ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారాణసీలో అనేక ప్రాజెక్టుల ను ప్రారంభించిన\ శంకుస్థాపన చేసిన ప్రధాన మంత్రి
గ్రామీణఆర్థిక వ్యవస్థ ను బలపరచే మరియు ఆ ప్రాంత రైతుల కు సాయపడే ప్రయాస లో భాగం గా, ‘బనాస్డెయరీ సంకుల్’ కు శంకుస్థాపన చేసిన ప్రధాన మంత్రి
ఉత్తర్ప్రదేశ్ కు చెందిన 20 లక్షలమంది కి పైగా నివాసుల కు గ్రామీణ ఆవాస హక్కుల పత్రం ‘ఘరౌనీ’ని ప్రధాన మంత్రి పంపిణీ చేశారు
870 కోట్ల రూపాయల కు పైగా విలువైన 22 అభివృద్ధి ప్రధానమైన ప్రాజెక్టుల నుకూడా ప్రధాన మంత్రి వారాణసీ లో ప్రారంభించారు; అలాగే కొన్ని ప్రాజెక్టుల కు ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు
కిసాన్ దివస్ నాడు చౌధరీ చరణ్ సింహ్ గారి కి ప్రధాన మంత్రి శ్రద్ధాంజలిని ఘటించారు
‘‘భారతదేశం యొక్క పాడి రంగాన్ని బలపరచడం మా ప్రభుత్వ అగ్ర ప్రాధాన్యాల లో ఒకటి గా ఉంది’’
‘‘గోవులు, గేదెల విషయమై గేలి చేసే వాళ్లు దేశం లోని 8 కోట్లకుటుంబాల కు బతుకు తెరువు ను అటువంటి పశు సంపదే సమకూర్చుతున్నదనే సంగతి నిమరచిపోతున్నారు’’
‘‘ప్రస్తుతం ఉత్తర్ ప్రదేశ్ దేశం లో పాల ను అత్యధికం గాఉత్పత్తిచేస్తున్న రాష్ట్రం గా మాత్రమే కాకుండా, పాడి రంగం విస్తరణ లో సైతం గణనీయమైన స్థాయి లో ముందంజ వేస్తున్నది’’
‘‘పాడి రంగం, పశుపోషణ మరియు శ్వేత క్రాంతి కి నూతనోత్తేజం.. వీటికి రైతు ల జీవనం లో మార్పు ను తీసుకు రావడం లో ఒకప్రధానమైన పాత్ర ఉంది’’
‘‘ధరణి మాత కు కొత్త బలాన్ని ఇవ్వడం కోసం, మననేల ను కాపాడడం కోసం, రాబోయే తరాల భవిష్యత్తు ను భద్రం గా ఉంచడం కోసం మనం మరో సారిప్రాకృతిక వ్యవసాయం వైపున కు మళ్ళి తీరాలి. ఇదినేటి కాలం లో తక్షణావసరం గా ఉంది’’
‘‘వారాణసీ ఒక అభివృద్ధి నమూనా గా శర వేగంగా అవతరిస్తున్నది. కొత్త ప్రాజెక్టు లు వారాణసీ ప్రజల కైఇదివరకు ఎరుగనటువంటి సౌలభ్యాన్ని మరియు సౌకర్యాన్ని ప్రసాదిస్తున్నాయి’’
23 DEC 2021 3:11PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వారాణసీ లోని కార్ ఖియాం లో గల యుపి స్టేట్ ఇండస్ట్రియల్ డెవలప్ మెంట్ ఆథారిటి ఫూడ్ పార్క్ లో బనాస్ డెయరీ సంకుల్కు శంకుస్థాపన చేశారు. 30 ఎకరాల లో ఏర్పాటయ్యే ఈ పాడి కేంద్రాన్ని సుమారు 475 కోట్ల రూపాయల ఖర్చు తో నిర్మించడం జరుగుతుంది. ఈ కేంద్రం ప్రతి ఒక్క రోజు లో 5 లక్షల లీటర్ల పాల ను శుద్ధి చేసే సదుపాయాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ప్రధాన మంత్రి బనాస్ డెయరీ తో అనుబంధం కలిగి ఉన్న 1.7 లక్షల కు పైగా పాల ఉత్పత్తిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల లోకి దాదాపు గా 35 కోట్ల రూపాయల బోనస్ రాశి ని డిజిటల్ మాధ్యమం ద్వారా బదిలీ చేశారు. వారాణసీ లోని రామ్ నగర్ లో గల పాల ఉత్పత్తిదారుల సహకార సంఘం ప్లాంటు కోసం నిర్మించతలపెట్టిన బయోగ్యాస్ ఆధారిత విద్యుత్తు ఉత్పత్తి ప్లాంటు కు కూడా ప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు. ప్రధాన మంత్రి ఒక లోగో ను మరియు జాతీయ పాడి అభివృద్ధి మండలి (ఎన్ డిడిబి) సహాయం తో భారతీయ ప్రమాణాల మండలి (బిఐఎస్) అభివృద్ధి పరచిన ఒక పోర్టల్ ను, లోగో ను ప్రారంభించారు. ఈ పోర్టల్ ను, లోగో ను పాల ఉత్పత్తుల కన్ ఫార్మిటి అసెస్ మెంట్ స్కీము కు అంకితం చేయడమైంది.
క్షేత్ర స్థాయి లో భూమి యాజమాన్యం తాలూకు సమస్యల ను తగ్గించే మరో ప్రయాస లో భాగం గా, ఉత్తర్ ప్రదేశ్ కు చెందిన 20 లక్షల మంది కి పైగా నివాసుల కు పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యం లోని స్వామిత్వ పథకంలో భాగం గా గ్రామీణ నివాస హక్కుల పత్రం అయినటువంటి ఘరౌనీని ప్రధాన మంత్రి వర్చువల్ పద్ధతి లో పంపిణీ చేశారు.
ఇదే కార్యక్రమం లో ప్రధాన మంత్రి 1500 కోట్ల రూపాయల కు పైగా విలువైన అభివృద్ధి పథకాల ను ప్రారంభించడం తో పాటు, కొన్నిపథకాల కు శంకుస్థాపన కూడా చేశారు. ఇది వారాణసీ సంపూర్ణ పరివర్తన కై ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న ప్రక్రియ ను మరింత పటిష్ట పరచనుంది.
ఈ సందర్భం లో పాలుపంచుకున్న వారి లో ఉత్తర్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్, కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్ర నాథ్ పాండేయ లు ఉన్నారు.
సభికుల ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగిస్తూ, పూర్వ ప్రధాని కీర్తి శేషుడు చౌధరీ చరణ్ సింహ్ జయంతి కావడం తో ఆయన కు శ్రద్ధాంజలి ని ఘటించారు. చౌధరీ చరణ్ సింహ్ జయంతి నాడు కిసాన్ దివస్ గా జరుపుకోవడం ఆనవాయితీ గా ఉంది.
పశు గణానికి ఉన్నప్రాముఖ్యాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ‘‘గోవుల ను గురించి మాట్లాడటం అనేది కొందరి విషయం లో ఒక నేరం అయితే కావచ్చు, గోవుల ను మనం మాతలు గా పూజిస్తాం. గోవు- గేదె ను గేలి చేసే వారు దేశం లో 8 కోట్ల కుటుంబాల కు జీవనోపాధి ని అందిస్తున్నది ఆ పశుగణమే అనే సంగతి ని మరచి పోతున్నారు’’ అని ఆయన అన్నారు. ‘‘భారతదేశం లో పాడి రంగాన్ని బలపరచడం అనేది మా ప్రభుత్వ అగ్ర ప్రాధాన్యాల లో ఒకటి గా ఉంది. ఈ పరంపర లో ఈ రోజు న, ఇక్కడ బనాస్ కాశీ సంకుల్ కు పునాది రాయి ని వేయడం జరిగింది’’ అని ఆయన అన్నారు. పశువుల లో గాలికుంటు వ్యాధి నివారణ కు దేశమంతటా టీకాకరణ కార్యక్రమం అమలవుతున్న విషయాన్ని గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. దేశం లో పాల ఉత్పత్తి ఆరేడేళ్ళ కిందటి తో పోలిస్తే సుమారు గా 45 శాతం మేర కు వృద్ధి చెందింది. ప్రస్తుతం భారతదేశం ప్రపంచం లో ఉత్పత్తి అవుతున్న పాల లో రమారమి 22 శాతం పాల ను ఉత్పత్తి చేస్తున్నది. ‘‘ఉత్తర్ ప్రదేశ్ ప్రస్తుతం దేశం లో పాల ను అత్యధికం గా ఉత్పత్తి చేస్తున్న రాష్ట్రం గా మాత్రమే కాకుండా, పాడి రంగం విస్తరణ లో గణనీయమైనటువంటి పురోగతి ని కూడా సాగిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
పాడి రంగం యొక్క పాత్ర పట్ల, పశు ధనం పట్ల మరియు రైతుల జీవనం లో పరివర్తన ను తీసుకు రావడం లో శ్వేత క్రాంతి పోషిస్తున్న పాత్ర పట్ల ప్రధాన మంత్రి దృఢ విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఒకటో విషయం గా ఆయన పశు పోషణ అనేది దేశం లో 100 మిలియన్ కు పైబడిన చిన్న రైతుల కు అదనపు ఆదాయాన్ని అందించే ఒక భారీ వనరు గా మారగలదు అన్నారు. రెండో విషయం ఏమిటి అంటే అది భారతదేశాని కి చెందిన పాడి ఉత్పత్తుల కు విదేశాల లో పెద్ద బజారు ఉంది, మరి ఈ విషయం లో మరింత గా ఎదిగేందుకు అవకాశం సైతం ఉండడమే అన్నారు. మూడో విషయం ఏమిటి అంటే పశు పోషణ అనేది మహిళల ఆర్థిక అభ్యున్నతి కి, వారి లో నవపారిశ్రామికత్వాని కి దన్ను గా నిలవడాని కి ఒక గొప్పమార్గం గా ఉందనేదే అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. పశు సంపద అనేది బయోగ్యాస్ కు, సేంద్రియ వ్యవసాయాని కి, ఇంకా ప్రాకృతిక వ్యవసాయాని కి కూడాను ఒక పెద్ద ప్రాతిపదిక గా ఉండటం అనేది నాలుగో పార్శ్వం అన్నారు. బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ దేశాని కి ఒక ఏకీకృత వ్యవస్థ ను ఇచ్చిందన్నారు. ధ్రువపత్రాల జారీ ప్రక్రియ కోసం కామధేను గోవు ల చిత్రం తో కూడిన ఒక సమీకృత అధికార చిహ్నాన్ని ప్రవేశపెట్టడం జరిగింది. ఈ రుజువు, ఈ లోగో కనపడింది అంటే గనుక అప్పుడు శుద్ధత తాలూకు గుర్తింపు అనేది సులభం అయిపోతుంది. మరి భారతదేశం పాల ఉత్పత్తుల విశ్వసనీయత కూడా పెరుగుతుంది అని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
ప్రాకృతిక వ్యవసాయాని కి తాను కట్టబెడుతున్న ప్రాధాన్యాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి మరింత గా వివరిస్తూ, కాలం గడచిపోయిన కొద్దీ ప్రాకృతిక వ్యవసాయం తాలూకు పరిధి కుచించుకుపోయింది. రసాయనిక వ్యవసాయానిదే పై చేయి అయింది అన్నారు. పుడమి తల్లి కి తిరిగి శక్తి ని ఇవ్వడం కోసం, మన నేల ను కాపాడుకోవడం కోసం, భావి తరాల భవిష్యత్తు ను భద్రం గా ఉంచడం కోసం మనం మరోసారి ప్రాకృతిక వ్యవసాయం దిశ లో అడుగులు వేయవలసిందే. ఇదే ప్రస్తుత తక్షణావసరం అని ఆయన అన్నారు. ప్రాకృతిక వ్యవసాయం వైపునకు కదలవలసింది గా, సేంద్రియ పంటల ను సాగు చేయవలసింది గా రైతుల కు ప్రధాన మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు. మన వ్యవసాయాన్ని స్వయం సమృద్ధం గా తీర్చిదిద్దడం లో ఇది ఒక ప్రముఖ పాత్ర ను పోషించ గలుగుతుంది అని ఆయన అన్నారు.
కేంద్ర పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కు చెందినస్వామిత్వ పథకంలో భాగం గా ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లో 20 లక్షల కు పైగా నివాసుల కు గ్రామీణ ఆవాస హక్కుల పత్రం అయినటువంటి ఘరౌనిని ప్రధాన మంత్రి వర్చువల్ పద్ధతి లో పంపిణీ చేశారు. ఇది గ్రామీణ పేదల కు హోదా ను ఇచ్చి, అభివృద్ధి తాలూకు సరికొత్త దృశ్యాల ను ఆవిష్కరిస్తుందని, అంతేకాకుండా వారి ని ప్రగతి గాథ లో భాగస్తుల ను చేస్తుందని ఆయన అన్నారు.
వారాణసీ ఒక అభివృద్ధి నమూనా గా దూసుకు పోతోంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. కొత్త కొత్త ప్రాజెక్టు లు వారాణసీ ప్రజల కు ఇంతకుముందు ఎరుగని సౌలభ్యం తో సౌకర్యాన్ని ప్రసాదిస్తున్నాయన్నారు. ఈ రోజు న ప్రారంభించిన, మొదలుపెట్టిన ప్రాజెక్టులు ఆరోగ్యం, విద్య, ఇంకా మౌలిక సదుపాయాల కు సంబంధించిన ప్రతిష్ట ను ఇనుమడింప జేస్తాయి అని ఆయన చెప్పారు.
ఉత్తర్ ప్రదేశ్ రాజకీయాల ను కులం, వర్గం, ప్రాంతం అనేటటువంటి పట్టకం ద్వారా చూసిన మనుషులు జోడు ఇంజిన్ తాలూకు రెట్టింపు శక్తి అనే చర్చ ను విని నిరాశ కు లోనవుతారు అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. అటువంటి మనుషులు పాఠశాలల ను, కళాశాలల ను, రహదారుల ను, జలాన్ని, పేదల కు గృహనిర్మాణాన్ని, గ్యాస్ కనెక్శన్ లను, ఇంకా టాయిలెట్ లను అభివృద్ది లో భాగం అని భావించరు అని ఆయన అన్నారు. ‘‘ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లోని ప్రజలు ఇదివరకు పొందింది ఏమిటి?, మరి ఉత్తర్ ప్రదేశ్ ప్రజలు మా ప్రభుత్వం నుంచి ప్రస్తుతం పొందుతున్నది ఏమిటి? అనే రెండు అంశాల కు మధ్య గల తేడా స్పష్టం. మేం ఉత్తర్ ప్రదేశ్ వారసత్వాన్ని వృద్ధిచెందింప చేస్తున్నాం, అలాగే మేం యుపి ని అభివృద్ధి పరుస్తున్నాం కూడా’’ అంటూ ప్రధాన మంత్రి తన ఉపన్యాసాన్ని ముగించారు.
ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించిన విద్య రంగ పథకాల లో కేంద్ర విద్య మంత్రిత్వ శాఖ కు చెందిన ఇంటర్ యూనివర్సిటి సెంటర్ ఫార్ టీచర్స్ ఎడ్ యుకేశన్ (దీనిని సుమారు 107 కోట్ల రూపాయల వ్యయం తో నిర్మించడమైంది), సెంట్రల్ ఇన్స్ టిట్యూట్ ఆఫ్ హయ్యర్ టిబెటన్ స్టడీస్ కు చెందిన ఒక టీచర్స్ ఎడ్ యుకేశన్ సెంటర్ (దీనిని 7 కోట్ల రూపాయల కు పైగా వ్యయం తో నిర్మించడం జరిగింది) ఉన్నాయి. వీటి కి అదనం గా, బిహెచ్ యు లోను, ఐటిఐ కరౌందీ లోను సిబ్బంది నివాస సముదాయం, ఇంకా కొన్ని నివాస గృహాల ను కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు.
ఆరోగ్య రంగం లో, మహామనా పండిత్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ కేన్సర్ సెంటర్ లో 130 కోట్ల రూపాయల విలువ కలిగన డాక్టర్ ల వసతి గృహం, నర్సు ల వసతి గృహం, ఒక శెల్టర్ హోమ్ వంటి ప్రాజెక్టుల ను ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు. ఆయన భద్రాసీ లో 50 పడకల తో కూడిన ఇంటిగ్రేటెడ్ ఆయుష్ హాస్పిటల్ ను ప్రారంభించారు. అలాగే పిండ్ రా తహసీల్ లో 49 కోట్ల రూపాయల వ్యయం తో నిర్మించేటటువంటి ఒక ప్రభుత్వ హోమియోపతి వైద్య చికిత్స కళాశాల కు ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు.
రహదారి రంగం విషయానికి వస్తే, ప్రధాన మంత్రి ప్రయాగ్ రాజ్,ఇంకా భదోహీ లకు పోయే రహదారుల ను ‘4 దోవల నుంచి 6 దోవలకు విస్తరించే ప్రాజెక్టుల కు శంకుస్థాపన చేశారు. ఇవి వారాణసీ కి సంధానాన్ని మెరుగు పరచనున్నాయి. అంతేగాక, నగరం లో వాహనాల రాకపోకల లో ప్రతిష్టంభన సమస్య ను పరిష్కరించే దిశ లో ఒక అడుగు పడినట్లు కూడా అవుతుంది.
పవిత్ర కాశీ నగరం యొక్క పర్యటన సామర్ధ్యానికి దన్ను గా నిలవడం కోసం శ్రీ గురు రవిదాస్ జీ ఆలయం, రుషి గోవర్ధన్ కు సంబంధించిన పర్యటన అభివృద్ధి పథకం యొక్క ఒకటో దశ ను కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు.
ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించిన ఇతర ప్రాజెక్టుల లో వారాణసీ లోని దక్షిణ ఆసియా ప్రాంతీయ కేంద్రానికి చెందిన అంతర్జాతీయ వరి పరిశోదన సంస్థ లో ఓ స్పీడ్ బ్రీడింగ్ ఫెసిలిటి, పాయక్ పుర్ గ్రామం లో ఒక రీజినల్ రెఫరన్స్ స్టాండర్డ్ స్ లబారటరీ లతో పాటు పిండ్ రా తహసీల్ లో ఒక అడ్వకేట్ బిల్డింగ్ లు కూడా ఉన్నాయి.
आज देश के पूर्व प्रधानमंत्री चौधरी चरण सिंह जी की जन्मजयंती है।
उनकी स्मृति में देश, किसान दिवस मना रहा है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
हमारे यहां गाय की बात करना, गोबरधन की बात करना कुछ लोगों ने गुनाह बना दिया है।
गाय कुछ लोगों के लिए गुनाह हो सकती है, हमारे लिए गाय, माता है, पूजनीय है।
गाय-भैंस का मजाक उड़ाने वाले लोग ये भूल जाते हैं कि देश के 8 करोड़ परिवारों की आजीविका ऐसे ही पशुधन से चलती है: PM
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
भारत के डेयरी सेक्टर को मजबूत करना, आज हमारी सरकार की सर्वोच्च प्राथमिकताओं में से एक है।
इसी कड़ी में आज यहां बनास काशी संकुल का शिलान्यास किया गया है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
6-7 वर्ष पहले की तुलना में देश में दूध उत्पादन लगभग 45 प्रतिशत बढ़ा है।
आज भारत दुनिया का लगभग 22 प्रतिशत दूध उत्पादन करता है।
मुझे खुशी है कि यूपी आज देश का सबसे अधिक दूध उत्पादक राज्य तो है ही, डेयरी सेक्टर के विस्तार में भी बहुत आगे है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
मेरा अटूट विश्वास है कि देश का डेयरी सेक्टर, पशुपालन, श्वेत क्रांति में नई ऊर्जा, किसानों की स्थिति को बदलने में बहुत बड़ी भूमिका निभा सकती है।
इस विश्वास के कई कारण भी हैं: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
पहला ये कि पशुपालन, देश के छोटे किसान जिनकी संख्या 10 करोड़ से भी अधिक है, उनकी अतिरिक्त आय का बहुत बड़ा साधन बन सकता है।
दूसरा ये कि भारत के डेयरी प्रॉडक्ट्स के पास, विदेशों का बहुत बड़ा बाजार है जिसमें आगे बढ़ने की बहुत सारी संभावनाएं हमारे पास हैं: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
तीसरा ये कि पशुपालन, महिलाओं के आर्थिक उत्थान, उनकी उद्यमशीलता को आगे बढ़ाने का बहुत बड़ा जरिया है।
और चौथा ये कि जो हमारा पशुधन है, वो बायोगैस, जैविक खेती, प्राकृतिक खेती का भी बहुत बड़ा आधार है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
भारतीय मानक ब्यूरो ने देशभर के लिए एकीकृत व्यवस्था जारी की है।
सर्टिफिकेशन के लिए कामधेनु गाय की विशेषता वाला एकीकृत LOGO भी लॉन्च किया गया है।
ये प्रमाण, ये LOGO दिखेगा तो शुद्धता की पहचान आसान होगी और भारत के दूध उत्पादों की विश्वसनीयता भी बढ़ेगी: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
समय के साथ प्राकृतिक खेती का दायरा सिमटता गया, उस पर केमिकल वाली खेती हावी होती गई।
धरती मां के कायाकल्प के लिए, हमारी मिट्टी की सुरक्षा के लिए, आने वाली पीढ़ियों के भविष्य को सुरक्षित रखने के लिए, हमें एक बार फिर प्राकृतिक खेती की तरफ मुड़ना ही होगा।
यही आज समय की मांग है: PM
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
समय के साथ प्राकृतिक खेती का दायरा सिमटता गया, उस पर केमिकल वाली खेती हावी होती गई।
धरती मां के कायाकल्प के लिए, हमारी मिट्टी की सुरक्षा के लिए, आने वाली पीढ़ियों के भविष्य को सुरक्षित रखने के लिए, हमें एक बार फिर प्राकृतिक खेती की तरफ मुड़ना ही होगा।
यही आज समय की मांग है: PM
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास और सबका प्रयास की ये भाषा भी उनके सिलेबस से बाहर है।
उनके सिलेबस में है- माफियावाद, परिवारवाद।
उनके सिलबस में है- घरों-जमीनों पर अवैध कब्जा: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
इन लोगों ने कभी नहीं चाहा कि यूपी का विकास हो, यूपी की आधुनिक पहचान बने।
स्कूल, कॉलेज, अस्पताल, सड़क, पानी, बिजली, गरीबों के घर, गैस कनेक्शन, शौचालय, इनको तो वो विकास मानते ही नहीं: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
मैं जब काशी के, उत्तर प्रदेश के विकास में डबल इंजन की डबल शक्ति और डबल विकास की बात करता हूं, तो कुछ लोगों को बहुत कष्ट होता है।
ये वो लोग हैं जिन्होंने उत्तर प्रदेश की राजनीति को सिर्फ जाति, पंथ, मत-मज़हब के चश्मे से ही देखा: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021
पहले की सरकारों के समय यूपी के लोगों को जो मिला और आज यूपी के लोगों को हमारी सरकार से जो मिल रहा है, उसका फर्क साफ है।
हम यूपी में विरासत को भी बढ़ा रहे हैं, यूपी का विकास भी कर रहे हैं: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) December 23, 2021

Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays the foundation of multiple projects in Varanasi
In an endeavour to strengthen the rural economy and help farmers of the region, PM lays foundation stone of ‘Banas Dairy Sankul’
PM distributes rural residential rights record ‘Gharauni’ to over 20 lakh residents of UP
PM also inaugurates and lay the foundation stone of developmental Projects worth over Rs. 1500 crores in Varanasi
Pays tribute to Chaudhary Charan Singh on Kisan Diwas
“Strengthening India's dairy sector is one of the top priorities of our government”
“ People who make fun of cow-buffalo forget that the livelihood of 8 crore families of the country is run by such livestock.”
“Today UP is not only the largest milk producing state in the country, it is also significantly ahead in the expansion of the dairy sector”
“Dairy sector, animal husbandry and the new push for white revolution has a big role in transforming the lives of farmers”
“For the rejuvenation of mother earth, to protect our soil, to secure the future of the coming generations, we must once again turn to natural farming. This is the need of the hour today”
“Varanasi is fast turning into a model of development. New projects are bringing unprecedented ease and convenience for the people of Varanasi”
23 DEC 2021 3:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of ‘Banas Dairy Sankul’ at the UP State Industrial Development Authority Food Park, Karkhiyaon, Varanasi. Spread across 30 acres of land, the Dairy will be built at a cost of about Rs 475 crores and will have a facility for processing 5 lakh litre of milk per day. The Prime Minister also digitally transferred about Rs 35 crore bonus to the bank accounts of more than 1.7 lakh milk producers associated with Banas Dairy. The Prime Minister also laid the foundation stone for the Biogas based Electricity generation plant for the Milk Producers Cooperative Union Plant, Ramnagar, Varanasi. The Prime Minister launched a Portal and Logo dedicated to the Conformity Assessment Scheme of milk products, developed by the Bureau of Indian Standards (BIS) with the help of National Dairy Development Board (NDDB).
In another effort to reduce the land ownership issues at grassroot level, the Prime Minister virtually distributed the rural residential rights record ‘Gharauni’ under the Swamitva scheme of the Union Ministry of Panchayati Raj, to over 20 Lakh residents of Uttar Pradesh.
The programme also witnessed the Prime Minister inaugurating and laying the foundation stone of developmental projects worth over Rs. 1500 crores in Varanasi. This will further strengthen the ongoing 360 degree transformation of Varanasi.
Chief Minister, Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Union Minister Dr Mahendra Nath Pandey were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister paid tribute to former Prime Minister Chaudhary Charan Singh on his birth anniversary, which is celebrated as Kisan Diwas.
The Prime Minister underlined the importance of livestock. He said “talking about cows can be a crime for some people, cows are revered as mothers by us. People who make fun of cow-buffalo forget that the livelihood of 8 crore families of the country is run by such livestock.” He added “strengthening India's dairy sector is one of the top priorities of our government. In this series, the foundation stone of Banas Kashi Sankul has been laid here today.” He also talked about the nationwide immunisation programme for foot and mouth disease among cattles. The milk production in the country has increased by about 45 percent as compared to 6-7 years ago. Today India produces about 22 percent of the world's milk. “I am happy that today UP is not only the largest milk producing state in the country, it is also significantly ahead in the expansion of the dairy sector”, the Prime Minister said.
The Prime Minister expressed his firm belief in the role of the dairy sector, animal husbandry and the new push in white revolution in transforming the lives of farmers. Firstly, he said, animal husbandry can become a huge source of additional income for the small farmers of the country, whose number is more than 100 million. Secondly, India's dairy products have a huge market abroad, in which there is a lot of potential to grow. Thirdly, said the Prime Minister, animal husbandry is a great way for the economic upliftment of women, to further their entrepreneurship. The fourth is that livestock is also a big basis for biogas, organic farming and natural farming. The Bureau of Indian Standards has issued a unified system for the country. An integrated logo featuring Kamdhenu cows has also been launched for certification. If this proof, this logo is visible, then the identification of purity will be easy and the credibility of India's milk products will also increase, The Prime Minister emphasised.
Continuing with his emphasis on natural farming, the Prime Minister said with the passage of time, the scope of natural farming was reduced and chemical farming became dominant. “For the rejuvenation of mother earth, to protect our soil, to secure the future of the coming generations, we must once again turn to natural farming. This is the need of the hour today”, he said. The Prime Minister appealed to the farmers to adopt natural farming and organic crops. He said that this will go a long way in making our agriculture AtmaNirbhar.
The Prime Minister virtually distributed the rural residential rights record ‘Gharauni’ under the Swamitva scheme of the Union Ministry of Panchayati Raj, to over 20 Lakh residents of Uttar Pradesh. He said this will open new vistas of development and dignity for rural poor and will make them part of the development growth story.
He said Varanasi is fast turning into a model of development. New projects are bringing unprecedented ease and convenience for the people of Varanasi. He said. Projects inaugurated and started today will further strengthen the health, education and infrastructure related image.
The Prime Minister said that people who have viewed the politics of Uttar Pradesh from the prism of caste, creed, religion get upset by the talk of double power of double engine. Such people, he said, don't consider schools, colleges, roads, water, housing for the poor, gas connections and toilets part of development. “The difference between what the people of UP got earlier and what the people of UP are getting from our government today is clear. We are enhancing the heritage of UP and we are also developing UP”, The Prime Minister concluded.
Projects in the education sector that were inaugurated by the Prime Minister include the Union Education Ministry’s Inter University Centre for Teachers Education, built at a cost of around Rs 107 crore and a Teachers Education Centre at Central Institute of Higher Tibetan Studies, built at a cost of over Rs 7 crore. Further, residential flats and staff quarters at BHU and ITI Karaundi were also inaugurated by the Prime Minister.
In the health sector, projects comprising Doctors hostel, a Nurses hostel and shelter home amounting to Rs 130 crore, at Mahamana Pandit Madan Mohan Malviya Cancer Centre were inaugurated by the Prime Minister. He inaugurated a 50 bed Integrated Ayush Hospital at Bhadrasi. He also laid the foundation of Rs 49 Cr Government Homoeopathic Medical College in tehsil Pindra under the Ayush Mission.
In the road sector, the Prime Minister laid the foundation stone of two ‘4 to 6 lane’ road widening projects for Prayagraj and Bhadohi roads. This will improve connectivity of Varanasi and will be a step towards resolving the problem of the city's traffic congestion.
To give fillip to the tourism potential of the holy city, the Prime Minister also inaugurated the Phase-1 of Tourism Development project related to Shri Guru Ravidas Ji Temple, Seer Govardhan, Varanasi.
Other projects inaugurated by the Prime Minister include a Speed Breeding Facility at International Rice Research Institute, South Asia Regional Centre Varanasi, a Regional Reference Standards Laboratory at village Payakpur and an Advocate building at Tehsil Pindra.