Prime Minister's Office
English rendering of PM's reply to the Motion of Thanks to President's address in Rajya Sabha
08 FEB 2022 9:50PM by PIB Delhi
Hon'ble Chairman,
There have been elaborate discussions on the Motion of Thanks to the President's address here. I am extremely grateful to you for giving me time to participate in the discussion on the Motion of Thanks to the President's address. The Hon’ble President had presented a brief outline of the several initiatives taken during the difficult pandemic period in the country and the steps taken to empower and change the lives of the Dalits, the poor, the exploited, women as well as youth of the country. And it holds hope, faith, determination and dedication. Several honourable members have discussed it in detail. Respected Khargeji had said a lot of things, partly for the country, partly for the party and partly for himself. Anand Sharma ji, despite time constraint, has tried his best. And he said that the achievements of the country should be acknowledged. Shri Manoj Jha ji had also given some good suggestions that the speech should be beyond politics. Prasanna Acharya ji had also appreciated the Veer Baal Diwas and had talked in great details about the things related to Netaji. Dr. Fauzia Khan ji discussed in detail about the glory of the constitution. All the members have put forward their views on the basis of their experiences, respective political opinion and the political situation. I express my heartfelt gratitude to all the honourable members for the same.
Hon'ble Chairman,
Today the country is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. During the period of 75 years of Independence, efforts have been made at various levels to give direction and momentum to the country. And by taking account of everything, we must carry forward the good things, rectify the shortcomings and take new initiatives whenever needed. And this period is important for us to decide where the country should reach when the country celebrates 100 years of independence, how to do it and with the help of which schemes we can accomplish the same. And all the political leaders like us, all the workers of the political arena should focus and also place the country's focus on how to take the country forward in the coming 25 years. I believe that there will be a collective participation of all in the resolutions that will emerge from it. There will be ownership and accountability for all. Consequently, we can give a lot to the country several times faster than that has happened in the last 75 years.
Hon'ble Chairman,
Corona is a pandemic and mankind has not seen such a huge crisis in the last 100 years. And look at the intensity of the crisis: if the mother is confined to a room due to this illness, the son is unable to enter that room. What a major crisis this has been for the entire human race! And even now this crisis is polymorphic. It returns and brings a new calamity with its new form and shape at some point or the other. And the whole country, the whole world, the whole human race is battling it. Everyone is looking for a way out. During the initial stages of the corona pandemic, the world was concerned about India with a population of 130 crore. Questions were raised like: What would happen to India? How much destruction would the world face because of India? But it was the power of resolve of 130 crore countrymen that they tried to introduce discipline in their lives. Today India's efforts are being appreciated around the world. It has nothing to do with any political party. This achievement and pride belongs to the 130 crore countrymen. It would have been better for you if you too had tried to acknowledge it; some credit would have gone to you as well. But is this a thing to be taught! Anyway, regarding vaccination, our Hon’ble Minister has explained in detail during the question hour about how India is making innovations in producing vaccines, in research and in its implementation. Even today there are huge movements against vaccines around the world. But whether one benefits from the vaccine or not, if one takes the vaccine, at least others will not be harmed - this feeling has inspired 130 crore countrymen to take the jab. This is the reflection of India's basic mindset and it is the duty of every Indian to put this ideal before the people of the world. If it was only a matter of protecting oneself, then getting vaccinated could have been debated. But when it was realised that no one should suffer because of an individual, and the individual must take the vaccine dose to protect others, people came forward to take the dose. This is the mindset of India, the reflection of India's humanity. We can proudly say this in front of the world. Today we are moving at a fast pace towards the target of 100% vaccination coverage. I would request the Hon'ble Members to applaud the great work done by our frontline workers, our healthcare workers, our scientists as appreciating them will not only help India's talent blossom but will also help in keeping their spirits high. Therefore, this House is honoured in congratulating them. We thank them.
Hon'ble Chairman,
During the corona pandemic, arrangements were made to provide free ration to more than 80 crore countrymen for such a long period so that they are able to cook every single day. With this initiative, India has set an example in front of the world. In this Corona period, despite the various challenges, constraints and obstacles, we continued to walk in the direction of our promise of providing pucca houses to lakhs of poor families. Today the crores of families who have received the houses are no longer poor. They can be termed as lakhpatis today.
Hon'ble Chairman,
During the pandemic period, a new record has been set by providing tap water to five crore rural families. During the first lockdown, even after discussing with several experts, a little courage was needed to take the decision of keeping the farmers in the villages free from the lockdown. The decision was important and difficult, yet it was taken. Consequently, our farmers produced bumper crops even in this period of Corona and record purchases were made at MSP. During this pandemic, several projects related to infrastructure were completed; because we know that the investment on infrastructure in times of such crisis ensures employment opportunities. And that's why we stressed on that too so that people keep getting employment and we could complete all the projects. We had to face challenges yet we could do it. In the same period, whether it is Jammu and Kashmir, or the North East, the development journey was carried forward and expanded. During the pandemic, the youth of our country did a commendable job in the sports arena and brought glory to the country. Today, despite the limitations due to Corona, our youth has never allowed their dedication and penance to sports diminish and made the country proud.
Hon'ble Chairman,
In this Corona era, start-ups have become an identity of the youth of our country, the youth of India. It has become 'synonymous' with our youth. Today, India ranks among the top 3 in the world of start-ups due to our youngsters.
Hon'ble Chairman,
During the pandemic, whether it is COP26, the G20 group, the work towards various issues within the society or delivering medicines to 150 countries of the world, India has always undertaken a leadership role. Today this leadership of India is being appreciated and discussed around the world.
Hon'ble Chairman,
During a period of crisis, the challenges are immense. Every power, every nation in the world is focused on in its own protection. No one is able to help anyone else. In such trying times, to get out of that crisis, words of Atal Bihari Vajpayee's poem can inspire all of us. Atal ji wrote- व्याप्त हुआ बर्बर अंधियारा, किन्तु चीर कर तम की छाती, चमका हिन्दुस्तान हमारा।शत-शत आघातों को सहकर, जीवित हिन्दुस्तान हमारा। जग के मस्तक पर रोली सा, शोभित हिन्दुस्तान हमारा।
In today's times, these words of Atal Ji reflect India's capabilities.
Hon'ble Chairman,
During the Corona pandemic, a lot of efforts have been made to move forward in all the sectors despite the obstacles. But there were some areas on which special emphasis was laid because it was necessary in the larger public interest. It was necessary for the younger generation. I would definitely like to discuss two of the special areas that I focused upon during the Corona period. Firstly, the MSME sector which is one of the largest employment generating sectors. Similarly, we also ensured that in the farming sector, there should not be any hindrance. That's why I have also mentioned about the bumper crop and the record purchases made by the government. Despite the pandemic, new records were made in terms of wheat and paddy purchases. Farmers got higher MSP for their crops and that too under the scheme of Direct Benefit Transfer. The money was directly deposited in their bank accounts. And I have seen many videos of the Punjab farmers. When for the first time the money went through Direct Benefit Transfer to Punjab, the farmers said, "Sir, the farm is of the same size, our efforts are the same, but for the first time ever, such a huge amount of money is being credited to this account”. As a result, cash was readily available to the farmers at the time of crisis. Due to such steps we were able to save such a large sector from shocks and disruptions. Similarly, the MSME sector was among those sectors that got the highest benefit of the Atmanirbhar Bharat package. Different Ministries launched the PLI scheme, which gave a boost to the manufacturing sector. India has now become the leading mobile manufacturer and its contribution to exports is also increasing. The PLI scheme is showing encouraging results in the areas of Automobile and Batteries as well. When products are manufactured at such a large scale by the MSME sector, then naturally, orders are also received from the other countries of the world and more doors of opportunities open up. In fact, the engineering goods manufactured by MSMEs have contributed a lot in increasing the export figures considerably this time. It reflects the skill of the people of India and the strength of the MSMEs of India. Look at our defence manufacturing industry, we are building defence corridors in UP and Tamil Nadu. The MoUs; the way people are joining this sector; the way people from the MSME sector are connecting with the defence sector; it is really encouraging in itself that the people of the country have this capability. And in order to make the country's defence sector self-reliant, the people from our MSME sector are showing a lot of courage by coming forward to join the sector.
Hon'ble Chairman,
The goods procured by the government through GeM Platform is one of the great facilities today for MSMEs. Similarly, we have taken a very important decision and that is, the tenders up to Rs 200 crores issued by the government will not be global. Only the people of India will get opportunity due to which our MSME sector will be benefited and through it our employment generation will get a boost.
Hon'ble Chairman,
Respected members of the House have also raised some important issues regarding employment. Some people have also given suggestions. EPFO payroll is considered to be the most reliable source of information to know the number of jobs being created. In the year 2021, about one crore and twenty lakh new people joined the EPFO payroll and we should not forget that these are all formal jobs. I am not talking about the informal ones. These are formal jobs. And among these, about 60-65 lakhs are in the age group of 18-25 years. It means that this age-group has joined their first jobs. That is, for the first time they have entered the job market.
Hon'ble Chairman,
The report suggests that the hiring has increased two-fold after the Covid restrictions were lifted compared to pre-Covid era. The same trend is discussed in the NASSCOM report as well. According to this, after 2017, directly and indirectly 27 lakh jobs were created in the IT sector; and it is not only in terms of skill, but people in the higher levels too have got employment. Due to the increase in manufacturing, India's global exports have increased and its benefits are directly reaching the field of employment generation.
Hon'ble Chairman,
The number of unicorns made in India in just one year, i.e. 2021, is more than the total unicorns made in the earlier years. And if we do not count these as employment, then it means more than employment, political debates are prioritised.
Hon'ble Chairman,
Many Honourable Members have discussed inflation. This terrible pandemic in 100 years, the coronavirus pandemic, has affected the whole world. If we talk about inflation, then America has one of the highest inflation rates in 40 years. Britain is today troubled by the worst inflation hit in 30 years. In the 19 countries of the world, with Euro as the currency, the rate of inflation is historically one of the highest. Even in such an environment, despite the pressure of the pandemic, we have made a lot of efforts to contain inflation to an extent and have tried sincerely. From 2014 to 2020, this rate hovered around 4-5%. If you compare it with the UPA era, then you will know what inflation is! During UPA, inflation was touching double digits. Today we are the only major economy experiencing high growth and medium inflation. If we look at the economy of the rest of the world, either the economic growth has slowed there or the inflation is breaking the records of decades.
Hon'ble Chairman,
Some of my colleagues in this House presented a dismal picture of India and it seemed as if it was a pleasure to present it. When I see such disappointments, then one thought comes to my mind. There can be ups and downs in public life, there can be triumphs and defeats, but the disappointments and frustrations of personal life should not be imposed on the country. We have a saying in Gujarat, Sharad Rao must as well be aware of it as it is common in Maharashtra too. Suppose there is greenery and the fields are lush green, and someone sees it; But after that, if he loses his eyes due to some accident, the last picture of the lush green fields remains with him forever. Similarly, there was a long period of suffering till 2013. In 2014, there was a bright ray of hope seen by the people of the country. Some of the people blinded by that bright light still see only the old pessimistic scenes of suffering.
Hon'ble Chairman,
Here in our scriptures it is said- महाजनो येन गतः स पन्थाः That is, the path walked by great personalities, stalwarts, becomes the path to be emulated.
Hon'ble Chairman,
I want to say one thing in this House. Whoever is present here; he/she might be from anywhere, any side, the government or the opposition. The representative of the people could be from any level, low or high, it doesn't matter. But a people's representative is the leader of the region. He/she leads. The people from his command area see him as a leader and follow his words. And it is not right to think negatively about a situation. If we are in power we are leaders, if someone sits there he is not a leader, it's not like that. Wherever you are, if you are a public representative, you are a true leader. And if the leader thinks like this, if the leader is full of despair, what will happen? Should you be concerned about the country and the people of your area only if you sit here (in the government) and not be concerned if you sit there (in the opposition). Is that so?
At least learn from Sharad Rao ji. I have seen that Sharad Rao ji continues to inspire the people of the region even at this age, despite several illnesses. We don't need to be disappointed, brother. Whatever happens, we all must share the responsibility. Kharge ji, you too are making a mistake like Adhir Ranjan ji. Look behind you. Jairam ji has prepared two-three people for this work. Kindly uphold your dignity. All arrangements have been made. Jairam ji had gone out. He has come back with the information. He was explaining. It is just about to start in a while. But you are a respectable leader.
Hon'ble Chairman,
Irrespective of the party in power, the capability of the country should not be underestimated. We should proudly display the strength of the country in front of the whole world with an open mind. It is very imperative for the country.
Hon'ble Chairman,
One of our colleagues in the House said, 'Vaccination is not a big deal.' I am surprised to see that some people are not realising how great this achievement of India is! A colleague even said that money is being wasted on vaccination. If this country hears such a thing, how will it feel about such people?
Hon'ble Chairman,
Ever since Corona has plagued mankind, the government has made every effort to mobilise every available resource in the country and around the world. To protect the citizens of our country, we have taken every possible step, by putting together our abilities, understanding, power and resources. And as long as the pandemic prevails, the government is committed to spend as much as it can to save the lives of the poorest of the poor. But the immaturity of some party leaders in the last two years has left the country very disappointed. We have seen how games have been played for political gains. A campaign has been launched against the Indian vaccine. Try to think about what you had said earlier and whatever is happening today. Try to match the things. There could be a possibility of improvement. Something useful might come up.
Hon'ble Chairman,
The people of the country are very aware. And I congratulate the people of the country for not listening to these negative narratives of their leaders and getting vaccinated despite such mistakes made by their leaders at the time of crisis. Had it not happened, there would have been a great danger. But it is good that the people of the country have gone ahead of some leaders. It is good for the country.
Hon'ble Chairman,
In a way, this entire Corona period has portrayed a good example of our Federal Structure. Perhaps there wouldn't be any Prime Minister who had got the opportunity to hold meetings 23 times with the Chief Ministers in one single tenure. 23 meetings were held with the Chief Ministers and detailed discussions were held. We used the suggestions from the Chief Ministers and combined it with the information that the Government of India had. Senior leaders from different states are sitting here in this House. Therefore, I would say, this is indeed a very big deal - Holding 23 meetings during this period and framing strategies after discussing in great detail and taking everyone on board. Whether it is the Central Government, the State Government or the local governments, everyone has worked together, putting equal efforts. We do not underestimate anyone's contribution. We consider it to be the strength of the country.
But Hon'ble Chairman,
Some people need to introspect. When the all-party meeting regarding the corona pandemic was called and the government had to give a detailed presentation, attempts were made to try and stop some parties from attending the meeting. And those who made these attempts, themselves did not show up. They boycotted the all-party meeting. And I would like to express my gratitude to Sharad Rao ji. Sharad Rao ji had said that it was not a decision of UPA, and that he would try to convince some people to attend. Sharad Rao ji had attended the meeting, all the other parties including TMC too had attended the meeting and also gave their valuable suggestions. This crisis was upon the country; it was upon mankind. Even under such conditions you boycotted the meeting? I don't know from where you take advice, but they are harming you too. The country has not stopped; the country has started moving. But you are stuck here. Everyone was surprised! Did you read the next day's newspaper? Have you seen the criticism? Why did you do this? Anyway...
Hon'ble Chairman,
We focused on Holistic Health Care. The Ministry of AYUSH also did a lot of work on both the modern medical system and the traditional Indian system of medicine. Sometimes activities of such ministries are not even discussed in the House. But today the people from Andhra, Telangana will tell you that the export of our turmeric is increasing around the world. With the corona pandemic, people around the world are attracted to the treatment methods of India. Today in the Corona period, India has also strengthened its pharma industry. In the last seven years, the production and exports of our AYUSH has seen phenomenal growth and are reaching new destinations. This means that the traditional medicine of India has started making a mark in the world. I want all of us to emphasise this whenever we can because this area is somewhat suppressed. This is a time when it will be easily accepted if we can do the needful. Then probably the traditional medicine of India and its power will reach the world and show its wonders.
Hon'ble Chairman,
Today more than 80 thousand health and wellness centres are functioning under Ayushman Bharat and they are being equipped to provide all kinds of modern services. These centres are providing better primary healthcare facilities including free tests in the villages and near homes. These centres are helping in early detection of cancer, diabetes and other serious diseases. 80 thousand centres have been built and we are working at a fast pace to increase it further. That is, help can also be assured at the local level even in cases of serious diseases.
Hon'ble Chairman,
There was an old practice of imposing some taxes before the budget so that there is no discussion about it in the budget; so that it's not visible in the budget and the stock market does not fall on that day. We didn't do that. Instead, we did the opposite. Before the budget, we distributed Rs 64 thousand crores among the states for the creation of Critical Health Infrastructure under PM Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana. If we had kept this thing in the budget, the already great budget would have looked even bigger and more impressive. But instead of trying to use it as an illusion, we implemented it before to make immediate arrangements at the time of Corona, and we allotted 64 thousand crore rupees forthwith for this work.
Hon'ble Chairman,
This time Kharge ji was delivering a very special speech and was telling me that I should comment on it instead of beating about the bush but let us once cross check what he had said. It was said in the House that Congress had laid the foundation of India but BJP had just hoisted their flag on that.
Hon'ble Chairman,
This was not said in the House in a lighter vein. This was the result of that dangerous mindset and the same is perilous for the country. And that is, some people believe that India was born in 1947. Now that's what causes this problem. And the result of this thinking is that the policies of those who had got the opportunity to work for 50 years out of the 75 years in India have also been affected by this mindset and due to that many maladies have arisen.
This democracy is not at your mercy and you, those who had strangled democracy in 1975, should not speak on the glory of democracy.
Hon'ble Chairman,
The people with such dwarf thinking should have said one thing in front of the world with gusto, but hesitated to say it. We should have said with pride that India, Mother India, is the Mother of Democracy. India is known for its Democracy and debating power for years. And the problem of Congress is that they never thought of anything beyond 'Dynasty'. And in the party, those who talk about democracy, they don't understand that the biggest threat to India's democracy is from Dynastic politics. It has to be accepted. And in the party too, when a family is paramount, then talent becomes the first casualty. The country has suffered a lot due to this mindset for a long time. I want all the political parties to inculcate democratic ideals and values in their parties. And as the oldest party of India, Congress should take all the more responsibility for it.
Hon'ble Chairman,
It was said here - what would have happened if Congress had not been there? 'India is Indira, Indira is India' is the result of this thinking.
Hon'ble Chairman,
I just want to repeat what was said in the House – "I am wondering what would have happened if Congress had not been there". Let me tell you, Mahatma Gandhi knew that with Congress at the helm, what was going to happen. And he had warned beforehand, asking them to end it. If everything had happened according to Mahatma Gandhi's wishes, if there was no Congress as per Mahatma Gandhi's desire – democracy would have been free from family politics, India would have followed the path of indigenous resolutions instead of donning foreign spectacles. Had there been no Congress, there would have been no slur of Emergency. If there was no Congress, corruption would not have been institutionalised for decades. Had the Congress not been there, the roots of casteism and regionalism would not have gone so deep. Had the Congress not been there, there would not have been a massacre of Sikhs, Punjab would not have burned in the fire of terror for years. Had the Congress not been there, the Pandits of Kashmir would not have had to leave Kashmir. If there was no Congress, there would not have been incidents of daughters being burnt in tandoor. If there was no Congress, then the common man of the country would not have to wait for so many years for houses, roads, electricity, water, toilets and basic amenities.
Hon'ble Chairman,
I can go on.
Hon'ble Chairman,
When Congress was in power, it did not allow the development of the country; now it is in opposition, it is again hindering the development of the country. Now the Congress has an objection to 'Nation' as well. If the concept of 'Nation' is unconstitutional then why was your party named 'Indian National Congress'? Then change the name of 'Indian National Congress' to Federation of Congress. Just rectify the mistake of your predecessors.
Hon'ble Chairman,
Here, several colleagues from parties like Congress, TMC and Left had given long lectures about federalism. It is necessary as well because it is the House of senior leaders from various states. But to all my friends....
Hon'ble Chairman,
Thank you Hon'ble Chairman. Democracy is not only about preaching. Listening is also a part of democracy. But for years they have developed a habit of preaching, so it becomes difficult to hear a few things.
Hon'ble Chairman,
Many colleagues including Congress, TMC, and Left have presented many ideas regarding federalism here. And it is quite natural to discuss it in this House because this is the House of senior leaders from different states and we keep getting their guidance in this House. However, if we are discussing the topic of federalism, irrespective of our views on the topic, I would urge everyone today to read Babasaheb Ambedkar and recall the words of Babasaheb Ambedkar. In the Constituent Assembly, Babasaheb Ambedkar had said, and I am quoting him:
"This federation is a union because it is integrated. For administrative convenience, the country and the people may be divided into different states. It may be divided into different states for administrative purposes, but the nation is integrally one."
He has clarified the concept of administrative systems and 'Nation'. And this is what Babasaheb Ambedkar had said in the Constituent Assembly. I believe, nothing apart from Babasaheb Ambedkar's guidance through these deep explanations is needed to understand federalism. But what has happened in our country? So many great speeches are delivered on federalism. There are several lectures. Have we forgotten the days when Chief Ministers were removed for petty things at the airport? What happened to T. Anjaiah, the former Chief Minister of Andhra Pradesh? This incident is well known to many in this House. When the Prime Minister's son did not like the arrangements made at the airport, the CM was sacked. It had hurt the sentiments of crores of people of Andhra Pradesh. Similarly, the popular Chief Minister of Karnataka, Virendra Patil ji was also removed from the post in a humiliating way at a time when he was ill. Our thinking is not as narrow as that of Congress. We are not narrow minded people. We do not see any conflict between national goals and regional aspirations. We believe that regional aspirations should be addressed with equal respect, these problems should be solved by giving equal importance. And India's progress will happen when the country addresses regional aspirations keeping in mind the development. This is our obligation when we say that the country has to move forward, it also has a condition that if the states progress, only then the country can progress. If the states are not progressing, we cannot think about the country's progress. Therefore, the first condition is: the state should progress, only then the country can progress. And when the country progresses, the country prospers, this prosperity percolates down to the states. Therefore, the country becomes prosperous. We move ahead with this thinking. And I know, I was in Gujarat. History is a witness to the injustice done to me by the government in Delhi (centre). What was done to me? What was done to Gujarat? But despite all odds, even in that period if you see my records, every day as the Chief Minister, I always used to say one thing. The mantra of Gujarat was: "Development of Gujarat for the development of the country". Our work didn't depend on which party was at the centre. Instead "development of Gujarat for the development of the country" was our mantra. It is the responsibility of all of us in federalism that we develop our states for the development of the country so that together we can take the country to new heights. This is the right way. It is necessary for us to follow that path. And it is very unfortunate, how those who got the opportunity to run the government for decades had oppressed the states. Everyone is present here; those who suffered are present here. How were they repressed? At least a hundred times, the elected state governments were overthrown by imposing President's rule. Do you have any locus standi to talk about that? And that's why you didn't even respect democracy. And who was that Prime Minister who had overthrown 50 state governments during their tenure?
Hon'ble Chairman,
Every Indian knows the answers to all these questions and today they are suffering due to it.
Hon'ble Chairman,
The policy of Congress high command works in 3 ways. First Discredit, then Destabilise and then Dismiss. In this way create distrust, destabilise, and then dismiss it. That is how they have worked.
Hon'ble Chairman,
I want to raise a few questions today. Who had destabilised Farooq Abdullah's government? Who had overthrown the government of Chaudhary Devi Lal ji? Who had dismissed the government of Chaudhary Charan Singh ji? Who had dismissed Sardar Badal Singh's government in Punjab? Who had used dirty tricks to defame Balasaheb Thackeray in Maharashtra? Who had overthrown the governments of Ramakrishna Hegde and S.R Bommai in Karnataka? Who had brought down the elected communist government of Kerala in the 50s? Who had dismissed the government of Karunanidhi ji during the Emergency in Tamil Nadu? Who had dismissed MGR's government in 1980? Who had tried to destabilise the government of NTR in Andhra Pradesh and that too when he was ill? Which party had harassed Mulayam Singh Yadav ji just because Mulayam Singh ji did not agree with the Centre. Congress has not spared even its own leaders. The Congress government in Andhra Pradesh had played an important role. What did they do to them? They divided Andhra Pradesh in a very shameful manner. The mikes were turned off. Pepper spray was sprinkled. No discussion took place. Was this the right way? Was this a democracy? Atal ji's government had also created three states. We have never opposed the creation of a state. But what was the way? Atal ji had created three states. Chhattisgarh, Jharkhand, Uttarakhand; but there was no fight over it. Everything was discussed and debated peacefully. Everyone sat down and discussed it. The same could have been done for Andhra and Telangana. We are not anti-Telangana. It could have been worked out together. But your arrogance, intoxication of power had created this animosity within the country. And even today, those seeds of bitterness between Telangana and Andhra are harming Telangana and Andhra. And you are not getting any political advantage. And you are trying to lecture us.
Hon'ble Chairman,
We are moving towards a new change along with cooperative federalism. And we have spoken of cooperative competitive federalism. There should be a healthy competition for development among our states. Let us try to move forward. It doesn't matter which party is ruling which state. It is our job to encourage them and we are doing that.
Hon'ble Chairman, I want to give an example today. The composition of the GST Council itself is an example of a good structure for strong federalism in India. Important decisions of revenue are taken in the GST council. And the finance ministers of the states and the Finance Minister of India sit together around the same table and discuss. All are equal. No one is ahead, no one behind. Everyone works together. And the country should be proud; this House should be proud of the fact that all the decisions of GST have been taken with consensus. The finance ministers of all the states and the Finance Minister of India have done it together. What could be a better form of federalism than this? Who wouldn't be proud of it? But we don't take pride in that either.
Hon'ble Chairman,
I want to give one more example of Federalism. We know that social justice is very essential in the country. Otherwise the country is unable to progress. Similarly, regional justice is equally important. If any area is left behind in terms of development, the country cannot move forward. So we have framed a plan called the 'Aspirational Districts'. 100 districts were selected in the country on the basis of different parameters. These districts were selected in consultation with the states. We thought that those 100+ districts should at least come up to the level of the average districts of those states. In this manner, the burden will be a little less. And we did that work. Today I can say with great delight and pride that even though the idea of the scheme was formulated by the Government of India but all the states except one owned it. The central government, state governments and district units are working together today to change the situation of over a hundred districts. And there are states with governments of different parties in it. It is not that every state government belongs to the Bharatiya Janata Party. And all of them together have produced such excellent results that in a very short span of time, the Aspirational Districts have even surpassed the average of their state in a lot of parameters. And I believe this is one of the best tasks. And let me tell you that in some aspirational districts four times more Jan Dhan accounts have been opened than before. All the states have done a commendable job in these aspirational districts in terms of providing toilets and electricity to every family. I believe this is the best example of federal structure. And an example of how to best use the federal structure for the progress of the country.
Hon'ble Chairman,
Today, I want to share another example of how financial help is given to the states and the kind of changes that occur by reforming policies. There was a time when our natural resources were used only to fill the vaults of a few people. We have seen this plight. It was in the news. Right now the resources are filling the treasury of the nation. In 2000, we made reforms in the coal and mining sectors. We auctioned mineral resources using a transparent process. We continued the process of reforms, like the transfer of a valid licence without charge, sale of 50% of production in the open market, 50% rebate on early operationalisation. In the last one year, the mining revenue has increased from about Rs 14 thousand crores to about Rs 35 thousand crores. The state governments have received the revenue that came from the auction. The most important thing is that the reforms that have been brought have benefited the states. And anything that is beneficial for the state is definitely beneficial for the country. Such an important decision of cooperative federalism was taken and Odisha has been one of the first states to implement these reforms. I congratulate the Chief Minister of Odisha for implementing all the reforms and for working shoulder to shoulder.
Hon'ble Chairman,
Here some had accused us of trying to change history. They have said it a million times outside also. And some people have also written the same. I see that the Congress is in a way trapped in the clutches of Urban Naxals. Their entire way of thinking has been captured by the Urban Naxals. And so their mindset has become destructive. And it is a matter of concern for the country. We need to think seriously. Urban Naxals have very cleverly taken advantage of this plight of Congress and have completely captured its mind. They have been brainwashed. And because of that they are repeatedly saying that history is being changed.
Respected Chairman,
We just want to fix the memory of a few people. We want to refresh their memories slightly. We are not changing any history. For some people, history begins only a few years back. We are just taking them a few more years back, nothing else. If they enjoy 50 years of history, we are showing them 100 years of history. If they are concerned with only 100 years, we are showing them the 200 year old history. If they know only 200 years, we are telling them about 300-year old history. Now if we talk of 300-350 years back, Chhatrapati Shivaji has to be mentioned. We are trying to sharpen their memory. We are not changing history. The history for some people is limited to just one family but the history is vast. There are several important aspects. There are ups and downs. And we are trying to recall a long period of history because forgetting the glorious history is not good for the future of this country. We consider this our responsibility. Learning lessons from this history, we must inculcate a belief to take the country to new heights in the coming 25 years. And I believe that this period of Amrit Kaal is now going to grow due to the same. In this period, our daughters, our youth, our farmers, our villages, our dalits, our adivasis, every section of the society should participate and contribute. We must move ahead with that thought. If we look at the freedom struggle of 1857, the contribution made in the freedom struggle of 1857 in our tribal areas, we hardly get to read about that. How could we forget these golden pages of history? We are just trying to remind you of these things. We are trying to ensure that the country is brimming with self-confidence and striding ahead.
Hon'ble Chairman,
Empowerment of women is also a priority for us. In a country like India, everyone's efforts count in the development journey. Our mothers and sisters are the greatest participants in that effort. They form 50 per cent of the country's population. Therefore, we bring reforms in the society of India. This is a vibrant society. In every era, some great personalities emerge who try to free the society from evils. And today we know that the idea of women empowerment is not new in India. We are just giving priority to their empowerment. For example, increasing maternity leave is our way and effort to empower women and their families. And we are working in that direction. Today, with Beti Bachao - Beti Padhao, we have managed to improve the gender ratio by reducing the imbalance that we had in the gender ratio. And according to some reports, today in some places, the number of females is more than that of males. This is a matter of great joy and pride. We have managed to come out of the dismal days. And so we should keep trying. Today our daughters are joining the N.C.C. We have our daughters in the army, we have our daughters in the air force. We have our daughters in the navy. We ended the cruel practice of triple talaq. Wherever I go, I am showered with the blessings of my mothers and sisters because the end of triple talaq has brought justice not only for the daughters but also for the father and the brother whose daughter/sister returns home due to triple talaq. So, it is for the welfare of the entire society. It is not that the step was pro women and against the men. It is equally useful for a Muslim man because he too is the father of a daughter; he is the brother of a sister. So, the step has been beneficial for him too. It gives him protection too. Even if they were not able to express it for whatever reason, this step has brought joy and pride to everyone. The abrogation of Article 370 in Kashmir has empowered the mothers and sisters there. We have given them the rights which they did not have. And because of those rights, their power has increased today. Why was the marriage age in today's era different for males and females? If our sons and daughters are equal, that equality should reflect everywhere. Hence, we have moved forward in that direction so that the age of marriage for our sons and daughters becomes same. I am sure that in no time this House will also work for the welfare of our mothers and sisters by taking the right decision about it.
Hon'ble Chairman,
This year is very important for Goa. This year marks 60th Goa Liberation. I just want to say something today. Wherever our Congress friends are, they must be listening. The people of Goa must be listening. The way Sardar Patel had strategized for Hyderabad and Junagadh; The way Sardar Sahib had taken initiatives, if the same was done for Goa seeking inspiration from him, Goa would not have had to live in slavery for 15 years after India became independent. Goa became independent after 15 years of India's independence. The 60 years old newspapers and the media reports of that era will tell you that the then Prime Minister, Pandit Nehru's biggest concern was - 'What will happen to the international image of the Prime Minister'? "What if my image in the world gets tarnished?" And that's why he felt that by attacking the colonial government of Goa, his image of a global leader as a peace-loving leader would be shattered. So, he thought - Let's leave Goa to fend for itself. Let Goa suffer. No harm should be done to my image. When there was a firing on Satyagrahis, when the colonial rulers were firing bullets on my brothers and sisters of Hindustan, the Prime Minister of our country was saying that he would not send the army. He refused to help the Satyagrahis. Such injustice was done to Goa by Congress. And Goa was kept in the shackles of slavery for more than 15 years. And many brave sons of Goa had to sacrifice their lives. They succumbed to the sticks and bullets. Such circumstances had emerged. Nehru ji, on August 15, 1955, had said something at the Red Fort. I just want to quote. I wish my friends from Congress were here. They would have felt happy on hearing the name of Nehru ji. And that's why I frequently mention Nehru ji to quench their thirst. Let me quote Nehru ji. Watch the language.
He had said at the Red Fort, "Let no one be under the illusion that we will take military action there. No army is around Goa. The people inside want someone to create such a situation so that we are compelled to send the army. We will not send the army, we will take action peacefully. Everyone should understand this". These are the statements of the Congress leader against the aspirations of the Goans on 15th August. Pandit Nehru had further made some statements as people were doing Satyagraha there. Even Lohia ji was on Satyagraha there. The Satyagrahis of the country were visiting Goa. Satyagraha was taking place under the leadership of Jagannath Raj Joshi from Karnataka. But what did Pandit Nehru say? "Whoever wants to go can happily go there." Look at the mockery. What kind of an arrogant language was being used for my own countrymen who were fighting for freedom? But look at his words. “One must remember that if someone calls oneself a Satyagrahi, then he must also remember the principles, and paths of Satyagraha. There should not be any support from the army for the Satyagrahis." The citizens of my own country were rendered helpless. The people of Goa cannot forget this attitude of Congress.
Hon'ble Chairman,
We were also given long lectures here on freedom of expression every day. I just want to narrate an incident today. And this incident is about a son of Goa. I want to give an example of how the freedom of expression was taken away. Today I am opening the history of people who talk about freedom of expression of the individual. The whole country is saddened by the demise of Lata Mangeshkar ji. Lata Mangeshkar ji's family is from Goa. But how was her family treated? The country should know this too. Lata Mangeshkar's younger brother, Pandit Hridaynath Mangeshkar, a respected child of Goa, a son from the land of Goa, was fired from All India Radio. He used to work in All India Radio. And what was his crime? His crime was that he had presented a patriotic poem by Veer Savarkar on All India Radio. Hridaynath ji had said in an interview, his interview is available. He had said in the interview, when he had met Savarkar ji once and had expressed his desire to perform his song, Savarkar ji had replied to him - "Do you want to go to jail? Do you want to go to jail after presenting my poem?" Later, Hridaynath ji had composed a song on the basis of his patriotic poem. Within eight days he was fired from All India Radio. Is this your freedom of expression? You have placed these lies of freedom of speech in front of the country. Such atrocities were inflicted not only on the son of Goa, Hridaynath Mangeshkar ji but also upon several others throughout the congress regime. The list is quite long. Majrooh Sultanpuri was jailed for a year for criticising Pandit Nehru. Professor Dharampal ji was imprisoned for criticising Nehru ji's attitude. Famous musician Kishore Kumar ji was fired during the Emergency for not speaking in favour of the Emergency and for not bowing down to Indira ji. We all know what happens if anyone raises even the slightest voice against a particular family or raises an eyebrow at them. We know Sitaram Kesri very well. We all know what had happened to him.
Hon'ble Chairman,
I request all the members of the House. Have faith in India's bright future. Let us trust the power of 130 crore countrymen. Let us be determined to take the country to new heights on the basis of this capability by setting big goals.
Hon'ble Chairman,
We have to put an end to this tradition of 'mine-yours'. And this is the need of the hour for the country to move towards one goal with one vote and one sentiment. It is a golden age; the whole world looks up to India with great hope and pride. Don't miss the opportunity like this. There is no greater opportunity than this for the welfare of the countrymen. Let's grab this opportunity as the 25 years of journey can take us to greater heights. We should be proud of our traditions for our country and we will walk together with great confidence. And it has been said in the scriptures. सम गच्छध्वं सम वदध्वम् सं वो मनांसि जानताम्। That is, let us move together, discuss together and do everything together. With that, I approve the President's address. I thank him from the bottom of my heart. And I also thank all the respected members for their co-operation and views. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజ్య సభ లో రాష్ట్రపతి ప్రసంగాని కి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానానికి ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన సమాధానం
08 FEB 2022 9:50PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
రాష్ట్రపతి ప్రసంగంపై ఇక్కడ వివరంగా చర్చించారు. ఈ చర్చలో పాల్గొనడానికి సమయాన్ని వెచ్చించినందుకు రాష్ట్రపతికి ధన్యవాదాలు , నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ కరోనా కష్టకాలంలో, గతంలో, ఈ క్లిష్ట కాలంలో, దేశంలోని దళితులు , బాధితులు , పేదలు , దోపిడి , మహిళలు , యువకులు ఎలా సాధికారత సాధించారు , వారి జీవితాల్లో మార్పు కోసం దేశం .. ఎలాంటి కార్యాచరణ జరిగినా.. దాని సంక్షిప్త బ్లూప్రింట్ దేశానికి అందించబడింది. మరియు ఆశ ఉంది , విశ్వాసం ఉంది , సంకల్పం ఉంది.అంకితభావం కూడా ఉంది . చాలా మంది గౌరవ సభ్యులు వివరంగా చర్చించారు. గౌరవనీయులైన ఖర్గేజీ ఏదో దేశం కోసం , కొన్ని పార్టీ కోసం , కొన్ని తన కోసం ఎన్నో విషయాలు చెప్పారు . ఆనంద్ శర్మ కూడా అతన్ని కొంతకాలం ఇబ్బంది పెట్టాడు , కానీ అతను ప్రయత్నించాడు. మరియు దేశం సాధించిన విజయాలను అంగీకరించాలని ఆయన అన్నారు. మిస్టర్ మనోజ్ ఝాజీ రాజకీయాల నుండి తప్పుకుని ఉండాలి ,మంచి సలహా కూడా ఇచ్చారు. ప్రసున్న ఆచార్య జీ కూడా బిర్ చిల్డ్రన్స్ డే మరియు నేతాజీకి సంబంధించిన చట్టం గురించి వివరంగా ప్రశంసించారు. డాక్టర్ ఫౌజియా ఖాన్ జీ రాజ్యాంగ ప్రతిష్ట గురించి వివరంగా చర్చించారు. ప్రతి సభ్యుడు తన అనుభవం మరియు అతని రాజకీయ అభిప్రాయాల ఆధారంగా మరియు రాజకీయ పరిస్థితుల ఆధారంగా తన అభిప్రాయాలను ముందుకు తెచ్చారు. ఇందుకు గౌరవ సభ్యులందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
నేడు దేశం స్వాతంత్ర్య మకరంద పండుగను జరుపుకుంటుంది. 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర కాలంలో దేశానికి దిశానిర్దేశం చేసేందుకు, దేశానికి ఊపు తెచ్చేందుకు అనేక స్థాయిల్లో ప్రయత్నాలు జరిగాయి . మరియు వాటన్నింటిని పరిగణనలోకి తీసుకుని, మంచిని , లోపాలను సరిదిద్దుకుంటూ ముందుకు సాగండి . మరియు కొత్త కార్యక్రమాలు చేపట్టాల్సిన అవసరం ఉన్న చోట, అంటే కొత్త కార్యక్రమాలు చేపట్టాలి మరియు దేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం జరుపుకుంటున్నప్పుడు , మనం దేశాన్ని ఎక్కడికి తీసుకెళ్లాలి , ఎలా తీసుకెళ్లాలి , ఏ పథకాల సహాయంతో మనం చేయగలం తీసుకో ,దీనికి ఇది చాలా ముఖ్యమైన సమయం. మరియు మనమందరం రాజకీయ నాయకులు, రాజకీయ రంగంలోని కార్మికులు , రాబోయే 25 సంవత్సరాలు దేశాన్ని ఎలా ముందుకు తీసుకెళ్లాలనే దానిపై మన దృష్టిని మరియు దేశం దృష్టిని కేంద్రీకరించాలి మరియు దాని నుండి ఉద్భవించే తీర్మానాలు , ఆ తీర్మానం అని నేను నమ్ముతున్నాను. అందరి సమిష్టి భాగస్వామ్యం ఉంటుంది. ప్రతి ఒక్కరూ స్వంతం అవుతారు మరియు దాని కారణంగా 75 సంవత్సరాల వేగం కంటే అనేక రెట్లు ఉన్న వేగంతో మనం దేశానికి చాలా ఇవ్వగలము .
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
కరోనా ప్రపంచ మహమ్మారి మరియు మానవజాతి గత 100 సంవత్సరాలలో ఇంత పెద్ద సంక్షోభాన్ని చూడలేదు . మరియు సంక్షోభం యొక్క తీవ్రతను చూడండి , తల్లి అనారోగ్యంతో గదిలో ఉంది, కానీ కొడుకు ఆ గదిలోకి ప్రవేశించలేకపోయాడు. ఇది మొత్తం మానవ జాతికి ఎంత పెద్ద సంక్షోభం. మరియు ఇప్పుడు కూడా ఈ సంక్షోభం బహురూపంగా ఉంది , కొత్త రూపాన్ని మరియు ఆకృతిని తీసుకుంటుంది, ఏదో ఒక సమయంలో, ఇది కొన్ని విపత్తులతో వస్తుంది. మరియు మొత్తం దేశం , మొత్తం ప్రపంచం , మొత్తం మానవ జాతి దానితో పోరాడుతోంది. అందరూ దారి కోసం చూస్తున్నారు. ఈ రోజు భారతదేశానికి 130 కోట్ల మంది ప్రపంచానికి ప్రారంభ కరోనా ప్రారంభమైనప్పుడు. భారత్‌కు ఏం జరుగుతుందనే చర్చ జరిగింది . మరి భారతదేశం వల్ల ప్రపంచ విధ్వంసం ఎంత ఉంటుందో ఈ దిశగా చర్చ సాగుతోంది. కానీ ఈ 130కోట్లాది మంది దేశప్రజల సంకల్ప శక్తి ఇప్పుడు సంసార జీవితంలోనూ లభ్యమైందని , నేడు భారతదేశం చేస్తున్న కృషిని ప్రపంచ దేశాలు మెచ్చుకుంటున్నాయని , అది ఏ రాజకీయ కాలం కాదని వారి మధ్య క్రమశిక్షణను ప్రవేశపెట్టేందుకు ప్రయత్నించారు. పార్టీ.. ఈ ఘనత దేశానికే చెందుతుంది. 130 కోట్ల మంది దేశస్థులు. దాని ఖ్యాతిని తీసుకోవడానికి మీరు ప్రయత్నిస్తే బాగుండేది, మీ ఖాతాలో కూడా ఏదైనా జమ అయ్యేది. అయితే ఇప్పుడు ఇది కూడా బోధపడాలి. సరే, వ్యాక్సినేషన్‌కు సంబంధించి, మన గౌరవనీయులైన మంత్రి, భారతదేశం ఇన్నోవేషన్ , పరిశోధన మరియు టీకాలు వేయడంలో దాని అమలులో పాలుపంచుకున్న విధానం గురించి వివరంగా చెప్పారు .నేటికీ వ్యాక్సిన్‌కు వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా పెద్ద ఎత్తున ఉద్యమాలు జరుగుతున్నాయి. కానీ నేను వ్యాక్సిన్‌తో ప్రయోజనం పొందుతున్నానో లేదో, కానీ కనీసం నేను వ్యాక్సిన్ వేస్తే, నా వల్ల మరెవరికీ నష్టం జరగదు , ఈ ఒక్క భావన 130 కోట్ల మంది దేశవాసులను వ్యాక్సిన్ తీసుకోవడానికి ప్రేరేపించింది. ఇది భారతదేశం యొక్క ప్రాథమిక ఆలోచనకు ప్రతిబింబం , ఇది ప్రపంచ ప్రజల ముందు ఉంచడం ప్రతి భారతీయుడి విధి. నన్ను నేను రక్షించుకోవడం మాత్రమే విషయం అయితే, నేను వివాదం చేయాలా వద్దా అనేది. అయితే నా వల్ల ఎవరూ బాధపడకూడదు, దీనికి నేను కూడా డోస్ వేయాల్సి వస్తే నేనే తీయాలి అనే ఆలోచన వచ్చి తను తీసుకున్నాడు. ఇది భారతదేశం యొక్క మనస్సు యొక్క , భారతదేశం యొక్క మానవ మనస్సు యొక్క , భారతదేశం యొక్క మానవత్వం యొక్క ,ప్రపంచం ముందు గర్వంగా చెప్పుకోవచ్చు. ఈ రోజు మనం 100% మోతాదు లక్ష్యం వైపు వేగంగా కదులుతున్నాము. మన ఫ్రంట్‌లైన్ కార్మికులు, మన ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలు, మన శాస్త్రవేత్తలు , వారి ముందు , గౌరవనీయమైన సభ్యుడు లేదా గౌరవనీయమైన సభ్యులందరూ చేసిన పనిని ప్రశంసించడం ద్వారా భారతదేశ ప్రతిభ వికసిస్తుంది . కానీ ఈ విధంగా తమ జీవితాన్ని గడిపే వ్యక్తులు కూడా ప్రోత్సహించబడతారు మరియు అందువల్ల సభ వారిని చాలా గర్వంగా పలకరిస్తుంది , వారికి ధన్యవాదాలు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
ఈ కరోనా కాలంలో, 80 కోట్ల మందికి పైగా దేశస్థులకు ఇంత కాలం ఉచిత రేషన్ అందించారు , వారి ఇంటి పొయ్యి ఎప్పుడూ కాల్చకూడదు , అలాంటి పరిస్థితి తలెత్తకూడదు. ఈ పని చేయడం ద్వారా భారతదేశం కూడా ప్రపంచం ముందు ఆదర్శంగా నిలిచింది. ఈ కరోనా కాలంలో, అనేక కష్టాలు ఉన్నప్పుడు , అడ్డంకులు ఉన్నాయి , అయినప్పటికీ, పురోగతిలో పదేపదే ఆటంకాలు ఎదురైనప్పటికీ , మేము లక్షలాది కుటుంబాలకు , పేదలకు మరియు నేటికి పక్కా గృహాలను అందిస్తామన్న మా వాగ్దానం దిశలో కొనసాగాము . పేదవాడు ఇంటి ఖరీదు కూడా లక్షల్లో ఉంటుంది. కోట్లాది కుటుంబాలు ఈ ఇంటిని పొందినందున , ప్రతి పేద కుటుంబాన్ని ఈ రోజు లఖపతి అని పిలుస్తారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
ఈ కరోనా కాలంలో ఐదు కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలు కుళాయి నుండి నీటిని అందించే పనిని చేసి సరికొత్త రికార్డు సృష్టించాయి. ఈ కరోనా కాలంలో మొదటి లాక్‌డౌన్ వచ్చినప్పుడు, అప్పుడు కూడా గొప్ప అవగాహనతో ,చాలా మందితో చర్చించిన తర్వాత, గ్రామాల్లోని రైతులను లాక్‌డౌన్ నుండి విముక్తి చేయాలని కొంత ధైర్యం కూడా అవసరం. నిర్ణయం చాలా ముఖ్యమైనది, కానీ అది జరిగింది. మరియు మన రైతులు ఈ కరోనా కాలంలో కూడా బంపర్ పంటలను ఉత్పత్తి చేసారు మరియు MSP లో కూడా రికార్డులను కొనుగోలు చేయడం ద్వారా కొత్త విక్రమ్‌ను ఇన్‌స్టాల్ చేసారు. ఈ కరోనా కాలంలో, మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి, ఎందుకంటే అటువంటి సంక్షోభ సమయాల్లో మౌలిక సదుపాయాలపై పెట్టుబడి ఉపాధి అవకాశాలను నిర్ధారిస్తుంది. అందుకే మేము ఉపాధి పొందగలము మరియు మేము అన్ని ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయగలము అని కూడా మేము నొక్కిచెప్పాము. ఇబ్బందులు ఎదురైనా చేయగలిగింది. ఈ కరోనా కాలంలో అది జమ్మూ కాశ్మీర్ అయినా , ఈశాన్య దేశమైనా ..దాని అభివృద్ధి ప్రయాణం ప్రతిసారీ బ్లాక్‌లో వివరంగా ముందుకు సాగింది మరియు మేము దానిని నిర్వహించాము. ఈ కరోనా కాలంలో, మన దేశ యువత భారతదేశ త్రివర్ణ పతాకాన్ని , క్రీడా ప్రపంచంలోని ప్రతి రంగంలో మన జెండాను ఎగురవేయడంలో , దేశానికి గర్వకారణంగా గొప్ప పని చేసారు . నేడు, మన యువత క్రీడా ప్రపంచంలో ప్రదర్శించిన తీరు మరియు కరోనా యొక్క ఇన్ని సంకెళ్ల మధ్య, వారు తమ తపస్సును తగ్గనివ్వలేదు. ఆయన తన ఆధ్యాత్మిక సాధనను ఏ మాత్రం తగ్గనివ్వకుండా దేశ గర్వాన్ని పెంచారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
ఈ కరోనా యుగంలో, మన దేశ యువత ఒక గుర్తింపుగా మారినప్పుడు , భారతదేశంలోని యువత పర్యాయపదంగా స్టార్టప్‌గా మారింది . నేడు , మన దేశంలోని యువ స్టార్టప్‌ల కారణంగా, భారతదేశం స్టార్టప్‌ల ప్రపంచంలో టాప్ 3 లో స్థానం సంపాదించింది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
ఈ కరోనా కాలంలో, అది COP26 విషయానికొస్తే , అది G20 సమూహం యొక్క ప్రాంతం అయినా లేదా సమాజ జీవితంలో అనేక విషయాలలో పని చేయాలా , అది ప్రపంచంలోని 150 దేశాలకు మందులను పంపిణీ చేయడం గురించి అయినా భారతదేశం నాయకత్వ పాత్ర పోషించింది. నేడు భారతదేశం యొక్క ఈ నాయకత్వం ప్రపంచంలో చర్చనీయాంశమైంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
సంక్షోభ సమయం ఉన్నప్పుడు , సవాళ్లు అపారంగా ఉంటాయి. ప్రపంచంలోని ప్రతి శక్తి తన స్వంత రక్షణలో నిమగ్నమై ఉంది. ఎవరూ ఎవరికీ సహాయం చేయలేరు. అటువంటి కాలంలో, నన్ను ఆ సంక్షోభం నుండి బయటపడేయడానికి మరియు అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి కవితలోని ఆ పదాలు మనందరికీ నన్ను ప్రేరేపించగలవు. అటల్ జీ వ్రాశారు - व्याप्त हुआ बर्बर अंधियारा, किन्तु चीर कर तम की छाती, चमका हिन्दुस्तान हमारा।शत-शत आघातों को सहकर, जीवित हिन्दुस्तान हमारा। जग के मस्तक पर रोली सा, शोभित हिन्दुस्तान हमारा।. అటల్ జీ ఈ మాటలు నేటి ఈ కాలంలో భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని పరిచయం చేస్తున్నాయి.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
ఈ కరోనా కాలంలో అడ్డంకుల మధ్య కూడా అన్ని రంగాలు ముందుకు సాగేందుకు ఎన్నో ప్రయత్నాలు జరిగాయి. కానీ కొన్ని ప్రాంతాలపై ప్రత్యేక దృష్టి కూడా పెట్టారు. ఇది పెద్ద ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం అవసరం కాబట్టి, యువ తరానికి ఇది అవసరం. కరోనా కాలంలో దృష్టి సారించిన రెండు ప్రత్యేక ప్రాంతాల గురించి నేను ఖచ్చితంగా చర్చించాలనుకుంటున్నాను . ఒక MSME రంగం , అతిపెద్ద యజమానులలో ఒకటి , మేము హామీ ఇచ్చాము. అదేవిధంగా, వ్యవసాయ రంగంలో , దానిలో ఎటువంటి ఆటంకాలు ఉండకూడదని , అది పరిష్కరించబడింది మరియు దాని కారణంగా నేను వివరించాను. బంపర్ కత్తిరించబడింది , _ప్రభుత్వం రికార్డు స్థాయిలో కొనుగోళ్లు కూడా చేసింది. అంటువ్యాధి ఉన్నప్పటికీ, గోధుమలు మరియు వరి కొనుగోలులో కొత్త రికార్డులు సృష్టించబడ్డాయి. రైతులు ఎక్కువ MSPని పొందారు మరియు అది కూడా ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ పథకం కింద . నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లో డబ్బులు జమ చేశారు. మరియు పంజాబ్ ప్రజల వీడియోలను నేను చాలా చూశాను, ఎందుకంటే పంజాబ్‌లో మొదటిసారిగా డబ్బు డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ ద్వారా వెళ్ళింది. అతను చెప్పాడు, సార్, నా పొలం అదే సైజు , మా కష్టార్జితం ఒకటే , కానీ ఈ అకౌంట్‌లో ఇంత డబ్బు కలిసి వస్తుంది , ఇలా జరగడం నా జీవితంలో మొదటిసారి. దీని కారణంగా, సంక్షోభ సమయంలో రైతులకు నగదు సౌకర్యం ఉంది, అటువంటి చర్యల ద్వారా మాత్రమే మేము అంత పెద్ద రంగాన్ని షాక్‌లు మరియు అంతరాయం నుండి రక్షించగలిగాము . అదేవిధంగా MSME రంగం ,స్వావలంబన భారతదేశం ప్యాకేజీ యొక్క అత్యధిక ప్రయోజనం పొందింది ఆ రంగాలలోనే. వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు PLI పథకాన్ని ప్రారంభించాయి , ఇది తయారీకి ప్రోత్సాహాన్ని ఇచ్చింది. భారతదేశం ఇప్పుడు ప్రముఖ మొబైల్ తయారీదారుగా మారింది మరియు ఎగుమతుల్లో దాని సహకారం కూడా పెరుగుతోంది. PLI పథకం ఆటోమొబైల్ మరియు బ్యాటరీ రంగంలో కూడా ప్రోత్సాహకరమైన ఫలితాలను ఇస్తోంది. ఇంత పెద్ద ఎత్తున తయారీ మరియు అది కూడా MSME రంగం ద్వారా ఎక్కువగా జరుగుతున్నప్పుడు, ప్రపంచ దేశాల నుండి ఆర్డర్లు కూడా అందుకోవడం సహజం , మరిన్ని అవకాశాలు కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి. మరియు నిజం ఏమిటంటే, MSMEలు పెద్ద మొత్తంలో తయారు చేసే ఇంజనీరింగ్ వస్తువులు , ఈ సమయంలో భారీగా మారిన ఎగుమతి సంఖ్య , ఈ ఇంజనీరింగ్ వస్తువు కూడా చాలా దోహదపడుతుంది ,ఇది భారతదేశంలోని ప్రజల నైపుణ్యాలను మరియు భారతదేశంలోని MSMEల బలాన్ని చూపుతుంది. మన రక్షణ తయారీ పరిశ్రమను చూడండి, మేము యుపి మరియు తమిళనాడులో డిఫెన్స్ కారిడార్‌లను నిర్మిస్తున్నాము. జరుగుతున్న అవగాహన ఒప్పందాలు , ప్రజలు ఈ రంగానికి వస్తున్న తీరు, MSME రంగం నుండి ప్రజలు దీనికి వస్తున్నారు , రక్షణ రంగంలో , దేశంలోని ప్రజలకు ఈ సామర్థ్యం ఉందని మరియు దేశాన్ని రక్షించాల్సిన అవసరం ఉందని ఇది చాలా ప్రోత్సాహకరంగా ఉంది. రక్షణ ద్వారా, మన MSME రంగానికి చెందిన వ్యక్తులు తమను తాము రంగంలో స్వావలంబన చేసుకునేందుకు చాలా ధైర్యాన్ని సేకరిస్తున్నారు, వారు ముందుకు వస్తున్నారు .
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
MSME లు , కొన్ని GEMలు, వాటి ద్వారా ప్రభుత్వంలో సేకరించే వస్తువుల కోసం భారీ మాధ్యమాన్ని సృష్టించాయి మరియు ఆ వేదిక కారణంగా, నేడు చాలా సౌలభ్యం ఏర్పడింది. అదేవిధంగా, మేము చాలా ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకున్నాము మరియు ప్రభుత్వంలో రూ. 200 కోట్ల నుండి రూ. 200 కోట్ల వరకు ఉండే టెండర్లు గ్లోబల్‌గా ఉండకూడదని నిర్ణయం తీసుకున్నాము. అందులో భారతదేశంలోని ప్రజలకు మాత్రమే అవకాశం ఇవ్వబడుతుంది మరియు దాని కారణంగా మన MSME రంగానికి ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది మరియు దాని ద్వారా మన ఉపాధికి ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
ఈ సభలో గౌరవనీయులైన సభ్యులు ఉపాధికి సంబంధించి కొన్ని ముఖ్యమైన విషయాలను కూడా ప్రస్తావించారు. కొంతమంది సలహాలు కూడా ఇచ్చారు. ఎన్ని ఉద్యోగాలు సృష్టించబడ్డాయో తెలుసుకోవడానికి , EPFO పేరోల్, ఈ EPFO పేరోల్ అత్యంత విశ్వసనీయ మాధ్యమంగా పరిగణించబడుతుంది. 2021 సంవత్సరంలో , దాదాపు ఒక కోటి ఇరవై లక్షల కొత్త EPFO పేరోల్‌లో చేరింది మరియు మనం దీనిని మరచిపోకూడదు , ఇవన్నీ అధికారిక ఉద్యోగాలు , నేను ఫార్మల్స్ గురించి మాట్లాడటం లేదు , అవి అధికారిక ఉద్యోగాలు. మరియు వీటిలో కూడా 60-65 లక్షల మంది 18-25 సంవత్సరాల వయస్సులో ఉన్నారు , అంటే ఈ వయస్సు మొదటి ఉద్యోగం అని అర్థం. అంటే తొలిసారి జాబ్ మార్కెట్ లోకి అడుగుపెట్టాడు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
కోవిడ్ పరిమితులు తెరిచిన తర్వాత మునుపటితో పోలిస్తే నియామకాలు రెండు రెట్లు పెరిగాయని నివేదిక సూచిస్తుంది. NASSCOM నివేదికలో కూడా ఇదే ధోరణి చర్చించబడింది. దీని ప్రకారం , 2017 తర్వాత , NASSCOM చుట్టూ ప్రత్యక్ష పరోక్షంగా , IT రంగంలో 27 లక్షల ఉద్యోగాలు మరియు నైపుణ్యం పరంగా మాత్రమే కాకుండా, ఆ స్థాయికి పైబడిన వ్యక్తులకు ఉపాధి లభించింది. తయారీ రంగంలో పెరుగుదల కారణంగా, భారతదేశం యొక్క ప్రపంచ ఎగుమతులు పెరిగాయి మరియు దాని ప్రయోజనాలు నేరుగా ఉపాధి రంగంలో ఉన్నాయి.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
2021 సంవత్సరంలో , అంటే , భారతదేశంలో కేవలం ఒక సంవత్సరంలో తయారు చేయబడిన యునికార్న్‌ల సంఖ్య , ఇది అంతకుముందు సంవత్సరాల్లో చేసిన మొత్తం యునికార్న్‌ల కంటే ఎక్కువ. మరి ఇవన్నీ ఉద్యోగాల లెక్కలోకి రాకపోతే, ఉపాధి కంటే రాజకీయాల చర్చగానే పరిగణిస్తారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
చాలా మంది గౌరవనీయ సభ్యులు ద్రవ్యోల్బణం గురించి చర్చించారు. 100 ఏళ్లలో వచ్చిన ఈ భయంకరమైన గ్లోబల్ కరోనా మహమ్మారి మొత్తం ప్రపంచాన్ని ప్రభావితం చేసింది. మనం ద్రవ్యోల్బణం గురించి మాట్లాడినట్లయితే, అమెరికా 40 సంవత్సరాలలో అత్యధిక ద్రవ్యోల్బణాన్ని ఎదుర్కొంటోంది . 30 ఏళ్లలో ఎన్నడూ లేనంత దారుణమైన ద్రవ్యోల్బణం దెబ్బకు బ్రిటన్ నేడు ఇబ్బంది పడుతోంది . యూరో కరెన్సీగా ఉన్న ప్రపంచంలోని 19 దేశాల్లో , ద్రవ్యోల్బణం రేటు చారిత్రాత్మకంగా ఎక్కువగా ఉంది , అత్యధికంగా ఉంది. అటువంటి వాతావరణంలో కూడా, అంటువ్యాధి యొక్క ఒత్తిడి ఉన్నప్పటికీ, మేము ద్రవ్యోల్బణాన్ని ఒక స్థాయిలో ఆపడానికి చాలా ప్రయత్నాలు చేసాము, చిత్తశుద్ధితో ప్రయత్నించాము . 2014 నుండి 2020 వరకు , ఈ రేటు 4-5 %శాతం చుట్టూ ఉంది. యూపీఏ కాలంతో పోల్చి చూస్తే ద్రవ్యోల్బణం అంటే ఏమిటో తెలుస్తుంది . యూపీఏ హయాంలో ద్రవ్యోల్బణం రెండంకెలకు చేరింది. ఈ రోజు మనం అధిక వృద్ధిని మరియు మధ్యస్థ ద్రవ్యోల్బణాన్ని అనుభవిస్తున్న ఏకైక ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థ . మనం ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థను పరిశీలిస్తే , అక్కడి ఆర్థిక వ్యవస్థలో వృద్ధి మందగించింది లేదా ద్రవ్యోల్బణం దశాబ్దాల రికార్డులను బద్దలు కొడుతోంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
ఈ సభలో కొంతమంది సహచరులు భారతదేశం యొక్క దుర్భరమైన చిత్రాన్ని ప్రదర్శించారు మరియు దానిని ప్రదర్శించడం ఆనందంగా అనిపించింది . ఇలాంటి నిరుత్సాహాలు చూస్తుంటే ప్రజా జీవితంలో ఒడిదుడుకులు , గెలుపు ఓటములు జరుగుతూనే ఉంటాయని , కనీసం వ్యక్తిగత జీవితంలో ఎదురయ్యే నిరుత్సాహాన్ని దేశంపై మోపకూడదని నాకు అనిపిస్తుంది . నాకు తెలీదు కానీ ఇక్కడ గుజరాత్ లో మనకి ఒక విషయం ఉంది , శరద్ రావు గారు ఇక్కడ మహారాష్ట్రలో కూడా ఉంటారని తెలిసి ఉండాలి , పచ్చగా ఉన్నప్పుడు , పొలాలు పచ్చగా ఉన్నప్పుడు అంటారు , ఆ పచ్చదనాన్ని ఎవరో చూశారు . మరియు అదే సమయంలో ప్రమాదవశాత్తు అతని కళ్ళు పోతే ,కాబట్టి జీవితం అతనికి ఆ ఆకుపచ్చని చివరి చిత్రంగా మిగిలిపోయింది. 2013 వరకు దుస్థితిలో గడిచిన అదే దుస్థితి , 2014 లో దేశ ప్రజలకు హఠాత్తుగా వెలుగులు విరజిమ్మాయి.ఎవరో కళ్లు పోయిన వారి కళ్లు పాత దృశ్యాలే కనిపిస్తున్నాయి .
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
ఇక్కడ గ్రంధాలలో చెప్పబడింది - మహాజనో యేన్ గతా స పంథా : అంటే ధనవంతులు , పెద్ద వ్యక్తులు , వారు వెళ్ళే మార్గం, మార్గం ఆదర్శప్రాయమైనది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి ,
ఈ సభలో ఒక్కటి చెప్పదలుచుకున్నాను, ఇక్కడ ఎవరు ఏ దిక్కున కూర్చున్నా, అక్కడో, ఇక్కడో, ఎక్కడో కానీ, స్వతహాగా ప్రజాప్రతినిధి చిన్నా, పెద్దా కావచ్చు, ఆయన ఈ ప్రాంత నాయకుడు, ఆయన దారితీస్తుంది. ఆయన కమాండ్ ఏరియా ఏదైతేనేం, అక్కడి ప్రజలు ఆయనను చూసి ఆయన మాటలను పాటిస్తారు. మరి అధికారంలో ఉంటే నాయకుడిగా కూర్చుంటాం అని అనుకోవడం సరికాదు కాబట్టి ఏమైంది? అది అలా కాదు. మీరు ఎక్కడున్నా, ప్రజాప్రతినిధులైతే, మీరే నిజమైన నాయకుడు. మరి నాయకుడే ఇలా ఆలోచిస్తే ఇంత నిస్పృహతో కూడిన నాయకుడు ఉంటే ఏమవుతుంది? మీరు ఇక్కడ కూర్చుంటేనే దేశం గురించి చింతించవలసి ఉంటుందా, అక్కడ కూర్చుంటే దేశం గురించి చింతించకండి.. మీ ప్రాంత ప్రజలు.. ఏమవుతుంది?
నువ్వు ఎవరి దగ్గరా నేర్చుకోకపోతే శరద్ రావు దగ్గర నేర్చుకో. శరద్‌రావు గారు ఎన్నో రోగాల మధ్య ఈ వయస్సులో కూడా ఈ ప్రాంత ప్రజలకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉండడం నేను చూశాను. మేము నిరుత్సాహపడాల్సిన అవసరం లేదు సోదరా, ఎందుకంటే మీరు నిరాశ చెందితే, మీకు ఉన్న ప్రాంతం.. ఇప్పుడు తగ్గిపోయి ఉండవచ్చు, కానీ ఏది జరిగినా, మా అందరి బాధ్యత... ఖర్గే జీ, మీరు కూడా ఆదిరంజన్ జీ లాగా తప్పు చేస్తున్నాం. కొంచెం వెనక్కి తిరిగి చూడండి, జైరామ్ జీ ఈ పని కోసం ఇద్దరు-ముగ్గురిని సిద్ధం చేశారు. మీరు ప్రతిష్టతో ఉండండి, తిరిగి ఉంచారు, వ్యవస్థను కాపాడుకున్నారు, జైరామ్ జీ బయటకు వెళ్లి సమాచారంతో వచ్చారని వివరించారు. కాసేపట్లో ప్రారంభం కానుంది. మీరు గౌరవనీయమైన నాయకుడు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
ఎవరు అధికారంలో ఉన్నారో, ఎవరు అధికారంలో ఉన్నారో కానీ దేశ శక్తిని తక్కువ అంచనా వేయకూడదు. ప్రపంచమంతా ముక్తకంఠంతో దేశ బలం గురించి గర్వంగా పాడాలి, అది దేశానికి చాలా అవసరం.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
సభలో మా సహోద్యోగి ఒకరు, 'వ్యాక్సినేషన్ పెద్ద విషయం కాదు' అన్నారు. భారతదేశం సాధించిన ఇంత గొప్ప విజయాన్ని, ఘనతను కొందరికి అనిపించకపోవడాన్ని చూసి నేను ఆశ్చర్యపోయాను! వ్యాక్సినేషన్‌కు విచ్చలవిడిగా ఖర్చు చేస్తున్నారని సహోద్యోగి ఒకరు చెప్పారు. ఈ దేశం వింటుంటే, అలాంటి వారికి ఏమనిపిస్తుంది?
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
ఎప్పటి నుంచో కరోనా మానవాళిని సంక్షోభంలోకి నెట్టేస్తోంది. దేశంలో మరియు ప్రపంచంలో అందుబాటులో ఉన్న ప్రతి వనరులను సమీకరించడానికి ప్రభుత్వం అన్ని ప్రయత్నాలు చేసింది. మన దేశంలోని పౌరులను రక్షించడానికి, మనకు ఏది ఉన్నా, మాకు సామర్థ్యం, అవగాహన, శక్తి ఉన్నాయి మరియు ప్రతి ఒక్కరినీ వెంట తీసుకెళ్లడానికి మేము ప్రయత్నించాము. మరియు మహమ్మారి ఉన్నంత కాలం, పేదలలోని పేదల జీవితాలను రక్షించడానికి ప్రభుత్వం ఎంత ఖర్చు చేయగలదో అంత ఖర్చు చేయడానికి కట్టుబడి ఉంది. అయితే గత రెండేళ్లుగా కొందరు పార్టీ పెద్ద నేతలు చూపుతున్న అపరిపక్వత దేశాన్ని తీవ్ర నిరాశకు గురి చేసింది. రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం ఎలా ఆటలు ఆడుతున్నారో చూశాం. భారతీయ వ్యాక్సిన్‌కు వ్యతిరేకంగా ప్రచారం ప్రారంభించబడింది. కొంచెం ఆలోచించండి, మీరు ఇంతకు ముందు చెప్పినది, ఈ రోజు ఏమి జరుగుతోంది, కొంచెం కలపండి, బహుశా మెరుగుపడే అవకాశం ఉంటే, అప్పుడు ఏదైనా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
దేశ ప్రజలకు అవగాహన ఉంది. మరియు దేశంలోని ప్రతి చిన్న నాయకుడు ఇలాంటి తప్పు చేసినా, ఈ సంక్షోభ సమయంలో వారు అలాంటి వాటిని తమ చెవులకు తీసుకోకుండా వ్యాక్సిన్ కోసం క్యూలో నిలబడ్డారని నేను దేశ ప్రజలను అభినందిస్తున్నాను. అలా జరగకపోతే పెను ప్రమాదం జరిగి ఉండేది. అయితే దేశ ప్రజలు కొందరు నాయకులను ముందుండి నడిపించడం మంచిదే, అది దేశానికి మంచిది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
ఒక విధంగా, ఈ మొత్తం కరోనా పీరియడ్ సెగ్మెంట్ ఫెడరల్ స్ట్రక్చర్‌కి మంచి ఉదాహరణ అని నేను చెప్పగలను. 23 సార్లు బహుశా ఏ ఒక్క ప్రధానికి కూడా ఒకే పదవీకాలంలో ఇన్ని ముఖ్యమంత్రుల సమావేశాలు నిర్వహించే అవకాశం ఉండేది కాదు. ముఖ్యమంత్రులతో 23 సమావేశాలు నిర్వహించి సమగ్ర చర్చలు జరిపారు. ఇక ముఖ్యమంత్రుల సూచనలను, భారత ప్రభుత్వం వద్ద ఉన్న సమాచారాన్ని కలిపి... ఈ సభలో రాష్ట్రాల సీనియర్ నాయకులు ఇక్కడ కూర్చున్నారు కాబట్టి, ఇది చాలా పెద్ద కార్యక్రమం అని చెప్పాలనుకుంటున్నాను. స్వయంగా. ఈ కాలంలో 23 సమావేశాలు నిర్వహించడం, మరింత వివరంగా చర్చించి, వ్యూహం రూపొందించి, అందరినీ తమవైపుకు తీసుకెళ్లి, కేంద్ర ప్రభుత్వమైనా, రాష్ట్ర ప్రభుత్వమైనా, స్థానిక స్వరాజ్ సంస్థ యూనిట్లైనా అందరూ కలిసి ప్రయత్నించారు. మేము ఎవరి సహకారాన్ని తక్కువ అంచనా వేయము. ఇది దేశ బలంగా భావిస్తున్నాం.
కానీ గౌరవనీయమైన సభాపతి,
అయినా కొందరు ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవాలి. కరోనా అఖిల పక్ష స‌మావేశం జరిగినప్పుడు ప్రభుత్వం స‌వివ‌ర‌ణంగా ప్ర‌జెంటేషన్ ఇవ్వాల్సివ‌చ్చి, ఒక‌వైపు నుంచి కొన్ని పార్టీలు వెళ్ల‌కూడ‌ద‌ని ప్ర‌య‌త్నించ‌డం, వారిని ఒప్పించే ప్రయత్నం చేయడం జరిగింది. అఖిలపక్ష సమావేశాన్ని బహిష్కరించారు. మరియు శరద్ రావు గారికి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. శరద్ రావ్ జీ అన్నారు, చూడండి సోదరా, ఇది యుపిఎ నిర్ణయం కాదు, నేను ఏది చెప్పగలిగితే అది చెబుతాను మరియు శరద్ రావ్ జీ వచ్చారు, మిగిలిన టిఎంసితో సహా పార్టీ వారందరూ వచ్చారు మరియు వారు తమ విలువైన సూచనలు కూడా ఇచ్చారు. ఈ సంక్షోభం దేశంపై ఉంది, ఇది మానవజాతిపై ఉంది. అందులోనూ నువ్వు బహిష్కరించావు, నిన్ను ఎవరు ఇష్టపడుతున్నారో తెలియదు, ఎక్కడి నుంచి సలహాలు తీసుకుంటారో, వాళ్ళు మీకు కూడా హాని చేస్తున్నారు. దేశం ఆగలేదు, దేశం కదిలింది. మీరు ఇక్కడ ఇరుక్కుపోయారు మరియు అందరూ ఆశ్చర్యపోతున్నారు, అందరూ… మీరు రెండవ రోజు పేపర్‌ని చూశారు, మిమ్మల్ని విమర్శించారా, మీరు ఎందుకు ఇలా చేసారు? అయితే, ఇంత గొప్ప పని.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
మేము హోలిస్టిక్ హెల్త్ కేర్‌పై దృష్టి సారించాము. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధునిక వైద్య సంప్రదాయం, భారతీయ వైద్య విధానం రెండింటిపై కూడా చాలా కృషి చేసింది. కొన్నిసార్లు అలాంటి మంత్రిత్వ శాఖలపై సభలో చర్చ కూడా జరగదు. అయితే చూడాలి, ఈ రోజు మన ఆంధ్రా, తెలంగాణా ప్రజలు ప్రపంచానికి చెబుతారు, మన పసుపు ఎగుమతి పెరుగుతోందని, ఈ కరోనా భారతదేశంలోని చికిత్సా పద్ధతికి ప్రజలను ఆకర్షించిందని, దాని ఫలితమే. ప్రపంచ ప్రజలారా, నేడు కరోనా కాలంలో, భారతదేశం కూడా తన ఫార్మా పరిశ్రమను బలోపేతం చేసింది. గత ఏడేళ్లలో మనం ఎగుమతి చేసిన ఆయుష్ ఉత్పత్తి అద్భుతంగా పెరిగి కొత్త గమ్యస్థానాలకు చేరుకుంటోంది. అంటే భారతదేశ సంప్రదాయ వైద్యం ప్రపంచంలోనే ముద్ర వేయడం ప్రారంభించింది. ఈ ప్రాంతం మన అణచివేతకు గురైనందున, మనం ఎక్కడ పరిచయం చేసినా, మనమందరం దీనిని నొక్కి చెప్పాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మనం అలా చేస్తే.. అంగీకారం జరిగే సమయం వస్తుంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
నేడు ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద 80 వేలకు పైగా హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్లు పనిచేస్తున్నాయి మరియు అన్ని రకాల ఆధునిక సేవలను అందించడానికి వాటిని అలంకరించడం జరిగింది. ఈ కేంద్రాలు గ్రామం మరియు ఇంటి దగ్గర ఉచిత పరీక్షలు సహా మెరుగైన ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను అందిస్తున్నాయి. క్యాన్సర్, మధుమేహం మరియు ఇతర తీవ్రమైన వ్యాధులను ముందస్తుగా గుర్తించడంలో ఈ కేంద్రాలు సహాయపడుతున్నాయి. 80 వేల కేంద్రాలను నిర్మించి మరింత పెంచేందుకు శరవేగంగా కృషి చేస్తున్నామన్నారు. అంటే, చాలా ముఖ్యమైన వ్యాధులలో కూడా, తీవ్రమైన వ్యాధులలో కూడా స్థానిక స్థాయిలో సహాయం పొందే అవకాశం ఉంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
కాగా, బడ్జెట్‌లో చర్చ జరగకుండా, బడ్జెట్‌లో కనిపించకుండా, స్టాక్ మార్కెట్ ఆ రోజు పడిపోకుండా బడ్జెట్‌కు ముందు కొంత పన్ను విధించడం పాత సంప్రదాయం. మేం అలా చేయలేదు, దానికి విరుద్ధంగా చేశాం. బడ్జెట్‌కు ముందు, ప్రధానమంత్రి స్వావలంబన స్వాస్థ్య భారత్ యోజన కింద క్రిటికల్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ కల్పన కోసం మేము రాష్ట్రాలలో రూ.64 వేల కోట్లు పంపిణీ చేసాము. ఈ విషయాన్ని బడ్జెట్‌లో ఉంచి, భారీ బడ్జెట్ అద్భుతంగా అనిపించి ఉంటే, ఇది చాలా బాగుంది మరియు ఇది చాలా బాగుంది. కానీ మమ్మల్ని ఆ ఆకర్షణలో ఉంచకుండా, కరోనా సమయంలో తక్షణ ఏర్పాట్లు చేయడానికి మేము మొదట చేసాము మరియు ఈ పని కోసం మేము 64 వేల కోట్ల రూపాయలు ఇచ్చాము.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
ఈసారి ఖర్గేజీ చాలా ప్రత్యేకంగా మాట్లాడుతూ, ఆయనపై మాట్లాడాలని, అక్కడో ఇక్కడో మాట్లాడకూడదని, ఆయన ఏం చెప్పారో - అది కూడా ఒక్కసారి చెక్ చేసుకోండి అని చెప్పారు. భారత దేశానికి పునాది కాంగ్రెస్ వేశారని, బీజేపీ వాళ్లు జెండా మాత్రమే ఎగురవేశారని సభలో చెప్పారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
ఇలా సరదాగా సభలో చెప్పలేదు. ఆ గంభీరమైన ఆలోచన ఫలితమే ఇది దేశానికి ప్రమాదకరం. అంటే భారతదేశం 1947లో పుట్టిందని కొందరు నమ్ముతున్నారు. ఇప్పుడు అదే ఈ సమస్యకు కారణం. మరియు ఈ ఆలోచన యొక్క ఫలితం ఏమిటంటే, భారతదేశంలో గత 75 సంవత్సరాలలో, 50 సంవత్సరాల పని చేసే అవకాశం పొందిన వారి విధానాలు కూడా ఈ మనస్తత్వానికి ప్రభావితమయ్యాయి మరియు దాని కారణంగా అనేక వక్రీకరణలు తలెత్తాయి.
ఈ ప్రజాస్వామ్యం మీ దయాదాక్షిణ్యాలు కాదు, 1975లో ప్రజాస్వామ్యం గొంతు నొక్కిన మీరు ప్రజాస్వామ్య వైభవం గురించి మాట్లాడకండి.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
వారు చిన్న వయస్సులో జన్మించారు, వారు అలాంటి ఆలోచనాపరులు. ప్రపంచం ముందు తను ఒక విషయం చెప్పాలి, చెప్పడానికి తడబడ్డాడు. భారతదేశం, భారతమాత, ఇది ప్రజాస్వామ్య మాత అని గర్వంగా చెప్పుకోవాలి. ప్రజాస్వామ్యం, చర్చ, ఇది శతాబ్దాలుగా భారతదేశంలో కొనసాగుతోంది. మరి కాంగ్రెస్ సమస్య ఏంటంటే.. వంశీ ముందు ఏమీ అనుకోలేదు, ఇదే వారి సమస్య. ఇక పార్టీలో ప్రజాస్వామ్యం గురించి మాట్లాడే వారికి అర్థం కాదా, కుటుంబ పార్టీల నుంచే భారత ప్రజాస్వామ్యానికి పెను ముప్పు పొంచి ఉందంటే అంగీకరించాల్సిందే. ఇక పార్టీలో కూడా కుటుంబమే పరమావధిగా మారితే ముందుగా నష్టపోయేది ప్రతిభే. చాలా కాలంగా ఈ ఆలోచన వల్ల దేశం చాలా నష్టపోయింది. అన్ని రాజకీయ పార్టీలు తమ పార్టీలలో ప్రజాస్వామ్య భావాలు మరియు విలువలను పెంపొందించుకోవాలని మరియు వాటిని వారికి అంకితం చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మరియు భారతదేశంలోని పురాతన పార్టీగా, కాంగ్రెస్ దీనికి మరింత బాధ్యత వహించాలి.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
కాంగ్రెస్ లేకుంటే ఏమై ఉండేదో ఇక్కడ చెప్పారు. ఇండియా ఈజ్ ఇందిర, ఇందిర ఈస్ ఇండియా, ఇదీ ఈ ఆలోచన ఫలితమే.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
నేను చెప్పదలుచుకున్నది చెప్పదలుచుకున్నది – కాంగ్రెస్ లేకుంటే ఏమై ఉండేదో అని ఆలోచిస్తున్నాను. ఎందుకంటే అది మహాత్మా గాంధీ కోరిక, ఎందుకంటే మహాత్మా గాంధీ బతికితే ఏమి జరుగుతుందో తెలుసు. మరియు వారు, "ముందే ముగించండి, చెదరగొట్టండి" అన్నారు. మహాత్మా గాంధీ అన్నారు. కానీ అది జరగకపోతే, మహాత్మాగాంధీ కోరిక మేరకు కాంగ్రెస్ లేకుంటే ఏమై ఉండేది - ప్రజాస్వామ్యం కుటుంబ విముక్తి లేకుండా ఉండేది, భారతదేశం విదేశీ గాజులకు బదులుగా స్వదేశీ తీర్మానాల మార్గంలో నడిచేది. కాంగ్రెస్ లేకుంటే ఎమర్జెన్సీ కళంకం ఉండేది కాదు. కాంగ్రెస్ లేకుంటే అవినీతి దశాబ్దాల తరబడి సంస్థాగతమై ఉండేది కాదు. కాంగ్రెస్ లేకుంటే కులతత్వం, ప్రాంతీయత మధ్య అంతరం ఇంతగా పెరిగి ఉండేది కాదు. కాంగ్రెస్ లేకుంటే సిక్కుల ఊచకోత జరిగేది కాదు. ఏడాది తర్వాత పంజాబ్ ఉగ్రదాడిలో కాలిపోలేదు. కాంగ్రెస్ లేకుంటే కాశ్మీర్‌లోని పండిట్‌లు కాశ్మీర్‌ను విడిచి వెళ్లే అవకాశం ఉండేది కాదు. కాంగ్రెస్ లేకుంటే తాండూరులో కూతుళ్లను తగులబెట్టిన ఘటనలు జరిగేవి కావు. కాంగ్రెస్ లేకుంటే దేశంలోని సామాన్యులు ఇళ్లు, రోడ్లు, కరెంటు, నీరు, మరుగుదొడ్లు, మౌలిక వసతుల కోసం ఇన్ని సంవత్సరాలు ఎదురుచూడాల్సిన అవసరం ఉండేది కాదు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
నేను లెక్కిస్తూనే ఉంటాను, లెక్కిస్తూ ఉంటాను.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
కాంగ్రెస్ అధికారంలో ఉన్నప్పుడు దేశాభివృద్ధికి నోచుకోలేదని, ఇప్పుడు ప్రతిపక్షంలో ఉండి దేశాభివృద్ధికి ఆటంకం కలిగిస్తోందన్నారు. ఇప్పుడు 'దేశం'పై కూడా కాంగ్రెస్‌కు అభ్యంతరం ఉంది. 'నేషన్'పై అభ్యంతరం ఉంది. 'దేశం' అనే దాని భావన రాజ్యాంగ విరుద్ధమైతే, మీ పార్టీకి భారత జాతీయ కాంగ్రెస్ అని ఎందుకు పేరు పెట్టారు? ఇప్పుడు మీ కొత్త ఆలోచన వచ్చింది, తర్వాత ఇండియన్ నేషనల్ కాంగ్రెస్ పేరును మార్చండి మరియు మీరు దానిని ఫెడరేషన్ ఆఫ్ కాంగ్రెస్‌గా మార్చుకోండి, మీ పూర్వీకుల తప్పును సరిదిద్దుకోండి.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
ఇక్కడ, కాంగ్రెస్, DMC మరియు లెఫ్ట్‌తో సహా చాలా మంది సహచరులు ఇక్కడ ఫెడరలిజం గురించి పెద్ద చర్చలు చేశారు. రాష్ట్రాల సీనియర్ నేతల ఇల్లు కాబట్టి ఇది కూడా అవసరం. అయితే నా స్నేహితులందరికీ....
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
డియర్ సభాపతి గారూ ధన్యవాదాలు. ప్రజాస్వామ్యంలో వినడం మాత్రమే కాదు, వినడం కూడా ప్రజాస్వామ్యంలో ఒక భాగం. కానీ కొన్నాళ్లుగా నాకు ప్రబోధించే అలవాటు ఉండడంతో కొన్ని విషయాలు వినడం కష్టంగా మారింది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
కాంగ్రెస్, టిఎంసి మరియు వామపక్షాలతో సహా చాలా మంది సహచరులు ఇక్కడ ఫెడరలిజానికి సంబంధించి అనేక ఆలోచనలను అందించారు. మరియు ఇది చాలా సహజమైనది మరియు ఈ సభలో చర్చించడం చాలా సహజం ఎందుకంటే ఇక్కడ రాష్ట్రంలోని సీనియర్ నాయకులు, వారి మార్గదర్శకత్వం మమ్మల్ని ఈ సభలోకి తీసుకువస్తూనే ఉంటుంది, అయితే దీని గురించి మాట్లాడేటప్పుడు మనం మాట్లాడాలని నేను ఈ రోజు అందరినీ కోరుతున్నాను. ఫెడరలిజం గురించి మీ ఆలోచనలు ఏమైనప్పటికీ, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్‌ని తప్పకుండా చదవండి, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ మాటలను గుర్తుంచుకోండి. రాజ్యాంగ సభలో బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ ఇలా అన్నారు, నేను దానిని ఉటంకిస్తున్నాను మరియు బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ ఇలా అన్నారు.
"ఈ సమాఖ్య ఒక యూనియన్ ఎందుకంటే ఇది విచ్ఛిన్నం కాదు. పరిపాలనా సౌలభ్యం కోసం దేశాన్ని, ప్రజలను వివిధ రాష్ట్రాలుగా విభజించవచ్చు. ఇది పరిపాలన కోసం వివిధ రాష్ట్రాలుగా విభజించబడవచ్చు, కానీ దేశం సమగ్రంగా ఒకటి.
పరిపాలనా వ్యవస్థలను, 'దేశం' భావనను ఆయన స్పష్టం చేశారు. రాజ్యాంగ సభలో బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ చెప్పినది ఇదే. ఫెడరలిజాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ యొక్క చాలా లోతైన ఆలోచనల కంటే, మార్గదర్శకత్వం కోసం ఏమీ అవసరం లేదని నేను భావిస్తున్నాను. కానీ స్పెషాలిటీ ఏంటంటే మన దేశంలో జరిగింది. ఫెడరలిజం గురించి చాలా గొప్ప ప్రసంగాలు ఇవ్వబడ్డాయి, చాలా ప్రబోధాలు ఇవ్వబడ్డాయి. విమానాశ్రయంలో చిన్నచిన్న పనులకు ముఖ్యమంత్రులను తొలగించిన రోజులు మనం మరచిపోయామా? ఆంధ్రప్రదేశ్ మాజీ ముఖ్యమంత్రి టి.అంజయ్యకు ఏమైంది? ఈ విషయం చాలా మంది సభా నాయకులకు బాగా తెలుసు. ఎయిర్‌పోర్టులో ప్రధాని కుమారుడి ఏర్పాటు నచ్చకపోవడంతో ఆయనపై వేటు పడింది. కోట్లాది మంది ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రజల మనోభావాలను దెబ్బతీసింది. అదేవిధంగా, కర్ణాటకలో ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి వీరేంద్ర పాటిల్ జీ కూడా అనారోగ్యంతో ఉన్నప్పుడు ఆయనను అవమానించడం ద్వారా పదవి నుండి తొలగించారు. మన ఆలోచన కాంగ్రెస్ ఆలోచనలా సంకుచితమైనది కాదు. మేము సంకుచిత మనస్తత్వం గల వ్యక్తులం కాదు. మన ఆలోచనలో, జాతీయ లక్ష్యాలు, జాతీయ లక్ష్యాలు మరియు ప్రాంతీయ ఆకాంక్షల మధ్య ఎటువంటి వైరుధ్యం కనిపించదు. ప్రాంతీయ ఆకాంక్షలను సమాన గౌరవంతో పరిష్కరించాలని, సమస్యలను పరిష్కరించాలని మేము విశ్వసిస్తున్నాము. మరియు దేశం అభివృద్ధిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రాంతీయ ఆకాంక్షలను పరిష్కరించినప్పుడు భారతదేశ పురోగతి కూడా జరుగుతుంది. ఈ బాధ్యత మనం చెప్పినప్పుడు దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. అయితే రాష్ట్రాలు ఎప్పుడైతే పురోగమిస్తాయో అప్పుడే దేశం పురోగమిస్తుంది అనే షరతు కూడా ఉంది. రాష్ట్రం అభివృద్ధి చెందదు, దేశ ప్రగతి కోసం ఆలోచిస్తే అది జరగదు. కాబట్టి మొదటి షరతు ఏమిటంటే రాష్ట్రం అభివృద్ధి చెందుతుంది, తరువాత దేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది. మరియు దేశం పురోగమించినప్పుడు, దేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది, దేశంలోనే శ్రేయస్సు వస్తుంది, అప్పుడు రాష్ట్రాలలో శ్రేయస్సు ప్రవహిస్తుంది మరియు దీని కారణంగా దేశం సుసంపన్నమవుతుంది, ఈ ఆలోచనతో మనం వెళ్తాము. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నాను, ఢిల్లీ ప్రభుత్వం నాపై ఎలాంటి దౌర్జన్యాలు చేసిందో నాకు తెలుసు, చరిత్ర సాక్షి. నాతో ఏమైంది? గుజరాత్‌తో ఏం జరగలేదు, కానీ ఆ కాలంలో కూడా మీరు రోజూ నా రికార్డులు చూస్తున్నారు, ముఖ్యమంత్రిగా నేను ఎప్పుడూ ఒకటే చెబుతుంటాను, గుజరాత్ మంత్రం ఏమిటి, దేశాభివృద్ధికి గుజరాత్ అభివృద్ధి అని. . ఢిల్లీలో ఏదో ప్రభుత్వం ఉందని ఎప్పుడూ అనుకునేవారు. దేశాభివృద్ధికి గుజరాత్ అభివృద్ధి మరియు ఈ ఫెడరలిజంలో మనందరి బాధ్యత, దేశాభివృద్ధికి మన రాష్ట్రాలను అభివృద్ధి చేస్తాం, తద్వారా ఇద్దరూ కలిసి దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళతారు మరియు ఇదే సరైన మార్గం , అదే విధంగా.. కానీ మనం నడవడం అవసరం. దశాబ్దాల పాటు ప్రభుత్వాన్ని నడిపే అవకాశం పొందిన వారు, రాష్ట్రాలను ఎలా అణచివేశారనేది చాలా బాధాకరం. అందరూ ఇక్కడ కూర్చున్నారు, బాధితులు కూర్చున్నారు. అతను ఎలా అణచివేయబడ్డాడు? దాదాపు వందసార్లు రాష్ట్రపతి పాలనను ప్రవేశపెట్టి, ఎన్నికైన రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కూలదోయడం ద్వారా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని పడగొట్టారు. ఏ నోటితో మాట్లాడుతున్నావు? అందుకే మీరు ప్రజాస్వామ్యాన్ని గౌరవించలేదు. మరి తన హయాంలో 50 ప్రభుత్వాలను, రాష్ట్రంలోని 50 ప్రభుత్వాలను కూలదోసిన ప్రధాని ఎవరు. మరియు వారు రాష్ట్రాలను ఎలా అణచివేశారు. అందరూ ఇక్కడ కూర్చున్నారు, బాధితులు కూర్చున్నారు. అతను ఎలా అణచివేయబడ్డాడు? దాదాపు వందసార్లు రాష్ట్రపతి పాలన తీసుకొచ్చి, ఎన్నికైన రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కూలదోసి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కూలదోశారు. ఏ నోటితో మాట్లాడుతున్నావు? అందుకే మీరు ప్రజాస్వామ్యాన్ని గౌరవించలేదు. మరి తన హయాంలో 50 ప్రభుత్వాలను, రాష్ట్రంలోని 50 ప్రభుత్వాలను కూలదోసిన ప్రధాని ఎవరు. మరియు వారు రాష్ట్రాలను ఎలా అణచివేశారు. అందరూ ఇక్కడ కూర్చున్నారు, బాధితులు కూర్చున్నారు. అతను ఎలా అణచివేయబడ్డాడు? దాదాపు వందసార్లు రాష్ట్రపతి పాలన తీసుకొచ్చి, ఎన్నికైన రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కూలదోసి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కూలదోశారు. ఏ నోటితో మాట్లాడుతున్నావు? అందుకే మీరు ప్రజాస్వామ్యాన్ని గౌరవించలేదు. మరి తన హయాంలో 50 ప్రభుత్వాలను, రాష్ట్రంలోని 50 ప్రభుత్వాలను కూలదోసిన ప్రధాని ఎవరు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
ఈ విషయాలన్నింటికీ సమాధానాలు ప్రతి భారతీయుడికి తెలుసు మరియు ఈ రోజు వారు దీనికి శిక్షను అనుభవించవలసి ఉంటుంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
కాంగ్రెస్ హైకమాండ్‌ మూడంకెల పనులు చేపట్టి తమ విధానాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఒకటి- మొదట డిస్క్రెడిట్, తర్వాత డిస్ట్రిబ్యూట్ చేసి డిస్మిస్ చేయండి. ఈ విధంగా అపనమ్మకాన్ని సృష్టించి, అస్థిరపరచి, ఆపై తొలగించబడతారు. ఈ విషయాలతో ముందుకు సాగారు.
దయచేసి చెప్పండి గౌరవనీయులైన సభాపతి,
నేను ఈ రోజు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఫరూక్ అబ్దుల్లా ప్రభుత్వాన్ని అస్థిరపరిచింది ఎవరు? చౌదరి దేవిలాల్ ప్రభుత్వాన్ని అస్థిరపరిచింది ఎవరు? చౌదరి చరణ్ సింగ్ జీ ప్రభుత్వాన్ని అస్థిరపరిచింది ఎవరు? పంజాబ్‌లో సర్దార్ బాదల్ సింగ్ ప్రభుత్వాన్ని ఎవరు తొలగించారు? మహారాష్ట్రలో బాలాసాహెబ్ ఠాక్రేను అప్రతిష్టపాలు చేసేందుకు డర్టీ ట్రిక్స్ ఎవరు ఉపయోగించారు? కర్ణాటకలో రామకృష్ణ హెగ్డే మరియు ఎస్. ఆర్.బొమ్మాయి ప్రభుత్వాన్ని కూల్చింది ఎవరు? 50 ఏళ్ళలో అంటే 50 సంవత్సరాల క్రితం ఆ యుగంలో కేరళలో ఎన్నుకోబడిన కమ్యూనిస్ట్ ప్రభుత్వాన్ని ఎవరు పడగొట్టారు ? తమిళనాడులో ఎమర్జెన్సీ సమయంలో కరుణా నిధి ప్రభుత్వాన్ని ఎవరు పడగొట్టారు? 1980భారతదేశంలో ఎంజీఆర్ ప్రభుత్వాన్ని ఎవరు రద్దు చేశారు? ఆంధ్రప్రదేశ్ లో ఎన్టీఆర్ ప్రభుత్వాన్ని అస్థిరపరిచేందుకు ప్రయత్నించింది ఎవరు? మరియు వారు అనారోగ్యంతో ఉన్నప్పుడు కూడా. కేంద్రం మాటలతో ములాయం సింగ్ ఏకీభవించనందుకే ములాయం సింగ్ యాదవ్‌ను వేధించిన పార్టీ ఏది. కాంగ్రెస్ తన నేతలను వదలలేదు. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం కీలక పాత్ర పోషించింది , ఏం చేసింది? ఆయనకు అధికారంలోకి వచ్చే అవకాశం కల్పించిన కాంగ్రెస్. వారికి ఏమైంది? ఆంధ్రప్రదేశ్‌ను చాలా అవమానకర రీతిలో విభజించారు. మైక్ ఆఫ్ అయింది. పెప్పర్ స్ప్రే చల్లారు , చర్చ జరగలేదు . ఈ పద్ధతి సరైనదేనా ? ఇది ప్రజాస్వామ్యమా ?అటల్‌జీ ప్రభుత్వం మూడు రాష్ట్రాలను కూడా ఏర్పాటు చేసింది. రాష్ట్ర ఏర్పాటును మేం వ్యతిరేకించలేదు. కానీ పద్ధతి ఏమిటి? అటల్‌జీ మూడు రాజ్యాలను సృష్టించారు. ఛత్తీస్‌గఢ్ , జార్ఖండ్ , ఉత్తరాఖండ్‌లో తుఫాను లేదు. శాంతియుతంగా నిర్ణయం తీసుకున్నారు. అందరూ కలిసి నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ఆంధ్ర , తెలంగాణ కూడా కావచ్చు. మేం తెలంగాణకు వ్యతిరేకం కాదు. కలిసి చేయవచ్చు. కానీ మీ అహం , అధికార మత్తు దేశంలో ఈ చేదును సృష్టించింది. ఈనాటికీ తెలంగాణా , ఆంధ్రా మధ్య చిచ్చు బీజాలు తెలంగాణతో పాటు ఆంధ్రానూ దెబ్బతీస్తున్నాయి . మరియు మీకు ఎలాంటి రాజకీయ ప్రయోజనం లేదు. మరియు మీరు మాకు వివరిస్తున్నారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
కోఆపరేటివ్ ఫెడరలిజంతో పాటు కొత్త మార్పు దిశగా పయనించాం. మరియు మేము సహకార పోటీ ఫెడరలిజం గురించి మాట్లాడాము. మన రాష్ట్రాల మధ్య అభివృద్ధి కోసం పోటీ ఉండాలి, ఆరోగ్యకరమైన పోటీ ఉండాలి, ముందుకు సాగడానికి ప్రయత్నిద్దాం. పార్టీ ఎవరినీ ఎందుకు పాలించడం లేదు? మరియు దానిని ప్రోత్సహించడం మా పని, మరియు మేము ఇస్తున్నాము.
గౌరవనీయులైన సభాపతి, నేను ఈ రోజు ఒక ఉదాహరణ చెప్పాలనుకుంటున్నాను. GST కౌన్సిల్ యొక్క కూర్పు భారతదేశంలో బలమైన సమాఖ్యవాదానికి మంచి నిర్మాణానికి ఉదాహరణ. జీఎస్టీ కౌన్సిల్‌లో ఆదాయానికి సంబంధించిన కీలక నిర్ణయాలు తీసుకుంటారు. మరియు భారతదేశంలోని రాష్ట్రాల ఆర్థిక మంత్రులు మరియు ఆర్థిక మంత్రులు అందరూ ఒకే టేబుల్‌పై కూర్చుని, పెద్దది కాదు, చిన్నది కాదు. ముందు ఎవరూ లేరు, వెనుక ఎవరూ లేరు. అందరూ కలిసి చూస్తారు. ఇక దేశం గర్వపడాలి, జీఎస్టీ నిర్ణయాలన్నీ, వందలాది నిర్ణయాలు తీసుకున్నందుకు ఈ సభ మరింత గర్వపడాలి. అంతా ఏకాభిప్రాయంతోనే జరిగింది. అన్ని రాష్ట్రాల ఆర్థిక మంత్రులు, భారత ఆర్థిక మంత్రి కలిసి చేశారు. ఇంతకంటే మంచి ఫెడరలిజం ఏముంటుంది? దాని గురించి ఎవరు గర్వపడరు? కానీ మేము దాని గురించి గర్వపడము.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
నేను ఇంకో ఉదాహరణ చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఫెడరలిజం. సామాజిక న్యాయంలా చూశాం. దేశంలో ఇది చాలా అవసరం. లేకపోతే దేశం అభివృద్ధి చెందదు. అలాగే ప్రాంతీయ న్యాయం కూడా అంతే ముఖ్యం. ఏ ప్రాంతమైనా అభివృద్ధిలో వెనుకబడితేనే. కాబట్టి దేశం ముందుకు సాగదు. అందుకే ఆకాంక్ష జిల్లా కోసం ప్రణాళిక రూపొందించాం. దేశంలో ఇటువంటి 100 జిల్లాలు ఎంపిక చేయబడ్డాయి, వివిధ పారామితుల ఆధారంగా ఎంపిక చేయబడ్డాయి. రాష్ట్రాలతో చర్చించి ఎన్నుకున్నారు. మరియు జిల్లాలుగా ఉన్న వంద మరియు అంతకంటే ఎక్కువ. కనీసం ఆ రాష్ట్రాల సగటు జిల్లాతో సమానంగా ఉండాలి. కాబట్టి భారం తక్కువగా ఉంటుంది. మరియు మేము ఆ పని చేసాము మరియు ఈ రోజు నేను చాలా సంతృప్తితో చెబుతాను. నేను చాలా గర్వంగా చెబుతాను. ఈ పథకం ఆలోచన భారత ప్రభుత్వానికి వచ్చినప్పటికీ. కానీ ఒక రాష్ట్రం తప్ప, అన్ని రాష్ట్రాలు దానిని కలిగి ఉన్నాయి. వందకు పైగా జిల్లాల స్థితిగతులను మార్చాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, జిల్లా యూనిట్ ఈరోజు కలిసి పని చేస్తున్నాయి. మరియు అందులో అన్ని పార్టీల ప్రభుత్వాలు ఉన్న రాష్ట్రాలు ఉన్నాయి. అవి భారతీయ జనతా పార్టీ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అని కాదు. మరియు వారందరూ కలిసి చాలా అద్భుతమైన ఫలితాలను అందించారు, చాలా తక్కువ వ్యవధిలో, ఆకాంక్ష జిల్లా అనేక పారామితులలో దాని రాష్ట్ర సగటును కూడా అధిగమించింది. మరియు ఉత్తమమైన పని ఉత్తమమైనదని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. మరియు ఆస్పిరేషనల్ జిల్లా అయిన కొన్ని ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలను నేను మీకు చెప్తాను. అతని జన్ ధన్ ఖాతా మునుపటి కంటే నాలుగు రెట్లు ఎక్కువ జన్ ధన్ ఖాతాలను తెరవడానికి పనిచేసింది. ప్రతి కుటుంబానికి మరుగుదొడ్లు మరియు విద్యుత్ అందించడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు ఈ ఆకాంక్ష జిల్లాలో మంచి పని చేశాయి. ఇది సమాఖ్య నిర్మాణానికి ఉత్తమ ఉదాహరణ అని నేను భావిస్తున్నాను. మరియు దాని నుండి ఇది దేశ పురోగతికి సమాఖ్య నిర్మాణాన్ని ఉపయోగించటానికి ఒక ఉదాహరణ. దీని కోసం కూడా అన్ని రాష్ట్రాలు ఈ ఆకాంక్ష జిల్లాపై అద్భుతమైన పని చేశాయి. ఇది సమాఖ్య నిర్మాణానికి ఉత్తమ ఉదాహరణ అని నేను భావిస్తున్నాను. మరియు దాని నుండి ఇది దేశ పురోగతికి సమాఖ్య నిర్మాణాన్ని ఉపయోగించటానికి ఒక ఉదాహరణ.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
ఈరోజు, రాష్ట్రాలకు ఆర్థిక సహాయం ఎలా అందించబడుతుందో, ఏ విధంగా, విధానాలలో మార్పులు తీసుకురావడం ద్వారా, మార్పు వస్తుంది అనేదానికి మరొక ఉదాహరణ చెప్పాలనుకుంటున్నాను. అది కూడా మన సహజ వనరులు కొద్ది మంది వ్యక్తుల ఖజానాలను నింపడానికి మాత్రమే ఉపయోగపడే కాలం. మేము ఈ దుస్థితిని చూశాము, దాని చర్చలు చాలా సాగాయి. ప్రస్తుతం సంపద దేశ ఖజానాను నింపుతోంది. బొగ్గు, మైనింగ్ రంగాల్లో సంస్కరణలు చేశాం. 2000లో పారదర్శక ప్రక్రియతో ఖనిజ వనరులను వేలం వేసాం. మేము సంస్కరణల ప్రక్రియను కొనసాగించాము. 50% పరిశీలన లేకుండా చెల్లుబాటు అయ్యే లైసెన్స్‌ను బదిలీ చేయడం వంటివిబహిరంగ మార్కెట్‌లో స్వీయ విక్రయం. ముందస్తు కార్యాచరణపై 50% రాయితీ. గత ఏడాది కాలంలో మైనింగ్ ఆదాయం దాదాపు రూ.14 వేల కోట్ల నుంచి రూ.35 వేల కోట్లకు పెరిగింది. వేలం ద్వారా ఎంత ఆదాయం వచ్చినా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకే దక్కింది. ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు, ఇది అతిపెద్ద విషయం. అమలు చేసిన సంస్కరణలు రాష్ట్రానికే మేలు చేశాయి. రాష్ట్రానికి మేలు చేస్తే దేశానికి మేలు జరుగుతుంది. సహకార సమాఖ్య మరియు ఒరిస్సా యొక్క అటువంటి ముఖ్యమైన నిర్ణయం ఈ సంస్కరణలను అమలు చేయడంలో ఒక ముందస్తు రాష్ట్రంగా ఉంది. నేను ఒడిశా ముఖ్యమంత్రిని అభినందిస్తున్నాను. తన ప్రభుత్వం భుజం భుజం కలిపి అన్ని సంస్కరణలు చేసిందని.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
చరిత్రను మార్చేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నామని కూడా ఇక్కడ చర్చించారు. చాలాసార్లు పిలిచారు. బయట కూడా పిలుస్తారు. మరియు కొంతమంది వ్రాయబడ్డారు. అర్బన్ నక్సల్స్ కబంధ హస్తాల్లో కాంగ్రెస్ ఒక విధంగా ఇరుక్కుపోయిందని నేను చూస్తున్నాను. అతని ఆలోచనా విధానమంతా అర్బన్ నక్సల్స్ పట్టుకుంది. కాబట్టి వారి ఆలోచనా కార్యకలాపాలన్నీ విధ్వంసకరంగా మారాయి. మరియు ఇది దేశానికి ఆందోళన కలిగించే విషయం. తీవ్రంగా ఆలోచించాలి. అర్బన్ నక్సల్స్ కాంగ్రెస్ యొక్క ఈ దుస్థితిని చాలా తెలివిగా ఉపయోగించుకున్నారు మరియు దాని మనస్సును పూర్తిగా దోచుకున్నారు. అతని ఆలోచనా ప్రవాహం సంగ్రహించబడింది. దానివల్ల చరిత్ర మారిపోతోందని పదే పదే చెబుతున్నారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
మేము కొంతమంది జ్ఞాపకశక్తిని సరిచేయాలనుకుంటున్నాము. వారి జ్ఞాపకశక్తిని కొద్దిగా పెంచుకోవాలన్నారు. మేము ఏ చరిత్రను మార్చడం లేదు. కొంతమంది వ్యక్తుల చరిత్ర కొన్ని సంవత్సరాలలో మాత్రమే ప్రారంభమవుతుంది. మేము అతనిని మొదట తీసుకువెళుతున్నాము మరియు ఏమీ చేయడం లేదు. వారు 50 ఏళ్ల చరిత్రను ఆస్వాదిస్తే. కాబట్టి వాటిని 100 సంవత్సరాలకు తీసుకువెళ్లారు. ఎవరైనా 100 ఏళ్లు ఎంజాయ్‌ చేస్తే 200 ఏళ్ల చరిత్రలో నిలుస్తున్నాం. ఎవరైనా 200 సంవత్సరాలు ఆనందిస్తే, అతను 300 తీసుకుంటాడు. ఇప్పుడు 300-350 తీసుకునే వారికి ఛత్రపతి శివాజీ పేరు తప్పకుండా వస్తుంది. మేము వారి జ్ఞాపకశక్తిని కాపాడటానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. మనం చరిత్రను మార్చడం లేదు. కొంతమంది వ్యక్తుల చరిత్ర కేవలం ఒక కుటుంబానికి మాత్రమే పరిమితం చేయబడింది, దాని గురించి ఏమి చేయాలి. మరియు చరిత్ర చాలా పెద్దది. పెద్ద కోణాలు. హెచ్చు తగ్గులు ఉన్నప్పటికీ. మరియు మేము సుదీర్ఘ చరిత్రను గుర్తుంచుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. ఎందుకంటే ఉజ్వల చరిత్రను మరచిపోవడం ఈ దేశ భవిష్యత్తుకు మంచిది కాదు. దీన్ని మా బాధ్యతగా భావిస్తున్నాం. మరియు ఈ చరిత్ర నుండి పాఠాలు తీసుకుంటూ, రాబోయే 25 ఏళ్లలో దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తామన్న నమ్మకాన్ని మనం పెంపొందించుకోవాలి. మరియు ఈ అమృత కాలం ఇప్పుడు దీని నుండి పెరుగుతుందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. ఈ అమృత కాలంలో మన ఆడబిడ్డలు, మన యువత, మన రైతులు, మన గ్రామాలు, మన దళితులు, మన ఆదివాసీలు, మన బాధితులు, సమాజంలోని ప్రతి వర్గం సహకరించాలి. వారి భాగస్వామ్యం. దానితో ముందుకు వెళ్దాం. కొన్నిసార్లు మనం 1857 నాటి స్వాతంత్ర్య పోరాటాన్ని పరిశీలిస్తాము. మన గిరిజన ప్రాంతాలలో 1857 స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో అందించిన సహకారం. మేము ఎప్పుడూ చదవలేము. ఇన్ని గొప్ప బంగారు పేజీలను ఎలా మర్చిపోగలం. మరియు మేము ఈ విషయాలను గుర్తుంచుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. దేశం ఆత్మవిశ్వాసంతో ఉండాలని, దేశం ముందుకు సాగాలని మా ప్రయత్నం. సమాజంలోని ప్రతి వర్గం సహకరించాలి. వారి భాగస్వామ్యం. దానితో ముందుకు వెళ్దాం. కొన్నిసార్లు మనం 1857 నాటి స్వాతంత్ర్య పోరాటాన్ని పరిశీలిస్తాము. మన గిరిజన ప్రాంతాలలో 1857 స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో అందించిన సహకారం. మనం ఎప్పుడూ చదవలేము. ఇన్ని గొప్ప బంగారు పేజీలను ఎలా మర్చిపోగలం. మరియు మేము ఈ విషయాలను గుర్తుంచుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. దేశం ఆత్మవిశ్వాసంతో ఉండాలని, దేశం ముందుకు సాగాలని మా ప్రయత్నం. సమాజంలోని ప్రతి వర్గం సహకరించాలి. వారి భాగస్వామ్యం. దానితో ముందుకు వెళ్దాం. కొన్నిసార్లు మనం 1857 నాటి స్వాతంత్ర్య పోరాటాన్ని పరిశీలిస్తాము. మన గిరిజన ప్రాంతాలలో 1857 స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో అందించిన సహకారం. మనం ఎప్పుడూ చదవలేము. ఇన్ని గొప్ప బంగారు పేజీలను ఎలా మర్చిపోగలం. మరియు మేము ఈ విషయాలను గుర్తుంచుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. దేశం ఆత్మవిశ్వాసంతో ఉండాలని, దేశం ముందుకు సాగాలని మా ప్రయత్నం.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
మహిళా సాధికారత కూడా మాకు ప్రధానం. 50 శాతం జనాభా ఉన్న భారతదేశం వంటి దేశం మన అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ప్రతి ఒక్కరి కృషి అంశం. ఆ ప్రయత్నాలన్నింటిలో పెద్దగా భాగస్వామ్యులు మా అమ్మానాన్నలు. దేశ జనాభాలో 50 శాతం మరియు అందువల్ల భారతదేశ సమాజం సంప్రదాయాల మెరుగుదల ద్వారా వర్గీకరించబడింది. మార్పులు కూడా చేస్తుంది. ఇది చైతన్యవంతమైన సమాజం. ప్రతి యుగంలో మన దురాచారాల నుండి సమాజాన్ని విముక్తి చేయడానికి ప్రయత్నించే గొప్ప వ్యక్తులు ఉద్భవిస్తారు. మరియు ఈ రోజు మనకు తెలుసు, ఈ రోజు భారతదేశంలో మహిళలకు సంబంధించి కూడా ఆలోచన లేదని, మనం ఇప్పటికే ఇక్కడ ఆలోచిస్తున్నాము. వారి సాధికారతకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాం. మేము ప్రసూతి సెలవులను పెంచినట్లయితే, ఒక విధంగా మహిళలకు సాధికారత మరియు కుటుంబ సాధికారత కోసం మా ప్రయత్నం. మరియు మేము ఆ దిశలో పని చేస్తున్నాము. కూతుర్ని రక్షించండి - కూతురికి నేర్పండి, ఈ రోజు మనం ఇక్కడ ఉన్న లింగ నిష్పత్తిలో అసమతుల్యతలో చాలా మంచి స్థితికి చేరుకున్నాము. మరి వస్తున్న రిపోర్టులలో ఈరోజు మన కొన్ని చోట్ల మనలో మగవారి నుండి తల్లులు మరియు చెల్లెలు సంఖ్య పెరుగుతోంది. ఇది ఎంతో సంతోషించదగ్గ విషయం, గర్వించదగ్గ విషయం. మనం చూసిన గడ్డు రోజుల నుంచి బయటపడ్డాం. కాబట్టి మనం ప్రయత్నించాలి. ఈరోజు ఎన్.సి.సి. నాకు మా ఆడపిల్లలు ఉన్నారు. మాకు ఆర్మీలో కూతుళ్లు ఉన్నారు, వైమానిక దళంలో మాకు కుమార్తెలు ఉన్నారు. మా నౌకాదళంలో మాకు కుమార్తెలు ఉన్నారు. ట్రిపుల్ తలాక్ అనే క్రూరమైన ఆచారాన్ని మనం అంతం చేసాము. నేను ఎక్కడికి వెళ్లినా అమ్మానాన్నల ఆశీస్సులు లభిస్తాయి. ఎందుకంటే ట్రిపుల్ తలాక్ ఆచారం ముగిసినప్పుడు, కుమార్తెలకు మాత్రమే న్యాయం జరుగుతుంది, అది అలా కాదు. ఆ తండ్రికి కూడా న్యాయం జరుగుతుంది, ఆ తమ్ముడికి కూడా న్యాయం జరుగుతుంది. ట్రిపుల్ తలాక్ వల్ల ఎవరి కూతురు ఇంటికి తిరిగి వస్తుంది. ట్రిపుల్ తలాక్ వల్ల ఎవరి సోదరి ఇంటికి తిరిగి వస్తుంది. కనుక ఇది మొత్తం సమాజ శ్రేయస్సు కోసం. ఇది స్త్రీలకు మరియు పురుషులకు మాత్రమే వ్యతిరేకం కాదు. ఇది ముస్లిం మనిషికి సమానంగా ఉపయోగపడుతుంది. అతను కూడా ఒక కుమార్తె తండ్రి కాబట్టి, అతను కూడా ఒక కుమార్తె యొక్క సోదరుడు. మరియు అది అతనికి కూడా మేలు చేస్తుంది, అతనికి రక్షణ కూడా ఇస్తుంది. మరియు కొన్ని కారణాల వల్ల ప్రజలు మాట్లాడలేకపోతున్నారు, కానీ దీని కారణంగా, ప్రతి ఒక్కరూ గర్వంగా ఆనందిస్తారు. మనం కాశ్మీర్‌లో ఆర్టికల్ 370ని తొలగించినది. అక్కడి తల్లులు, సోదరీమణులకు సాధికారత కల్పించారు. వారికి లేని హక్కులను ఇచ్చాం. మరియు ఆ హక్కుల కారణంగా, వారి శక్తి నేడు పెరిగింది. నేటి కాలంలో వీరి పెళ్లి వయసుకు కారణం ఏంటి అంటే నేటి కాలంలో ఆడ, మగ అనే తేడా ఉండాలి. కొడుకు, కూతురు ఒకేలా ఉంటే అన్ని చోట్లా ఉండాలని అందుకే కొడుకు, కూతుళ్ల పెళ్లి వ‌య‌సుగా ఆ దిశగా ముందుకు వెళ్లాం. ఈ రోజు ఏ సమయంలోనైనా ఈ ఇల్లు మా అమ్మానాన్నలు మరియు సోదరీమణుల సంక్షేమం కోసం సరైన నిర్ణయం తీసుకొని పని చేస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
ఈ సంవత్సరం గోవా యొక్క 60 సంవత్సరాల ముఖ్యమైన కాలాన్ని సూచిస్తుంది. గోవా విమోచనం జరిగి 60 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయి. నేను ఈ రోజు ఆ చిత్రాన్ని చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మన కాంగ్రెస్ మిత్రులు ఎక్కడ ఉన్నా వింటూనే ఉంటారు. గోవా ప్రజలు నా మాట వినాలి. సర్దార్ పటేల్ హైదరాబాద్ కోసం వ్యూహరచన చేసిన విధంగా సర్దార్ సాహిబ్ చొరవ తీసుకుంటే. జునాగఢ్ కోసం సర్దార్ పటేల్ వ్యూహం పన్నిన తీరు. అడుగులు వేసింది. సర్దార్ సాహెబ్‌ను స్ఫూర్తిగా తీసుకుని గోవాకు కూడా అదే వ్యూహం సిద్ధం చేసి ఉంటే. కాబట్టి భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత గోవా 15 ఏళ్లపాటు బానిసత్వంలో జీవించాల్సిన అవసరం ఉండేది కాదు. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 15 సంవత్సరాల తర్వాత గోవా స్వతంత్రంగా మారింది మరియు దానికి 60 సంవత్సరాల ముందు వార్తాపత్రికలు ఆ యుగం యొక్క మీడియా నివేదికలను తెలియజేస్తాయి. అప్పటి ప్రధానికి అంతర్జాతీయంగా ఉన్న ఇమేజ్ ఏమవుతుంది. ఇది అతని అతిపెద్ద ఆందోళన. పండిట్ నెహ్రూకి. ప్రపంచంలో నా ఇమేజ్ చెడిపోతే. అందుకే గోవా వలస ప్రభుత్వంపై దాడి చేయడం ద్వారా శాంతిని ప్రేమించే నాయకుడిగా ప్రపంచ నాయకుడిగా తన ఇమేజ్ బద్దలవుతుందని అతను భావించాడు. ఏది జరిగినా గోవా ఉండనివ్వండి. గోవాకు ఏమైనా కష్టాలు తప్పవు. సత్యాగ్రహిపై కాల్పులు జరిగినప్పుడు నా ఇమేజ్‌కి ఎలాంటి హానీ జరగకూడదు. విదేశీ సుల్తానేట్ బుల్లెట్లు కాల్చాడు. హిందుస్థాన్‌లో భాగమైన హిందుస్థాన్‌లోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు వారిపై కాల్పులు జరుపుతున్నారు. ఆపై మన దేశ ప్రధాని నేను సైన్యాన్ని ఇవ్వను అని చెప్పారు. నేను సైన్యాన్ని పంపను. సత్యాగ్రహులకు సహాయం చేయడానికి నిరాకరించాడు. ఇది గోవాతో కాంగ్రెస్ చేసిన దౌర్జన్యం. మరియు గోవా 15 సంవత్సరాలకు పైగా బానిస సంకెళ్లలో ఉంచబడింది. మరియు గోవా యొక్క అనేక ధైర్య కుమారులు బలి ఇవ్వవలసి వచ్చింది. కర్రలు, తూటాలతో ప్రాణాలు కాపాడుకోవాల్సి వచ్చింది. ఈ పరిస్థితులు సృష్టించబడ్డాయి.నెహ్రూ జీ, ఆగస్టు 15, పండిట్ నెహ్రూ 1955లో ఎర్రకోట నుండి ఏమి చెప్పారు. నేను కోట్ చేయాలనుకుంటున్నాను. నెహ్రూ గారి పేరు వింటే కాంగ్రెస్ మిత్రులు ఇక్కడ ఉంటే బాగుండేది, కనీసం ఆయన రోజైనా బాగుండేది. అందుకే అతని దాహం తీర్చుకోవడానికి, నేను నెహ్రూ జీ ఆజ్ కల్‌ని పదే పదే గుర్తు చేసుకుంటాను. నెహ్రూ జీ చెప్పారు, ఎర్రకోటతో చెప్పారని, నేను వాటిని ఉదహరిస్తున్నాను, ఎవరూ మోసపోవద్దని, భాషను చూడండి. అక్కడ సైనిక చర్య చేస్తామనే భ్రమలో ఎవరూ ఉండకండి. గోవా చుట్టూ సైన్యం లేదు. లోపల ఉన్నవాళ్ళు కావాలి ఎవరైనా శబ్దం చేయడం ద్వారా అలాంటి పరిస్థితిని సృష్టిస్తారు. మేము సైన్యాన్ని పంపమని ఒత్తిడి చేయవచ్చు. సైన్యాన్ని పంపబోం, శాంతియుతంగా నిర్ణయం తీసుకుంటాం, ఈ విషయాన్ని అందరూ అర్థం చేసుకోవాలి. ఆగస్టు 15న గోవాల ఆకాంక్షలకు వ్యతిరేకంగా కాంగ్రెస్ అధినేత చేసిన ప్రకటనలే ఈ హూంకార్లు. పండిట్ నెహ్రూ ఇంకా చెప్పారు. అక్కడికి వెళ్తున్న వ్యక్తులు. లోహియాతో సహా అందరూ అక్కడ సత్యాగ్రహం చేస్తున్నారు. రెచ్చిపోయారు. దేశంలోని సత్యాగ్రహులు వెళ్తున్నారు. మన జగన్నాథ్ రాజ్ జోషి కర్ణాటక నాయకత్వంలో సత్యాగ్రహం జరుగుతోంది. పండిట్ నెహ్రూ ఏం చెప్పారు? అక్కడికి వెళ్లేవాళ్లకి హ్యాపీగా వెళ్లడం, చూడు, జోక్ చూడు. దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడుతున్న నా స్వంత దేశస్థులకు ఏ భాష అంటే ఇంత అహంకారం. అక్కడికి వెళ్లే వారికి అక్కడికి వెళ్లడం ఆనందంగా ఉంది. అయితే మిమ్మల్ని మీరు సత్యాగ్రహి అని పిలుచుకుంటే, సత్యాగ్రహ సూత్రాలు, సూత్రాలు మరియు మార్గాలను కూడా గుర్తుంచుకోండి. సైన్యం సత్యాగ్రహిని అనుసరించదు మరియు సైన్యం పిలుపుని కూడా అనుసరించదు. నా స్వంత దేశ పౌరులు నిస్సహాయంగా మిగిలిపోయారు. గోవాతో చేశా. కాంగ్రెస్ వైఖరిని గోవా ప్రజలు మరిచిపోలేరు. చూడండి, జోక్ చూడండి. దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడుతున్న నా స్వంత దేశస్థులకు ఏ భాష అంటే ఇంత అహంకారం. అక్కడికి వెళ్లే వారికి అక్కడికి వెళ్లడం ఆనందంగా ఉంది. అయితే మిమ్మల్ని మీరు సత్యాగ్రహి అని పిలుచుకుంటే, సత్యాగ్రహ సూత్రాలు, సూత్రాలు మరియు మార్గాలను కూడా గుర్తుంచుకోండి. సైన్యం సత్యాగ్రహిని అనుసరించదు మరియు సైన్యం పిలుపుని కూడా అనుసరించదు. నా స్వంత దేశ పౌరులు నిస్సహాయంగా మిగిలిపోయారు. గోవాతో చేశా. కాంగ్రెస్ వైఖరిని గోవా ప్రజలు మరిచిపోలేరు. చూడండి, జోక్ చూడండి. దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడుతున్న నా స్వంత దేశస్థులకు ఏ భాష అంటే ఇంత అహంకారం. అక్కడికి వెళ్లే వారికి అక్కడికి వెళ్లడం ఆనందంగా ఉంది. అయితే మిమ్మల్ని మీరు సత్యాగ్రహి అని పిలుచుకుంటే, సత్యాగ్రహ సూత్రాలు, సూత్రాలు మరియు మార్గాలను కూడా గుర్తుంచుకోండి. సైన్యం సత్యాగ్రహిని అనుసరించదు మరియు సైన్యం పిలుపుని కూడా అనుసరించదు. నా స్వంత దేశ పౌరులు నిస్సహాయంగా మిగిలిపోయారు. గోవాతో చేశా. కాంగ్రెస్ వైఖరిని గోవా ప్రజలు మరిచిపోలేరు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
భావ ప్రకటనా స్వేచ్ఛపై మాకు పెద్ద పెద్ద ప్రసంగాలు కూడా ఇచ్చారు. మరియు ప్రతి రోజు మాకు కొద్దిగా వివరించబడింది. ఈరోజు ఒక సంఘటన చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మరి ఈ ఘటన కూడా గోవా కుమారుడి ఘటనే. గౌరవనీయమైన గోవా కొడుకు, గోవా నేల కొడుకు కథ ఉంది. వ్యక్తీకరణకు సంబంధించి ఏమి జరుగుతుందో, ఎలా జరుగుతుందో నేను ఒక ఉదాహరణ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. ఈ రోజు నేను వ్యక్తి స్వేచ్ఛ గురించి మాట్లాడే వ్యక్తుల చరిత్రను తెరుస్తున్నాను. మీరు ఏమి చేసారు, లతా మంగేష్కర్ జీ మరణంతో దేశం మొత్తం విషాదంలో ఉంది. దేశం పెద్ద తప్పు చేసింది. అయితే లతా మంగేష్కర్ జీ కుటుంబం గోవాది. అయితే అతను తన కుటుంబంతో ఎలా వ్యవహరించాడు? ఈ విషయం దేశం కూడా తెలుసుకోవాలి. లతా మంగేష్కర్ తమ్ముడు, పండిట్ హృదయనాథ్ మంగేష్కర్. గోవా గర్వించదగిన బిడ్డ, గోవా నేల కొడుకు. అతను ఆల్ ఇండియా రేడియో నుండి తొలగించబడ్డాడు. అతను ఆల్ ఇండియా రేడియోలో పనిచేసేవాడు. మరియు అతని నేరం ఏమిటి? వీర్ సావర్కర్ రాసిన దేశభక్తి కవితను ఆల్ ఇండియా రేడియోలో అందించడమే అతని నేరం. ఇప్పుడు హృదయనాథ్ జీ ఒక ఇంటర్వ్యూలో చెప్పినట్లు చూడండి, అతని ఇంటర్వ్యూ అందుబాటులో ఉంది. ఆయన ఒక ఇంటర్వ్యూలో మాట్లాడుతూ, నేను మీ పాటను చేయాలనుకుంటున్నాను అని సావర్కర్ జీని కలిసినప్పుడు, సావర్కర్ జీ మీరు జైలుకు వెళ్లాలనుకుంటున్నారా? నా పద్యం పాడి జైలుకు వెళ్లాలా? కాబట్టి అతని దేశభక్తి కవిత, హృదయనాథ్ జీ దీనిని స్వరపరిచారు. ఎనిమిది రోజుల్లోనే అతను ఆల్ ఇండియా రేడియో నుండి తొలగించబడ్డాడు. ఇది మీ భావ ప్రకటనా స్వేచ్ఛ. మీరు ఈ స్వేచ్ఛా అబద్ధాలను దేశం ముందు ఉంచారు. కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ హయాంలో దారుణాలు ఎలా జరిగాయో గోవా కుమారునికి ఒక్క హృదయనాథ్ మంగేష్కర్ జీ మాత్రమే కాదు. దీని జాబితా చాలా పెద్దది. పండిట్ నెహ్రూను విమర్శించినందుకు మజ్రు సుల్తాన్‌పురి ఒక సంవత్సరం జైలు శిక్ష అనుభవించారు. నెహ్రూ వైఖరిని విమర్శించినందుకు ప్రొఫెసర్ ధరంపాల్ జైలుకెళ్లారు. ప్రముఖ సంగీత విద్వాంసుడు కిషోర్ కుమార్ జీ ఎమర్జెన్సీలో, ఎమర్జెన్సీలో, ఇందిరాజీకి తలవంచకపోవటం వల్ల ఎమర్జెన్సీకి అనుకూలంగా మాట్లాడలేదనే కారణంతో ఆయనను తొలగించారు. ఫలానా కుటుంబానికి వ్యతిరేకంగా ఎవరైనా చిన్నపాటి స్వరం ఎత్తడం మనందరికీ తెలిసిందే. మీరు మీ కళ్ళు కొంచెం పైకి లేపితే ఏమి జరుగుతుంది? సీతారాం కేసరి గురించి మనకు బాగా తెలుసు. ఏం జరిగిందో మాకు తెలుసు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
సభలోని సభ్యులందరినీ నేను ప్రార్థిస్తున్నాను. భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తుపై నమ్మకం ఉంచండి. 130 కోట్ల దేశప్రజల శక్తిని విశ్వసిద్దాం. పెద్ద లక్ష్యాలను సాధించడం ద్వారా ఈ సామర్థ్యం ఆధారంగా దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలని సంకల్పిద్దాం.
గౌరవనీయులైన సభాపతి,
నాది, నీది, మనది, ఇతరులది - ఈ సంప్రదాయానికి మనం ముగింపు పలకాలి. ఒక సెంటిమెంట్‌తో ఒకే ఓటుతో దేశం ఒకే లక్ష్యం దిశగా పయనించాల్సిన అవసరం ఇది. ఇది స్వర్ణయుగం, ప్రపంచం మొత్తం భారతదేశం వైపు గొప్ప ఆశతో మరియు గర్వంతో చూస్తోంది. ఇలాంటి అవకాశాన్ని వదులుకోవద్దు. దేశప్రజల సంక్షేమానికి ఇంతకంటే గొప్ప అవకాశం లేదు. ఈ అవకాశాన్ని పొందండి, ఇక్కడ 25 సంవత్సరాల ప్రయాణం మమ్మల్ని ఎక్కడికైనా తీసుకువెళ్లవచ్చు. మన దేశం మరియు సభాపతి కోసం మన సంప్రదాయాల గురించి మనం గర్వపడాలి, మేము గొప్ప విశ్వాసంతో కలిసి నడుస్తాము. మరియు ఇక్కడ ఇది గ్రంథాలలో చెప్పబడింది. సం గచ్ఛధ్వం సమ విధ్వం సం అని మనాంసి తెలుసు. అంటే, మనం కలిసి వెళ్దాం, కలిసి చర్చించుకుందాం, అంతా కలిసి చేద్దాం, ఈ పిలుపుతో నేను రాష్ట్రపతి ప్రసంగాన్ని ఆమోదించాను. వారికి కూడా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. మరియు వారి సహకారానికి మరియు అభిప్రాయాలకు గౌరవనీయమైన సభ్యులందరికీ నేను ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు