ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 : ਮਿੱਥ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 15-18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਈਯੂਐੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ , ਇਹ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹੈ
07 JAN 2022 10:43AM by PIB Chandigarh
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ( ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੀ 15-18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਟੀਕੇ ਦੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਉਪਯੋਗ ਸੂਚੀਕਰਣ (ਈਯੂਐੱਲ) ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਅਜਿਹੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ , ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਅਤੇ ਸਚਾਈ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹਨ ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਈਯੂਐੱਲ ਬਾਰੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 27 ਦਸੰਬਰ , 2021 ਨੂੰ 15-18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀ “ਹੈਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਇਸ ਦੇ ਪੇਜ਼ ਨੰਬਰ ਚਾਰ ‘ਤੇ ਲਿਖਤੀ ਸਬ-ਹੈਡਿੰਗ ( ਈ ) ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ , “ਅਜਿਹੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਵਲ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬਧ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ 15-18 ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਈਯੂਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਇੱਕਮਾਤਰ ਵੈਕਸੀਨ (ਟੀਕਾ) ਹੈ।”
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਮਿਆਰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਸੰਗਠਨ ( ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ) ਨੇ 24 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ 12-18 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਟੀਕੇ ਦੇ ਈਯੂਐੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 27 ਦਸੰਬਰ , 2021 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੁਵਾ ਬਾਲਗਾਂ ਯਾਨੀ 15 - 18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹਤਿਆਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਇਹ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ -
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforCOVID19VaccinationofChildrenbetween15to18yearsandPrecautionDosetoHCWsFLWs&60populationwithcomorbidities.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming 15-18 yrs COVID Vaccination Guidelines mentioning that COVAXIN has WHO EUL for this age group are Misleading
07 JAN 2022 10:43AM by PIB Delhi
Some media reports are suggesting that the approval for Covaxin vaccine for 15-18 yrs age group has been given despite WHO not having accorded Emergency Use Listing (EUL) to its use for 15-18 yrs age group. Such reports are highly ill- informed, misleading and far from the truth.
Guidelines have been issued by the Union Ministry of Health& Family Welfare. These guidelines at no place mention about EUL by WHO. The Guidelines issued by the Union Health Ministry on 27th December 2021, under the heading “New beneficiaries aged 15-18 years” at sub-heading (e), page 4 state that "For such beneficiaries, option for vaccination would only be available for Covaxin as this is the only vaccine with EUL for the age-group 15-18".
The EUL by CDSCO, the National Regulator, for Covaxin vaccine for age group 12-18 yr age was accorded on 24th December 2021. Subsequently, the Guidelines for vaccination of 15-18 yr age group of young adults and precaution dose for other identified categories was issued by a Union Health Ministry on 27th December 2021. These are available on the Health Ministry’s website and can be accessed at –
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforCOVID19VaccinationofChildrenbetween15to18yearsandPrecautionDosetoHCWsFLWs&60populationwithcomorbidities.pdf