ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19: ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು
15-18 ವಯಸ್ಸಿನವರ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೊವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ಲಸಿಕೆಯ ತುರ್ತು ಬಳಕೆಗೆ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವಂತಿವೆ
07 JAN 2022 10:43AM by PIB Bengaluru
15-18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಕೊವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತುರ್ತು ಬಳಕೆ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ (ಇಯುಎಲ್) ಸೇರಿಸಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ. ಇವು ಹೆಚ್ಚು ಮಾಹಿತಿಯಿಲ್ಲದ, ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವ ಮತ್ತು ಸತ್ಯಕ್ಕೆ ದೂರವಾದ ವರದಿಗಳಾಗಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಇಯುಎಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಲೇಖವಿಲ್ಲ. 27ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2021 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು “15-18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು”ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಡಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಉಪ-ಶೀರ್ಷಿಕೆ (ಇ) ನ ಪುಟ 4 ರಲ್ಲಿ “ಅಂತಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ, ಕೋವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ಲಸಿಕೆ ಆಯ್ಕೆಯು ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಇದು 15-18 ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ತುರ್ತು ಬಳಕೆಗೆ (ಇಯುಎಲ್) ಇರುವ ಏಕೈಕ ಲಸಿಕೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಸಿ ಡಿ ಎಸ್ ಸಿ ಒ, 12-18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಕೋವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ಲಸಿಕೆಯ ತುರ್ತು ಬಳಕೆಗೆ 24ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2021 ರಂದು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿತು. ತರುವಾಯ, 15-18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಗುರುತಿಸಲಾದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಲು 27ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2021 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇವುಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು- https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforCOVID19VaccinationofChildrenbetween15to18yearsandPrecautionDosetoHCWsFLWs&60populationwithcomorbidities.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming 15-18 yrs COVID Vaccination Guidelines mentioning that COVAXIN has WHO EUL for this age group are Misleading
07 JAN 2022 10:43AM by PIB Delhi
Some media reports are suggesting that the approval for Covaxin vaccine for 15-18 yrs age group has been given despite WHO not having accorded Emergency Use Listing (EUL) to its use for 15-18 yrs age group. Such reports are highly ill- informed, misleading and far from the truth.
Guidelines have been issued by the Union Ministry of Health& Family Welfare. These guidelines at no place mention about EUL by WHO. The Guidelines issued by the Union Health Ministry on 27th December 2021, under the heading “New beneficiaries aged 15-18 years” at sub-heading (e), page 4 state that "For such beneficiaries, option for vaccination would only be available for Covaxin as this is the only vaccine with EUL for the age-group 15-18".
The EUL by CDSCO, the National Regulator, for Covaxin vaccine for age group 12-18 yr age was accorded on 24th December 2021. Subsequently, the Guidelines for vaccination of 15-18 yr age group of young adults and precaution dose for other identified categories was issued by a Union Health Ministry on 27th December 2021. These are available on the Health Ministry’s website and can be accessed at –
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforCOVID19VaccinationofChildrenbetween15to18yearsandPrecautionDosetoHCWsFLWs&60populationwithcomorbidities.pdf