Prime Minister's Office
English rendering of PM's reply to the Motion of Thanks to President's address in Rajya Sabha
08 FEB 2022 9:50PM by PIB Delhi
Hon'ble Chairman,
There have been elaborate discussions on the Motion of Thanks to the President's address here. I am extremely grateful to you for giving me time to participate in the discussion on the Motion of Thanks to the President's address. The Hon’ble President had presented a brief outline of the several initiatives taken during the difficult pandemic period in the country and the steps taken to empower and change the lives of the Dalits, the poor, the exploited, women as well as youth of the country. And it holds hope, faith, determination and dedication. Several honourable members have discussed it in detail. Respected Khargeji had said a lot of things, partly for the country, partly for the party and partly for himself. Anand Sharma ji, despite time constraint, has tried his best. And he said that the achievements of the country should be acknowledged. Shri Manoj Jha ji had also given some good suggestions that the speech should be beyond politics. Prasanna Acharya ji had also appreciated the Veer Baal Diwas and had talked in great details about the things related to Netaji. Dr. Fauzia Khan ji discussed in detail about the glory of the constitution. All the members have put forward their views on the basis of their experiences, respective political opinion and the political situation. I express my heartfelt gratitude to all the honourable members for the same.
Hon'ble Chairman,
Today the country is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. During the period of 75 years of Independence, efforts have been made at various levels to give direction and momentum to the country. And by taking account of everything, we must carry forward the good things, rectify the shortcomings and take new initiatives whenever needed. And this period is important for us to decide where the country should reach when the country celebrates 100 years of independence, how to do it and with the help of which schemes we can accomplish the same. And all the political leaders like us, all the workers of the political arena should focus and also place the country's focus on how to take the country forward in the coming 25 years. I believe that there will be a collective participation of all in the resolutions that will emerge from it. There will be ownership and accountability for all. Consequently, we can give a lot to the country several times faster than that has happened in the last 75 years.
Hon'ble Chairman,
Corona is a pandemic and mankind has not seen such a huge crisis in the last 100 years. And look at the intensity of the crisis: if the mother is confined to a room due to this illness, the son is unable to enter that room. What a major crisis this has been for the entire human race! And even now this crisis is polymorphic. It returns and brings a new calamity with its new form and shape at some point or the other. And the whole country, the whole world, the whole human race is battling it. Everyone is looking for a way out. During the initial stages of the corona pandemic, the world was concerned about India with a population of 130 crore. Questions were raised like: What would happen to India? How much destruction would the world face because of India? But it was the power of resolve of 130 crore countrymen that they tried to introduce discipline in their lives. Today India's efforts are being appreciated around the world. It has nothing to do with any political party. This achievement and pride belongs to the 130 crore countrymen. It would have been better for you if you too had tried to acknowledge it; some credit would have gone to you as well. But is this a thing to be taught! Anyway, regarding vaccination, our Hon’ble Minister has explained in detail during the question hour about how India is making innovations in producing vaccines, in research and in its implementation. Even today there are huge movements against vaccines around the world. But whether one benefits from the vaccine or not, if one takes the vaccine, at least others will not be harmed - this feeling has inspired 130 crore countrymen to take the jab. This is the reflection of India's basic mindset and it is the duty of every Indian to put this ideal before the people of the world. If it was only a matter of protecting oneself, then getting vaccinated could have been debated. But when it was realised that no one should suffer because of an individual, and the individual must take the vaccine dose to protect others, people came forward to take the dose. This is the mindset of India, the reflection of India's humanity. We can proudly say this in front of the world. Today we are moving at a fast pace towards the target of 100% vaccination coverage. I would request the Hon'ble Members to applaud the great work done by our frontline workers, our healthcare workers, our scientists as appreciating them will not only help India's talent blossom but will also help in keeping their spirits high. Therefore, this House is honoured in congratulating them. We thank them.
Hon'ble Chairman,
During the corona pandemic, arrangements were made to provide free ration to more than 80 crore countrymen for such a long period so that they are able to cook every single day. With this initiative, India has set an example in front of the world. In this Corona period, despite the various challenges, constraints and obstacles, we continued to walk in the direction of our promise of providing pucca houses to lakhs of poor families. Today the crores of families who have received the houses are no longer poor. They can be termed as lakhpatis today.
Hon'ble Chairman,
During the pandemic period, a new record has been set by providing tap water to five crore rural families. During the first lockdown, even after discussing with several experts, a little courage was needed to take the decision of keeping the farmers in the villages free from the lockdown. The decision was important and difficult, yet it was taken. Consequently, our farmers produced bumper crops even in this period of Corona and record purchases were made at MSP. During this pandemic, several projects related to infrastructure were completed; because we know that the investment on infrastructure in times of such crisis ensures employment opportunities. And that's why we stressed on that too so that people keep getting employment and we could complete all the projects. We had to face challenges yet we could do it. In the same period, whether it is Jammu and Kashmir, or the North East, the development journey was carried forward and expanded. During the pandemic, the youth of our country did a commendable job in the sports arena and brought glory to the country. Today, despite the limitations due to Corona, our youth has never allowed their dedication and penance to sports diminish and made the country proud.
Hon'ble Chairman,
In this Corona era, start-ups have become an identity of the youth of our country, the youth of India. It has become 'synonymous' with our youth. Today, India ranks among the top 3 in the world of start-ups due to our youngsters.
Hon'ble Chairman,
During the pandemic, whether it is COP26, the G20 group, the work towards various issues within the society or delivering medicines to 150 countries of the world, India has always undertaken a leadership role. Today this leadership of India is being appreciated and discussed around the world.
Hon'ble Chairman,
During a period of crisis, the challenges are immense. Every power, every nation in the world is focused on in its own protection. No one is able to help anyone else. In such trying times, to get out of that crisis, words of Atal Bihari Vajpayee's poem can inspire all of us. Atal ji wrote- व्याप्त हुआ बर्बर अंधियारा, किन्तु चीर कर तम की छाती, चमका हिन्दुस्तान हमारा।शत-शत आघातों को सहकर, जीवित हिन्दुस्तान हमारा। जग के मस्तक पर रोली सा, शोभित हिन्दुस्तान हमारा।
In today's times, these words of Atal Ji reflect India's capabilities.
Hon'ble Chairman,
During the Corona pandemic, a lot of efforts have been made to move forward in all the sectors despite the obstacles. But there were some areas on which special emphasis was laid because it was necessary in the larger public interest. It was necessary for the younger generation. I would definitely like to discuss two of the special areas that I focused upon during the Corona period. Firstly, the MSME sector which is one of the largest employment generating sectors. Similarly, we also ensured that in the farming sector, there should not be any hindrance. That's why I have also mentioned about the bumper crop and the record purchases made by the government. Despite the pandemic, new records were made in terms of wheat and paddy purchases. Farmers got higher MSP for their crops and that too under the scheme of Direct Benefit Transfer. The money was directly deposited in their bank accounts. And I have seen many videos of the Punjab farmers. When for the first time the money went through Direct Benefit Transfer to Punjab, the farmers said, "Sir, the farm is of the same size, our efforts are the same, but for the first time ever, such a huge amount of money is being credited to this account”. As a result, cash was readily available to the farmers at the time of crisis. Due to such steps we were able to save such a large sector from shocks and disruptions. Similarly, the MSME sector was among those sectors that got the highest benefit of the Atmanirbhar Bharat package. Different Ministries launched the PLI scheme, which gave a boost to the manufacturing sector. India has now become the leading mobile manufacturer and its contribution to exports is also increasing. The PLI scheme is showing encouraging results in the areas of Automobile and Batteries as well. When products are manufactured at such a large scale by the MSME sector, then naturally, orders are also received from the other countries of the world and more doors of opportunities open up. In fact, the engineering goods manufactured by MSMEs have contributed a lot in increasing the export figures considerably this time. It reflects the skill of the people of India and the strength of the MSMEs of India. Look at our defence manufacturing industry, we are building defence corridors in UP and Tamil Nadu. The MoUs; the way people are joining this sector; the way people from the MSME sector are connecting with the defence sector; it is really encouraging in itself that the people of the country have this capability. And in order to make the country's defence sector self-reliant, the people from our MSME sector are showing a lot of courage by coming forward to join the sector.
Hon'ble Chairman,
The goods procured by the government through GeM Platform is one of the great facilities today for MSMEs. Similarly, we have taken a very important decision and that is, the tenders up to Rs 200 crores issued by the government will not be global. Only the people of India will get opportunity due to which our MSME sector will be benefited and through it our employment generation will get a boost.
Hon'ble Chairman,
Respected members of the House have also raised some important issues regarding employment. Some people have also given suggestions. EPFO payroll is considered to be the most reliable source of information to know the number of jobs being created. In the year 2021, about one crore and twenty lakh new people joined the EPFO payroll and we should not forget that these are all formal jobs. I am not talking about the informal ones. These are formal jobs. And among these, about 60-65 lakhs are in the age group of 18-25 years. It means that this age-group has joined their first jobs. That is, for the first time they have entered the job market.
Hon'ble Chairman,
The report suggests that the hiring has increased two-fold after the Covid restrictions were lifted compared to pre-Covid era. The same trend is discussed in the NASSCOM report as well. According to this, after 2017, directly and indirectly 27 lakh jobs were created in the IT sector; and it is not only in terms of skill, but people in the higher levels too have got employment. Due to the increase in manufacturing, India's global exports have increased and its benefits are directly reaching the field of employment generation.
Hon'ble Chairman,
The number of unicorns made in India in just one year, i.e. 2021, is more than the total unicorns made in the earlier years. And if we do not count these as employment, then it means more than employment, political debates are prioritised.
Hon'ble Chairman,
Many Honourable Members have discussed inflation. This terrible pandemic in 100 years, the coronavirus pandemic, has affected the whole world. If we talk about inflation, then America has one of the highest inflation rates in 40 years. Britain is today troubled by the worst inflation hit in 30 years. In the 19 countries of the world, with Euro as the currency, the rate of inflation is historically one of the highest. Even in such an environment, despite the pressure of the pandemic, we have made a lot of efforts to contain inflation to an extent and have tried sincerely. From 2014 to 2020, this rate hovered around 4-5%. If you compare it with the UPA era, then you will know what inflation is! During UPA, inflation was touching double digits. Today we are the only major economy experiencing high growth and medium inflation. If we look at the economy of the rest of the world, either the economic growth has slowed there or the inflation is breaking the records of decades.
Hon'ble Chairman,
Some of my colleagues in this House presented a dismal picture of India and it seemed as if it was a pleasure to present it. When I see such disappointments, then one thought comes to my mind. There can be ups and downs in public life, there can be triumphs and defeats, but the disappointments and frustrations of personal life should not be imposed on the country. We have a saying in Gujarat, Sharad Rao must as well be aware of it as it is common in Maharashtra too. Suppose there is greenery and the fields are lush green, and someone sees it; But after that, if he loses his eyes due to some accident, the last picture of the lush green fields remains with him forever. Similarly, there was a long period of suffering till 2013. In 2014, there was a bright ray of hope seen by the people of the country. Some of the people blinded by that bright light still see only the old pessimistic scenes of suffering.
Hon'ble Chairman,
Here in our scriptures it is said- महाजनो येन गतः स पन्थाः That is, the path walked by great personalities, stalwarts, becomes the path to be emulated.
Hon'ble Chairman,
I want to say one thing in this House. Whoever is present here; he/she might be from anywhere, any side, the government or the opposition. The representative of the people could be from any level, low or high, it doesn't matter. But a people's representative is the leader of the region. He/she leads. The people from his command area see him as a leader and follow his words. And it is not right to think negatively about a situation. If we are in power we are leaders, if someone sits there he is not a leader, it's not like that. Wherever you are, if you are a public representative, you are a true leader. And if the leader thinks like this, if the leader is full of despair, what will happen? Should you be concerned about the country and the people of your area only if you sit here (in the government) and not be concerned if you sit there (in the opposition). Is that so?
At least learn from Sharad Rao ji. I have seen that Sharad Rao ji continues to inspire the people of the region even at this age, despite several illnesses. We don't need to be disappointed, brother. Whatever happens, we all must share the responsibility. Kharge ji, you too are making a mistake like Adhir Ranjan ji. Look behind you. Jairam ji has prepared two-three people for this work. Kindly uphold your dignity. All arrangements have been made. Jairam ji had gone out. He has come back with the information. He was explaining. It is just about to start in a while. But you are a respectable leader.
Hon'ble Chairman,
Irrespective of the party in power, the capability of the country should not be underestimated. We should proudly display the strength of the country in front of the whole world with an open mind. It is very imperative for the country.
Hon'ble Chairman,
One of our colleagues in the House said, 'Vaccination is not a big deal.' I am surprised to see that some people are not realising how great this achievement of India is! A colleague even said that money is being wasted on vaccination. If this country hears such a thing, how will it feel about such people?
Hon'ble Chairman,
Ever since Corona has plagued mankind, the government has made every effort to mobilise every available resource in the country and around the world. To protect the citizens of our country, we have taken every possible step, by putting together our abilities, understanding, power and resources. And as long as the pandemic prevails, the government is committed to spend as much as it can to save the lives of the poorest of the poor. But the immaturity of some party leaders in the last two years has left the country very disappointed. We have seen how games have been played for political gains. A campaign has been launched against the Indian vaccine. Try to think about what you had said earlier and whatever is happening today. Try to match the things. There could be a possibility of improvement. Something useful might come up.
Hon'ble Chairman,
The people of the country are very aware. And I congratulate the people of the country for not listening to these negative narratives of their leaders and getting vaccinated despite such mistakes made by their leaders at the time of crisis. Had it not happened, there would have been a great danger. But it is good that the people of the country have gone ahead of some leaders. It is good for the country.
Hon'ble Chairman,
In a way, this entire Corona period has portrayed a good example of our Federal Structure. Perhaps there wouldn't be any Prime Minister who had got the opportunity to hold meetings 23 times with the Chief Ministers in one single tenure. 23 meetings were held with the Chief Ministers and detailed discussions were held. We used the suggestions from the Chief Ministers and combined it with the information that the Government of India had. Senior leaders from different states are sitting here in this House. Therefore, I would say, this is indeed a very big deal - Holding 23 meetings during this period and framing strategies after discussing in great detail and taking everyone on board. Whether it is the Central Government, the State Government or the local governments, everyone has worked together, putting equal efforts. We do not underestimate anyone's contribution. We consider it to be the strength of the country.
But Hon'ble Chairman,
Some people need to introspect. When the all-party meeting regarding the corona pandemic was called and the government had to give a detailed presentation, attempts were made to try and stop some parties from attending the meeting. And those who made these attempts, themselves did not show up. They boycotted the all-party meeting. And I would like to express my gratitude to Sharad Rao ji. Sharad Rao ji had said that it was not a decision of UPA, and that he would try to convince some people to attend. Sharad Rao ji had attended the meeting, all the other parties including TMC too had attended the meeting and also gave their valuable suggestions. This crisis was upon the country; it was upon mankind. Even under such conditions you boycotted the meeting? I don't know from where you take advice, but they are harming you too. The country has not stopped; the country has started moving. But you are stuck here. Everyone was surprised! Did you read the next day's newspaper? Have you seen the criticism? Why did you do this? Anyway...
Hon'ble Chairman,
We focused on Holistic Health Care. The Ministry of AYUSH also did a lot of work on both the modern medical system and the traditional Indian system of medicine. Sometimes activities of such ministries are not even discussed in the House. But today the people from Andhra, Telangana will tell you that the export of our turmeric is increasing around the world. With the corona pandemic, people around the world are attracted to the treatment methods of India. Today in the Corona period, India has also strengthened its pharma industry. In the last seven years, the production and exports of our AYUSH has seen phenomenal growth and are reaching new destinations. This means that the traditional medicine of India has started making a mark in the world. I want all of us to emphasise this whenever we can because this area is somewhat suppressed. This is a time when it will be easily accepted if we can do the needful. Then probably the traditional medicine of India and its power will reach the world and show its wonders.
Hon'ble Chairman,
Today more than 80 thousand health and wellness centres are functioning under Ayushman Bharat and they are being equipped to provide all kinds of modern services. These centres are providing better primary healthcare facilities including free tests in the villages and near homes. These centres are helping in early detection of cancer, diabetes and other serious diseases. 80 thousand centres have been built and we are working at a fast pace to increase it further. That is, help can also be assured at the local level even in cases of serious diseases.
Hon'ble Chairman,
There was an old practice of imposing some taxes before the budget so that there is no discussion about it in the budget; so that it's not visible in the budget and the stock market does not fall on that day. We didn't do that. Instead, we did the opposite. Before the budget, we distributed Rs 64 thousand crores among the states for the creation of Critical Health Infrastructure under PM Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana. If we had kept this thing in the budget, the already great budget would have looked even bigger and more impressive. But instead of trying to use it as an illusion, we implemented it before to make immediate arrangements at the time of Corona, and we allotted 64 thousand crore rupees forthwith for this work.
Hon'ble Chairman,
This time Kharge ji was delivering a very special speech and was telling me that I should comment on it instead of beating about the bush but let us once cross check what he had said. It was said in the House that Congress had laid the foundation of India but BJP had just hoisted their flag on that.
Hon'ble Chairman,
This was not said in the House in a lighter vein. This was the result of that dangerous mindset and the same is perilous for the country. And that is, some people believe that India was born in 1947. Now that's what causes this problem. And the result of this thinking is that the policies of those who had got the opportunity to work for 50 years out of the 75 years in India have also been affected by this mindset and due to that many maladies have arisen.
This democracy is not at your mercy and you, those who had strangled democracy in 1975, should not speak on the glory of democracy.
Hon'ble Chairman,
The people with such dwarf thinking should have said one thing in front of the world with gusto, but hesitated to say it. We should have said with pride that India, Mother India, is the Mother of Democracy. India is known for its Democracy and debating power for years. And the problem of Congress is that they never thought of anything beyond 'Dynasty'. And in the party, those who talk about democracy, they don't understand that the biggest threat to India's democracy is from Dynastic politics. It has to be accepted. And in the party too, when a family is paramount, then talent becomes the first casualty. The country has suffered a lot due to this mindset for a long time. I want all the political parties to inculcate democratic ideals and values in their parties. And as the oldest party of India, Congress should take all the more responsibility for it.
Hon'ble Chairman,
It was said here - what would have happened if Congress had not been there? 'India is Indira, Indira is India' is the result of this thinking.
Hon'ble Chairman,
I just want to repeat what was said in the House – "I am wondering what would have happened if Congress had not been there". Let me tell you, Mahatma Gandhi knew that with Congress at the helm, what was going to happen. And he had warned beforehand, asking them to end it. If everything had happened according to Mahatma Gandhi's wishes, if there was no Congress as per Mahatma Gandhi's desire – democracy would have been free from family politics, India would have followed the path of indigenous resolutions instead of donning foreign spectacles. Had there been no Congress, there would have been no slur of Emergency. If there was no Congress, corruption would not have been institutionalised for decades. Had the Congress not been there, the roots of casteism and regionalism would not have gone so deep. Had the Congress not been there, there would not have been a massacre of Sikhs, Punjab would not have burned in the fire of terror for years. Had the Congress not been there, the Pandits of Kashmir would not have had to leave Kashmir. If there was no Congress, there would not have been incidents of daughters being burnt in tandoor. If there was no Congress, then the common man of the country would not have to wait for so many years for houses, roads, electricity, water, toilets and basic amenities.
Hon'ble Chairman,
I can go on.
Hon'ble Chairman,
When Congress was in power, it did not allow the development of the country; now it is in opposition, it is again hindering the development of the country. Now the Congress has an objection to 'Nation' as well. If the concept of 'Nation' is unconstitutional then why was your party named 'Indian National Congress'? Then change the name of 'Indian National Congress' to Federation of Congress. Just rectify the mistake of your predecessors.
Hon'ble Chairman,
Here, several colleagues from parties like Congress, TMC and Left had given long lectures about federalism. It is necessary as well because it is the House of senior leaders from various states. But to all my friends....
Hon'ble Chairman,
Thank you Hon'ble Chairman. Democracy is not only about preaching. Listening is also a part of democracy. But for years they have developed a habit of preaching, so it becomes difficult to hear a few things.
Hon'ble Chairman,
Many colleagues including Congress, TMC, and Left have presented many ideas regarding federalism here. And it is quite natural to discuss it in this House because this is the House of senior leaders from different states and we keep getting their guidance in this House. However, if we are discussing the topic of federalism, irrespective of our views on the topic, I would urge everyone today to read Babasaheb Ambedkar and recall the words of Babasaheb Ambedkar. In the Constituent Assembly, Babasaheb Ambedkar had said, and I am quoting him:
"This federation is a union because it is integrated. For administrative convenience, the country and the people may be divided into different states. It may be divided into different states for administrative purposes, but the nation is integrally one."
He has clarified the concept of administrative systems and 'Nation'. And this is what Babasaheb Ambedkar had said in the Constituent Assembly. I believe, nothing apart from Babasaheb Ambedkar's guidance through these deep explanations is needed to understand federalism. But what has happened in our country? So many great speeches are delivered on federalism. There are several lectures. Have we forgotten the days when Chief Ministers were removed for petty things at the airport? What happened to T. Anjaiah, the former Chief Minister of Andhra Pradesh? This incident is well known to many in this House. When the Prime Minister's son did not like the arrangements made at the airport, the CM was sacked. It had hurt the sentiments of crores of people of Andhra Pradesh. Similarly, the popular Chief Minister of Karnataka, Virendra Patil ji was also removed from the post in a humiliating way at a time when he was ill. Our thinking is not as narrow as that of Congress. We are not narrow minded people. We do not see any conflict between national goals and regional aspirations. We believe that regional aspirations should be addressed with equal respect, these problems should be solved by giving equal importance. And India's progress will happen when the country addresses regional aspirations keeping in mind the development. This is our obligation when we say that the country has to move forward, it also has a condition that if the states progress, only then the country can progress. If the states are not progressing, we cannot think about the country's progress. Therefore, the first condition is: the state should progress, only then the country can progress. And when the country progresses, the country prospers, this prosperity percolates down to the states. Therefore, the country becomes prosperous. We move ahead with this thinking. And I know, I was in Gujarat. History is a witness to the injustice done to me by the government in Delhi (centre). What was done to me? What was done to Gujarat? But despite all odds, even in that period if you see my records, every day as the Chief Minister, I always used to say one thing. The mantra of Gujarat was: "Development of Gujarat for the development of the country". Our work didn't depend on which party was at the centre. Instead "development of Gujarat for the development of the country" was our mantra. It is the responsibility of all of us in federalism that we develop our states for the development of the country so that together we can take the country to new heights. This is the right way. It is necessary for us to follow that path. And it is very unfortunate, how those who got the opportunity to run the government for decades had oppressed the states. Everyone is present here; those who suffered are present here. How were they repressed? At least a hundred times, the elected state governments were overthrown by imposing President's rule. Do you have any locus standi to talk about that? And that's why you didn't even respect democracy. And who was that Prime Minister who had overthrown 50 state governments during their tenure?
Hon'ble Chairman,
Every Indian knows the answers to all these questions and today they are suffering due to it.
Hon'ble Chairman,
The policy of Congress high command works in 3 ways. First Discredit, then Destabilise and then Dismiss. In this way create distrust, destabilise, and then dismiss it. That is how they have worked.
Hon'ble Chairman,
I want to raise a few questions today. Who had destabilised Farooq Abdullah's government? Who had overthrown the government of Chaudhary Devi Lal ji? Who had dismissed the government of Chaudhary Charan Singh ji? Who had dismissed Sardar Badal Singh's government in Punjab? Who had used dirty tricks to defame Balasaheb Thackeray in Maharashtra? Who had overthrown the governments of Ramakrishna Hegde and S.R Bommai in Karnataka? Who had brought down the elected communist government of Kerala in the 50s? Who had dismissed the government of Karunanidhi ji during the Emergency in Tamil Nadu? Who had dismissed MGR's government in 1980? Who had tried to destabilise the government of NTR in Andhra Pradesh and that too when he was ill? Which party had harassed Mulayam Singh Yadav ji just because Mulayam Singh ji did not agree with the Centre. Congress has not spared even its own leaders. The Congress government in Andhra Pradesh had played an important role. What did they do to them? They divided Andhra Pradesh in a very shameful manner. The mikes were turned off. Pepper spray was sprinkled. No discussion took place. Was this the right way? Was this a democracy? Atal ji's government had also created three states. We have never opposed the creation of a state. But what was the way? Atal ji had created three states. Chhattisgarh, Jharkhand, Uttarakhand; but there was no fight over it. Everything was discussed and debated peacefully. Everyone sat down and discussed it. The same could have been done for Andhra and Telangana. We are not anti-Telangana. It could have been worked out together. But your arrogance, intoxication of power had created this animosity within the country. And even today, those seeds of bitterness between Telangana and Andhra are harming Telangana and Andhra. And you are not getting any political advantage. And you are trying to lecture us.
Hon'ble Chairman,
We are moving towards a new change along with cooperative federalism. And we have spoken of cooperative competitive federalism. There should be a healthy competition for development among our states. Let us try to move forward. It doesn't matter which party is ruling which state. It is our job to encourage them and we are doing that.
Hon'ble Chairman, I want to give an example today. The composition of the GST Council itself is an example of a good structure for strong federalism in India. Important decisions of revenue are taken in the GST council. And the finance ministers of the states and the Finance Minister of India sit together around the same table and discuss. All are equal. No one is ahead, no one behind. Everyone works together. And the country should be proud; this House should be proud of the fact that all the decisions of GST have been taken with consensus. The finance ministers of all the states and the Finance Minister of India have done it together. What could be a better form of federalism than this? Who wouldn't be proud of it? But we don't take pride in that either.
Hon'ble Chairman,
I want to give one more example of Federalism. We know that social justice is very essential in the country. Otherwise the country is unable to progress. Similarly, regional justice is equally important. If any area is left behind in terms of development, the country cannot move forward. So we have framed a plan called the 'Aspirational Districts'. 100 districts were selected in the country on the basis of different parameters. These districts were selected in consultation with the states. We thought that those 100+ districts should at least come up to the level of the average districts of those states. In this manner, the burden will be a little less. And we did that work. Today I can say with great delight and pride that even though the idea of the scheme was formulated by the Government of India but all the states except one owned it. The central government, state governments and district units are working together today to change the situation of over a hundred districts. And there are states with governments of different parties in it. It is not that every state government belongs to the Bharatiya Janata Party. And all of them together have produced such excellent results that in a very short span of time, the Aspirational Districts have even surpassed the average of their state in a lot of parameters. And I believe this is one of the best tasks. And let me tell you that in some aspirational districts four times more Jan Dhan accounts have been opened than before. All the states have done a commendable job in these aspirational districts in terms of providing toilets and electricity to every family. I believe this is the best example of federal structure. And an example of how to best use the federal structure for the progress of the country.
Hon'ble Chairman,
Today, I want to share another example of how financial help is given to the states and the kind of changes that occur by reforming policies. There was a time when our natural resources were used only to fill the vaults of a few people. We have seen this plight. It was in the news. Right now the resources are filling the treasury of the nation. In 2000, we made reforms in the coal and mining sectors. We auctioned mineral resources using a transparent process. We continued the process of reforms, like the transfer of a valid licence without charge, sale of 50% of production in the open market, 50% rebate on early operationalisation. In the last one year, the mining revenue has increased from about Rs 14 thousand crores to about Rs 35 thousand crores. The state governments have received the revenue that came from the auction. The most important thing is that the reforms that have been brought have benefited the states. And anything that is beneficial for the state is definitely beneficial for the country. Such an important decision of cooperative federalism was taken and Odisha has been one of the first states to implement these reforms. I congratulate the Chief Minister of Odisha for implementing all the reforms and for working shoulder to shoulder.
Hon'ble Chairman,
Here some had accused us of trying to change history. They have said it a million times outside also. And some people have also written the same. I see that the Congress is in a way trapped in the clutches of Urban Naxals. Their entire way of thinking has been captured by the Urban Naxals. And so their mindset has become destructive. And it is a matter of concern for the country. We need to think seriously. Urban Naxals have very cleverly taken advantage of this plight of Congress and have completely captured its mind. They have been brainwashed. And because of that they are repeatedly saying that history is being changed.
Respected Chairman,
We just want to fix the memory of a few people. We want to refresh their memories slightly. We are not changing any history. For some people, history begins only a few years back. We are just taking them a few more years back, nothing else. If they enjoy 50 years of history, we are showing them 100 years of history. If they are concerned with only 100 years, we are showing them the 200 year old history. If they know only 200 years, we are telling them about 300-year old history. Now if we talk of 300-350 years back, Chhatrapati Shivaji has to be mentioned. We are trying to sharpen their memory. We are not changing history. The history for some people is limited to just one family but the history is vast. There are several important aspects. There are ups and downs. And we are trying to recall a long period of history because forgetting the glorious history is not good for the future of this country. We consider this our responsibility. Learning lessons from this history, we must inculcate a belief to take the country to new heights in the coming 25 years. And I believe that this period of Amrit Kaal is now going to grow due to the same. In this period, our daughters, our youth, our farmers, our villages, our dalits, our adivasis, every section of the society should participate and contribute. We must move ahead with that thought. If we look at the freedom struggle of 1857, the contribution made in the freedom struggle of 1857 in our tribal areas, we hardly get to read about that. How could we forget these golden pages of history? We are just trying to remind you of these things. We are trying to ensure that the country is brimming with self-confidence and striding ahead.
Hon'ble Chairman,
Empowerment of women is also a priority for us. In a country like India, everyone's efforts count in the development journey. Our mothers and sisters are the greatest participants in that effort. They form 50 per cent of the country's population. Therefore, we bring reforms in the society of India. This is a vibrant society. In every era, some great personalities emerge who try to free the society from evils. And today we know that the idea of women empowerment is not new in India. We are just giving priority to their empowerment. For example, increasing maternity leave is our way and effort to empower women and their families. And we are working in that direction. Today, with Beti Bachao - Beti Padhao, we have managed to improve the gender ratio by reducing the imbalance that we had in the gender ratio. And according to some reports, today in some places, the number of females is more than that of males. This is a matter of great joy and pride. We have managed to come out of the dismal days. And so we should keep trying. Today our daughters are joining the N.C.C. We have our daughters in the army, we have our daughters in the air force. We have our daughters in the navy. We ended the cruel practice of triple talaq. Wherever I go, I am showered with the blessings of my mothers and sisters because the end of triple talaq has brought justice not only for the daughters but also for the father and the brother whose daughter/sister returns home due to triple talaq. So, it is for the welfare of the entire society. It is not that the step was pro women and against the men. It is equally useful for a Muslim man because he too is the father of a daughter; he is the brother of a sister. So, the step has been beneficial for him too. It gives him protection too. Even if they were not able to express it for whatever reason, this step has brought joy and pride to everyone. The abrogation of Article 370 in Kashmir has empowered the mothers and sisters there. We have given them the rights which they did not have. And because of those rights, their power has increased today. Why was the marriage age in today's era different for males and females? If our sons and daughters are equal, that equality should reflect everywhere. Hence, we have moved forward in that direction so that the age of marriage for our sons and daughters becomes same. I am sure that in no time this House will also work for the welfare of our mothers and sisters by taking the right decision about it.
Hon'ble Chairman,
This year is very important for Goa. This year marks 60th Goa Liberation. I just want to say something today. Wherever our Congress friends are, they must be listening. The people of Goa must be listening. The way Sardar Patel had strategized for Hyderabad and Junagadh; The way Sardar Sahib had taken initiatives, if the same was done for Goa seeking inspiration from him, Goa would not have had to live in slavery for 15 years after India became independent. Goa became independent after 15 years of India's independence. The 60 years old newspapers and the media reports of that era will tell you that the then Prime Minister, Pandit Nehru's biggest concern was - 'What will happen to the international image of the Prime Minister'? "What if my image in the world gets tarnished?" And that's why he felt that by attacking the colonial government of Goa, his image of a global leader as a peace-loving leader would be shattered. So, he thought - Let's leave Goa to fend for itself. Let Goa suffer. No harm should be done to my image. When there was a firing on Satyagrahis, when the colonial rulers were firing bullets on my brothers and sisters of Hindustan, the Prime Minister of our country was saying that he would not send the army. He refused to help the Satyagrahis. Such injustice was done to Goa by Congress. And Goa was kept in the shackles of slavery for more than 15 years. And many brave sons of Goa had to sacrifice their lives. They succumbed to the sticks and bullets. Such circumstances had emerged. Nehru ji, on August 15, 1955, had said something at the Red Fort. I just want to quote. I wish my friends from Congress were here. They would have felt happy on hearing the name of Nehru ji. And that's why I frequently mention Nehru ji to quench their thirst. Let me quote Nehru ji. Watch the language.
He had said at the Red Fort, "Let no one be under the illusion that we will take military action there. No army is around Goa. The people inside want someone to create such a situation so that we are compelled to send the army. We will not send the army, we will take action peacefully. Everyone should understand this". These are the statements of the Congress leader against the aspirations of the Goans on 15th August. Pandit Nehru had further made some statements as people were doing Satyagraha there. Even Lohia ji was on Satyagraha there. The Satyagrahis of the country were visiting Goa. Satyagraha was taking place under the leadership of Jagannath Raj Joshi from Karnataka. But what did Pandit Nehru say? "Whoever wants to go can happily go there." Look at the mockery. What kind of an arrogant language was being used for my own countrymen who were fighting for freedom? But look at his words. “One must remember that if someone calls oneself a Satyagrahi, then he must also remember the principles, and paths of Satyagraha. There should not be any support from the army for the Satyagrahis." The citizens of my own country were rendered helpless. The people of Goa cannot forget this attitude of Congress.
Hon'ble Chairman,
We were also given long lectures here on freedom of expression every day. I just want to narrate an incident today. And this incident is about a son of Goa. I want to give an example of how the freedom of expression was taken away. Today I am opening the history of people who talk about freedom of expression of the individual. The whole country is saddened by the demise of Lata Mangeshkar ji. Lata Mangeshkar ji's family is from Goa. But how was her family treated? The country should know this too. Lata Mangeshkar's younger brother, Pandit Hridaynath Mangeshkar, a respected child of Goa, a son from the land of Goa, was fired from All India Radio. He used to work in All India Radio. And what was his crime? His crime was that he had presented a patriotic poem by Veer Savarkar on All India Radio. Hridaynath ji had said in an interview, his interview is available. He had said in the interview, when he had met Savarkar ji once and had expressed his desire to perform his song, Savarkar ji had replied to him - "Do you want to go to jail? Do you want to go to jail after presenting my poem?" Later, Hridaynath ji had composed a song on the basis of his patriotic poem. Within eight days he was fired from All India Radio. Is this your freedom of expression? You have placed these lies of freedom of speech in front of the country. Such atrocities were inflicted not only on the son of Goa, Hridaynath Mangeshkar ji but also upon several others throughout the congress regime. The list is quite long. Majrooh Sultanpuri was jailed for a year for criticising Pandit Nehru. Professor Dharampal ji was imprisoned for criticising Nehru ji's attitude. Famous musician Kishore Kumar ji was fired during the Emergency for not speaking in favour of the Emergency and for not bowing down to Indira ji. We all know what happens if anyone raises even the slightest voice against a particular family or raises an eyebrow at them. We know Sitaram Kesri very well. We all know what had happened to him.
Hon'ble Chairman,
I request all the members of the House. Have faith in India's bright future. Let us trust the power of 130 crore countrymen. Let us be determined to take the country to new heights on the basis of this capability by setting big goals.
Hon'ble Chairman,
We have to put an end to this tradition of 'mine-yours'. And this is the need of the hour for the country to move towards one goal with one vote and one sentiment. It is a golden age; the whole world looks up to India with great hope and pride. Don't miss the opportunity like this. There is no greater opportunity than this for the welfare of the countrymen. Let's grab this opportunity as the 25 years of journey can take us to greater heights. We should be proud of our traditions for our country and we will walk together with great confidence. And it has been said in the scriptures. सम गच्छध्वं सम वदध्वम् सं वो मनांसि जानताम्। That is, let us move together, discuss together and do everything together. With that, I approve the President's address. I thank him from the bottom of my heart. And I also thank all the respected members for their co-operation and views. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणावरील आभार प्रस्तावाला पंतप्रधानांनी राज्यसभेत दिलेले उत्तर
08 FEB 2022 10:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 फेब्रुवारी 2022
माननीय सभापतीजी,
राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणावर येथे विस्ताराने चर्चा झाली आहे. मी राष्ट्रपतींचे आभार मानण्याकरता उभा आहे. या चर्चेत भाग घेण्यासाठी तुम्ही वेळ दिला, मी आपला खूप आभारी आहे. आदरणीय राष्ट्रपतींनी गेल्या काही दिवसात कोरोनाच्या या कठीण कालखंडातही देशात चहुदिशांना कशाप्रकारच्या उपाययोजना केल्या गेल्या, देशातील दलित, पीडित, गरीब, शोषित, महिला, युवा यांच्या सशक्तीकरणासाठी, त्यांच्या जीवनात परिवर्तन घडवून आणण्यासाठी जी पावले उचलण्यात आली त्याचा संक्षिप्त लेखाजोखाच देशासमोर मांडला. आणि यात आशाही आहे, विश्वासही आहे, संकल्पही आहे, समर्पणही आहे. अनेक
माननीय सदस्यांनी विस्ताराने चर्चा केली आहे. माननीय खडगेजी यांनी काही देशासाठी, काही पक्षासाठी, काही स्वत:साठी.. बरेच काही ते बोलले.
आनंद शर्माजी यांनाही जरा वेळेची अडचण आली, पण तरीही त्यांनी प्रयत्न केला. ते हे ही म्हणाले की देशाने केलेली कामगिरी स्विकारायला हवी. श्रीमान मनोज झाजी यांनी अभिभाषण राजकारणापासून दूर असायला हवे, याबाबत चांगला सल्ला दिला. प्रसुन्न आचार्यजी यांनी वीर बाल दिवस आणि नेताजीं संबंधित कायद्याबाबत विस्ताराने प्रशंसा केली. डॉक्टर फौजिया खानजी यांनी संविधानाच्या प्रतिष्ठेच्या अनुषंगाने सविस्तर चर्चा केली. प्रत्येक सदस्याने पल्या अनुभवाच्या आधारावर, अपल्या राजकीय विचारसणीच्या आधारावर आणि राजकिय स्थितीच्या आधारावर आपले म्हणणे आमच्यासमोर मांडले आहे. मी सर्व माननीय सदस्यांचे याकरता मनापासून आभार मानतो.
आदरणीय सभापतीजी,
आज देश स्वातंत्र्याचा अमृतोत्सव साजरा करत आहे. स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांच्या काळात देशाला दिशा देण्यासाठी, देशाला गती देण्यासाठी अनेक पातळ्यांवर प्रयत्न झाले आहेत. आणि त्या सर्वांचा लेखाजोखा घेऊन, जे चांगले आहे ते पुढे नेणे, उणिवा सुधारणे. आणि जिथे नवीन उपाययोजना करण्याची गरज आहे, त्या करणे आणि जेव्हा देश स्वातंत्र्याची 100 वर्षे साजरी करेल, तेव्हा देशाला कुठे घेऊन जायचे आहे, कसे न्यायचे आहे, कोणत्या योजनांच्या मदतीने आपण हे करू शकतो. यासाठी हा अत्यंत महत्वाचा कालावधी आहे. आणि आपण सर्व राजकीय नेते, राजकीय क्षेत्रातील कार्यकर्त्यांनी आपले लक्ष आणि देशाचे लक्ष येत्या 25 वर्षात देशाला पुढे कसे न्यायचे याकडे केंद्रीत केले पाहिजे आणि त्यातून जे संकल्प पुढे येतील, त्या संकल्पात सर्वांची सामूहीक भागीदारी असेल असा माझा विश्वास आहे. सर्वांचा एकत्रित सहभाग असेल. प्रत्येकाची मालकी असेल आणि त्यामुळे 75 वर्षांच्या वेगापेक्षा अनेक पटीने आपण देशाला खूप काही देऊ शकतो.
आदरणीय सभापतीजी,
कोरोना ही जागतिक महामारी आहे आणि मानवजातीने गेल्या 100 वर्षांत इतके मोठे संकट पाहिले नाही. आणि संकटाची तीव्रता पहा, आई खोलीत आजारी आहे पण मुलगा त्या खोलीत प्रवेश करू शकत नाही. संपूर्ण मानवजातीसाठी हे किती मोठे संकट होते. आणि आताही हे संकट बहुरूपी आहे, नवे रूप आणि आकार घेत आहे, ते कधी ना कधी कोणत्या ना कोणत्या संकटांसह येते. आणि संपूर्ण देश, संपूर्ण जग, संपूर्ण मानवजात त्याच्याशी लढत आहे. प्रत्येकजण मार्ग शोधत आहे. आज जेव्हा जगात 130 कोटींच्या भारतात सुरुवातीला कोरोना सुरू झाला. चर्चा होती की भारताचे काय होणार? आणि भारतामुळे जगाचा किती विध्वंस होईल या दिशेने चर्चा सुरू होती. पण 130 कोटी देशवासीयांच्या संकल्पशक्तीचे सामर्थ्य बघा, जे उपलब्ध होते, त्यातच शिस्तीचा अवलंब करण्याचा प्रयत्न केला. आज भारताच्या प्रयत्नांचे जगभर कौतुक होत आहे आणि त्याचा अभिमान आहे, तो कोणत्याही राजकीय पक्षाचा कालखंड नव्हता. हे यश देशाचे आहे. 130 कोटी देशवासीयांचे आहे. तुम्ही लोकांनी याचे श्रेय घेण्याचा प्रयत्न केला असता तर बरे झाले असते, तुमच्या खात्यातही काहीतरी जमा झाले असते. पण आता हेही शिकवावे लागेल. बरं, लसीकरणाबाबत, आपल्या आदरणीय मंत्र्यांनी प्रश्नोत्तराच्या तासात सविस्तरपणे सांगितलं की, भारत कशाप्रकारे लसी बनवण्यात, संशोधनात आणि त्याच्या अंमलबजावणीत नवनवीन शोध लावत आहे. आजही जगात लसींच्या विरोधात प्रचंड आंदोलनं होत आहेत. पण मला लसीचा फायदा होवो अथवा न होवो, पण निदान मी लस घेतली तर माझ्यामुळे कुणाचेही नुकसान होणार नाही, या भावनेने 130 कोटी देशवासीयांना लस घेण्याची प्रेरणा दिली. भारताच्या मूलभूत विचारसरणीचे हे प्रतिबिंब आहे, जे जगासमोर मांडणे प्रत्येक भारतीयाचे कर्तव्य आहे. फक्त स्वत:चे रक्षण करण्याचा मुद्दा असता तर मग मी लस घ्यावी की नाही हा वाद होता. पण जेव्हा त्यांच्या मनात विचार आला की माझ्यामुळे कुणाला त्रास होऊ नये, यासाठी मलाही लसमात्रा घ्यायची असेल तर मी घ्यावी आणि त्यांनी ती घेतली. हे भारताच्या मनाचे, भारताच्या मानवी मनाचे आहे, भारताच्या मानवतेचे आहे, हे आपण जगासमोर अभिमानाने सांगू शकतो. आज आम्ही 100% लसीकरणाच्या लक्ष्याकडे वेगाने वाटचाल करत आहोत. आदरणीय सदस्य किंवा सर्व आदरणीय सदस्य, आपले आघाडीचे कार्यकर्ते, आपले आरोग्य कर्मचारी, आपले शास्त्रज्ञ, त्यांच्यासमोर मी त्यांच्या कामाचे कौतुक केल्याने भारताची प्रतिभा निखरेल. पण अशा प्रकारे आपले आयुष्य समर्पित करणाऱ्यांनाही प्रोत्साहन मिळेल आणि म्हणूनच सभागृहाने त्यांचे अभिमानाने स्वागत केले, त्यांचे आभार मानले.
आदरणीय सभापतीजी,
या कोरोनाच्या काळात 80 कोटींहून अधिक देशवासीयांना एवढ्या मोठ्या कालावधीसाठी मोफत रेशन देण्यात आले, हे काम करून भारताने जगासमोर एक आदर्श ठेवला आहे. या कोरोनाच्या काळात, अनेक अडचणी आल्या, अडथळे आले, असे असतानाही, प्रगतीत वारंवार अडथळे येत असतानाही, लाखो कुटुंबांना, गरिबांना पक्की घरे देण्याच्या आमच्या वचनाच्या दिशेने आम्ही पुढे गेलो आणि आज गरिबातील गरीबाच्या घराची किंमतही लाखात आहे. ज्या कोट्यवधी कुटुंबांना हे घर मिळाले आहे, आज त्या प्रत्येक गरीब कुटुंबाला लखपती म्हणता येईल.
आदरणीय सभापतीजी,
या कोरोनाच्या काळात पाच कोटी ग्रामीण कुटुंबांना नळाद्वारे पाणी देण्याचे काम करून नवा विक्रम केला आहे. या कोरोनाच्या काळात जेव्हा पहिली टाळेबंदी लावली तेव्हा तीही खूप विचारपूर्वक, अनेकांशी चर्चा करून. थोडं धाडसही हवं होतं. गावागावातल्या शेतकऱ्यांना टाळेबंदीपासून मुक्त ठेवावं हा निर्णय महत्त्वाचा होता पण घेतला. आणि याचा परिणाम असा झाला की कोरोनाच्या या काळातही आमच्या शेतकऱ्यांनी भरघोस पीक घेतले आणि एमएसपी मध्येही विक्रमी खरेदी करून नवीन विक्रम स्थापित केला. या कोरोनाच्या काळात, पायाभूत सुविधांशी संबंधित अनेक प्रकल्प पूर्ण झाले कारण आपल्याला माहीत आहे की अशा संकटाच्या काळात पायाभूत सुविधांवर केलेली गुंतवणूक रोजगाराच्या संधी सुनिश्चित करते. आणि म्हणूनच आम्ही त्यावरही भर दिला जेणेकरून रोजगारही मिळत राहावा आणि सर्व प्रकल्पही पूर्ण करता यावेत. अडचणी आल्या पण करू शकलो. या कोरोनाच्या काळात, जम्मू-काश्मीर असो, ईशान्य असो, प्रत्येक कालखंडात विकासाचा प्रवास विस्ताराने पुढे नेला गेला आणि आम्ही ते केले. या कोरोनाच्या काळात आपल्या देशातील तरुणांनी भारताचा तिरंगा, क्रीडा जगताच्या प्रत्येक क्षेत्रात आपला झेंडा फडकवण्याचे मोठे काम केले, देशाला गौरवान्वित केले. आज आपल्या तरुणांनी क्रीडा विश्वात ज्या प्रकारे कामगिरी केली आहे आणि कोरोनाच्या या सर्व बंधनांमधेही त्यांनी आपली तपश्चर्या ढळू दिली नाही. त्यांनी आपली साधना कमी होऊ दिली नाही आणि देशाचा गौरव वाढवला आहे.
आदरणीय सभापतीजी,
या कोरोनाच्या काळात, आज जेव्हा आपल्या देशातील तरुण स्टार्ट अप, भारताची तरुणाई ही एक ओळख बनली आहे, तो एक समानार्थी शब्द बनला आहे. आज आपल्या देशातील तरुण स्टार्ट अप्समुळे भारताला स्टार्ट अप्सच्या जगतात अव्वल 3 मध्ये स्थान मिळाले आहे.
आदरणीय सभापतीजी,
या कोरोनाच्या काळात, कॉप 26 असो, जी 20 गटाचे क्षेत्र असो किंवा समाज जीवनातील अनेक विषयांवर काम करणे असो, जगातील 150 देशांमध्ये औषधे पोहोचवणे असो, भारताने नेतृत्वाची भूमिका घेतली आहे. आज भारताच्या या नेतृत्वाची जगात चर्चा आहे.
आदरणीय सभापतीजी,
जेव्हा संकटाची वेळ येते तेव्हा आव्हाने खूप मोठी असतात. जगातील प्रत्येक शक्ती स्वतःच्या बचावात गुंतलेली असते. कोणी कोणाला मदत करु शकत नाही. अशा काळात त्या संकटातून बाहेर काढण्यासाठी अटलबिहारी वाजपेयींच्या कवितेतील ते शब्द मला, आपल्या सर्वांना प्रेरणा देऊ शकतात. अटलजींनी लिहिलं होतं- -व्याप्त हुआ बर्बर अंधियारा, किन्तु चीर कर तम की छाती, चमका हिन्दुस्तान हमारा। शत-शत आघातों को सहकर, जीवित हिन्दुस्तान हमारा। जग के मस्तक पर रोली सा, शोभित हिन्दुस्तान हमारा।
अटलजींचे हे शब्द आजच्या काळात भारताचे सामर्थ्य दाखवतात.
आदरणीय सभापती,
या कोरोना काळात सर्वच क्षेत्रांना अडचणी असूनही पुढे जाण्यासाठी भरपूर प्रयत्न करण्यात आले. मात्र यात काही क्षेत्र अशी होती ज्यावर थोडा विशेष भर देखील दिला गेला. कारण तो वो व्यापक जनहित लक्षात घेतले तर आवश्यक होता, युवा पिढीसाठी आवश्यक होता. कोरोना काळात ज्या विशेष क्षेत्रांवर विशेष भर दिला गेला, त्यापैकी दोघांची मला नक्कीच चर्चा करायला आवडेल. एक एमएसएमई क्षेत्र, सर्वात जास्त रोजगार देणारे एक क्षेत्र आहे, ते आम्ही निवडले. त्याचप्रमाणे कृषी क्षेत्र, यातही कोणतीही अडचण येऊ नये हे सुनिश्चित केले गेले आणि त्यामुळेच ते निवडण्यात आले. विक्रमी पीक झाले, सरकारने विक्रमी खरेदी देखील केली. महामारी असूनही गहू खरेदीचे नवे विक्रम झाले. शेतकऱ्यांना जास्त हमी भाव मिळाला आणि तो देखील थेट लाभ हस्तांतरण योजने अंतर्गत मिळाला. पैसे थेट त्यांच्या बँक खात्यांमध्ये जमा झाले. आणि मी तर पंजाबच्या लोकांचे अनेक व्हिडिओ पाहिले कारण पंजाबमध्ये प्रथमच थेट लाभ हस्तांतरण द्वारे पैसे दिले गेले. ते म्हणाले, साहेब, आमचे शेत देखील तेवढ्याच आकाराचे आहे, आमची मेहनत तेवढीच आहे, मात्र खात्यात एवढे पैसे एकदम जमा होतात, हे आयुष्यात पहिल्यांदाच घडले आहे. यामुळे संकटाच्या काळात शेतकऱ्यांकडे रोख रक्कम उपलब्ध राहिली, अशा उपाययोजनांमुळेच एवढ्या मोठ्या क्षेत्राला आपण महामारीच्या प्रभावापासून आणि अडचणींपासून वाचवू शकलो. तसेच एमएसएमई क्षेत्र, हे त्या क्षेत्रांपैकी होते ज्याला आत्मनिर्भर भारत पॅकेजचा सर्वाधिक लाभ मिळाला.
विविध मंत्रालयाने जी उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन (पीएलआय) योजना सुरु केली, त्यामुळे उत्पादन क्षेत्राला बळ मिळाले. भारत आता आघाडीचा मोबाईल उत्पादक बनला आहे आणि निर्यातीतही त्याचे योगदान वाढत आहे. वाहननिर्मिती आणि बॅटरी, या क्षेत्रातही पीएलआय योजना उत्साहवर्धक परिणाम देत आहे. जेव्हा एवढ्या मोठ्या स्तरावर निर्मिती आणि ती देखील बहुतांश एमएसएमई क्षेत्राद्वारे होते, तेव्हा स्वाभाविकपणे जगातील अन्य देशांकडूनही ऑर्डर मिळतात, अधिक संधी देखील मिळतात. आणि सत्य हे आहे की अभियांत्रिकी वस्तू ज्या एमएसएमई मोठ्या प्रमाणावर बनवतात आणि सध्या जी निर्यातीची मोठी आकडेवारी दिसते, त्यात या अभियांत्रिकी वस्तूंचे देखील खूप मोठे योगदान आहे. यातून भारतीयांचे कौशल्य आणि भारताच्या एमएसएमईचे सामर्थ्य दिसून येते. आपला संरक्षण सामुग्री निर्मिती उद्योग जर आपण पाहिला तर उत्तर प्रदेश आणि तामिळनाडू मध्ये संरक्षण विभाग कॉरिडोर बनवत आहे. जे सामंजस्य करार होत आहेत, ज्या प्रकारे लोक या क्षेत्राकडे वळत आहेत, एमएसएमई क्षेत्राचे लोक इथे संरक्षण क्षेत्राकडे आकर्षित होत आहेत, ही खरेच उत्साहवर्धक बाब आहे की देशाच्या लोकांमध्ये हे सामर्थ्य आहे आणि देशाला संरक्षण क्षेत्रात स्वयंपूर्ण बनवण्यासाठी आपले एमएसएमई क्षेत्राचे लोक धाडसी वृत्तीने पुढे येत आहेत.
आदरणीय सभापती,
एमएसएमई, काही GEM, या माध्यमातून सरकारच्या वतीने जी सामानाची खरेदी केली जाते, हे एक खूप मोठे माध्यम बनवले आहे आणि या मंचामुळे आज अनेक सुविधा उपलब्ध झाल्या आहेत. त्याचप्रमाणे, आम्ही एक खूप मोठा महत्वपूर्ण निर्णय घेतला आणि निर्णय हा आहे की सरकार मध्ये 200 कोटी रुपयांपासून किंवा 200 कोटी रुपयांपर्यंत ज्या निविदा असतील, त्या जागतिक असणार नाहीत. त्यात भारताच्या लोकांनाच संधी दिली जाईल आणि त्यामुळे आपल्या एमएसएमई क्षेत्राला आणि त्याद्वारे आपल्या रोजगाराला बळ मिळेल.
आदरणीय सभापती,
या सभागृहात आदरणीय सदस्यांनी रोजगार संबंधी काही महत्वपूर्ण मुद्दे उपस्थित केले. काही लोकांनी सूचना देखील केल्या. किती रोजगार निर्मिती झाली आहे, हे जाणून घेण्यासाठी ईपीएफओ पेरोल, हा ईपीएफओ पेरोल सर्वात विश्वासार्ह माध्यम मानले जाते. वर्ष 2021 मध्ये सुमारे एक कोटी वीस लाख ग्राहक ईपीएफओच्या पेरोलमध्ये जोडले गेले आणि आपण हे विसरता कामा नये की हे सर्व औपचारिक रोजगार आहेत. आणि यातले 60-65 लाख 18-25 वर्षे वयोगटातील आहेत, याचा अर्थ असा झाला की हे वय पहिल्या नोकरीचे आहे म्हणजे प्रथमच रोजगाराच्या बाजारपेठेत त्यांचा प्रवेश झाला आहे.
आदरणीय सभापती,
आदरणीय सभापति जी, अहवाल सांगतो की कोरोनाच्या पूर्वीच्या तुलनेत कोविड निर्बंध उठवल्यानंतर हायरिंग म्हणजेच रोजगारात दुप्पट वाढ झाली आहे. नेस्कॉमच्या अहवालातही यासंबंधी चर्चा आहे. त्यानुसार, वर्ष 2017 नंतर, प्रत्यक्ष अप्रत्यक्ष नेस्कॉम असे म्हणते, 27 लाख रोजगार माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रात आहेत आणि हे केवळ कौशल्याच्या दृष्टिने नाही तर त्याच्या वरच्या हुद्द्याचे जे लोक असतात, त्यांना रोजगार प्राप्त झाला आहे. निर्मिती वाढल्यामुळे भारताच्या जागतिक निर्यातीत वाढ झाली आहे आणि त्याचा लाभ रोजगाराच्या क्षेत्रावर थेट दिसून येतो.
आदरणीय सभापती,
वर्ष 2021 मध्ये म्हणजेच केवळ एका वर्षात भारतात जितके यूनिकॉर्न्‍स तयार झाले आहेत, ते त्यापूर्वीच्या वर्षात तयार झालेल्या एकूण यूनिकॉर्नस पेक्षा अधिक आहेत. आणि हे सगळे रोजगाराच्या गणनेत येत नसेल तर, मग रोजगारापेक्षा अधिक राजकारणाची चर्चा मानली जाते.
आदरणीय सभापती,
अनेक माननीय सदस्यांनी महागाईवर चर्चा केली आहे. 100 वर्षात आलेल्या या भयंकर जागतिक कोरोना महामारीचा संपूर्ण जगावर परिणाम झाला आहे. जर महागाईबद्दल बोलायचे झाले तर अमेरिकेत 40 वर्षातील सर्वाधिक महागाईने सध्या अमेरिका त्रस्त आहे. ब्रिटन, 30 वर्षातील सर्वाधिक महागाईमुळे आज चिंतित आहे. जगातील 19 देशांमध्ये यूरो चलन आहे, तिथे महागाईचा दर ऐतिहासिक उच्चांकी पातळीवर आहे. अशा वातावरणातही, महामारीचा दबाव असूनही आम्ही महागाईला एका पातळीवर रोखण्याचा खूप प्रयत्न केला आहे, प्रामाणिक प्रयत्न केले आहेत. 2014 पासून 2020 पर्यंत हा दर 4-5% टक्क्यांच्या आसपास होता. याची तुलना जर यूपीए कार्यकाळाशी केली तर समजेल कि महागाई काय असते? यूपीएच्या काळात महागाई दर दोन अंकी पातळी गाठत होता. आज आपण एकमेव मोठी अर्थव्यवस्था आहोत, जी सर्वोच्च वाढ आणि मध्यम महागाई दर अनुभव त आहे. जगातील उर्वरित अर्थव्यवस्थांकडे पाहिले तर तिथल्या अर्थव्यवस्थेत विकास धीम्या गतीने झाला आहे किंवा मग महागाई अनेक दशकांचे विक्रम तोडत आहे.
आदरणीय सभापती,
या सभागृहात काही सहकाऱ्यांनी भारताचे निराशाजनक चित्र सादर केले आणि ते सादर करताना आनंद होत आहे असे देखील वाटत होते. मी जेव्हा अशा प्रकारची निराशा पाहतो, तेव्हा मला वाटते की सार्वजनिक जीवनात चढ-उतार येतच असतात, जय-पराजय होतच असतात, त्यामुळे वैयक्तिक जीवनात आलेले नैराश्य किमान देशावर तरी लादू नये. मला माहित नाही, मात्र आमच्याकडे गुजरातमध्ये एक म्हण आहे, शरद रावांना माहित असेल, त्याच्याकडे महाराष्ट्रात देखील असेल, असे म्हटले आहे की जेव्हा सर्वत्र हिरवेगार दृश्य असते, शेत डवरलेले असते आणि जर कुणी ती हिरवळ पाहिली असेल आणि त्याचवेळी अपघाताने जर त्याची दृष्टी गेली तर, त्याला आयुष्यभर ते हिरवेगार दृश्य असते तसे भासत राहते. तसेच दुःख वेदना 2013 पर्यंतच्या दुर्दशेत झाल्या आणि 2014 मध्ये अचानक देशाच्या जनतेने जो प्रकाश आणला, त्यात ज्यांची दृष्टी गेली, त्यांना जुनीच दृश्ये दिसतात.
आदरणीय सभापती,
आपल्याकडे शास्त्रांमध्ये म्हटले आहे -महाजनो येन गतः स पन्थाः म्हणजे महाजन लोक, मोठे लोक, ज्या मार्गावरून जातात तोच मार्ग अनुकरणीय असतो.
आदरणीय सभापती,
इतर कुणाकडून नाही तर शरद रावांकडून शिका. मी पाहिले आहे, शरद राव या वयातही अनेक आजारांशी झुंज देत आसपासच्या लोकांना प्रेरणा देत असतात. आपण निराश होण्याची गरज नाही, कारण जर तुम्ही निराश झालात तर, तुमचे जे क्षेत्र...भले आता कमी झाले असेल, मात्र जे काही आहे, आपली सर्वांची जबाबदारी आहे, ...खर्गे जी, तुम्हीही अधिरंजन जी यांच्यासारखी चूक करता. तुम्ही थोडे मागे वळून पहा, जयराम यांनी मागे जाऊन दोन तीन लोकांना या कामासाठी तयार केले आहे. तुम्ही प्रतिष्ठेने रहा, जयराम जी बाहेर जाऊन माहिती घेऊन आले आहेत, समजावत होते. आता थोड्याच वेळात सुरु होईल. तुम्ही सन्माननीय नेते आहात.
आदरणीय सभापती,
सत्ता कुणाचीही असो, सत्तेत कुणीही असो, मात्र देशाचे सामर्थ्‍य कमी लेखता कामा नये. आपण आपल्या देशाच्या सामर्थ्याचे संपूर्ण जगासमोर मोकळेपणाने गुणगान गायला हवे, देशासाठी ते खूप आवश्‍यक असते.
आदरणीय सभापती,
सभागृहात आपल्या एका सहकाऱ्याने सांगितले, 'लसीकरण ही काही खूप मोठी गोष्ट नाही.' मी हे पाहुन हैराण आहे की काही लोकांना भारताची एवढी मोठी कामगिरी, हे यश आहे हे पटत नाही ! एकाने असेही म्हटले की लसीकरणावर व्‍यर्थ खर्च होत आहे. हे देश ऐकेल तेव्हा त्यांना अशा लोकांसाठी काय वाटेल ?
आदरणीय सभापती महोदय,
कोरोनाने जेव्हापासून मानवजातीवर संकट आणलं आहे, तेव्हापासून सरकारनं देश आणि जगात उपलब्ध असलेली सर्व संसाधने उपलब्ध करण्यासाठी खूप प्रयत्न केले आहेत. आपल्या देशातील नागरिकांचे रक्षण करण्यासाठी आमचे जेवढे सामर्थ्य होते, जेवढे ज्ञान होते, शक्ती होती ती सगळी वापरून आणि सर्वांना एकत्र घेऊन चालण्याचा आम्ही प्रयत्न केला आहे. आणि जोपर्यंत ही महामारी असेल, तोपर्यंत सरकार गरीबातल्या गरीब कुटुंबाचे आयुष्य वाचवण्यासाठी जेवढे पैसे खर्च करावे लागतील, तेवढे करण्यासाठी आम्ही कटिबद्ध आहोत. मात्र काही पक्षांचे मोठे नेते, ज्यांनी गेल्या दोन वर्षात जी अपरिपक्वता दाखवली, त्यामुळे देशाची मोठी निराशा झाली आहे. आपण पाहिलं आहे की कसे राजकीय स्वार्थासाठी डाव खेळले गेले. भारतीय लसींच्या विरोधात मोहीम चालवली गेली होती. थोडा विचार करा, आधी तुम्ही जे म्हटले होते आणि आज काय होत आहे, याचा जरा पडताळा घेऊन बघा. बघा जरा, काही सुधारणा करणे शक्य असेल तर काही कामी येईल.
आदरणीय सभापती महोदय,
देशातली जनता जागरूक आहे. आणि मी देशातल्या जनतेचं अभिनंदन करेन की त्यांच्या प्रत्येक छोट्या मोठ्या नेत्यांनी अशा चुका केल्या असल्या तरी त्यांनी त्या मनावर घेतल्या नाही आणि लस घेण्यासाठी रांगेत उभे राहिले. जर असं झालं नसतं, तर खूप मोठा धोका निर्माण झाला असता.मात्र हे बरं झालं की अशा नेत्यांच्या मागे न लागता जनता त्यांच्या पुढे निघून गेली.हेच देशासाठी उत्तम होते.
आदरणीय सभापती महोदय,
हा संपूर्ण कोरोना कालखंड एकप्रकारे देशाच्या संघराज्य व्यवस्थेच्या अंमलबजावणीचं एक उत्तम उदाहरण ठरलं आहे. 23 वेळा, कदाचित कोणत्याही पंतप्रधानाला एकाच कार्यकाळात मुख्यमंत्र्यासोबत इतक्या बैठका घेण्याची संधी मिळाली नसेल. मुख्यमंत्र्यासोबत 23 बैठका घेतल्या गेल्या आणि विस्तृत चर्चा केली गेली. आणि मुख्यमंत्र्यांनी दिलेल्या सूचना आणि भारत सरकार जवळ जी माहिती होती, तिचे आदान प्रदान करुन.... कारण या सभागृहात राज्यांशी संबंधित अनेक वरिष्ठ नेते बसले आहे. आणि म्हणूनच मला हे सांगायला आवडेल की ही एक खूप मोठी घटना आहे. या कालखंडात 23 बैठका घेणे आणि विस्तृत चर्चा करुन त्यानुसार नियोजन करणं आणि सर्वांना निर्णयप्रक्रियेत सहभागी करून घेणं आणि मग ते केंद्र सरकार असो, राज्य सरकार असो किंवा स्थानिक स्वराज्य संस्था अशा सर्वांनीच मिळून प्रयत्न केले आहेत. आम्ही कोणाचेही योगदान कमी लेखत नाही, नाकारत नाही. आम्ही तर ही देशाची ताकद आहे असं मानतो.
मात्र,
आदरणीय सभापती महोदय,
असं असलं तरी काही लोकांना आत्मचिंतन करण्याचीही गरज आहे. जेव्हा कोरोनाबद्दल चर्चा करण्यासाठी सर्वपक्षीय बैठक बोलावली गेली, त्यात सरकारकडून एक विस्तृत सादरीकरण केले जाणार होते. मात्र एका बाजूने असे प्रयत्न केले गेले की काही पक्षांनी या बैठकीला जाऊ नये. त्यांना भरकटवण्याचा प्रयत्न केला गेला आणि स्वतः देखील आले नाहीत.सर्वपक्षीय बैठकीवर बहिष्कार टाकला. आणि यावेळी मी शरद पवार यांचे आभार मानू इच्छितो.शरदराव जी यांनी अशी भूमिका घेतली की हाच युपीएचा निर्णय नाही, मी ज्यांना ज्यांना सांगू इच्छितो, त्यांना सांगेन आणि शरदराव जी बैठकीला आले देखील. त्याशिवाय तृणमूल काँग्रेस सह सर्वच पक्षांचे प्रतिनिधी आले आणि त्यांनी तिथे आपले बहुमूल्य सल्ले, सूचना देखील दिल्या.हे संकट देशावर होते, मानवजातीवर
होते. त्या बैठकीवरही तुम्ही बहिष्कार टाकला.काय माहीत,तुम्हाला सल्ला देणारे लोक कोण आहेत? कसे काय असे सल्ले देतात तुम्हाला? ते तुमचेच नुकसान करत आहेत. देश तर थांबला नाही, देश आपलं काम करतोच आहे, मात्र तुम्ही तिथेच अडकून पडले आहात. आणि प्रत्येकाला आश्चर्य वाटलं, सर्वानाच ! आपण दुसऱ्या दिवशीची वर्तमानपत्रं काढून बघा, तुमच्यावर किती टीका झाली. का असं केलं तुम्ही? इतकं मोठं काम, पण तरीही...
आदरणीय सभापती महोदय,
आम्ही सर्वंकष आरोग्य सुविधांवर भर दिला आहे. आधुनिक चिकित्सा परंपरा, भारतीय चिकित्सा पद्धती,दोन्हीचा वापर केला. आयुष मंत्रालयाने देखील या काळात खूप काम केलं. सभागृहात कधी कधी अशा मंत्रालयांची चर्चा देखील होत नाही. मात्र आपल्याला हे ही बघायला हवं की आज जगात, आपले आंध्रप्रदेश, तेलंगणा चे लोक सांगतील, जगात आज आपल्या हळदीची निर्यात वाढली आहे, त्यामागे कारण हेच आहे की कोरोनामुळे लोक भारतीय उपचार पद्धतीकडे आकर्षित झाले, त्याचाच हा परिणाम आहे. आज कोरोना काळात भारताने आपल्या औषधनिर्माण उद्योगांनाही सशक्त केलं आहे. गेल्या सात वर्षात आमची जी आयुष उत्पादने आहेत, त्यांची निर्यात खूप वाढली आहे आणि नवनव्या देशात ही निर्यात होते आहे.याचा अर्थ हा आहे की भारताची जी पारंपरिक औषधं आहेत, त्यांनी जगात आपली एक वेगळी ओळख निर्माण करण्यास सुरुवात केली आहे. माझी अशी इच्छा आहे की, आपण सर्व लोक, जिथे जिथे आपली ओळख असेल, त्यांनी या गोष्टीवर भर द्यावा. कारण आपले हे क्षेत्र आज तेवढे विकसित झालेले नाही,मागे राहिले आहे आणि सध्या असा काळ आहे की त्याला लवकर स्वीकृती मिळेल.. म्हणजे होऊ शकेल की भारताची जी पारंपरिक औषधांची परंपरा आहे, ताकद आहे, ती जगभरात पोचेल आणि आपली औषधे मान्य केली जातील.
आदरणीय सभापती जी,
आयुष्यमान भारत अंतर्गत, 80 हजार पेक्षा अधिक आरोग्य आणि निरामयता केंद्रे आज कार्यरत आहेत. आणि कोणत्याही प्रकारची आधुनिक, अत्याधुनिक सेवा देण्यासाठी त्यांना सज्ज केले जात आहे. ही केंद्रे गाव आणि घराजवळ देखील मोफत चाचणीसह उत्तम दर्जाच्या प्राथमिक आरोग्य सुविधा देत आहेत. ही केंद्र कर्करोग, मधुमेह आणि इतर गंभीर आजारांचे अगदी प्राथमिक अवस्थेत निदान करण्यातही उपयुक्त ठरत आहेत. देशात सध्या 80 हजार केंद्रे बनली आहेत आणि
ती आणखी वाढवण्याच्या दिशेने आम्ही जलद गतीने काम करत आहोत. म्हणजे अतिशय महत्त्वाच्या आजारांसाठीही, गंभीर आजारांसाठी देखील त्यांना स्थानिक पातळीवर मदत मिळू शकेल, अशी शक्यता आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
तशी तर जुनी परंपरा होती की अर्थसंकल्पापूर्वीच काहीतरी कर लावून द्यावा, म्हणजे अर्थसंकल्पात त्याची चर्चा होणार नाही, अर्थसंकल्पात ते दिसणार नाही
आणि त्यादिवशी शेअर मार्केट पडून जाऊ नये. आम्ही असं नाही केलं, आम्ही उलट केलं. आम्ही अर्थसंकल्पाच्या आधी 64 हजार कोटी रुपये पीएम आत्मनिर्भर स्वस्थ भारत योजनेअंतर्गत महत्वाच्या आरोग्याविषयक पायाभूत सुविधांच्या उभारणीसाठी राज्यांना वितरित केले. जर आम्ही हे अर्थसंकल्पात मांडले असते तर अर्थसंकल्प एकदम भव्यदिव्य, चांगला दिसला असता, चांगला तर आहेच; आणखी चांगला दिसला असता.मात्र आम्ही त्या मोहात पडलो नाही, तर कोरोना काळात आरोग्य सुविधांची तात्काळ व्यवस्था करण्यासाठी आम्ही आधी ते काम केले, आणि 64 हजार कोटी रुपये आम्ही या कामासाठी दिले.
आदरणीय सभापती महोदय,
यावेळी खर्गे जी जरा विशेष बोलत होते आणि म्हणत होते, मला म्हणत होते की मी त्यावर बोलावं, इकडच्या तिकडच्या गोष्टी करू नये. मात्र ते काय बोलले, ते देखील एकदा तपासलं पाहिजे. या सभागृहात असं सांगितलं गेलं की काँग्रेस ने भारताचा पाया रचला आणि भाजपाच्या लोकांनी केवळ त्यावर झेंडा रोवला.
आदरणीय सभापती महोदय,
ही सभागृहात अशीच गमतीत म्हटलेली गोष्ट नाही. हा त्या गंभीर विचारांचाच परिणाम आहे आणि तोच देशासाठी घातक आहे. आणि तो म्हणजे, काही लोक असेच मानतात की भारताचा जन्म 1947 साली झाला आहे. आणि त्यातूनच ही समस्या निर्माण होते. आणि याच विचारसरणीचा परिणाम आहे की गेल्या 75 वर्षांपैकी ज्यांना 50 वर्षे काम करण्याची संधी मिळाली, त्यांच्या धोरणांवरही याच मानसिकतेचा प्रभाव राहिला.आणि त्यामुळेच अनेक विकृती निर्माण झाल्या आहेत.
ही लोकशाही आपल्या कृपेमुळे अस्तित्वात आलेली नाही आणि आपण, 1975 साली लोकशाहीचा गळा आवळणाऱ्या लोकांनी लोकशाहीच्या गौरवाविषयी बोलू नये.
आदरणीय सभापती महोदय,
हे छोट्या मनोवृत्तीचे लोक आहेत, ज्यांची अशी विचारसरणी आहे. त्यांनी एक गोष्ट जगापुढे अत्यंत वाजत गाजत, अभिमानाने मांडायला हवी होती, मात्र ती सांगण्याचे त्यांनी टाळले. आपल्याला अत्यंत अभिमानाने हे सांगायला हवं की भारत देश, भारत माता, लोकशाहीचीही जननी आहे.
लोकशाही, वादविवाद हे भारतात कित्येक शतकांपासून सुरु आहेत. पण काँग्रेसची अडचण ही आहे की त्यांच्याकडे घराणेशाही पलीकडे इतर काहीही विचार केला जात नाही, ही त्यांची अडचण आहे. आणि त्यांच्या पक्षात जे लोकशाही विषयी चर्चा करतात ना, त्यांनी जरा हे लक्षात घ्यावं की भारताच्या लोकशाहीला सर्वात मोठा धोका या घराणेशाहीच्या वर्चस्वाचा आहे, हे आपल्याला मान्य करावंच लागेल. आणि पक्षात जेव्हा कुठलं तरी घराणं सर्वात महत्वाचं ठरतं, त्यावेळी सर्वाधिक त्रास, उत्तम गुणवत्ता किंवा कौशल्य असलेल्या लोकांना होतो. देशाला अशा विचारसरणीमुळे दीर्घकाळ याचं नुकसान सोसावं लागलं आहे. माझी इच्छा आहे की सर्व राजकीय पक्षांनी लोकशाहीचे आदर्श आणि मूल्ये आपल्या पक्षात देखील विकसित करावीत, त्यांना समर्पित करावे आणि भारतातील सर्वात जुना पक्ष म्हणून काँग्रेसनं ही जबाबदारी अधिकच घ्यायला हवी.
आदरणीय सभापती महोदय,
इथे असं सांगितलं गेलं, की काँग्रेस नसती तर काय झालं असतं. इंडिया इज इंदिरा, इंदिरा इज इंडिया. याच विचारसरणीचा हा परिणाम आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
मला इथे आणखी एक सांगण्याची इच्छा आहे, की हे कुठे गेले आहेत- मी विचार करतोय, की काँग्रेस नसती तर काय झालं असतं. कारण महात्मा गांधी यांचीही अशीच इच्छा होती, कारण महात्मा गांधी यांना माहीत होतं की यांच्या असण्यामुळे काय काय होणार आहे. आणि त्यांनी म्हटले होते की आधी ही काँग्रेस संपवा, बरखास्त करा. महात्मा गांधी यांनी म्हटले होते. पण जर नसती, महात्मा गांधी यांच्या इच्छेनुसार काँग्रेस नसती, तर काय झालं असतं. लोकशाही घराणेशाहीपासून मुक्त झाली असती, भारत परदेशी चष्मा ना घालता स्वदेशी संकल्पांच्या रस्त्यावर चालला असता. जर काँग्रेस नसती तर आणिबाणीचा कलंक लागला नसता. जर काँग्रेस नसती तर कित्येक दशके भ्रष्टाचाराला संस्थात्मक रूप देण्यात आले नसते. जर काँग्रेस नसती तर जातीयता आणि प्रांतवादाची दरी इतकी खोलवर गेली नसती. जर काँग्रेस नसती तर शिखांचा नरसंहार झाला नसता, कित्येक वर्ष पंजाब दहशतवादाच्या आगीत धुमसला नसता. जर काँग्रेस नसती तर काश्मिरी पंडितांना काश्मीर सोडण्याची वेळ आली नसती जर काँग्रेस नसती तर मुलींना तंदूर मध्ये जाळण्यासारख्या घटना घडल्या नसत्या. जर काँग्रेस नसती, तर देशाच्या सर्वसामान्य नागरिकांना घर, रस्ते, वीज,पाणी, शौचालय अशा मूलभूत सुविधांसाठी इतकी वर्षे वाट बघावी लागली नसती.
आदरणीय सभापती महोदय,
मी आता याची मोजणी करतच राहणार आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
काँग्रेस पक्ष जेव्हा सत्तेत होता तेव्हा त्यांनी देशाचा विकास होऊ दिला नाही आणि आता जेव्हा काँग्रेस विरोधी पक्षात आहे तेव्हा देखील देशाच्या विकासात अडथळे आणत आहेत . आता तर काँग्रेस पक्षाला नेशन अर्थात राष्ट्र या संकल्पनेबाबत देखील आक्षेप आहे. नेशन या शब्दाबाबत कोणाला कसा काय आक्षेप असू शकतो. जर नेशन ही संकल्पना असंवैधानिक असेल तर तुमच्या पक्षाचे नाव इंडियन नॅशनल काँग्रेस का ठेवण्यात आले आहे? आता तुमचे विचार बदलले आहेत तर इंडियन नॅशनल काँग्रेसचे देखील नाव बदलून टाका. तुमच्या पक्षाचे नाव फेडरेशन काँग्रेस असे ठेवा, तुमच्या पूर्वसुरींची चूक तुम्ही जरा सुधारून घ्या.
आदरणीय सभापतीजी
या सभागृहात संघराज्य या संकल्पनेविषयी काँग्रेस, टीएमसी तसेच डाव्या पक्षांच्या सदस्यांसह अनेक सहकाऱ्यांनी मोठ्या-मोठ्या गोष्टी सांगितल्या. अशी चर्चा होणे गरजेचेच आहे कारण हे राज्यांतील ज्येष्ठ नेत्यांचे सदन आहे.
आदरणीय सभापतीजी
धन्यवाद आदरणीय सभापतीजी. लोकशाहीमध्ये केवळ सल्ले ऐकवणे इतकेच करायचे नसते तर दुसऱ्याचे ऐकून घेणे हा देखील लोकशाहीचा भाग आहे. मात्र, काही लोकांना वर्षानुवर्षे उपदेश देण्याची सवय लागली आहे. त्यामुळे काही गोष्टी ऐकून घ्याव्या लागणे हे त्यांच्यासाठी जरा कठीण होत आहे.
आदरणीय सभापतीजी
काँग्रेस, टीएमसी तसेच डाव्या पक्षांच्या सदस्यांसह अनेक सहकाऱ्यांनी संघराज्य या संकल्पनेविषयी त्यांचे विचार मांडले. अर्थात ते अत्यंत स्वाभाविक आहे, आणि या सदनात त्यावर चर्चा होणे देखील स्वाभाविक आहे कारण येथे राज्यांचे नेते उपस्थित असतात, त्यांचे मार्गदर्शन आपल्याला मिळत असते. मात्र जेव्हा हे नेते काही बोलतात तेव्हा विचार करण्याची वेळ येते. आपले सर्वांचे संघराज्याविषयीचे काही विचार असतील. मात्र मी आज तुम्हा सर्वांना आग्रह करू इच्छितो की तुम्ही बाबासाहेब आंबेडकरांचे साहित्य नक्की वाचा, त्यांनी मांडलेल्या विचारांचे स्मरण करा. बाबासाहेब आंबेडकर यांनी एका संविधान सभेत जे विचार मांडले ते मी येथे उद्धृत करू इच्छितो. बाबासाहेब आंबेडकर म्हणाले होते,
हे संघराज्य म्हणजे एक सहकारी संघ आहे कारण हा अभंग आहे. प्रशासकीय सोय म्हणून देश आणि देशवासियांची भिन्नभिन्न राज्यांमध्ये विभागणी करता येऊ शकेल. प्रशासन चालविण्यासाठी विविध राज्यांची रचना करता येऊ शकेल मात्र देश कायम अखंडच राहील.
बाबासाहेब आंबेडकरांनी संविधान सभेत प्रशासनिक व्यवस्था आणि राष्ट्र या संकल्पना स्पष्ट करून सांगितल्या आहेत. मला वाटते की, संघराज्यवाद समजून घेण्यासाठी बाबासाहेब आंबेडकरांच्या सखोल विचारमंथनाहून अधिक कशाची गरज भासणार नाही. मात्र, विशेष गोष्ट अशी आहे की आपल्या देशात नेमके काय घडले आहे हे बघणे आवश्यक आहे. संघराज्यवादावर मोठमोठी भाषणे दिली जातात, कित्येक उपदेश केले जातात. विमानतळावरील अगदी छोट्या छोट्या गोष्टींसाठी मुख्यमंत्री बदलून टाकले जायचे, ते दिवस आपण विसरलो की काय? आंध्र प्रदेशाचे माजी मुख्यमंत्री टी. अंजैय्या यांच्या बाबतीत काय घडले होते ते या सभागृहातील अनेक नेत्यांना चांगल्या प्रकारे ठाऊक आहे. पंतप्रधानांच्या सुपुत्राला विमानतळावरील व्यवस्था आवडली नाही या साध्या कारणावरून त्यांना पदच्युत करण्यात आले होते. या घटनेने आंध्रप्रदेशातील कित्येक कोटी लोकांच्या भावना दुखावल्या होत्या. त्याच प्रकारे, कर्नाटकचे लोकप्रिय मुख्यमंत्री वीरेंद्र पाटील यांना देखील अपमानित करून मुख्यमंत्रीपदावरून दूर करण्यात आले, आणि ते देखील पाटीलजी आजारी असताना. आमचे विचार काँग्रेसमधील लोकांप्रमाणे संकुचित नाहीत. आम्ही संकुचित विचारधारेसह काम करणारे लोक नव्हेत. आमचे विचार राष्ट्रीय ध्येये, राष्ट्रीय उद्दिष्ट्ये आणि प्रादेशिक आकांक्षांनी भरलेले आहेत त्यात आम्ही कोणत्याही संघर्षाला थारा देत नाही. प्रादेशिक पातळीवरील आकांक्षांना देखील तितकाच मान देऊन, तितकेच महत्त्व देऊन त्या बाबतीत असलेल्या समस्यांवर तोडगा काढायला हवा. आणि जेव्हा देशाच्या विकासाचा मुद्दा लक्षात ठेवून प्रादेशिक आकांक्षांची पूर्तता केली जाईल तेव्हाच भारताची देखील प्रगती होईल. जेव्हा आपण म्हणतो की देशाला प्रगतीपथावर न्यायचे आहे तेव्हा ही आपली देखील जबाबदारी असते, अर्थात यात अट अशी आहे की जेव्हा देशातील राज्ये प्रगती करतात तेव्हाच देशाची प्रगती होते. राज्यांची प्रगती होत नसेल आणि आपण देशाच्या प्रगतीचा विचार करत असू तर असे होऊ शकत नाही. आणि म्हणूनच पहिली अट ही आहे की, राज्यांची प्रगती होईल तेव्हाच देश प्रगती करेल. आणि जेव्हा देश प्रगती करेल, देश समृद्ध होईल आणि देशात संपन्नता येईल तेव्हा ही संपन्नता, राज्यांमध्ये देखील झिरपत जाईल. आणि या मुळे देश समृद्ध होईल या विचारांसह आम्ही काम करतो. आणि मला माहित आहे ना, मी जेव्हा गुजरातमध्ये होतो तेव्हा दिल्लीतील सरकारने माझ्यावर किती अत्याचार केले याला इतिहास साक्षी आहे. माझ्या बाबत काय काय घडले, गुजरात बाबत काय काय घडले काय सांगावे.. पण त्या काळात देखील माझ्या बाबतीतील प्रत्येक दिवशीच्या घडामोडी पहा. गुजरात राज्याचा मुख्यमंत्री या नात्याने मी नेहमी एकच गोष्ट म्हणत असे की, गुजरातचा मंत्र काय आहे तर देशाच्या विकासासाठी गुजरातचा विकास. आम्ही कधीच दिल्ली सरकारवर अवलंबून राहू असा विचार केला नाही. देशाचा विकास घडविण्यासाठीच गुजरातचा विकास हेच उद्दिष्ट ठेवले. संघराज्य प्रणालीमध्ये ही सर्वांचीच जबाबदारी आहे की, आपल्या देशाचा विकास घडवून आणण्यासाठी आपण आपल्या राज्याचा विकास करू, जेणेकरून दोन्ही मिळून देशाला एक नवी उंची प्राप्त करून देऊ. हाच योग्य मार्ग आहे आणि या मार्गावरून चालण्याची गरज आहे. ज्या लोकांना कित्येक दशके सरकार चालवण्याची संधी मिळाली त्यांनी राज्यांवर कशा प्रकारे दडपशाही केली, हे पाहून दुःख होते. सर्वच जाणकार आणि लाभार्थी इथे उपस्थित आहेत, दडपशाहीचे प्रकार त्यांना माहित आहेत. जवळजवळ 100 वेळा राष्ट्रपती शासन लागू करून, यांनी जनतेने निवडून दिलेल्या राज्यसरकारांना मुळापासून उखडून फेकून दिले. हे कोणत्या तोंडाने दुसऱ्याला शिकवण देत आहेत? तुम्ही तर लोकशाहीचा देखील सन्मान केला नाही. आणि ते कोण पंतप्रधान आहेत ज्यांनी स्वतःच्या कारकीर्दीत 50 सरकारांना उखडून टाकले होते, 50 राज्य सरकारांना??
आदरणीय सभापतीजी
या सर्व गोष्टींची उत्तरे प्रत्येक हिंदुस्तानी नागरिकाला माहित आहेत. आणि याचीच शिक्षा आज या लोकांना भोगावी लागते आहे.
आदरणीय सभापतीजी
काँग्रेस पक्षाचे जे हाय कमांड आहेत त्यांचे काम तीन मार्गांनी चालते. आधी डिस्क्रेडिट करा, मग डिस्ट्रब्लाइज करा आणि मग डिसमिस करा. म्हणजेच आधी अविश्वास निर्माण करा, मग अस्थिरता आणा आणि मग बरखास्त करा. याच पद्धतीने त्यांनी कित्येक दशके कामे केली आहेत.
आदरणीय सभापतीजी, तुम्ही मला जरा सांगा,
मला आज सांगायचेच आहे की फारुख अब्दुल्ला यांच्या सरकारला कोणी अस्थिर केले?चौधरी देवीलालजी यांच्या सरकारला कोणी अस्थिर केले? चौधरी चरणसिंह यांच्या सरकारमध्ये कोणी अस्थिरता आणली? पंजाबात सरदार बादल सिंह यांचे सरकार कोणी बरखास्त केले? महाराष्ट्रात बाळासाहेब ठाकरे यांची बदनामी करण्यासाठी घाणेरड्या तंत्राचा वापर कोणी केला?कर्नाटकात रामकृष्ण हेगडे आणि एस.आर.बोम्मई यांची सरकारे कोणी पाडली? 50च्या दशकात केरळमध्ये निवडून आलेले कम्युनिस्ट सरकार कोणी पाडले? तामिळनाडूमध्ये आणीबाणीच्या काळात करुणानिधी यांचे सरकार कोणी पाडले? 1980 मध्ये एम.जी.आर. यांचे सरकार कोणी बरखास्त केले? आंध्रप्रदेशातील एन.टी.आर. यांचे सरकार अस्थिर करण्याचा प्रयत्न कोणी केला आणि ते देखील एन.टी.आर. आजारी असताना? असा कोणता पक्ष आहे ज्याने मुलायम सिंग यांना ते केंद्र सरकारशी सहमत होत नाहीत म्हणून खूप त्रास दिला? काँग्रेसने तर स्वपक्षीय नेत्यांना देखील सोडले नाही. आंध्रप्रदेशातील काँग्रेस सरकारमध्ये ज्यांनी महत्त्वाची भूमिका निभावली त्यांना कशी वागणूक दिली? ज्या काँग्रेसने त्यांना सत्तेत येण्याची संधी दिली त्यांच्याशी कसे वागण्यात आले? त्यांनी अत्यंत लाजिरवाण्या पद्धतीने आंध्रप्रदेशचे विभाजन केले. माईक बंद करण्यात आले, मिरचीचा स्प्रे वापरण्यात आला, कोणतीही चर्चा होऊ दिली नाही. हा मार्ग कितपत योग्य होता? ती लोकशाही होती की काय? अटलजी यांच्या सरकारने देखील तीन राज्यांची निर्मिती केली. राज्यांच्या निर्मितीला आमचा विरोध नाही. पण त्याचा मार्ग काय आहे हे देखील महत्त्वाचे आहे. अटलजी यांनी तीन राज्ये निर्माण केली, छत्तीसगड, झारखंड आणि उत्तराखंड. मात्र या प्रक्रियेत कोणतेही वादळ आले नाही. अत्यंत शांततामय पद्धतीने सगळे निर्णय घेण्यात आले. सर्व संबंधितांनी एकत्र येऊन निर्णय घेतला. अशाच प्रकारे, आंध्र, तेलंगणा यांचा प्रश्न देखील सुटू शकला असता. आम्ही तेलंगणाविरोधी नाही आहोत. सर्वांनी एकत्रितपणे काम करून हे शक्य करून दाखवले असते. पण तुमचा अहंकार, सत्तेची नशा यांनी देशात ही कटुता निर्माण केली.आणि आजच्या घडीला देखील आंध्र आणि तेलंगणा यांच्यातील कडवटपणाची बीजे तेलंगणाचे नुकसान करत आहेत आणि आंध्राचे देखील नुकसान करत आहेत. आणि यातून तुम्हांला कोणताही राजनैतिक फायदा देखील होत नाहीये आणि आम्हांला समजवायचा प्रयत्न करत आहेत.
आदरणीय सभापतीजी
आम्ही सहकार्यात्मक संघराज्यवादासह एका नव्या बदलाकडे वाटचाल करत आहोत. आणि आम्ही सहकार्यात्मक, स्पर्धात्मक संघराज्यवादाचा मुद्दा मांडला आहे. आपल्या राज्यांच्या दरम्यान विकास करण्याची स्पर्धा व्हावी, निकोप स्पर्धा व्हावी आणि त्यातून आपण प्रगती करण्याचा प्रयत्न करु. कोणताही पक्ष राज्य करत असूदे, त्यांना प्रोत्सहन देणे आमचे काम आहे आणि आम्ही हे प्रोत्साहन देण्याचे काम करत आहोत.
आदरणीय सभापतीजी,
आज मी एक उदाहरण देऊ इच्छितो. जीएसटी कौन्सिल अर्थात वस्तू आणि सेवा कर मंडळाची रचना हे भारताच्या सशक्त संघराज्यवादाचे एक उत्तम संरचनात्मक उदाहरण आहे. महसूलविषयक महत्त्वाचे निर्णय जीएसटी कौन्सिलच्या बैठकीत घेतले जातात. विविध राज्यांचे अर्थमंत्री आणि केंद्रीय अर्थमंत्री असे सर्वजण समोरासमोर एकाच पातळीवर येऊन करविषयक निर्णय घेतात. यात लहान-मोठे असे कोणीच नसते, कोणी पुढे कोणी मागे अशी व्यवस्था नसते. सर्वजण मिळून चर्चा करतात. या गोष्टीचा देशाला अभिमान असायला हवा, या सभागृहाला तर अधिकच अभिमान वाटायला हवा की, जीएसटी विषयीचे आतापर्यंत घेण्यात आलेले शेकडो निर्णय सर्वांच्या सहमतीने घेण्यात आले. केंद्रीय अर्थमंत्री आणि सर्व राज्यांचे अर्थमंत्री अशा सर्वांनी एकत्रितपणे हे निर्णय घेतले. संघराज्यवादाचे यापेक्षा उत्तम स्वरूप काय असू शकेल? असे कोण असेल जो या गोष्टीचा अभिमान बाळगणार नाही? पण आम्ही याचा देखील अभिमान बाळगत नाही.
आदरणीय सभापती जी,
मी एक उदाहरण देऊ इच्छितो. संघराज्याचे उदाहरण आहे. आपण पाहिले आहे की, ज्याप्रमाणे सामाजिक न्याय या देशामध्ये अनिवार्य आहे, नाहीतर देश पुढे जाऊच शकणार नाही. त्याचप्रमाणे क्षेत्रीय न्यायही तितकाच आवश्यक आहे. जर कोणते क्षेत्र विकास कामामध्ये मागे राहिले तर देश पुढे जावू शकत नाही. आणि म्हणूनच आम्ही ‘आकांक्षित जिल्हे’ – अशी एक योजना तयार केली आहे. देशामध्ये अशा 100 आकांक्षित जिल्ह्यांची निवड करण्यात आली. त्यासाठी वेगवेगळे मापदंड निश्चित करून त्याआधारे जिल्हे निवडण्यात आले. त्या त्या राज्यांबरोबर विचारविनिमय करून जे 100 पेक्षा जास्त जिल्हे निवडण्यात आले आहेत, ते राज्यांमध्ये जे सरासरी जिल्हे आहेत, किमान त्यांच्या बरोबरीने तरी यावेत, यासाठी काम सुरू केले. यामुळे राज्यांचा बोझा कमी होईल आणि त्यावर आम्ही जे काम केले आहे, त्याचा परिणाम इतका चांगला दिसून येत आहे, आणि हे सांगताना मला आनंद होत आहे. त्यामुळे मोठ्या अभिमानाने, गौरवाने मी सांगतो की, योजनेचा मूळ विचार भले ही भारत सरकारने केला असेल, परंतु देशातले एक राज्य वगळता सर्व राज्यांनी हे काम स्वतःहून केले आहे. शंभरपेक्षा जास्त जिल्ह्यांची स्थिती बदलण्यासाठी केंद्र सरकार, राज्य सरकार आणि जिल्हा प्रशासन आज एकत्रितपणे काम करीत आहेत. आणि त्यामध्ये सर्व पक्षांची सरकारे असलेल्या राज्यांचा समावेश आहे. केवळ भारतीय जनता पार्टीचे राज्य असलेल्या राज्यांमध्येच असे काम केले जाते असे नाही. तर सर्व पक्षांच्या राज्यांमध्ये एकत्रित काम केले जात आहे. आणि सर्वांनी मिळून, एकत्रित केलेल्या कामाचे उत्तम परिणाम दिसून येत आहेत. अतिशय कमी काळामध्ये ‘आकांक्षित जिल्हे’ अनेक मापदंडाचा विचार केला तर आपल्या राज्याच्या सरासरीपेक्षाही पुढे निघून गेले आहेत. आणि इतकेच नाही तर, या जिल्ह्यांमध्ये उत्तमोत्तम काम झाले आहे. आणखी एक सांगण्यासारखी गोष्ट म्हणजे, काही आकांक्षित जिल्ह्यांमध्ये जनधन खाते उघडण्याचे काम पहिल्यापेक्षा चौपटीने जास्त झाले आहे. प्रत्येक कुटुंबाला शौचालय मिळावे, वीज मिळावी, यासाठीही अतिशय चांगले काम या आकांक्षित जिल्ह्यांमध्ये सर्व राज्यांनी केले आहे. मला वाटते केंद्र-राज्य संरचनेचे हे सर्वात उत्तम उदाहरण आहे. आणि त्यामुळेच देशाच्या प्रगतीसाठी संघराज्यीय संरचनेच्या ताकदीचा उपयोग होणे, याविषयीचे हे उदाहरण आहे.
आदरणीय सभापती जी,
आज मी राज्यांना कशा प्रकारे आर्थिक मदत केली जाते आणि कशा पद्धतीने धोरणांमध्ये बदल घडवून आणल्यानंतर संपूर्ण परिवर्तन होते, याचेही उदाहरण देवू इच्छितो. एक काळ असा होता की, नैसर्गिक साधन सामग्री म्हणजे काही लोकांच्या तिजोरी भरण्याच्या कामी येत होती. ही दुर्दशा आपण पाहिली आहे आणि त्याविषयी चर्चाही खूप केली गेली आहे. आता संपदा राष्ट्राचा खजिना भरत आहे. आम्ही कोळसा आणि खनिज क्षेत्रामध्ये सुधारणा घडवून आणल्या आहेत. पारदर्शी प्रक्रियाबरोबर खनिज स्त्रोतांचा लिलाव करण्यात आला. आम्ही सुधारणा प्रक्रिया निरंतर सुरू ठेवली. ज्याप्रमाणे, वैध परवाना असेल तर कोणत्याही शुल्काशिवाय हस्तांतरण 50 टक्के प्रोबिशसची मुक्त बाजारपेठेमध्ये ‘सेल्फ विक्री’, ‘अर्ली ऑपरेशनलायझेशन’ वर 50 टक्के सवलत, गेल्या एक वर्षांमध्ये खनिज -खाण क्षेत्राच्या महसुलामध्ये 14 हजार कोटी रूपयांवरून जवळपास 35 हजार कोटी रूपयांपर्यंत वाढ झाली आहे. लिलावांमध्ये जो काही महसूल आला आहे, तो राज्य सरकारांना मिळाला आहे. हा निर्णय घेणे ही सर्वात मोठी गोष्ट आहे. यामुळे ज्या सुधारणा झाल्या आहेत, त्याचा लाभ मिळत असल्यामुळे राज्यांचे भले होत आहे. आणि राज्यांचे भले होणार म्हणजे देशाचेही भलेच होणार आहे.
सहकारी महासंघाविषयी इतका महत्वपूर्ण निर्णय घेण्यात आला. या सुधारणांना सर्वात प्रथम लागू करण्यामध्ये ओडिशा राज्य आघाडीवर आहे. त्यासाठी मी ओडिशाच्या मुख्यमंत्र्यांचे अभिनंदन करतो. त्यांच्या सरकारने सर्व सुधारणा लागू करण्यासाठी खांद्याला खांदा लावून काम केले आहे.
आदरणीय सभापती जी,
इथे चर्चा झाली की, आमच्याकडून इतिहास बदलण्याचा प्रयत्न केला जात आहे, हे अनेकवार बोलले जाते. बाहेरही बोलले जाते. इतकेच नाही तर काही लोक, याविषयी लिहितातही. मी पाहतोय की, काँग्रेस एक प्रकारे शहरी नक्षलवादाच्या विळख्यात सापडली आहे. त्यांच्या विचार करण्याच्या पद्धतीवरच शहरी नक्षलवाद्यांनी ताबा मिळवला आहे. आणि म्हणूनच त्यांचे सर्व कार्यक्रम विघातक बनले अहेत. आणि म्हणूनच याविषयी अतिशय गांभीर्याने विचार केला पाहिजे. शहरी नक्षलवाद्यांनी अतिशय चलाखी दाखवून काँग्रेसच्या या दुर्दशेचा फायदा उठवून त्यांच्या मनाचा संपूर्ण ताबा घेतला आहे. त्यांच्या विचार धारेवर ताबा मिळवला आहे. आणि त्याचमुळे ते वारंवार बोलत आहेत की, आम्ही इतिहास बदलत आहोत.
आदरणीय सभापती जी,
आम्ही फक्त लोकांची स्मरणशक्ती व्यवस्थित करू इच्छितो. त्यांच्या स्मृतीची शक्ती, क्षमता थोडी वाढावी, असे आम्हाला वाटते. आम्ही कोणत्याही प्रकारे, कोणताही इतिहास बदलत नाही. काही लोकांचा इतिहास काही वर्षांपासून सुरू होता, तर आम्ही त्याच्या आधी त्यांना घेऊन जातो आणि बाकी काही करीत नाही.. जर त्यांनी 50 वर्षांतल्या इतिहासामध्ये मौज वाटते तर आम्ही त्यांना 100 वर्षांपर्यंत मागे घेवून जात आहोत. कुणाला 100 वर्षांपर्यंत मौज येते तर आम्ही त्यांना 200 वर्षांच्या इतिहासामध्ये घेवून जातो. जर कोणाला 200 वर्षांपर्यंत मौज वाटत असेल तर आम्ही त्यांना 300 वर्षांपर्यंत घेवून जातो. आता जे 300-350 वर्षांपर्यत मागे जातील तर मग छत्रपती शिवाजी महाराजांचे नाव येणार म्हणजे येणारच आहे. आम्ही तर त्यांची स्मृती सतेज करीत आहोत. आम्ही काही इतिहास बदलत नाही. काही लोकांचा इतिहास फक्त एका परिवारापर्यंत सीमित आहे. मग त्यासाठी काय करता येईल? आणि इतिहास तर खूप आधीपासूनच, खूप मोठा आहे. हा एक मोठा पैलू आहे. भले त्यामध्ये अनेक चढउतार आहेत. आणि आपण इतिहासाच्या दीर्घकालीन कालखंडाचे स्मरण करण्याचा प्रयत्न करीत आहोत. कारण गौरवपूर्ण इतिहासाचे विस्मरण होणे हे काही या देशाच्या भविष्यासाठी चांगली गोष्ट नाही. ही आमच्यावर असलेली एक जबाबदारी आहे, असे आम्ही समजतो. आणि याच इतिहासापासून धडा घेवून आम्हाला, आगामी 25 वर्षांमध्ये देशाला नवीन उंचीवर घेवून जाण्यासाठी एक विश्वास निर्माण करायचा आहे. आणि मला असे वाटते की, हा अमृत कालखंड याचमुळे पुढे जाणार आहे. या अमृत कालखंडामध्ये आपल्या कन्या, आपले युवक, आपले शेतकरी बांधव, आपली गावे, आपले दलित बांधव, आपले आदिवासी, आपल्या समाजातल्या प्रत्येक घटकाचे योगदान असले पाहिजे. त्यांची सहभागीता असली पाहिजे. अशा सर्वांना बरोबर घेवून आपण पुढे जायचे आहे. कधी-कधी आपण 1857 च्या स्वातंत्र्यलढ्याकडे, त्यातल्या घटनांकडे पहावे. आपल्या आदिवासी क्षेत्राने 1857 च्या स्वांतत्र्य संग्रामामध्ये किती आणि कसे योगदान दिले आहे, याविषयी आपल्याला कधी काही वाचायलाही मिळत नाही. इतक्या महान स्वर्णिम इतिहासाच्या पानांना आपण कसे काय विसरू शकतो? आणि आपण या गोष्टीचे स्मरण करण्याचा प्रयत्न करीत आहोत. संपूर्ण देश आत्मविश्वासाने भरलेला असावा, आणि त्याने पुढची मार्गक्रमणा करावी, असा आमचा प्रयत्न सुरू आहे.
आदरणीय सभापती जी,
महिलांच्या सशक्तीकरणालाही आमच्यादृष्टीने प्राध्यान्य आहे. भारतासारख्या देशामध्ये 50 टक्के लोकसंख्येचा विकास म्हणजे सर्वांच्या विकासाच्या प्रयत्नाचा विषय आहे. त्या सर्वांच्या प्रयत्नामध्ये सर्वात मोठया भागीदार आमच्या माता-भगिनी आहेत. देशाची 50 टक्के लोकसंख्या आणि म्हणूनच भारताच्या समाजाचे वैशिष्ट्य आहे की, परंपरांमध्ये सुधारणा घडवून येत आहे. यामुळे परिवर्तनही घडून येत आहे. हा जीवंत समाज आहे. प्रत्येक युगामध्ये असे महापुरूष निर्माण होतात, ते आपल्या समाजाला वाईट गोष्टींपासून मुक्त करण्याचा प्रयत्न करतात. आणि आज आपण जाणून आहोत, महिलांविषयीही भारतामध्ये आजच चिंतन होत आहे असे नाही, तर खूप आधीपासून आपल्याकडे अशा प्रकारे चिंतन सुरू आहे. त्यांच्या सशक्तीकरणाला आम्ही प्राधान्य देत आहोत. ज्यावेळी आम्ही प्रसुती रजेचा कालावधी वाढवला, त्यावेळी ते एक प्रकारे महिलांच्या सशक्तीकरणाचे कामच केले. यामुळे कुटुंबाचेही सशक्तीकरण करण्याचा आम्ही प्रयत्न केला. आणि त्या दिशेने आम्ही काम करीत आहोत. बेटी बचाओ-बेटी पढाओ, मोहीम सुरू केली, त्याचा परिणाम लिंग गुणोत्तराचे असंतुलन होते, ते कमी झाले. याबाबतीत आता आपण खूप चांगल्या स्थितीपर्यंत पोहोचलो आहोत. आणि आता अलिकडे जे अहवाल येत आहेत, त्यामध्ये आज आपल्याकडे काही स्थानी तर पुरूषांपेक्षाही माता-भगिनींची संख्या वाढत असल्याचे दिसून येत आहे. हा एक खूप आनंदाचा विषय आहे, गौरवाचा विषय आहे. जे वाईट दिवस आम्ही पाहिले होते, त्यानंतर आता चांगले, बहराचे दिवस आले आहेत. आणि यासाठी आपल्यालाच आणखी प्रयत्न केले पाहिजेत. आज एन.सी.सी. मध्ये आपल्या कन्या आहेत. सेनेमध्ये आपल्या मुली आहेत. वायूसेनेत कन्या आहेत, आपल्या नौसेनेतही युवती आहेत. तीन तलाकची प्रथा ज्यावेळी समाप्त होते, त्यावेळी फक्त एका युवतीला न्याय मिळतो असे नाही, तर ज्यांची मुलगी तीन तलाकच्या कारणामुळे घरी परत येते त्या पित्यालाही न्याय मिळतो. ज्यांची बहीण तीन तलाकच्या कारणामुळे घरी परत येते त्या भावालाही न्याय मिळतो. हे सगळे संपूर्ण समाजाच्या कल्याणासाठी आहे. हे काही फक्त कोणा महिलांसाठी आहे आणि पुरूषांच्या विरोधात आहे, असे अजिबात नाही. हे मुसलमान पुरूषांसाठीही तितकेच उपयोगी आहे. कारण तोही कोणा मुलीचा पिता आहे, तोही कोणा मुलीचा भाऊ आहे. आणि म्हणूनच हे त्याच्याही भल्यासाठी आहे. सगळ्याच समाजाला सुरक्षा देणारी सुधारणा आहे. आणि म्हणूनच काही कारणांमुळे लोक बोलू शकत नाहीत, परंतु याविषयी सगळ्या लोकांना आनंद वाटतो, गौरव वाटतो. काश्मीरमध्ये आम्ही 370 वे कलम रद्द केले, त्यामुळेही तिथल्या माता-भगिनींना सक्षम बनवणे शक्य झाले आहे. त्यांचे जे अधिकार दिले जात नव्हते, ते अधिकार आता त्यांना मिळाले आहेत. आणि त्या अधिकारांमुळे आज त्यांची ताकद वाढली आहे. आज त्यांच्या विवाहाचे वय लक्षात घेतले तर विवाहाच्यावेळी स्त्री आणि पुरूष यांच्यामध्ये किती अंतर असावे, याचा विचार आता केला जात आहे. जर मुलगा आणि मुलगी समान आहे, तर मग प्रत्येक जागी तसेच असले पाहिजे. आणि म्हणूनच मुलगी आणि मुलाच्या विवाहचे वय समान करण्याच्या दिशेने आम्ही पुढे जात आहोत. मला विश्वास आहे की, आज काही वेळातच सभागृहामध्ये याविषयी योग्य निर्णय घेवून आपल्या माता -भगिनींच्या कल्याणासाठी काम केले जाईल.
हे वर्ष गोव्याच्या 60 वर्षातला महत्वपूर्ण कालखंडाचे वर्ष आहे. गोवामुक्तीला साठ वर्षे झाली. मी आज जरा या चित्राबद्दल बोलणार आहे. आमचे काँग्रेसचे मित्र जिथे असतील तिथे नक्की ऐकत असतील. गोव्याचे लोक तर माझे नक्कीच ऐकत असतील. जर सरदार साहेब, ज्याप्रकारे सरदार पटेलांनी हैदराबादसाठी रणनीती आखली, पुढाकार घेतला, सरदार पटेलांनी जुनागडसाठी रणनीती बनवली, पावले उचलली. सरदार साहेबांपासून प्रेरणा घेऊन गोव्यासाठी सुद्धा तशीच रणनीती तयार केली असती तर गोव्याला हिंदुस्थान स्वतंत्र झाल्यानंतरही पंधरा वर्षांपर्यंत गुलामीत राहावे लागले नसते. भारताच्या स्वातंत्र्यानंतर पंधरा वर्षांनी गोवा स्वतंत्र झाला आणि त्यावेळच्या, साठ वर्षांपूर्वीच्या वृत्तपत्रात त्या काळातील मीडिया रिपोर्ट सांगतात की तेंव्हाच्या पंतप्रधानांची आंतरराष्ट्रीय पातळीवर प्रतिमा काय असेल हा त्यांच्या काळजीचा विषय होता. पंडित नेहरूंना वाटे, जगात माझी प्रतिमा वाईट झाली तर आणि म्हणूनच त्यांना वाटत होते गोव्याच्या वसाहतवादी सरकारवर आक्रमण करून त्यांची एक जागतिक पातळीवरचा नेता, शांतीप्रिय नेता, म्हणून त्यांची प्रतिमा आहे ती भंगेल. गोव्याचं जे होत असेल ते होऊ दे, गोव्याला ज्याला तोंड द्यावे लागत असेल ते लागू दे, माझ्या प्रतिमेला तडा जाता कामा नये आणि म्हणूनच तिथे सत्याग्रहींवर गोळ्या झाडल्या गेल्या, परदेशी राज्यकर्ते गोळ्या चालवत होते. हिंदुस्तानचा भाग, हिंदुस्थानातले माझे भाईबंद त्यांच्यावर गोळ्या झाडल्या जात होत्या आणि तेव्हा आमच्या देशाच्या प्रधानमंत्री म्हणाला, मी सैन्य देणार नाही मी सैन्य पाठवणार नाही. सत्याग्रहींना मदत करण्यास त्यांनी नकार दिला होता. हा गोव्यावर काँग्रेसने केलेला जुलूम आहे आणि गोव्याला पंधरा वर्ष अधिक गुलामीच्या साखळ्यांत जखडून ठेवले होते. गोव्यातील...गोव्याच्या अनेक वीरपुत्रांना बलिदान द्यावे लागले. लाठ्या गोळ्या यात जीवन घालवावे लागले. ही परिस्थिती उद्भवली ते नेहरुंमुळे. 15 ऑगस्ट 1955 ला पंडित नेहरूंनी लाल किल्ल्यावरून जे सांगितले होते ते मला ठळकपणे सांगायचे आहे. काँग्रेस मधले मित्र इथे असते तर नेहरूजींचे नाव ऐकून त्यांचा दिवस तरी चांगला गेला असता. म्हणूनच त्यांची तहान भागवण्यासाठी हल्ली मी पुन्हा-पुन्हा नेहरूंची आठवण काढतो. नेहरूजींनी म्हटले होते, लाल किल्ल्यावरून जे काय म्हटले होते ते सांगतो. उगाच भ्रमात राहू नका, भाषा बघा, आम्ही तिथे लष्करी कारवाई करू अशा भ्रमात राहू नका. कोणतीही फौज गोव्याच्या आजूबाजूला नाही. आतल्या लोकांची इच्छा आहे की कोणी दंगा करून अशी परिस्थिती आणेल की आम्हाला निरुपायाने लष्कर पाठवायला लागावे. आम्ही लष्कर पाठवणार नाही. त्याबाबत आपण शांतपणे काय ते ठरवू ही बाब सगळ्यांनी नीट समजून घ्या. हे बोलणे 15 ऑगस्ट ला गोवावासीयांच्या इच्छेविरुद्ध काँग्रेसच्या नेत्यांचे विधान आहे. पंडित नेहरू ज्यांनी पुढे म्हटले आहे जे लोक तिथे जात आहेत लोहियांसह सर्व लोक तेथे सत्याग्रह करत होते, आंदोलने करत होते. देशातून सत्याग्रही जात होते आमचे जगन्नाथ राज जोशी कर्नाटकाचे, त्यांच्या नेतृत्वाखाली सत्याग्रह होत होता‌. पंडित नेहरूजी काय म्हणाले, जे लोक तिथे जात आहेत त्यांना तिकडे जाणे लखलाभ असो. बघा मजा बघा आपल्या स्वातंत्र्यासाठी लढणाऱ्या माझ्याच देशवासियांसाठी कशी भाषा, किती अहंकार आहे. जे लोक तिथे जात आहेत त्यांना तिथे जाणे लखलाभ असो. पण हे सुद्धा लक्षात ठेवा की, आपल्याला सत्याग्रही म्हटले जाते तेंव्हा सत्याग्रहाचे नियम, सिद्धांत आणि मार्ग लक्षात ठेवा. सत्याग्रहींच्यापाठी लष्कर नसते आणि लष्कराचे बिगुलही वाजत नाही. माझ्या देशाच्या नागरिकांना आज असहाय सोडून दिले गेले. हे गोव्याच्या बाबतीतले कृत्य म्हणून गोव्याची जनता काँग्रेसचा हा पवित्रा विसरू शकत नाही.
आदरणीय सभापती महोदय
इथे फ्रिडम ऑफ एक्स्प्रेशन वर आम्हाला मोठी मोठी भाषणे दिली गेली आणि प्रत्येक वेळी आम्हाला ही गोष्ट सांगितली जाते तर आज मी एक घटना सांगू इच्छितो. ही घटना गोव्याच्या एका सुपुत्राची घटना आहे‌. एका सन्मान्य गोव्याच्या पुत्राची कहाणी आहे. व्यक्ती स्वातंत्र्याच्या बाबतीत काय असते कसे असते हे उदाहरण देऊ इच्छितो. व्यक्ती स्वातंत्र्याच्या गोष्टी करणाऱ्या लोकांचा इतिहास मी आज उघडून ठेवत आहे काय केले आहे लता मंगेशकर यांचे कुटुंब गोव्याचे आहे परंतु त्यांच्या कुटुंबियांना कशी वागणूक केली गेली हे सुद्धा देशातल्या लोकांनी समजून घेतले पाहिजे. लता मंगेशकर यांचे धाकटे भाऊ पंडित हृदयनाथ मंगेशकरजी, गोव्याचे गौरव, गोव्याच्या धरतीचा सुपुत्र. त्यांना ऑल इंडिया रेडिओतून काढून टाकले गेले. ऑल इंडिया रेडिओमध्ये काम करत होते आणि त्यांचा गुन्हा काय होता, काय होता त्यांचा गुन्हा? त्यांचा गुन्हा होता की त्यांनी वीर सावरकरांची एक देशभक्तीपूर्ण कविता ऑल इंडिया रेडिओवरून सादर केली होती. आता बघा हृदयनाथ यांनी एका मुलाखतीत सांगितले होते. त्यांची मुलाखत उपलब्ध आहे. त्यांनी सांगितले की, तेंव्हा ते सावरकरजीना भेटले, म्हणाले मी आपली गीते करू इच्छितो. तेव्हा सावरकरजीनी त्यांना सांगितले की तुम्ही तुरुंगात जाऊ इच्छिता का? माझ्या कविता गाऊन तुरुंगात जाऊ इच्छिता का? तेंव्हा हृदयनाथजींनी त्यांच्या देशभक्तीपूर्ण कविता संगीतबद्ध केल्या. आठ दिवसात त्यांना ऑल इंडिया रेडिओवरुन काढून टाकले गेले. हे आपले अभिव्यक्तिस्वातंत्र्य आहे. हा स्वातंत्र्यबद्दलचा आपला खोटारडेपणा देशासमोर आपण मांडला आहे. काँग्रेस सरकारच्या कारकिर्दीत अशा प्रकारचे जुलूम झाले. हे फक्त हृदयनाथ मंगेशकर जी गोव्याच्या सुपुत्राबरोबर झाले असे नाही. त्यांची यादी चांगलीच मोठी आहे. मजरूह सुलतानपुरी यांनी पंडित नेहरूंवर टीका केली म्हणून त्यांना एक वर्ष तुरुंगात टाकले गेले होते. पंडित नेहरूजींच्या भूमिकेवर टीका करण्याबद्दल प्रोफेसर धर्मपाल यांना तुरुंगात टाकले गेले होते. प्रसिद्ध संगीतकार किशोरकुमारजी यांना आणीबाणीत इंदिराजींच्या पुढे न झुकण्याच्या कारणावरून आणि आणीबाणीच्या बाजूने न बोलण्यावरून आणीबाणीच्या काळात त्यांना ही काढून टाकले गेले होते. आपल्या सर्वांनाच माहिती आहे की एका विशिष्ट कुटुंबांच्या विरोधात जर कोणी थोडातरी आवाज उठवला, डोके वर केले तर काय होते ते. सीताराम केसरी यांना आपण व्यवस्थित ओळखतो. त्यांचे काय झाले हे आम्हाला माहिती आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
माझे सदनातील सदस्यांमधील सर्वांना प्रार्थना आहे की भारताच्या उज्ज्वल भविष्यावर विश्वास ठेवा. 130 कोटी देशवासीयांच्या सामर्थ्यावर आपण विश्वास ठेवुया. आम्ही मोठी उद्दिष्ट घेऊन याच सामर्थ्याच्या आधाराने देशाला नव्या उंचीवर घेऊन जाण्यासाठी संकल्प घेऊ.
आदरणीय सभापती महोदय,
माझे तुझे आपले परके या परंपरेचा आपण शेवट करायला हवा आणि एकमताने, एकभावाने एक लक्ष्य एक साथ मार्गक्रमणा करणे हीच देशासाठी या वेळेची हाक आहे एकच आहे. पूर्ण विश्व भारताकडे मोठ्या आशेने, मोठ्या अभिमानाने पाहत आहे. अशावेळी आपण हा ही संधी घालवता कामा नये त्यांच्या कल्याणासाठी याहून मोठी संधी मिळणार नाही हा ही संधी आपण साधली तर पंचवीस वर्षांची यात्रा आपल्याला कुठून कुठे नेऊ शकते. आमच्या देशासाठी आमच्या परंपरांसाठी आम्ही गौरव करू आणि सभापतीजी, आम्ही मोठ्या विश्वासाने एकत्र मिळून मार्ग चालू आणि आमच्याकडे शास्त्रात म्हटले गेले आहे सम गच्छध्वं सम वदध्वम् सं वो मनांसि जानताम्। सर्वं मनसी जायते. आम्ही एकत्र चर्चा करून एकत्र मिळून कार्य करू या. बरोबरच राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणात अनुमोदन देतो त्यांचा धन्यवाद म्हणतो आणि सर्व आदरणीय सदस्यांनी आपले विचार पुढे ठेवले त्यांनाही धन्यवाद देतो.
खूप खूप धन्यवाद!