രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
2022 -ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തിന്റെ പൂര്‍വ്വസന്ധ്യയില്‍ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീ. രാം നാഥ് കോവിന്ദ് രാഷ്ട്രത്തോടായി നടത്തിയ അഭിസംബോധനയുടെ മലയാള തര്‍ജ്ജമ
25 JAN 2022 7:45PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രിയപ്പെട്ട സഹ പൗരന്‍മാരേ!
നമസ്‌കാരം!
രാഷ്ട്രത്തിന്റെ 73-ാമത് റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തില്‍ ഇന്ത്യയിലും വിദേശത്തുമുള്ള നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാ പേര്‍ ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകള്‍! നമുക്കെല്ലാം പൊതുവായ ഭാരതീയത ആഘോഷിക്കുന്നതിനുള്ള അവസരമാണ് ഇത്. 1950ല്‍ ഈ ദിവസമാണു പവിത്രമായ ഈ സത്തിന് നിയതമായ രൂപം ലഭിച്ചത്. ആ ദിവസം ഇന്ത്യ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യ റിപ്പബ്ലിക് ആയി രൂപപ്പെട്ടു. അന്നു നമ്മുടെ പൊതു വീക്ഷണത്താല്‍ പ്രചോദിതമായ ഭരണഘടനഎന്നാ രേഖ നിലവില്‍ വരികയും ചെയ്തു. നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ വൈജാത്യവും സജീവതയും ലോകമാകെ അഭിനന്ദിക്കപ്പെടുന്നു. ഐക്യത്തിന്റെയും ഏക രാഷ്ട്രത്തിന്റെയും ഈ ആവേശമാണ് ഓരോ വര്‍ഷവും റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തില്‍ ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നത്. മഹാമാരി നിമിത്തം ഈ വര്‍ഷത്തെ ആഘോഷം മൂകത നിറഞ്ഞതായിരിക്കാം; എങ്കിലും ആവേശം മറ്റെല്ലായ്പ്പോഴുമെന്നപോലെ ശക്തമാണ്.
ഈ അവസരത്തില്‍, സ്വരാജ്യമെന്ന സ്വപ്നം യാഥാര്‍ഥ്യമാക്കാനുള്ള പരിശ്രമത്തില്‍ താരതമ്യം ചെയ്യാന്‍ കഴിയാത്ത ധീരത കാട്ടുകയും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി പോരാടാന്‍ ജനങ്ങളെ പ്രോല്‍സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്ത മഹാന്‍മാരായ സ്വാതന്ത്ര്യസമര നേതാക്കളെ നമുക്കു സ്മരിക്കാം. രണ്ടു ദിവസം മുന്‍പ്, ജനുവരി 23ന്, ഊര്‍ജം പകരുന്ന വന്ദനമായ 'ജയ് ഹിന്ദ്' അനുവര്‍ത്തിച്ച നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്ര ബോസിന്റെ 125ാമത് ജന്‍മവാര്‍ഷികം നാം ആഘോഷിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള ദാഹവും ഇന്ത്യയെ സ്വതന്ത്രമാക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യവും നമ്മെയെല്ലാം പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
ഭരണഘടന തയ്യാറാക്കിയ ഭരണഘടനാ അസംബ്ലിയില്‍ അക്കാലത്തെ സുമനസ്സുകളില്‍ ചിലര്‍ ഉള്‍പ്പെട്ടിരുന്നു എന്നതു നമ്മെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഏറെ ഭാഗ്യമായി. അവര്‍ നമ്മുടെ മഹത്തായ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിനു പ്രകാശം പകര്‍ന്ന വെളിച്ചമായിരുന്നു. ഏറെ വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കുശേഷം, ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവു പുനരുണര്‍വു നേടുകയും വിശിഷ്ടരായ ഈ സ്ത്രീപുരുഷന്‍മാര്‍ പുതിയ പ്രഭാതത്തിന്റെ ആഗമനം സൂചിപ്പിക്കുന്നവരായി നിലകൊള്ളുകയും ചെയ്തു. അവര്‍ ജനങ്ങള്‍ക്കുവേണ്ടി ഓരോ വകുപ്പും ശൈലിയും വാക്കും ആവര്‍ത്തിച്ചു ചര്‍ച്ച ചെയ്തു. കടയുന്ന പ്രക്രിയ മൂന്നു വര്‍ഷത്തോളം നീണ്ടു. അന്തിമമായി കരടുസമിതി ചെയര്‍മാനായ ഡോ. ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കറാണു നമ്മുടെ അടിസ്ഥാന രേഖയായിത്തീര്‍ന്ന അന്തിമ പതിപ്പു തയ്യാറാക്കിയത്.
രാജ്യം എങ്ങനെ മുന്നോട്ടുപോകും എന്നതു സംബന്ധിച്ച വിശദാംശങ്ങള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ഭരണഘടനയുടെ ഉള്ളടക്കം സുദീര്‍ഘമാണ്. എന്നാല്‍, ആമുഖം ഭരണഘടനയെ നയിക്കുന്ന ആശയങ്ങളായ ജനാധിപത്യവും നീതിയും സ്വാതന്ത്ര്യവും തുല്യതയും സാഹോദര്യവും സംബന്ധിച്ചു പറയുന്നു. നമ്മുടെ റിപ്പബ്ലിക് ആ അടിസ്ഥാന തത്വങ്ങളില്‍ നിലകൊള്ളുന്നു. ഇവയാണു നമ്മുടെ പൊതു പാരമ്പര്യത്തിന്റെ മൂല്യങ്ങള്‍.
ഈ മൂല്യങ്ങള്‍ക്കു മൗലികാവകാശങ്ങളും മൗലികമായ കടമകളുമായി ഭരണഘടനയില്‍ പ്രാധാന്യം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. അവകാശങ്ങളും കടമകളും ഒരേ നാണയത്തിന്റെ രണ്ടു വശങ്ങളാണ്. ഭരണഘടനയില്‍ പറഞ്ഞിട്ടുള്ള അടിസ്ഥാനപരമായ കടമകള്‍ പൗരന്‍മാര്‍ നിറവേറ്റുമ്പോള്‍ മൗലികാവകാശങ്ങള്‍ ആസ്വദിക്കുന്നതിനുള്ള സാഹചര്യം ഒരുങ്ങുന്നു. രാഷ്ട്രസേവനം ചെയ്യുകയെന്ന അടിസ്ഥാനപരമായ കടമ ആവശ്യമായി വരുമ്പോള്‍ നിറവേറ്റുക വഴി കോടിക്കണക്കിനു പേര്‍ സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാനും കോവിഡ് പ്രതിരോധ കുത്തിവെപ്പും ജനകീയ പ്രസ്ഥാനങ്ങളാക്കി മാറ്റി. അത്തരം പദ്ധതികള്‍ വിജയിച്ചതിനുള്ള അംഗീകാരത്തില്‍ നല്ല പങ്കു കടമകള്‍ നിറവേറ്റുന്ന പൗരന്‍മാര്‍ക്കുള്ളതാണ്. ദേശീയ താല്‍പര്യം മുന്‍നിര്‍ത്തിയുള്ള ഇത്തരം പദ്ധതികള്‍ നമ്മുടെ ജനങ്ങള്‍ സജീവ താല്‍പര്യത്തോടൂകുടി ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും മുന്‍കാലത്തെപ്പോലെ സമര്‍പ്പിതമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പാണ്.
1949ല്‍ നാം ഇപ്പോള്‍ ഭരണഘടനാ ദിനമായി ആചരിക്കുന്ന നവംബര്‍ 26നാണ് ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടന അവതരിപ്പിക്കപ്പെടുകയും അംഗീകരിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്തത്. എന്നാല്‍, അതു നടപ്പാക്കിയതു രണ്ടു മാസങ്ങള്‍ക്കുശേഷമാണ്. 1930ല്‍ സമ്പൂര്‍ണ സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയെടുക്കാന്‍ ഇന്ത്യ ദൃഢനിശ്ചയം കൈക്കൊണ്ട ദിവസം രേഖപ്പെടുത്താനായിരുന്നു ഇത്. 1930 മുതല്‍ 1947 വരെ എല്ലാ വര്‍ഷവും ജനുവരി 26 'പൂര്‍ണ സ്വരാജ് ദിന'മായി ആഘോഷിക്ക പ്പെടുന്നുണ്ട്. ആ ദിവസം ഭരണഘടന പ്രാബല്യത്തിലാക്കാനാണു തീരുമാനിച്ചത്.
'പൂര്‍ണ സ്വരാജ് ദിനം' എങ്ങനെ ആഘോഷിക്കണമെന്ന് സഹ പൗരന്‍മാരെ മഹാത്മാ ഗാന്ധി 1930ല്‍ ഒരു കുറിപ്പിലൂടെ ഉപദേശിച്ചിരുന്നു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞതു ഞാന്‍ ഉദ്ധരിക്കുകയാണ്: 'അഹിംസാപരവും സത്യസന്ധവുമായ പാതയിലൂടെ മാത്രം ലക്ഷ്യം നേടിയെടുക്കാനാണു നാം ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. സ്വയം ശുദ്ധീകരിക്കുന്നതിലൂടെ മാത്രമേ അതു സാധിക്കൂ. അതിനാല്‍, ഈ ദിവസം നമുക്കു സാധിക്കുന്ന തോതില്‍ സൃഷ്ടിപരമായ പ്രവൃത്തി ചെയ്യാന്‍ ശ്രമിക്കണം.'
ഗാന്ധിജിയുടെ ഉപദേശം കാലാതിവര്‍ത്തിയാണെന്നു പറയേണ്ടതില്ല. നാം അതേ രീതിയില്‍ റിപ്പബ്ലിക് ദിനം ആഘോഷിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആഗ്രഹിച്ചിട്ടുണ്ടാവും. നാം നമ്മിലേക്കു തന്നെ നോക്കണമെന്നും ആത്മപരിശോധന നടത്തണമെന്നും മെച്ചപ്പെട്ട മനുഷ്യരാകാന്‍ യത്നിക്കണമെന്നും മറ്റുള്ളവരെ ശ്രദ്ധിച്ച് അവരുമായി കൈകോര്‍ക്കണമെന്നും മെച്ചപ്പെട്ട ഇന്ത്യയും ലോകവും സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി സംഭാവനകള്‍ അര്‍പ്പിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം ചിന്തിച്ചിട്ടുണ്ടാവണം.
പ്രിയ സഹ പൗരന്‍മാരേ,
ലോകത്തിന് ഇന്നത്തെപ്പോലെ സഹായം ആവശ്യമായ കാലം മുന്‍പ് ഉണ്ടായിട്ടില്ല. രണ്ടു വര്‍ഷത്തിലേറെയായി ലോകം കൊറോണ വൈറസുമായി ഏറ്റുമുട്ടുകയാണ്. ആയിരക്കണക്കിനു പേര്‍ക്കു ജീവന്‍ നഷ്ടമാവുകയും ലോക സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയ്ക്കു തിരിച്ചടി നേരിടുകയും ചെയ്തു. മുന്‍പ് അനുഭവിച്ചിട്ടില്ലാത്ത യാതന ലോകം അനുഭവിക്കുകയാണ്. ഒന്നിനു പുറകെ മറ്റൊന്നായി വകഭേദങ്ങള്‍ ഉണ്ടാകുന്നതു പുതിയ പ്രതിസന്ധികള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. ഇതു മാനവരാശിക്ക് അസാധാരണമായ വെല്ലുവിളിയായി.
ഇന്ത്യയില്‍ മഹാവ്യാധിയെ നേരിടാന്‍ ഏറെ ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു. ജനസാന്ദ്രത ഏറെയാണെന്നിരിക്കെ, വികസ്വര സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയ്്ക്ക് ഈ അദൃശ്യ ശത്രുവിനെതിരെ പോരാടാനുള്ള വിഭവങ്ങളോ അടിസ്ഥാന സൗകര്യമോ ഇല്ല. എന്നാല്‍, അത്തരം പ്രതിസന്ധിഘട്ടങ്ങളില്‍ മാത്രമേ ഒരു രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ഉത്പതിഷ്ണുത്വം തിളങ്ങുകയുള്ളൂ. കൊറോണ വൈറസിനെതിരെ നാം സമാനതകളില്ലാത്ത ദൃഢനിശ്ചയം പുലര്‍ത്തിയിട്ടുണ്ട് എന്നു പറയുന്നതില്‍ എനിക്ക് അഭിമാനമുണ്ട്. ആദ്യ വര്‍ഷം തന്നെ നാം ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യം വര്‍ധിപ്പിക്കുകയും സഹായമെത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. രണ്ടാം വര്‍ഷം നാം തദ്ദേശീയമായ വാക്സീനുകള്‍ വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുകയും ലോക ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്സിനേഷന്‍ പദ്ധതിക്കു തുടക്കമിടുകയും ചെയ്തു. വാക്സിനേഷന്‍ പദ്ധതി രാജ്യത്ത് അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. മഹാവ്യാധി വേളയില്‍ നാം പല രാജ്യങ്ങള്‍ക്കും വാക്സീനുകളും വൈദ്യ സഹായവും എത്തിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ ഈ സംഭാവനയെ രാജ്യാന്തര സംഘടനകള്‍ പ്രകീര്‍ത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്.
നിര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍, പുത്തന്‍ വകഭേദങ്ങളോടെ വൈറസ് വീണ്ടുമെത്തിയതിനാല്‍ തിരിച്ചടികളുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. എണ്ണമറ്റ കുടുംബങ്ങളാണു ദുരിതകാലത്തിലൂടെ കടന്നുപോയത്. നമുക്കേവര്‍ക്കുമേറ്റ ആഘാതത്തെക്കുറിച്ചു പറയാന്‍ വാക്കുകളില്ല. അനേകം ജീവനുകള്‍ രക്ഷിക്കാന്‍ സാധിച്ചു എന്നതാണ് ഏക ആശ്വാസം. ഇപ്പോഴും മഹാമാരിയുടെ വ്യാപനമുണ്ട് എന്നതിനാല്‍ത്തന്നെ നാം ജാഗരൂകരായിരിക്കണം. ഇതുവരെ നാം സ്വീകരിച്ച മുന്‍കരുതലുകള്‍ തുടരുകയും വേണം. മാസ്‌ക് ധരിക്കലും സാമൂഹിക അകലം പാലിക്കലും കോവിഡ് അനുസൃത ശീലങ്ങളുടെ പ്രധാനഭാഗമാണ്. കോവിഡ് മഹാമാരിക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തില്‍, നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരും വിദഗ്ധരും നിര്‍ദേശിക്കുന്ന മുന്‍കരുതലുകള്‍ പാലിക്കേണ്ടത് ഓരോ പൗരന്റെയും പവിത്രമായ ദേശീയ കടമയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പ്രതിസന്ധികള്‍ക്ക് അവസാനമാകുംവരെ ഈ കടമ നാം നിറവേറ്റണം.
ഇന്ത്യക്കാരായ നാമെല്ലാവരും ഒരു കുടുംബമെന്ന നിലയില്‍ എങ്ങനെ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു എന്നത് ഒരു പ്രതിസന്ധിഘട്ടം നമ്മെ മനസ്സിലാക്കിക്കുന്നു. സാമൂഹിക അകലം പാലിക്കുമ്പോള്‍ നാം പരസ്പരം അടുക്കുകയായിരുന്നു. പരസ്പരം എത്രമാത്രം ആശ്രയിക്കുന്നുവെന്നു നാം തിരിച്ചറിഞ്ഞു. ഡോക്ടര്‍മാരും നഴ്സുമാരും പാരാമെഡിക്കല്‍ ജീവനക്കാരും സന്ദര്‍ഭത്തിനൊത്തുയര്‍ന്ന്, അവരുടെ ജീവന്‍പോലും പണയപ്പെടുത്തി, രോഗികളെ പരിചരിക്കുന്നതിനായി വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള സാഹചര്യങ്ങളില്‍ മണിക്കൂറുകളോളം ജോലി ചെയ്യുന്നു. മറ്റുള്ളവര്‍ വിതരണശൃംഖലകളും അനുബന്ധസൗകര്യ ങ്ങളും കൈകാര്യംചെയ്തു രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ടുനയിക്കുന്നു. കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാനതലങ്ങളിലെ നേതൃത്വവും നയതന്ത്രജ്ഞരും ഭരണാധികാരികളും മറ്റുള്ളവരും സമയോചിത ഇടപെടലുകള്‍ നടത്തി.
ഇത്തരത്തിലുള്ള ഇടപെടലുകളിലൂടെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയ്ക്കു വീണ്ടും ചലനമുണ്ടായിരിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞവര്‍ഷം ദുര്‍ഘടപാതയിലൂടെ കടന്നുപോയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ ഈ സാമ്പത്തികവര്‍ഷം ശ്രദ്ധേയമായ നിരക്കില്‍ വളരുമെന്നു കണക്കാക്കപ്പെടുന്നതു പ്രതികൂലസാഹചര്യ ങ്ങളിലും ഇന്ത്യക്കുള്ള ആത്മവീര്യത്തിന്റെ സാക്ഷ്യപത്രമാണ്. കഴിഞ്ഞവര്‍ഷം തുടക്കംകുറിച്ച ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് അഭിയാന്റെ വിജയമാണ് ഇതു കാണിക്കുന്നത്. സാമ്പത്തികമേഖലകളെല്ലാം പരിഷ്‌കരിക്കുന്നതിലും ആവശ്യമുള്ളിടത്തെല്ലാം സഹായം നല്‍കുന്നതിലും ഗവണ്‍മെന്റ് അതീവശ്രദ്ധ പുലര്‍ത്തുന്നു. കാര്‍ഷിക, ഉല്‍പ്പാദന മേഖലകളിലെ പുരോഗതിയാല്‍ സാമ്പത്തികമേഖലയില്‍ ശ്രദ്ധേയമായ പ്രവര്‍ത്തനം സാധ്യമായി. നമ്മുടെ കര്‍ഷകര്‍, പ്രത്യേകിച്ച് ചെറുകിട യുവകര്‍ഷകര്‍, ആവേശപൂര്‍വം പ്രകൃതിദത്തകൃഷിരീതി സ്വീകരിക്കുന്നു എന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ജനങ്ങള്‍ക്കു തൊഴില്‍ നല്‍കുന്നതിനും സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നല്‍കുന്നതിനും ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങള്‍ പ്രധാനപങ്കാണു വഹിച്ചിട്ടുള്ളത്. സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥ ഫലപ്രദമായി ഉപയോഗിച്ചുകൊണ്ടു പുത്തനാശയങ്ങളുമായെത്തിയ നമ്മുടെ യുവ സംരംഭകര്‍ വിജയത്തിന്റെ പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ സ്ഥാപിച്ചു. ദശലക്ഷക്കണക്കിനു ഡിജിറ്റല്‍ പണമിടപാടുകള്‍ പ്രതിമാസം നടക്കുന്നു എന്നത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ബൃഹത്തായതും ശക്തവുമായ ഡിജിറ്റല്‍ പണമിടപാടു സംവിധാനത്തിന്റെ വിജയത്തിന്റെ തെളിവാണ്.
ജനസംഖ്യാപരമായ മെച്ചത്തിന്റെ ഫലം എടുക്കുന്നതിന് പരമ്പരാഗത മൂല്യങ്ങളുടെയും ആധുനിക വൈദഗ്ധ്യങ്ങളുടേയും ഏറ്റവും മികച്ച കൂടിച്ചേരലായ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ശരിയായ സാഹര്യം സൃഷ്ടിച്ചിരിക്കുന്നു. ലോകത്തെ ഏറ്റവും നവീനമായ 50 സാമ്പത്തിക ശക്തികളില്‍ ഇന്ത്യ ഉള്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന കാര്യം പങ്കുവയ്ക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് അഭിമാനമുണ്ട്. കഴിവിന് എല്ലായ്‌പ്പോഴും അംഗീകാരം നല്‍കിവരുന്ന നാം എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളേയും ഉള്‍പ്പെടുത്താന്‍കൂടി ശ്രദ്ധിക്കുന്നുവെന്ന കാര്യം സംതൃപ്തി നല്‍കുന്നതാണ്.
മഹതികളെ മഹാന്മാരേ,
കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ഒളിമ്പിക്സില്‍ വിജയങ്ങള്‍ കൈവരിച്ച നമ്മുടെ കായിക താരങ്ങള്‍ നമുക്ക് ആഹ്ലാദം പകര്‍ന്നു. ഈ യുവചാമ്പ്യന്മാരുടെ ആത്മവിശ്വാസം കോടിക്കണക്കിന് ജനങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് മാസങ്ങള്‍ക്കിടെ നമ്മുടെ ജനങ്ങള്‍ തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധതയും പ്രവൃത്തികളും വഴി സമൂഹത്തെയും രാജ്യത്തെയും ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തുന്നതിനുള്ള നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങള്‍ എനിക്ക് കാണാന്‍ കഴിഞ്ഞു. എന്നിരുന്നാലും ഞാന്‍ രണ്ട് ഉദാഹരണങ്ങള്‍ മാത്രം പറയാം. ഇന്ത്യന്‍ നാവികസേനയിലേയും കൊച്ചിന്‍ ഷിപ്പ് യാര്‍ഡ് ലിമിറ്റഡിലേയും പ്രതിഭാധനരായ അംഗങ്ങള്‍ ചേര്‍ന്ന് ഏറ്റവും ആധുനികമായ ഐഎസി വിക്രാന്ത് എന്ന വിമാനവാഹിനിക്കപ്പല്‍ നാവികസേനയ്ക്കായി തദ്ദേശീയമായി നിര്‍മിക്കുകയുണ്ടായി. അത്തരത്തില്‍ ആധുനിക സൈനിക ശേഷിയുള്ളതിനാല്‍ ഇന്ത്യന്‍ നാവികസേന ഇന്ന് ലോകത്തെ പ്രധാനപ്പെട്ട നാവികസേനകളിലൊന്നായി നില കൊള്ളുന്നു. പ്രതിരോധ മേഖലയില്‍ രാജ്യം സ്വയംപര്യാപ്ത നേടുന്നതിനുള്ള മികച്ചൊരു ഉദാഹരണമാണിത്. ഇത് കൂടാതെ ഹൃദയസ്പര്‍ശിയായ മറ്റൊരു ഉദാഹരണം കൂടി എനിക്ക് പങ്ക് വയ്ക്കാനുണ്ട്. ഹരിയാനയിലെ ഭിവാനി ജില്ലയിലെ സൂയി എന്ന സ്ഥലത്ത് നിന്നുള്ള ഏതാനും പേര്‍ ചേര്‍ന്ന് 'സ്വപ്രേരിത് ആദര്‍ശ് ഗ്രാമ യോജന'യ്ക്ക് കീഴില്‍ ആ ഗ്രാമത്തെ സമൂലമായി മാറ്റുകയുണ്ടായി. നമ്മുടെ ജന്മനാട്ടിലുള്ള സ്വന്തം പ്രദേശത്തോടുള്ള സ്നേഹവും നന്ദിയും പ്രകടമാക്കുന്ന തരത്തിലുള്ള ഈ അനുഭവം എല്ലാവര്‍ക്കും ആവേശം പകരുന്നതാണ്. നന്ദിയുളള ജനതയുടെ മനസില്‍ എക്കാലവും തങ്ങള്‍ ജനിച്ചു വളര്‍ന്ന നാടിനോടുള്ള സ്നേഹവും അടുപ്പവും നിലനില്‍ക്കും. ഇതുപോലുള്ള ഉദാഹരണങ്ങള്‍ കരുത്തുറ്റതും സചേതനവുമായ (സശക്ത് ഭാരത്, സംവേദന്‍ ശീല്‍ ഭാരത്) ഒരു ഇന്ത്യ ഉയര്‍ന്നുവരുന്നുവെന്ന എന്റെ വിശ്വാസത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ സംഭവത്തില്‍ നിന്ന് ഊര്‍ജ്ജമുള്‍ക്കൊണ്ട് മറ്റ് പലരും തങ്ങളുടെ ജന്മനാടിന്റെ വികസനത്തിനായി സംഭാവന ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്കുറപ്പുണ്ട്.
ഈ സന്ദര്‍ഭത്തില്‍ വ്യക്തിപരമായ ഒരു അനുഭവം നിങ്ങളുമായി പങ്ക് വയ്ക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ജൂണില്‍ എന്റെ ജന്മഗ്രാമമായ കാണ്‍പൂരിലെ പരൗംഖ് സന്ദര്‍ശിക്കാനുള്ള അവസരം എനിക്ക് ലഭിക്കുകയുണ്ടായി. അവിടെ എത്തിയപ്പോള്‍ രാഷ്ട്രപതിഭവന്‍ വരെ എന്നെയെത്തിച്ചത് ആ നാടിന്റെ അനുഗ്രഹം കൊണ്ട് മാത്രമാണെന്ന വിശ്വാസത്താല്‍ അവിടുത്തെ മണ്ണ് തൊട്ട് ഞാന്‍ നെറുകയില്‍വച്ചു. ലോകത്ത് എവിടെയൊക്കെ ആയിരുന്നാലും എന്റെ ഗ്രാമവും എന്റെ രാജ്യവും എന്റെ ഹൃദയത്തിനുള്ളിലാണുള്ളത്. സ്വന്തം മികവ് കൊണ്ട് ജീവിത വിജയം നേടിയ ഇന്ത്യക്കാരായ എല്ലാവരോടും തങ്ങളുടെ വേരുകളും ഗ്രാമവും നഗരവും മറ്റും എന്നും ഓര്‍മയിലുണ്ടാകണമെന്നാണ് എനിക്ക് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കാനുള്ളത്. നിങ്ങള്‍ക്ക് കഴിയുന്ന എല്ലാ വിധത്തിലും ജന്മനാടിനെ സേവിക്കുകയും ചെയ്യണം. ജീവിതവിജയം നേടിയ എല്ലാവരും തങ്ങളുടെ ജന്മനാടിനെ സഹായിക്കാനായി മുന്നിട്ടിറങ്ങിയാല്‍ അത് കൊണ്ടുണ്ടാകുന്ന വികസനം രാജ്യത്തിനാകെ നേട്ടമുണ്ടാക്കും.
പ്രിയപ്പെട്ട സഹപൗരന്മാരെ,
ഇന്ന്, ദേശത്തിന്റെ പെരുമയുടെ പാരമ്പര്യം കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നതു നമ്മുടെ സൈനികരും സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥരുമാണ്. കുടുംബങ്ങളില്‍ നിന്നകന്നു ഹിമാലയത്തിലെ അസഹ്യമായ തണുപ്പിലും മരുഭൂമിയിലെ അസഹനീയമായ ചൂടിലും അവര്‍ മാതൃരാജ്യത്തിനായി കാവല്‍ നില്‍ക്കുന്നു. നമ്മുടെ അതിര്‍ത്തികള്‍ സുരക്ഷിതമാക്കുന്ന സായുധസേനയുടെയും രാജ്യത്തിനുള്ളില്‍ ആഭ്യന്തരസുരക്ഷ കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്ന പൊലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെയും നിതാന്തജാഗ്രതയെത്തുടര്‍ന്നാണ് അവരുടെ സഹപൗരന്മാര്‍ സമാധാനമായി ജീവിതം ആസ്വദിക്കുന്നത്. ധീരനായ ഒരു സൈനികന്‍ കര്‍ത്തവ്യത്തിനിടെ ജീവന്‍വെടിയുമ്പോള്‍ രാജ്യം മുഴുവനാണു ദുഃഖിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ മാസം വളരെ നിര്‍ഭാഗ്യകരമായ ഒരപകടത്തില്‍ രാജ്യത്തിന്റെ ധീരനായ കമാന്‍ഡര്‍മാരില്‍ ഒരാളായ ജനറല്‍ ബിപിന്‍ റാവത്തിനെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഭാര്യയെയും നിരവധി ധീരസൈനികരെയും നമുക്കു നഷ്ടപ്പെട്ടു. ഈ ദാരുണ സംഭവത്തില്‍ രാജ്യം മുഴുവന്‍ കടുത്ത ദുഃഖത്തിലായി.
മഹതികളെ മാന്യന്മാരെ,
രാജ്യസ്‌നേഹം പൗരന്മാര്‍ക്കിടയില്‍ കര്‍ത്തവ്യബോധം ശക്തിപ്പെടു ത്തുന്നു. നിങ്ങള്‍ ഒരു ഡോക്ടറോ, അഭിഭാഷകനോ,കടയുടമയോ, ഓഫീസ് ജീവനക്കാരനോ, ശുചീകരണ തൊഴിലാളിയോ ആകട്ടെ, നിങ്ങളുടെ കര്‍ത്തവ്യം കാര്യക്ഷമമായും ഫലപ്രദമായും ചെയ്യുന്നതാണ് രാജ്യത്തിന് നിങ്ങള്‍ നല്‍കുന്ന പ്രഥമവും പ്രധാനവുമായ സംഭാവന.
സായുധ സേനയുടെ പരമോന്നത മേധാവി എന്ന നിലയില്‍, സായുധ സേനയിലെ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന് ഇത് ഒരു മികച്ച വര്‍ഷമാണെന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. നമ്മുടെ പെണ്‍കുട്ടികള്‍ വേലിക്കെട്ടുകള്‍ തകര്‍ത്തു പുറത്തുവന്നിരിക്കുന്നു. പുതിയ മേഖലകളില്‍ വനിതാ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ക്ക് ഇപ്പോള്‍ സ്ഥിരം കമ്മീഷന്‍ അനുവദിച്ചിരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, സൈനിക് സ്‌കൂളുകളിലൂടെയും വിശിഷ്ടമായ നാഷണല്‍ ഡിഫന്‍സ് അക്കാദമിയിലൂടെയും സ്ത്രീകള്‍ വരുന്നതോടെ സേനയ്ക്കുള്ള പ്രതിഭാ ശേഷി ശക്തിപ്പെടും. തല്‍ഫലമായി, നമ്മുടെ സായുധ സേനയ്ക്ക് ലിംഗ സന്തുലിതാവസ്ഥയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
ഭാവിയിലെ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാന്‍ ഇന്ത്യ ഇന്ന് മികച്ച നിലയിലാണ് എന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ട് കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ യുഗമായി മാറുകയാണ്. അതിനെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതിന്,പ്രത്യേകിച്ചും പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജത്തിനായുള്ള ധീരമായ മുന്നേറ്റത്തിലൂടെ ഇന്ത്യ ലോക രാഷ്ട്രങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ നേതൃസ്ഥാനം കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. വ്യക്തി തലത്തില്‍, നമുക്ക് ഓരോരുത്തര്‍ക്കും ഗാന്ധിജിയുടെ ഉപദേശം സ്മരിക്കാനും നമുക്ക് ചുറ്റുമുള്ള ലോകത്തെ മെച്ചപ്പെടുത്താനും കഴിയും. ഇന്ത്യ എല്ലായ്‌പ്പോഴും ലോകത്തെ മുഴുവന്‍ ഒരു കുടുംബമായി കണക്കാക്കുന്നു. സാര്‍വത്രിക സാഹോദര്യത്തിന്റെ ഈ അന്തസത്തയില്‍ നിന്നും പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട് , നമ്മുടെ രാജ്യവും മുഴുവന്‍ ആഗോള സമൂഹവും കൂടുതല്‍ സമത്വവും സമൃദ്ധവുമായ ഭാവിയിലേക്ക് നീങ്ങുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
പ്രിയപ്പെട്ട സഹ പൗരന്മാരെ,
ഈ വര്‍ഷം, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയാക്കുമ്പോള്‍ ഇന്ത്യ ഒരു നാഴികക്കല്ല് കടക്കും. ഈ സന്ദര്‍ഭം 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്' ആയി നാം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തിനു നാഴികക്കല്ലായ ഈ വര്‍ഷത്തെ അനുസ്മരിക്കാന്‍ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന വൈവിധ്യമാര്‍ന്ന പരിപാടികളില്‍ നമ്മുടെ ജനങ്ങള്‍, പ്രത്യേകിച്ച് യുവജനങ്ങള്‍ ആവേശത്തോടെ പങ്കെടുക്കുന്നു എന്നത് സന്തോഷകരമാണ്. വരും തലമുറയ്ക്ക് മാത്രമല്ല, നമുക്കെല്ലാവര്‍ക്കും നമ്മുടെ ഭൂതകാലവുമായി വീണ്ടും ബന്ധപ്പെടാനുള്ള മികച്ച അവസരമാണിത്. നമ്മുടെ മഹത്തായ ഇതിഹാസത്തിലെ ഒരു പ്രചോദനാത്മക അധ്യായമായിരുന്നു സ്വാതന്ത്ര്യസമരം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ എഴുപത്തഞ്ചാം വര്‍ഷത്തില്‍, നമ്മുടെ മഹത്തായ ദേശീയ പ്രസ്ഥാനത്തെ സജീവമാക്കിയ മൂല്യങ്ങളെ നമുക്ക് വീണ്ടും കണ്ടെത്താം. നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി നിരവധി സ്ത്രീകളും പുരുഷന്മാരും തങ്ങളുടെ ജീവന്‍ ബലിയര്‍പ്പിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യ ദിനത്തിന്റെയും റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തിന്റെയും ആഘോഷങ്ങള്‍ ആസ്വദിക്കാന്‍ നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികള്‍ നമുക്ക് സങ്കല്‍പ്പിക്കാനാവാത്ത വിധത്തിലുള്ള പീഡനങ്ങള്‍ അനുഭവിക്കുകയും എണ്ണമറ്റ ത്യാഗങ്ങള്‍ സഹിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തില്‍ അവരുടെ അനശ്വരമായ ത്യാഗങ്ങളെ നമുക്ക് നന്ദിയോടെ സ്മരിക്കാം.
മഹതികളെ മാന്യന്മാരെ,
ഇന്ത്യ ഒരു പുരാതന നാഗരികതയാണ്, എന്നാല്‍ ഒരു യുവ റിപ്പബ്ലിക്കാണ്. നമ്മളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം രാഷ്ട്രനിര്‍മ്മാണം ഒരു നിരന്തരമായ പരിശ്രമമാണ്. ഒരു കുടുംബത്തിലെന്നപോലെ, ഒരു ജനതയിലും, അടുത്ത തലമുറയ്ക്ക് നല്ല ഭാവി ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഒരു തലമുറ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. നാം സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയപ്പോള്‍, കൊളോണിയല്‍ ഭരണത്തിന്റെ ചൂഷണം നമ്മെ തീര്‍ത്തും ദാരിദ്ര്യത്തിലേക്ക് തള്ളിവിട്ടിരുന്നു, എന്നാല്‍ എഴുപത്തിയഞ്ച് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ നാം ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ ഭാവി തലമുറയെ കാത്തിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ യുവജനങ്ങള്‍ ഈ അവസരങ്ങള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുകയും വിജയത്തിന്റെ പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ ഊര്‍ജവും, ആത്മവിശ്വാസവും, സംരംഭകത്വവും ഉപയോഗിച്ച് നമ്മുടെ രാജ്യം പുരോഗതിയുടെ പാതയില്‍ മുന്നേറും. ആഗോള സമൂഹത്തില്‍, കഴിവുകള്‍ക്കനുസൃതമായി നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് അതിന്റെ ശരിയായ സ്ഥാനത്ത് എത്താന്‍ ആകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ഞാന്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും റിപ്പബ്ലിക് ദിനാശംസകള്‍ നേരുന്നു!
നന്ദി,
ജയ് ഹിന്ദ്!

President's Secretariat
Address to the Nation by the Hon’ble President of India Shri Ram Nath Kovind on the eve of the Republic Day 2022
25 JAN 2022 7:45PM by PIB Delhi
Dear Fellow Citizens!
Namaskar!
1. My heartiest greetings to all of you, in India and abroad, on the eve of the 73rd Republic Day! It is an occasion to celebrate what is common to us all, our Indian-ness. It was on this day in 1950 that this sacred essence of us all assumed a formal shape. That day, India was established as the largest democratic republic and ‘we the people’ put into effect a Constitution that is an inspired document of our collective vision. The diversity and vibrancy of our democracy is appreciated world-wide. It is this spirit of unity and of being one nation which is celebrated every year as Republic Day. This year’s celebrations may be muted due to the pandemic, but the spirit is as strong as ever.
1. On this occasion, let us also remember the great freedom fighters who showed incomparable courage in their pursuit of the dream of Swaraj and fired up the people to fight for it. Two days ago, on 23rd January, all of us observed the one hundred twenty-fifth birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, who had adopted the energising salutation of ‘Jai-Hind’. His quest for independence and his ambition to make India proud inspire all of us.
1. We are immensely fortunate that the Constituent Assembly which prepared the document included some of the best minds of their generation. They were the leading lights of our great Freedom Struggle. After long years, the soul of India was re-awakening, and these exceptional men and women were the harbingers of a new dawn. They discussed threadbare every Article, every phrase and every word, on behalf of the people. The churning went on for close to three years. Eventually, it was Dr. Babasaheb Ambedkar who, as chairman of the drafting committee, prepared the final version that has become our founding document.
1. While the text of the Constitution, dealing with the details of the workings of the State, is quite long, the Preamble sums up its guiding principles – Democracy, Justice, Liberty, Equality and Fraternity. They form the bedrock on which our Republic stands. These are the values that form our collective inheritance.
1. These values have been accorded primacy in our Constitution in the form of Fundamental Rights and Fundamental Duties of the citizens. Rights and duties are two sides of the same coin. The observance of the Fundamental Duties mentioned in the Constitution by the citizens creates the proper environment for enjoyment of Fundamental Rights. By fulfilling the fundamental duty of rendering national service when called upon to do so, crores of our people have transformed the Swachh Bharat Abhiyan and the COVID vaccination drive into mass movements. A great deal of credit for the success of such campaigns goes to our dutiful citizens. I am sure that our people will continue to strengthen the campaigns of national interest with their active participation and will demonstrate the same dedication.
1. The Constitution of India was enacted and adopted by the Constituent Assembly on 26th November 1949, which we now celebrate as Constitution Day. But it was made effective two months later. This was done to mark that day in 1930 when India resolved to win complete freedom. From 1930 to 1947, every year 26th January was celebrated as ‘Purna Swaraj Day’, and that was the day chosen to put the Constitution into force.
1. Writing in 1930, Mahatma Gandhi had advised fellow citizens how ‘Purna Swaraj Day’ was to be celebrated. He had said and I quote:
“Remember that since we desire to attain our end by non-violent and truthful means only, we can do so only through self-purification. We should therefore devote the day to doing such constructive work as lies in our power to do.” [UNQUOTE]
1. Needless to say, Gandhiji’s advice is timeless. He would have liked us to celebrate the Republic Day in the same manner. He wanted us to look inside, introspect and strive to become better human beings, and then also look outside, join hands with others, and contribute towards the making of a better India and a better world.
Dear Fellow Citizens,
1. The world has never been in so much need of help as now. It has been over two years now and humankind is still battling with the corona-virus. Hundreds of thousands of lives have been lost, and the world economy has been reeling under the impact. The world has suffered from unprecedented misery, and surge after surge of new variants have been posing new crises. It has been an extraordinary challenge to humankind.
1. The pandemic management was bound to be all the more difficult in India. We have high population density, and as a developing economy we did not have the level of resources and infrastructure needed to battle this invisible enemy. But it is only in such difficult times that the resilience of a nation shines forth. I am proud to say that we have shown an unmatched resolve against the corona virus. In the first year itself, we raised the healthcare infrastructure and also reached out to help others. By the second year, we had developed indigenous vaccines and launched the world’s biggest vaccination drive in history. The vaccination drive is progressing at a quick pace in our country. During the pandemic, we have reached out to several other countries with vaccines and other medical help. This contribution by India has been appreciated by international organizations.
1. There have been setbacks, unfortunately, as the virus makes a comeback with new mutations. Countless families have gone through a harrowing time. There are no words to express our collective trauma. The only saving grace is that many lives could be saved. As the pandemic is still wide-spread, we must remain alert and not let our guard down. The precautions we have taken till now have to be continued. Wearing mask and maintaining social distancing have been essential parts of COVID appropriate behaviour. In the fight against the COVID pandemic, it has now become a sacred national duty of every citizen to follow the precautions suggested by our scientists and experts. We have to discharge this duty till the crisis is behind us.
1. A time of crisis has also made us appreciate how we all Indians are connected as one family. The time of social distancing has brought us close to each other. We have realised how much we depend on each other. Doctors, nurses and paramedics have risen to the challenge, working long hours in difficult conditions even at the risk of their lives to attend to patients. Others have kept the nation moving, managing supply chains and utilities. The leadership, policy-makers, administrators and others at the central and state levels have made timely interventions.
1. Due to such interventions the economy is on the move again. It is a testimony to India’s spirit in the face of adversity that the economy is projected to grow at an impressive rate in this fiscal, after going through contraction last year. This shows the success of the Atmanirbhar Bharat Abhiyan launched in the previous year. The government has shown relentless focus on reforming every economic sector and providing a helping hand wherever necessary. The impressive economic performance is made possible due to improvement in the agriculture and manufacturing sectors. I am happy to note that our farmers, especially young farmers with small holdings, are enthusiastically adopting natural farming.
1. Small and medium enterprises have played an important role in providing employment to people and imparting impetus to the economy. Our innovative young entrepreneurs have set new benchmarks of success by making effective use of the start-up eco-system. It is a testimony to the success of our country's massive and robust digital payment platform that millions of digital transactions are being done every month.
1. To reap the demographic dividend, the government has created the right environment with the National Education Policy that makes a perfect blend of traditional values and modern skills. It is gratifying to note that India has found a place among the top 50 innovative economies. It is all the more satisfying to note that we have been able to promote merit while also stressing upon all-round inclusion.
Ladies and gentlemen,
1. In the past year, our sports-persons also brought cheers as they made their mark at the Olympics. The self-confidence of these young champions inspires millions today.
1. In the recent months, I have witnessed remarkable examples of our people strengthening the country and the society through their commitment and action in diverse areas. However, I will mention only two such instances. The dedicated teams of the Indian Navy and Cochin Shipyard Limited have built an indigenous state-of-the-art aircraft carrier IAC Vikrant which is to be inducted into our Navy. Due to such modern military capabilities, India is now counted among the world's leading naval powers. This is an impressive example of moving towards self-reliance in the field of defence. Apart from this, I found one special experience very touching. In a village called Sui in Bhiwani district of Haryana, some enlightened citizens who belong to that village have transformed the village under the 'Swa-Prerit Adarsh ​​Gram Yojana', demonstrating sensitivity and diligence. This example of expressing affection and gratitude for one’s village or native land is worth emulating. There remains life-long love and reverence for their native land in the hearts of grateful people. This example strengthens my belief that a new India is emerging – a Strong India and a Sensitive India; Sashakt Bharat, Samvedan-sheel Bharat. I am sure that taking inspiration from this example, other resourceful people will also contribute for the development of their villages and cities.
1. In this context, I would like to share a personal experience with all of you. I had the privilege of visiting my birth-place, that is, my village Paraunkh at Kanpur Dehat district in the month of June last year. On reaching there, I naturally felt the urge to express respect for the sacred soil of my village and applied it on my forehead because I believe that I have been able to reach Rashtrapati Bhavan only due to the blessings of my village. Wherever in the world I may be, my village and my country remain in my heart. I request the people of India who are successful in life due to their hard work and talent, to always remember their roots, their village, town or city. Also, all of you must serve your place of birth and your country in whatever way you can. If all the successful people of India work sincerely for the development of their birth-places, then the whole country will benefit from the outcome of such local development.
Dear Fellow Citizens,
1. Today, it is our soldiers and security personnel who carry on the legacy of national pride. In the unbearable cold of the Himalayas and in the excruciating heat of the desert, far away from their families, they continue to guard the motherland. It is thanks to the constant vigil of the armed forces securing our borders and the police personnel maintaining internal security within the country that their fellow citizens enjoy peaceful life. When a brave soldier dies on duty, the entire country feels sad. Last month, in an unfortunate accident, we lost one of the bravest commanders of the country - General Bipin Rawat - his wife and many brave soldiers. The entire country was deeply saddened by the tragic loss.
Ladies and gentlemen,
1. Patriotism strengthens the sense of duty among citizens. Whether you are a doctor or a lawyer, a shopkeeper or office-worker, a sanitation employee or a labourer, doing one’s duty well and efficiently is the first and foremost contribution you make to the nation.
1. As the supreme commander of the Armed Forces, I am glad to note that it has been a water-shed year for women empowerment in the Armed Forces. Our daughters have broken a glass ceiling, and permanent commission has now been allowed for women officers in new areas. Also, the talent pipeline for the forces will be strengthened with women coming through Sainik Schools and the prestigious National Defence Academy. Consequently, our Armed Forces will benefit from better gender balance.
1. I am confident that India is better placed today to meet the challenges of the future. The twenty-first century is turning out to be the age of climate change, and India has taken a leadership position on the world stage in showing the way, especially with its bold and ambitious push for renewable energy. At the individual level, each one of us can remember Gandhiji’s advice and help improve the world around us. India has always considered the whole world as one family. I am sure that, inspired by this spirit of universal brother-hood, our country and the entire global community will move towards a more equitable and prosperous future.
Dear Fellow Citizens,
1. This year, India will cross a milestone when it completes 75 years of Independence. We are celebrating this occasion as ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’. It is heartening to note that our people, especially youngsters, are participating enthusiastically in a variety of events and programmes organised to commemorate the landmark year. It is a great opportunity for not only the next generation but all of us to re-connect with our past. Our freedom struggle was an inspiring chapter in our splendid saga. In this seventy-fifth year of Independence, let us re-discover the values that animated our glorious national movement. Many men and women laid down their lives for our freedom. Our freedom fighters have suffered un-imaginable torture and made countless sacrifices for us to enjoy the festivals of Independence Day and Republic Day. Let us gratefully recall their immortal sacrifices on the occasion of Republic Day.
Ladies and gentlemen,
1. India is an ancient civilisation but a young republic. For us, nation-building is a constant endeavour. As in a family, so in a nation; one generation works hard to ensure a better future for the next generation. When we won independence, the exploitation of colonial rule had left us in utter poverty, but in seventy-five years, we have made impressive progress. New opportunities await the next generation. Our youth have taken advantage of these opportunities and set new benchmarks of success. I am sure that with this energy, confidence and entrepreneurship, our country will continue to march ahead on the path of progress and will definitely secure its rightful place, befitting its potential, in the global community.
1. I once again wish all of you a Happy Republic Day!
Thank you,
Jai Hind!