മന്ത്രിസഭ
കെൻ-ബെത്വ നദീജല പദ്ധതിയുടെ ഇന്റർലിങ്കിംഗിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി
44,605 ​​കോടി രൂപ ചെലവ് വരുന്ന പദ്ധതി എട്ട് വർഷം കൊണ്ട് പൂർത്തിയാക്കും
103 മെഗാവാട്ട് ജലവൈദ്യുതിയും 27 മെഗാവാട്ട് സൗരോർജ്ജവും ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന പദ്ധതി
പദ്ധതിയുടെ നടത്തിപ്പിന് കെൻ-ബെത്വ ലിങ്ക് പ്രോജക്ട് അതോറിറ്റി (കെബിഎൽപിഎ) എന്ന പേരിൽ പ്രത്യേകോദ്ദേശ്യ വാഹനം (എസ്പിവി) സ്ഥാപിക്കും
മധ്യപ്രദേശിലെ ഛത്തർപൂർ, പന്ന, ടികാംഗഢ് എന്നിവിടങ്ങളിലെ വരൾച്ച ബാധിത പ്രദേശങ്ങളിലും എന്നിവിടങ്ങളിലും ഉത്തർപ്രദേശിലെ ബന്ദ, മഹോബ, ഝാൻസി എന്നിവിടങ്ങളിലെ ജലക്ഷാമമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലും 10.62 ലക്ഷം ഹെക്ടറിൽ ജലസേചനം ലഭ്യമാക്കുന്നതാണ് പദ്ധതി.
62 ലക്ഷം പേർക്ക് കുടിവെള്ളമെത്തിക്കാൻ കനാൽ
08 DEC 2021 4:33PM by PIB Thiruvananthpuram
കെൻ-ബെത്വ നദീതടങ്ങൾ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പദ്ധതിക്കുള്ള ധനസഹായവും നടത്തിപ്പും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ യോഗം അംഗീകരിച്ചു.
കെൻ-ബെറ്റ്‌വ ലിങ്ക് പദ്ധതിയുടെ ആകെ ചെലവ് 2020-21 ലെ വിലനിലവാരത്തിൽ 44,605 ​​കോടി രൂപയാണ്. 36,290 കോടി രൂപ ഗ്രാന്റും 3,027 കോടി രൂപ വായ്പയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന പദ്ധതിക്ക് 39,317 കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്ര പിന്തുണയും കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭ അംഗീകരിച്ചു.
ഈ പദ്ധതി ഇന്ത്യയിലെ നദീ പദ്ധതികളെ കൂടുതൽ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് വഴിയൊരുക്കുകയും നമ്മുടെ ചാതുര്യവും കാഴ്ചപ്പാടും ലോകത്തിന് മുന്നിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ദൗധൻ അണക്കെട്ടിന്റെ നിർമ്മാണത്തിലൂടെയും ലോവർ ഓർ പ്രോജക്ട്, കോത ബാരേജ് - ബിനാ കോംപ്ലക്സ് മൾട്ടി പർപ്പസ് പ്രോജക്ട് എന്നീ രണ്ട് നദികളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു കനാലും വഴി കെന്നിൽ നിന്ന് ബെത്വ നദിയിലേക്ക് വെള്ളം മാറ്റുന്നത് ഈ പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. 10.62 ലക്ഷം ഹെക്ടർ വാർഷിക ജലസേചനവും 62 ലക്ഷം ജനങ്ങൾക്ക് കുടിവെള്ളവും 103 മെഗാവാട്ട് ജലവൈദ്യുതിയും 27 മെഗാവാട്ട് സൗരോർജ്ജവും ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന പദ്ധതിയാണിത്. അത്യാധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യയിൽ എട്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ പദ്ധതി നടപ്പാക്കാനാണ് ഉദ്ദേശിക്കുന്നത്.
എംപി, യു പി സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ജലക്ഷാമം നേരിടുന്ന ബുന്ദേൽഖണ്ഡ് മേഖലയ്ക്ക് ഈ പദ്ധതി വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും. മധ്യപ്രദേശിലെ പന്ന, ടികാംഗഡ്, ഛത്തർപൂർ, സാഗർ, ദാമോ, ദാതിയ, വിദിഷ, ശിവപുരി, റെയ്‌സൻ എന്നീ ജില്ലകൾക്കും ഉത്തർപ്രദേശിലെ ബന്ദ, മഹോബ, ഝാൻസി, ലളിത്പൂർ എന്നീ ജില്ലകൾക്കും ഈ പദ്ധതി വലിയ നേട്ടങ്ങൾ നൽകും.
പിന്നാക്കാവസ്ഥയിലുള്ള ബുന്ദേൽഖണ്ഡ് മേഖലയിൽ വർധിച്ച കാർഷിക പ്രവർത്തനങ്ങളും തൊഴിലവസരങ്ങളും വഴി സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധി വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഈ മേഖലയിൽ നിന്നുള്ള ദുരിത കുടിയേറ്റം തടയാനും ഇത് സഹായിക്കും.
പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിനും ഈ പദ്ധതി സമഗ്രമായി സഹായിക്കും. ഇതിനായി വൈൽഡ്‌ലൈഫ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ സമഗ്രമായ ലാൻഡ്‌സ്‌കേപ്പ് മാനേജ്‌മെന്റ് പ്ലാൻ അന്തിമഘട്ടത്തിലാണ്.
പശ്ചാത്തലം:
2021 മാർച്ച് 22 ന്, രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ പ്രധാന കേന്ദ്രാവിഷ്‌കൃത നദികളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര ജലശക്തി മന്ത്രിയും മധ്യപ്രദേശ്, ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രിമാരും തമ്മിൽ ചരിത്രപരമായ കരാർ ഒപ്പിട്ടു. നദികളെ ബന്ധിപ്പിച്ച്, മിച്ചമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്ന് വരൾച്ചബാധിത പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും ജലദൗർലഭ്യമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും ജലം എത്തിക്കുക എന്ന ശ്രീ. അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള അന്തർ-സംസ്ഥാന സഹകരണത്തിന്റെ തുടക്കമനു ഈ കരാർ.

Cabinet
Cabinet approves Ken-Betwa Interlinking of Rivers Project
Project shall cost of Rs.44,605 crore and shall be completed in 8 years
Project to generate 103 MW Hydro Power plus 27 MW Solar Power
Special Purpose Vehicle (SPV) called Ken-Betwa Link Project Authority (KBLPA) to be set up implementation of Project
Project shall provide irrigation to 10.62 lakh hectares in the perennially drought prone area and water starved regions in Chhatarpur, Panna and Tikamgarh of Madhya Pradesh and Banda, Mahoba and Jhansi of Uttar Pradesh
Connecting canal to provide drinking water to 62 lakh people
08 DEC 2021 4:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the funding and implementation of Ken-Betwa inter-linking of rivers project.
The total cost of Ken-Betwa link project has been assessed at Rs.44,605 crore at 2020-21 price levels. The Union Cabinet has approved central support of Rs.39,317 crore for the project, covering grant of Rs.36,290 crore and loan of Rs.3,027 crore.
The project will pave the way for more interlinking of river projects in India and also showcase to the world our ingenuity and vision.
This project involves transfer of water from the Ken to the Betwa River through the construction of Daudhan Dam and a canal linking the two rivers, the Lower Orr Project, Kotha Barrage -and Bina Complex Multipurpose Project. The project will provide an annual irrigation of 10.62 lakh ha, drinking water supply to a population of about 62 lakhs and also generate 103 MW of hydropower and 27 MW solar power. The Project is proposed to be implemented in 8 years with state of the art technology.
The Project will be of immense benefit to the water starved Bundelkhand region, spread across the states of MP and UP. This project will provide enormous benefits to the districts of Panna, Tikamgarh, Chhatarpur, Sagar, Damoh, Datia, Vidisha, Shivpuri and Raisen of Madhya Pradesh and Banda, Mahoba, Jhansi & Lalitpur of Uttar Pradesh.
The project is expected to boost socio-economic prosperity in the backward Bundelkhand region on account of increased agricultural activities and employment generation. It would also help in arresting distress migration from this region.
This project also comprehensively provides for environment management and safeguards. For this purpose a comprehensive landscape management plan is under finalization by Wildlife Institute of India.
Background:
On 22nd March 2021, a historic agreement was signed between the Union Minister of Jal Shakti and the Chief Ministers of Madhya Pradesh and Uttar Pradesh to implement the first major centrally driven river interlinking project in the country. This agreement heralds the beginning of inter- state cooperation to implement the vision of Sh. Atal Bihari Vajpayee to carry water from areas that have surpluses to drought prone and water deficit areas, through the interlinking of rivers.