ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19ః అపోహ‌లు వ‌ర్సెస్ వాస్త‌వాలు
డ‌బ్ల్యుహెచ్ఒ ఇయుఎల్‌లో కోవాక్సిన్ వాక్సిన్ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు ప్ర‌స్తావించన‌ప్ప‌టికీ, 15-18 మ‌ధ్య వ‌య‌సుగ‌ల‌వారికి వాక్సిన్ ఇస్తున్నారంటూ వ‌స్తున్న మీడియా వార్త‌లు త‌ప్పు దోవ‌ప‌ట్టించేవి
07 JAN 2022 10:43AM by PIB Hyderabad
ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డ‌బ్ల్యు హెచ్ ఒ) కోవాక్సిన్ వాక్సిన్‌ను 15-18 వ‌య‌సు మ‌ధ్య ఉన్న‌వారికి ఇవ్వ‌డానికి అత్య‌వ‌స‌ర వినియోగ జాబితా (ఎమ‌ర్జెన్సీ యూజ్ లిస్టింగ్ (ఇయుఎల్‌) గుర్తింపు లేక‌పోయిన‌ప్ప‌టికీ 15-18 మ‌ధ్య వ‌య‌సు గ‌ల‌వారికి కోవాక్సిన్ ను ఇవ్వ‌డానికి ఆమోదించిన‌ట్టు కొన్ని మీడియా నివేదిక‌లు పేర్కొంటున్నాయి. అటువంటి నివేదిక‌లు స‌త్య‌దూర‌మైన‌వి, ప‌క్క‌దోవ ప‌ట్టించేవే కాక త‌ప్పుడు స‌మాచారం ఇస్తున్నాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను జారీ చేసింది. ఈ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు డ‌బ్ల్యు హెచ్ ఒ ఇచ్ఇచ‌న ఇయుఎల్‌ను ఎక్క‌డా ప్ర‌స్తావించ‌వు. ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ 27 డిసెంబ‌ర్ 2021న 15-18 ఏళ్ళ వ‌య‌సు మ‌ధ్య ఉన్న నూత‌న ల‌బ్ధిదారులు అన్న శీర్షిక‌తో మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను జారీ చేసింది. ఇందులోని ఉప‌-శీర్షిక (ఇ) పేజీ 4, అటువంటి ల‌బ్ధిదారుల‌కు వాక్సినేష‌న్ కోసం ఉన్న ఎంపిక కోవాక్సిన్‌కు మాత్ర‌మే ప‌రిమిత‌మై ఉంటుంది, ఎందుకంటే, 15-18 వ‌య‌సు మ‌ధ్య గ‌ల వారికి ఇచ్చేందుకు ఇయుఎల్ పొందుప‌రిచిన వాక్సిన్ ఇది మాత్ర‌మే అని పేర్కొంటోంది.
జాతీయ రెగ్యులేట‌ర్ అయిన సిడిఎస్‌సిఒ,12-18 వ‌య‌సు గ‌ల‌వారికి కోవాక్సిన్ వాక్సిన్ ఇచ్చేందుకు ఇయుఎల్‌ను 24 డిసెంబ‌ర్ 2021న ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది. అనంత‌రం, 15-18 వ‌య‌సులో ఉన్న యుక్త వ‌య‌స్కుల‌కు వాక్సినేష‌న్ ఇచ్చేందుకు, గుర్తించిన ఇత‌ర వ‌ర్గాల‌కు ముందు జాగ్ర‌త్త‌గ్గా ఇచ్చే డోసుకు సంబంధించిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ 27 డిసెంబ‌ర్ 2021న జారీ చేసింది. ఇవ‌న్నీ ఆరోగ్య‌మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి, వాటిని దిగువ‌న ఇచ్చిన లింక్‌ను క్లిక్ చేయ‌డం ద్వారా చూడ‌వ‌చ్చు-
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforCOVID19VaccinationofChildrenbetween15to18yearsandPrecautionDosetoHCWsFLWs&60populationwithcomorbidities.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming 15-18 yrs COVID Vaccination Guidelines mentioning that COVAXIN has WHO EUL for this age group are Misleading
07 JAN 2022 10:43AM by PIB Delhi
Some media reports are suggesting that the approval for Covaxin vaccine for 15-18 yrs age group has been given despite WHO not having accorded Emergency Use Listing (EUL) to its use for 15-18 yrs age group. Such reports are highly ill- informed, misleading and far from the truth.
Guidelines have been issued by the Union Ministry of Health& Family Welfare. These guidelines at no place mention about EUL by WHO. The Guidelines issued by the Union Health Ministry on 27th December 2021, under the heading “New beneficiaries aged 15-18 years” at sub-heading (e), page 4 state that "For such beneficiaries, option for vaccination would only be available for Covaxin as this is the only vaccine with EUL for the age-group 15-18".
The EUL by CDSCO, the National Regulator, for Covaxin vaccine for age group 12-18 yr age was accorded on 24th December 2021. Subsequently, the Guidelines for vaccination of 15-18 yr age group of young adults and precaution dose for other identified categories was issued by a Union Health Ministry on 27th December 2021. These are available on the Health Ministry’s website and can be accessed at –
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforCOVID19VaccinationofChildrenbetween15to18yearsandPrecautionDosetoHCWsFLWs&60populationwithcomorbidities.pdf