની વાત આપણે ગૌરવપૂર્ણ રીતે સમગ્ર દુનિયા સમક્ષ રાખી શકીએ છીએ. આજે સો ટકા રસીકરણના લક્ષ્યાંક તરફ આપણે ઝડપથી આગળ ધપી રહ્યા છીએ. હું માનનીય સદસ્યને અથવા તો તમામ આદરણીય સદસ્યોને, તેમની સમક્ષ આપણા ફ્રન્ટલાઇન કાર્યકરો, આપણા આરોગ્ય કર્મચારીઓ, આપણા વૈજ્ઞાનિક તેમણે જે કાંઈ કાર્ય કર્યું તેમની પ્રશંસા કરવાથી ભારતની પ્રતિભા ખીલી ઉઠશે જ. પરંતુ સાથે સાથે આ રીતે જીવન હોમી દેનારા લોકોનો જુસ્સો બુલંદ બનશે અને તેથી જ આ ગૃહ ઘણા ગૌરવ સાથે તેમનું અભિવાદન કરે છે અને તેમનો આભાર માને છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ કોરોના કાળમાં 80 કરોડથી પણ વધુ દેશવાસીઓને આટલા લાંબા સમય સુધી મફત રાશન (અનાજ)ની વ્યવસ્થા, તેમના ઘરનો ચૂલો કયારેય ન સળગે, તેવી સ્થિતિ પેદા ન થાય, એવું કામ ભારતે કરીને દુનિયા સમક્ષ ઉદાહરણ રજૂ કર્યું છે. આ જ કોરોના કાળમાં જયારે અનેક મુશ્કેલીઓ હતી, પ્રતિબંધ હતા, તેમ છતાં પણ પ્રગતિમાં અવરોધની વારંવાર અવરોધોની વચ્ચે પણ લાખો પરિવારોને, ગરીબોને, પાક્કા ઘર આપવાના અમારા વચનની દિશામાં અમે સતત ચાલતાં (પ્રયાસ કરતાં) રહ્યાં અને આજે ગરીબના ઘર ખર્ચ પણ લાખોમાં થાય છે. જેટલા કરોડ પરિવારોને આ ઘર મળ્યું છે ને, દરેક ગરીબને પરિવાર પણ આજે લાખોપતિ કહી શકાય તેમ છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આજ કોરોના કાળમાં પાંચ કરોડ ગ્રામીણ પરિવારને નળથી જળ સુધી પહોંચાડવાનું કામ કરીને એક નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. આ જ કોરોના કાળમાં જયારે પ્રથમ લોકડાઉન આવ્યું ત્યારે પણ બહુ જ સમજદારીની સાથે, કેટલાય સાથે ચર્ચાઓ કર્યા પછી થોડા સાહસની પણ જરૂર હતી કે, ગામડાંઓમાં ખેડૂતોને લોકડાઉનથી મુક્ત રાખવા જોઇએ, નિર્ણય બહુ જ મહત્વપૂર્ણ હતો પણ કર્યો અને તેનું પરિણામ એ આવ્યું કે આપણાં ખેડૂતોએ કોરોનાના આ કાળખંડમાં બમ્પર ઉપજ કરી અને એમએસપીમાં પણ રેકોર્ડ ખરીદી કરીને નવો વિક્રમ પ્રસ્થાપિત કર્યો. આ જ કોરોના કાળમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર સાથે જોડાયેલા કેટલાક પ્રોજેક્ટ પૂરા કર્યા કારણ કે આપણે જાણીએ છીએ કે આ સંકટના સમયમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર જે રોકાણ થાય છે તે રોજગારીની તકોને સુનિશ્ચિત કરે છે. અને એટલા માટે અમે તેના પર પણ જોર આપ્યું કે રોજગાર (કામ-ધંધો) પણ મળતો રહે અને તમામ પ્રોજેક્ટ અમે પૂરા પણ કરી શકીએ. મુશ્કેલીઓ હતી પરંતુ તેને પૂરી કરી શકયા. આ જ કોરોના કાળમાં પછી ભલે જમ્મુ-કાશ્મીર હોય, કે નોર્થ-ઇસ્ટ હોય, દરેક કાળખંડમાં વિસ્તારથી આ વિકાસયાત્રાને આગળ વધારી અને અમે તેને ચલાવી છે. આ જ કોરોના કાળમાં આપણાં દેશના યુવાનોએ ખેલજગતમાં દરેક ક્ષેત્રમાં હિન્દુસ્તાનનો તિરંગો, અમારો ધ્વજ લહેરાવવાનું બહુ મોટું કામ કર્યું, દેશને ગૌરવ આપાવ્યું. આજે આખો દેશ આપણાં યુવાનોએ ખેલજગત રમત-ગમતમાં જે પ્રકારનું પ્રદર્શન કર્યું છે અને કોરોનાના આ તમામ બંધનો વચ્ચે તેઓએ પોતાની તપસ્યાને ઓછી થવા દીધી નથી. તેમની સાધનાને ઓછી થવા દીધી નથી અને દેશનું ગૌરવ વધાર્યું છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ જ કોરોના કાળમાં આજે જયારે દેશના યુવા-સ્ટાર્ટઅપ એટલે કે ભારતના યુવાનો એક ઓળખ બની ગયા છે, એક સમાનાર્થી થઇ ગયા છે. આજે આપણાં દેશના યુવાનો સ્ટાર્ટ અપના કારણે, સ્ટાર્ટ અપની દુનિયામાં શ્રેષ્ઠ ત્રણમાં હિન્દુસ્તાનને જગ્યા અપાવી છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ જ કોરોના કાળમાં ભલે COP26 નો મામલો હોય, ભલે G20 સમૂહના ક્ષેત્ર હોય ભલે સમાજ જીવનની અંદર અનેક અનેક વિષયોમાં કામ કરવાનું હોય, ભલે દુનિયાના 150 દેશોને દવાઓ પહોંચાડવાની વાત હોય, ભારતે એક લીડરશીપ રોલ લીધો છે. આજે ભારતની આજ લીડરશીપની દુનિયામાં ચર્ચા છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
જયારે સંકટ (મુશ્કેલી)નો સમય હોય છે, પડકારો અનેક હોય છે વિશ્વની દરેક શક્તિ પોતાના બચાવમાં લાગેલી હોય છે. કોઇ કોઇની મદદ કરી શકતું નથી. આ કાળખંડ (સમય)માં આ સંકટોમાંથી બહાર નીકળવું અને મને અટલ બિહારી વાજપેયીજીની કવિતાના એ શબ્દ આપણને બધાને પ્રેરણાં આપી શકે છે. અટલજીએ લખ્યું હતુ કે- व्याप्त हुआ बर्बर अंधियारा, किन्तु चीर कर तम की छाती, चमका हिन्दुस्तान हमारा।शत-शत आघातों को सहकर, जीवित हिन्दुस्तान हमारा। जग के मस्तक पर रोली सा, शोभित हिन्दुस्तान हमारा। અટલજીના આ શબ્દો આજે આ કાળખંડમાં ભારતના સામર્થ્યનો પરિચય આપે છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ કોરોના કાળમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં અવરોધોની વચ્ચે પણ આગળ વધવાના તમામ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યા છે. પરંતુ તેમાં કેટલાક એવા ક્ષેત્ર હતા જેના પર વિશેષ ભાર પણ આપવામાં આવ્યો છે કારણ કે તે વિશાળ જનહિતમાં આવશ્યક હતુ, યુવા પેઢી માટે જરૂરી હતું. કોરોના કાળમાં જે વિશેષ ક્ષેત્રો પર ફોક્સ કરાયું તેમાંથી હું બેની ચર્ચા કરવા ઇચ્છું છું. એક એમએસએમઇ સેક્ટર, સૌથી વધુ રોજગારી આપવાવાળું ક્ષેત્ર છે, અમે નક્કી કર્યું. આ જ રીતે ખેતીવાડી ક્ષેત્ર, તેમાં કોઇ રૂકાવટ ન આવે, તેવું નક્કી કર્યું અને તેના કારણે મેં વર્ણન કર્યું તેમ બમ્પર crop (ઉપજ) થઇ, સરકારે રેકોર્ડ ખરીદી પણ કરી, મહામારી હોવા છતાં ઘંઉ ધાનની ખરીદીનો નવા વિક્રમ બન્યો. ખેડૂતોને વધુ એમએસપી મળ્યું અને એ પણ direct benefit transfer ની સ્કીમ દ્વારા મળ્યું. પૈસા સીધા તેમના ખાતામાં જમા થયા અને મેં તો પંજાબના લોકોના કેટલાય વીડિયો જોયાં કારણ કે પંજાબમાં પહેલી વખત direct benefit transferથી પૈસા ગયા. તેઓએ કહ્યું સાહેબ મારા ખેતરનો વિસ્તાર તો એટલો જ છે, અમારી મહેનત પણ એટલી જ છે પરંતુ ખાતામાં આટલાં રૂપિયા એક સાથે આવે છે તે પહેલી વખત જિંદગીમાં થયું છે. આનાથી સંકટના સમયમાં ખેડૂતોની પાસે રોકડની સુવિદ્યા રહી, આ પ્રકારના પગલાંઓના કારણે જ આટલા મોટા સેક્ટરને shocks અને disruptionથી આપણે બચાવી શકયા. આ જ પ્રકારે એમએસએમઇ સેક્ટર, આ એ સેક્ટરમાંથી છે કે જેને આત્મનિર્ભર ભારત પેકેજનો સૌથી વધારે લાભ મળ્યો અલગ- અલગ મંત્રાલયોએ જે પીએલઆઇ સ્કીમ લોન્ચ કરી, તેનાથી મેન્યુફેકચરિંગને બળ મળ્યું. ભારત હવે લીડિંગ મોબાઇલ મેન્યુફેકચરર બની ગયું છે અને એક્સપોર્ટ (નિકાસ)માં પણ તેની ભાગીદારી વધી રહી છે. ઓટોમોબાઇલ અને બેટરી, આ ક્ષેત્રમાં પણ પીએલઆઇ સ્કીમ ઉત્સાહજનક પરિણામ આપી રહી છે. આવાડા મોટા સ્તર પર મેન્યુફેકચરિંગ અને એ પણ વધુમાં વધુ એમએસએમઆઇ સેક્ટર દ્વારા થાય તો સ્વાભાવિક છે દુનિયાના દેશોમાંથી પણ ઓર્ડર મળે છે, વધુ તકો પણ મળે છે અને સાચું તો એ છે કે એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ કે જે વધુ પ્રમાણમાં એમએસએમઇ બનાવે છે, આ સમયે જે એક્સપોર્ટનો આંકડો મોટો બન્યો છે તેમાં એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સનું પણ ઘણું મોટુ યોગદાન છે. આ ભારતના લોકોનું કૌશલ્ય અને ભારતની એમએસએમઇની તાકાતને દર્શાવે છે. આપણી ડિફેન્સ મેન્યુફેકચરિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીને આપણે જોઇએ, ઉત્તર પ્રદેશ અને તામિલનાડુમાં ડિફેન્સ કોરિડોર બનાવી રહ્યાં છીએ. MoUs જે થઇ રહ્યાં છે, જે રીતે લોકો આ ક્ષેત્રમાં આવી રહ્યાં છે, એમએસએમઇ ક્ષેત્રના લોકો તેમાં આવી રહ્યા છે, ડિફેન્સના ક્ષેત્રમાં, તે પોતાની રીતે જ ઉત્સાહજનક છે કે દેશના લોકોમાં એ સામર્થ્ય છે અને દેશના ડિફેન્સના ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે આપણાં એમએસએમઇ ક્ષેત્રના લોકો ખૂબ સાહસ કરી રહ્યા છે અને આગળ આવી રહ્યાં છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
એમએસએમઇ, કેટલાક GeM, તેના માધ્યમથી સરકારમાં જે સામાનની ખરીદી થાય છે તેના માટે ખૂબ જ મોટું માધ્યમ બનાવ્યું છે અને આ પ્લેટફોર્મના કારણે આજે વધારે સુવિધા થઇ છે આ જ રીતે અમે એક અત્યંત મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય કર્યો છે અને નિર્ણય એ છે કે સરકારમાં 200 કરોડથી, 200 કરોડ રૂપિયા સુધીના જે ટેન્ડર હોય તે ટેન્ડર ગ્લોબલ નહી થાય. તેમાં હિન્દુસ્તાનના લોકોને જ તક આપવામાં આવશે અને આ જ કારણે આપણા એમએસએમઇ સેક્ટરને અને તેના દ્વારા આપણાં રોજગારને પણ બળ મળશે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ સભાગૃહમાં આદરણીય સભ્યોએ રોજગારના સંબંધમાં કેટલીક મહત્વપૂર્ણ વાતો કરી છે. કેટલાક લોકોએ સૂચન પણ આપ્યાં છે. કેટલી જોબ્સ ક્રિએટ (નોકરી મળી) એ જાણવા માટે EPFO payroll, આ EPFO payrollને સૌથી વિશ્વાસપૂર્ણ માધ્યમ માનવામાં આવે છે. વર્ષ 2021માં લગભગ એક કરોડ વીસ લાખ નવા EPFO payrollથી જોડાયેલા અને આપણે એ ન ભૂલવું જોઇએ આ તમામ ફોર્મલ જોબ્સ છે, હું તેમાં ઇન્ફોર્મલ (અનૌપચારિક)ની વાત કરતો નથી, ફોર્મલ જોબ્સ છે. અને તેમાં પણ 60-65 લાખ 18-25 વર્ષની ઉમરના છે તેનો અર્થ એ થયો કે આ ઉમરે પહેલી નોકરી છે, એટલે કે જોબ માર્કેટમાં તેની એન્ટ્રી (આગમન) થયું છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
અહેવાલ બતાવે છે કે કોરોનાની પહેલાની સરખામણીમાં કોવિડ રિસ્ટ્રિક્શન ખોલ્યા પછી હાયરિંગ બે ગણી વધી ગઇ છે. નેસ્કોમના રિપોર્ટમાં પણ આ ટ્રેન્ડની ચર્ચા છે. તેના પ્રમાણે 2017 પછી, direct indirect નેસ્કોમનું કહેવું છે કે 27 લાખ જોબ્સ IT ક્ષેત્રમાં અને આ માત્ર કૌશલ્યની દ્રષ્ટિએ નહી, તેનાથી ઉપરના લેવલના લોકો હોય છે કે જેમને રોજગારી મળી છે. મેન્યુફેકચરિગ વધવાને કારણે ભારતના ગ્લબોલ એક્સપોર્ટમાં પણ વધારો થયો છે અને તેનો લાભ રોજગાર ક્ષેત્રમાં સીધેસીધો થાય છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
વર્ષ 2021માં, એટલે કે માત્ર એક વર્ષમાં ભારતમાં જેટલા યૂનિકોર્ન્સ બન્યા છે તે અગાઉના વર્ષોમાં બનેલા તમામ યૂનિકોર્ન્સથી વધારે છે અને આ તમામ રોજગારની ગણતરીમાં જો ન આવે, તો પછી તો રોજગારીથી વધારે રાજનીતિની ચર્ચા જ માનવામાં આવે છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
કેટલાય માનનીય સદસ્યોએ મોંઘવારીની ચર્ચા કરી છે. 100 વર્ષમાં આવેલી આ ભયંકર વૈશ્વિક કોરોનાની મહામારી, સમગ્ર દુનિયાને અસર કરી છે. જો મોંઘવારીની વાત કરીએ તો અમેરિકામાં 40 વર્ષોમાં સૌથી વધુ મોઁઘવારીનો સમય અમેરિકા ભોગવી રહ્યું છે. બ્રિટન, 30 વર્ષમાં સૌથી વધુ મોંઘવારીના મારથી આજે પરેશાન છે. દુનિયાના 19 દેશોમાં જયાં યુરો કરન્સી છે, ત્યાં મોંઘવારીનો દર ઐતિહાસિક ઉંચાઇએ છે, સૌથી વધુ છે. આ સમયમાં મહામારીનું દબાણ હોવા છતાં આપણે મોંઘવારીને એક લેવલ પર રોકવા માટેનો બહુ જ ઇમાનદારીથી પ્રયાસ કર્યો છે. 2014થી લઇને 2020 સુધી આ દર 4-5 ટકાની આસપાસ હતો. તેની સરખામણી થોડી યુપીએના સમયની સાથે કરો તો ખબર પડે તે મોઁઘવારી હોય છે શું? યુપીએના સમયમાં મોંઘવારી ડબલ આંકડા સુધી પહોંચી ગઇ હતી. આજે આપણે એકમાત્ર મોટી ઇકોનોમી છે જે હાઇ ગ્રોથ અને મિડિયમ ઇન્ફલેશનનો અનુભવ કરી રહ્યા છીએ. બાકી દુનિયાની ઇકોનોમીને જોઇએ, તો ત્યાંની અર્થ વ્યવસ્થામાં કાં તો ગ્રોથ સ્લો થયો છે કાં તો મોંઘવારી દાયકાઓના રેકોર્ડ તોડી રહી છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ સભાગૃહમાં કેટલાક સાથીઓએ ભારતની નિરાશાજનક તસ્વીર (ચિત્ર) રજૂ કરી અને આ રજૂ કરવામાં આનંદ આવતો હતો, તેવું પણ લાગતું હતું. હું જયારે આ પ્રકારની નિરાશાઓ જોઉં છું, તો પછી મને લાગે છે કે, સાર્વજનિક જીવનમાં ઉતાર-ચઢાવ આવતાં રહે છે. જય-પરાજય થતાં રહે છે, તેનાથી ઉભી થયેલી વ્યક્તિગત જીવનની નિરાશા ઓછામાં ઓછું દેશ પર નાંખી દેવી ન જોઇએ. હું જાણતો નથી પરંતુ અમારે ત્યાં ગુજરાતમાં એક વાત છે, શરદ રાવ જાણતાં હશે તેમને ત્યાં મહારાષ્ટ્રમાં પણ હશે, કહે છે કે જયારે હરિયાળી હોય છે, ખેતર જયારે હર્યા ભર્યા હોય છે અને કોઇએ એ હરિયાળી જોઇ અને તે જ સમયે કોઇ એક્સીડન્ટ (અકસ્માત)માં જો તેની આંખો જતી રહે, તો જીવનમાં તેને એ જ હરિયાળી વાળું જે છેલ્લુ ચિત્ર હોય છે તે જ રહે છે. આવું દુઃખ દર્દ 2013 સુધીની જે દુર્દશામાં પસાર થયો અને 2014માં અચાનક દેશની જનતાએ જે રોશની કરી, તેમાં જે આંખો કોઇની જતી રહી છે તેમને જૂના દ્રશ્ય જ દેખાય છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આપણે ત્યાં શાસ્ત્રોમાં કહ્યું છે- महाजनो येन गतः स पन्थाः એટલે કે મહાજન લોકો, મોટા લોકો જે રસ્તા પર ચાલે છે તે જ અનુકરણીય હોય છે.
હું આદરણીય અધ્યક્ષજી, આ સભાગૃહમાં એક વાત કહેવા માંગું છું, અહીંય કોઇ પણ હોય, કોઇ દિશામાં બેઠાં હોય, અહીં હોય, ત્યાં હોય, કોઇ પણ જગ્યા હોય, પરંતુ જન-પ્રતિનિધિ પોતાની રીતે નાનો હોય, મોટો હોય, ક્ષેત્રનો લીડર હોય, નેતૃત્વ કરતો હોય તે જે પણ તેનો કમાન્ડ એરિયા હોય, ત્યાંના લોકો તેને જોતાં હોય છે તેની વાતોને અનુસરતાં હોય છે અને એવું વિચારવુ ઠીક નથી કે અમે સત્તા પર છીએ તો લીડર છીએ અને ત્યાં બેસી ગયા તો અરેરેરે આ શું થઇ ગયું એવું હોતું નથી. કોઇ પણ જગ્યાએ તમે છો અને જન-પ્રતિનિધિ છો, તમે ખરા અર્થમાં લીડર છો અને લીડર (આગેવાન) જો આ પ્રકારે વિચારે, આવો નિરાશાથી ભરેલો લીડર હોય તો શું થશે ભાઇ. શું અહીં બેસીએ ત્યારે જ દેશની ચિંતા કરવાની છે અને ત્યાં બેસીએ તો દેશની.... આપણાં ક્ષેત્રના લોકોની નહી કરવાની ..... આવુ હોય છે શું ? કોઇનાથી શીખતા નથી તો શરદ રાવથી શીખો. મેં જોયું છે કે શરદ રાવજી આ ઉમરમાં પણ અનેક બીમારીઓની વચ્ચે પણ ક્ષેત્રના લોકોને પ્રેરણા આપે છે. આપણે નિરાશ થવાની જરૂર નથી ભાઇ, અને કારણ કે જો તમે નિરાશ થાવ છો તો તમારું જે ક્ષેત્ર (વિસ્તાર).. ભલે હવે ઓછો થઇ ગયો છે, પરંતુ જે પણ છે, આપણાં બધાની જવાબદારી છે... ખડગેજી, તમે પણ અધિરંજનજી જેવી ભૂલ કરો છો. તમે થોડું પાછળ જૂઓ, જયરામજીએ પાછળ લઇને બે-ત્રણ લોકોને તૈયાર કર્યા છે આ જ કામ માટે તમે પ્રતિષ્ઠાથી રહો, પાછળ રાખી છે.. રાખી છે વ્યવસ્થા, જયરામજી બહાર જઇને સૂચના લઇને આવ્યા, સમજાવી રહ્યાં છે હમણાં થોડી વારમાં શરૂ થશે.. તમે સન્માનનીય નેતા છો.
આદરણીય સભાપતિજી,
સત્તા કોઇની પણ હોય, સત્તામાં કોઇપણ હોય, પરંતુ દેશના સામર્થ્યને ઓછું આંકવું જોઇએ નહી. આપણે દેશના સામર્થ્યનું સમગ્ર વિશ્વ સામે ખુલ્લા મનથી ગૌરવ-ગાન કરવું જોઇએ, દેશ માટે બહુ જ જરૂરી છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
સભાગૃહમાં આપણાં એક સાથીએ કહ્યું 'Vaccination is not a big deal.' હું આ જોઇને પરેશાન છું કેટલાક લોકોને ભારતની આટલી મોટી ઉપલબ્ધિ, ઉપલબ્ધિ લાગતી નથી, એક સાથીએ એમ પણ કહ્યું કે રસીકરણ પર વ્યર્થ ખર્ચ થઇ રહ્યો છે. આ દેશ સાંભળશે તો શું લાગશે આવા લોકો માટે.
આદરણીય સભાપતિજી,
કોરોનાએ જયારથી માનવ જાત પર સંકટ ઉભું કર્યુ છે, સરકારે દેશ અને દુનિયામાં જે કોઇ જરૂરી સંસાધન ઉપલબ્ધ છે તે મેળવવા માટે ભરપૂર પ્રયાસો કર્યા છે, આપણાં દેશના નાગરિકોની રક્ષા કરવા માટે જેટલું પણ અમારું સામર્થ્ય હતુ, સમજ હતી, શક્તિ હતી અને તમામને સાથે લઇને ચાલવાનો અમે પ્રયાસ કર્યો છે. અને જયાં સુધી મહામારી રહેશે, ત્યાં સુધી સરકાર ગરીબથી ગરીબ પરિવારના જીવનને બચાવવા માટે જેટલો ખર્ચ કરવો પડે ખર્ચ કરવા માટે કટીબદ્ધ છે. પરંતુ કેટલાક પક્ષના મોટા નેતાઓએ વીતેલા બે વર્ષમાં તેમણે જે અપરિપકવતાં દેખાડી છે તેનાથી દેશને પણ ઘણી નિરાશા થઇ છે. આપણે જોયું છે કે કેવા રાજનીતિક સ્વાર્થમાં રમત રમ્યાં છે. ભારતીય વેક્સિનની સામે ઝુંબેશ ચલાવી હતી, થોડું વિચારો, પહેલા તમે જે કહ્યું હતુ અને આજે જે થઇ રહ્યું છે તેને થોડું સાથે મેળવીને જૂઓ, બની શકે તેમાં સુધારાની કોઇ શકયતા હોય તો કોઇ કામ આવી શકે.
આદરણીય સભાપતિજી,
દેશની જનતા જાગૃત છે અને હું દેશની જનતાને અભિનંદન આપું છું કે તેના દરેક નાના-મોટા નેતાઓએ એવી ભૂલ કરી તો પણ સંકટના સમયમાં આવી વાતોને કાન પર લીધી નહી અને વેક્સિન માટે લાઇનમાં ઉભા રહ્યા જો આ ન થયું હોત તો બહું મોટું જોખમ ઉભું થઇ જાત પરંતુ સારું થયું દેશની જનતા કેટલાક નેતાઓથી પણ આગળ નીકળી ગઇ છે, દેશ માટે સારું છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ પૂરો કોરોનાનો કાળ ખંડ (સમય) એક રીતે Federal Structure નું ઉત્તમ ઉદાહરણ હું કહી શકું છું. 23 વખત કદાચ કોઇ એક પ્રધાનમંત્રીને એક કાર્યકાળમાં મુખ્યમંત્રીઓની આટલી મીટિંગ કરવાનો સમય નહી આવ્યો હોય. મુખ્યમંત્રીઓ સાથે 23 મીટિંગ કરી અને વિસ્તારથી ચર્ચાઓ કરી અને મુખ્યમંત્રીઓના સૂચનો અને ભારત સરકાર પાસે જે જાણકારીઓ હતી, તેમાં પરસ્પર હળી-મળીને.. કારણ કે આ સભાગૃહમાં રાજયોથી જોડાયેલા વરિષ્ઠ નેતા અહીં બેઠા છે અને એટલા માટે હું એ કહેવા માંગું છુ, એ પોતાની રીતે બહુ જ મોટી ઘટના છે. 23 મીટિંગ કરવી અને આ સમયમાં વિસ્તારથી ચર્ચા કરીને રણનીતિ તૈયાર કરવી અને તમામને ઓન બોર્ડ લઇને ચાલવું અને ભલે કેન્દ્ર સરકાર હોય, રાજય સરકાર હોય અથવા તો સ્થાનિક સ્વરાજની સંસ્થાનું એકમ હોય, તમામે મળીને પ્રયાસ કર્યો. અમે કોઇના યોગદાનને ઓછું આંકતા નથી અમે તો તેને દેશની તાકાત માનીએ છીએ.
પરંતુ આદરણીય સભાપતિજી,
તો પણ આત્મચિંતન કરવાની જરૂર છે કેટલાક લોકોએ, જયારે કોરોનાની તમામ પાર્ટીઓની મીટિંગ બોલાવવામાં આવી, સરકાર તરફથી વિસ્તાર (લંબાણ)થી પ્રેઝન્ટેશન આપવાનું હતું, અને એક તરફથી પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો કે કેટલાક પક્ષો ન જાય, તેમને સમજાવવાના પ્રયાસ થયા અને પોતે પણ ન આવ્યા. ઓલ પાર્ટી મીટિંગનો બહિષ્કાર કર્યો અને હું શરદ રાવ જીનો આભાર વ્યક્ત કરવાં માંગું છું. શરદ રાવજીએ કહ્યું કે, જૂઓ ભાઇ, આ કોઇ યુપીએનો નિર્ણય નથી, હું જેને-જેને કહી શકું છું, હું કહીશ અને અને શરદ રાવ જી આવ્યા, બાકી ટીએમસી સહિત તમામ પક્ષોના લોકો આવ્યા અને તેઓએ પોતાના બહુમૂલ્ય સૂચનો પણ આપ્યા. આ સંકટ દેશ પર હતું, માનવ જાત પર હતું. તેમાં પણ તમે બહિષ્કાર કર્યો એ ખબર નથી કે તમારા એવા કોઇ, કયાંથી તમે સલાહ લો છો, એ તમારું પણ નુકસાન કરે છે. દેશ અટક્યો નથી દોડી રહ્યો છે. તમે અહીંય અટકી ગયા અને દરેકને આશ્ચર્ય થયું, તમામ લોકો... તમે બીજા દિવસનું અખબાર જોઇ લો, શું તમારી આલોચના થઇ છે, શું કામ આવું કર્યું ? આટલું મોટું કામ પણ...
આદરણીય સભાપતિજી,
અમે Holistic Health Care પર પણ ફોક્સ (કેન્દ્રીત) કર્યું આધુનિક ચિકિત્સા પરંપરા, ભારતીય ચિકિત્સા પધ્ધતિ, બંનેને આયુષ મંત્રાલયે પણ આ સમયે બહુ જ કામ કર્યું. સભાગૃહમાં કયારેક કયારેક આવા મંત્રાલયોની ચર્ચા પણ નથી થતી. પરંતુ એ જોવું પડશે, આજે વિશ્વમાં આપણાં આંધ્ર પ્રદેશ, તેલંગણાના લોકો બતાવશે, આપણી હળદરની નિકાસ જે વધી રહી છે, તે આ કોરોનાએ લોકોને ભારતની ઉપચાર પધ્ધતિથી આકર્ષિત કર્યા તેનું પરિણામ છે. દુનિયાના લોકો, આ જ કોરોના કાળખંડમાં ભારતે પોતાના ફાર્મા ઉદ્યોગને પણ સશક્ત કર્યો છે. પાછલા સાત વર્ષમાં આપણાં આયુષના ઉત્પાદન છે તેની નિકાસ ઘણી વધી છે અને નવા નવા શિખરો પર પહોંચી છે. તેનો મતલબ છે કે ભારતની જે પરંપરાગત ઇલાજો, દવાઓ છે તેણે વિશ્વમાં પોતાની એક ઓળખ બનાવવાનું શરૂ કર્યુ છે. હું ઇચ્છું છું કે આપણે બધા લોકો, જયાં જયાં આપણી ઓળખાણ હોય, આ વાત પર ભાર આપે, કારણ કે આ ક્ષેત્ર આપણું દબાયેલું છે અને આપણને બધાને... અને એવો સમય છે કે સ્વીકૃતિ થઇ જાય.... તો બની શકે કે ભારતની જે પરંપરાગત ઔષધિઓની પરંપરા છે, તાકાત છે, તે દુનિયામાં પહોંચે અને કામ થાય.
આદરણીય સભાપતિજી,
આયુષ્યમાન ભારત અંતર્ગત 80 હજારથી વધારે હેલ્થ એન્ડ વેસનેસ સેન્ટર આજે કાર્યરત છે અને દરેક પ્રકારની આધુનિકથી આધુનિક સેવાઓ આપવા માટે તેને તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ સેન્ટર ગામડા અને ઘરની પાસે જ ફ્રી ટેસ્ટ સહિત સારી પ્રાથમિક હેલ્થકેરની સુવિધા આપી રહ્યાં છે. આ સેન્ટર કેન્સર, ડાયાબિટીસ અને બીજી ગંભીર બીમારીઓની શરૂઆતમાં જ ડિટેક્ટ કરવામાં મદદ કરી રહ્યા છે. 80 હજાર સેન્ટર બન્યા છે અને તેને અમે હજુ વધારવાની દિશામાં ઝડપી ગતિથી કામ કરી રહ્યાં છીએ. એટલે કે મહત્વપૂર્ણ બીમારીઓમાં પણ અને ગંભીર બીમારીઓમાં પણ તેમને સ્થાનિક કક્ષાએ મદદ મળવાની સંભાવના છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આમ તો જૂની પરંપરા એવી હતી કે બજેટ પહેલા કેટલાક ટેક્સ લગાવી દો કે જેથી બજેટમાં ચર્ચા ન થાય અને બજેટમાં દેખાય નહી અને તે દિવસે શેર માકેટ પણ તૂટે નહી. અમે એવું કર્યું નથી, અમે ઉંધુ કર્યુ અમે બજેટની પહેલા 64 હજાર કરોડ રૂપિયા પીએમ આત્મનિર્ભર સ્વાસ્થ્ય ભારત યોજના અંતર્ગત Critical Health Infrastructure ના નિર્માણ માટે રાજયોમાં વહેચ્યાં, જો આ ચીજ અમે બજેટમાં રાખીએ અને બહુ જ મોટું બજેટ શાનદાર દેખાત, શાનદાર તો છે જ, વધારે શાનદાર દેખાત. પરંતુ અમે આ મોહમાં રાખવાના બદલે કોરોનાના સમયમાં તેની તત્કાળ વ્યવસ્થા કરવા માટે અમે પહેલાં એ આપ્યું અને 64 હજાર કરોડ રૂપિયા અમે તે કામ માટે આપ્યા છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ વખતે ખડગે જી પણ ઘણું વધારે બોલી રહ્યા હતા અને કહેતા હતા, મને તો કહેતા હતા કે હું આ વિષય પર બોલું ઇધર-ઉધર ન બોલું, પણ તેઓ શું બોલ્યા, તેને પણ એક વખત ચેક કરવું જોઇએ, સભાગૃહમાં કહેવામાં આવ્યું કે, કોંગ્રેસે ભારતની બુનિયાદ (પાયો) નાખી અને ભાજપ વાળાએ માત્ર ઝંડો નાંખી દીધો.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ સભાગૃહમાં એમ જ હસી-મજાકમાં કહેલી વાત નથી. આ એ ગંભીર વિચારસરણીનું પરિણામ છે અને તે જ દેશ માટે ખતરનાક છે અને તે છે, કેટલાક લોકો એમ જ માને છે કે હિન્દુસ્તાન 1947માં પેદા થયું. અને આ જ કારણથી મુશ્કેલી થાય છે. અને આ જ વિચારનું પરિણામ છે કે ભારતમાં પાછળના 75 વર્ષમાં જેમને કામ કરવાની 50 વર્ષ સુધીની તક મળી હતી તેમની નીતિઓ પર પણ આ માનસિકતાનો પ્રભાવ રહ્યો છે અને તેને કારણે કેટલીય વિકૃતિયો પેદા થઇ છે. આ ડેમોક્રેસી (લોકશાહી) તમારી મહેરબાનીથી આવી નથી અને તમારે 1975માં ડેમોક્રેસીનું ગળું દબાવવા વાળાઓએ ડેમોક્રેસીના ગૌરવ પર બોલવું જોઇએ નહીં.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ નાની ઉમરમાં પેદા થયા છે, એવા વિચાર ધરાવનારા લોકો છે તેઓએ એક વાત દુનિયાની સામે ગાઇ વગાડીને કહેવી જોઇતી હતી, તેઓ કહેવાથી બચતાં રહ્યા, આપણે ગર્વની સાથે કહેવું જોઇએ કે ભારત, મધર ઇન્ડિયા એ લોકશાહીની જનેતા છે. લોકશાહી, ડિબેટ એ ભારતમાં સદીઓથી ચાલે છે. અને કોંગ્રેસની કઠણાઇ એ છે કે dynastyથી આગળ તેઓએ કંઇ વિચાર્યુ જ નથી તે તેમની પરેશાની છે, અને પાર્ટીમાં, જે ડેમોક્રેસીની વાતો કરે છે તેઓ જરા સમજે, ભારતની લોકશાહીને સૌથી વધુ જોખમ પરિવારવાદી પાર્ટીઓનું છે, એ માનવું પડશે. અને પાર્ટીમાં પણ જયારે કોઇ એક પરિવાર સર્વોપરિ હોય ત્યારે સૌથી પહેલો ભોગ પ્રતિભાનો લેવાય છે. સૌથી મોટું નુકસાન ટેલેન્ટનું થાય છે. દેશે વર્ષો સુધી આ વિચારનું બહુ જ નુકસાન ભોગવ્યું છે. હું ઇચ્છું છું કે તમામ રાજકીય પક્ષો લોકતાંત્રિક આદર્શો અને મૂલ્યોને પોતાના પક્ષમાં પણ વિકસિત કરે, અને તેને સમર્પિત કરે, અને હિન્દુસ્તાનની સૌથી જૂની પાર્ટીના રૂપમાં કોંગ્રેસ તેની જવાબદારી વધુ ઉઠાવે.
આદરણીય સભાપતિજી,
અહીં એમ કહેવામાં આવ્યું છે કે કોંગ્રેસ ન હોત તો શું થાત. ઇન્ડિયા ઇઝ ઇન્દિરા, ઇન્દિરા ઇઝ ઇન્ડિયા, આજ વિચારધારાનું પરિણામ છે આ છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
હું જરા બતાવવા માંગું છું એમ કહેવામાં આવ્યું છે - વિચારું છું કે કોંગ્રેસ ન હોત તો શું થાત. કારણ કે મહાત્મા ગાંધીની ઇચ્છા હતી, કારણ કે મહાત્મા ગાંધીને ખબર હતી કે તેમના રહેવાથી શું શું થવાનું છે. અને તેમણે કહ્યું હતું કે પહેલાથી જ તેને ખતમ કરો, તેને વીખેરી નાંખો. મહાત્મા ગાંધીએ કહ્યું હતું પરંતુ મહાત્મા ગાંધીની ઇચ્છાનુસાર કોંગ્રેસ ન હોત તો શું થાત - લોકતંત્ર પરિવારવાદથી મુક્ત થાત, ભારત વિદેશી ચશ્માની જગ્યાએ સ્વદેશી સંકલ્પોના રસ્તા પર ચાલત. જો કોંગ્રેસ ન હોત તો ઇમરજન્સીનું કલંક ન હોત. જો કોંગ્રેસ ન હોત તો દાયકાઓ સુધી કરપ્શનને સંસ્થાગત બનાવી રાખવામાં આવ્યું ન હોત. જો કોંગ્રેસ ન હોત તો જાતિવાદ અને ક્ષેત્રવાદની ખાઇ આટલી ઉંડી ન હોત. જો કોંગ્રેસ ન હોત તો સિખોના નરસંહાર થયો ન હોત, વર્ષો સુધી પંજાબ આતંકની આગમાં સળગતો ન હોત. જો કોંગ્રેસ ન હોત તો કાશ્મીરના પંડિતોને કાશ્મીર છોડવાની નોબત ન આવી હોત. જો કોંગ્રેસ ન હોત તો દીકરીઓને તંદૂરમાં સળગાવવાની ઘટના ન થાય, જો કોંગ્રેસ ન હોત તો દેશના સામાન્ય માનવીને ઘર, સડક, વીજળી, પાણી, શૌચાલય, પ્રાથમિક સુવિદ્યાઓ માટે આટલા વર્ષો સુધી રાહ જોવી પડી ન હોત.
આદરણીય સભાપતિજી,
હું ગણતો રહીશ ગણતો
આદરણીય સભાપતિજી,
કોંગ્રેસ જયારે સત્તામાં હતી, દેશનો વિકાસ ન થવા દીધો, હવે વિપક્ષમાં છે તો દેશના વિકાસમાં અવરોધ ઉભા કરે છે. હવે કોંગ્રેસને 'Nation' પર પર વાંધો છે 'Nation' પર આપત્તિ છે. જો 'Nation' તેમની કલ્પના ગેર-બંધારણીય છે તો તમારી પાર્ટીનું નામ Indian National Congress શું કામ રાખ્યું છે ? હવે તમારી નવી સોચ આવી છે તો Indian National Congress નું નામ બદલી નાંખો અને તમે Federation of Congress કરી નાંખો, તમારા પૂર્વજોની ભૂલો થોડી સુધારી નાંખો.
આદરણીય સભાપતિજી,
અહીં પર ફેડરેલિજ્મને લઇને પણ કોંગ્રેસ, ડીએમસી અને લેફ્ટ સહિત અનેક સાથીઓએ અહીં મોટી મોટી વાતો કરી, જરૂરી પણ છે, કારણ કે આ રાજયોના વરિષ્ઠ નેતાઓનું સદન છે. પરંતુ તમામ સાથીઓએ.....
આદરણીય સભાપતિજી,
ધન્યવાદ માનનીય સભાપતિ- અધ્યક્ષજી, લોકતંત્રમાં માત્ર સાંભળાવવું તે જ હોતું નથી, સાંભળવું તે પણ લોકતંત્રનો ભાગ છે. પરંતુ વર્ષો સુધી ઉપદેશ આપવાની આદત રાખી છે તે માટે થોડી વાતો સાંભળવવામાં મુશ્કેલી થઇ રહી છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
ફેડરેલિઝમ (સંઘવાદ)ને લઇને કોંગ્રેસ, ટીએમસી અને લેફ્ટ સહિતના અનેક સાથીઓએ અહીં કેટલાક વિચારો રજૂ કર્યા છે અને બહુ સ્વભાવિક છે આ સદન-સભાગૃહમાં તેની ચર્ચા થવી અને સ્વભાવિક છે કારણ કે અહીં રાજયના વરિષ્ઠ નેતા, તેમનું માર્ગદર્શન અમને આ સદનમાં મળતું રહે છે, પરંતુ જયારે એ વાતો કરે છે ત્યારે હું આ જ તમામને આગ્રહ કરું છું કે આપણે ફેડરેલિઝમના સંબંધમાં આપણાં જે કોઇ વિચાર છે, કયારેક બાબા સાહેબ આંબેડકરને જરૂર વાંચો, બાબા સાહેબ આંબેડકરની વાતોને યાદ કરો. બાબા સાહેબ આંબેડકરજીએ સંવિધાન સભામાં કહ્યું હતું , તેને જ હું કવોટ કરું છું. અને બાબા સાહેબ આંબેડકરે કહ્યું હતું કે,
`આ ફેડરેશન એક યુનિયન છે કારણ કે તે અતૂટ છે. પ્રશાસનિક સુવિધાઓ માટે દેશ અને લોકોને વિભિન્ન રાજયોમાં વિભાજિત કરી શકાય છે. પ્રશાસન માટે અલગ અલગ રાજયોમાં વિભાજિત કરી શકાય છે પરંતુ દેશ અભિન્ન રૂપથી એક છે.”
તેઓએ વ્યવસ્થા અને 'Nation'ની કલ્પનાને સ્પષ્ટ કરી છે. અને આ બાબા સાહેબ આંબેડકરે સંવિધાન સભામાં કહ્યું છે. હું સમજું છું કે ફેડરેલિઝમને સમજવા માટે બાબા સાહેબ આંબેડકરના આટલા ઉંડા વિચારોથી વધુ હું સમજું છું કે માર્ગદર્શન માટે કોઇ વાતની જરૂરિયાત નથી. પરંતુ વિશેષતા એ છે કે શું થયું છે આપણાં દેશમાં ફેડરેલિઝમના આટલા મોટા-મોટા ભાષણો આપવામાં આવે છે, ઉપદેશ આપવામાં આવે છે. અમે શું એ દિવસો ભૂલી ગયા જયારે એરપોર્ટ પર સામાન્ય વાતો માટે મુખ્યમંત્રીને દૂર કરી દેવામાં આવતાં હતા. આંધ્ર પ્રદેશના પૂર્વ મુખ્યમંત્રી ટી. અંજૈયાહની સાથે શું થયું હતુ, આ ગૃહના નેતાઓ સારી રીતે જાણે છે. પ્રધાનમંત્રીના દિકરાને એરપોર્ટ પર તેમની વ્યવસ્થા પસંદ ન આવી તો તેને દૂર કરી દેવામાં આવ્યા, તેનાથી આંધ્ર પ્રદેશના કરોડો લોકોની ભાવનાને દુઃખ પહોંચ્યાડ્યું આવી જ રીતે કર્ણાટકના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી વીરેન્દ્ર પાટિલજીને પણ અપમાનિત કરીને પદથી હટાવવામાં આવ્યા હતા, એ પણ કયારે કે જયારે તેઓ બીમાર હતા. અમારા વિચારો કોંગ્રેસની જેમ સંકીર્ણ નથી. અમે સંકીર્ણ સોચ (વિચારધારા) સાથે કામ કરવાવાળા લોકો નથી. અમારી વિચારધારા રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો, રાષ્ટ્રીય ટાર્ગેટ અને પ્રાંતિય આકાંક્ષાઓ, આની વચ્ચે અમે કોઇ વિગ્રહ નથી જોતાં. અમે માનીએ છીએ કે, પ્રાંતિય આકાંક્ષાઓને એટલા જ આદરથી હાથ ધરવી જોઇએ, સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવું જોઇએ. અને ભારતની પ્રગતિ પણ ત્યારે જ થશે જયારે દેશ વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રાંતિય આકાંક્ષાઓને હાથ ધરવામાં આવશે. એ જવાબદારી બને છે કે, જયારે આપણે આ વાત કહીએ છીએ દેશને આગળ વધારવો છે, પરંતુ તેની એ પણ શરત છે કે જયારે રાજય પ્રગતિ કરશે તો દેશની પ્રગતિ થાય છે. રાજય પ્રગતિ ન કરે અને દેશની પ્રગતિ માટે આપણે વિચારીએ એ થઇ શકતું નથી. અને એટલા માટે જ પહેલી શરત છે કે, રાજય પ્રગતિ કરે ત્યારે દેશની પ્રગતિ થાય છે. અને જયારે દેશની પ્રગતિ થાય છે, દેશ સમૃદ્ધ થાય છે, દેશની અંદર સમૃદ્ધિ આવે છે તો સમૃદ્ધિ રાજયોમાં પરાવર્તિત હોય છે અને તેના કારણે દેશ સમૃદ્ધ બને છે, આ વિચારની સાથે અમે ચાલીએ છીએ અને હું તો જાણું છું, હું ગુજરાતમાં હતો, મારા પર કયા કયા જુલ્મ થયા, દિલ્હી સરકાર દ્વારા ઇતિહાસ સાક્ષી છે, શું શું નથી થયું મારી સાથે. ગુજરાતની સાથે શું શું નથી થયું. પરંતુ આ કાળખંડમાં પણ દરેક દિવસ તમે મારો રેકોર્ડ જોઇ લો, મુખ્યમંત્રી તરીકે હું હમેંશાં એક વાત કરતો હતો કે, ગુજરાતનો મંત્ર શું છે, દેશના વિકાસ માટે ગુજરાતનો વિકાસ. હંમેશાં દિલ્હીમાં કોઇ પણ સરકાર હોય વિચારીને ચાલતાં ન હોતા. દેશના વિકાસ માટે ગુજરાતનો વિકાસ અને આ જ ફેડરેલિઝમમાં આપણાં તમામની જવાબદારી બને છે કે, આપણે દેશના વિકાસ માટે પોતના રાજયોના વિકાસ કરીશું કે જેથી બંને મળીને દેશને નવી ઉંચાઇએ લઇ જઇએ અને આ જ પદ્ધતિ જ સાચી પદ્ધતિ છે. આ જ રસ્તા પર ચાલવું આપણા માટે જરૂરી છે. અને આ બહું જ દુઃખદ છે જેમને દાયકાઓ સુધી સરકાર ચલાવવાની તક મળી, અને તેઓએ રાજયોની સાથે કેવા કેવા અત્યાચાર કર્યા હતા. બધા જ અહીં બેઠા છે, ભોગવનારા લોકો પણ બેઠા છે, કેવા કેવા દમન-અત્યાચાર કર્યા હતા. ઓછામાં ઓછા સો વખત રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાવીને રાજય સરકાર, ચૂંટાયેલી રાજય સરકારોને ઉખાડીને ફેંકી દીધી હતી. તમે કયા મોઢે વાતો કરો છો ? અને આ રીતે લોકતંત્રનું પણ તમે સન્માન કર્યું નથી. અને એ કયા પ્રધાનમંત્રી છે જેમણે પોતાના કાળખંડમાં 50 સરકારોને ઉથલાવીને ફેંકી દીધી હતી, રાજયની 50 સરકારોને.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ તમામ વિષયોના જવાબ દરેક હિન્દુસ્તાની જાણે છે અને તેની સજા આજે તેમણે ભોગવવી પડી રહી છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
કોંગ્રેસના હાઇ કમાન્ડ જે છે તેમની નીતિ ત્રણ પ્રકારના કામોને લઇને ચાલી રહી છે. એક- પહેલા ડિસ્ક્રેડિટ કરો, પછી ડિસ્ટ્રબ્લાઇઝ કરો અને પછી ડિસમિસ કરો. આ જ રીતે અવિશ્વાસ પેદા કરો, અસ્થિર કરો અને પછી દૂર કરો. આ જ વાતોને લઇને તેઓ ચાલી રહ્યાં છે.
તમે જરા જણાવો, આદરણીય સભાપતિજી,
હું આજે કહેવા ઈચ્છું છું કે ફારુખ અબ્દુલ્લાજીની સરકારને કોણે અસ્થિર કરી હતી. ચૌધરી દેવીલાલજીની સરકારને કોણે અસ્થિર કરી હતી. ચૌધરી ચરણસિંહજીની સરકારને કોણે અસ્થિર કરી હતી. પંજાબમાં સરદાર બાદલ સિંઘની સરકારને કોણે બરખાસ્ત કરી હતી. મહારાષ્ટ્રમાં બાળા સાહેબ ઠાકરેને બદનામ કરવા માટે કોણે ડર્ટી ટ્રિક્સનો ઉપયોગ કર્યો હતો. કર્ણાટકમાં રામકૃષ્ણ હેગડે અને એસ.આર બોમાઈની સરકારને કોણે પાડી હતી. 50ના દાયકામાં કેરળની ચૂંટાયેલી કમ્યુનિસ્ટ સરકારને કોણે પાડી હતી, તે કાળખંડમાં 50 વર્ષ પહેલાં તામિલનાડુમાં ઈમર્જન્સી દરમિયાન કરૂણાનીધિજીની સરકારને કોણે પાડી હતી. 1980માં એમ. જી. આરની સરકારને કોણે ડિસમિસ કરી હતી. આંધ્ર પ્રદેશમાં કોણે એન.ટી.આરની સરકારને અસ્થિર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. અને એ પણ ત્યારે જ્યારે તેઓ બીમાર હતા. તે કઈ પાર્ટી છે જેણે મુલાયમ સિંહ યાદવજીને ફક્ત એટલા માટે હેરાન કર્યા હતા કેમ કે મુલાયમ સિંહજી કેન્દ્રની વાતો સાથે સહમત થતા ન હતા. કોંગ્રેસે પોતાના નેતાઓને પણ બાકી રાખ્યા નથી. આંધ્ર પ્રદેશમાં કોંગ્રેસ સરકાર, મહત્વની ભૂમિકા ભજવી, તેની સાથે શું કર્યું. જે કોંગ્રેસે અહીં સત્તામાં બેસવાની તેમને તક આપી હતી. તેમની સાથે શું કર્યું. તેમણે ઘણી શરમજનક રીતે આંધ્ર પ્રદેશનું વિભાજન કર્યું. માઈક બંધ કરી દેવામાં આવ્યા. મરચાનો સ્પ્રે કરવામાં આવ્યો, કોઈ ચર્ચા થઈ ન હતી. શું આ રીત યોગ્ય હતી? શું તે લોકશાહી હતી? અટલજીની સરકારે પણ ત્રણ રાજ્ય બનાવ્યા હતા. રાજ્ય બનાવવાનો અમે વિરોધ કર્યો નથી પરંતુ રીત શું હતી. અટલજીએ ત્રણ રાજ્યો બનાવ્યા હતા. છત્તીસગઢ, ઝારખંડ અને ઉત્તરાખંડ પરંતુ કોઈ વાવાઝોડું આવ્યું ન હતું. શાંતિથી તમામ નિર્ણયો લેવાયા. બધાએ સાથે બેસીને નિર્ણય કર્યો. આંધ્ર પ્રદેશ, તેલંગણાનું પણ થઈ શકતું હતું. અમે તેલંગણાના વિરોધી નથી. સાથે મળીને કરી શકાય છે. પરંતુ તમારો અહંકાર, સત્તાનો નશો, તેણે દેશની અંદર એક કડવાશ ઊભી કરી. અને આજે પણ તેલંગણા અને આંધ્ર વચ્ચે કડવાશના તે બીજ તેલંગણાનું પણ નુકસાન કરી રહ્યા છે અને આંધ્રનું પણ નુકસાન કરી રહ્યા છે. અને તમને કોઈ રાજકીય ફાયદો થઈ રહ્યો નથી અને અમને સમજાવી રહ્યા છો.
આદરણીય સભાપતિજી,
અમે કોઓપરેટિવ ફેડરાલિઝમની સાથે સાથે એક નવા પરિવર્તન તરફ ચાલી રહ્યા છીએ અને અમે કોઓપરેટિવ કોમ્પિટિટિવ ફેડરાલિઝમની વાત કહી છે. અમારા રાજ્યો વચ્ચે વિકાસની સ્પર્ધા થાય, તંદુરસ્ત સ્પર્ધા થાય, આપણે આગળ વધવાનો પ્રયાસ કરીએ. કોઈ પણ રાજ્યમાં કોઈ પણ પક્ષની સરકાર કેમ ન હોય અને તેને પ્રોત્સાહન આપવાનું અમારું કામ છે અને અમે આપી રહ્યા છીએ.
આદરણીય સભાપતિજી,
હું આજે ઉદાહરણ આપવા ઈચ્છું છું. જીએસટી કાઉન્સિલની રચના ભારતના સશક્ત ફેડરાલિઝમ માટે એક ઉત્તમ સ્ટ્રક્ચરનો નમૂનો છે. રેવન્યુના મહત્વના નિર્ણયો જીએસટી કાઉન્સિલમાં થાય છે અને રાજ્યોના નાણા મંત્રી તથા ભારતના નાણા મંત્રી તમામ એક ટેબલ પર બેસીને નિર્ણયો કરે છે. કોઈ મોટું નથી અને કોઈ નાનું નથી. કોઈ આગળ નથી અને કોઈ પાછળ નથી. બધા સાથે મળીને જૂએ છે. દેશને ગર્વ થવો જોઈએ, આ ગૃહને વધારે ગર્વ થવો જોઈએ કે જીએસટીના તમામ નિર્ણયો, હજારો નિર્ણયો થયા છે. તમામ નિર્ણયો સર્વાનુમતે લેવામાં આવ્યા છે. તમામ રાજ્યોના નાણા મંત્રી અને ભારતના નાણા મંત્રીએ સાથે મળીને લીધા છે. ફેડરાલિઝમનું આનાથી શ્રેષ્ઠ ઉદાહણ શું હોઈ શકે છે. કોણ આનું ગૌરવ નહીં કરે. પરંતુ આપણે આનું પણ ગૌરવ કરતા નથી.
આદરણીય સભાપતિજી,
હું ફેડરાલિઝમનું વધુ એક ઉદાહરણ આપવા ઈચ્છું છું. આપણે જોયું કે જેમ કે સામાજિક ન્યાય આ દેશમાં ઘણો અનિવાર્ય હોય છે. નહીં તો દેશ આગળ વધતો નથી. તેવી જ રીતે ક્ષેત્રીય ન્યાય પણ એટલો જ જરૂરી હોય છે. જો કોઈ ક્ષેત્ર વિકાસમાં પાછળ રહી જશે તો દેશ આગળ વધી શકશે નહીં. તેથી અમે એક યોજના બનાવી છે. એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ. દેશમાં 100 એવા જિલ્લા પસંદ કર્યા, અલગ-અલગ પેરામીટરના આધારે પસંદગી કરવામાં આવી. રાજ્યો સાથે ચર્ચા-વિચારણા કરીને પસંદ કરવામાં આવ્યા. તે એક સો-સોથી વધારે જિલ્લા છે. તે રાજ્યોના એવરેજ જિલ્લા છે તેની બરાબરી પર તો આવી જાય તો બોજ ઘટી જશે. આ કામ અમે કર્યું છે અને આજે હું ઘણા સંતોષ સાથે કહીશ. ઘણા ગૌરવ સાથે કહીશ. યોજનાનો વિચાર ભલે ભારત સરકારને આવ્યો પરંતુ એક રાજ્યને બાદ કરતા તમામ રાજ્યોએ તેનો સ્વિકાર કર્યો. સોથી વધારે જિલ્લાની સ્થિતિ બદલવા માટે કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકાર અને જિલ્લા એકમ આજે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. તેમાં તમામ પક્ષોની સરકારવાળા રાજ્યો છે. એવું નથી કે તેઓ ભારતીય જનતા પાર્ટીના રાજ્યોવાળી સરકારો છે. તમામ લોકોએ મળીને આટલા ઉત્તમ પરિણામ આપ્યા છે કે ઘણા ઓછા સમયમાં એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ ઘણા પેરામીટરમાં પોતાના રાજ્યની એવરેજથી પણ આગળ નીકળી ગયા છે. હું સમજું છું કે આ ઉત્તમથી ઉત્તમ કામ છે. હું જણાવીશ કે કેટલાક આકાંક્ષી જિલ્લા જે એસ્પિરેશનલ જિલ્લા છે. તેમના જનધન એકાઉન્ટ પહેલાની તુલનામાં ચાર ગણા વધારે જનધન એકાઉન્ટ ખોલવાનું કામ કર્યું છે. પ્રત્યેક પરિવારમાં શૌચાલય મળ્યા, વિજળી મળી, તેના માટે પણ ઉત્તમ કામ આ એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ પર તમામ રાજ્યોએ કર્યું છે. હું સમજું છું કે આ ફેડરલ સ્ટ્રક્ચરનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. આનાથી દેશની પ્રગતિ માટે ફેડરલ સ્ટ્રક્ચરની તાકાતનો ઉપયોગ થવો એ તેનું ઉદાહરણ છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
હું આજે વધુ એક ઉદાહરણ આપવા ઈચ્છું છું કે કેવી રીતે રાજ્યોની આર્થિક મદદ થાય છે, કેવી રીતે નીતિઓમાં ફેરફાર કરવાથી પરિવર્તન આવે છે. તે પણ એક સમય હતો જ્યારે આપણા પ્રાકૃતિક સંસાધનો ફક્ત કેટલાક લોકોની તિજોરીઓ ભરવાના કામમાં આવતા હતા. આ દુર્દશા આપણે જોઈ છે, તેની ચર્ચાઓ પણ ઘણી થઈ છે. હવે સંપદા રાષ્ટ્રનો ખજાનો ભરી રહી છે. અમે કોલસા અને માઈનિંગ સેક્ટરમાં રિફોર્મ કર્યા. 2000માં અમે પારદર્શી પ્રક્રિયા સાથે ખનીજ સંસાધનોનું ઓક્શન કર્યું. અમે રિફોર્મની પ્રક્રિયાને જારી રાખી. જેમ કે કાયદેસર લાઈસન્સનું કોઈ ચાર્જ વગર ટ્રાન્સફર 50 ટકા પ્રોબિશસના ઓપન માર્કેટમાં સેલ્ફ વેચાણ. ઝડપી ઓપરેશનલાઈઝેશન પર 50 ટકા રિબેટ. છેલ્લા એક વર્ષમાં માઈનિંગ રેવન્યુ લગભગ 14 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધીને લગભગ 35 હજાર કરોડ રૂપિયા પર પહોંચી ગઈ છે. ઓક્શનમાંથી જેટલી પણ રેવન્યુ થઈ તે રાજ્ય સરકારોને મળે છે. આ નિર્ણય કર્યો છે સૌથી મોટી વાત છે. આ સુધારા જે લાગુ થયા છે તેનાથી રાજ્યનું પણ ભલું થયું છે અને રાજ્યનું ભલું થાય તેમાં દેશનું ભલું પણ છે. કોઓપરેટિવ ફેડરાલિઝમનો આટલો મોટો મહત્વનો નિર્ણય અને ઓડિશા આ રિફોર્મને લાગું કરવામાં અગ્રણી રાજ્ય રહ્યું છે. હું ઓડિશાના મુખ્યમંત્રીજીને અભિનંદન પાઠવું છું કે તેમની સરકારે તમામ રિફોર્મ્સ ખભેથી ખભો મિલાવીને કામ કર્યું છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
અહીં તે ચર્ચા પણ થઈ કે અમે ઈતિહાસ બદલવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. ઘણી વખત કહેવામાં આવે છે. બહાર પણ બોલવામાં આવે છે અને કેટલાક લોકો લખે છે. હું જોઈ રહ્યો છું કે કોંગ્રેસ એક પ્રકારે અર્બન નક્સલની જાળમાં ફસાઈ ગઈ છે. તેની વિચારવાની સમગ્ર રીતો પર અર્બન નક્સલોએ કબજો કરી લીધો છે. તેથી તેમના તમામ વિચાર ગતિવિધિ ડિસ્ટ્રક્ટિવ બની ગઈ છે. આ દેશ માટે ચિંતાનો વિષય છે. ગંભીરતાપૂર્વક વિચારવું પડશે. અર્બન નક્સલે ઘણી ચાલાકીપૂર્વક કોંગ્રસની નબળાઈનો ફાયદો ઉઠાવીને તેના મન પર સંપૂર્ણ રીતે કબજો કરી લીધો છે. તેના વિચાર પ્રવાહ પર કબજો કરી લીધો છે અને તેથી તેઓ વારંવાર બોલી રહ્યા છે કે ઈતિહાસ બદલાઈ રહ્યો છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
અમે તો ફક્ત લોકોની યાદશક્તિ સારી કરવા ઈચ્છીએ છીએ. થોડો મેમરી પાવર વધારવા ઈચ્છીએ છીએ. અમે કોઈ ઈતિહાસ બદલી રહ્યા નથી. કેટલાક લોકોનો ઈતિહાસ થોડા વર્ષોથી શરૂ થાય છે. અમે જરા તેને પહેલા લઈ જઈ રહ્યા છીએ અને કંઈ કરી રહ્યા નથી. જો તેમને 50 વર્ષના ઈતિહાસમાં મજા આવે છે તો તેમને 100 વર્ષ સુધી લઈ જઈ રહ્યા છીએ. કોઈને 100 વર્ષ સુધી મજા આવે છે તો તેને અમે 200 વર્ષના ઈતિહાસમાં લઈ જઈ રહ્યા છીએ. કોઈને 200 વર્ષમાં મજા આવે છે તો 300 વર્ષ લઈ જઈએ છીએ. હવે જો 300-350 વર્ષ લઈ જઈશું તો છત્રપતિ શિવાજીનું નામ આવશે ને આવશે. અમે તો તેમની મેમરીને સતેજ કરી રહ્યા છીએ. અમે ઈતિહાસ બદલી રહ્યા નથી. કેટલાક લોકોનો ઈતિહાસ ફક્ત એક પરિવાર સુધી મર્યાદિત છે તો તેનું શું કરીએ. ઈતિહાસ તો ઘણો મોટો છે, ઘણા બધા પાસા છે. ભલે ઉતાર-ચઢાવ છે. અમે તો ઈતિહાસના દીર્ઘકાલીન કાળખંડને યાદ કરાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ કેમ કે ગૌરવપૂર્ણ ઈતિહાસને ભૂલાવી દેવો આ દેશના ભવિષ્ય માટે યોગ્ય નથી. અમે આને અમારી જવાબદારી સમજીએ છીએ. આ જ ઈતિહાસથી બોધપાઠ લેતા અમારે આગામી 25 વર્ષમાં દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાનો એક વિશ્વાસ ઊભો કરવો છે. હું સમજું છું આ અમૃત કાળખંડ હવે આનાથી જ આગળ વધવાનો છે. આ અમૃત કાળખંડમાં આપણી દીકરીઓ, આપણા યુવાનો, આપણા ખેડૂતો, આપણા ગામડા, આપણા દલિત, આપણા આદિવાસી, સમાજના પ્રત્યેક વર્ગનું યોગદાન હોય. તેમની પણ ભાગીદારી હોય. તેમને લઈને આપણે આગળ વધીએ. ક્યારેક-ક્યારેક આપણે 1857ના સ્વતંત્રતા સંગ્રામ તરફ જોઈશું. આપણા આદિવાસી વિસ્તારોમાં 1857ના સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં જે યોગદાન આપ્યું છે તે આપણને વાંચવા મળતું નથી. આટલા મહાન સુવર્ણ પાનાઓને આપણે કેવી રીતે ભૂલી શકીએ છીએ. અને અમે આ બધી વાતોને યાદ કરાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ છે કે દેશ આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો હોય. દેશ આગળ વધે.
આદરણીય સભાપતિજી,
મહિલાઓનું સશક્તીકરણ પણ અમારા માટે પ્રાથમિકતા છે. ભારત જેવો દેશ 50 ટકા વસ્તી અમારી વિકાસ યાત્રાના જે સૌના પ્રયાસનો વિષય છે. તે તમામના પ્રયાસમાં સૌથી મોટી ભાગીદારી આપણી માતા-બહેનોની છે. દેશની 50 ટકા વસ્તી અને તેથી ભારતના સમાજની વિશેષતા છે પરંપરાઓમાં સુધારો કરે છે. બદલાવ પણ કરે છે. આ જીવંત સમાજ છે. પ્રત્યેક યુગમાં એવા મહાપુરૂષ નીકળે છે જે આપણી ખરાબ રૂઢિઓથી સમાજને મુક્ત કરાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. આજે આપણે જાણીએ છીએ મહિલાઓના સંબંધમાં પણ ભારતમાં કોઈ આ જ ચિંતન થવાનું નથી, પહેલાથી આપણે ત્યાં ચિંતન થઈ રહ્યું છે. તેમના સશક્તીકરણને અમે પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ. જો અમે મેટરનિટી લીવ વધારી તો એક પ્રકારે મહિલાઓના સશક્તીકરણનો અને પરિવારના સશક્તીકરણનો અમારો પ્રયાસ છે અને અમે તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ. બેટી બચાવો-બેટી પઢાઓ, આજે તેનું પરિણામ છે કે જેન્ડર રેશિયોમાં જે આપણે ત્યાં અસંતુલન હતું તેમાં આપણે ઘણી સારી સ્થિતિમાં પહોંચી ગયા છીએ. જે રિપોર્ટ્સ આવી રહ્યા છે તેમાં આજે આપણે કેટલીક જગ્યાએ તો આપણે ત્યાં પુરૂષો કરતા માતા-બહેનોની સંખ્યા વધી રહી છે. આ એક મોટા આનંદનો વિષય છે, મોટા ગર્વનો વિષય છે. આપણે જે ખરાબ દિવસો જોયા હતા તેમાંથી આપણે બહાર આવ્યા છીએ અને તેથી આપણે પ્રયાસ કરવો જોઈએ.
આજે એન.સી.સીમાં આપણી દીકરીઓ છે. સેનામાં આપણી દીકરીઓ છે, વાયુ સેનામાં દીકરીઓ છે. આપણી નૌસેનામાં આપણી દીકરીઓ છે. ત્રણ તલાકની ક્રુરપ્રથાને અમે ખતમ કરી. હું જ્યાં જાઉ છું ત્યાં માતાઓ-બહેનોના આશીર્વાદ મળે છે કેમ કે ત્રણ તલાકની પ્રથા જ્યારે ખતમ થાય છે ત્યારે ફક્ત દીકરીઓને ન્યાય મળે છે, એવું નથી. તે પિતાને પણ ન્યાય મળે છે, તે ભાઈને પણ ન્યાય મળે છે જેમની દીકરી ત્રણ તલાકના કારણે ઘરે આવે છે. જેની બહેન ત્રણ તલાકના કારણે ઘરે આવે છે. તેથી આ સમગ્ર સમાજના કલ્યાણ માટે છે. આ ફક્ત મહિલાઓ માટે છે અને પુરૂષો વિરુદ્ધ છે એવું નથી. આ મુસ્લિમ પુરૂષ માટે પણ તેટલું જ ઉપયોગી છે. આ મુસ્લિમ પુરૂષ માટે પણ એટલું જ ઉપયોગી છે કેમ કે તે પણ કોઈ દીકરીનો બાપ છે, તે પણ કોઈ દીકરીનો ભાઈ છે અને તેથી આ તેમનું પણ ભલું કરે છે, તેમને પણ સુરક્ષા આપે છે. તેથી કેટલાક કારણોથી લોકો બોલી શકે કે ન બોલી શકે પરંતુ આ વાતથી તમામ લોકો એક ગર્વનો આનંદ કરે છે.
કાશ્મીરમાં અમે 370ની કલમને હટાવી, ત્યાંની માતા-બહેનોને સશક્ત બનાવી. તેમને જે અધિકાર ન હતા તે અધિકાર અમે અપાવ્યા છે અને તે અધિકારોના કારણે આજે તેમની તાકાત વધી છે. આજે તેમના લગ્નની ઉંમરમાં શું કારણ છે કે આજના યુગમાં મેલ અને ફીમેલ વચ્ચે અંતર હોવું જોઈએ. શું જરૂર છે દીકરો-દીકરી એક સમાન છે તો પ્રત્યેક જગ્યાએ હોવું જોઈએ અને તેથી દીકરા-દીકરીના લગ્નની ઉંમર સમાન હોય તે દિશામાં અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ. મને વિશ્વાસ છે કે આજે થોડા સમયમાં આ સદન પણ તેના વિષયમાં યોગ્ય નિર્ણય કરીને આપણી માતા-બહેનોના કલ્યાણ માટે કામ કરશે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ વર્ષ ગોવાના 60 વર્ષના એક મહત્વના કાળખંડનું વર્ષ છે. ગોવા મુક્તિને 60 વર્ષ થઈ ઘયા છે. હું આજે જરા તે ચિત્રને કહેવા ઈચ્છું છું. અમારા કોંગ્રેસના મિત્રો જ્યાં પણ હશે તે જરૂરથી સાંભળતા હશે. ગોવાના લોકો મારી વાતને જરૂરથી સાંભળતા હશે. જો સરદાર સાહેબ જે પ્રકારથી સરદાર પટેલે હૈદરાબાદ માટે રણનીતિ બનાવી અને પહેલ કરી. જે પ્રકારે સરદાર પટેલે જુનાગઢ માટે રણનીતિ બનાવી. પગલાં ભર્યા. જો સરદાર સાહેબની પ્રેરણા લઈને ગોવા માટે પણ તેવી રણનીતિ બનાવી હોત તો ગોવાને ભારતની આઝાદી બાદ 15 વર્ષ સુધી ગુલામીમાં રહેવું પડ્યું ન હોત. ભારતની આઝાદીના 15 વર્ષ બાદ ગોવા આઝાદ થયું અને તે સમયના 60 વર્ષ પહેલાના અખબાર તે જમાનાના મીડિયા રિપોર્ટ દેખાડે છે કે ત્યારના વડાપ્રધાનની આંતરરાષ્ટ્રીય છબિનું શું થશે. આ તેમની સૌથી મોટી ચિંતાનો વિષય હતો, પંડિત નેહરૂને. દુનિયામાં મારી છબિ બગડી જશે તો અને તેથી તેમને લાગતું હતું કે ગોવાની ઓપનિવેશિક સરકાર પર આક્રમણ કરવાની તેમની જે એક વૈશ્વિક લીડરની શાંતિપ્રિય નેતાની છબિ છે તે ચકનાચૂર થઈ જશે. ગોવાનું જે થાય છે તે થવા દો. ગોવાને જે સહન કરવું પડે તે કરવા દો. મારી છબિને કોઈ નુકસાન ન થાય અને તેથી જ્યાં સત્યાગ્રહીઓ પર ગોળીઓ ચાલી રહી હતી. વિદેશી શાસન ગોળીઓ ચલાવી રહ્યા હતા. હિન્દુસ્તાનનો ભાગ, હિન્દુસ્તાનના જ મારા ભાઈ-બહેનો પર ગોળીઓ ચાલાવવામાં આવી રહી હતી. ત્યારે આપણે દેશના વડાપ્રધાન કહી રહ્યા હતા કે હું સેના નહીં આપું. હું સેના નહીં મોકલું. સત્યાગ્રહીઓની મદદ કરવાની તેમણે ના પાડી દીધી હતી. આ ગોવા સાથે કોંગ્રેસે કરેલો જુલમ છે. ગોવાને 15 વર્ષ વધું ગુલામીની સાંકળોમાં બાંધી રાખવામાં આવ્યું અને ગોવાને તેના વીરપુત્રોનું બલિદાન આપવું પડ્યું. લાકડીઓ અને ગોળીઓનો સામનો કરવો પડ્યો. આવી સ્થિતિ ઊભી કરી હતી.
નેહરૂજીએ, 15 ઓગસ્ટ 1955ના રોજ લાલ કિલ્લા પરથી જે કહ્યું હતું તે હું ક્વોટ કરવા ઈચ્છું છું. સારું હોત કોંગ્રેસના મિત્રો અહીં હોત તો નેહરૂજીનું નામ સાંભળીને તેમનો દિવસ તો સારો જાત. તેથી તેમની તરસ છીપાવવા માટે હું આજ-કાલ વારંવાર નેહરૂજીને પણ યાદ કરું છું. નેહરુજીએ લાલ કિલ્લા પરથી જે કહ્યું હતું કે હું ક્વોટ કરવા ઈચ્છું છું, કોઈ ભ્રમમાં ન રહે, ભાષા જુઓ. કોઈ ભ્રમમાં ન રહે કે આપણે ત્યાં સૈન્ય કાર્યવાહી કરીશું. કોઈ સૈન્ય ગોવાની આજુબાજુ નથી. અંદરના લોકો ઈચ્છે છે કે શોર-બકોર કરીને આવી પરિસ્થિતિ ઊભી કરે કે આપણે સૈન્ય મોકલવા માટે મજબૂર થઈ જઈએ. અમે સૈન્ય નહીં મોકલીએ, તમામ લોકો આ વાત સમજી લે કે અમે તેનો શાંતિથી ઉકેલ લાવીશું.
આ હુંકાર 15 ઓગસ્ટે ગોવાવાસીઓની આકાંક્ષાઓ વિરુદ્ધ કોંગ્રેસના નેતાનું નિવદન છે. પંડિત નેહરૂ જીએ આગળ કહ્યું હતું કે, જે લોકો ત્યાં જઈ રહ્યા છે. લોહિયા જી સહિત તમામ લોકો ત્યાં સત્યાગ્રહ કરી રહ્યા હતા, આંદોલન કરી રહ્યા હતા. દેશના સત્યાગ્રહી જઈ રહ્યા હતા. આપણે જગનનાથ રાજ જોશી કર્ણાટકના તેમના નેતૃત્વમાં સત્યાગ્રહ થઈ રહ્યા હતા. પંડિત નેહરૂજીએ શું કહ્યું? જે લોકો ત્યાં જઈ રહ્યા છે તેમને ત્યાં જવું મુબારક છે, જૂઓ મજાક જૂઓ. દેશની પોતાની આઝાદી માટે લડી રહેલા મારા દેશવાસીઓ માટે શું ભાષાનો કેટલો અહંકાર છે. જે લોકો ત્યાં જઈ રહ્યા છે તેમને ત્યાં જવાનું મુબારક છે. પરંતુ તે પણ યાદ રાખો કે પોતાને સત્યાગ્રહી કહે છે તો સત્યાગ્રહના સિદ્ધાંતો અને રસ્તાઓ પણ યાદ રાખે. સત્યાગ્રહીના પાછળ સૈન્ય જઈ શકે નહીં અને ના તો સૈન્યનો અવાજ હોય છે. મારા જ દેશના નાગરિકોને અસહાય છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. આ ગોવા સાથે કરવામાં આવ્યું. ગોવાની જનતા કોંગ્રેસના આ વલણને ભલૂ શકે નહીં.
આદરણીય સભાપતિજી,
અમને અહીં ફ્રીડમ ઓફ એક્સપ્રેશન પર પણ મોટું ભાષણ આપવામાં આવ્યા અને અવારનવાર અમને સમજાવવામાં આવે છે. હું આજે એક ઘટના કહેવા ઈચ્છું છું અને આ ઘટના પણ ગોવાના એક સપૂતની ઘટના છે. ગોવાના એક સન્માનનીય, ગોવાની ધરતીના એક પુત્રની કથા છે. અભિવ્યક્તિના સંબંધમાં શું થતું હતું, કેવી રીતે થતું હતું, આ ઉદાહરણ હું આપવા ઈચ્છું છું. વ્યક્તિ સ્વતંત્રતાની વાત કરનારા લોકોનો ઈતિહાસ આજે હું ખોલી રહ્યો છું. શું કર્યું છે. લતા મંગેશકરજીના નિધનથી આજે સમગ્ર દેશ દુઃખી છે. દેશને સૌથી મોટી ખોટ પડી છે. પરંતુ લતા મંગેશકરજીનો પરિવાર ગોવાનો છે. પરંતુ તેમના પરિવાર સાથે કેવું વર્તન કરવામાં આવ્યું. આ પણ દેશને જાણવું જોઈએ. લતા મંગેશકરજીના નાના ભાઈ પંડિત હ્રદયનાથ મંગેશકરજી.
ગોવાનું ગૌરવપૂર્ણ સંતાન, ગોવાની ધરતીનો પુત્ર. તેમને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોથી હાંકી કાઢવામાં આવ્યા. તેઓ ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોમાં કામ કરતા હતા અને તેમનો ગુનો શું હતો ? તેમનો ગુનો એ હતો કે તેમણે વીર સાવરકરની એક દેશભક્તિ ભરેલી કવિતાની ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો પર પ્રસ્તુતિ આપી હતી. હવે જૂઓ હ્રદયનાથજીએ એક ઈન્ટરવ્યુમાં કહ્યું હતું, તેમનો આ ઈન્ટરવ્યુ ઉપલબ્ધ છે. તેમણે ઈન્ટરવ્યુમાં કહ્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ સાવરકરજીને મળ્યા કે હું તમારું ગીત ગાવા ઈચ્છું છું તો સાવરકરજીએ કહ્યું હતું શું તમે જેલમાં જવા ઈચ્છો છો? મારી કવિતાનું પઠન કરીને જેલ જવા ઈચ્છો છો? તો હ્રદયનાથજીએ તેની દેશભક્તિ ભરેલી કવિતા, તેને સંગીતબદ્ધ કરી. આઠ દિવસની અંદર તેમને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોમાંથી કાઢી મૂકવામાં આવ્યા. આ તમારી અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા છે. આ સ્વતંત્રતાની તમારી ખોટી વાતો દેશ સામે તમે જ મૂકી છે. કોંગ્રેસી સરકારો દરમિયાન કેવા પ્રકારના જુલમ થયા હતા. આ ફક્ત ગોવાના પુત્ર હ્રદયનાથ મંગેશકરજીની જ વાત નથી. આ યાદી ઘણી લાંબી છે.
મજરૂહ સુલ્તાનપુરીજીને પંડિત નેહરૂની ટીકા કરવા માટે એક વર્ષ જેલમાં બંધ કરી દેવામાં આવ્યા હતા. નેહરૂજીના વલણની ટીકા કરવા માટે પ્રોફેસર ધર્મપાલજીને જેલમાં મોકલી દેવામાં આવ્યા હતા. પ્રસિદ્ધ સંગીતકાર કિશોર કુમાર જીને ઈમર્જન્સીમાં ઈન્દિરાજી સામે ન નમવાના કારણે ઈમર્જન્સીના પક્ષમાં ન બોલવાના કારણે તેમને પણ હાંકી કાઢવામાં આવ્યા હતા. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે એક ખાસ પરિવાર વિરુદ્ધ જો કોઈ થોડો અવાજ પણ ઉઠાવે છે, થોડી પણ આંખ ઊંચી કરે છે તો શું થાય છે? સીતારામ કેસરીને આપણે સારી રીતે જાણીએ છીએ. તેમની સાથે શું થયું હતું તે આપણને ખબર છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
મારી ગૃહના સભ્યોને પ્રાર્થના છે કે ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય પર વિશ્વાસ રાખે. 130 કરોડ દેશવાસીઓના સામર્થ્ય પર આપણે વિશ્વાસ કરીએ. આપણે મોટા લક્ષ્યને આ સામર્થ્યના આધારે દેશને નવી ઊંચાઈ પર લઈ જવા માટે આપણે કૃતસંકલ્પી બનીએ.
આદરણીય સભાપતિજી,
આપણે મારું, તારું, પોતાનું, પારકું આ પરંપરાને ખતમ કરવી પડશે. અને એક મત સાથે, એક ભાવથી, એક લક્ષ્યાંક એક સાથે ચાલવું તે જ દેશ માટે સૌથી મોટી માગ છે. એક સ્વર્ણિમ કાળ છે સમગ્ર વિશ્વ ભારત તરફ એક મોટી આશાથી, મહાન ગર્વથી નિહાળે છે. આવા સમયે આપણે તક ગુમાવવી જોઇએ નહીં. દેશવાસીઓના કલ્યાણ માટે આથી મોટો અવસર આવવાનો નથી. આ તક છે જેને આપણે ઝડપી લઈએ આ 25 વર્ષની યાત્રા આપણને ક્યાંથી ક્યાં પહોંચાડી શકે છે. આપણા દેશ માટે, આપણી પરંપરા માટે આપણે ગૌરવ કરીએ અને સભાપતિજી આપણે ઉંચા વિશ્વાસ સાથે સાથે સાથે મળીને ચાલીશું. અને આપણે ત્યાં તો શાસ્ત્રોમાં કહેવામાં આવ્યું છે. સમ ગચ્છધ્વં સમ વદધ્વમ સં વો મનાંસિ જાનતામ. એટલે કે આપણે સાથે ચાલીએ, સાથે ચર્ચા કરીએ, સાથે મળીને તમામ કાર્યો કરીએ આ જ આહ્વાન સાથે હું રાષ્ટ્રપતિજીના અભિભાષણનું અનુમોદન કરું છે. તેમને આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને તમામ આદરણીય સદસ્યો જેમણે સહવાહ કર્યું, વિચારો પ્રગટ કર્યા તેમનો પણ આભાર વ્યક્ત કરું છે. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's reply to the Motion of Thanks to President's address in Rajya Sabha
08 FEB 2022 9:50PM by PIB Delhi
Hon'ble Chairman,
There have been elaborate discussions on the Motion of Thanks to the President's address here. I am extremely grateful to you for giving me time to participate in the discussion on the Motion of Thanks to the President's address. The Hon’ble President had presented a brief outline of the several initiatives taken during the difficult pandemic period in the country and the steps taken to empower and change the lives of the Dalits, the poor, the exploited, women as well as youth of the country. And it holds hope, faith, determination and dedication. Several honourable members have discussed it in detail. Respected Khargeji had said a lot of things, partly for the country, partly for the party and partly for himself. Anand Sharma ji, despite time constraint, has tried his best. And he said that the achievements of the country should be acknowledged. Shri Manoj Jha ji had also given some good suggestions that the speech should be beyond politics. Prasanna Acharya ji had also appreciated the Veer Baal Diwas and had talked in great details about the things related to Netaji. Dr. Fauzia Khan ji discussed in detail about the glory of the constitution. All the members have put forward their views on the basis of their experiences, respective political opinion and the political situation. I express my heartfelt gratitude to all the honourable members for the same.
Hon'ble Chairman,
Today the country is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. During the period of 75 years of Independence, efforts have been made at various levels to give direction and momentum to the country. And by taking account of everything, we must carry forward the good things, rectify the shortcomings and take new initiatives whenever needed. And this period is important for us to decide where the country should reach when the country celebrates 100 years of independence, how to do it and with the help of which schemes we can accomplish the same. And all the political leaders like us, all the workers of the political arena should focus and also place the country's focus on how to take the country forward in the coming 25 years. I believe that there will be a collective participation of all in the resolutions that will emerge from it. There will be ownership and accountability for all. Consequently, we can give a lot to the country several times faster than that has happened in the last 75 years.
Hon'ble Chairman,
Corona is a pandemic and mankind has not seen such a huge crisis in the last 100 years. And look at the intensity of the crisis: if the mother is confined to a room due to this illness, the son is unable to enter that room. What a major crisis this has been for the entire human race! And even now this crisis is polymorphic. It returns and brings a new calamity with its new form and shape at some point or the other. And the whole country, the whole world, the whole human race is battling it. Everyone is looking for a way out. During the initial stages of the corona pandemic, the world was concerned about India with a population of 130 crore. Questions were raised like: What would happen to India? How much destruction would the world face because of India? But it was the power of resolve of 130 crore countrymen that they tried to introduce discipline in their lives. Today India's efforts are being appreciated around the world. It has nothing to do with any political party. This achievement and pride belongs to the 130 crore countrymen. It would have been better for you if you too had tried to acknowledge it; some credit would have gone to you as well. But is this a thing to be taught! Anyway, regarding vaccination, our Hon’ble Minister has explained in detail during the question hour about how India is making innovations in producing vaccines, in research and in its implementation. Even today there are huge movements against vaccines around the world. But whether one benefits from the vaccine or not, if one takes the vaccine, at least others will not be harmed - this feeling has inspired 130 crore countrymen to take the jab. This is the reflection of India's basic mindset and it is the duty of every Indian to put this ideal before the people of the world. If it was only a matter of protecting oneself, then getting vaccinated could have been debated. But when it was realised that no one should suffer because of an individual, and the individual must take the vaccine dose to protect others, people came forward to take the dose. This is the mindset of India, the reflection of India's humanity. We can proudly say this in front of the world. Today we are moving at a fast pace towards the target of 100% vaccination coverage. I would request the Hon'ble Members to applaud the great work done by our frontline workers, our healthcare workers, our scientists as appreciating them will not only help India's talent blossom but will also help in keeping their spirits high. Therefore, this House is honoured in congratulating them. We thank them.
Hon'ble Chairman,
During the corona pandemic, arrangements were made to provide free ration to more than 80 crore countrymen for such a long period so that they are able to cook every single day. With this initiative, India has set an example in front of the world. In this Corona period, despite the various challenges, constraints and obstacles, we continued to walk in the direction of our promise of providing pucca houses to lakhs of poor families. Today the crores of families who have received the houses are no longer poor. They can be termed as lakhpatis today.
Hon'ble Chairman,
During the pandemic period, a new record has been set by providing tap water to five crore rural families. During the first lockdown, even after discussing with several experts, a little courage was needed to take the decision of keeping the farmers in the villages free from the lockdown. The decision was important and difficult, yet it was taken. Consequently, our farmers produced bumper crops even in this period of Corona and record purchases were made at MSP. During this pandemic, several projects related to infrastructure were completed; because we know that the investment on infrastructure in times of such crisis ensures employment opportunities. And that's why we stressed on that too so that people keep getting employment and we could complete all the projects. We had to face challenges yet we could do it. In the same period, whether it is Jammu and Kashmir, or the North East, the development journey was carried forward and expanded. During the pandemic, the youth of our country did a commendable job in the sports arena and brought glory to the country. Today, despite the limitations due to Corona, our youth has never allowed their dedication and penance to sports diminish and made the country proud.
Hon'ble Chairman,
In this Corona era, start-ups have become an identity of the youth of our country, the youth of India. It has become 'synonymous' with our youth. Today, India ranks among the top 3 in the world of start-ups due to our youngsters.
Hon'ble Chairman,
During the pandemic, whether it is COP26, the G20 group, the work towards various issues within the society or delivering medicines to 150 countries of the world, India has always undertaken a leadership role. Today this leadership of India is being appreciated and discussed around the world.
Hon'ble Chairman,
During a period of crisis, the challenges are immense. Every power, every nation in the world is focused on in its own protection. No one is able to help anyone else. In such trying times, to get out of that crisis, words of Atal Bihari Vajpayee's poem can inspire all of us. Atal ji wrote- व्याप्त हुआ बर्बर अंधियारा, किन्तु चीर कर तम की छाती, चमका हिन्दुस्तान हमारा।शत-शत आघातों को सहकर, जीवित हिन्दुस्तान हमारा। जग के मस्तक पर रोली सा, शोभित हिन्दुस्तान हमारा।
In today's times, these words of Atal Ji reflect India's capabilities.
Hon'ble Chairman,
During the Corona pandemic, a lot of efforts have been made to move forward in all the sectors despite the obstacles. But there were some areas on which special emphasis was laid because it was necessary in the larger public interest. It was necessary for the younger generation. I would definitely like to discuss two of the special areas that I focused upon during the Corona period. Firstly, the MSME sector which is one of the largest employment generating sectors. Similarly, we also ensured that in the farming sector, there should not be any hindrance. That's why I have also mentioned about the bumper crop and the record purchases made by the government. Despite the pandemic, new records were made in terms of wheat and paddy purchases. Farmers got higher MSP for their crops and that too under the scheme of Direct Benefit Transfer. The money was directly deposited in their bank accounts. And I have seen many videos of the Punjab farmers. When for the first time the money went through Direct Benefit Transfer to Punjab, the farmers said, "Sir, the farm is of the same size, our efforts are the same, but for the first time ever, such a huge amount of money is being credited to this account”. As a result, cash was readily available to the farmers at the time of crisis. Due to such steps we were able to save such a large sector from shocks and disruptions. Similarly, the MSME sector was among those sectors that got the highest benefit of the Atmanirbhar Bharat package. Different Ministries launched the PLI scheme, which gave a boost to the manufacturing sector. India has now become the leading mobile manufacturer and its contribution to exports is also increasing. The PLI scheme is showing encouraging results in the areas of Automobile and Batteries as well. When products are manufactured at such a large scale by the MSME sector, then naturally, orders are also received from the other countries of the world and more doors of opportunities open up. In fact, the engineering goods manufactured by MSMEs have contributed a lot in increasing the export figures considerably this time. It reflects the skill of the people of India and the strength of the MSMEs of India. Look at our defence manufacturing industry, we are building defence corridors in UP and Tamil Nadu. The MoUs; the way people are joining this sector; the way people from the MSME sector are connecting with the defence sector; it is really encouraging in itself that the people of the country have this capability. And in order to make the country's defence sector self-reliant, the people from our MSME sector are showing a lot of courage by coming forward to join the sector.
Hon'ble Chairman,
The goods procured by the government through GeM Platform is one of the great facilities today for MSMEs. Similarly, we have taken a very important decision and that is, the tenders up to Rs 200 crores issued by the government will not be global. Only the people of India will get opportunity due to which our MSME sector will be benefited and through it our employment generation will get a boost.
Hon'ble Chairman,
Respected members of the House have also raised some important issues regarding employment. Some people have also given suggestions. EPFO payroll is considered to be the most reliable source of information to know the number of jobs being created. In the year 2021, about one crore and twenty lakh new people joined the EPFO payroll and we should not forget that these are all formal jobs. I am not talking about the informal ones. These are formal jobs. And among these, about 60-65 lakhs are in the age group of 18-25 years. It means that this age-group has joined their first jobs. That is, for the first time they have entered the job market.
Hon'ble Chairman,
The report suggests that the hiring has increased two-fold after the Covid restrictions were lifted compared to pre-Covid era. The same trend is discussed in the NASSCOM report as well. According to this, after 2017, directly and indirectly 27 lakh jobs were created in the IT sector; and it is not only in terms of skill, but people in the higher levels too have got employment. Due to the increase in manufacturing, India's global exports have increased and its benefits are directly reaching the field of employment generation.
Hon'ble Chairman,
The number of unicorns made in India in just one year, i.e. 2021, is more than the total unicorns made in the earlier years. And if we do not count these as employment, then it means more than employment, political debates are prioritised.
Hon'ble Chairman,
Many Honourable Members have discussed inflation. This terrible pandemic in 100 years, the coronavirus pandemic, has affected the whole world. If we talk about inflation, then America has one of the highest inflation rates in 40 years. Britain is today troubled by the worst inflation hit in 30 years. In the 19 countries of the world, with Euro as the currency, the rate of inflation is historically one of the highest. Even in such an environment, despite the pressure of the pandemic, we have made a lot of efforts to contain inflation to an extent and have tried sincerely. From 2014 to 2020, this rate hovered around 4-5%. If you compare it with the UPA era, then you will know what inflation is! During UPA, inflation was touching double digits. Today we are the only major economy experiencing high growth and medium inflation. If we look at the economy of the rest of the world, either the economic growth has slowed there or the inflation is breaking the records of decades.
Hon'ble Chairman,
Some of my colleagues in this House presented a dismal picture of India and it seemed as if it was a pleasure to present it. When I see such disappointments, then one thought comes to my mind. There can be ups and downs in public life, there can be triumphs and defeats, but the disappointments and frustrations of personal life should not be imposed on the country. We have a saying in Gujarat, Sharad Rao must as well be aware of it as it is common in Maharashtra too. Suppose there is greenery and the fields are lush green, and someone sees it; But after that, if he loses his eyes due to some accident, the last picture of the lush green fields remains with him forever. Similarly, there was a long period of suffering till 2013. In 2014, there was a bright ray of hope seen by the people of the country. Some of the people blinded by that bright light still see only the old pessimistic scenes of suffering.
Hon'ble Chairman,
Here in our scriptures it is said- महाजनो येन गतः स पन्थाः That is, the path walked by great personalities, stalwarts, becomes the path to be emulated.
Hon'ble Chairman,
I want to say one thing in this House. Whoever is present here; he/she might be from anywhere, any side, the government or the opposition. The representative of the people could be from any level, low or high, it doesn't matter. But a people's representative is the leader of the region. He/she leads. The people from his command area see him as a leader and follow his words. And it is not right to think negatively about a situation. If we are in power we are leaders, if someone sits there he is not a leader, it's not like that. Wherever you are, if you are a public representative, you are a true leader. And if the leader thinks like this, if the leader is full of despair, what will happen? Should you be concerned about the country and the people of your area only if you sit here (in the government) and not be concerned if you sit there (in the opposition). Is that so?
At least learn from Sharad Rao ji. I have seen that Sharad Rao ji continues to inspire the people of the region even at this age, despite several illnesses. We don't need to be disappointed, brother. Whatever happens, we all must share the responsibility. Kharge ji, you too are making a mistake like Adhir Ranjan ji. Look behind you. Jairam ji has prepared two-three people for this work. Kindly uphold your dignity. All arrangements have been made. Jairam ji had gone out. He has come back with the information. He was explaining. It is just about to start in a while. But you are a respectable leader.
Hon'ble Chairman,
Irrespective of the party in power, the capability of the country should not be underestimated. We should proudly display the strength of the country in front of the whole world with an open mind. It is very imperative for the country.
Hon'ble Chairman,
One of our colleagues in the House said, 'Vaccination is not a big deal.' I am surprised to see that some people are not realising how great this achievement of India is! A colleague even said that money is being wasted on vaccination. If this country hears such a thing, how will it feel about such people?
Hon'ble Chairman,
Ever since Corona has plagued mankind, the government has made every effort to mobilise every available resource in the country and around the world. To protect the citizens of our country, we have taken every possible step, by putting together our abilities, understanding, power and resources. And as long as the pandemic prevails, the government is committed to spend as much as it can to save the lives of the poorest of the poor. But the immaturity of some party leaders in the last two years has left the country very disappointed. We have seen how games have been played for political gains. A campaign has been launched against the Indian vaccine. Try to think about what you had said earlier and whatever is happening today. Try to match the things. There could be a possibility of improvement. Something useful might come up.
Hon'ble Chairman,
The people of the country are very aware. And I congratulate the people of the country for not listening to these negative narratives of their leaders and getting vaccinated despite such mistakes made by their leaders at the time of crisis. Had it not happened, there would have been a great danger. But it is good that the people of the country have gone ahead of some leaders. It is good for the country.
Hon'ble Chairman,
In a way, this entire Corona period has portrayed a good example of our Federal Structure. Perhaps there wouldn't be any Prime Minister who had got the opportunity to hold meetings 23 times with the Chief Ministers in one single tenure. 23 meetings were held with the Chief Ministers and detailed discussions were held. We used the suggestions from the Chief Ministers and combined it with the information that the Government of India had. Senior leaders from different states are sitting here in this House. Therefore, I would say, this is indeed a very big deal - Holding 23 meetings during this period and framing strategies after discussing in great detail and taking everyone on board. Whether it is the Central Government, the State Government or the local governments, everyone has worked together, putting equal efforts. We do not underestimate anyone's contribution. We consider it to be the strength of the country.
But Hon'ble Chairman,
Some people need to introspect. When the all-party meeting regarding the corona pandemic was called and the government had to give a detailed presentation, attempts were made to try and stop some parties from attending the meeting. And those who made these attempts, themselves did not show up. They boycotted the all-party meeting. And I would like to express my gratitude to Sharad Rao ji. Sharad Rao ji had said that it was not a decision of UPA, and that he would try to convince some people to attend. Sharad Rao ji had attended the meeting, all the other parties including TMC too had attended the meeting and also gave their valuable suggestions. This crisis was upon the country; it was upon mankind. Even under such conditions you boycotted the meeting? I don't know from where you take advice, but they are harming you too. The country has not stopped; the country has started moving. But you are stuck here. Everyone was surprised! Did you read the next day's newspaper? Have you seen the criticism? Why did you do this? Anyway...
Hon'ble Chairman,
We focused on Holistic Health Care. The Ministry of AYUSH also did a lot of work on both the modern medical system and the traditional Indian system of medicine. Sometimes activities of such ministries are not even discussed in the House. But today the people from Andhra, Telangana will tell you that the export of our turmeric is increasing around the world. With the corona pandemic, people around the world are attracted to the treatment methods of India. Today in the Corona period, India has also strengthened its pharma industry. In the last seven years, the production and exports of our AYUSH has seen phenomenal growth and are reaching new destinations. This means that the traditional medicine of India has started making a mark in the world. I want all of us to emphasise this whenever we can because this area is somewhat suppressed. This is a time when it will be easily accepted if we can do the needful. Then probably the traditional medicine of India and its power will reach the world and show its wonders.
Hon'ble Chairman,
Today more than 80 thousand health and wellness centres are functioning under Ayushman Bharat and they are being equipped to provide all kinds of modern services. These centres are providing better primary healthcare facilities including free tests in the villages and near homes. These centres are helping in early detection of cancer, diabetes and other serious diseases. 80 thousand centres have been built and we are working at a fast pace to increase it further. That is, help can also be assured at the local level even in cases of serious diseases.
Hon'ble Chairman,
There was an old practice of imposing some taxes before the budget so that there is no discussion about it in the budget; so that it's not visible in the budget and the stock market does not fall on that day. We didn't do that. Instead, we did the opposite. Before the budget, we distributed Rs 64 thousand crores among the states for the creation of Critical Health Infrastructure under PM Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana. If we had kept this thing in the budget, the already great budget would have looked even bigger and more impressive. But instead of trying to use it as an illusion, we implemented it before to make immediate arrangements at the time of Corona, and we allotted 64 thousand crore rupees forthwith for this work.
Hon'ble Chairman,
This time Kharge ji was delivering a very special speech and was telling me that I should comment on it instead of beating about the bush but let us once cross check what he had said. It was said in the House that Congress had laid the foundation of India but BJP had just hoisted their flag on that.
Hon'ble Chairman,
This was not said in the House in a lighter vein. This was the result of that dangerous mindset and the same is perilous for the country. And that is, some people believe that India was born in 1947. Now that's what causes this problem. And the result of this thinking is that the policies of those who had got the opportunity to work for 50 years out of the 75 years in India have also been affected by this mindset and due to that many maladies have arisen.
This democracy is not at your mercy and you, those who had strangled democracy in 1975, should not speak on the glory of democracy.
Hon'ble Chairman,
The people with such dwarf thinking should have said one thing in front of the world with gusto, but hesitated to say it. We should have said with pride that India, Mother India, is the Mother of Democracy. India is known for its Democracy and debating power for years. And the problem of Congress is that they never thought of anything beyond 'Dynasty'. And in the party, those who talk about democracy, they don't understand that the biggest threat to India's democracy is from Dynastic politics. It has to be accepted. And in the party too, when a family is paramount, then talent becomes the first casualty. The country has suffered a lot due to this mindset for a long time. I want all the political parties to inculcate democratic ideals and values in their parties. And as the oldest party of India, Congress should take all the more responsibility for it.
Hon'ble Chairman,
It was said here - what would have happened if Congress had not been there? 'India is Indira, Indira is India' is the result of this thinking.
Hon'ble Chairman,
I just want to repeat what was said in the House – "I am wondering what would have happened if Congress had not been there". Let me tell you, Mahatma Gandhi knew that with Congress at the helm, what was going to happen. And he had warned beforehand, asking them to end it. If everything had happened according to Mahatma Gandhi's wishes, if there was no Congress as per Mahatma Gandhi's desire – democracy would have been free from family politics, India would have followed the path of indigenous resolutions instead of donning foreign spectacles. Had there been no Congress, there would have been no slur of Emergency. If there was no Congress, corruption would not have been institutionalised for decades. Had the Congress not been there, the roots of casteism and regionalism would not have gone so deep. Had the Congress not been there, there would not have been a massacre of Sikhs, Punjab would not have burned in the fire of terror for years. Had the Congress not been there, the Pandits of Kashmir would not have had to leave Kashmir. If there was no Congress, there would not have been incidents of daughters being burnt in tandoor. If there was no Congress, then the common man of the country would not have to wait for so many years for houses, roads, electricity, water, toilets and basic amenities.
Hon'ble Chairman,
I can go on.
Hon'ble Chairman,
When Congress was in power, it did not allow the development of the country; now it is in opposition, it is again hindering the development of the country. Now the Congress has an objection to 'Nation' as well. If the concept of 'Nation' is unconstitutional then why was your party named 'Indian National Congress'? Then change the name of 'Indian National Congress' to Federation of Congress. Just rectify the mistake of your predecessors.
Hon'ble Chairman,
Here, several colleagues from parties like Congress, TMC and Left had given long lectures about federalism. It is necessary as well because it is the House of senior leaders from various states. But to all my friends....
Hon'ble Chairman,
Thank you Hon'ble Chairman. Democracy is not only about preaching. Listening is also a part of democracy. But for years they have developed a habit of preaching, so it becomes difficult to hear a few things.
Hon'ble Chairman,
Many colleagues including Congress, TMC, and Left have presented many ideas regarding federalism here. And it is quite natural to discuss it in this House because this is the House of senior leaders from different states and we keep getting their guidance in this House. However, if we are discussing the topic of federalism, irrespective of our views on the topic, I would urge everyone today to read Babasaheb Ambedkar and recall the words of Babasaheb Ambedkar. In the Constituent Assembly, Babasaheb Ambedkar had said, and I am quoting him:
"This federation is a union because it is integrated. For administrative convenience, the country and the people may be divided into different states. It may be divided into different states for administrative purposes, but the nation is integrally one."
He has clarified the concept of administrative systems and 'Nation'. And this is what Babasaheb Ambedkar had said in the Constituent Assembly. I believe, nothing apart from Babasaheb Ambedkar's guidance through these deep explanations is needed to understand federalism. But what has happened in our country? So many great speeches are delivered on federalism. There are several lectures. Have we forgotten the days when Chief Ministers were removed for petty things at the airport? What happened to T. Anjaiah, the former Chief Minister of Andhra Pradesh? This incident is well known to many in this House. When the Prime Minister's son did not like the arrangements made at the airport, the CM was sacked. It had hurt the sentiments of crores of people of Andhra Pradesh. Similarly, the popular Chief Minister of Karnataka, Virendra Patil ji was also removed from the post in a humiliating way at a time when he was ill. Our thinking is not as narrow as that of Congress. We are not narrow minded people. We do not see any conflict between national goals and regional aspirations. We believe that regional aspirations should be addressed with equal respect, these problems should be solved by giving equal importance. And India's progress will happen when the country addresses regional aspirations keeping in mind the development. This is our obligation when we say that the country has to move forward, it also has a condition that if the states progress, only then the country can progress. If the states are not progressing, we cannot think about the country's progress. Therefore, the first condition is: the state should progress, only then the country can progress. And when the country progresses, the country prospers, this prosperity percolates down to the states. Therefore, the country becomes prosperous. We move ahead with this thinking. And I know, I was in Gujarat. History is a witness to the injustice done to me by the government in Delhi (centre). What was done to me? What was done to Gujarat? But despite all odds, even in that period if you see my records, every day as the Chief Minister, I always used to say one thing. The mantra of Gujarat was: "Development of Gujarat for the development of the country". Our work didn't depend on which party was at the centre. Instead "development of Gujarat for the development of the country" was our mantra. It is the responsibility of all of us in federalism that we develop our states for the development of the country so that together we can take the country to new heights. This is the right way. It is necessary for us to follow that path. And it is very unfortunate, how those who got the opportunity to run the government for decades had oppressed the states. Everyone is present here; those who suffered are present here. How were they repressed? At least a hundred times, the elected state governments were overthrown by imposing President's rule. Do you have any locus standi to talk about that? And that's why you didn't even respect democracy. And who was that Prime Minister who had overthrown 50 state governments during their tenure?
Hon'ble Chairman,
Every Indian knows the answers to all these questions and today they are suffering due to it.
Hon'ble Chairman,
The policy of Congress high command works in 3 ways. First Discredit, then Destabilise and then Dismiss. In this way create distrust, destabilise, and then dismiss it. That is how they have worked.
Hon'ble Chairman,
I want to raise a few questions today. Who had destabilised Farooq Abdullah's government? Who had overthrown the government of Chaudhary Devi Lal ji? Who had dismissed the government of Chaudhary Charan Singh ji? Who had dismissed Sardar Badal Singh's government in Punjab? Who had used dirty tricks to defame Balasaheb Thackeray in Maharashtra? Who had overthrown the governments of Ramakrishna Hegde and S.R Bommai in Karnataka? Who had brought down the elected communist government of Kerala in the 50s? Who had dismissed the government of Karunanidhi ji during the Emergency in Tamil Nadu? Who had dismissed MGR's government in 1980? Who had tried to destabilise the government of NTR in Andhra Pradesh and that too when he was ill? Which party had harassed Mulayam Singh Yadav ji just because Mulayam Singh ji did not agree with the Centre. Congress has not spared even its own leaders. The Congress government in Andhra Pradesh had played an important role. What did they do to them? They divided Andhra Pradesh in a very shameful manner. The mikes were turned off. Pepper spray was sprinkled. No discussion took place. Was this the right way? Was this a democracy? Atal ji's government had also created three states. We have never opposed the creation of a state. But what was the way? Atal ji had created three states. Chhattisgarh, Jharkhand, Uttarakhand; but there was no fight over it. Everything was discussed and debated peacefully. Everyone sat down and discussed it. The same could have been done for Andhra and Telangana. We are not anti-Telangana. It could have been worked out together. But your arrogance, intoxication of power had created this animosity within the country. And even today, those seeds of bitterness between Telangana and Andhra are harming Telangana and Andhra. And you are not getting any political advantage. And you are trying to lecture us.
Hon'ble Chairman,
We are moving towards a new change along with cooperative federalism. And we have spoken of cooperative competitive federalism. There should be a healthy competition for development among our states. Let us try to move forward. It doesn't matter which party is ruling which state. It is our job to encourage them and we are doing that.
Hon'ble Chairman, I want to give an example today. The composition of the GST Council itself is an example of a good structure for strong federalism in India. Important decisions of revenue are taken in the GST council. And the finance ministers of the states and the Finance Minister of India sit together around the same table and discuss. All are equal. No one is ahead, no one behind. Everyone works together. And the country should be proud; this House should be proud of the fact that all the decisions of GST have been taken with consensus. The finance ministers of all the states and the Finance Minister of India have done it together. What could be a better form of federalism than this? Who wouldn't be proud of it? But we don't take pride in that either.
Hon'ble Chairman,
I want to give one more example of Federalism. We know that social justice is very essential in the country. Otherwise the country is unable to progress. Similarly, regional justice is equally important. If any area is left behind in terms of development, the country cannot move forward. So we have framed a plan called the 'Aspirational Districts'. 100 districts were selected in the country on the basis of different parameters. These districts were selected in consultation with the states. We thought that those 100+ districts should at least come up to the level of the average districts of those states. In this manner, the burden will be a little less. And we did that work. Today I can say with great delight and pride that even though the idea of the scheme was formulated by the Government of India but all the states except one owned it. The central government, state governments and district units are working together today to change the situation of over a hundred districts. And there are states with governments of different parties in it. It is not that every state government belongs to the Bharatiya Janata Party. And all of them together have produced such excellent results that in a very short span of time, the Aspirational Districts have even surpassed the average of their state in a lot of parameters. And I believe this is one of the best tasks. And let me tell you that in some aspirational districts four times more Jan Dhan accounts have been opened than before. All the states have done a commendable job in these aspirational districts in terms of providing toilets and electricity to every family. I believe this is the best example of federal structure. And an example of how to best use the federal structure for the progress of the country.
Hon'ble Chairman,
Today, I want to share another example of how financial help is given to the states and the kind of changes that occur by reforming policies. There was a time when our natural resources were used only to fill the vaults of a few people. We have seen this plight. It was in the news. Right now the resources are filling the treasury of the nation. In 2000, we made reforms in the coal and mining sectors. We auctioned mineral resources using a transparent process. We continued the process of reforms, like the transfer of a valid licence without charge, sale of 50% of production in the open market, 50% rebate on early operationalisation. In the last one year, the mining revenue has increased from about Rs 14 thousand crores to about Rs 35 thousand crores. The state governments have received the revenue that came from the auction. The most important thing is that the reforms that have been brought have benefited the states. And anything that is beneficial for the state is definitely beneficial for the country. Such an important decision of cooperative federalism was taken and Odisha has been one of the first states to implement these reforms. I congratulate the Chief Minister of Odisha for implementing all the reforms and for working shoulder to shoulder.
Hon'ble Chairman,
Here some had accused us of trying to change history. They have said it a million times outside also. And some people have also written the same. I see that the Congress is in a way trapped in the clutches of Urban Naxals. Their entire way of thinking has been captured by the Urban Naxals. And so their mindset has become destructive. And it is a matter of concern for the country. We need to think seriously. Urban Naxals have very cleverly taken advantage of this plight of Congress and have completely captured its mind. They have been brainwashed. And because of that they are repeatedly saying that history is being changed.
Respected Chairman,
We just want to fix the memory of a few people. We want to refresh their memories slightly. We are not changing any history. For some people, history begins only a few years back. We are just taking them a few more years back, nothing else. If they enjoy 50 years of history, we are showing them 100 years of history. If they are concerned with only 100 years, we are showing them the 200 year old history. If they know only 200 years, we are telling them about 300-year old history. Now if we talk of 300-350 years back, Chhatrapati Shivaji has to be mentioned. We are trying to sharpen their memory. We are not changing history. The history for some people is limited to just one family but the history is vast. There are several important aspects. There are ups and downs. And we are trying to recall a long period of history because forgetting the glorious history is not good for the future of this country. We consider this our responsibility. Learning lessons from this history, we must inculcate a belief to take the country to new heights in the coming 25 years. And I believe that this period of Amrit Kaal is now going to grow due to the same. In this period, our daughters, our youth, our farmers, our villages, our dalits, our adivasis, every section of the society should participate and contribute. We must move ahead with that thought. If we look at the freedom struggle of 1857, the contribution made in the freedom struggle of 1857 in our tribal areas, we hardly get to read about that. How could we forget these golden pages of history? We are just trying to remind you of these things. We are trying to ensure that the country is brimming with self-confidence and striding ahead.
Hon'ble Chairman,
Empowerment of women is also a priority for us. In a country like India, everyone's efforts count in the development journey. Our mothers and sisters are the greatest participants in that effort. They form 50 per cent of the country's population. Therefore, we bring reforms in the society of India. This is a vibrant society. In every era, some great personalities emerge who try to free the society from evils. And today we know that the idea of women empowerment is not new in India. We are just giving priority to their empowerment. For example, increasing maternity leave is our way and effort to empower women and their families. And we are working in that direction. Today, with Beti Bachao - Beti Padhao, we have managed to improve the gender ratio by reducing the imbalance that we had in the gender ratio. And according to some reports, today in some places, the number of females is more than that of males. This is a matter of great joy and pride. We have managed to come out of the dismal days. And so we should keep trying. Today our daughters are joining the N.C.C. We have our daughters in the army, we have our daughters in the air force. We have our daughters in the navy. We ended the cruel practice of triple talaq. Wherever I go, I am showered with the blessings of my mothers and sisters because the end of triple talaq has brought justice not only for the daughters but also for the father and the brother whose daughter/sister returns home due to triple talaq. So, it is for the welfare of the entire society. It is not that the step was pro women and against the men. It is equally useful for a Muslim man because he too is the father of a daughter; he is the brother of a sister. So, the step has been beneficial for him too. It gives him protection too. Even if they were not able to express it for whatever reason, this step has brought joy and pride to everyone. The abrogation of Article 370 in Kashmir has empowered the mothers and sisters there. We have given them the rights which they did not have. And because of those rights, their power has increased today. Why was the marriage age in today's era different for males and females? If our sons and daughters are equal, that equality should reflect everywhere. Hence, we have moved forward in that direction so that the age of marriage for our sons and daughters becomes same. I am sure that in no time this House will also work for the welfare of our mothers and sisters by taking the right decision about it.
Hon'ble Chairman,
This year is very important for Goa. This year marks 60th Goa Liberation. I just want to say something today. Wherever our Congress friends are, they must be listening. The people of Goa must be listening. The way Sardar Patel had strategized for Hyderabad and Junagadh; The way Sardar Sahib had taken initiatives, if the same was done for Goa seeking inspiration from him, Goa would not have had to live in slavery for 15 years after India became independent. Goa became independent after 15 years of India's independence. The 60 years old newspapers and the media reports of that era will tell you that the then Prime Minister, Pandit Nehru's biggest concern was - 'What will happen to the international image of the Prime Minister'? "What if my image in the world gets tarnished?" And that's why he felt that by attacking the colonial government of Goa, his image of a global leader as a peace-loving leader would be shattered. So, he thought - Let's leave Goa to fend for itself. Let Goa suffer. No harm should be done to my image. When there was a firing on Satyagrahis, when the colonial rulers were firing bullets on my brothers and sisters of Hindustan, the Prime Minister of our country was saying that he would not send the army. He refused to help the Satyagrahis. Such injustice was done to Goa by Congress. And Goa was kept in the shackles of slavery for more than 15 years. And many brave sons of Goa had to sacrifice their lives. They succumbed to the sticks and bullets. Such circumstances had emerged. Nehru ji, on August 15, 1955, had said something at the Red Fort. I just want to quote. I wish my friends from Congress were here. They would have felt happy on hearing the name of Nehru ji. And that's why I frequently mention Nehru ji to quench their thirst. Let me quote Nehru ji. Watch the language.
He had said at the Red Fort, "Let no one be under the illusion that we will take military action there. No army is around Goa. The people inside want someone to create such a situation so that we are compelled to send the army. We will not send the army, we will take action peacefully. Everyone should understand this". These are the statements of the Congress leader against the aspirations of the Goans on 15th August. Pandit Nehru had further made some statements as people were doing Satyagraha there. Even Lohia ji was on Satyagraha there. The Satyagrahis of the country were visiting Goa. Satyagraha was taking place under the leadership of Jagannath Raj Joshi from Karnataka. But what did Pandit Nehru say? "Whoever wants to go can happily go there." Look at the mockery. What kind of an arrogant language was being used for my own countrymen who were fighting for freedom? But look at his words. “One must remember that if someone calls oneself a Satyagrahi, then he must also remember the principles, and paths of Satyagraha. There should not be any support from the army for the Satyagrahis." The citizens of my own country were rendered helpless. The people of Goa cannot forget this attitude of Congress.
Hon'ble Chairman,
We were also given long lectures here on freedom of expression every day. I just want to narrate an incident today. And this incident is about a son of Goa. I want to give an example of how the freedom of expression was taken away. Today I am opening the history of people who talk about freedom of expression of the individual. The whole country is saddened by the demise of Lata Mangeshkar ji. Lata Mangeshkar ji's family is from Goa. But how was her family treated? The country should know this too. Lata Mangeshkar's younger brother, Pandit Hridaynath Mangeshkar, a respected child of Goa, a son from the land of Goa, was fired from All India Radio. He used to work in All India Radio. And what was his crime? His crime was that he had presented a patriotic poem by Veer Savarkar on All India Radio. Hridaynath ji had said in an interview, his interview is available. He had said in the interview, when he had met Savarkar ji once and had expressed his desire to perform his song, Savarkar ji had replied to him - "Do you want to go to jail? Do you want to go to jail after presenting my poem?" Later, Hridaynath ji had composed a song on the basis of his patriotic poem. Within eight days he was fired from All India Radio. Is this your freedom of expression? You have placed these lies of freedom of speech in front of the country. Such atrocities were inflicted not only on the son of Goa, Hridaynath Mangeshkar ji but also upon several others throughout the congress regime. The list is quite long. Majrooh Sultanpuri was jailed for a year for criticising Pandit Nehru. Professor Dharampal ji was imprisoned for criticising Nehru ji's attitude. Famous musician Kishore Kumar ji was fired during the Emergency for not speaking in favour of the Emergency and for not bowing down to Indira ji. We all know what happens if anyone raises even the slightest voice against a particular family or raises an eyebrow at them. We know Sitaram Kesri very well. We all know what had happened to him.
Hon'ble Chairman,
I request all the members of the House. Have faith in India's bright future. Let us trust the power of 130 crore countrymen. Let us be determined to take the country to new heights on the basis of this capability by setting big goals.
Hon'ble Chairman,
We have to put an end to this tradition of 'mine-yours'. And this is the need of the hour for the country to move towards one goal with one vote and one sentiment. It is a golden age; the whole world looks up to India with great hope and pride. Don't miss the opportunity like this. There is no greater opportunity than this for the welfare of the countrymen. Let's grab this opportunity as the 25 years of journey can take us to greater heights. We should be proud of our traditions for our country and we will walk together with great confidence. And it has been said in the scriptures. सम गच्छध्वं सम वदध्वम् सं वो मनांसि जानताम्। That is, let us move together, discuss together and do everything together. With that, I approve the President's address. I thank him from the bottom of my heart. And I also thank all the respected members for their co-operation and views. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.